Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Khủng hoảng bất động sản 2021 liệu có tệ hơn 2008?

Toàn cảnh hiện tượng bong bóng nhà đất 2008 và 2021 liệu có vậy do Covid 19?

Khủng hoảng bất động sản 2021 liệu có tệ hơn 2008? - Ảnh 1

Đầu năm nóng, cuối năm lạnh

Cuối năm 2007 - đầu năm 2008, thị trường bất động sản Tp HCM và cả khu vực Đông Nam Bộ rơi vào tình trạng “sốt” giá chưa từng thấy. Giá đất tăng theo từng giờ, từng phút chứ không phải từng ngày, từng tháng như trước đó.

Đỉnh điểm là tháng 12/2007 - tháng 02/2008, chỉ 3 tháng ngắn ngủi nhưng giá đất tăng bình quân 300%. Thậm chí có những nơi tăng đến 500%. Tăng giá là vậy nhưng kẻ bán người mua tấp nập vô cùng. Các dự án chung cư thời điểm đó còn rơi vào tình trạng “cháy hàng”, không có hàng để bán.

Người ta ví chuyện mua bất động sản thời điểm đó giống như việc ra chợ mua một bó rau, mớ thịt. Người người chen chúc hỏi mua, thậm chí có những người còn xếp hàng qua đêm, giẫm đạp lên nhau để dành mua một suất căn hộ của một dự án chung cư nào đó.

Sở dĩ người người, nhà nhà đua nhau mua bất động sản là bởi với mức tăng giá như vậy, việc họ bỏ túi ít nhất 50 triệu sau khi mua đi bán lại là dễ như trở bàn tay. Thậm chí có những trường hợp thắng đậm có thể thu về mức lời lên đến 10.000 USD. Hấp dẫn là vậy, liệu mấy ai có thể cưỡng lại được?

Và vì vậy, ai nấy đều bị cuốn vào cơn sốt mà không biết rằng mình đang đối diện với nguy cơ vỡ bong bóng nhà đất 2018. Hơn nữa cơ bản thời điểm đó, chưa mấy ai biết đến bong bóng nhà đất là gì. Họ chỉ biết giá đất chỉ có một chiều hướng tăng và tăng nhanh, có tiền mua đi bán lại thì sẽ có lời mà thôi.

Bong bóng nhà đất 2007 - 2008 diễn ra từ khu Nam Sài Gòn đến các khu lân cận như Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai) và Bến Cát, Thủ Dầu Một (Bình Dương)... Khu vực nào giá đất cũng tăng ít nhất 3 lần.

Và rồi bắt đầu từ tháng 04/2008, thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu tháo chạy. Đó là khi chính sách thắt chặt tiền tệ được đưa ra, nguồn cung từ các ngân hàng bị cắt đứt. Giá nhà đất liên tục sụt giảm với tốc độ “không phanh”.

6 tháng liên tục giảm giá, đến cuối năm 2008, giá nhà đất đã giảm bình quân 50% so với thời đỉnh điểm cơn sốt. Thậm chí, có nhiều dự án còn mất đi 70% giá trị. Ví dụ như dự án trên các địa bàn quận 9 hay huyện Nhà Bè của Tp. HCM, thời điểm sốt có giá khoảng 30 triệu/m2, thì khi bong bóng nhà đất 2008 vỡ, giá chỉ còn 8 - 12 triệu/m2.

Đây là năm được xem là trái quy luật nhất khi mà những năm trước đó, diễn biến giá cả của bất động sản chỉ có đứng im hoặc đi lên chứ không như năm 2008, giá tăng đột ngột rồi giảm thê thảm.

Nguyên nhân diễn ra bong bóng nhà đất 2008

Có 5 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bong bóng nhà đất năm 2008 đó là:

Thứ nhất, chính sách tiền tệ “dễ dãi”, cung tiền thiếu kiểm soát khiến bong bóng cứ thế phình to;

Thứ hai, hệ thống ngân hàng buông lỏng vấn đề quản lý rủi ro tín dụng, nguồn vốn cho vay;

Thứ ba, thể chế chính sách trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản chưa hoàn thiện dẫn đến các sai phạm trong phát triển dự án;

Thứ tư, chủ đầu tư thời bấy giờ không có tiềm lực tài chính, thiếu kinh nghiệm quản trị rủi ro;

Thứ năm, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm trầm trọng thêm các vấn đề nội tại của thị trường bất động sản.

Trong số đó không thể không nhắc đến tâm lý phong trào, theo đám đông của người mua thời bấy giờ. Họ không có kiến thức về đầu tư bất động sản, không lường trước được các rủi ro khi đầu tư, không biết bộ tiêu chí chuẩn để đánh giá một dự án bất động sản đáng đầu tư… mà chỉ biết vay vốn, gom góp rồi mua theo đám đông.

Khủng hoảng bất động sản 2021 liệu có tệ hơn 2008? - Ảnh 2

Người trong cuộc rùng mình nhớ lại

Những người tham gia vào cơn sốt đất 2007 - 2008 cho đến tận bây giờ vẫn không thể nào quên được giây phút chát đắng của cơn khủng hoảng. Mặc dù đã 10 năm qua đi nhưng những dư âm của vỡ bong bóng nhà đất 2008 để lại vẫn chưa thể nào tan biến. Từ những “đại gia”, họ nhanh chóng trở thành những con nợ phải sống chui sống lủi trong suốt ngần ấy năm.

Từ đại gia trở thành con nợ

Ông Kiên là người Tp. HCM, ông có 1 căn nhà ở quận 2, Tp. HCM. Cuối năm 2007, ông được môi giới giới thiệu một vài lô đất ở Bình Dương sở hữu vị trí đẹp, tiềm năng phát triển lớn. Điều quan trọng là giá đất đang tăng hàng ngày, nếu ông mua thì sẽ hưởng được lợi nhuận trung bình 15 - 20%.

Dòng tiền nhàn rỗi không đủ mua đất, ông đã thế chấp căn nhà của mình và dồn tiền 5 tỷ để mua 5 lô đất tại Thành phố Mới Bình Dương. Khi chưa kịp hưởng lợi nhuận thì từ giữa 2008 ông nhận thấy giá đất bỗng giảm đột ngột và không có dấu hiệu dừng lại. Quá lo lắng, ông đã bán bớt 2 lô đất để vớt vát lại chút tiền. Còn 3 lô đất đã giảm đến mức thấp nhất khiến ông bán thì lỗ, nhưng không bán thì ôm nợ.

Cuối cùng ông quyết định bán với giá thấp hơn lúc mua rất nhiều lần. “Phi vụ” làm ăn này đã khiến ông từ một đại gia có dòng tiền nhàn rỗi bỗng trở thành con nợ của ngân hàng, bạn bè và người thân. Nhưng ông vẫn cảm thấy may mắn vì ít ra ông đã bán được. Dù nợ nần nhưng ít nhất ông cũng chưa mất căn nhà ở quận 2 mà ông đem thế chấp ngân hàng.

Từ dân tỉnh thành người biệt xứ

Bong bóng nhà đất 2008 còn khiến nhiều người tỉnh lẻ ở miền Trung, Tây Nguyên lặn lội vào miền Nam để kiếm “chút đỉnh” trở về. Khi đi, họ là người có quê hương, có nhà để về. Nhưng khi trở về, họ trở thành người biệt xứ, nhà có đó nhưng không dám trở về.

Chị Trang ở Lâm Đồng là một trường hợp như vậy. Chị vốn là người buôn bán nhỏ, có một chút tiền để dành, khi nghe tin bất động sản miền Nam đang nóng từng ngày, chị đã không cưỡng lại được và nhập cuộc.

Đầu năm 2008, chị cầm cố căn nhà ở Lâm Đồng, gom vốn và mượn thêm bạn bè, người thân để có được số tiền 4 tỷ đồng. Chị xem xuống Sài Gòn và mua 7 căn hộ của một dự án tại khu Nam Sài Gòn.

Những tưởng với mức tăng giá của hiện tại, sau vài tháng hoặc vài năm chị sẽ hốt về bạc tỷ trong tay. Thế nhưng đến khoảng tháng 4/2018, chị nhận ra đây chỉ là dự án hình thành trên giấy không biết bao giờ mới thực thi. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng tăng cao, chị không có tiền đóng lãi và đứng trước nguy cơ bị ngân hàng thâu nhà.

Không thể lấy tiền về, cũng không hề có lãi, lại không có đủ tiền để trả ngân hàng… chị đành bỏ đi biệt xứ. Tiền mất, nhà mất, sốt giá 2008 đã khiến chị tán gia bại sản. Để đến giờ mỗi khi nhắc lại là chị rùng mình và hối hận vô cùng.

Từ buôn bán sang làm địa ốc

Thị trường nhà đất 2008 chứng kiến sự sôi động của các thành phần tham gia. Bất cứ ai cũng có thể trở thành người bán, và bất cứ ai cũng là người mua. Ai cũng hy vọng việc mua đi bán lại sẽ mang đến cho mình một số tiền kha khá.

Người ta vẫn thường nói, con đường làm giàu nhanh nhất chính là đầu tư vào bất động sản. Điều đó đúng nhưng còn phải xem đầu tư vào bất động sản ở đâu và ở thời điểm nào. Nếu đầu tư vào thời điểm xảy ra bong bóng nhà đất 2008 thì xem như mất trắng.

Như ông Đức - một người buôn bán ở Tp. HCM khá ổn định. Nhận thấy bất động sản cuối năm 2007 có nhiều khởi sắc, ông quyết định bỏ buôn bán để sang làm địa ốc. Căn hộ chung cư đang sốt lúc bấy giờ, ông cũng gom góp và vay ngân hàng để mua cho mình vài căn.

Kết quả là vỡ bong bóng nhà đất 2008 đã xảy ra vào cuối năm. Bong bóng vỡ quá nhanh khiến ông không kịp trở tay và ôm một số nợ khổng lồ. Giá căn hộ lúc ông mua khá cao và bây giờ đã trở về với giá thực sự của nó, nghĩa là thấp còn một nửa lúc mua. Ông định bán tháo để trả ngân hàng thì phát hiện, dự án căn hộ ông mua bị thiếu vốn nên đình trệ nhiều năm.

Cuối cùng, như mọi trường hợp khác, chẳng những ông không bán được bất động sản (dù cho giá thấp đi chăng nữa) mà còn đối diện với cảnh nợ nần chồng chất, ngân hàng liên tục “réo”, nhà cửa thì bị siết cả…

Bong bóng nhà đất liệu có lặp lại vào năm 2021?

Giới bất động sản vẫn truyền tai nhau về “lời nguyền chu kỳ”, rằng cứ 10 năm thì bất động sản sẽ “gặp chuyện” không hay. Và năm 2021 sẽ là chu kỳ 10 năm lặp lại hiện tượng bong bóng nhà đất năm 2008.

Vậy nguy cơ vỡ bong bóng nhà đất năm 2021 có xảy ra?

Thôi anh em tự đoán nhé, hy vọng nó không tệ vậy!

Dominic Vũ

0

Bình luận

Mật độ dân số, giãn dân và chuyện tăng giá bất động sản

Thực tế, một trong những lập luận được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất khi phân tích tiềm năng tăng giá bất động sản ở Hà Nội hay TP.HCM là: "Mật độ dân số cao, dân số còn tiếp tục tăng, nhà đất chắc chắn sẽ còn tăng giá." Xem thêm
Mật độ dân số, giãn dân và chuyện tăng giá bất động sản - 1

Chuyện gì đây, đến chung cư lân cận các tỉnh khu vực TP. HCM cũng dự báo tăng mạnh rồi!

Trong khi Sài Gòn còn đang giằng co giá cả, thì các “người anh em” vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai đang âm thầm leo giá cực nhanh. Không còn là “đất lành chim đậu” nữa mà giờ phải nói là “căn hộ lành người mua tranh nhau”! Xem thêm
Chuyện gì đây, đến chung cư lân cận các tỉnh khu vực TP. HCM cũng dự báo tăng mạnh rồi! - 1

6 lưu ý "bỏ túi" cho nhà đầu tư khi quyết định nên mua, nên bán hay nên giữ đối với một bất động sản

Với những người mua nhà lần đầu, hay các nhà đầu tư đều dễ dàng bị cuốn vào những quảng cáo hấp dẫn về lợi nhuận cao, vị trí vàng. Xem thêm
6 lưu ý "bỏ túi" cho nhà đầu tư khi quyết định nên mua, nên bán hay nên giữ đối với một bất động sản - 1

Nhà thành phố là "vé vào cửa" hôn nhân: Cuộc hội thoại gây tranh cãi - ai đúng, ai sai?

Vài ngày trước, một cô gái đã đăng bài chia sẻ lịch sử trò chuyện của mình với người mà cô ấy đang hẹn hò, bài đăng này đã gây ra nhiều tranh cãi gay gắt. Xem thêm
Nhà thành phố là "vé vào cửa" hôn nhân: Cuộc hội thoại gây tranh cãi - ai đúng, ai sai? - 1

Thất nghiệp giữa lúc đang trả góp mua nhà: Giấc mơ an cư bất ngờ rẽ hướng… tìm việc!

Đã bao giờ bạn tưởng tượng mình đang đứng trên ban công căn hộ mới, tay cầm ly cà phê, ngắm hoàng hôn, miệng lẩm bẩm: “Cuối cùng thì mình cũng có nhà!” Chưa kịp nhấp ngụm nào thì tin nhắn từ ngân hàng tới: “Nhắc nhở đóng tiền gốc và lãi kỳ này.” Và ngay ngày hôm sau, sếp gọi lên nói câu huyền thoại: “Công ty rất tiếc…” Xem thêm
Thất nghiệp giữa lúc đang trả góp mua nhà: Giấc mơ an cư bất ngờ rẽ hướng… tìm việc!  - 1

Nhiều trụ sở các cơ quan nhà nước dôi dư, toàn đất vàng, vị trí đẹp, toà nhà đẹp... sắp tới sẽ được bố trí thế nào?

Khoảng 2003, mình có lần được đi một vòng quanh thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Có rất nhiều ấn tượng mạnh, bài học hay khi ở thành phố đó. Xem thêm
Nhiều trụ sở các cơ quan nhà nước dôi dư, toàn đất vàng, vị trí đẹp, toà nhà đẹp... sắp tới sẽ được bố trí thế nào? - 1

2025 có "sốt đất" như anh chị em môi giới đang đưa tin khắp nơi không?

Muốn biết có sốt thật hay không, đầu tiên chỉ cần xem có nhiều tiền vào thị trường không. Thì thấy tiền vào cũng có nhưng bao nhiêu không rõ lắm, nhưng có mấy chuyện đã rõ thế này: Xem thêm
2025 có "sốt đất" như anh chị em môi giới đang đưa tin khắp nơi không? - 1

Giữa mùa hè, tiền điện nhà trọ “leo thang”: Nóng vì thời tiết, nóng cả ví tiền!

Tháng 6 vừa chớm tới, mặt trời chưa kịp “rón rén” thì nắng đã phả vào từng ngóc ngách của thành phố. Xem thêm
Giữa mùa hè, tiền điện nhà trọ “leo thang”: Nóng vì thời tiết, nóng cả ví tiền! - 1

Điểm danh các khách sạn đẳng cấp tại Đà Nẵng mùa DIFF 2025

Lên núi, xuống biển hay ngay bên bờ sông Hàn, du khách luôn có những lựa chọn nghỉ dưỡng hạng sang, view đẹp và trải nghiệm “chuẩn chill” trong mùa lễ hội pháo hoa Đà Nẵng năm nay. Xem thêm
Điểm danh các khách sạn đẳng cấp tại Đà Nẵng mùa DIFF 2025 - 1

Blanca City: Bản giao hưởng kiến trúc Đông Tây trên nền di sản biển

Tựa như ngọn hải đăng soi sáng đại dương, Blanca City vươn mình kiêu hãnh giữa lòng Vũng Tàu, đánh thức di sản rực rỡ của một thương cảng Đông - Tây từ thế kỷ XVIII. Xem thêm
Blanca City: Bản giao hưởng kiến trúc Đông Tây trên nền di sản biển - 1

T&T Group trao thưởng hơn 1,2 tỷ đồng cho CLB Bóng bàn CAND - T&T sau Giải vô địch bóng bàn quốc gia 2025

Với những thành tích xuất sắc tại Giải vô địch Bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 43 năm 2025, các HLV và VĐV của CLB Bóng bàn CAND - T&T đã được Tập đoàn T&T Group vinh danh và trao thưởng với tổng số tiền lên tới 1,26 tỷ đồng. Xem thêm
T&T Group trao thưởng hơn 1,2 tỷ đồng cho CLB Bóng bàn CAND - T&T sau Giải vô địch bóng bàn quốc gia 2025 - 1

The Xanh 2: Nơi kiến trúc tôn vinh văn hóa bản địa Cát Bà

Nằm tại vị trí trung tâm đảo ngọc Cát Bà, tòa căn hộ The Xanh 2 không chỉ là chốn nghỉ dưỡng xanh mát, hòa cùng nhịp sống sôi động, mà qua đó còn tôn vinh giá trị văn hoá bản địa lâu đời của vùng vịnh di sản. Xem thêm
The Xanh 2: Nơi kiến trúc tôn vinh văn hóa bản địa Cát Bà - 1

Chung cư và những "người bạn bốn chân"

Tôi từng nghĩ ở chung cư thì sẽ đỡ phiền hơn nhà phố, không bị tiếng rao sáng sớm, không khói bụi, không xe máy rú ga ầm ĩ. Nhưng hóa ra, ở đâu cũng có “chuyện”, chỉ là mỗi nơi một kiểu khác nhau. Xem thêm
Chung cư và những "người bạn bốn chân"  - 1

Mua NƠXH chỉ với 100 triệu, vay ngân hàng trả nợ 1 triệu/tháng: Cơ hội có thật nhưng có dễ đến vậy

Sáng nay tôi đọc được một bản tin liên quan đến tọa đàm “Đột phá để phát triển nhà ở xã hội” tại Bắc Giang. Trong đó, lãnh đạo tỉnh chia sẻ rằng người dân có thể mua căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) chỉ với 100 triệu đồng trả trước, phần còn lại vay ngân hàng, mỗi tháng trả 1 triệu đồng trong vòng 25 năm – đến khi ngôi nhà đó thành của mình. Xem thêm
Mua NƠXH chỉ với 100 triệu, vay ngân hàng trả nợ 1 triệu/tháng:  Cơ hội có thật nhưng có dễ đến vậy - 1

BỎ GIẤY PHÉP XÂY DỰNG: CHỦ NHÀ NÀO CÓ THỂ BỎ, CHỦ NHÀ NÀO PHẢI CHỜ?

Đề xuất loại bỏ giấy phép xây dựng (GPXD) tại TPHCM đang nhận được sự quan tâm lớn từ những chủ nhà chuẩn bị xây nhà. Nhiều người băn khoăn liệu có cần xin GPXD hay nên tạm dừng thiết kế, xin phép để chờ quy định mới. Vậy đề xuất này sẽ khả thi cho trường hợp nào, trường hợp nào tạm chưa áp dụng được, giải pháp nên tinh giảm ra sao để vừa tiết kiệm thời gian, chi phí xin giấy phép xây dựng, vừa vẫn đảm bảo được việc kiểm soát xây nhà theo đúng quy định, tránh rủi ro hậu kiểm bị xử phạt, tháo dỡ về sau. Xem thêm
BỎ GIẤY PHÉP XÂY DỰNG: CHỦ NHÀ NÀO CÓ THỂ BỎ, CHỦ NHÀ NÀO PHẢI CHỜ?  - 1

Tôi suýt mua ô tô 1,7 tỷ nhưng giờ đang mắc võng giữa khu vườn 5 tỷ đồng

Tầm giữa năm 2020, tôi - một nhân viên thiết kế đồ họa ở TP.HCM được ba mẹ hỗ trợ hơn 1 tỷ để "lên đời" ô tô. Lúc đó tôi tính đổi sang chiếc SUV sang chảnh, vừa đi làm, vừa về quê, tiện cho những chuyến du lịch cuối tuần với bạn bè. Xem thêm
Tôi suýt mua ô tô 1,7 tỷ nhưng giờ đang mắc võng giữa khu vườn 5 tỷ đồng - 1

Đi coi thử cái sa bàn dự án Vinhomes Green City 5000 booking/tuần – về rồi tự hỏi: Sao mình chưa đặt cọc?

🌳 Chuyến đi Đức Hòa sáng nay xin phép chấm 9/10 điểm (trừ 1 điểm vì… sa bàn đẹp quá làm mình suýt đặt cọc trong vô thức 🤯). Xem thêm
Đi coi thử cái sa bàn dự án Vinhomes Green City 5000 booking/tuần – về rồi tự hỏi: Sao mình chưa đặt cọc?  - 1

Tôi đang tìm nhà và thấy "cháy hàng" ở khắp nơi. Nhưng có gì đó sai sai…

Thời gian gần đây, tôi dành kha khá thời gian để tìm hiểu một vài dự án căn hộ, từ Hà Nội, TP.HCM cho đến cả Bình Dương. Nhưng điều khiến tôi bất ngờ không phải là giá bán mà là… tốc độ “cháy booking” được quảng bá quá mức tưởng tượng. Hầu như sàn nào cũng hô “cháy hàng”, “không còn căn đẹp”, “ưu tiên 1 đã full”, “đặt cọc liền tay nếu không muốn mất suất”… Xem thêm
Tôi đang tìm nhà và thấy "cháy hàng" ở khắp nơi. Nhưng có gì đó sai sai… - 1

Giá Bất động sản neo cao, không chịu giảm: Vòng quay tiền (V) thấp- một lý do bị lãng quên (bài 1)

Chắc những người quan tâm tới kênh đầu tư này đã từng nghe các lý giải cho việc giá BĐS tăng shock và neo cao quá lâu: Xem thêm
Giá Bất động sản neo cao, không chịu giảm: Vòng quay tiền (V) thấp- một lý do bị lãng quên (bài 1) - 1

Sun Entertainment & Hospitality Group ký hợp tác chiến lược với “kỳ lân công nghệ” Trip.com

Vừa qua, tại lễ trao giải danh giá Trip.Best 2025 được tổ chức tại Thượng Hải, Sun Entertainment & Hospitality Group – thương hiệu vui chơi giải trí & nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam thuộc Tập đoàn Sun Group đã “đại thắng” khi được vinh danh với 3 giải thưởng. Thương hiệu này cũng đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2025 với Trip.com, đồng hành thu hút khách quốc tế tới Việt Nam và tối ưu trải nghiệm khách hàng bằng công nghệ. Xem thêm
Sun Entertainment & Hospitality Group ký hợp tác chiến lược với “kỳ lân công nghệ” Trip.com - 1

Quy hoạch đồng bộ và tiện ích đẳng cấp: Át chủ bài nâng tầm chất lượng sống tại Sun Mega City

Không chỉ nổi bật nhờ vị trí chiến lược tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội, tầm vóc siêu đô thị 1.690ha Sun Mega City được khắc họa rõ nét thông qua hệ sinh thái tiện ích đặc quyền, dệt nên chuỗi giá trị sống - nghỉ dưỡng - trải nghiệm văn hóa hiếm có. Xem thêm
Quy hoạch đồng bộ và tiện ích đẳng cấp: Át chủ bài nâng tầm chất lượng sống tại Sun Mega City - 1

Zero vốn - Zero rủi ro: Thuê nhà đang trở thành xu hướng của giới trẻ

Bạn có biết rằng chỉ trong 5 năm, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng gần 72%, TP.HCM tăng 50% và Đà Nẵng tăng 34% không? Trong khi đó, thu nhập bình quân của người lao động chỉ nhích lên khoảng 6–10% mỗi năm: năm 2024, lương trung bình chỉ vào khoảng 7,7 triệu đồng/tháng , còn quý III/2023 thì tầm 7,1 triệu đồng/tháng . Tỉ lệ chênh lệch khủng này là lý do thế hệ trẻ, Gen Z…chọn thuê thay vì mua. Xem thêm
Zero vốn - Zero rủi ro: Thuê nhà đang trở thành xu hướng của giới trẻ - 1

Giữ căn hộ có dòng tiền hay xoay trục sang đất nền: Bài toán không đơn giản của nhà đầu tư cá nhân

Cuối năm ngoái, tôi mua một căn hộ 2 phòng ngủ tại khu vực Nam Từ Liêm, Hà Nội với giá khoảng 3,6 tỷ đồng. Căn hộ có nội thất cơ bản, tôi vay ngân hàng 1,6 tỷ, phần còn lại là vốn tự có. Mục đích chính khi mua không phải để ở mà là khai thác cho thuê, tận dụng dòng tiền để bù đắp chi phí tài chính. Xem thêm
Giữ căn hộ có dòng tiền hay xoay trục sang đất nền: Bài toán không đơn giản của nhà đầu tư cá nhân  - 1

6 kiểu nhà mà giới trong nghề thường ưu tiên né, kể cả khi giá rất hấp dẫn

Mua nhà là một trong những quyết định tài chính quan trọng nhất trong đời. Tuy nhiên, không phải “rẻ” là “tốt” và càng không phải cái gì cũng đáng mua. Đây là chia sẻ thật lòng từ những người làm nghề bất động sản – những người mỗi ngày tư vấn bán nhà cho người khác, nhưng lại vô cùng thận trọng khi chọn mua cho chính mình. Xem thêm
6 kiểu nhà mà giới trong nghề thường ưu tiên né, kể cả khi giá rất hấp dẫn  - 1

3 năm không biết vị trà sữa, nhưng biết rất rõ mùi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2014, tôi là một designer tự do với tài khoản ngân hàng thường xuyên dưới 1 triệu đồng. Một buổi chiều giữa tháng 6, khi đang đắn đo trước ly cà phê sữa đá 15.000 đồng ở quận 10, tôi gặp Hằng – cô gái sẽ thay đổi đời tôi mãi mãi. Xem thêm
3 năm không biết vị trà sữa, nhưng biết rất rõ mùi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.  - 1

Hậu “drama”, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội giờ ra sao?

Sau giai đoạn tăng giá nóng kéo dài đến giữa năm 2024, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội dường như đã “hạ nhiệt” trong truyền thông và không còn xuất hiện dày đặc trên các bản tin như trước. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra lại không hề “nguội lạnh” như cảm nhận bề nổi. Xem thêm
Hậu “drama”, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội giờ ra sao?  - 1

Vì sao chung cư Hà Nội lại hút khách trở lại?

Sau khi cơn sốt đất nền vùng ven có dấu hiệu hạ nhiệt, dòng tiền đã xu hướng tìm trở về phân khúc chung cư. Sự xoay trục này không chỉ phản ánh tâm lý cẩn trọng của nhà đầu tư sau nhiều biến động mà còn là hệ quả của chính sách điều tiết vĩ mô, áp lực tài chính và nhu cầu ở thực ngày càng tăng tại đô thị. Xem thêm

Sau một thời gian dài tăng trưởng “nóng” nhờ kỳ vọng vào quy hoạch và hạ tầng, thị trường đất nền vùng ven Hà Nội đang dần chững lại. Làn sóng đầu cơ suy giảm, thanh khoản thấp, giá ít biến động – tất cả đang cho thấy “cơn sốt” một thời đang hạ nhiệt rõ rệt.

Giai đoạn 2020–2022, đất nền các khu vực như Hòa Lạc, Đông Anh, Sóc Sơn, Quốc Oai, Thạch Thất… từng là tâm điểm của thị trường nhờ loạt thông tin quy hoạch như Vành đai 4, mở rộng trục giao thông hướng Tây, cùng kỳ vọng nâng cấp hành chính từ huyện lên quận. Tuy nhiên, bước sang 2024 và đầu 2025, làn sóng đầu tư này đã không còn sôi động như trước.

Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), lượng giao dịch đất nền vùng ven Hà Nội trong quý I/2025 giảm tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều khu vực từng bị “thổi giá” hiện đang trong tình trạng rao bán cắt lỗ, nhưng vẫn rất ít người mua.

Vì sao chung cư Hà Nội lại hút khách trở lại? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết