Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Tôi đi mua nhà...

Sau hai tháng trời ròng rã tìm kiếm, cuối cùng, tôi cũng tìm được căn hộ ưng ý.

Tôi đi mua nhà... - 1

Đang trong lúc suy nghĩ thêm trước khi giao tiền, vào một buổi sáng, anh bạn tôi nhắn tin: "Em ơi, tuyệt đối không mua khu đó nhé. Mấy hôm nay triều cường lớn, khu đó ngập hơn 1 mét. Bảo chồng em vào đó mà xem". Vậy là, ước mơ mua được một căn hộ của tôi lại trở thành dang dở.

Đau đầu với câu hỏi: mua ở đâu?

Lẽ dĩ nhiên, ai đi mua nhà cũng thích có một căn hộ, hay một ngôi nhà thật gần trung tâm, đường to ngõ đẹp, thuận tiện đi lại, gần đủ các tiện ích như: điện, đường, trường, trạm... Thế nhưng, gần trung tâm thành phố thêm một vài km, ra mặt đường hơn một chút thôi, là giá tiền đã quá khác biệt. Vì vậy, với nguồn tài chính hạn hẹp của mình, mua ở trung tâm thành phố có lẽ là điều xa xỉ với tôi, nên vùng ven là sự lựa chọn hợp lý.

Trong con mắt của người sống ở Hà Nội dự định di cư vào TP. HCM, tôi thấy, TP. HCM quá rộng lớn so với Hà Nội. Vì thế, ưu tiên đầu tiên của tôi khi tìm mua nhà ở TP. HCM là dùng Google search để tìm kiếm nơi nào có giá bán thấp, được giới thiệu là cách trung tâm Thành phố dưới 13 km. Bạn bè tôi nói rằng: "TP. HCM không như Hà Nội đâu, hơn chục km trong này đi đơn giản lắm!".

Dẫu vậy, đi từ mùa khô sang mùa mưa, TP. HCM vẫn dường như quá mịt mờ đối với người lạ nước lạ cái như tôi. Sự lạ lẫm từ vùng miền, đến lạ lẫm nơi ở, khiến 13 km, đôi chỗ là 10 km, thậm chí gần hơn một chút vẫn là nỗi ám ảnh đường sá. Khu vực quận Thủ Đức, Gò Vấp, được giới thiệu là giá rẻ, đi lại thuận tiện..., nhưng gây choáng váng bởi nỗi ám ảnh kẹt xe, đường sá vẫn trong tầm quy hoạch.

Có những buổi, đi từ 9 giờ sáng từ nơi tôi ở là quận 3, trên đường Điện Biên Phủ, sang mấy dự án đang rao bán bên đó, nhưng sau một hồi đánh vật với đường sá, sang đến nơi cũng tròm trèm... 12h trưa. Khát nước, mệt, đói, nóng bức của ngày nắng nóng... khiến những lời giới thiệu của cậu môi giới về tương lai hạ tầng giao thông, trường học của khu dự án trôi tuột ngoài tai. Tất cả những gì hiện lên trong tâm trí tôi lúc đó chỉ là hình ảnh cốc nước mát, một bữa cơm ngon lành.

Mệt mỏi với khu Thủ Đức, Gò Vấp, tôi lựa chọn sang các dự án dọc Đại lộ Đông Tây, đường Võ Văn Kiệt.

Đẹp khỏi nói! Có lẽ con đường này ở ngoài Hà Nội chẳng có chỗ nào đẹp bằng. Hoa trải dọc ven đường, chạy dài theo con sông (dù phía cuối con sông đó, nơi gần quận Bình Tân cũng ô nhiễm không khác gì sông Tô Lịch ngoài Hà Nội!). Nhưng tựu trung là đẹp.

Cách trung tâm Thành phố đâu đó 8 - 9 km, những dự án đã, đang bàn giao được rao bán với giá cả khá phải chăng, 12 - 15 triệu đồng/m2 tùy từng dự án. Tôi bắt đầu thích! Thế nhưng, công cuộc tìm nhà không đơn giản như thế. Vị trí đẹp, giá cả thấp, thì ắt phải có những điều chưa được, vì thị trường luôn định giá rất chuẩn!

Rẻ... luôn có lý do

Hào hứng với lựa chọn của mình, tôi bắt đầu lên danh sách những dự án thuộc khu vực trên, nhưng đơn giản nhất là gọi cho một môi giới nhà đất, nói hết yêu cầu và nhờ tìm một căn hộ ưng ý.

Sau một ngày, bạn môi giới đưa chúng tôi đi xem một căn hộ thuộc tầng 13 của khu B một dự án tầm thấp. Nhà đẹp, khu này còn có 1 bể bơi cho trẻ nhỏ, một công viên, có trường học, siêu thị. Nói chung là khá tiện.

Nhưng vừa ngó ra ngoài ban công của căn hộ, đập vào mắt tôi là ba ngôi mộ đang khói hương nghi ngút!

Vốn đã nhát, lại với ý định mua tạm 1 căn, để vài năm sẽ bán đi khi có điều kiện chuyển vào trung tâm, nhưng mua một căn như thế, thì không biết sau này bán lại cho ai!

Hai tuần sau lần xem căn hộ này, tôi lại vào TP. HCM. Vừa xuống sân bay được 30 phút, tôi theo chân chồng đi xem một căn hộ khác.

Sạch sẽ, tươm tất là ấn tượng đầu tiên. Tuy nhiên, vừa mở thang máy, một cảm giác khó chịu choán hết đầu óc. Tôi băn khoăn, nhưng tự an ủi, có lẽ tại dư âm chuyến bay hồi sáng!

Căn hộ tầng 8 mà tôi được giới thiệu là căn góc, với ban công được trồng rất nhiều cây xanh. Hai phòng ngủ đều có cửa sổ ra hướng Nam. Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng, đồ gỗ nội thất được thiết kế rất hợp lý và chủ nhà là hai anh chị luật sư, một người đang làm tư vấn luật cho một ngân hàng rất lớn tại Việt Nam hứa là, chỉ tính giá hữu nghị... 20 triệu đồng cho tất cả số đồ ấy! Một cái giá quá hời!

Một căn hộ tuyệt như thế này, sao anh chị chủ không ở? Theo như mẹ của anh chủ nhà cho hay, dù tốn tiền trang trí, nhưng sau khi về đây, anh chị ấy lại không được tuổi, nên quyết định chuyển đi nơi khác(!?)

Không hợp tuổi, nghe vô lý thế nào ấy! Vì bỏ tiền mua một căn hộ, không phải quá lớn với người giàu, nhưng đã là con số tiền tỷ, thì không thể nói mua xong, về ở mới thấy... không hợp tuổi. Vốn tính đa nghi, tôi đi vòng quanh căn hộ một lượt, định bụng có ai gần đây thì sẽ hỏi nhờ về căn hộ này, nhưng chưa kịp hỏi thì tôi đã có câu trả lời. Toàn bộ phía Nam căn hộ, nơi các cửa sổ phòng ngủ hướng ra là một nhà máy nhựa quy mô lớn! Thủ phạm của cái mùi ấy đây rồi!

Sau lần gặp khó khăn với căn hộ của cả hai khu A và B của dự án L.T, tôi quyết định chuyển hướng qua dự án khác, cách đó gần 1 km.

Lần này thì tìm được căn hộ giá cả hợp lý, cũng chưa thấy có gì bất ổn, chỉ mỗi một phân vân nhỏ là khu này có tiền sử ngập, dù không quá nặng. Tuy vậy, khi hỏi một vòng người dân ở đó, tôi đều được trả lời: "Khu này ngày xưa có ngập, nhưng giờ khắc phục được đến 95% rồi, nếu có ngập chỉ là nước xâm xấp bánh xe! Ỏ Hà Nội, chẳng triều cường mà mưa lớn thì cũng vậy mà!".

Vậy là tôi yên tâm bay ra Hà Nội và chắc mẩm đây sẽ là căn nhà đầu tiên của mình!

Nhưng chỉ trước lịch hẹn giao tiền mấy ngày, vào một buổi sáng, tôi không rõ có phải là ngày đẹp trời không, có anh bạn đang làm giám đốc tài chính một doanh nghiệp bên Bình Tân nhắn tin: "Em ơi, tuyệt đối không mua khu đó nhé. Mấy hôm nay triều cường lớn, khu đó ngập hơn 1 mét. Bảo chồng em vào đó mà xem...". Vậy là, lại ra đi một phương án mua nhà.

Không chỉ có khu vực đó, toàn bộ mấy khu ở trong tầm ngắm, trong đợt triều cường lịch sử vừa qua, đều được điểm danh trong danh sách ngập lụt nặng của TP. HCM.

Đến lúc này, tôi mới thấy thấm thía lời khuyên: muốn mua nhà ở đâu, tốt nhất hãy thuê nhà ở đó sống một thời gian, để lúc ra quyết định không phải hối tiếc! Đôi khi, cái khó chọn nhất không hẳn là giá cả, ngập lụt, đường sá, mà là... hàng xóm. Tôi đã từng được mấy ông anh ra sức ngăn không cho mua một ngôi nhà với giá rất hời vì lý do, cạnh nhà đó có một bà mà theo các anh tôi: "Nếu mày về đấy không ở được đâu!".

Và những chuyện hết sức... giời ơi

Ngoài khó khăn trong việc chọn được căn hộ ưng ý, công cuộc tìm mua nhà của tôi còn có những câu chuyện mà nếu kể ra đây chắc ít người tin đó là sự thật.

Trong số những căn hộ tìm mua, có một căn hộ mà chủ nhà rao bán vì lý do chuyển ra nước ngoài công tác và tôi biết thông qua giới thiệu của một chị đồng nghiệp. Một căn hộ tầng 3, rộng rãi, khá đẹp, ban công hướng Tây. Sau một hồi xem xét, tôi thấy ban công

hướng Tây cũng không có vấn đề gì, vì ở tầng 3, nên có nhà gần đó che nắng. Tuy nhiên, giá bán thì trên tầm tiền một chút so với mức tôi định mua, vì vậy, sau một hồi cân nhắc, tôi quyết định không mua, bởi quan điểm của tôi là không thích đi vay!

Thế mà, một ngày sau, khi đang làm thủ tục lên máy bay, tôi thấy có tới gần 20 cuộc gọi nhỡ từ chị chủ nhà. Vì muộn giờ, tôi chỉ nói sẽ gọi lại sau và cũng quên mất. Tuy

nhiên, ngay sáng hôm sau đó, chị đồng nghiệp vào hộp chát nhắn tin với giọng đầy trách móc: "Em ơi, không mua thì thôi, sao lại nói là căn hộ này xấu, chê đủ thứ rồi nói là có cho cũng không lấy, nói gì đến mua. Em làm chị mất mặt quá. Lần sau chị không bao giờ giới thiệu cho ai nữa!".

Quái lạ, tôi có nói câu nào chê căn hộ đâu nhỉ! Nghĩ mãi không giải thích được câu nói trên từ đâu rơi xuống đầu mình, cuối cùng tôi cũng tìm được câu trả lời thông qua cô bạn đi cùng. Hóa ra, người tiếp chuyện tôi hôm ấy là mẹ của một gia đình đang thuê trọ ở ngôi nhà đó và dĩ nhiên, bà ấy chính là người có động cơ nhất để... chế biến ngôn ngữ của tôi!

Chuyện đau đầu thứ hai là bị môi giới bất động sản và tài chính làm phiền.

Kể từ khi số điện thoại của tôi được trao cho vài môi giới bất động sản, thì việc nhận gợi ý mua nhà, cho vay thường xuyên như... cơm bữa. Lại thêm một kinh nghiệm: trước khi tìm nhà, hãy tìm một sim rác dự phòng để tránh bị ong đầu vì những cuộc gọi từ số lạ hỏi thăm!

Theo Đầu Tư Chứng Khoán-Tiểu Mai

0

Bình luận

Vincom Collection: “Chất xúc tác” mới thăng hạng giá trị tài sản thực tại các đại đô thị Vinhomes

Sự xuất hiện của Vincom Collection - mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới - đang gây chú ý cho thị trường bất động sản. Không đơn thuần là không gian bán lẻ, mô hình này được kỳ vọng trở thành động cơ thúc đẩy dòng tiền kinh doanh, qua đó gia tăng giá trị và thanh khoản của các tài sản thực trong lòng các đại đô thị Vinhomes. Xem thêm
Vincom Collection: “Chất xúc tác” mới thăng hạng giá trị tài sản thực tại các đại đô thị Vinhomes - 1

Chính thức ra mắt phân khu căn hộ đầu tiên tại Hoà Quý, trung tâm Nam Đà Nẵng

Tháng 3/2026, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) công bố ra mắt phân khu căn hộ FourS Tower (Tháp Bốn Mùa), mảnh ghép tiếp theo trên hành trình kiến tạo trung tâm đô thị mới phía Nam Đà Nẵng, nơi hội tụ trọn vẹn các giá trị An cư – Nghỉ dưỡng – Giải trí – Thương mại. Xem thêm
Chính thức ra mắt phân khu căn hộ đầu tiên tại Hoà Quý, trung tâm Nam Đà Nẵng - 1

Thương cho bà con không đủ điều kiện mua NOXH, nhóm đối tượng môi giới fake luôn hồ sơ với giá 5-7tr/bộ... =))))

Thông minh và thương người thế này thì dễ.....đi xa lắm =))))) Xem thêm
Thương cho bà con không đủ điều kiện mua NOXH, nhóm đối tượng môi giới fake luôn hồ sơ với giá 5-7tr/bộ... =)))) - 1

Nếu cả đời này không có nhà Hà Nội thì sao? Thì chấp nhận không cần rực rỡ!

Dạo này trên mạng đang hot câu: Nếu cả đời này không rực rỡ thì sao. Theo tôi, thì thôi 😀 Xem thêm
Nếu cả đời này không có nhà Hà Nội thì sao? Thì chấp nhận không cần rực rỡ! - 1

Mọi người có thấy thực ra người khổ nhất là người muốn mua nhà ở thật để có chỗ an cư không?

Lúc lãi thấp thì giá bị thổi x2 x3 nên không mua được, lúc giá chững hay giảm thì lãi suất cao trên trời, cũng không mua được nốt 🙂 Xem thêm
Mọi người có thấy thực ra người khổ nhất là người muốn mua nhà ở thật để có chỗ an cư không? - 1

Đề xuất: Nhà ở xã hội không được bán tự do sau 5 năm - giữ đúng mục tiêu hay vô tình khóa luôn đường ra của người nghèo?

Anh em mình hay rỉ tai nhau: "Săn được suất nhà ở xã hội (NOXH) chẳng khác gì trúng số". Vì sao? Vì chỉ cần gồng mình trả nợ tầm 5 năm, cầm cái sổ hồng trong tay là có quyền bán phăng cho bất kỳ ai theo giá thị trường, đút túi khoản chênh lệch cả tỷ bạc. Nhưng cái "mỏ vàng" này có vẻ sắp bị Nhà nước khóa van rồi. Xem thêm
Đề xuất: Nhà ở xã hội không được bán tự do sau 5 năm - giữ đúng mục tiêu hay vô tình khóa luôn đường ra của người nghèo?  - 1

NÀY CÓ PHẢI ĐÀO LỬA KHÔNG CẢ NHÀ?

Có bạn nào đang làm ở bộ phận thanh lý tài sản của Techcombank cho mình hỏi với ạ, mình đang gặp một trường hợp khá phân vân, mong được người trong ngành chia sẻ thêm. Xem thêm
NÀY CÓ PHẢI ĐÀO LỬA KHÔNG CẢ NHÀ?  - 1

Báo cáo tài chính thì "lung linh", nhưng túi tiền địa ốc thực sự đang "rỗng"?

Dạo này anh em lướt báo chí chắc thấy tin vui rần rần về việc các ông lớn bất động sản bắt đầu báo lãi, doanh thu phục hồi sau mấy năm "thở oxy". Nghe thì tưởng bình minh đã đến, nhưng nếu cầm kính lúp soi kỹ vào cái gọi là "bức tranh tích cực" ấy, bạn sẽ thấy nó giống như một lớp trang điểm kỹ càng để che đi khuôn mặt đang hốc hác vì thiếu ngủ. Xem thêm
Báo cáo tài chính thì "lung linh", nhưng túi tiền địa ốc thực sự đang "rỗng"? - 1

Chuyện cái địa chỉ "phong thủy" lại trùng với Him Lam và cú nhảy vọt 122 tỷ nợ thuế: Slico đang chơi ván bài gì?

Có một cái tên đang làm dậy sóng giới đầu tư là Slico – tức là Công ty CP Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Sài Gòn - Long An. Xem thêm
Chuyện cái địa chỉ "phong thủy" lại trùng với Him Lam và cú nhảy vọt 122 tỷ nợ thuế: Slico đang chơi ván bài gì? - 1

Lãi suất tiết kiệm lên 8% - giá vật liệu tăng 30%: Hội chờ giá nhà giảm nên làm gì???

Dạo này lướt bảng tin ngân hàng với giá vật liệu xây dựng mà thấy chóng mặt thực sự, cảm giác như thị trường đang bày ra một ván cờ thế mà quân nào cũng muốn chiếu tướng túi tiền của mình. Xem thêm
Lãi suất tiết kiệm lên 8% - giá vật liệu tăng 30%: Hội chờ giá nhà giảm nên làm gì???  - 1

Căn hộ 100 triệu/m² “nở rộ”: Một năm tăng gấp 10 lần, thị trường đang bán nhà hay bán… đẳng cấp?

Thị trường bất động sản năm 2025 chứng kiến một hiện tượng đau đầu thật chớ: căn hộ giá trên 100 triệu đồng/m² không còn là “hàng hiếm”, mà đang dần trở thành… hàng nhiều. Xem thêm
Căn hộ 100 triệu/m² “nở rộ”: Một năm tăng gấp 10 lần, thị trường đang bán nhà hay bán… đẳng cấp? - 1

Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch

Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt khơi thông các nguồn lực theo cơ chế đặc thù để xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ và tồn tại kéo dài, KĐT Ciputra lại là một trường hợp điển hình về tiến độ hạ tầng không đạt như kỳ vọng. Qua gần 3 thập kỷ đầu tư xây dựng, hạ tầng khu đô thị "nhà giàu” này vẫn liên tục phải điều chỉnh quy hoạch và chuyển đổi chức năng. Xem thêm
 Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch - 1

Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi

Hồi đó, tôi cũng như bao người, thu nhập không tệ nhưng để mua nhà thương mại thì… hơi xa. Thế là nghe đến “thuê mua nhà ở xã hội” thấy sáng cả mắt. Trong đầu lúc đó đơn giản lắm: đóng trước một ít, mỗi tháng trả dần, ở luôn, vài năm sau thành của mình. Xem thêm
Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi - 1

Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi!

Có một kiểu “cơ hội” trong bất động sản mà nghe qua thì tim đập nhanh hơn cả crush nhắn tin: nhà đẹp, vị trí ổn, giá rẻ hơn thị trường 30–40%, lại còn gắn mác “ngân hàng thanh lý”. Nghe xong ai mà chẳng thấy mình sắp thành người may mắn nhất năm. Xem thêm
Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi! - 1

Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải

Tuần trc tôi có việc ra phường thì gặp hai bác lớn tuổi đang đi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Bác trai hơn 80 tuổi, người nhỏ bé, lưng đã còng, trên ngực đeo nhiều huân chương, huy chương – bác trai là người có công với cách mạng. Bác gái cũng gần 80 tuổi. Xem thêm
Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải  - 1

Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ

Nếu ai từng sống trong các khu tập thể cũ ở Hà Nội, chắc không lạ gì cảnh “chuồng cọp” đua nhau vươn ra ngoài ban công, dây điện chằng chịt như mạng nhện, cầu thang tối đến mức phải đi bằng… niềm tin. Những khối nhà xây từ thời bao cấp, nay vừa là ký ức đô thị, vừa là bài toán đau đầu. Xem thêm
Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ - 1

13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi

Giá từ 13,4 triệu đồng/m², nghe qua thì đúng là “mức giá trong mơ” giữa thị trường Hà Nội, nơi căn hộ thương mại đang dần trở thành câu chuyện của những người có sẵn vài tỷ trong tài khoản. Nhưng kéo xuống dưới một chút, con số khiến người ta tỉnh ngủ nhanh hơn cả cà phê sáng: tổng nguồn cung chỉ… 13 căn. Xem thêm
13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi - 1

Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền

Có một thứ âm thanh mà trước đây ít ai để ý. Không phải tiếng còi xe, cũng không phải tiếng khoan bê tông, những “đặc sản đô thị” vốn đã quen tai. Đó là tiếng “pop… pop… pop…” đều đặn, nhịp nhàng, vang lên từ sáng sớm đến tối muộn. Nghe qua thì tưởng vui tai, nhưng nghe đủ lâu sẽ hiểu: đây chính là soundtrack mới của đời sống chung cư – tiếng pickleball. Xem thêm
Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền - 1

"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!

Nhà mình vừa kết thúc một vụ kiện tụng kéo dài đằng đẵng, mệt mỏi kinh khủng. Xem thêm
"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!  - 1

Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ

Chi phí thi công phần thô tiếp tục nhích lên trong năm 2026, kéo theo mỗi mét vuông tăng thêm hơn 300.000 đồng. Theo chuyên gia Lê Quốc Kiên, một căn nhà phố 325 m² hiện có thể tốn thêm khoảng 118 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ - 1

“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua

Nếu nhìn vào rổ hàng trên thị trường lúc này, sẽ thấy một điều khá buồn cười: căn hộ thì ngày càng rộng rãi, nhiều phòng, thiết kế “đủ cho ba thế hệ”, còn người đi mua thì vẫn loanh quanh một câu quen thuộc: có căn nào nhỏ hơn không? Câu trả lời thường là có. Nhưng hoặc là đã hết, hoặc là chưa kịp mở bán, hoặc là… giá không còn nhỏ như diện tích. Xem thêm
“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua - 1

Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà?

Tôi đọc được câu chuyện của một người đàn ông trên mạng, kiểu rất điềm đạm, rất “quy hoạch cuộc đời”. Gia đình bốn người từng sống ổn trong căn hộ 85m², ba phòng ngủ, mỗi người một góc, không ai giẫm chân ai. Nghe qua thì đúng chuẩn “an cư lạc nghiệp” phiên bản đô thị. Xem thêm
Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà? - 1

"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng?

Nói thật với chị em, dạo này lướt mấy hội nhóm bất động sản, thấy dân tình cứ than vãn giá nhà Hà Nội với Sài Gòn tăng phi mã mà phát mệt. Nhiều bà cứ tặc lưỡi bảo thôi, đợi lấy chồng rồi hai đứa cùng cày, chứ thân con gái dặm trường, một mình ôm cái nợ ngân hàng vài tỷ bạc làm gì cho già người ra. Xem thêm
"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng? - 1

Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai.

Có bao giờ anh em tự hỏi, cái ngưỡng chịu đựng của một con người là bao nhiêu không? Có người chọn gào thét, có người chọn đập phá, nhưng cũng có những người chọn cách im lặng - như mình chẳng hạn. Xem thêm
Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai. - 1

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.

Ví dụ một công trình có 325 m sàn xây dựng: toàn công trình sẽ tăng thêm 118.000.000đ, trung bình mỗi mét vuông tăng thêm 364.000đ. Xem thêm

Anh chị chuẩn bị xây nhà chú ý khi lập ngân sách kẻo ‘chưa ra đến chợ đã hết tiền’ nhé. Cũng chúc mừng các anh chị xây nhà trong năm 2025 đã thắng đời 1-0.

P/s: Đơn giá trung bình trên là tiêu chuẩn thi công loại khá cho nhà phố

- Nếu tiêu chuẩn thi công cao cấp : cộng thêm 5% - 7%

- Nếu xây nhà ngăn nhiều phòng cho thuê : cộng thêm từ 3% - 5%

-----

Lê Quốc Kiên

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.   - 1

Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón

Những căn hộ sở hữu tầm nhìn đẹp, vị trí gần trung tâm vui chơi, giải trí tại nam Phú Quốc đang được khách quốc tế săn đón dù mức thuê cao. “Chuẩn lưu trú” được nâng lên tạo ra nhiều thách thức, song cũng mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư thông thái “chọn mặt, gửi vàng” đúng sản phẩm. Xem thêm
Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón - 1

Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m

Hà Nội...“lại thêm một biểu tượng mới.” =)))) Xem thêm
Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m - 1

Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay   

Sự kiện công bố 46 đại lý chiến lược phân phối Vinhomes Hải Vân Bay, gồm 34 đại lý phía Bắcvà 12 đại lý phía Nam, được xem là “phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho một siêu dựán quy mô 512ha, đồng thời hé mở cơ hội đầu tư tại tâm điểm của “cơn lốc” hạ tầng Tây BắcĐà Nẵng. Xem thêm
Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay    - 1

Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”

Tác động của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên tại TP.HCM đã thể hiện khá rõ lên thị trường căn hộ dọc tuyến và thường được dùng để minh họa cho lợi thế của các dự án gần metro. Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, thị trường đang có dấu hiệu chững lại. Xem thêm
Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”  - 1

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?”

Rất nhiều người đang hiểu sai rằng mua căn hộ là vài chục năm sau coi như “xong”, không còn gì nữa. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Xem thêm

Căn hộ xuống cấp hay bị phá dỡ không đồng nghĩa với việc quyền lợi của cư dân tự nhiên biến mất.

Ví dụ như những khu chung cư Thanh Đa vừa qua Quyết thấy, cư xá cũ tồn tại nhiều năm qua, khi rơi vào diện cải tạo, xây lại hoặc giải toả, thì câu chuyện luôn là giải quyết quyền lợi cho người dân đang sở hữu hợp pháp, chứ không phải phá xong là mất luôn tài sản.

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi chung cư:

- Hết niên hạn sử dụng

- Bị xác định nguy hiểm

- Hoặc thuộc diện phải phá dỡ

Thì sẽ có các hướng xử lý như:

1/ Cải tạo, xây mới lại tại chỗ

2/ Bố trí tái định cư nơi khác

3/ Hoặc bồi thường, hỗ trợ theo phương án được phê duyệt

Nói dễ hiểu hơn: Người sở hữu căn hộ không tự nhiên mất trắng chỉ vì toà nhà bị phá dỡ.

Cái cần quan tâm là phương án đền bù, tái định cư, hệ số hoán đổi, vị trí mới, quyền lợi cụ thể ra sao, chứ không phải nghĩ rằng mua chung cư là đến lúc nào đó “về số 0”.

Cre: Nguyễn Văn Quyết

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 1
Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 2
Thông báo
vừa bình luận bài viết