Nam Cường

Nam Cường

Khải Hoàn Land, Đất Xanh Miền Nam, Bất động sản Phát Đạt,...và loạt doanh nghiệp BĐS tiếp tục khất nợ trái phiếu

Trong tháng 6, loạt doanh nghiệp buộc phải thông báo hoãn thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn do chưa thu xếp kịp nguồn thanh toán, phải kể đến như: Fuji Nutri Food, Khải Hoàn Land, Đất Xanh Miền Nam, Bất động sản Phát Đạt,...

Bước vào giai đoạn cao điểm đáo hạn trái phiếu của tháng 6, hàng loạt doanh nghiệp, trong đó chiếm đa số là các doanh nghiệp bất động sản đang chịu áp lực rất lớn về dòng tiền và liên tục xin gia hạn các lô trái phiếu. 

Khải Hoàn Land, Đất Xanh Miền Nam, Bất động sản Phát Đạt,...và loạt doanh nghiệp BĐS tiếp tục khất nợ trái phiếu - Ảnh 1

Mới đây, Công ty Cổ phần Fuji Nutri Food (MCK: FNF) đã thông báo về việc tiếp tục thanh toán chậm lãi trái phiếu đến hạn. Mặc dù ngày 19/6 vừa qua là hạn thanh toán lãi hơn 23 tỷ đồng của mã trái phiếu FNFCH2123001, tuy nhiên công ty vẫn chưa chi trả được bởi chưa thu xếp được nguồn thanh toán. Lô trái phiếu này được phát hành từ ngày 18/3/2021 có kỳ hạn 3 năm và mang trị giá 720 tỷ đồng. Trong tháng 8 tới, công ty sẽ phải chuẩn bị lượng tiền lớn dành cho việc đáo hạn lô trái phiếu này, với tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Khải Hoàn Land vừa tiếp tục thông báo điều chỉnh lãi suất, kỳ hạn và thời gian trả lãi cho lô trái phiếu mệnh giá 300 tỉ đồng, phát hành ngày 22.12.2021. Cụ thể, Khải Hoàn Land cho biết sau khi lấy ý kiến trái chủ về trái phiếu mã KHGH2123002, trái chủ thông qua kéo dài kỳ hạn của trái phiếu đến ngày 22.6.2024; điều chỉnh lãi suất lên 13,5%/năm cho kỳ từ ngày 22.6.2023 đến ngày 22.6.2024.

Trước đó, đối với một mã trái phiếu khác, Khải Hoàn Land cũng thông qua việc điều chỉnh kỳ tính lãi và kỳ thanh toán lãi trái phiếu đó là mã KHGH2123001 thành định kỳ 1 tháng một lần vào ngày 5 hàng tháng cho kỳ hạn từ ngày 5.4.2023 đến ngày 5.4.2024. Được biết, Khải Hoàn Land đã phát hành trái phiếu mã KHGH2123001 với mệnh giá 300 tỉ đồng cho nhà đầu tư cá nhân trong nước, kỳ hạn từ ngày 5.10.2021 đến ngày 5.4.2023, lãi suất cố định 12%/năm (trả lãi 3 tháng/lần). 

Công ty Cổ phần (CTCP) Fuji Nutri Food (MCK: FNF) vừa thông báo về việc tiếp tục chậm trả lãi trái phiếu đến hạn.

Cụ thể, ngày 19/6/2023 là ngày thanh toán lãi hơn 23 tỷ đồng của trái phiếu mã FNFCH2124001. Tuy nhiên, Công ty chưa thanh toán được với lý do chưa thu xếp kịp nguồn thanh toán. Đây là lô trái phiếu trị giá 720 tỷ đồng, phát hành ngày 18/03/2021 với kỳ hạn 3 năm.

Theo đó, tài sản đảm bảo liên quan tới bất động sản tại các xã Tam An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; xã An Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai và các tài sản khác.

Trong tháng 8 tới, Fuji Nutri Food sẽ phải thu xếp lượng tiền lớn cho việc đáo hạn lô trái phiếu FNFCH2223001, với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Với lô trái phiếu này, Fuji Nutri Food cũng có 2 lần chậm thanh toán tiền lãi.

Trước đó, Fuji Nutri Food cũng ghi nhận chậm thanh toán mã trái phiếu FNFCH2223001. Cụ thể, ngày 12/2/2023 phải thanh toán 25,2 tỷ đồng lãi trái phiếu và ngày 12/5/2023 phải thanh toán 24,4 tỷ đồng lãi trái phiếu. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chưa thanh toán 2 kỳ tính lãi với lý do chưa thu xếp kịp nguồn thanh toán.

Do chưa thu xếp kịp nguồn thanh toán, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam (Đất Xanh Miền Nam) vừa công bố thông tin về việc chậm thanh toán 5 kỳ tiền lãi liên tiếp của lô trái phiếu MNRCH2123001.

Lô trái phiếu này được phát hành ngày 31/12/2021, ngày đáo hạn 31/12/2023, có tổng giá trị 150 tỷ đồng, không được công bố chi tiết về tài sản đảm bảo.

Tương tự, Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (MCK: PDR) đã gia hạn thời gian thanh toán 148 tỷ đồng dư nợ còn lại (theo mệnh giá phát hành) của lô trái phiếu PDRH2123002.

Thay vì thanh toán vào ngày đáo hạn, Phát Đạt chia làm 3 đợt thanh toán từ tháng 5 đến tháng 7; tỷ lệ hoàn trả lần lượt mỗi tháng là 30%, 30%, 40% và lãi suất sẽ được tăng từ 13%/năm lên 15%/năm.

Ngoài ra còn một số doanh nghiệp bất động sản đạt thỏa thuận với chủ sở hữu trái phiếu như: CTCP Đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát, CTCP Tập đoàn Xây dựng SCG, CTCP Dịch vụ Giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn...

Hiện có khoảng 62 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp theo thông báo của HNX.Ước tính, tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp này vào khoảng 157,7 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 14,4% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ toàn thị trường.

Khải Hoàn Land, Đất Xanh Miền Nam, Bất động sản Phát Đạt,...và loạt doanh nghiệp BĐS tiếp tục khất nợ trái phiếu - Ảnh 2

Thông tin từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, Việt Nam đã xuất hiện một số vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Chỉ số vốn chủ sở hữu bất động sản đã giảm khoảng 50% kể từ tháng 1/2023.

Được biết, vỡ nợ trái phiếu xảy ra khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu không thanh toán gốc và lãi trong thời hạn đã định, hay nói cách khác là doanh nghiệp phát hành trái phiếu mất khả năng thanh toán.

Pháp luật hiện hành quy định, doanh nghiệp nếu không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán, thì được xem là mất khả năng thanh toán.

Tổng hợp từ: Lao Động, Tài chính doanh nghiệp, Người quan sát, Giáo dục thời đại, Doanh nghiệp tiếp thị, Cafef

0

Bình luận

Phú Mỹ Hưng tiến ra Bắc với đại dự án Hồng Hạc City tại Bắc Ninh

Sáng ngày 19/4, tại dự án Khu đô thị Hồng Hạc (Hồng Hạc City) thuộc thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Lễ ra mắt Hồng Hạc City đã được tổ chức. Sự kiện, thu hút hơn 600 khách tham dự, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong hành trình kiến tạo một khu đô thị văn minh, hiện đại tại khu vực miền Bắc của chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng. Xem thêm
Phú Mỹ Hưng tiến ra Bắc với đại dự án Hồng Hạc City tại Bắc Ninh  - 1

Thị trường đất nền quý I/2025: Nơi thì tăng “nóng”, nơi lại phải cắt lỗ?

Tại Hà Nội và các vùng phụ cận, “sóng" đất nền xảy ra ở nhiều nơi với các mức độ khác nhau, nhất là tại các huyện vùng ven Hà Nội, xung quanh các dự án mới triển khai và khu vực đấu giá đất với mức giá rao bán tăng từ 30% đến 80%. Xem thêm
Thị trường đất nền quý I/2025: Nơi thì tăng “nóng”, nơi lại phải cắt lỗ? - 1

5 dự án nhà ở xã hội sắp tiếp nhận hồ sơ ở Hà Nội, giá chỉ từ 13 triệu đồng/m2

Từ quý II - IV/2025, nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ thu hồ sơ, mở bán chính thức. Xem thêm
5 dự án nhà ở xã hội sắp tiếp nhận hồ sơ ở Hà Nội, giá chỉ từ 13 triệu đồng/m2 - 1

Sun Group đầu tư hàng trăm tỷ đồng phủ xanh đô thị nghỉ dưỡng Nam Hà Nội

Tại Sun Urban City, sắc xanh không chỉ là điểm nhấn cảnh quan mà còn là lời cam kết của Sun Group trong việc mang đến không gian sống sinh thái, bền vững, trọn vẹn tiện ích, sẵn sàng chào đón những cư dân đầu tiên đến với đô thị nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực phía Nam Hà Nội. Xem thêm
Sun Group đầu tư hàng trăm tỷ đồng phủ xanh đô thị nghỉ dưỡng Nam Hà Nội - 1

"Ngõ Nhà Tao" - Câu Chuyện 6 Tỷ Treo Lơ Lửng và Bài Học Đắt Giá Cho Nhà Đầu Tư

Trong một buổi chiều oi ả ở Chúc Sơn, tôi ngồi thẫn thờ nhìn mảnh đất trị giá 6 tỷ đồng của mình, nơi mà lẽ ra đã là một khoản đầu tư sinh lời hậu hĩnh. Xem thêm
"Ngõ Nhà Tao" - Câu Chuyện 6 Tỷ Treo Lơ Lửng và Bài Học Đắt Giá Cho Nhà Đầu Tư - 1

Có nên cho thuê Airbnb trong chung cư không?

TP.HCM vừa tung chiêu “thăm dò dân tình”, lấy ý kiến xem có nên cho phép mô hình lưu trú ngắn ngày(kiểu Airbnb…) trong chung cư hay không. Lý do? Vì mấy năm nay, chung cư biến thành khách sạn, cư dân thì bức xúc, quản lý thì rối như canh hẹ. Xem thêm
Có nên cho thuê Airbnb trong chung cư không? - 1

Giá bất động sản tăng giá “chóng mặt” nhờ ăn theo dự án metro

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ tăng 6% so với cuối năm 2024, đạt trung bình từ 3.200-5.200 USD/m2. Đáng chú ý, giá bán thứ cấp của các dự án lớn dọc tuyến metro số 1 tăng mạnh, mức tăng đến 20% so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
Giá bất động sản tăng giá “chóng mặt” nhờ ăn theo dự án metro - 1

⛔️ BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI KHI CHƯA ĐỦ 5 NĂM – CÓ THỂ MẤT CẢ NHÀ! ⛔️

Bạn đang sở hữu nhà ở xã hội và muốn sang nhượng lại? Hãy nhớ rõ: KHÔNG được bán khi chưa đủ 5 năm kể từ thời điểm thanh toán xong! Xem thêm
⛔️ BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI KHI CHƯA ĐỦ 5 NĂM – CÓ THỂ MẤT CẢ NHÀ! ⛔️  - 1

Hàng tồn kho bất động sản TPHCM: Khi ế... vẫn hoàn ế!

Nghe nói rổ hàng tồn kho thị trường BĐS TP.HCM đang “ế ẩm” hơn cả cơn mưa dầm ngày… Vì giá thì đắt, trong khi vị trí xấu. Xem thêm
Hàng tồn kho bất động sản TPHCM: Khi ế... vẫn hoàn ế! - 1

Giải mã quần thể du lịch văn hóa lịch sử - "linh hồn" của siêu đô thị Sun Mega City

Hào hùng nhất là lịch sử, đáng gìn giữ nhất là lớp trầm tích văn hóa màu mỡ hàng thiên niên kỷ của dân tộc và tự hào nhất chính là nguồn cội. Tọa lạc dưới chân núi Long Đọi Sơn, nằm về phía Nam Thủ đô, quần thể du lịch văn hóa thuộc Sun Mega City sẽ là tọa độ Sun Group dành trọn để tôn vinh tất thảy những giá trị trân quý đó như một cách gìn giữ những trang sử hào hùng hàng ngàn năm của một dân tộc đang vươn mình vào kỷ nguyên mới. Xem thêm
Giải mã quần thể du lịch văn hóa lịch sử - "linh hồn" của siêu đô thị Sun Mega City - 1

⚠️ MÙA DU LỊCH – CẢNH GIÁC VỚI RESORT “MA” GIẢ MẠO TỪ CAMPUCHIA!

Chưa kịp lên kế hoạch nghỉ dưỡng, đã có người “đặt nhầm niềm tin” vào… resort giả! Xem thêm
⚠️ MÙA DU LỊCH – CẢNH GIÁC VỚI RESORT “MA” GIẢ MẠO TỪ CAMPUCHIA! - 1

Nhơn Trạch có bị úp Bô không?

Thị trường Nhơn Trạch từng bừng lên cơn sốt đất đầu năm 2025, khi tin đồn sáp nhập TP.HCM khiến nhiều dự án có giá tăng vọt 20%-30%, nhiều nhà đầu tư ùn ùn kéo đến. Xem thêm
Nhơn Trạch có bị úp Bô không? - 1

Hết “sốt”, chung cư cũ Hà Nội đang rớt giá nhẹ, nhưng đừng lầm tưởng là chủ nhà “cắt lỗ”!

Giá chung cư cũ tại Hà Nội đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau thời gian “sốt nóng”, đặc biệt tại các quận nội thành như Đống Đa, Thanh Xuân, Ba Đình. Xem thêm
Hết “sốt”, chung cư cũ Hà Nội đang rớt giá nhẹ, nhưng đừng lầm tưởng là chủ nhà “cắt lỗ”! - 1

RỒI CŨNG ĐẾN LÚC NGÂN HÀNG PHẢI BÁN BĐS ĐỂ CỨU DÒNG TIỀN

Mới đây, theo báo cáo tài chính 2024, Agribank đang ôm hơn 2,92 triệu tỉ đồng tài sản bất động sản thế chấp – cao nhất trong tất cả các ngân hàng hiện nay. Xem thêm
RỒI CŨNG ĐẾN LÚC NGÂN HÀNG PHẢI BÁN BĐS ĐỂ CỨU DÒNG TIỀN - 1

79 triệu/m² – Giá chung cư sơ cấp Hà Nội nay đã “cao như ước mơ”, người mua nhà đuối sức

Chuyện là theo báo cáo mới nhất của Savills, giá bán trung bình căn hộ chung cư sơ cấp tại Hà Nội quý I/2025 đã cán mốc 79 triệu đồng/m². Xem thêm
79 triệu/m² – Giá chung cư sơ cấp Hà Nội nay đã “cao như ước mơ”, người mua nhà đuối sức  - 1

Nhiều nhà đầu tư Hà Nội, Sài Gòn, Đắc Lắk…đổ về Nha Trang săn đất, giao dịch tăng đột biến

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, năm 2024 Khánh Hoà ghi nhận hơn 27.200 giao dịch bất động sản với tổng giá trị gần 46.700 tỷ đồng tăng 36% so với năm trước, tăng tới 179% so với 2023 Xem thêm
Nhiều nhà đầu tư Hà Nội, Sài Gòn, Đắc Lắk…đổ về Nha Trang săn đất, giao dịch tăng đột biến - 1

Dự án Sun Group Cát Bà: Thiết kế 'thửa riêng' cho 'viên ngọc di sản'

Đằng sau vẻ đẹp độc bản của Thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island là sự kết hợp hài hòa giữa tầm nhìn quốc tế và chiều sâu văn hóa bản địa, giữa lý thuyết phong thủy Á Đông và tinh thần đương đại của kiến trúc thế giới. Xem thêm
Dự án Sun Group Cát Bà: Thiết kế 'thửa riêng' cho 'viên ngọc di sản' - 1

Khám phá siêu đô thị đa chức năng quy mô 1.690ha của Sun Group tại Nam Hà Nội

Lần đầu tiên một siêu đô thị nghỉ dưỡng đẳng cấp được Sun Group quy hoạch tại phía Nam Hà Nội. Sun Mega City không chỉ tiên phong dẫn dắt xu thế thị trường mà còn kiến tạo điểm đến hội tụ tinh hoa văn hóa – lịch sử, giáo dục và du lịch, hứa hẹn trở thành trung tâm mới đầy năng động và phát triển bền vững. Xem thêm
Khám phá siêu đô thị đa chức năng quy mô 1.690ha của Sun Group tại Nam Hà Nội - 1

Mua nhà mà không để ý 5 điều này, coi chừng mất giá

Mua nhà là một trong những quyết định lớn nhất đời người. Nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp phải những rủi ro không đáng có. Dưới đây là 5 yếu tố bạn cần lưu ý để tránh mất giá khi mua nhà Xem thêm
Mua nhà mà không để ý 5 điều này, coi chừng mất giá - 1

Thị trường nhà ở Việt Nam: Chúng ta đang xây nhà cho ai?

Nếu nhà là nơi bắt đầu của một gia đình, là nền tảng để mỗi con người xây dựng tương lai, thì ở Việt Nam hôm nay, “giấc mơ an cư” đang ngày càng trở nên xa vời với hàng triệu người trẻ. Câu hỏi nhức nhối đang vang lên từ khắp các đô thị lớn: Chúng ta đang xây nhà cho ai ở? Xem thêm
Thị trường nhà ở Việt Nam: Chúng ta đang xây nhà cho ai? - 1

Tiền đâu mà lắm thế?” – Ủa hoá ra… toàn đổ vào đất hết rồi!

Mới đây, PGS.TS Phạm Thế AnhTrưởng Khoa Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân lên tiếng cảnh báo rằng: Nếu dòng tiền cứ đổ dồn vào bất động sản để đầu cơ, thì thị trường Việt Nam sớm muộn cũng “toang” thật sự! Xem thêm
Tiền đâu mà lắm thế?” – Ủa hoá ra… toàn đổ vào đất hết rồi! - 1

Doanh nghiệp xin phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' với chi phí... 0 đồng để tận thu vật liệu, phế thải

Theo thông tin của Báo Tiền phong, một số doanh nghiệp đã có văn bản đề xuất phá dỡ tòa nhà "Hàm cá mập" với chi phí bằng... 0 đồng. Tuy nhiên, để phá dỡ tòa nhà trên cần tuân theo các quy định pháp luật liên quan. Xem thêm
Doanh nghiệp xin phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' với chi phí... 0 đồng để tận thu vật liệu, phế thải - 1

Biệt thự vùng ven Hà Nội ngày càng đắt đỏ

Các khu vực nằm ở xa trung tâm như huyện Đan Phượng, Đông Anh (Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) liên tục bổ sung nguồn cung nhà liền thổ. Giá bán tăng khoảng 5-8%, đạt mức 6.300-8.200 USD (tương đương 160-209 triệu đồng) một m2. Xem thêm
Biệt thự vùng ven Hà Nội ngày càng đắt đỏ - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết