Hoàng Giang Hà Đông

Hoàng Giang Hà Đông

Làm sao mua nhà Sài Gòn - Bài 6: Không an cư nếu không có nhà... giá rẻ

Theo chuyên gia, người dân trông chờ mua nhà Sài Gòn giá rẻ rất đông, nhưng nguồn cung đang khan hiếm, giá tăng liên tục. Trong khi đó, doanh nghiệp hướng tới đầu tư phân khúc nhà giá rẻ thì gặp khó trong việc xin giấy phép.

“Người quen của tôi qua chơi rồi hỏi miết, khi nào chủ đầu tư có dự án tiếp theo để mà mua”, chị Phạm Thị Quỳnh (40 tuổi) nói.

Chị Quỳnh là chủ sở hữu căn hộ 37m2 thời gian sử dụng 49 năm trong một dự án có các tiện ích: hồ bơi, nhà trẻ, quán cà phê, nhà thuốc, salon tóc… với giá mua 430 triệu đồng.

Bên trong, hành lang được lau dọn mỗi ngày, ban công phơi đồ thông thoáng. Nhiều tiện ích, giá rẻ, phù hợp nhu cầu của những người lao động thấp, nhưng hiện chủ đầu tư vẫn chưa thể triển khai thêm dự án.

Thu nhập thấp hay cao cũng cần có nhà!

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành - đơn vị xây 4.000 căn hộ chung cư giá rẻ, thời hạn sử dụng 49 năm tại TP.HCM, diện tích xây dựng từ 34 - 50m2 với giá từ 400 - 600 triệu đồng (thời điểm 5 năm trước). Thời gian qua, công ty liên tục nhận được câu hỏi của người dân “khi nào bán tiếp” để đi mua. “Nhưng rất tiếc TP duyệt chậm quá, tôi chờ hoài không có”, ông Nghĩa nói.

Giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp gặp khó
Giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp gặp khó

Lớn lên trong gia đình làm nghề nông tại Bình Chánh (TP.HCM), tốt nghiệp kỹ sư xây dựng, ĐH Bách khoa TP.HCM, năm 2000, ông Nghĩa xây cho cha mẹ dãy trọ trên mảnh đất của gia đình.

Từ đây, chứng kiến những người từ các tỉnh, thành khác đến đây lập nghiệp, thuê trọ, cống hiến cho TP nhưng cuộc sống gia đình chật chội trong căn nhà trọ, ông Nghĩa đặt mục tiêu xây những căn nhà giá phù hợp nhất cho người thu nhập thấp.

“Tôi tâm huyết với nhà dạng này vì sản phẩm mang yếu tố xã hội lớn, có nghĩa là lợi nhuận không nhiều nhưng mang niềm vui đến từng hộ gia đình. Ngay từ đầu thành lập công ty tôi đặt mục tiêu là tạo ra giải pháp an cư cho người thu nhập trung bình, trung bình thấp. Nghe tâm tư của họ xong, tôi càng bám trụ phân khúc đó. Tôi chỉ làm vậy thôi không làm gì khác”, ông Nghĩa nói.

Làm sao mua nhà Sài Gòn - Bài 6: Không an cư nếu không có nhà... giá rẻ - Ảnh 1
Những căn hộ thời gian sở hữu 49 năm có diện tích từ 36 - 50m2 với giá 400 - 600 triệu đồng được "săn đón"

VŨ PHƯỢNG

Chủ đầu tư cho biết, nhu cầu mua nhà ở giá rẻ hiện không chỉ có công nhân mà những người trẻ vừa ra trường cũng tìm mua. Ông phân tích: “Khi vừa ra trường, lương khoảng 7 - 10 triệu, hai vợ chồng nhân đôi lên vừa đủ mua căn hộ trong phân khúc này với giá từ 400 - 600 triệu đồng. 3 - 5 năm sau, có người phát triển công việc nhanh, người chậm, nhưng cơ bản đã trả xong nhà, có nhu cầu đổi nhà. Nhiều người bán đi, lấy tiền đó vay thêm ngân hàng để đổi sang căn khác rộng hơn. Thậm chí, có người vẫn chưa có nhu cầu đổi thì để tiền đó mua xe hơi để tiện đi lại”.

Theo một giám đốc kinh doanh bất động sản chuyên nhà ở thương mại, nhu cầu mua nhà Sài Gòn của người dân đang sinh sống tại đây vẫn là rất lớn, nhưng giá nhà đất hiện đang bị đẩy lên cao nên số lượng nhà giá rẻ, phù hợp thu nhập người dân khó đáp ứng được.

Ông lấy ví dụ, 5 năm trước, công ty thực hiện những dự án ở vùng ven với mức giá từ 15 - 25 triệu đồng/m2, thì nay những căn hộ này đã lên tới từ 30 - 40 triệu/m2. “Với các dự án ở vùng ven TP, chúng tôi thiết kế nhiều căn có diện tích nhỏ để phù hợp tài chính của công nhân, gia đình trẻ sống quanh khu vực này. Với mức giá đó thì 2 vợ chồng thu nhập 20 triệu đã có thể vay ngân hàng mua được nhà rồi trả góp, còn nay chắc phải lương 30 - 40 triệu mới mua nổi”, vị này nhận xét.

Làm sao mua nhà Sài Gòn - Bài 6: Không an cư nếu không có nhà... giá rẻ - Ảnh 2
Theo khảo sát của chủ đầu tư, người thu nhập thấp đang cần căn hộ khoảng 45m2, có phòng ngủ riêng cho ba mẹ, giường tầng có cửa lùa tạo không gian riêng cho con ở phòng khách

VŨ PHƯỢNG

Cũng theo ông, giá thành căn hộ lên cũng một phần vì chi phí vật tư leo thang. Chính vì vậy, giấc mơ an cư của người có thu nhập trung bình đến trung bình - khá lại càng khó khăn.

Ông nhận định: “Giờ làm gì còn nhà giá rẻ nữa, các dự án mới vẫn lác được xây dựng, nhu cầu mua nhà Sài Gòn để ở vẫn rất đông nhưng không mua được, hoặc phải thu nhập khá mới có khả năng mua. Do đó, nhiều gia đình trẻ phải chọn dự án ở Bình Dương hay Đồng Nai sát Sài Gòn để mua với giá từ 25 triệu đồng/m2”.

Doanh nghiệp khó triển khai dự án

Nhiều lần quay lại những dự án đã hoàn thiện, cư dân đang ở, ông Lê Hữu Nghĩa xúc động khi nghe người dân nói về niềm vui có nhà ở Sài Gòn, dù trước đó với mức thu nhập công nhân hiếm ai dám nghĩ đến điều này.

“Đáng buồn là 3 dự án với khoảng 4.000 căn nữa chúng tôi đã có đất, có tiền nhưng chưa xây được, kéo dài 3 năm không xong. Dù UBND TP.HCM đã có văn bản rằng dự án nhà ở xã hội chỉ cần 153 ngày để hoàn thành thủ tục, nhưng hồ sơ của tôi vẫn đứng yên ở bước xin chấp thuận chủ trương đầu tư”, ông Nghĩa chia sẻ.

Với các dự án ở vùng ven TP, chúng tôi thiết kế nhiều căn có diện tích nhỏ để phù hợp tài chính của công nhân, gia đình trẻ sống quanh khu vực này. Với mức giá đó thì 2 vợ chồng thu nhập 20 triệu đã có thể vay ngân hàng mua được nhà rồi trả góp, còn nay chắc phải lương 30 - 40 triệu mới mua nổi

Giám đốc kinh doanh một doanh nghiệp bất động sản

Theo tìm hiểu, những dự án nhà ở xã hội cho thuê 49 năm khi ra mắt người dân được mua không qua xét duyệt hồ sơ. Căn nhà 430 triệu thì người dân trả trước 80 triệu; số còn lại 350 triệu đồng, chia đều mỗi tháng 6,6 triệu, trả thêm 4 năm 4 tháng là trả xong nhà, chủ đầu tư không tính lãi.

Chính vì vậy, phân khúc này đang được nhiều người tìm mua để ổn định cuộc sống. Giám đốc Công ty Lê Thành nói: “Một đầu tàu chạy cỡ nào nhưng nguyên các toa tàu kéo lại thì đi bằng cách nào, bao nhiêu năm nay người dân không có nhà ở là vậy”.

Nhu cầu nhà ở là rất lớn

Trong năm 2022, dự án nhà ở xã hội tại P.Bình Trưng Đông, TP.Thủ Đức do Công ty CP TV-TM-DV địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư được nghiệm thu đưa vào sử dụng với quy mô 260 căn hộ, diện tích sàn 32.668m2. Đáng nói, dự án này trước đó dự kiến bàn giao căn hộ hoàn thiện từ quý 4.2018.

Trong báo cáo Bộ xây dựng về đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, giai đoạn 2021 - 2025, toàn TP.HCM có khoảng 518.700 người dân cần nhà ở xã hội, 5 năm tiếp theo có hơn 524.000 người cần nhà ở xã hội, tính cả công nhân.

Làm sao mua nhà Sài Gòn - Bài 6: Không an cư nếu không có nhà... giá rẻ - Ảnh 3
Sau thời gian trả hết nợ, nhiều người bắt đầu rao bán nhà thời hạn 49 năm để chuyển đi nơi ở mới rộng hơn. Những căn bán "sang tay" cũng đang "khan hàng"

VŨ PHƯỢNG

Nhưng trong giai đoạn 2021 - 2025, khả năng TP dự kiến phát triển 30.500 căn hộ cùng khoảng 4.500 phòng cho công nhân thuê. 5 năm tiếp theo, TP dự kiến phát triển thêm 50.000 căn hộ nhà ở xã hội cùng 8.000 phòng cho công nhân thuê.

Theo thống kê, trên địa bàn TP có 9 dự án nhà ở xã hội đã khởi công, động thổ với quy mô 8.666 căn hộ, tổng diện tích sàn 626.805m2. Có 2 dự án nhà lưu trú công nhân đã khởi công, động thổ với quy mô 1.400 phòng, tổng diện tích sàn 120.887m2. TP.HCM vẫn còn 70 dự án với quy mô 120.442 căn hộ, tổng diện tích sàn 8.414.480m2 có chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai đầu tư xây dựng.

Giai đoạn 2021 - 2025, TP.HCM dự kiến triển khai 32 dự án nhà ở xã hội với quy mô 31.834 căn hộ, tổng diện tích sàn 2.235.357m2 cùng 6 dự án nhà lưu trú công nhân với quy mô 5.438 phòng, tổng diện tích sàn 296.975m2.

Mình xin phép chia sẻ seri Làm sao mua nhà Sài Gòn trên tờ Thanh Niên để anh chị em trên Diễn đàn Người mua nhà cùng tham khảo và bày tỏ quan điểm.

0

Bình luận

Chồng lại muốn mua nhà đứng tên mẹ chồng: Người vợ làm gì mà cả nhà tái mặt luôn! Đúng cao tay

Câu chuyện này được chia sẻ trên cafebiz, khiến dân mạng rần rần chia sẻ, người người vừa lòng vì cách làm của người vợ. Xem thêm
Chồng lại muốn mua nhà đứng tên mẹ chồng: Người vợ làm gì mà cả nhà tái mặt luôn! Đúng cao tay  - 1

Chuyện vui chung cư: Khi em bé chào đời giữa lòng chung cư và ý nghĩa của một cộng đồng đúng nghĩa

Tôi từng không tin vào chuyện “sống chung cư như sống chung một nhà”… cho đến khi gia đình tôi chuyển đến tòa CT3 trong khu đô thị mới ở quận Nam Từ Liêm. Xem thêm
Chuyện vui chung cư: Khi em bé chào đời giữa lòng chung cư và ý nghĩa của một cộng đồng đúng nghĩa  - 1

5 trường hợp giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có giấy chứng nhận: Người dân cần nắm rõ

Thông thường, khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà ở như mua bán, tặng cho, thừa kế… người dân cần phải xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ/sổ hồng). Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện hành vẫn cho phép 5 trường hợp giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận. Việc nắm rõ các trường hợp này sẽ giúp người dân tránh được những rắc rối pháp lý không cần thiết khi thực hiện giao dịch bất động sản. Xem thêm
5 trường hợp giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có giấy chứng nhận: Người dân cần nắm rõ  - 1

Nhà ở xã hội: Từ trụ cột an sinh đến công cụ đầu cơ?

Giữa làn sóng đô thị hóa và áp lực nhà ở ngày càng dâng cao tại các thành phố lớn, nhà ở xã hội (NOXH) lẽ ra phải đóng vai trò như một “vành đai an sinh” - nơi đảm bảo chỗ ở cơ bản cho người thu nhập thấp, công nhân, người yếu thế. Thế nhưng, một nghịch lý cay đắng đang diễn ra: NOXH đang dần trượt khỏi quỹ đạo an sinh để lao vào quỹ đạo của đầu cơ, nơi lợi ích không còn nghiêng về người cần ở mà lại nghiêng hẳn về những người có tiền. Xem thêm
Nhà ở xã hội: Từ trụ cột an sinh đến công cụ đầu cơ? - 1

Hàng xóm kiểu này...thật sự chỉ muốn bán nhà cho rồi

Chuyện là, vợ chồng mình vừa được bố chồng mua cho một căn nhà nghe thì tưởng như trúng số độc đắc, ai ngờ lại là khởi đầu cho một chuỗi mệt mỏi. Xem thêm

Thừa sức mua nhà Hà Nội vẫn đi ở thuê, để dành tiền về quê mua đất

Ở thời điểm hiện tại, khi giá BĐS Hà Nội đang tăng cao, bỏ xa mức tăng của thu nhập, không ít người mới đành “bấm bụng” chấp nhận việc ở thuê, và dồn tiền vào các loại tài sản khác hơn là 1 cuốn sổ đỏ ở Hà Nội. Một vài người chọn mua vàng, một vài người chọn về quê mua đất. Đương nhiên, đã là tài sản thì luôn đáng trân trọng, và có được thì mừng. Xem thêm
Thừa sức mua nhà Hà Nội vẫn đi ở thuê, để dành tiền về quê mua đất - 1

“Gọi là TP.HCM mới, giá nhà ven đô tăng vọt 10–15%”

Sau khi một phần Bình Dương chính thức sáp nhập vào TP.HCM, mặt bằng giá nhà đất tại Dĩ An, Thuận An… đã tăng mạnh. Xem thêm

Theo DKRA Group, mức tăng ghi nhận khoảng 10–15% chỉ sau 1 quý, cá biệt có dự án mở bán lại với giá cao hơn 500–700 triệu/căn so với trước sáp nhập.

Giá hiện tại:

TP.HCM: căn hộ mới mở bán dao động 35–70 triệu/m²

Dĩ An – Thuận An: 32–55 triệu/m², đã tiến sát với mặt bằng TP

Nhiều dự án tại Dĩ An còn được giới thiệu là “thuộc TP.HCM” ngay sau sáp nhập, dù hạ tầng kết nối chưa thay đổi.

 Chuyên gia cảnh báo: Sáp nhập là cú hích về tâm lý, nhưng giá có giữ được lâu không phụ thuộc vào hạ tầng thật và pháp lý minh bạch.

 Bạn nghĩ sao? Giá đang điều chỉnh hợp lý theo xu hướng, hay chỉ là “hiệu ứng sáp nhập” thổi giá?

Nguồn: VnExpress

“Gọi là TP.HCM mới, giá nhà ven đô tăng vọt 10–15%”  - 1

Hỷ Phường, Tài Phường: Phố tài lộc trung tâm dự án Sun Group Cát Bà

 “Công thức”làm nên thành công cho các tuyến phố thương mại thượng lưu trên thế giới là tổng hòa các yếu tố: vị trí đắc địa, thiết kế độc bản và hệ sinh thái du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng đẳng cấp. Công thức đó đang được tái hiện tại “trái tim” đảo ngọc Cát Bà. Xem thêm
Hỷ Phường, Tài Phường: Phố tài lộc trung tâm dự án Sun Group Cát Bà - 1

Đau lòng thật: người em trai bị đột quỵ, chỉ còn 20% sống nhưng chị gái thản nhiên đến gặp luật sư tìm cách lăn tay chuyển tên đất của em , xong việc sẽ chia 30%

Mới đây, Luật sư Ngọc Thanh chia sẻ trên trang cá nhân một câu chuyện gây đau lòng và phẫn nộ. Xem thêm
Đau lòng thật: người em trai bị đột quỵ, chỉ còn 20% sống nhưng chị gái thản nhiên đến gặp luật sư tìm cách lăn tay chuyển tên đất của em , xong việc sẽ chia 30% - 1

Bình Dương đang lên đời, chung cư cũng "lên hương"

Lưu ý: “Bình Dương” được hiểu là khu vực thuộc địa giới tỉnh Bình Dương cũ, hiện đã trở thành một phần của TP.HCM sau điều chỉnh hành chính . Thống kê theo phường xã mới Xem thêm
Bình Dương đang lên đời, chung cư cũng "lên hương" - 1

Thị trường phục hồi, nhưng thanh khoản thì mất dạng: Vì sao nên nỗi?

Trên báo chí, các bản tin thị trường bắt đầu râm ran trở lại: “Bất động sản đang ấm lên”, “Giao dịch khởi sắc trở lại”, “Thời điểm tốt để săn hàng”… Nghe qua thì tưởng thị trường đã hồi phục ngoạn mục sau thời gian dài ốm yếu. Xem thêm
Thị trường phục hồi, nhưng thanh khoản thì mất dạng: Vì sao nên nỗi? - 1

Tiền vẫn chảy ào ào, nhưng sao nhà lại xa tầm tay?

Thị trường đang có một nghịch lý to đùng đoàng: Tiền thì không thiếu. Nhà thì vẫn xây đều. Nhưng người thật sự cần nhà để ở… lại càng ngày càng không mua nổi. Xem thêm
Tiền vẫn chảy ào ào, nhưng sao nhà lại xa tầm tay? - 1

Từ bất động sản công nghiệp đến nhà ở xã hội đang có một cuộc "lột xác" thầm lặng

Không rùm beng trên mặt báo, không tạo nên những cơn sốt ảo, nhưng nếu đủ tinh ý và chịu khó quan sát, chúng ta sẽ nhận ra: thị trường bất động sản Việt Nam đang âm thầm thay đổi, từ gốc rễ tư duy đến các phân khúc chủ lực. Xem thêm
Từ bất động sản công nghiệp đến nhà ở xã hội đang có một cuộc "lột xác" thầm lặng - 1

Kiệt tác Casa: Giai điệu hoàn mỹ trong Bản giao hưởng kiến trúc Đông Tây bên đại dương

Tựa như thanh âm đầy hoài niệm vang lên giữa lòng phố biển sôi động, Casa - phân khu thấp tầng của Blanca City - tái hiện trọn vẹn dấu ấn lịch sử văn hóa Đông Tây giao thoa trong hình hài những ngôi nhà trắng duy mỹ bên bờ biển Bãi Sau. Tất cả tạo nên tuyệt tác nghỉ dưỡng “truyền đời”, nơi mỗi căn villa, townhouse trở thành chốn sống an yên, mang đậm tinh thần “quiet luxury”. Xem thêm
Kiệt tác Casa: Giai điệu hoàn mỹ trong Bản giao hưởng kiến trúc Đông Tây bên đại dương - 1

THU NHẬP 25 TRIỆU, TRẢ GÓP 30 TRIỆU: BÀI TOÁN "TỰ SÁT TÀI CHÍNH" MÀ XÃ HỘI ĐANG ÉP GEN Z PHẢI CHƠI NẾU MUỐN CÓ MỘT MÁI NHÀ.

Gen Z được xem là thế hệ trẻ có nhiều ưu điểm khi bước vào thị trường lao động: nhanh nhạy công nghệ, tư duy mở, linh hoạt kiếm tiền từ nhiều nguồn. Một số bạn trẻ nổi bật thậm chí đã sở hữu tài sản đáng mơ ước từ rất sớm. Tuy nhiên, những hình ảnh thành công lan truyền trên mạng xã hội không đại diện cho số đông. Xem thêm

NGƯỜI MUA NHÀ CẦN HẾT SỨC TỈNH TÁO TRÁNH FOMO

Giao dịch chung cư tại Hà Nội đang chững lại nhưng giá bán vẫn leo thang. Theo CBRE, giá bán thông thủy trung bình quý vừa qua đã chạm mốc 79 triệu đồng/m², tăng 6% theo quý và tới 33% so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
NGƯỜI MUA NHÀ CẦN HẾT SỨC TỈNH TÁO TRÁNH FOMO  - 1

Ở thuê giữa lòng thành phố, nhưng chồng muốn "xuống tiền" xây nhà quê cho bố mẹ: Bài toán tài chính hay bài toán cảm xúc?

Chị Ngân, 30 tuổi, là giáo viên cấp 2 đang nghỉ thai sản, tạm thời nhận thêm vài lớp dạy kèm tại nhà, thu nhập khoảng 6 triệu/tháng. Chồng chị, anh Long, làm nhân viên kỹ thuật trong một công ty logistics tại TP.HCM với mức lương 25 triệu/tháng. Xem thêm
Ở thuê giữa lòng thành phố, nhưng chồng muốn "xuống tiền" xây nhà quê cho bố mẹ: Bài toán tài chính hay bài toán cảm xúc?  - 1

Sống cạnh công trình xây dựng: khi giấc ngủ cũng bị tính vào giá nhà

Mua nhà, hay thuê nhà tưởng rằng mình đã tìm được một chốn về mơ ước. Nhưng không quan sát kỹ, lại có thể vô tình mua một suất tham gia vào “chương trình thực tế” dài tập mang tên “Công Trình Bên Cạnh Tôi”, phát sóng trực tiếp 7 ngày/tuần, không có tập cuối, như tôi 😵 Xem thêm
Sống cạnh công trình xây dựng: khi giấc ngủ cũng bị tính vào giá nhà - 1

Nhà đầu tư F0 bị "thị trường dạy" những gì?

Nếu chứng khoán có nhóm F0, thì bất động sản cũng có “lứa nhà đầu tư lần đầu” – háo hức, nhiệt tình, đầy niềm tin và… cực kỳ dễ bị “thị trường dạy cho một bài học nhớ đời”. Xem thêm
Nhà đầu tư F0 bị "thị trường dạy" những gì? - 1

Căn hộ 40m² giá 650 triệu ngay chân cầu Thăng Long, Hà Nội: Ai được mua và cần chuẩn bị gì?

Trong bối cảnh mặt bằng giá nhà ở thương mại tại Hà Nội liên tục lập đỉnh, thông tin về những căn hộ có giá chỉ từ 650 triệu đồng/căn tại khu vực chân cầu Thăng Long ngay lập tức thu hút sự quan tâm mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua, và để sở hữu một căn hộ tại đây, người dân cần đáp ứng nhiều điều kiện cụ thể. Xem thêm
Căn hộ 40m² giá 650 triệu ngay chân cầu Thăng Long, Hà Nội: Ai được mua và cần chuẩn bị gì? - 1

"Tái sinh nhà tập thể" - khi giá trị không nằm ở số m2!

Với hơn 20m2 ở trái tim của thủ đô và ngự ở 1 trong những khu tập thể đẹp nhất còn sót lại ở HN thì đương nhiên tôi phải làm nó xứng tầm với địa thế! Mọi sự thay đổi đều có thể thấy qua hình ảnh, và với căn hộ này, tôi chọn phương án thanh lịch hài hoà nhất để ở và chọn những chất liệu mới bền bỉ nhất để "nhà Ngô Quyền" có thể ở đó thêm cả vài chục năm nữa vẫn vẹn nguyên giá trị thẩm mỹ khi chẳng phải chạy theo trường phái nào! Xem thêm
"Tái sinh nhà tập thể" - khi giá trị không nằm ở số m2!  - 1

Sun Elite City – Cú bứt phá quy hoạch mang tầm quốc tế giữa lòng Bãi Cháy

Hội đủ điều kiện về quy mô, vị trí và tầm nhìn phát triển, Sun Elite City mang dáng dấp một đô thị biển hiện đại, kỳ vọng sánh ngang những đô thị biển danh tiếng như Palm Jumeirah (UAE), Darling Harbour (Sydney) hay Marina Bay (Singapore)… Xem thêm
Sun Elite City – Cú bứt phá quy hoạch mang tầm quốc tế giữa lòng Bãi Cháy - 1

Điểm sáng nào cho chu kỳ bất động sản mới đang "tái sinh"

Bất động sản đang bước vào một chu kỳ hồi sinh mới, nhưng không ồn ào như 2016, không cuồng loạn như 2021. Giai đoạn 2025–2027 được dự báo là một đường cong phục hồi hình chữ "U", nơi thị trường cần thời gian hấp thụ chính sách, tái cấu trúc dòng tiền và lọc sạch hệ thống trước khi bật mạnh trở lại. Xem thêm
Điểm sáng nào cho chu kỳ bất động sản mới đang "tái sinh" - 1

Tương lai nhà đất Hà Nội: Miếng bánh ngon nhưng không dành cho người ăn vội

Ở Hà Nội, có ba thứ mà người ta rất ít khi hối hận khi mua: phở ngon, cà phê phố cổ, và… bất động sản trung tâm. Nhưng đó là nói lý thuyết. Thực tế thì phở cũng có chỗ dở, cà phê cũng có hôm bị pha loãng, còn nhà đất nội đô, tưởng chừng là “tiền nào cũng mua được”, lại có thể biến thành cái hố đen tài chính nếu bạn bước nhầm một bước. Xem thêm
Tương lai nhà đất Hà Nội: Miếng bánh ngon nhưng không dành cho người ăn vội - 1

Bán đảo Vũng Tàu: Đòn bẩy chiến lược của siêu đô thị TP.HCM

Sở hữu ba mặt giáp biển, bãi tắm đẹp bậc nhất Đông Nam Bộ và cảng biển nước sâu hàng đầu khu vực, Vũng Tàu đang đứng trước cơ hội bứt phá sau khi chính thức sáp nhập vào TP.HCM. Xem thêm
Bán đảo Vũng Tàu: Đòn bẩy chiến lược của siêu đô thị TP.HCM - 1

Thu nhập 13 triệu, ở trọ hết 4,5 triệu: Chuyện không của riêng ai!

Tình cờ đọc một câu chuyện trên báo, thấy vừa lạ mà vừa quen, lạ vì không phải mình, mà quen vì câu chuyện quá giống mình! Xem thêm
Thu nhập 13 triệu, ở trọ hết 4,5 triệu: Chuyện không của riêng ai! - 1

Gửi các bác trải nghiệm của gia đình em sau hơn 3 tháng đi tìm nhà ở trung tâm Hà Nội.

Em đã có nhà ở Hà Nội, nhưng do nhu cầu con cái học hành, em muốn tìm vào trong nội thành để con có nhiều sự lựa chọn. Lựa chọn của em là khu vực Cầu Giấy, Mỹ Đình, Mễ Trì. Tài chính ban đầu dự kiến là khoảng 7 tỷ hoặc hơn. Nhưng sau một thời gian khảo sát. Em cũng xác định là có thể hơn 8 tỷ. Xem thêm
Thông báo
vừa bình luận bài viết