Hoàng Giang Hà Đông

Hoàng Giang Hà Đông

Hối hận vì vay nợ mua nhà và 3 câu chuyện về tiết kiệm tiền

Rơi vào khó khăn người ta mới nhận ra giá trị của tiết kiệm.

heo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị trên toàn quốc đã tăng lên 6,1% vào tháng 4 năm nay, trong khi vào tháng 7, mùa tốt nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị từ 16 - 24 tuổi đã chiếm 19,9%. Những con số cụ thể này xuất hiện xung quanh chúng ta và dần biểu hiện rõ ràng trong cuộc sống như có người bắt đầu "tối giản hóa" lối sống do áp lực kinh tế, có người đóng cửa hàng buôn bán nhỏ, có người từ bỏ kế hoạch du học, hoãn đám cưới…

Dưới đây là lời tâm sự của 3 người trẻ đã từng trải qua cảnh không có thu nhập hoặc thu nhập không bõ bèn gì so với chi tiêu cho cuộc sống bình thường. Hãy để họ chứng minh tiền tiết kiệm có vai trò quan trọng như thế nào!

Taozi, 26 tuổi, đang làm trong ngành điện ảnh và truyền hình

Hồi mới ra trường, về cơ bản tháng nào cô cũng có thói chi tiêu theo cảm xúc, nhưng từ khi có dịch, cô không bao giờ dám tiêu hết tiền mặt trong ví. Thời điểm Covid-19 căng thẳng nhất, Taozi cũng không WFH (làm việc ở nhà) nên cũng không có lương. Đến khi cần mua thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày chuẩn bị cho chuỗi ngày cách ly, cô cũng không có nhiều tiền tiết kiệm.

Đó chính là thời điểm tồi tệ nhất trong cuộc đời, Taozi phát hiện ra rằng nếu luôn không có tiền trong túi, nếu một ngày bị công ty sa thải thì cô có thể trả tiền thuê nhà của tháng tới không? Cô có đủ khả năng để ăn và uống Coke không? Nếu bị cho thôi việc, cô phải làm gì để sống trong khi tìm việc mới? Nghĩ đến đó, Taozi đã bắt đầu sống cuộc sống của mình một cách cẩn thận hơn.

Ảnh minh hoạ - Pinterest
Ảnh minh hoạ - Pinterest

Biểu hiện rõ ràng nhất của việc lập kế hoạch cẩn thận là giảm những khoản chi. Cô đã từng sử dụng một loại mặt nạ có giá hơn 10 tệ (khoảng 32 ngàn), nhưng bây giờ cô không cần nó nữa. Taozi đi ngủ sớm, dậy sớm và tập thể dục nhiều hơn, và làn da trở nên tốt hơn. Cô hay đi siêu thị mua nho Qingwang nhưng thấy nho Kyoho vừa rẻ vừa ngon nên mua ngay mà chẳng do dự nhiều. Taozi cũng bớt đi ăn ngoài và thường xuyên đổi món khi ăn ở nhà, không những tốt cho sức khỏe mà còn giảm cân khá hiệu quả.

Ngoài ra, cô cũng dành nhiều thời gian ở nhà hơn thay vì những bữa tiệc giết thời gian. Taozi không cần phải mua thêm quần áo, hai đôi giày thể thao và hai bộ quần áo mặc ở nhà là đủ. Nhiều thứ mà trước đây cô nghĩ là nên mua, nhưng bây giờ lại không mua chúng vì cơ bản là chúng không hề cần thiết. Từ từ, cuộc sống trở nên đơn giản hơn, Taozi phát hiện ra rằng cách sống tiết kiệm nhất và dễ dàng áp dụng chính là: tự nấu những món ăn tốt cho sức khoẻ, tập thể dục và đọc sách. Nó không tốn nhiều tiền, và nó làm cho cuộc sống trở nên phong phú hơn rất nhiều.

Hay câu chuyện của Xiao Ying, 32 tuổi, thu ngân tại một chuỗi siêu thị.

Xiao Ying là nhân viên thu ngân làm việc lâu năm trong một chuỗi siêu thị trong thành phố. Mấy năm nay cửa hàng luôn tuyển lao động lẻ nhưng từ cuối năm ngoái đến nay lại ít tuyển được người. Không chỉ vậy, đầu năm, một số đồng nghiệp xung quanh đã bị đuổi việc vì nhiều lý do như đi muộn về sớm, mắc lỗi trong thời gian làm việc nhưng không ngờ lại bị đuổi thẳng tay như vậy. Họ trong lòng đều biết đây chỉ là một cái cớ, kỳ thật là lợi nhuận không được như trước nên siêu thị cũng sẽ không tạo công ăn việc làm cho nhiều người như vậy.

Người quản lý biết cô ấy vẫn phải nuôi con đang học cấp 1, nên có một vài lần mắc sai lầm nhỏ, bà ấy đều chỉ nhắc nhở nhẹ hoặc nhắm mắt cho qua. Nhận thấy công việc không ổn định nên hai năm nay họ đều thắt lưng buộc bụng trong cuộc sống. Xiao Ying thường thấy trên mạng có người nói muốn sống cuộc sống tối giản, bây giờ cô cũng đang sống tối giản hết mức nhưng không phải vì thích lối sống đó mà vì cô không có tiền.

Ảnh minh hoạ - Pinterest
Ảnh minh hoạ - Pinterest

Cô cảm thấy rằng giá cả của nhiều thứ đã tăng lên, nhưng tiền lương vẫn không thay đổi và thấy rằng mình không thể mua được nhiều thứ bằng tiền lương. Cô thường đến các cửa hiệu bán đồ cũ để sắm sửa đồ đạc cần thiết và về cơ bản, họ luôn mặc quần áo của năm ngoái. Trước đây, Xiao Ying thường mua các sản phẩm chăm sóc da và đồ dùng nhà bếp trên mạng, bây giờ hầu hết là mì khô và đồ đông lạnh.

Hai ngày trước, Xiao Ying mua bốn quả đào, một nải chuối và hai quả táo với giá 40 tệ (khoảng 133 ngàn), tương đương với hai bữa ăn. Cô đã từng nghĩ rằng 20 tệ (khoảng 65 ngàn) cho một bữa ăn là rất đắt, nhưng ở một thành phố lớn, bằng này tiền chỉ có thể ăn một hộp cơm bình thường nhất, vừa đủ no. Thực ra, chỉ cần sống là được, nếu muốn tiết kiệm nhiều, bạn có thể chỉ tiêu chưa đến 5 tệ (khoảng 16 ngàn) một ngày bằng mì gói và trứng nhưng ai tính được tiền nhập viện trong tương lai vì những thứ không tốt cho sức khoẻ này là bao nhiêu.

"Sau khi bị cho thôi việc, khoản nợ vay mua nhà lại khiến tôi hối hận" - theo lời He Lei, 35 tuổi, giám đốc dự án

Quyết định hối hận nhất mà anh từng thực hiện trong đời là mua một căn nhà trong đợt dịch bệnh. Lúc đó, He Lei không nghe lời khuyên và muốn có một ngôi nhà nhỏ của riêng mình ở thành phố lớn nên đã mua một căn bằng số tiền dành dụm được mười mấy năm đi làm. Trả trước 600.000 tệ (khoảng 2 tỷ), vay 1,4 triệu tệ (khoảng 4.6 tỷ), hàng tháng trả hơn 7.000 tệ (khoảng 23 triệu). Nhưng sau khi chuyển đến nhà mới, anh không hạnh phúc như bản thân tưởng tượng.

Cảm giác này là do sự bất an khi không còn một khoản tiết kiệm nào. Sau khi trả góp xong chỉ để dành được ít tiền, trang trí nhà cửa cũng không dám, ốm đau cũng không dám, nếu tiêu trên 100 tệ (khoảng 334 ngàn) một chút thì phải cân nhắc. Cảm giác an toàn ở một thành phố lớn được tăng lên vì có nhà, nhưng khi nhìn thấy hóa đơn thanh toán hàng tháng thì cảm giác lang thang bất định vẫn còn đó.

 

Ảnh minh hoạ - Pinterest
Ảnh minh hoạ - Pinterest

Điều khiến He Lei lo lắng nhất là vào tháng 3 năm nay, hoạt động của công ty không tốt, toàn bộ dây chuyền kinh doanh bị cắt đứt, và anh cũng bị cho nghỉ việc. Việc tìm kiếm việc làm rất khó khăn, các vị trí phù hợp rất ít và mức lương cũng không hề tốt. Lúc đó, dù đang cực kỳ hoang mang nhưng không dám nói cho bố mẹ biết tin thất nghiệp, không muốn chia sẻ năng lượng tiêu cực với bạn bè, đang không biết ngày mai làm gì, ăn gì nhưng vẫn nhận được thông tin nhắc nhở trả nợ đúng hạn hàng tháng.

Đến tháng 6 năm nay, để giảm bớt áp lực vay tiền mua nhà, anh đã đi làm tạm ở một công ty có mức lương thấp hơn nhưng cũng đủ để trả khoản vay. Mặc dù vẫn còn nhiều phân vân về tương lai, nhưng chúng ta hãy cố gắng lên. Đến cuối cùng vẫn sẽ có một lối thoát mới, phải không?

Sau cùng, tiền tiết kiệm thực sự rất quan trọng, bạn hãy tập bỏ thói quen tiêu tiền hoang phí. Nhiều người khi thấy thích món gì thì lập tức mua mà chẳng nghĩ ngợi gì nhiều, không có đủ tiền mặt thì dùng thẻ tín dụng để mua. Trên thực tế, thời gian và một cơ thể khỏe mạnh mới là những thứ quan trọng nhất đối với mỗi người. Nhưng đôi khi vì những thói quen tiền bạc tiêu cực, nhiều người không có nhận thức về rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Hãy tiêu dùng có kế hoạch.

Nguồn: Zhihu/Trí thức trẻ

0

Bình luận

Sốt đất đi qua: Cay đắng ôm nợ trên chính mảnh đất từng là của mình

Qua những "cơn sốt", giá đất tại một số tỉnh quanh Hà Nội bắt đầu giảm. Có những người ôm một đống nợ trên chính mảnh đất của mình. Xem thêm
Sốt đất đi qua: Cay đắng ôm nợ trên chính mảnh đất từng là của mình - 1

Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn

Kiểu nhà ống 3 tầng có đặc điểm hẹp về chiều ngang và rộng chiều sâu nên khi xây dựng không đòi hỏi diện tích quá lớn. Xem thêm
Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn - 1
Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn - 2
Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn - 3
Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn - 4
Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn - 5

The Ori Garden: Giá bán cao gấp 2,5 lần giá do Đà Nẵng công bố

Là dự án nhà ở xã hội lô B4.1 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside lại được “khoác” lên mình chiếc áo “Nhật Bản” The Ori Garden. Quan trọng hơn, giá trên thị trường cao gấp 2,5 lần do UBND thành phố Đà Nẵng công bố. Xem thêm
The Ori Garden: Giá bán cao gấp 2,5 lần giá do Đà Nẵng công bố - 1

Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire tăng sức nóng trong mùa cao điểm cuối năm

Cùng với “bộ sưu tập” cảnh quan, tiện ích đẳng cấp đang và sắp được đưa vào sử dụng, hàng loạt sự kiện quy mô liên tiếp được tổ chức đã khiến Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire lột xác ngoạn mục, làm choáng ngợp những cư dân đầu tiên nhận nhà cũng như các khách hàng đang “săn tìm” chốn an cư dịp cuối năm. Xem thêm
Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire tăng sức nóng trong mùa cao điểm cuối năm - 1

Bức tranh thị trường BĐS năm 2023 sẽ ra sao?

Giới chuyên gia nhận định, “bức tranh” bất động sản năm 2023 chưa sáng sủa. Để thị trường có thể phục hồi mạnh mẽ trở lại cần phải có hỗ trợ về pháp lý trong phát triển dự án cho các doanh nghiệp. Xem thêm
Bức tranh thị trường BĐS năm 2023 sẽ ra sao? - 1
Bức tranh thị trường BĐS năm 2023 sẽ ra sao? - 2

Bí ẩn giới chủ đằng sau công ty bị thanh tra Long Thành Riverside

Công ty Long Thành Riverside nằm trong danh sách 10 doanh nghiệp có dự án ở Đồng Nai bị thanh tra. Giới chủ phía sau công ty này rất kín tiếng và sở hữu gián tiếp dự án qua việc sở hữu cổ phần Long Thành Riverside. Xem thêm
Bí ẩn giới chủ đằng sau công ty bị thanh tra Long Thành Riverside - 1

BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG "CÚ LỪA" HÀNG LOẠT? - Phần 2

Nếu như phần 1 tập trung vào các case study lừa đảo hoặc qua mắt các nhà đầu tư bằng những hình thức cam kết lợi nhuận và mong muốn sở hữu BĐS, thì phần 2 sẽ tập trung vào những case study từ những DN BDS thậm chí có tên tuổi trên thị trường nhưng sử dụng hình thức huy động vốn tinh vi sử dụng kẽ hở của luật pháp để thực hiện hàng loạt những phi vụ lên tới hàng trăm thậm chí hàng chục ngàn tỷ. Xem thêm
BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG "CÚ LỪA" HÀNG LOẠT? - Phần 2 - 1

Mình vừa sở hữu 1 ngôi nhà.....

Mình vừa sở hữu một ngôi nhà.Mà nghĩ rằng đây là 1 ước mơ lớn của rất nhiều người.Đặc biệt ở TUỔI 25 như mình. Xem thêm
Mình vừa sở hữu 1 ngôi nhà..... - 1

Bán nhà thời trầm lắng, chủ nhà than: “10 khách tới xem thì 10 khách ép giá”

Khi thị trường rơi vào cảnh trầm lắng, cảnh ép giá diễn ra thường xuyên trong các cuộc giao dịch. Một số chủ nhà than, lô đất giá hơn 2,4 tỷ đồng nhưng khách đàm phán, ép giá giảm nửa tỷ đồng. Xem thêm
Bán nhà thời trầm lắng, chủ nhà than: “10 khách tới xem thì 10 khách ép giá” - 1

Địa ốc Tây Nam Hà Nội hấp dẫn nhà đầu tư với nhà phố thương mại cao cấp

Sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng là yếu tố giúp thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Hà Nội tiếp tục tăng nhiệt. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm nhà phố thương mại cao cấp đang là hấp lực mới. Xem thêm
Địa ốc Tây Nam Hà Nội hấp dẫn nhà đầu tư với nhà phố thương mại cao cấp - 1

Lâm Đồng: TTC Group và hàng loạt doanh nghiệp bị “bêu tên” do chậm tiến độ dự án

Trong số 30 dự án bị UBND thành phố Đà Lạt "bêu tên" do chậm tiến độ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công (thuộc TTC Group) sở hữu 2 dự án. Xem thêm
Lâm Đồng: TTC Group và hàng loạt doanh nghiệp bị “bêu tên” do chậm tiến độ dự án - 1

CT1 Riverside Luxury Nha Trang: Chủ đầu tư chưa rõ có phải “gặp” công an không

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong việc giao đất sân bay Nha Trang cho một số nhà đầu tư thực hiện 6 dự án BT. Trong đó có Công ty VCN, chủ đầu tư CT1 Riverside Luxury Nha Trang với dự án BT đường số 4. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa xử lý. Xem thêm
CT1 Riverside Luxury Nha Trang: Chủ đầu tư chưa rõ có phải “gặp” công an không - 1

Bộ Xây dựng xử phạt 13 dự án, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sai phạm

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa xử phạt 13 tổ chức để xảy ra sai phạm, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sau thanh tra. Xem thêm
Bộ Xây dựng xử phạt 13 dự án, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sai phạm - 1

Chất sống ấn tượng tại The Beverly – Vinhomes Grand Park chinh phục giới thượng lưu

Cộng đồng live – work – play là khái niệm về những khu đô thị đa năng, nơi cư dân là trung tâm của không gian đáp ứng hoàn hảo nhu cầu tận hưởng cuộc sống, làm việc và giải trí. Hiện thực hóa thành công ý tưởng này, dự án The Beverly (Đại đô thị Vinhomes Grand Park) đang trở thành nơi sống đáng mơ ước tại phía Đông TP.HCM. Xem thêm
Chất sống ấn tượng tại The Beverly – Vinhomes Grand Park chinh phục giới thượng lưu - 1

‘Sở hữu chung cư có thời hạn là hình thức chủ đầu tư cho thuê lâu dài’

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, quy định sở hữu có thời hạn các chung cư chỉ là một hình thức chủ đầu tư cho thuê có thời hạn lâu dài, xác định trước theo hợp đồng dân sự giữa chủ đầu tư chung cư và người đi thuê. Xem thêm
‘Sở hữu chung cư có thời hạn là hình thức chủ đầu tư cho thuê lâu dài’  - 1

Người mua nhà Thủ Thiêm Zeit River chú ý, chủ đầu tư có khả năng thanh toán thấp

Thủ Thiêm Zeit River là dự án siêu sang dành cho giới siêu giàu. Thế nhưng, người mua nhà cần chú ý thông tin này nhé. Chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Việt Nam GS Enterprise (VGSE) đang đối mặt với khả năng thanh toán thấp. Xem thêm
Người mua nhà Thủ Thiêm Zeit River chú ý, chủ đầu tư có khả năng thanh toán thấp - 1

BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG "CÚ LỪA" HÀNG LOẠT?

Những cú lừa trong hoạt động kinh doanh bất động sản không còn mới lạ, tuy nhiên, hàng năm vẫn có hàng ngàn thậm chí hàng trăm ngàn nhà đầu tư vẫn sa vào những cái bẫy không có lối thoát, may mắn thì thu lại được một ít tiền, còn không thì tất cả chỉ là một cú lừa, *lừa ở đây không hẳn là lừa đảo, mà nó là sự che đậy tinh vi của những hoạt động kinh doanh chưa được pháp luật thừa nhận hoặc cố tình cho các nhà đầu tư sập bẫy. Xem thêm
BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG "CÚ LỪA" HÀNG LOẠT?  - 1

Nhà đầu tư bất động sản… thất nghiệp ngày càng nhiều

Rất nhiều người xem đầu tư BĐS là nghề chính, đến khi thị trường lao dốc họ cũng thất nghiệp theo. Xem thêm
Nhà đầu tư bất động sản… thất nghiệp ngày càng nhiều - 1

Dự án Tecco Luxury được rao bán rầm rộ bây giờ ra sao?

Dù chưa được phép huy động vốn nhưng Công ty Tecco Miền Nam và công ty Đất Xanh Miền Nam đã quảng cáo, rao bán rầm rộ Dự án Chung cư Tân An (Tecco Luxury) từ nhiều tháng nay. Trên thực tế tại vị trí dự án hiện chỉ là bãi đất trống. Xem thêm
Dự án Tecco Luxury được rao bán rầm rộ bây giờ ra sao? - 1
Dự án Tecco Luxury được rao bán rầm rộ bây giờ ra sao? - 2

"Bỏ phố về rừng", người đàn ông chi tiền tỷ mua hang đá xây nên căn nhà có 1-0-2

Người đàn ông này đã biến hang động 700 tuổi thành ngôi nhà của mình. Xem thêm
"Bỏ phố về rừng", người đàn ông chi tiền tỷ mua hang đá xây nên căn nhà có 1-0-2 - 1
"Bỏ phố về rừng", người đàn ông chi tiền tỷ mua hang đá xây nên căn nhà có 1-0-2 - 2

Sáu năm làm việc 'bán mạng' vẫn chưa trả hết nợ mua nhà

Chỉ có 15 triệu đồng trong tay, tôi vẫn đánh liều vay mua căn hộ chung cư có giá 800 triệu, để rồi bắt đầu cơn ác mộng nợ nần. Xem thêm
Sáu năm làm việc 'bán mạng' vẫn chưa trả hết nợ mua nhà - 1

Giải pháp giúp người trẻ sở hữu nhà tại phố biển Quy Nhơn

Giữa bối cảnh thị trường biến động vẫn tìm thấy những điểm tích cực là bất động sản trở về giá trị thật, cùng loạt chính sách ưu đãi giúp người trẻ sở hữu nhà. Xem thêm
Giải pháp giúp người trẻ sở hữu nhà tại phố biển Quy Nhơn - 1

Thanh lọc 'mua đất để không, lời tiền tỷ'

Thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn thanh lọc sau những chuyện 'làm ăn cả đời không bằng tiền lời lô đất'. Xem thêm
Thanh lọc 'mua đất để không, lời tiền tỷ' - 1

DOANH NGHIỆP KINH DOANH CỰC KHỔ, thậm chí NHỤC NHÃ

Cũng là một góc nhìn, hả hê nhìn các DN sụp đổ mà không nghĩ rằng những cuộc đổ vỡ đó nó ảnh hưởng rất nhanh đến mình là điều chúng ta đang thấy ở không ít người: Xem thêm
DOANH NGHIỆP KINH DOANH CỰC KHỔ, thậm chí NHỤC NHÃ  - 1

Đòn bẫy tài chính

Có vẻ nhiều người đã dùng đòn bẩy tài chính sai cách khi đầu tư bất động sản, nên khi mặt bằng lãi suất tăng cao như hiện giờ, lãi suất thả nổi cũng tăng lên tương ứng, làm ảnh hưởng lớn đến khả năng thanh toán các khoản vay. Xem thêm
Đòn bẫy tài chính - 1

Nghịch cảnh đại dự án nhà ở tại Hải Phòng: Dân dài cổ chờ ‘sổ đỏ’

Nhiều hộ dân tại loạt dự án nhà ở phường Anh Dũng (Dương Kinh, Hải Phòng) chờ từng ngày để được cơ quan chức năng cấp "sổ đỏ", bảo vệ quyền lợi chính đáng. Xem thêm
Nghịch cảnh đại dự án nhà ở tại Hải Phòng: Dân dài cổ chờ ‘sổ đỏ’ - 1

Có thể hủy bỏ hợp đồng mua đất đã công chứng không?

Hủy hợp đồng mua bán đất đã công chứng là việc chấm dứt giao kết, thực hiện hợp đồng giữa các bên. Khi hợp đồng đã thực hiện thủ tục công chứng thì có được hủy bỏ hay không? Quyền và nghĩa vụ của các bên có được đảm bảo? Quy định của pháp luật như thế nào về vấn đề trên. Xem thêm
Có thể hủy bỏ hợp đồng mua đất đã công chứng không? - 1

Giá nhà chung cư có xu hướng quay đầu giảm

Sau phân khúc đất nền, căn hộ thứ cấp đã có sự điều chỉnh về giá. Nguyên nhân từ việc, thời gian qua, giá chung cư tăng cao, dù sức cầu lớn nhưng người mua không đủ khả năng để xuống tiền. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng liên tục tăng cao cũng là rào cản khiến thanh khoản giảm. Xem thêm
Giá nhà chung cư có xu hướng quay đầu giảm - 1

Giá tăng 17% sau nửa năm, MT Eastmark City còn “bán chui” không ạ?

Tháng 4/2022 em thấy báo chí đưa tin MT Eastmark City “bán lúa non”. Giờ sau 7 tháng, giá tăng vèo vèo tận 17%. Thế nghĩa là dự án hết “bán chui” rồi hả các bác? Xem thêm
Giá tăng 17% sau nửa năm, MT Eastmark City còn “bán chui” không ạ? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết