Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Làm thế nào để kéo giá nhà đi xuống?

HoREA kiến nghị nhiều biện pháp nhằm kéo giá nhà về tầm tay người dân, đặc biệt là người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị.

Làm thế nào để kéo giá nhà đi xuống? - 1

Căn hộ vừa túi tiền hầu như vắng bóng

Sau khi đã giải quyết được các nhu cầu thiết yếu về ăn, mặc, chữa bệnh, học hành, thì mối quan tâm lớn nhất của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, các gia đình trẻ và người nhập cư, là nhu cầu tạo lập nhà ở có mức giá vừa túi tiền phù hợp với khả năng thu nhập.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay, căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng, khoảng trên dưới 100 triệu đồng/năm. Căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống (25-30 triệu đồng/m2) và căn hộ nhà ở xã hội hầu như vắng bóng trên thị trường TP.HCM trong hai năm qua.

Giá nhà đang quá cao so với thu nhập của người dân. Ảnh minh họa  
Giá nhà đang quá cao so với thu nhập của người dân. Ảnh minh họa  

Do vậy, làm thế nào để kéo giảm giá nhà và ngày càng có nhiều dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhiều dự án căn hộ nhà ở thương mại giá thấp và nhiều dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động, các gia đình trẻ và người nhập cư là vấn đề vừa có tính cấp bách, vừa đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở lâu dài, vừa phát triển thị trường bất động sản theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay, giá cả hàng hóa nói chung và giá cả nhà ở nói riêng, được hình thành trên cơ sở các quy luật khách quan của thị trường, trước hết là quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh và quy luật cung-cầu.

Giá cả nhà ở còn phụ thuộc rất lớn vào tâm thế thị trường và tâm thế các bên tại thời điểm giao dịch; phụ thuộc vào nhu cầu và mức độ “cần bán”, hoặc “cần mua”. Tác động vào tâm lý khách hàng là phương thức được các chủ đầu tư và đơn vị môi giới (kể cả cò đất, cò nhà) thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ bán hàng.

"Đáng quan ngại là trường hợp thị trường nhà ở bị đầu cơ, hoặc đang trong tình trạng bong bóng, hoặc đang bị tác động bởi các chiêu thức làm giá, thổi giá, lợi dụng tâm lý đám đông, thì có thể dẫn đến tình trạng giá ảo thoát ly giá trị thực, làm cho người có nhu cầu thật khó tạo lập được nhà ở và rất có hại cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản", ông Lê Hoàng Châu chỉ rõ.

Dù vậy, vị chuyên gia bất động sản cũng ghi nhận mặt tích cực là trong những năm gần đây, đã có nhiều tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn có chiến lược xây dựng uy tín thương hiệu, triết lý kinh doanh và tinh thần doanh nghiệp, theo hướng chia sẻ lợi ích cho khách hàng và cộng đồng, không tìm kiếm siêu lợi nhuận (ăn dày) mà chỉ xác định lợi nhuận định mức khoảng 10%/năm, nên đã đưa ra mức giá bán nhà hợp lý.

Ông Lê Hoàng Châu cho hay, cách tính giá bán của các dự án nhà ở thương mại theo công thức: Giá bán = giá thành + chi phí bán hàng + lợi nhuận

   Trong đó, các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có uy tín thương hiệu thường xây dựng định mức “lợi nhuận kỳ vọng” khoảng 10%. Có chủ đầu tư trực tiếp thực hiện công tác bán hàng, nhưng cũng có nhiều chủ đầu tư giao cho các đại lý để bán hàng.  

Ông Châu cũng chỉ ra các yếu tố tác động đến giá thành dự án nhà ở thương mại, gồm: tiền sử dụng đất, thời gian thực hiện thủ tục hành chính, chi phí quản lý và năng lực của chủ đầu tư dự án nhà ở, chi phí không tên trong quá trình chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án.

Giải pháp kéo giá nhà đi xuống

HoREA kiến nghị các giải pháp nhằm kéo giá nhà giảm xuống.

Cụ thể, Hiệp hội đề nghị thay đổi cách thu tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại, chuyển thành sắc thuế đánh trên “hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thành đất ở”, với thuế suất có thể bằng khoảng 15-20% giá đất trong Bảng giá đất.

Đồng thời, để bù đắp hụt thu ngân sách nhà nước và tạo nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách nhà nước, Hiệp hội nhất trí với ý kiến của Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu dẫn ví dụ, ở Hoa Kỳ, các tiểu bang tự quyết định mức thu thuế bất động sản hàng năm, như Bang California đánh thuế bất động sản khoảng 1,21%/năm trên giá trị nhà đất, như vậy trong khoảng 81 năm thì thu thuế hết giá trị bất động sản và tiếp tục thu hàng năm).

Thứ hai, Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét giảm mức thu “tiền bảo vệ đất lúa” tối thiểu 50% Bảng giá đất, theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 35/2015/NĐ-CP, nhất là trong trường hợp Bảng giá đất phù hợp giá thị trường. Đồng thời, đề nghị HĐND TP.HCM và UBND TP xem xét giảm mức thu “tiền bảo vệ đất lúa” bằng 80% Bảng giá đất hiện nay. 

 Đề nghị UBND TP ban hành Quy trình chuẩn về đầu tư xây dựng gồm 4 bước, đối với dự án nhà ở thương mại, để xác định thời gian thực hiện từng thủ tục hành chính, nhằm rút ngắn thời gian thực hiện toàn bộ các thủ tục hành chính, như sau:

Bước 1: Lập thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư (Ghi chú: Từ ngày 01/01/2021, gọi là thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư”).

Bước 2: Lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng phương án kiến trúc công trình theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Bước 3: Thực hiện song song và nối tiếp liên tục các thủ tục hành chính sau đây: Lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai; Công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư; Thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, cấp Giấy phép xây dựng và được khởi công xây dựng công trình, theo quy định tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/06/2015 của Chính phủ; Xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất (Ghi chú: Từ ngày 01/01/2021, bỏ thủ tục thẩm định thiết kế kỹ thuật, mà lồng ghép trong thủ tục cấp Giấy phép xây dựng).

Bước 4: Lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ tư, đề nghị Chính phủ sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2015/NĐ-CP để hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia và sử dụng hiệu quả các quỹ đất được quy hoạch phát triển nhà ở xã hội.

Thứ năm, Hiệp hội đề nghị Chính phủ sớm triển khai “Đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp” với các cơ chế, chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng, để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở thương mại có mức giá căn hộ không quá 20 triệu đồng/m2 ở các tỉnh và không quá 22-25 triệu đồng/m2 ở các đô thị loại I, đô thị đặc biệt.

Thứ sáu, Hiệp hội đề nghị Nhà nước kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng.

Trước hết, đề nghị Quốc hội và Chính phủ coi trọng giải quyết “điểm nghẽn về thể chế pháp luật”, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các Văn bản Luật, Văn bản dưới Luật có liên quan hoạt động đầu tư kinh doanh, đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ, liên thông, để làm cơ sở xây dựng, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, tiếp tục thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính và đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu.

Sau cùng, Hiệp hội đề nghị các doanh nghiệp bất động sản luôn luôn coi trọng xây dựng uy tín thương hiệu, tôn trọng và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng, với tinh thần thượng tôn pháp luật, tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật. Đồng thời, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, năng suất lao động, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các nguồn lực cũng như chi phí quản lý để làm giảm giá thành nhà ở. 

Trước đó, báo cáo của Bộ Xây dựng cũng thừa nhận giá nhà đất không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân. Bộ này đang nghiên cứu và trình Chính phủ ban hành hàng loạt giải pháp để hạ nhiệt giá nhàn.

Theo đó, Bộ Xây dựng đang gấp rút hoàn thành dự thảo nghị quyết về phát triển nhà ở giá thấp (giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 và diện tích tối đa 70 m2/căn hộ). Chính phủ sẽ đưa ra nhiều ưu đãi khuyến khích chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại giá thấp.

Các chủ dự án phát triển nhà ở thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2 cũng được ưu tiên chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 2 năm, được miễn thủ tục thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở. Trường hợp dự án đã thực hiện thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở thì được miễn cấp giấy phép xây dựng. Bộ Xây dựng cũng đề xuất cho những doanh nghiệp phát triển nhà ở giá thấp được ưu đãi về vốn, lãi suất vay vốn ngân hàng từ 7-8%/năm.

Bộ Xây dựng tin tưởng quy định các dự án phải dành 30% diện tích đất để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp, và hàng loạt ưu đãi phát triển, thời gian tới nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp sẽ tăng nhanh. Giá nhà nhờ đó sẽ phù hợp hơn với thu nhập của đa số người dân.

 

Nhuồn: Baodatviet

0

Bình luận

⁉️Lý do gì khiến diện tích khu bếp của các căn hộ ngày một nhỏ lại?

⁉️ Đã bao giờ bạn bước vào một căn hộ chung cư mới toong, thích thú ngắm nhìn phòng khách rộng thênh thang, phòng ngủ nào cũng có ban công thoáng đãng, nhưng đến khi quay sang nhìn khu bếp thì lại... đứng hình mất 5 giây chưa? 😅 Căn bếp – nơi vốn được coi là “trái tim của ngôi nhà” – giờ đây đang có nguy cơ thu hẹp lại thành một cái “ngách” khiêm tốn đến mức hai người đứng chung thôi cũng phải đi nghiêng người mới khỏi va vào nhau! Xem thêm
⁉️Lý do gì khiến diện tích khu bếp của các căn hộ ngày một nhỏ lại? - 1

Xu hướng "cao cấp hóa" phòng trọ Thủ đô: Đẹp thì có đẹp, nhưng túi tiền ai gánh nổi?

Nếu thời xưa sinh viên lên Thủ đô đi thuê trọ chỉ ước có cái phòng khô ráo, không dột, gạch hoa sạch sẽ là mừng rơi nước mắt, thì sinh viên thời nay lại được trải nghiệm một tầm cao mới: Xu hướng "cao cấp hóa" phòng trọ. Lướt qua các hội nhóm cho thuê nhà ở Hà Nội dạo gần đây, người ta không khỏi ngỡ ngàng khi phòng trọ sinh viên bây giờ trông xịn sò, lộng lẫy chẳng kém gì căn hộ studio cao cấp hay khách sạn 3 sao. Xem thêm
Xu hướng "cao cấp hóa" phòng trọ Thủ đô: Đẹp thì có đẹp, nhưng túi tiền ai gánh nổi? - 1

Thế mới thấy, việc sở hữu một không gian sống vừa vặn theo sự phát triển của gia đình đang là nỗi niềm đau đau của biết bao người làm công ăn lương

Dân gian ta từ xưa vẫn hay chúc nhau "đủ nếp đủ tẻ" cho trọn vẹn niềm vui gia đình. Ngày xưa các cụ đẻ cả xóm con vẫn thu xếp chăn êm nệm ấm tốt, nhưng thời nay, niềm vui "đủ nếp đủ tẻ" ấy vừa chớm nở đã phải va ngay vào bức tường thực tế phũ phàng mang tên: Giá nhà chung cư! Mua được căn 2 phòng ngủ đã là cả một nỗ lực phi thường, cày ải tróc vảy của hai vợ chồng, chứ mơ lên căn 3 phòng ngủ ở thời điểm này thì đúng là xa xỉ như đi mua xe sang. Xem thêm
Thế mới thấy, việc sở hữu một không gian sống vừa vặn theo sự phát triển của gia đình đang là nỗi niềm đau đau của biết bao người làm công ăn lương - 1

Shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng: Bài toán kinh doanh chắc thắng nhờ "mỏ vàng" cư dân đông đúc

Trong kinh doanh bán lẻ và dịch vụ, lưu lượng khách ổn định (traffic) luôn là yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư. Tại Nam trung tâm Đà Nẵng, dòng shophouse khối đế thuộc các tổ hợp căn hộ của Sun Group đang trở thành tâm điểm chú ý khi sở hữu tệp khách hàng chất lượng cao, với cơ hội sinh lời bền vững suốt 365 ngày. Xem thêm
Shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng: Bài toán kinh doanh chắc thắng nhờ "mỏ vàng" cư dân đông đúc - 1

Làm sao để dẹp được vấn nạn "phối cảnh chỉ mang tính chất minh hoạ: Một con sông, con rạch nhưng vẽ như "Vịnh Hạ Long" bên hiên nhà?

Đọc xong phát biểu của Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuấn tại phiên thảo luận Quốc hội mà dân mua nhà chỉ biết gật đầu lia lịa trong nước mắt! Hóa ra lâu nay, kỹ năng ảo thuật đỉnh cao nhất Việt Nam không nằm ở các gánh xiếc, mà nằm trọn trong tay các kiến trúc sư vẽ phối cảnh bất động sản. Xem thêm
Làm sao để dẹp được vấn nạn "phối cảnh chỉ mang tính chất minh hoạ: Một con sông, con rạch nhưng vẽ như "Vịnh Hạ Long" bên hiên nhà? - 1

BĐS đáng sợ nhất không phải là rớt giá, mà là muốn cắt lỗ cũng chả ai mua!

Nhìn sang nước bạn mà chột bụng các bác ạ. Mấy nay lướt tin tức bên Trung Quốc mà nghe nó đắng lòng chi lạ. Xem thêm
BĐS đáng sợ nhất không phải là rớt giá, mà là muốn cắt lỗ cũng chả ai mua! - 1

Lãi ngân hàng lên mây, có nên "xoá sổ" căn hộ 4,5 tỷ để lấy tiền dưỡng già?

Một bài đăng tâm sự dạo gần đây của bạn Tran Dai Nghia trên nhóm cư dân khiến nhiều người đang sở hữu bất động sản phải dừng lại suy ngẫm. Bạn hỏi vui mà thật: Ba mẹ U70 đang có một căn hộ cho thuê được 7,5 triệu/tháng, bán đi chắc thu về khoảng 4,5 tỷ. Giữa bối cảnh hiện tại, liệu có nên bán sạch lấy 4,5 tỷ gửi tiết kiệm nhận lãi hàng tháng cho ông bà dưỡng già, gốc để phòng lúc đau ốm, hay là bán đi rồi xẻ đôi số tiền: 2 tỷ gửi tiết kiệm, 2,5 tỷ còn lại tìm mua căn chung cư khác nhỏ hơn để tiếp tục vắt sữa dòng tiền 6-7 triệu/tháng? Xem thêm
Lãi ngân hàng lên mây, có nên "xoá sổ" căn hộ 4,5 tỷ để lấy tiền dưỡng già? - 1

Thực trạng của ngành bất động sản ở Việt Nam. Nhiều tình huống oái oăm thật. Oái oăm vì nhiều người... khôn quá 😅

Thị trường bất động sản Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng là nơi sản sinh ra những kịch bản "phim truyền hình" gay cấn hơn cả phim dài tập Cô dâu 8 tuổi. Ở đó, bên cạnh áp lực giá nhà phả nóng vào mặt người mua, người ta còn được chứng kiến những tình huống oái oăm đến mức dở khóc dở cười. Mà cái oái oăm này không đến từ sự ngô nghê, mà nó đến từ việc người ta... "khôn quá hóa dại". Xem thêm
Thực trạng của ngành bất động sản ở Việt Nam. Nhiều tình huống oái oăm thật. Oái oăm vì nhiều người... khôn quá 😅 - 1

Lãi suất vay mua nhà chạm mốc 13%: Bình oxy đâu, mang ra đây cho tôi!

Định ôm mộng mua nhà bằng đòn bẩy tài chính dạo này chắc phải thủ sẵn bình oxy, vì cái "cửa sáng" năm ngoái giờ ngân hàng nó bóp lại thành khe hở ti ti rồi các bác ạ. Xem thêm
Lãi suất vay mua nhà chạm mốc 13%: Bình oxy đâu, mang ra đây cho tôi!  - 1

ÁP LỰC TRẢ NỢ ĐANG VƯỢT QUÁ SỨC CHỊU ĐỰNG CỦA HÀNG VẠN NGƯỜI VAY MUA NHÀ: TÔI CŨNG LÀ MỘT TRONG SỐ ĐÓ! 😂

Mấy nay lướt tin tức thấy dân tình khóc thét vụ lãi suất vay mua nhà thả nổi leo thang, tớ chỉ biết cười trừ. Nói đâu xa, bản thân tớ cũng là một "con nợ có chứng chỉ" đây! Cái cảm giác "săn" được quả gói vay lãi suất ưu đãi cố định tưởng mình là thiên tài tài chính, ai ngờ hết thời gian ưu đãi một cái là đời dạy cho bài học nhớ đời liền. Xem thêm
ÁP LỰC TRẢ NỢ ĐANG VƯỢT QUÁ SỨC CHỊU ĐỰNG CỦA HÀNG VẠN NGƯỜI VAY MUA NHÀ: TÔI CŨNG LÀ MỘT TRONG SỐ ĐÓ! 😂  - 1

Kiểm soát dòng tiền CĐT sau huy động: Giải pháp cứu người mua nhà khỏi bẫy "thời gian"

🔰 Đúng là "ai nói gì thì nói, phải làm rõ được" xem dòng tiền chạy đi đâu chứ không thể cứ hứa lềnh đềnh được! Phát biểu của Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân đụng trúng ngay "chỗ ngứa" của hàng triệu người mua nhà hình thành trong tương lai: Không chỉ kiểm soát lúc nào chủ đầu tư được thu tiền, mà phải soi cho rõ tiền thu xong rồi thì đi đâu, về đâu. Xem thêm
Kiểm soát dòng tiền CĐT sau huy động: Giải pháp cứu người mua nhà khỏi bẫy "thời gian" - 1

Đấy, đến HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cũng không mua được nhà chứ nói gì làm công ăn lương như chúng tui!

Sáng ra lướt mạng, đọc được dòng tâm sự dí dỏm của HLV Kim Sang-sik mà dân văn phòng chúng tôi vừa buồn cười vừa thấy "ấm lòng" đến lạ. Hóa ra cái cảm giác đứng trước bảng giá bất động sản Hà Nội rồi ngậm ngùi lắc đầu lại là trải nghiệm chung, không phân biệt dân làm công ăn lương bình thường hay chiến lược gia dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Xem thêm
Đấy, đến HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cũng không mua được nhà chứ nói gì làm công ăn lương như chúng tui! - 1

Chuyên gia "mách nước" tọa độ sinh lời kép tại Nam trung tâm Đà Nẵng

Giữa hàng loạt lựa chọn tại khu vực Nam trung tâm Đà Nẵng, đâu là sản phẩm bất động sản đang được giới đầu tư sành sỏi săn đón để khai thác kinh doanh? Xem thêm
Chuyên gia "mách nước" tọa độ sinh lời kép tại Nam trung tâm Đà Nẵng - 1

Bloomberg: Vinhomes kiến tạo những giá trị sống mà tạo hóa cần hàng thế kỷ để hình thành

Bloomberg cho rằng “Blue Zones” - những “vùng đất thịnh vượng trường tồn”, nơi con người có xu hướng sống lâu, khỏe mạnh và gắn kết - không nhất thiết phải là món quà khan hiếm từ hàng thế kỷ bồi đắp của tạo hóa. Xem thêm
Bloomberg: Vinhomes kiến tạo những giá trị sống mà tạo hóa cần hàng thế kỷ để hình thành - 1

Căn hộ thương mại dịch vụ bứt tốc khi "sở hữu lâu dài" không còn là ưu tiên số 1

Khi thời hạn sử dụng chung cư được định hướng gắn với tuổi thọ công trình, dòng vốn đang hướng đến các sản phẩm thương mại dịch vụ có khả năng khai thác cho thuê tối ưu thay vì chờ đợi tăng giá ở căn hộ "sở hữu lâu dài". Xem thêm
Căn hộ thương mại dịch vụ bứt tốc khi "sở hữu lâu dài" không còn là ưu tiên số 1 - 1

Mất vài trăm triệu, cả tỷ đồng để mua BĐS tâm linh, nhưng chưa chắc đã có đủ quyền như mua đất ở 😅

Ngày xưa người ta mua đất vì nghĩ đơn giản: có đất thì để ở, xây nhà, kinh doanh, hoặc để dành. Còn bây giờ thị trường mở ra thêm một khái niệm nghe vừa lạ vừa quen: mua một chỗ an nghỉ với giá vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Xem thêm
Mất vài trăm triệu, cả tỷ đồng để mua BĐS tâm linh, nhưng chưa chắc đã có đủ quyền như mua đất ở 😅 - 1

Có 30% tiền nhà, bạn còn dám vay 70% để mua lúc này?

Nếu cách đây vài năm, có 1,5 tỷ mà muốn mua căn nhà 5 tỷ, nhiều người sẽ nghĩ khá đơn giản: vay thêm 3,5 tỷ, trả dần 20–25 năm. Xem thêm

Nhưng với mặt bằng lãi vay mua nhà hiện nay, tôi nghĩ bài toán đã khác.

Vay 3,5 tỷ không đáng sợ bằng việc mình có đủ sức trả khoản vay đó nếu lãi suất sau ưu đãi tăng mạnh hay không.

Một gia đình thu nhập 50–60 triệu/tháng, sau khi trừ sinh hoạt, nuôi con, học hành, bảo hiểm… nếu mỗi tháng lại dành vài chục triệu cho ngân hàng thì căn nhà rất dễ biến từ tài sản thành áp lực.

Tôi nghĩ thời điểm này, người mua nhà không nên hỏi:

“Ngân hàng cho tôi vay tối đa bao nhiêu?”

Mà nên hỏi: “Tôi vay bao nhiêu thì vẫn ngủ ngon nếu lãi suất tăng?”

Nếu là tôi, có 30% giá trị căn nhà, tôi chưa chắc đã vay tới 70% chỉ để cố sở hữu nhà sớm hơn vài năm.

Căn nhà 5 tỷ, trong tay có 1,5 tỷ, phải vay 3,5 tỷ: các bác MUA hay tiếp tục THUÊ?

Có 30% tiền nhà, bạn còn dám vay 70% để mua lúc này?  - 1

Khi vận động trở thành một phần tự nhiên của tuổi thơ

87% thanh thiếu niên Việt Nam chưa đạt mức vận động thể chất khuyến nghị. Áp lực học tập, thời gian trước màn hình và tốc độ đô thị hóa khiến trẻ ngày càng ít cơ hội vận động, trong khi thiếu vận động là yếu tố nguy cơ của thừa cân, béo phì và nhiều bệnh không lây nhiễm. Xem thêm
Khi vận động trở thành một phần tự nhiên của tuổi thơ - 1

Cơn sốt nhà ven sông chưa từng có: Vì sao giá BĐS hướng thuỷ luôn bỏ xa mặt bằng chung?

Bất động sản ven sông chưa bao giờ hạ nhiệt - và mỗi năm trôi qua, "tấm vé" sở hữu một căn hộ ven mặt nước lại càng trở nên hiếm hoi hơn. Xem thêm
Cơn sốt nhà ven sông chưa từng có: Vì sao giá BĐS hướng thuỷ luôn bỏ xa mặt bằng chung? - 1

BIM Land tăng tốc dự án Prima Bay tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina trước thềm vận hội mới

Sáng ngày 27/8, BIM Land tổ chức Lễ khởi công Tòa M thuộc dự án Prima Bay, chào mừng sự kiện tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Dự án tòa tháp đôi tại cửa ngõ Vịnh Hạ Long là minh chứng rõ nét cho cách BIM Land kiến tạo giá trị đầu tư cho bất động sản: kết hợp vị trí, thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế và khả năng vận hành trong một hệ sinh thái điểm đến đã hiện hữu. Xem thêm
BIM Land tăng tốc dự án Prima Bay tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina trước thềm vận hội mới - 1

Bài học xương máu khi mua nhà: Lời hứa gió bay, cứ phụ lục bàn giao đầy đủ mà làm nhé!

Trời ơi, thề là cay đắng không để đâu cho hết các bác ạ! =))) Xem thêm
Bài học xương máu khi mua nhà: Lời hứa gió bay, cứ phụ lục bàn giao đầy đủ mà làm nhé! - 1

Chồng mình 40 tuổi gánh khoản vay mua nhà đắt đỏ đáng sợ đến mức nào?

Có lẽ chỉ người đang gánh trên lưng một căn chung cư trả góp ở Hà Nội mới hiểu. Xem thêm

Vay 2 tỷ mua nhà, lãi suất nhích 3%: căn nhà không to hơn, nhưng ví thì mỏng đi rất nhiều 😅

Có một kiểu mua nhà mà tôi thấy rất nhiều gia đình dễ “dính”: nhìn bảng lãi suất năm đầu thấy đẹp quá, thế là mạnh dạn ký. Xem thêm
Vay 2 tỷ mua nhà, lãi suất nhích 3%: căn nhà không to hơn, nhưng ví thì mỏng đi rất nhiều 😅 - 1

NHÀ Ở XÃ HỘI CHẠM GẦN 30 TRIỆU/M²: CÒN LÀ NHÀ CHO NGƯỜI THU NHẬP THẤP?

Ngày trước cứ nghe “nhà ở xã hội” là trong đầu tôi tự động nghĩ: à, nhà dành cho người thu nhập thấp, giá chắc sẽ dễ thở hơn nhà thương mại khá nhiều. Nhưng nhìn mặt bằng giá NOXH mới ở Hà Nội bây giờ thì… cũng phải hít một hơi thật sâu. Xem thêm
NHÀ Ở XÃ HỘI CHẠM GẦN 30 TRIỆU/M²: CÒN LÀ NHÀ CHO NGƯỜI THU NHẬP THẤP?  - 1

Đứa trẻ lớn lên giữa thiên nhiên sẽ được gì?

Có một phép thử đơn giản là đưa một đứa trẻ thành phố ra bãi cỏ, cất điện thoại đi, và đếm xem bao lâu thì nó bắt đầu lật một hòn đá lên xem bên dưới có gì. Với hầu hết trẻ con, câu trả lời là dưới ba phút. Xem thêm
Đứa trẻ lớn lên giữa thiên nhiên sẽ được gì? - 1

Shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng hưởng lợi từ quy hoạch đô thị đa cực

Khu vực Nam trung tâm Đà Nẵng đang hình thành những cộng đồng cư dân mới với nhu cầu sống và tiêu dùng cao cấp. Nhờ vậy, shophouse khối đế các tòa căn hộ trở thành tài sản dòng tiền được săn đón do tính khan hiếm, khả năng khai thác thương mại và dư địa tăng giá. Xem thêm
Shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng hưởng lợi từ quy hoạch đô thị đa cực - 1

Báo quốc tế “soi” bản đồ tăng trưởng mới của Việt Nam qua các siêu đô thị Vinhomes

Tại châu Á, các đại đô thị đang dần vượt khỏi vai trò cung cấp nhà ở để trở thành những cực phát triển kinh tế mới, nơi hạ tầng, cư dân, thương mại, du lịch và dòng vốn cùng hội tụ. Qua những bài viết gần đây, truyền thông quốc tế chú ý đến cách Vinhomes phát triển các siêu dự án tại Cần Giờ và Hạ Long, gắn bất động sản với quá trình mở rộng không gian tăng trưởng của Việt Nam. Xem thêm
Báo quốc tế “soi” bản đồ tăng trưởng mới của Việt Nam qua các siêu đô thị Vinhomes - 1

DÙNG KHÓA THÔNG MINH GẦN 10 NĂM, MÌNH RÚT RA 1 KINH NGHIỆM: ĐỪNG BAO GIỜ CẤT CHÌA KHÓA CƠ… TRONG NHÀ 😅

Nhà mình từ nhà cũ đến nhà mới đều dùng khóa thông minh, chắc cũng gần chục năm rồi. Dùng quen rồi mới thấy đúng là: đã dùng thì rất khó quay lại khóa cơ. Xem thêm
DÙNG KHÓA THÔNG MINH GẦN 10 NĂM, MÌNH RÚT RA 1 KINH NGHIỆM: ĐỪNG BAO GIỜ CẤT CHÌA KHÓA CƠ… TRONG NHÀ 😅  - 1

Người dân gửi tiết kiệm, ngân hàng có tiền cho BĐS vay… nhưng người mua nhà thì vẫn đứng ngoài 😅

Có một vòng tròn tiền bạc trên thị trường BĐS mà tôi nhìn mãi thấy… hơi buồn cười: Người dân gửi tiết kiệm → ngân hàng có thêm tiền → ngân hàng cho doanh nghiệp BĐS vay → doanh nghiệp có vốn làm dự án → giá nhà tiếp tục đi lên → người dân lại càng khó mua nhà. Xem thêm
Người dân gửi tiết kiệm, ngân hàng có tiền cho BĐS vay… nhưng người mua nhà thì vẫn đứng ngoài 😅 - 1

Tây Hồ Tây dạo này bị cái gì ấy nhỉ? Giá chung cư cứ như trên mây í

Mới sáng ra lướt thông tin thị trường mà tệp fan "nhà nghèo vượt khó" như tôi muốn ngã ngửa. Tây Hồ Tây dạo này bị cái gì ấy nhỉ? Giá chung cư cứ như nhảy hiphop, leo dốc không cần phanh! Xem thêm
Tây Hồ Tây dạo này bị cái gì ấy nhỉ? Giá chung cư cứ như trên mây í - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết