Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Làm thế nào để kéo giá nhà đi xuống?

HoREA kiến nghị nhiều biện pháp nhằm kéo giá nhà về tầm tay người dân, đặc biệt là người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị.

Làm thế nào để kéo giá nhà đi xuống? - 1

Căn hộ vừa túi tiền hầu như vắng bóng

Sau khi đã giải quyết được các nhu cầu thiết yếu về ăn, mặc, chữa bệnh, học hành, thì mối quan tâm lớn nhất của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, các gia đình trẻ và người nhập cư, là nhu cầu tạo lập nhà ở có mức giá vừa túi tiền phù hợp với khả năng thu nhập.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay, căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng, khoảng trên dưới 100 triệu đồng/năm. Căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống (25-30 triệu đồng/m2) và căn hộ nhà ở xã hội hầu như vắng bóng trên thị trường TP.HCM trong hai năm qua.

Giá nhà đang quá cao so với thu nhập của người dân. Ảnh minh họa  
Giá nhà đang quá cao so với thu nhập của người dân. Ảnh minh họa  

Do vậy, làm thế nào để kéo giảm giá nhà và ngày càng có nhiều dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhiều dự án căn hộ nhà ở thương mại giá thấp và nhiều dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động, các gia đình trẻ và người nhập cư là vấn đề vừa có tính cấp bách, vừa đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở lâu dài, vừa phát triển thị trường bất động sản theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay, giá cả hàng hóa nói chung và giá cả nhà ở nói riêng, được hình thành trên cơ sở các quy luật khách quan của thị trường, trước hết là quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh và quy luật cung-cầu.

Giá cả nhà ở còn phụ thuộc rất lớn vào tâm thế thị trường và tâm thế các bên tại thời điểm giao dịch; phụ thuộc vào nhu cầu và mức độ “cần bán”, hoặc “cần mua”. Tác động vào tâm lý khách hàng là phương thức được các chủ đầu tư và đơn vị môi giới (kể cả cò đất, cò nhà) thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ bán hàng.

"Đáng quan ngại là trường hợp thị trường nhà ở bị đầu cơ, hoặc đang trong tình trạng bong bóng, hoặc đang bị tác động bởi các chiêu thức làm giá, thổi giá, lợi dụng tâm lý đám đông, thì có thể dẫn đến tình trạng giá ảo thoát ly giá trị thực, làm cho người có nhu cầu thật khó tạo lập được nhà ở và rất có hại cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản", ông Lê Hoàng Châu chỉ rõ.

Dù vậy, vị chuyên gia bất động sản cũng ghi nhận mặt tích cực là trong những năm gần đây, đã có nhiều tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn có chiến lược xây dựng uy tín thương hiệu, triết lý kinh doanh và tinh thần doanh nghiệp, theo hướng chia sẻ lợi ích cho khách hàng và cộng đồng, không tìm kiếm siêu lợi nhuận (ăn dày) mà chỉ xác định lợi nhuận định mức khoảng 10%/năm, nên đã đưa ra mức giá bán nhà hợp lý.

Ông Lê Hoàng Châu cho hay, cách tính giá bán của các dự án nhà ở thương mại theo công thức: Giá bán = giá thành + chi phí bán hàng + lợi nhuận

   Trong đó, các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có uy tín thương hiệu thường xây dựng định mức “lợi nhuận kỳ vọng” khoảng 10%. Có chủ đầu tư trực tiếp thực hiện công tác bán hàng, nhưng cũng có nhiều chủ đầu tư giao cho các đại lý để bán hàng.  

Ông Châu cũng chỉ ra các yếu tố tác động đến giá thành dự án nhà ở thương mại, gồm: tiền sử dụng đất, thời gian thực hiện thủ tục hành chính, chi phí quản lý và năng lực của chủ đầu tư dự án nhà ở, chi phí không tên trong quá trình chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án.

Giải pháp kéo giá nhà đi xuống

HoREA kiến nghị các giải pháp nhằm kéo giá nhà giảm xuống.

Cụ thể, Hiệp hội đề nghị thay đổi cách thu tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại, chuyển thành sắc thuế đánh trên “hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thành đất ở”, với thuế suất có thể bằng khoảng 15-20% giá đất trong Bảng giá đất.

Đồng thời, để bù đắp hụt thu ngân sách nhà nước và tạo nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách nhà nước, Hiệp hội nhất trí với ý kiến của Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu dẫn ví dụ, ở Hoa Kỳ, các tiểu bang tự quyết định mức thu thuế bất động sản hàng năm, như Bang California đánh thuế bất động sản khoảng 1,21%/năm trên giá trị nhà đất, như vậy trong khoảng 81 năm thì thu thuế hết giá trị bất động sản và tiếp tục thu hàng năm).

Thứ hai, Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét giảm mức thu “tiền bảo vệ đất lúa” tối thiểu 50% Bảng giá đất, theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 35/2015/NĐ-CP, nhất là trong trường hợp Bảng giá đất phù hợp giá thị trường. Đồng thời, đề nghị HĐND TP.HCM và UBND TP xem xét giảm mức thu “tiền bảo vệ đất lúa” bằng 80% Bảng giá đất hiện nay. 

 Đề nghị UBND TP ban hành Quy trình chuẩn về đầu tư xây dựng gồm 4 bước, đối với dự án nhà ở thương mại, để xác định thời gian thực hiện từng thủ tục hành chính, nhằm rút ngắn thời gian thực hiện toàn bộ các thủ tục hành chính, như sau:

Bước 1: Lập thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư (Ghi chú: Từ ngày 01/01/2021, gọi là thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư”).

Bước 2: Lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng phương án kiến trúc công trình theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Bước 3: Thực hiện song song và nối tiếp liên tục các thủ tục hành chính sau đây: Lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai; Công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư; Thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, cấp Giấy phép xây dựng và được khởi công xây dựng công trình, theo quy định tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/06/2015 của Chính phủ; Xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất (Ghi chú: Từ ngày 01/01/2021, bỏ thủ tục thẩm định thiết kế kỹ thuật, mà lồng ghép trong thủ tục cấp Giấy phép xây dựng).

Bước 4: Lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ tư, đề nghị Chính phủ sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2015/NĐ-CP để hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia và sử dụng hiệu quả các quỹ đất được quy hoạch phát triển nhà ở xã hội.

Thứ năm, Hiệp hội đề nghị Chính phủ sớm triển khai “Đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp” với các cơ chế, chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng, để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở thương mại có mức giá căn hộ không quá 20 triệu đồng/m2 ở các tỉnh và không quá 22-25 triệu đồng/m2 ở các đô thị loại I, đô thị đặc biệt.

Thứ sáu, Hiệp hội đề nghị Nhà nước kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng.

Trước hết, đề nghị Quốc hội và Chính phủ coi trọng giải quyết “điểm nghẽn về thể chế pháp luật”, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các Văn bản Luật, Văn bản dưới Luật có liên quan hoạt động đầu tư kinh doanh, đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ, liên thông, để làm cơ sở xây dựng, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, tiếp tục thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính và đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu.

Sau cùng, Hiệp hội đề nghị các doanh nghiệp bất động sản luôn luôn coi trọng xây dựng uy tín thương hiệu, tôn trọng và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng, với tinh thần thượng tôn pháp luật, tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật. Đồng thời, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, năng suất lao động, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các nguồn lực cũng như chi phí quản lý để làm giảm giá thành nhà ở. 

Trước đó, báo cáo của Bộ Xây dựng cũng thừa nhận giá nhà đất không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân. Bộ này đang nghiên cứu và trình Chính phủ ban hành hàng loạt giải pháp để hạ nhiệt giá nhàn.

Theo đó, Bộ Xây dựng đang gấp rút hoàn thành dự thảo nghị quyết về phát triển nhà ở giá thấp (giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 và diện tích tối đa 70 m2/căn hộ). Chính phủ sẽ đưa ra nhiều ưu đãi khuyến khích chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại giá thấp.

Các chủ dự án phát triển nhà ở thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2 cũng được ưu tiên chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 2 năm, được miễn thủ tục thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở. Trường hợp dự án đã thực hiện thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở thì được miễn cấp giấy phép xây dựng. Bộ Xây dựng cũng đề xuất cho những doanh nghiệp phát triển nhà ở giá thấp được ưu đãi về vốn, lãi suất vay vốn ngân hàng từ 7-8%/năm.

Bộ Xây dựng tin tưởng quy định các dự án phải dành 30% diện tích đất để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp, và hàng loạt ưu đãi phát triển, thời gian tới nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp sẽ tăng nhanh. Giá nhà nhờ đó sẽ phù hợp hơn với thu nhập của đa số người dân.

 

Nhuồn: Baodatviet

0

Bình luận

Vành đai 3 - một tuyến đường thay đổi cả mặt bằng giá bất động sản khu Đông?

Hiện tại, tuyến đường vđ3 cầu cạn qua khu Vinhomes đã hoàn thiện cơ bản và cho chạy kỹ thuật rồi tốc độ này khả năng vài tháng nữa sẽ hoàn thiện với tốc độ khá nhanh. Đường song hành cũng đang được trải nhựa. Xem thêm
Vành đai 3 - một tuyến đường thay đổi cả mặt bằng giá bất động sản khu Đông? - 1

Nhà ở xã hội cũng “lạm phát” chẳng kém nhà thương mại: lương 5 triệu chỉ biết… ước 🥹

Có một thời, nhà ở xã hội (NOXH) được nhắc đến với cụm từ: giá rẻ – an sinh – dành cho người thu nhập thấp. Nhưng bước sang 2026, khi nhìn bảng giá NOXH tại Hà Nội, nhiều người không khỏi giật mình: hóa ra, nhà ở xã hội cũng rất chăm chỉ… bắt kịp lạm phát. Xem thêm
Nhà ở xã hội cũng “lạm phát” chẳng kém nhà thương mại: lương 5 triệu chỉ biết… ước 🥹 - 1

Kèo này căng 😂: Bất động sản đang leo dốc thì ngân hàng… kéo phanh tay

Thị trường bất động sản vừa đón ngay một tin khiến nhiều người phải bật cười trong lo lắng: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ngày 11/2 đã đề nghị các chi nhánh tạm dừng trình trụ sở chính việc tiếp cận mới các dự án, phương án kinh doanh bất động sản của khách hàng doanh nghiệp, cho đến khi có thông báo mới. Xem thêm
Kèo này căng 😂: Bất động sản đang leo dốc thì ngân hàng… kéo phanh tay - 1

Đấu giá đất ven Hà Nội lại sốt: Giá trúng 160 triệu/m²: đất tăng trước, hạ tầng theo sau ư?

Phiên đấu giá này được tổ chức tại địa bàn huyện Thạch Thất (cũ), do UBND xã Tây Phương phối hợp cùng Công ty Đấu giá Hợp danh Số 5 – Quốc gia thực hiện. Đây cũng là phiên đầu tiên của địa phương kể từ khi triển khai mô hình chính quyền hai cấp từ tháng 7/2025, nên không khí đấu giá có phần… long trọng, còn giá thì khỏi nói, long trọng theo cách rất riêng. Xem thêm
Đấu giá đất ven Hà Nội lại sốt: Giá trúng 160 triệu/m²: đất tăng trước, hạ tầng theo sau ư? - 1

Hà Nội: Lướt tin cận Tết, tôi suýt đánh rơi… hồn vía khi nhìn giá nhà mặt phố Đống Đa

Sáng 26 Tết, trong lúc ngồi lướt tin cho đỡ buồn tay và tự trấn an rằng xem cho biết thôi, không mua đâu, tôi vô tình bước vào một thế giới song song: thế giới giá nhà mặt phố tại Hà Nội. Nơi mà mỗi mét vuông đất không chỉ để ở, mà còn để… thử thách bản lĩnh tinh thần người đọc. Xem thêm
Hà Nội: Lướt tin cận Tết, tôi suýt đánh rơi… hồn vía khi nhìn giá nhà mặt phố Đống Đa - 1

Nhà Đầu Tư bất động sản ăn theo "lời đồn"?

Ngày trước, chúng ta thường nghe những anh chị em xung quanh hay đồn: khu này sắp mở đường, chỗ này sắp xây cầu, ở đây sắp lên thị xã thị trấn,... là ngay lập tức xuống tiền mua vài lô ở quanh khu vực đó đã, rồi bắt đầu chờ. Tuy nhiên, có người thì chờ được, có người mới ôm 1-2 năm đã chán nản và ra hàng, ít ai kiên nhẫn được đến khi 1 khu vực nào đó hình thành xong lời đồn. Xem thêm
Nhà Đầu Tư bất động sản ăn theo "lời đồn"? - 1

Khi thương chủ trở thành “nhà tạo phố”: Quy hoạch khác biệt tại Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences

Trong bối cảnh nhiều khu đô thị thương mại lựa chọn trung tâm thương mại nội khu như “trái tim” hút khách, Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences lại theo đuổi một cấu trúc quy hoạch khác biệt: không phát triển Mall, trao trọn quyền kinh doanh cho từng căn nhà phố và đặt thương chủ vào vị trí trung tâm của đời sống đô thị. Xem thêm
Khi thương chủ trở thành “nhà tạo phố”: Quy hoạch khác biệt tại Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences - 1

Vingroup và Vinhomes trong Top 500 doanh nghiệp tốt nhất châu Á của TIME: “Việt Nam đang có doanh nghiệp dẫn dắt tầm cỡ thế giới”

Theo giới chuyên gia, việc Vingroup và Vinhomes nằm trong top công ty tốt nhất châu Á do TIME bình chọn, cùng các doanh nghiệp trăm tỷ đô la như DBS Bank, Toyota, Sumitomo Mitsui Financial Group... cho thấy niềm tin lớn khi Việt Nam đang có những doanh nghiệp tầm vóc toàn cầu để dẫn dắt tăng trưởng nền kinh tế trong kỉ nguyên vươn mình. Xem thêm
Vingroup và Vinhomes trong Top 500 doanh nghiệp tốt nhất châu Á của TIME: “Việt Nam đang có doanh nghiệp dẫn dắt tầm cỡ thế giới” - 1

Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất Châu Á năm 2026 của Time

Tập đoàn Vingroup và Công ty Vinhomes vừa được Tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn vào “Top 500 Công ty tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2026”. Việc Vingroup và Vinhomes đồng thời hiện diện với thứ hạng ấn tượng trong bảng xếp hạng danh giá của TIME không chỉ khẳng định quy mô và tầm vóc toàn cầu của hệ sinh thái, mà còn cho thấy sức ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam trên trường quốc tế. Xem thêm
Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất Châu Á năm 2026 của Time  - 1

Cư dân Đảo Nam, Charmora City tận hưởng đặc quyền sống “2 trong 1”

Với mô hình compound, mỗi ngày tại đảo Nam của cư dân tương lai là hành trình trở về một không gian sống riêng tư, bảo vệ bởi an ninh 3 lớp cùng chuỗi tiện ích đặc quyền. Và chỉ cần vài phút di chuyển, nhịp sống sôi động, phồn hoa của “thành phố đảo quốc tế” Charmora City đã sẵn sàng mở ra. Xem thêm
Cư dân Đảo Nam, Charmora City tận hưởng đặc quyền sống “2 trong 1” - 1

NOXH BÙNG NỔ: ĐỪNG TƯỞNG GIÁ BĐS SẼ GIẢM, ĐÂY LÀ "MỒI LỬA" CHO SÓNG MỚI!

Hôm qua ngồi cafe, mấy ông bạn cứ rỉ tai nhau: "Sắp tới Nhà nước xây cả triệu căn Nhà ở xã hội (NOXH), cung nhiều thế này thì đất cát sập giá, toang hả ông?" Xem thêm
NOXH BÙNG NỔ: ĐỪNG TƯỞNG GIÁ BĐS SẼ GIẢM, ĐÂY LÀ "MỒI LỬA" CHO SÓNG MỚI! - 1

Kinh tế tăng trưởng hai con số, còn nhà cho thuê thì… đứng hình

Năm nay mở báo ra là thấy kinh tế tốt. Mở tivi lên là thấy tăng trưởng hai con số. Mở hội thảo là thấy chuyên gia nói “niềm tin thị trường đang quay trở lại”. Xem thêm
Kinh tế tăng trưởng hai con số, còn nhà cho thuê thì… đứng hình - 1

Giới đầu tư sành sỏi đang “săn” dự án nào ở Phú Quốc?

Căn hộ biển Phú Quốc không chỉ là tài sản tích lũy, mà có thể vận hành tạo ra lợi nhuận ngay lập tức và mang đến trải nghiệm sống khác biệt. Đó cũng là lý do phân khúc bất động sản này tại đảo Ngọc đang nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư sành sỏi. Xem thêm
Giới đầu tư sành sỏi đang “săn” dự án nào ở Phú Quốc? - 1

Vì sao bất động sản là “van xả” của ngân hàng và tại sao mốc 12% lãi suất mới là thứ đáng sợ thật sự

Có một câu nói nghe hơi phũ nhưng rất thật: ở Việt Nam, bất động sản không chỉ là nhà để ở, mà là cái van an toàn cho cả hệ thống ngân hàng. Khoảng 70% tài sản thế chấp trong hệ thống tín dụng hiện nay là đất đai, nhà cửa. Nghĩa là bảng cân đối kế toán của ngân hàng… dựa rất nhiều vào giá đất. Xem thêm
Vì sao bất động sản là “van xả” của ngân hàng và tại sao mốc 12% lãi suất mới là thứ đáng sợ thật sự - 1

"Bỏ thì thương, vương thì tội": Bi kịch của những dãy trọ cũ "hết thời"

Hôm nay lướt báo lại thấy cái tít "Đau khổ vì mua dãy trọ 4 tỷ cho thuê 1,8 triệu một phòng", tự nhiên thấy chạnh lòng cho mấy bác chủ nhà kiểu cũ. Cái thời cứ xây mấy cái "hộp diêm" lụp xụp, lợp mái tôn nóng hầm hập rồi ngồi mát ăn bát vàng, thu tiền đều như vắt chanh qua rồi các bác ạ. Xem thêm
"Bỏ thì thương, vương thì tội": Bi kịch của những dãy trọ cũ "hết thời"  - 1

Ngân hàng tăng lãi suất sẽ khiến người giàu bị áp lực, phải bán nhà giá rẻ? Đừng mơ!

Dạo này lướt mấy diễn đàn bất động sản, tôi thấy anh em cứ rỉ tai nhau cái văn bản: "Đợi đi, lãi suất ngân hàng đang nhích lên rồi, mấy ông nhà giàu vay nợ như chúa Chổm sắp ngộp đến nơi, lúc đấy tha hồ mà bắt đáy nhà giá rẻ". Xem thêm
Ngân hàng tăng lãi suất sẽ khiến người giàu bị áp lực, phải bán nhà giá rẻ? Đừng mơ!  - 1

Đừng để "mùi Tết" làm mờ mắt: Tỉnh táo trước cú lừa "giảm giá sâu" của môi giới chạy KPI

Cứ tầm này hàng năm, khi dân tình bắt đầu rục rịch sắm đào sắm quất thì giới môi giới bất động sản cũng bước vào mùa "vượt vũ môn" đầy khắc nghiệt. Nói thẳng ra là họ đang chạy KPI trối chết để mong có cái bánh chưng nhân thịt, có khoản thưởng Tết ấm túi sau một năm thị trường chung cư, nhà đất nhảy múa đến chóng mặt. Xem thêm
Đừng để "mùi Tết" làm mờ mắt: Tỉnh táo trước cú lừa "giảm giá sâu" của môi giới chạy KPI  - 1

Bạn hỏi “có đu đỉnh không?”, cộng đồng trả lời: mua nhà lúc này không dành cho người yếu tim

Một tài khoản ẩn danh đăng câu hỏi lên group Người mua nhà, đọc qua là thấy đúng tâm lý của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Trong tay 2,5 tỷ, dự tính vay thêm 1 tỷ, đây lại là bất động sản đầu tiên của hai vợ chồng nên vừa háo hức, vừa lo. Nhìn giá chung cư TP.HCM tăng liên tục, câu hỏi bật ra rất thật: “Liệu có đang mua ngay đỉnh không?”. Xem thêm
Bạn hỏi “có đu đỉnh không?”, cộng đồng trả lời: mua nhà lúc này không dành cho người yếu tim  - 1

Nhà phố dòng tiền nhưng tiền thì không thấy

Thị trường nhà phố và shophouse cho thuê tại TP.HCM đang trải qua giai đoạn khó khăn khi dòng tiền suy yếu, hiệu quả khai thác giảm mạnh. Nhiều chủ nhà cho biết tiền thuê chỉ đủ bù một phần chi phí, thậm chí phải bù lỗ để giữ tài sản. Xem thêm
Nhà phố dòng tiền nhưng tiền thì không thấy  - 1

🏠 Gần 10 năm kh.ổ trước sư.ớng sau, tôi đã mua được nhà ở tuổi 32

Tôi là người tỉnh lẻ vào TP.HCM học tập và làm việc, giống như rất nhiều người trẻ khác, luôn khao khát có một nơi chốn của riêng mình. Xem thêm
🏠 Gần 10 năm kh.ổ trước sư.ớng sau, tôi đã mua được nhà ở tuổi 32 - 1

Bài học mất toi 2 tỷ đồng 🥲

Qua tham khảo thông tin thị trường, ông H. có nhu cầu mua một căn hộ chung cư do vợ chồng ông C. (cùng ngụ TP Hà Nội) đứng tên trên hợp đồng mua bán tại một dự án ở TP Hà Nội. Xem thêm
Bài học mất toi 2 tỷ đồng 🥲  - 1

Nghị định 54/2026: Nhà ở xã hội bớt “đánh đố” người mua

Ngày 9/2/2026, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 54/2026/NĐ-CP, sửa đổi và bổ sung nhiều quy định liên quan đến nhà ở và kinh doanh bất động sản. Trong đó, nhà ở xã hội (NOXH) là mảng được “chỉnh sửa” nhiều nhất, với mục tiêu rõ ràng: làm cho việc mua NOXH bớt mập mờ, thủ tục dễ hiểu hơn và hạn chế tối đa chuyện xin – cho. Xem thêm
Nghị định 54/2026: Nhà ở xã hội bớt “đánh đố” người mua - 1

GIÁ CHUNG CƯ ĐẮT ĐỎ, NGƯỜI TRẺ SÁNG ĐI LÀM TẠI THÀNH PHỐ, TỐI TRỞ VỀ QUÊ

Thay vì thuê trọ và mơ tới chung cư vừa túi tiền tại Hà Nội, nhiều người trẻ chọn đi về quê mỗi ngày để tiết kiệm chi phí. Xem thêm
GIÁ CHUNG CƯ ĐẮT ĐỎ, NGƯỜI TRẺ SÁNG ĐI LÀM TẠI THÀNH PHỐ, TỐI TRỞ VỀ QUÊ  - 1

Grand Sunlake Văn Quán - Dự án "tốn nhiều băng rôn" nhất đất Hà Đông!

Ngồi nhìn cái dự án Grand Sunlake (Hesco 135 Trần Phú) sừng sững ngay mặt tiền Hà Đông, sát sạt ga Metro Văn Quán, ai chẳng nghĩ đây là "miếng bánh thơm". Hạ tầng ngon, tàu điện chạy xình xịch trước cửa, vị trí thì đúng kiểu "điểm vàng". Thế nhưng, đời không như là mơ, mà đôi khi nó là một cú lừa ngoạn mục mà 190 khách hàng ở đây đang phải nếm trải. Xem thêm
Grand Sunlake Văn Quán - Dự án "tốn nhiều băng rôn" nhất đất Hà Đông!  - 1

Sun World Vũng Tàu đếm ngược ngày vận hành, Blanca City và du lịch Vũng Tàu “mở hội”

Sắp tới, Vũng Tàu sẽ trở thành tâm điểm du lịch của miền Nam khi công viên nước quy mô 15ha chính thức đi vào hoạt động. Chuỗi trải nghiệm vui chơi giải trí liên hoàn được kỳ vọng sẽ tạo nên “dòng chảy” du khách sôi động quanh năm, mở ra dư địa khai thác kinh doanh rộng mở cho cư dân Blanca City. Xem thêm
Sun World Vũng Tàu đếm ngược ngày vận hành, Blanca City và du lịch Vũng Tàu “mở hội” - 1

ROX Living Đức Thọ rực rỡ đêm Nhạc hội Xuân Concert, khẳng định vị thế khu đô thị trung tâm mới của địa phương

Tối 7/2/2026, Nhạc hội Xuân Concert do ROX Living Đức Thọ tổ chức đã diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham dự. Sự kiện không chỉ mang đến một đêm âm nhạc giàu cảm xúc, mà còn đánh dấu thời điểm ROX Living Đức Thọ chính thức bước vào nhịp sống mới, khẳng định vai trò là một khu đô thị hoàn chỉnh, hiện đại tại Đức Thọ. Xem thêm
ROX Living Đức Thọ rực rỡ đêm Nhạc hội Xuân Concert, khẳng định vị thế khu đô thị trung tâm mới của địa phương - 1

29 tuổi, lương 20 triệu, vay 900 triệu mua chung cư: nên liều hay nên chờ?

Dạo này thấy nhiều người bảo 29-30 tuổi mà ôm khoản nợ gần tỷ bạc để mua chung cư là "thắt lưng buộc bụng", là tự làm khổ mình. Nhưng ngồi soi kỹ cái case của một bà chị đang cầm trong tay 1,2 tỷ tiền vàng SJC, lương 20 triệu mà vẫn còn lo "có mạo hiểm không" thì mình thấy… chị ơi, chị đang ở thế "thắng" từ khi chưa bắt đầu rồi! Xem thêm
29 tuổi, lương 20 triệu, vay 900 triệu mua chung cư: nên liều hay nên chờ? - 1

Năm 2026 rồi, đừng để nhà cửa "lòe loẹt" như tắc kè hoa: Gu màu sắc bây giờ là phải có "chiều sâu"!

Nếu để ý kỹ sẽ thấy mấy năm gần đây gu màu nội thất đang đổi rất rõ. Trước kia nhà mới là phải sáng, phải nổi, phải “wow” ngay từ cái nhìn đầu tiên Nhưng sống một thời gian rồi mới thấy, màu càng gắt thì càng nhanh mệt. Xem thêm
Năm 2026 rồi, đừng để nhà cửa "lòe loẹt" như tắc kè hoa: Gu màu sắc bây giờ là phải có "chiều sâu"!  - 1

"Đại gia" nghìn tỷ Honas Residence bị điểm danh nợ thuế... mấy trăm triệu, lạ nhỉ?

Dạo này lướt mấy tin tài chính, mình vừa bắt gặp một cái tên khá "quen mặt" trong làng bất động sản phía Nam bị cơ quan thuế TP.HCM "điểm tên" vào danh sách nợ tiền ngân sách. Đó chính là Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản và Xây dựng Hoàng Nam – chủ đầu tư của dự án Honas Residence. Xem thêm
"Đại gia" nghìn tỷ Honas Residence bị điểm danh nợ thuế... mấy trăm triệu, lạ nhỉ? - 1

Chung cư 40–50 triệu/m² ở Hà Nội không phải chuyện cổ tích, mà là cú bắt tay lịch sử với quy hoạch?

Dạo này anh em đi xem nhà chắc đều "sang chấn tâm lý" vì cái giá chung cư ở Hà Nội nó nhảy múa như giá Bitcoin. Vậy nên, khi nghe phong phanh có ông lớn cam kết tung ra căn hộ chỉ tầm 40-50 triệu/m², phản ứng đầu tiên của dân mình thường là: "Thôi ông đừng bốc phét, giá đất, giá gạch đá đều lên, lấy đâu ra mức đó trừ khi xây bằng giấy?". Xem thêm
Chung cư 40–50 triệu/m² ở Hà Nội không phải chuyện cổ tích, mà là cú bắt tay lịch sử với quy hoạch?  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết