Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Tôi đi mua nhà...

Sau hai tháng trời ròng rã tìm kiếm, cuối cùng, tôi cũng tìm được căn hộ ưng ý.

Tôi đi mua nhà... - 1

Đang trong lúc suy nghĩ thêm trước khi giao tiền, vào một buổi sáng, anh bạn tôi nhắn tin: "Em ơi, tuyệt đối không mua khu đó nhé. Mấy hôm nay triều cường lớn, khu đó ngập hơn 1 mét. Bảo chồng em vào đó mà xem". Vậy là, ước mơ mua được một căn hộ của tôi lại trở thành dang dở.

Đau đầu với câu hỏi: mua ở đâu?

Lẽ dĩ nhiên, ai đi mua nhà cũng thích có một căn hộ, hay một ngôi nhà thật gần trung tâm, đường to ngõ đẹp, thuận tiện đi lại, gần đủ các tiện ích như: điện, đường, trường, trạm... Thế nhưng, gần trung tâm thành phố thêm một vài km, ra mặt đường hơn một chút thôi, là giá tiền đã quá khác biệt. Vì vậy, với nguồn tài chính hạn hẹp của mình, mua ở trung tâm thành phố có lẽ là điều xa xỉ với tôi, nên vùng ven là sự lựa chọn hợp lý.

Trong con mắt của người sống ở Hà Nội dự định di cư vào TP. HCM, tôi thấy, TP. HCM quá rộng lớn so với Hà Nội. Vì thế, ưu tiên đầu tiên của tôi khi tìm mua nhà ở TP. HCM là dùng Google search để tìm kiếm nơi nào có giá bán thấp, được giới thiệu là cách trung tâm Thành phố dưới 13 km. Bạn bè tôi nói rằng: "TP. HCM không như Hà Nội đâu, hơn chục km trong này đi đơn giản lắm!".

Dẫu vậy, đi từ mùa khô sang mùa mưa, TP. HCM vẫn dường như quá mịt mờ đối với người lạ nước lạ cái như tôi. Sự lạ lẫm từ vùng miền, đến lạ lẫm nơi ở, khiến 13 km, đôi chỗ là 10 km, thậm chí gần hơn một chút vẫn là nỗi ám ảnh đường sá. Khu vực quận Thủ Đức, Gò Vấp, được giới thiệu là giá rẻ, đi lại thuận tiện..., nhưng gây choáng váng bởi nỗi ám ảnh kẹt xe, đường sá vẫn trong tầm quy hoạch.

Có những buổi, đi từ 9 giờ sáng từ nơi tôi ở là quận 3, trên đường Điện Biên Phủ, sang mấy dự án đang rao bán bên đó, nhưng sau một hồi đánh vật với đường sá, sang đến nơi cũng tròm trèm... 12h trưa. Khát nước, mệt, đói, nóng bức của ngày nắng nóng... khiến những lời giới thiệu của cậu môi giới về tương lai hạ tầng giao thông, trường học của khu dự án trôi tuột ngoài tai. Tất cả những gì hiện lên trong tâm trí tôi lúc đó chỉ là hình ảnh cốc nước mát, một bữa cơm ngon lành.

Mệt mỏi với khu Thủ Đức, Gò Vấp, tôi lựa chọn sang các dự án dọc Đại lộ Đông Tây, đường Võ Văn Kiệt.

Đẹp khỏi nói! Có lẽ con đường này ở ngoài Hà Nội chẳng có chỗ nào đẹp bằng. Hoa trải dọc ven đường, chạy dài theo con sông (dù phía cuối con sông đó, nơi gần quận Bình Tân cũng ô nhiễm không khác gì sông Tô Lịch ngoài Hà Nội!). Nhưng tựu trung là đẹp.

Cách trung tâm Thành phố đâu đó 8 - 9 km, những dự án đã, đang bàn giao được rao bán với giá cả khá phải chăng, 12 - 15 triệu đồng/m2 tùy từng dự án. Tôi bắt đầu thích! Thế nhưng, công cuộc tìm nhà không đơn giản như thế. Vị trí đẹp, giá cả thấp, thì ắt phải có những điều chưa được, vì thị trường luôn định giá rất chuẩn!

Rẻ... luôn có lý do

Hào hứng với lựa chọn của mình, tôi bắt đầu lên danh sách những dự án thuộc khu vực trên, nhưng đơn giản nhất là gọi cho một môi giới nhà đất, nói hết yêu cầu và nhờ tìm một căn hộ ưng ý.

Sau một ngày, bạn môi giới đưa chúng tôi đi xem một căn hộ thuộc tầng 13 của khu B một dự án tầm thấp. Nhà đẹp, khu này còn có 1 bể bơi cho trẻ nhỏ, một công viên, có trường học, siêu thị. Nói chung là khá tiện.

Nhưng vừa ngó ra ngoài ban công của căn hộ, đập vào mắt tôi là ba ngôi mộ đang khói hương nghi ngút!

Vốn đã nhát, lại với ý định mua tạm 1 căn, để vài năm sẽ bán đi khi có điều kiện chuyển vào trung tâm, nhưng mua một căn như thế, thì không biết sau này bán lại cho ai!

Hai tuần sau lần xem căn hộ này, tôi lại vào TP. HCM. Vừa xuống sân bay được 30 phút, tôi theo chân chồng đi xem một căn hộ khác.

Sạch sẽ, tươm tất là ấn tượng đầu tiên. Tuy nhiên, vừa mở thang máy, một cảm giác khó chịu choán hết đầu óc. Tôi băn khoăn, nhưng tự an ủi, có lẽ tại dư âm chuyến bay hồi sáng!

Căn hộ tầng 8 mà tôi được giới thiệu là căn góc, với ban công được trồng rất nhiều cây xanh. Hai phòng ngủ đều có cửa sổ ra hướng Nam. Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng, đồ gỗ nội thất được thiết kế rất hợp lý và chủ nhà là hai anh chị luật sư, một người đang làm tư vấn luật cho một ngân hàng rất lớn tại Việt Nam hứa là, chỉ tính giá hữu nghị... 20 triệu đồng cho tất cả số đồ ấy! Một cái giá quá hời!

Một căn hộ tuyệt như thế này, sao anh chị chủ không ở? Theo như mẹ của anh chủ nhà cho hay, dù tốn tiền trang trí, nhưng sau khi về đây, anh chị ấy lại không được tuổi, nên quyết định chuyển đi nơi khác(!?)

Không hợp tuổi, nghe vô lý thế nào ấy! Vì bỏ tiền mua một căn hộ, không phải quá lớn với người giàu, nhưng đã là con số tiền tỷ, thì không thể nói mua xong, về ở mới thấy... không hợp tuổi. Vốn tính đa nghi, tôi đi vòng quanh căn hộ một lượt, định bụng có ai gần đây thì sẽ hỏi nhờ về căn hộ này, nhưng chưa kịp hỏi thì tôi đã có câu trả lời. Toàn bộ phía Nam căn hộ, nơi các cửa sổ phòng ngủ hướng ra là một nhà máy nhựa quy mô lớn! Thủ phạm của cái mùi ấy đây rồi!

Sau lần gặp khó khăn với căn hộ của cả hai khu A và B của dự án L.T, tôi quyết định chuyển hướng qua dự án khác, cách đó gần 1 km.

Lần này thì tìm được căn hộ giá cả hợp lý, cũng chưa thấy có gì bất ổn, chỉ mỗi một phân vân nhỏ là khu này có tiền sử ngập, dù không quá nặng. Tuy vậy, khi hỏi một vòng người dân ở đó, tôi đều được trả lời: "Khu này ngày xưa có ngập, nhưng giờ khắc phục được đến 95% rồi, nếu có ngập chỉ là nước xâm xấp bánh xe! Ỏ Hà Nội, chẳng triều cường mà mưa lớn thì cũng vậy mà!".

Vậy là tôi yên tâm bay ra Hà Nội và chắc mẩm đây sẽ là căn nhà đầu tiên của mình!

Nhưng chỉ trước lịch hẹn giao tiền mấy ngày, vào một buổi sáng, tôi không rõ có phải là ngày đẹp trời không, có anh bạn đang làm giám đốc tài chính một doanh nghiệp bên Bình Tân nhắn tin: "Em ơi, tuyệt đối không mua khu đó nhé. Mấy hôm nay triều cường lớn, khu đó ngập hơn 1 mét. Bảo chồng em vào đó mà xem...". Vậy là, lại ra đi một phương án mua nhà.

Không chỉ có khu vực đó, toàn bộ mấy khu ở trong tầm ngắm, trong đợt triều cường lịch sử vừa qua, đều được điểm danh trong danh sách ngập lụt nặng của TP. HCM.

Đến lúc này, tôi mới thấy thấm thía lời khuyên: muốn mua nhà ở đâu, tốt nhất hãy thuê nhà ở đó sống một thời gian, để lúc ra quyết định không phải hối tiếc! Đôi khi, cái khó chọn nhất không hẳn là giá cả, ngập lụt, đường sá, mà là... hàng xóm. Tôi đã từng được mấy ông anh ra sức ngăn không cho mua một ngôi nhà với giá rất hời vì lý do, cạnh nhà đó có một bà mà theo các anh tôi: "Nếu mày về đấy không ở được đâu!".

Và những chuyện hết sức... giời ơi

Ngoài khó khăn trong việc chọn được căn hộ ưng ý, công cuộc tìm mua nhà của tôi còn có những câu chuyện mà nếu kể ra đây chắc ít người tin đó là sự thật.

Trong số những căn hộ tìm mua, có một căn hộ mà chủ nhà rao bán vì lý do chuyển ra nước ngoài công tác và tôi biết thông qua giới thiệu của một chị đồng nghiệp. Một căn hộ tầng 3, rộng rãi, khá đẹp, ban công hướng Tây. Sau một hồi xem xét, tôi thấy ban công

hướng Tây cũng không có vấn đề gì, vì ở tầng 3, nên có nhà gần đó che nắng. Tuy nhiên, giá bán thì trên tầm tiền một chút so với mức tôi định mua, vì vậy, sau một hồi cân nhắc, tôi quyết định không mua, bởi quan điểm của tôi là không thích đi vay!

Thế mà, một ngày sau, khi đang làm thủ tục lên máy bay, tôi thấy có tới gần 20 cuộc gọi nhỡ từ chị chủ nhà. Vì muộn giờ, tôi chỉ nói sẽ gọi lại sau và cũng quên mất. Tuy

nhiên, ngay sáng hôm sau đó, chị đồng nghiệp vào hộp chát nhắn tin với giọng đầy trách móc: "Em ơi, không mua thì thôi, sao lại nói là căn hộ này xấu, chê đủ thứ rồi nói là có cho cũng không lấy, nói gì đến mua. Em làm chị mất mặt quá. Lần sau chị không bao giờ giới thiệu cho ai nữa!".

Quái lạ, tôi có nói câu nào chê căn hộ đâu nhỉ! Nghĩ mãi không giải thích được câu nói trên từ đâu rơi xuống đầu mình, cuối cùng tôi cũng tìm được câu trả lời thông qua cô bạn đi cùng. Hóa ra, người tiếp chuyện tôi hôm ấy là mẹ của một gia đình đang thuê trọ ở ngôi nhà đó và dĩ nhiên, bà ấy chính là người có động cơ nhất để... chế biến ngôn ngữ của tôi!

Chuyện đau đầu thứ hai là bị môi giới bất động sản và tài chính làm phiền.

Kể từ khi số điện thoại của tôi được trao cho vài môi giới bất động sản, thì việc nhận gợi ý mua nhà, cho vay thường xuyên như... cơm bữa. Lại thêm một kinh nghiệm: trước khi tìm nhà, hãy tìm một sim rác dự phòng để tránh bị ong đầu vì những cuộc gọi từ số lạ hỏi thăm!

Theo Đầu Tư Chứng Khoán-Tiểu Mai

0

Bình luận

Sun Property giới thiệu dự án sở hữu hệ tiện ích “động, tĩnh” song hành giữa tâm điểm du lịch hiện hữu của Quảng Ninh

Với chủ đề "Một nhịp lễ hội - Một miền an nhiên", sự kiện giới thiệu Sun Festo Town khắc họa phong cách sống mới với “động” và “tĩnh” song hành: mở cửa là lễ hội, trở về là không gian nghỉ dưỡng an nhiên giữa vịnh di sản. Xem thêm
Sun Property giới thiệu dự án sở hữu hệ tiện ích “động, tĩnh” song hành giữa tâm điểm du lịch hiện hữu của Quảng Ninh - 1

Văn Phú khởi công khu nhà ở xã hội quy mô gần 1.000 căn tại Khu đô thị Vlasta – Thủy Nguyên

Ngày 18/07/2026, tại Khu đô thị Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng khu căn hộ cao tầng nhà ở xã hội. Dự án được quy hoạch trên diện tích hơn 26.000 m², gồm 4 tòa chung cư, cung cấp gần 1.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu an cư cho người dân. Xem thêm
Văn Phú khởi công khu nhà ở xã hội quy mô gần 1.000 căn tại Khu đô thị Vlasta – Thủy Nguyên - 1

Cắt lỗ hay Cắt lãi? Đừng để hai chữ "cắt lỗ" khiến bạn xuống tiền vội vàng

Lướt các hội nhóm mua bán nhà đất vài phút, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều tin đăng như: Xem thêm
Cắt lỗ hay Cắt lãi? Đừng để hai chữ "cắt lỗ" khiến bạn xuống tiền vội vàng  - 1

Vinhomes Hải Vân Bay “chơi lớn” ưu đãi 10% cho các cư dân về ở sớm tại Đảo Ngọc

Chỉ cần cam kết về ở hoặc đưa vào kinh doanh trong vòng 3 tháng kể từ khi nhận bàn giao, chủ sở hữu tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng) sẽ được ưu đãi tới 10% giá trị sản phẩm. Chính sách “Về ở sớm” vừa mang lại lợi ích tài chính tức thì, vừa giúp khách mua ở và nhà đầu tư giành lợi thế người tiên phong khi một đô thị vịnh biển quy mô lớn bước vào giai đoạn vận hành. Xem thêm
Vinhomes Hải Vân Bay “chơi lớn” ưu đãi 10% cho các cư dân về ở sớm tại Đảo Ngọc - 1

Vì sao chung cư mới vẫn thấm dột mùa mưa?

Ngoài chất lượng xây dựng, khí hậu nhiệt đới gió mùa và việc thiếu bảo trì định kỳ khiến các lớp chống thấm nhanh xuống cấp, làm gia tăng nguy cơ hư hỏng công trình. Xem thêm
Vì sao chung cư mới vẫn thấm dột mùa mưa? - 1

Cú lừa "cắt lỗ tháo chạy" và thực tế 81% nhà đầu tư chuẩn bị xuống tiền cho cuộc chơi mới.

Dạo này thiên hạ cứ kháo nhau"Chung cư Hà Nội quay đầu giảm giá", rồi "Nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường". Nghe cái giọng văn cứ như kiểu ngày tận thế của bất động sản đến nơi rồi không bằng. Xem thêm
Cú lừa "cắt lỗ tháo chạy" và thực tế 81% nhà đầu tư chuẩn bị xuống tiền cho cuộc chơi mới.  - 1

Người mua nhà đang là "nạn nhân" lớn nhất của những dự án sai phạm?

Có một nghịch lý mà tôi nghĩ thị trường bất động sản Việt Nam đã nói đến nhiều năm nay nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để.Đó là người mua nhà thường là bên ít có lỗi nhất, nhưng lại là người chịu thiệt nhiều nhất. Xem thêm
Người mua nhà đang là "nạn nhân" lớn nhất của những dự án sai phạm?  - 1

Không chỉ là thiên tài sân cỏ, Lionel Messi thực chất là "trùm cuối" bất động sản vớ khối tài sản ròng vượt 1 tỷ USD

Cả thế giới đang hướng về World Cup, người ta sốt xình xịch vì Lionel Messi, 39 tuổi đầu vẫn vác giày ra sân đá World Cup thứ 6 trong đời. Người ta trầm trồ gọi anh là thiên tài bóng đá, là huyền thoại sống. Nhưng nói thật, cái làm mình nể Messi nhất không phải là mấy quả bóng vàng, mà là cái đầu "trùm sỏ" của anh trong làng bất động sản. Xem thêm
Không chỉ là thiên tài sân cỏ, Lionel Messi thực chất là "trùm cuối" bất động sản vớ khối tài sản ròng vượt 1 tỷ USD - 1

Người Hà Nội "thích" chung cư hơn nhà đất tại vì tầm này còn lựa chọn nào khác đâu!

Theo khảo sát mới của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến căn hộ tại Hà Nội đã tăng từ khoảng 38% đầu năm lên gần 49% vào tháng 6. Trong khi đó, lượng tìm kiếm nhà riêng giảm từ 26% xuống còn 17%. Xem thêm
Người Hà Nội "thích" chung cư hơn nhà đất tại vì tầm này còn lựa chọn nào khác đâu! - 1

CÁI THỜI "VÀNG RẺ NHÀ RẺ" VÀ TIẾNG THỞ DÀI CỦA GEN Z

Mới đọc được cái tút của một bạn Gen Z trong hội cư dân than thở mà thấy vừa thương vừa buồn cười. Đại ý bạn bảo: “Công nhận mấy anh chị tầm 8x, 9x đời đầu hên thật. Cái thời 201x giá vàng rẻ, giá nhà rẻ, biết chớp thời cơ là mua được nhà trong tầm tay. Còn bây giờ giá nhà tăng gấp 2,5 - 3 lần. Gen Z giờ cày 2-3 job, học lồi mắt để mong tăng lương mà cuối tháng trả tiền trọ xong là túi rỗng tuếch.” Xem thêm
CÁI THỜI "VÀNG RẺ NHÀ RẺ" VÀ TIẾNG THỞ DÀI CỦA GEN Z - 1

Cuộc rượt đuổi kiệt sức của dân văn phòng và giấc mơ mua nhà thành phố

Được tăng lương 7,8% giữa thời buổi này đáng lẽ là một tin vui trọn vẹn. Với một nhân viên công sở có mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng, chiếc ví mỗi tháng sẽ có thêm 1,56 triệu đồng bỏ túi – vừa vặn cho vài ba bữa cà phê ngon, hoặc một món quà nho nhỏ để xoa dịu áp lực sau những giờ cày cuốc căng thẳng. Thế nhưng, niềm vui ấy bỗng chốc trở nên lạc lõng khi đặt cạnh một phép tính thực tế đầy phũ phàng về cuộc sống thành thị. Xem thêm
Cuộc rượt đuổi kiệt sức của dân văn phòng và giấc mơ mua nhà thành phố - 1

Câu chuyện penthouse 80 tỷ của Ngân 98: Khi "máy in tiền" vướng vòng lao lý và bài học về chi phí nuôi tài sản

Mấy ngày nay, cõi mạng xôn xao vụ căn penthouse 300m2 trị giá 80 tỷ ở Cát Lái của Ngân 98 bị bỏ trống suốt 9 tháng qua. Lý do người nhà chưa thể dọn vào ở nghe qua thì ngỡ ngàng, nhưng ngẫm lại thì rất thuyết phục: nợ gần 100 triệu tiền phí quản lý, điện nước, gửi xe tích lũy từ cuối năm ngoái đến nay. Mỗi tháng, dù không ai ở, căn hộ vẫn âm thầm "ngốn" khoảng 10 triệu đồng. Xem thêm
Câu chuyện penthouse 80 tỷ của Ngân 98: Khi "máy in tiền" vướng vòng lao lý và bài học về chi phí nuôi tài sản - 1

Mệt mỏi vì giá nhà hay thu nhập chỉ là phần nổi của nỗi sợ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua địa ốc?

Hôm nay đọc được một thống kê giật mình, năm 2026, người Việt Nam cần trung bình tới 30 năm thu nhập chỉ để mua được một căn nhà. Nhìn lại năm 2023, con số này mới chỉ là 23,5 năm. Nghĩa là chỉ sau vỏn vẹn 3 năm ngắn ngủi, cái đích đến của ước mơ "an cư lạc nghiệp" đã tự động bị kéo dài thêm gần 7 năm thu nhập nữa. Xem thêm
Mệt mỏi vì giá nhà hay thu nhập chỉ là phần nổi của nỗi sợ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua địa ốc? - 1

VIRES: Vì sao đô thị quy hoạch đồng bộ sẽ nắm lợi thế tại Vĩnh Long?

Không chỉ mở ra dư địa tăng trưởng mới, quá trình mở rộng không gian phát triển của Vĩnh Long cũng đang thay đổi cách thị trường nhìn nhận giá trị bất động sản. Theo Báo cáo của VIRES, lợi thế trong chu kỳ phát triển sắp tới sẽ ngày càng thuộc về những khu đô thị được quy hoạch đồng bộ và có khả năng kiến tạo môi trường sống chất lượng. Xem thêm
VIRES: Vì sao đô thị quy hoạch đồng bộ sẽ nắm lợi thế tại Vĩnh Long? - 1

Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải

Mấy ngày nay, giới đầu cơ lẫn hội những người thèm nhà đang truyền tay nhau một cuốn bí kíp làm giàu mang tên bài học Thượng Hải. Xem thêm
Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải - 1

Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng

Lại một câu chuyện "dở khóc dở cười" khác được chia sẻ trong cộng đồng cư dân, nhưng lần này không phải về tình làng nghĩa xóm, mà về một bài học tài chính nhức nhối khi mua nhà Xem thêm
Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng - 1

Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự

Mấy năm qua, giới bất động sản đã quá quen với một kịch bản phim truyền hình dài tập mang tên "Giá nhà vô địch, thiên hạ vô song". Quy luật của bộ phim này rất đơn giản: Giá đất tăng thì giá nhà tăng, chi phí xây dựng tăng thì giá nhà tăng, mà thậm chí chẳng có lý do gì tăng thì giá nhà... vẫn cứ thích tăng để thể hiện đẳng cấp. Xem thêm
Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự - 1

Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời

Hội những người đam mê nét đẹp hoài cổ và kiến trúc "chuồng cọp" độc lạ tại Hà Nội chắc đã nghe được tin này: Khu tập thể hơn 56 năm tuổi tại đường Trương Định, thuộc phường Tương Mai, đã chính thức lọt vào danh sách cải tạo và chuẩn bị được thay thế bằng một diện mạo hoàn toàn mới. Xem thêm
Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời - 1

Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà???

Giới đầu tư địa ốc đang xôn xao trước bài chia sẻ hợp lý của một tài khoản trên mạng xã hội. Chủ tus đặt dấu chấm hỏi về phép tính này, và tôi cũng thế!!! Xem thêm
Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà??? - 1

Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư?

Bước sang năm 2026, nếu ai đó còn vác tiền đi mua chung cư Hà Nội với ảo tưởng rằng "vừa có nhà tăng giá vù vù, vừa có tiền thuê chảy vào túi mỗi tháng đều đặn như nước sông Hồng" thì đã trúng một vé quay về quá khứ của ba bốn năm trước rồi 😂. Còn ở thực tế hiện tại, cuộc chơi lướt sóng hay đầu tư căn hộ cho thuê tại thủ đô đang biến thành một bộ phim hài kịch mà người bỏ tiền ra mua đôi khi lại chính là diễn viên hài bất đắc dĩ. Xem thêm
Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư? - 1

Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực

Một trong những thay đổi đáng chú ý của thị trường bất động sản hiện nay là tiêu chí lựa chọn khu vực đầu tư không còn giống giai đoạn trước. Nếu như trước đây, nhiều nhà đầu tư ưu tiên những nơi còn nhiều dư địa tăng giá, thì hiện nay yếu tố được quan tâm nhiều hơn là khả năng hình thành cộng đồng cư dân và tạo ra giá trị sử dụng thực. Xem thêm
Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực - 1

Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi

Một chia sẻ đầy tính tự sự của một cư dân đô thị Hà Nội mới đây đã chạm đúng vào nỗi lòng của rất nhiều người trẻ đô thị: "Em chuyển về khu chung cư mình được một thời gian, cái gì cũng hiện đại, thẻ từ quẹt ra quẹt vào, sảnh sang trọng nhưng sao cứ thấy lạnh lẽo thế nào ấy... Đúng là ở thì sướng cái thân, sạch sẽ, an ninh tốt, nhưng cái tình làng nghĩa xóm nó cứ nhạt nhẽo đi hẳn ấy nhỉ". Xem thêm
Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi - 1

Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao?

Từ bao đời nay, tư duy của người Hà Nội gốc lẫn người Hà Nội hướng nội đều bị đóng đinh bởi một chân lý bất di bất dịch: "Mua nhà là phải chạm được vào đất". Cái văn hóa nhà đất nó ăn sâu vào máu đến mức người ta thà chui vào một con ngõ sâu hun hút ba bốn khúc cua, ngày ngày dắt xe máy rầm rập qua phòng khách, chịu cảnh ẩm thấp muỗi vo ve, còn hơn là lên chung cư ở "trên trời". Xem thêm
Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao? - 1

Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn

Công thức "gọi vốn" của bạn ấy cụ thể như sau: Bản thân tích lũy được 1 tỷ đồng, tính mượn thêm người thân 1 tỷ nữa cho tròn 2 tỷ, rồi hiên ngang bước vào ngân hàng vay tiếp 1,8 tỷ hòng chốt bằng được căn chung cư 3,8 tỷ đồng tại Hà Nội. Xem thêm
Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn - 1

Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ

Sống chung ba thế hệ (ông bà, bố mẹ và con cái) – hay còn gọi là "Tam đại đồng đường" – là một nét đẹp văn hóa truyền thống mang lại sự ấm áp, gắn kết của người Việt chúng ta. Thế nhưng, khi bắt tay vào hành trình tìm mua một căn hộ chung cư để cả gia đình cùng sinh sống, chúng tôi mới nhận ra đây là một "bài toán" không hề đơn giản. Xem thêm
Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ - 1

Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?

Cứ mỗi lần có thêm một đại đô thị mới ở Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức hay Đan Phượng là y như rằng bên dưới sẽ có vài bình luận quen thuộc: "Xây lắm thế rồi bán cho ai?" Xem thêm
Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?  - 1

Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1

Khi 32 tòa chung cư hình thành tại khu Vịnh Thiên Đường - Vinhomes Global Gate Hạ Long, Vịnh Bình Minh 1 sẽ đón nguồn khách hàng thường xuyên từ cộng đồng lên đến hàng chục nghìn cư dân. Đây được xem là nền tảng để phát triển các mô hình kinh doanh, tạo dòng tiền và gia tăng giá trị khai thác bất động sản trong dài hạn tại Hạ Long. Xem thêm
Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1 - 1

Quyết tâm khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu người mua nhà Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?

Sở Xây dựng Hà Nội đang lên dây cót, phấn đấu khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) ngay trong năm 2026 này! Xem thêm
Quyết tâm khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu người mua nhà Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết