Lien Truong

Lien Truong

Loạt doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang 'thở oxy

Trong nửa đầu năm nay, tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng đình đám như BIM Land, Tonkin Land,... vẫn ngập trong khó khăn và kết quả kinh doanh thua lỗ.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm, với hàng nghìn khu nghỉ dưỡng, resort... Nhưng kể từ năm 2020, với sự xuất hiện đại dịch Covid-19, ngành du lịch khó khăn khiến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng liên tục biến động và rơi vào trạng thái ảm đạm kéo dài.

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong nửa đầu năm 2024, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản chưa niêm yết có hoạt động trong mảng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng lỗ đậm.

Mới đây nhất, 6 tháng đầu năm 2024, Công ty Cổ phần Thương mại Du lịch Đầu tư Cù Lao Chàm lỗ sau thuế hơn 202 tỷ đồng, nhẹ hơn khoảng 100 tỷ đồng so với năm 2023. Tại thời điểm cuối tháng 6/2024, vốn chủ sở hữu ở mức 1.098 tỷ đồng, giảm so với kỳ cuối 2023. Đầu tư Cù Lao Chàm là chủ đầu tư dự án bất động sản tại Đà Nẵng.

"Điệp khúc” thua lỗ cũng đang ám ảnh tại BIM Land - đơn vị phân phối các dự án bất động sản của Công ty TNHH Tập đoàn BIM (Bim Group) như Hạ Long Marina (Quảng Ninh), Phú Quốc Marina (Kiên Giang) cũng bất ngờ lỗ sau thuế hơn 341 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2023 lãi hơn 810 tỷ đồng.

Hạ Long Marina là khu đô thị du lịch quy mô 250ha tại Hùng Thắng, Quảng Ninh bao gồm một quần thể các dự án nhà ở, chung cư cao cấp và các khu resort nghỉ dưỡng và biệt thự biển Hạ Long.
Hạ Long Marina là khu đô thị du lịch quy mô 250ha tại Hùng Thắng, Quảng Ninh bao gồm một quần thể các dự án nhà ở, chung cư cao cấp và các khu resort nghỉ dưỡng và biệt thự biển Hạ Long.

Hay như Công ty Tonkin Land - chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng phức hợp Le Méridien Đà Nẵng, đã lỗ liên tục kể từ khi công bố thông tin năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm nay, công ty báo lỗ hơn 8 tỷ đồng.

Tương tự, CTCP Phát triển Địa ốc Sông Tiên - chủ đầu tư của Angel Island – một dự án khu đô thị du lịch trên cù lao Nhơn Phước (Đồng Nai) cũng lỗ sau thuế hơn 62 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, gấp 2,8 lần so với cùng kỳ.  

Công ty cổ phần bất động sản du lịch Ninh Vân Bay, chủ sở hữu của khu nghỉ dưỡng sang chảnh bậc nhất Việt Nam Six Senses Ninh Van Bay - một trong các khu nghỉ dưỡng siêu sang với những căn villa giá thuê tới hơn 100 triệu đồng/đêm cũng ghi nhận kết quả kinh doanh kém lạc quan. 

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2024, Ninh Vân Bay lãi sau thuế 9,4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2023 lãi hơn 21,8 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tính đến 30/6/2024 giảm nhẹ 2% so với đầu năm, xuống còn 533 tỷ đồng. Do đó, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) trong 6 tháng đầu năm 2024 chỉ đạt 1,8% (cùng kỳ 2023 đạt 4%).

Trong khi nhiều doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận tình hình kinh doanh kém khả quan thì vẫn có doanh nghiệp lãi lớn.

Điển hình CTCP Flamingo Holding Group - chủ đầu tư các dự án nghỉ dưỡng như Flamingo Đại Lải (Vĩnh Phúc), Flamingo Cát Bà (Hải Phòng), Flamingo Hải Tiến (Thanh Hóa), Flamingo Linh Trường Khu B (Hoằng Hóa, Thanh Hóa)… lãi sau thuế 6 tháng đầu năm 2024 hơn 176 tỷ đồng, cao gấp 7 lần cùng kỳ.

Tương tự, Công ty TNHH KN Cam Ranh cũng lãi sau thuế hơn 80 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ.

KN Cam Ranh là công ty con của CTCP Đầu tư Kinh doanh Golf Long Thành và thuộc hệ sinh thái KN Investment Group của ông Lê Văn Kiểm. Doanh nghiệp là chủ đầu tư Khu đô thị phức hợp du lịch nghỉ dưỡng KN Paradise (Cam Ranh, Khánh Hòa) với tổng vốn đầu tư hơn 46.300 tỷ đồng. Đây là dự án được phép kinh doanh casino.

Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Flamingo Linh Trường.
Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Flamingo Linh Trường.

Theo báo cáo mới nhất của DKRA vào tháng 7, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Nhiều dự án mới phải hoãn thời gian triển khai bán hàng, dẫn đến nguồn cung mới trở nên khan hiếm và chỉ xuất hiện rải rác ở khu vực phía Bắc.

DKRA cho rằng các vướng mắc pháp lý là nguyên nhân chính khiến nhiều dự án không thể mở bán, trong khi lượng hàng tồn kho giá trị cao và niềm tin của nhà đầu tư chưa hồi phục tiếp tục là những rào cản lớn đối với thanh khoản. Trong bối cảnh này, các chủ đầu tư buộc phải duy trì các chính sách như cam kết chia sẻ lợi nhuận, hỗ trợ lãi suất, và ân hạn nợ gốc để thu hút người mua.

Báo cáo từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng ghi nhận sự ảm đạm của thị trường với gần 1.800 giao dịch thành công trong nửa đầu năm, chỉ đạt khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2022. Giá bán sơ cấp tiếp tục giữ ở mức ổn định, trong khi giá bán thứ cấp giảm từ 15-20% so với hợp đồng. Nhiều dự án có giá bán giảm sâu tới 40-50% nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc tiêu thụ.​

Nguồn: https://vnfinance.vn/loat-doanh-nghiep-bat-dong-san-nghi-duong-van-dang-tho-oxy-64638.html

0

Bình luận

Khó chịu vì "triển lãm giày dép" ở chung cư

Nhìn bức ảnh này, nhiều người ở chung cư chắc sẽ có cảm giác quen quen: hành lang sạch bóng, tường trắng, cửa căn hộ đóng kín… và trước cửa là một “triển lãm giày dép” nho nhỏ. Xem thêm
Khó chịu vì "triển lãm giày dép" ở chung cư - 1

Nhà đầu tư rời phố “mang tiền” ra Phú Quốc

Trước đây, việc đầu tư lưu trú, bất động sản tại Phú Quốc được xem là một quyết định mạo hiểm nhưng nay thì khác. Đảo ngọc đang nổi lên như tâm điểm của dòng tiền, đặc biệt với những tài sản có khả năng khai thác thực và dư địa tăng giá lâu dài như căn hộ biển. Xem thêm
Nhà đầu tư rời phố “mang tiền” ra Phú Quốc - 1

Ở trọ kiểu nào cho “ổn áp”? Câu hỏi tưởng nhỏ mà làm bao người trẻ đau đầu

Một bạn trẻ trên mạng Threads hỏi một câu rất đời thường: nên thuê trọ kiểu nào cho ổn? Nghe qua tưởng đơn giản, nhưng đọc xong hai phương án bạn ấy đưa ra thì mới thấy: hóa ra đi thuê nhà ở thành phố cũng giống chọn… lối sống. Xem thêm
Ở trọ kiểu nào cho “ổn áp”? Câu hỏi tưởng nhỏ mà làm bao người trẻ đau đầu - 1

Đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Giảm lãi vay để mở rộng cánh cửa nhà ở xã hội

Nếu nhìn một cách đơn giản, đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về việc giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 5,4% xuống 4,8%/năm thực ra là một tín hiệu khá dễ chịu giữa bối cảnh thị trường nhà ở đang ngày càng “khó thở” với người thu nhập thấp. Xem thêm
Đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Giảm lãi vay để mở rộng cánh cửa nhà ở xã hội - 1

Vỡ nợ 1.000 tỷ ở quận 9: Khi đòn bẩy tài chính biến thành "giá treo cổ"

Thị trường bất động sản TP.HCM những ngày gần đây xôn xao trước câu chuyện của một nhà đầu tư từng rất nổi tiếng tại khu vực Quận 9 – nay là TP. Thủ Đức. Xem thêm
Vỡ nợ 1.000 tỷ ở quận 9: Khi đòn bẩy tài chính biến thành "giá treo cổ" - 1

Gói vay ưu đãi từ chủ đầu tư: chiếc “phao” mới cho người mua nhà thời giá cao

Thị trường bất động sản gần đây có dấu hiệu nhúc nhích trở lại. Lượng người đi xem nhà tăng lên, môi giới bắt đầu bớt cảnh ngồi uống trà dài ngày. Nhưng có một thực tế vẫn chưa thay đổi: giá nhà vẫn cao. Xem thêm
Gói vay ưu đãi từ chủ đầu tư: chiếc “phao” mới cho người mua nhà thời giá cao - 1

Tôi từng chứng kiến một vụ mất cọc 300 triệu chỉ vì chuyển thêm tiền trước công chứng mua nhà

Nhiều người nghe chuyện mất cọc thường nghĩ ngay: bị lừa. Có những vụ mất tiền không hề bắt đầu bằng lừa đảo. Nó bắt đầu bằng một câu nói rất quen trong giao dịch nhà đất: “Anh chuyển thêm giúp em ít tiền để tất toán ngân hàng, xóa thế chấp xong là công chứng liền.” Xem thêm
Tôi từng chứng kiến một vụ mất cọc 300 triệu chỉ vì chuyển thêm tiền trước công chứng mua nhà - 1

Thị trường chung cư Hà Nội đang “khép góc”

Sau giai đoạn “mở góc” tăng trưởng mạnh từ 2024, thị trường chung cư Hà Nội hiện đang bước vào trạng thái “khép góc”. Giá bán vẫn tiếp tục đi lên, nhưng đà tăng đã chậm lại đáng kể kể từ sau tháng 11/2025, trong khi giá thuê bắt đầu xuất hiện xu hướng điều chỉnh. Xem thêm
Thị trường chung cư Hà Nội đang “khép góc” - 1

Nếu ở lại thành phố mà cả đời vẫn chỉ lo tiền trọ, tiền ăn, tiền học, không tích lũy được gì, thì sao!?

Tôi đọc được một chia sẻ trên mạng xã hội, ở nhóm Vén khéo của một người phụ nữ làm giúp việc ở Hà Nội suốt 15 năm. Xem thêm
Nếu ở lại thành phố mà cả đời vẫn chỉ lo tiền trọ, tiền ăn, tiền học, không tích lũy được gì, thì sao!? - 1

Xây nhiều cửa sổ nhìn sang hàng xóm cũng vi phạm à các bác?

Sáng nay lướt tin tức, tôi đọc được một câu chuyện khá… đời thường nhưng cũng rất “đậm mùi đô thị” trên Vietnamnet. Một người đàn ông tên Q. ở Tây Ninh sở hữu một căn nhà tại Long An (cũ). Nhà của ông nằm sát nhà bà H. – một tình huống quen thuộc trong các khu dân cư Việt Nam: hai căn nhà gần nhau đến mức nếu đứng ban công nói chuyện thì khỏi cần điện thoại. Xem thêm
Xây nhiều cửa sổ nhìn sang hàng xóm cũng vi phạm à các bác? - 1

Đất không chết, chỉ có người… đuối trước

Trong giới bất động sản, có một câu thần chú đã nuôi sống biết bao quyết định xuống tiền: cứ mua đi, người chết chứ đất có chết được đâu. Xem thêm
Đất không chết, chỉ có người… đuối trước - 1

Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam

Ngày 12/3 tại Hà Nội, Sunshine Group và AEON Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác phát triển thương mại. Sự kiện được xem là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hệ sinh thái thương mại, dịch vụ cao cấp tại các dự án của Sunshine Group, qua đó nâng tầm trải nghiệm sống cho cộng đồng cư dân. Xem thêm
Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam - 1

Động lực 11 năm gói trọn trong 1 bức ảnh này!

Nhiều người hỏi tại sao nhà em lại cố gắng vay mượn để xây nhà lúc này, thật ra em nghĩ đơn giản thôi. Mình xây nhà không phải vì sĩ diện hay để hơn thua với ai. Chỉ là muốn vợ con có một nơi ở ổn định, ấm áp hơn một chút. Xem thêm

Cũng một phần vì bố mẹ chúng ta giờ đã có tuổi. Mình chỉ mong có một ngôi nhà để bố mẹ sống thoải mái hơn, để con cháu có thể quây quần bên ông bà mỗi ngày.

Còn các con thì rồi cũng lớn. Đặc biệt là con gái, sau này rồi cũng đi lấy chồng, không ở với bố mẹ được lâu. Nên chỉ mong trong những năm tháng các con còn ở nhà, cả gia đình có thể cùng nhau sống trong một mái nhà đàng hoàng, vui vẻ và đủ đầy trong khả năng của mình.

Có thể phải vay mượn, có thể sau này phải cố gắng nhiều hơn để trả nợ. Nhưng nghĩ đến cảnh bố mẹ, vợ chồng và các con cùng ngồi với nhau trong một ngôi nhà do chính mình cố gắng gây dựng, thì mọi vất vả cũng thấy xứng đáng.

Nhà không cần quá lớn, chỉ cần đủ ấm để cả gia đình ở bên nhau. Vì suy cho cùng, điều quý giá nhất vẫn là những năm tháng còn được sống chung dưới một mái nhà, phải không ạ?

Động lực của 2 vợ chồng em suốt 11 năm, gói gọn trong 1 bức ảnh này thôi ạ, bố vẫn tăng ca chưa được về ạ.

Cre: Trần Đức Trung

Động lực 11 năm gói trọn trong 1 bức ảnh này!  - 1

Nguồn cung không thiếu, nhưng giãn dân khỏi lõi Hà Nội vẫn khó!

Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, vấn đề an ninh năng lượng đang trở thành mối quan tâm toàn cầu. Khi nguồn cung dầu mỏ và khí đốt có nguy cơ bị gián đoạn, câu chuyện hạn chế phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cần được nhìn nhận lại như một nhu cầu thiết yếu về kinh tế và an ninh, thay vì chỉ đơn thuần là vấn đề môi trường. Xem thêm
Nguồn cung không thiếu, nhưng giãn dân khỏi lõi Hà Nội vẫn khó! - 1

Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc?

Không chỉ là chốn nghỉ dưỡng lý tưởng, Phú Quốc còn sở hữu tiềm năng khai thác cho thuê vượt trội, đón làn sóng bùng nổ du khách và trở thành tâm điểm “rót vốn” của giới đầu tư. Xem thêm
Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc? - 1

Bất động sản bắt đầu 'ngấm đòn' từ cơn sóng giá xăng dầu và thép

Giá xăng dầu tăng lần thứ 6 liên tiếp cùng đợt điều chỉnh giá thép xây dựng đầu tháng 3 đang tạo thêm áp lực cho chi phí phát triển dự án. Điều này có thể trở thành biến số mới của thị trường bất động sản trong năm 2026. Xem thêm
Bất động sản bắt đầu 'ngấm đòn' từ cơn sóng giá xăng dầu và thép  - 1

Đô thị TOD mở ra cơ hội mới cho bất động sản dòng tiền tại Hà Nội

Khi Hà Nội đẩy mạnh phát triển đô thị theo mô hình TOD gắn với hệ thống metro, các tổ hợp thương mại – văn phòng trong khu đô thị “all in one” đang trở thành tâm điểm của dòng vốn đầu tư. Tại khu Tây, những dự án nằm gần tuyến metro 3 như ROX Tower Goldmark City được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm nhờ lợi thế đón đầu dòng cư dân và lưu lượng giao thông công cộng. Xem thêm
Đô thị TOD mở ra cơ hội mới cho bất động sản dòng tiền tại Hà Nội - 1

🏢 CHỦ ĐẦU TƯ PHÁT ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI 324 LÝ THƯỜNG KIỆT, NGƯỜI DÂN CÓ ÍT NHẤT 30 NGÀY CHUẨN BỊ HỒ SƠ MUA NHÀ

Để nhận Đơn đăng ký mua/thuê nhà, người dân có thể vào website ducmanhgroup. com (mục Dự án) để tải đơn về, hoặc đăng ký và gửi trực tuyến bằng cách gõ các thông tin trên form mẫu trên web. Xem thêm
🏢 CHỦ ĐẦU TƯ PHÁT ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI 324 LÝ THƯỜNG KIỆT, NGƯỜI DÂN CÓ ÍT NHẤT 30 NGÀY CHUẨN BỊ HỒ SƠ MUA NHÀ  - 1

Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).

Ý tưởng này được gợi cảm hứng từ các toà nhà ở dự án Habitat 67 tại thành phố Montreal, Canada. Xem thêm

Những người hay phán xét sẽ nói kết cấu toà nhà cũ không chịu nổi đâu (vì họ chưa từng khảo sát) - song bao năm qua đủ thứ chuồng cọp vẫn tồn tại thế này và hình như chả sao mấy.

Còn tư duy và làm như Trung Quốc - mà mình đã chứng kiến từ Nam Ninh lên Thượng Hải, Bắc Kinh... thì cần khoanh từng ô phố, từng vùng, đập hết và xây các toà nhà hạng A hiện đại trên chính mảnh đất ấy, chứ không có cải tạo gì sất

Nguyễn Bá Ngọc

Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).   - 1
Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).   - 2

Nhà ở xã hội sắp có lối đi riêng.Các dự án nhà ở xã hội sắp tới sẽ được đưa vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính.

Đọc tin về việc các dự án nhà ở xã hội sắp được đưa vào “luồng xanh” thủ tục, mình thấy đây là một tín hiệu khá tích cực. Xem thêm
Nhà ở xã hội sắp có lối đi riêng.Các dự án nhà ở xã hội sắp tới sẽ được đưa vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính.  - 1

Tự nhiên mình thấy là ở chung cư ít tốn tiền sửa nhà hơn ở nhà đất.

Trước đây mình cũng nghĩ giống rất nhiều người: nhà đất mới là thứ đáng giữ, đáng ở lâu dài. Chung cư thì tiện thật, nhưng kiểu gì cũng có cảm giác “ở tạm”. Nhưng sau vài năm sống cả hai loại nhà, tự nhiên mình bắt đầu thấy có một điều khá thú vị: về mặt chi phí sửa chữa và vận hành, chung cư đôi khi… nhẹ đầu hơn rất nhiều. Xem thêm
Tự nhiên mình thấy là ở chung cư ít tốn tiền sửa nhà hơn ở nhà đất.   - 1

7 tỷ tiền mặt, có nên xuống tiền mua căn hộ Q2 bây giờ… hay chờ thêm?

Dạo gần đây, mình cứ quẩn quanh mãi với bài toán an cư và đầu tư tại khu vực Quận 2 cũ, nhất là khi làm việc tại Quận 1 thì cung đường này vẫn là "chân ái" không thể thay thế. Xem thêm
7 tỷ tiền mặt, có nên xuống tiền mua căn hộ Q2 bây giờ… hay chờ thêm?  - 1

Đề xuất mới: người mua nhà xã hội đủ điều kiện có 'tích xanh', được duyệt trên VNeID

Dạo này đọc tin về nhà ở xã hội thấy có một đề xuất khá thú vị: cấp “tích xanh” trên VNeID cho người đủ điều kiện mua nhà. Nghe qua thì giống hệt cơ chế “verified” trên mạng xã hội – chỉ khác là lần này không phải để chứng minh bạn là người nổi tiếng, mà là để chứng minh… bạn đủ nghèo và đủ điều kiện để mua nhà xã hội. Xem thêm
Đề xuất mới:  người mua nhà xã hội đủ điều kiện có 'tích xanh', được duyệt trên VNeID  - 1

Nếu thật sự có “tích xanh”, người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đỡ chạy giấy tờ biết bao nhiêu!

Ở Việt Nam, có những việc làm xong còn mệt hơn lúc bắt đầu. Mua nhà ở xã hội là một ví dụ khá điển hình. Xem thêm
Nếu thật sự có “tích xanh”, người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đỡ chạy giấy tờ biết bao nhiêu! - 1

“Cánh chim thần tốc” của bầu trời Việt có tên Sun PhuQuoc Airways

Chỉ mất hơn 5 tháng để chuyến bay đầu tiên cất cánh và phát triển đội bay lên đến con số 10. Hãng hàng không trẻ nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại cũng là hãng hàng không có tốc độ phát triển “thần tốc” mà không nhiều quốc gia phát triển trên thế giới có được. Xem thêm
“Cánh chim thần tốc” của bầu trời Việt có tên Sun PhuQuoc Airways - 1

Khổ như người Việt: chưa có nhà thì lo, có nhà rồi lại lo… “giác quan thứ 6”

Sáng nay rảnh rỗi lướt mạng, tôi đọc được một chia sẻ của một “khổ chủ” trong một hội nhóm khá đông người. Nội dung đại khái như sau: Xem thêm
Khổ như người Việt: chưa có nhà thì lo, có nhà rồi lại lo… “giác quan thứ 6” - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết