Mr Long D.K

Mr Long D.K

Hết thời chủ đầu tư “đem con bỏ chợ”, Bộ Xây dựng đề xuất phạt tới 600 triệu đồng nếu không nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua

Đối với chủ đầu tư dự án bất động sản không nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho người mua, Bộ Xây dựng đề xuất phạt từ 400 - 600 triệu đồng.

Hết thời chủ đầu tư “đem con bỏ chợ”, Bộ Xây dựng đề xuất phạt tới 600 triệu đồng nếu không nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua  - Ảnh 1

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng. Theo đó, tại Điều 59 Nghị định nêu trên với các vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng đã đề xuất liên quan đến việc chủ đầu tư không cấp sổ đỏ.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề xuất phạt từ 400-600 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án bất động sản không nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho người mua, trừ trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Đối với hành vi ký kết văn bản huy động vốn, thực hiện huy động vốn phục vụ cho phát triển nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định sẽ phạt tiền từ 600 - 800 triệu đồng

Mức phạt tiền cao nhất từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản vi phạm các vấn đề sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không công khai thông tin việc thế chấp nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng, quyền sử dụng đất, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định.

Thứ hai, đưa bất động sản, dự án bất động sản vào kinh doanh nhưng không đủ các điều kiện theo quy định.

Thứ ba, chuyển nhượng hợp đồng kinh doanh bất động sản trong dự án bất động sản không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Thứ tư, chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản khi dự án bất động sản chuyển nhượng không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Cùng với đó, dự thảo cũng đề xuất phạt tiền từ 40-60 triệu đồng nếu cá nhân hành nghề môi giới bất động sản mà không có chứng chỉ hành nghề theo quy định; hành nghề môi giới bất động sản không trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo quy định.

Ngoài ra, dự thảo sẽ phạt tiền từ 120-160 triệu đồng đối với kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp; không lập hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản bằng văn bản hoặc lập nhưng không đầy đủ các nội dung chính; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản nhưng không có cá nhân nào trong doanh nghiệp có chứng chỉ môi giới bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản ký hợp đồng với cá nhân môi giới bất động sản nhưng cá nhân môi giới bất động sản không đủ điều kiện hoạt động; sàn giao dịch bất động sản hoạt động không có giấy phép hoạt động; sàn giao dịch bất động sản không niêm yết, không cung cấp thông tin hoặc niêm yết, cung cấp thông tin không đúng, không đầy đủ thông tin bất động sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định; sàn giao dịch bất động sản không xác nhận hoặc xác nhận không đúng đối với các giao dịch bất động sản thông qua hình thức trực tiếp hoặc thông qua hình thức thư điện tử.

Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, tư vấn, dịch vụ quản lý bất động sản khi thông tin về doanh nghiệp chưa được đăng tải trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định và thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản không đúng cũng bị phạt 120-160 triệu đồng.

Đồng thời, dự thảo sẽ phạt tiền từ 200-250 triệu đồng khi bất động sản được đưa lên sàn giao dịch không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định; không cung cấp, cung cấp không đầy đủ theo quy định hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

Tâm Nguyên/Đời sống Pháp luật

0

Bình luận

Những công trình biểu tượng mới đưa du lịch biển Vũng Tàu thăng hạng

Sau sáp nhập vào TP.HCM, Vũng Tàu bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ với vai trò cửa ngõ hướng biển của siêu đô thị 14 triệu dân. Xem thêm
Những công trình biểu tượng mới đưa du lịch biển Vũng Tàu thăng hạng - 1

😱 Nhiều sai phạm tại dự án 500 tỷ của Tập đoàn Sơn Hải ở Quảng Bình

❗️Thanh tra tỉnh Quảng Bình vừa công bố kết luận thanh tra tại dự án khu nhà ở thương mại phía tây nam đường Lý Thánh Tông, TP Đồng Hới cũ (nay là phường Đồng Thuận) – nơi được kỳ vọng trở thành khu dân cư hiện đại với tổng mức đầu tư hơn 500 tỉ đồng do Tập đoàn Sơn Hải làm chủ đầu tư. Xem thêm

Nhưng sau gần 8 năm triển khai (2017–2025), dự án vẫn chưa xong khâu… giải phóng mặt bằng.

Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm và thiếu sót. Cụ thể, Sở Xây dựng Quảng Bình đã tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư khi chưa có ý kiến của HĐND tỉnh, vi phạm quy định tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Trong khi đó, Tập đoàn Sơn Hải và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đồng Hới lại “quên” kiểm tra kỹ, dẫn đến chuyện chuyển thừa hơn 10 triệu đồng trong kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tổng kinh phí bồi thường hơn 40 tỉ đồng, nhưng đến nay mới chi khoảng 27 tỉ đồng. Phần còn lại, cũng như phần đất vẫn đang nằm chờ.

Thanh tra tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng và Ban Quản lý dự án TP Đồng Hới kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ và nghĩa vụ tài chính.

Một dự án 500 tỉ, 8 năm vẫn chưa xong mặt bằng, chuyển thừa 10 triệu, câu chuyện nghe tưởng nhỏ mà không nhỏ. Vì nếu “hiện đại” mà chậm tiến độ thế này, có lẽ người dân phải chờ thêm vài năm nữa mới được thấy “khu đô thị kiểu mẫu” mọc lên từ bản vẽ.

Nguồn: Pháp luật TP.HCM

😱 Nhiều sai phạm tại dự án 500 tỷ của Tập đoàn Sơn Hải ở Quảng Bình - 1

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn “chờ gió Đông”

Bố tôi có mảnh đất ven biển. Năm 2019, người ta rỉ tai “đất ven biển chỉ có lên thôi, không bao giờ xuống được”. Bố tôi nghe xong, không biết vì tin vào quy luật tự nhiên hay tin vào ông bạn hàng xóm, mà hôm sau bán luôn đàn bò để “xuống tiền đầu tư resort mini”. Đến giờ, resort ấy vẫn mini thật, mini tới mức chỉ có cái cổng và hàng rào. Xem thêm
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn “chờ gió Đông” - 1

🔥 KÊ KHAI SỞ HỮU NHÀ Ở – BỘ XÂY DỰNG ĐỀ XUẤT NHƯNG “HỆ THỐNG DỮ LIỆU CHƯA SẴN SÀNG”, NGƯỜI DÂN LO NGẠI BỊ PHÁT SINH GÁNH NẶNG MỚI!

📋 Những gì đang được đề xuất Xem thêm
🔥 KÊ KHAI SỞ HỮU NHÀ Ở – BỘ XÂY DỰNG ĐỀ XUẤT NHƯNG “HỆ THỐNG DỮ LIỆU CHƯA SẴN SÀNG”, NGƯỜI DÂN LO NGẠI BỊ PHÁT SINH GÁNH NẶNG MỚI! - 1

Giá nhà tăng 400 lần trong 35 năm: từ viên gạch 50 nghìn đến ước mơ 5 tỷ

Nếu ai đó từng than “giá nhà tăng nhanh hơn lương”, thì xin chia buồn: bạn đã đúng. Nhưng đúng kiểu kinh hoàng. Theo TS. Võ Trí Thành, trong hơn 35 năm qua, giá bất động sản Việt Nam đã tăng tới 400 lần 🙂‍↕️ Xem thêm
Giá nhà tăng 400 lần trong 35 năm: từ viên gạch 50 nghìn đến ước mơ 5 tỷ - 1

Tôi 30 tuổi: không nhà, không xe, chưa lập gia đình, và tài sản lớn nhất là 500 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm

Nếu chỉ nghe qua, con số ấy có thể khiến nhiều người cho là ổn. Ở tuổi này, không ít người vẫn đang lo trả nợ. Nhưng khi nhìn quanh, thấy bạn bè đã có nhà, có con, có kế hoạch đầu tư dài hạn, tôi chợt nhận ra mình vẫn đang đứng ngoài cuộc đua ấy. Xem thêm
Tôi 30 tuổi: không nhà, không xe, chưa lập gia đình, và tài sản lớn nhất là 500 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm - 1

Toàn cảnh tuyến đường Liên Phường sắp thông xe, mở ra mạch giao thông chiến lược cho khu đông TP.HCM

Sau thời gian thi công, đường Liên Phường, gồm đường dẫn và cầu bắc qua rạch Mương Kinh kết nối giao thông với trục chính vào Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc đã hoàn thành và chuẩn bị thông xe. Xem thêm
Toàn cảnh tuyến đường Liên Phường sắp thông xe, mở ra mạch giao thông chiến lược cho khu đông TP.HCM - 1

Sợ hãi thật: Căn hộ dưới 3 tỷ ở TP.HCM đang trở thành loài sắp tuyệt chủng

Thị trường căn hộ TPHCM đang chứng kiến một hiện tượng hiếm có: “tuyệt chủng trong đô thị hiện đại”. Không phải là cây xanh hay công viên đâu, mà là căn hộ dưới 3 tỷ đồng. Giờ kiếm căn hộ dưới 3 tỷ ở Sài Gòn còn khó hơn xin visa Mỹ mùa cao điểm. Xem thêm
Sợ hãi thật: Căn hộ dưới 3 tỷ ở TP.HCM đang trở thành loài sắp tuyệt chủng - 1

Những mô hình đầu tư BĐS lưu trú có thể tham khảo

Ai rồi cũng phải đầu tư và nhân tài sản thôi vì kinh doanh có lúc lên lúc xuống, cất tiền mặt thì mất g.i.á, đưa vào bđs là an toàn nhất. Xem thêm
Những mô hình đầu tư BĐS lưu trú có thể tham khảo - 1

TOP 5 thị trường có nguồn cung căn hộ đang triển khai lớn nhất Việt Nam

Thị trường căn hộ Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, với sự phân hóa rõ nét giữa các địa phương. Trong bối cảnh mặt bằng giá liên tục tăng và chính sách pháp lý được siết chặt, nguồn cung mới trở thành chỉ dấu quan trọng phản ánh sức khỏe thị trường cũng như định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới. Xem thêm
TOP 5 thị trường có nguồn cung căn hộ đang triển khai lớn nhất Việt Nam - 1

"Thánh lươn" của năm gọi tên người xây nhầm nhà trên đất người khác ở Hải Phòng

Tóm tắt toàn bộ quá trình cò quay của thanh niên xây nhầm nhà trên đất người khác: Xem thêm
"Thánh lươn" của năm gọi tên người xây nhầm nhà trên đất người khác ở Hải Phòng - 1

Giá đất chiếm 30% giá nhà, người dân phải sống hơn 80 năm mới mua nổi căn hộ

Tại Hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam: Nhận diện những vấn đề bất cập và giải pháp”, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC), Chủ tịch HĐQT GP Invest, thẳng thắn cho rằng giá đất đang chiếm tỷ trọng quá lớn trong giá bán nhà, khiến khả năng sở hữu nhà của người dân ngày càng xa vời. Xem thêm
Giá đất chiếm 30% giá nhà, người dân phải sống hơn 80 năm mới mua nổi căn hộ - 1

Bất ngờ: Huấn Hoa Hồng là Chủ tịch một công ty bất động sản với slogan "có làm thì mới có ăn" 😬

Nếu ai từng lướt Facebook thời 2018–2020, hẳn vẫn nhớ một gương mặt tràn đầy năng lượng và… tiền, vàng: Huấn Hoa Hồng, tên thật là Bùi Xuân Huấn (1984, Yên Bái). Người đàn ông từng được biết đến với những câu nói triết lý “đời” như “có làm thì mới có ăn, không làm mà đòi có ăn thì ăn đầu b…”. Ít ai ngờ, thầy Huấn cũng. Là một Chủ tịch công ty bất động sản. Xem thêm
Bất ngờ: Huấn Hoa Hồng là Chủ tịch một công ty bất động sản với slogan "có làm thì mới có ăn" 😬 - 1

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery, văn phòng bán hàng và nhà mẫu 5 sao tại khu vực Long Biên

Ngày 30/10/2025, Sunshine Group chính thức khai trương NobleX Sales Gallery – văn phòng bán hàng chuẩn 5 sao với quy mô hơn 1.200m² và nhà mẫu Noble Crystal Long Bien WorldHotels Residences toạ lạc trong lòng dự án Sunshine Green Iconic (phường Phúc Lợi, Hà Nội). Xem thêm
Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery, văn phòng bán hàng và nhà mẫu 5 sao tại khu vực Long Biên - 1

Điều kiện nới rộng, nhà ở xã hội vẫn xa tầm tay

Tôi vẫn nhớ cuộc trò chuyện ngắn với một cô bán hàng khu chợ gần công ty, chị tên Lan, thuê trọ hai mẹ con, thu nhập khoảng 12–13 triệu/tháng. Xem thêm
Điều kiện nới rộng, nhà ở xã hội vẫn xa tầm tay  - 1

GIÁ NHÀ ĐÃ TĂNG 400 LẦN TRONG 35 NĂM

Sau hơn ba thập kỷ phát triển, thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến mức tăng giá chưa từng có trong khu vực: giá nhà đã tăng tới 400 lần kể từ năm 1990 đến nay. Xem thêm

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, giá bất động sản tại Việt Nam từ năm 1990 đến nay đã tăng khoảng 400 lần. Đây là mức tăng được ông đánh giá là bất hợp lý, vượt xa tốc độ tăng trưởng thu nhập của người dân.

“Việc giá nhà tăng cao khiến khả năng chi trả ngày càng xa vời, đặc biệt với người trẻ. Nó gây bất bình đẳng xã hội, và nghiêm trọng hơn là khiến toàn bộ nguồn lực từ vốn đến nhân lực đổ dồn vào bất động sản. Người ta chỉ chăm chăm đi đầu cơ, mua đất, mua nhà, thay vì đầu tư vào sản xuất hay đổi mới công nghệ. Điều đó làm méo mó nền kinh tế và tiềm ẩn bất ổn vĩ mô”, ông Thành nhấn mạnh.

Theo Báo Quân khu 7

GIÁ NHÀ ĐÃ TĂNG 400 LẦN TRONG 35 NĂM  - 1

Top 10 Chủ đầu tư phát triển dự án chung cư tại Hà Nội

Dựa trên dữ liệu căn hộ đã bàn giao tại thị trường Hà Nội để đưa ra thống kê Top 10 chủ đầu tư có số lượng căn hộ bàn giao lớn nhất – phản ánh quy mô và mức độ phủ sóng thực tế của từng thương hiệu phát triển. Xem thêm
Top 10 Chủ đầu tư phát triển dự án chung cư tại Hà Nội  - 1

“Chạm” vào đẳng cấp sống 6 sao tại Sun Feliza Suites

Tái xuất thị trường địa ốc Hà Nội, Sun Group giới thiệu “bộ sưu tập” căn hộ Sun Feliza Suites làm “dậy sóng” giới đầu tư tinh anh. Sở hữu vị trí đắt giá bậc nhất khu Tây Thủ đô cùng thiết kế sang trọng, tinh tế, dự án như lời tuyên ngôn khẳng định đẳng cấp và phong cách sống khác biệt của chủ nhân xứng tầm. Xem thêm
“Chạm” vào đẳng cấp sống 6 sao tại Sun Feliza Suites - 1

Sau nghỉ dưỡng biển, Nha Trang cần bệ phóng mới cho dòng vốn đầu tư tinh hoa

Trong bức tranh du lịch Việt đang chuyển mình mạnh mẽ, Nha Trang nổi bật là điểm đến “thăng hạng” toàn diện, không chỉ về chất lượng dịch vụ, mà còn ở giá trị sống và tiềm năng đầu tư. Xem thêm
Sau nghỉ dưỡng biển, Nha Trang cần bệ phóng mới cho dòng vốn đầu tư tinh hoa - 1

La Traviata - Đỉnh cao nghệ thuật opera và điều ít biết trong lần ra mắt đầu tiên

Từng gây tranh cãi trong lần ra mắt đầu tiên năm 1853, nhưng sau hơn 170 năm La Traviata là một trong những vở opera được trình diễn nhiều nhất thế giới. Hai đêm diễn tại Hà Nội vừa qua tiếp tục khẳng định sức sống vượt thời gian của kiệt tác này. Xem thêm
La Traviata - Đỉnh cao nghệ thuật opera và điều ít biết trong lần ra mắt đầu tiên - 1

Có giá chỉ hơn 1 tỷ đồng, một con số hiếm thấy đối với nhà đất khu vực Đống Đa, nhưng người mua chỉ biết lắc đầu rời đi sau khi trực tiếp tới xem.

Tại phố Khâm Thiên (quận Đống Đa, Hà Nội), một căn nhà được rao bán với giá hơn 1 tỷ đồng, tương đương khoảng 143 triệu đồng/m², diện tích đất chỉ khoảng 7m² nhưng xây tới 5 tầng để tận dụng tối đa diện tích sàn sử dụng. Xem thêm
Có giá chỉ hơn 1 tỷ đồng, một con số hiếm thấy đối với nhà đất khu vực Đống Đa, nhưng người mua chỉ biết lắc đầu rời đi sau khi trực tiếp tới xem.  - 1

✋⚡️Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội v/v kiến nghị sửa đổi liên quan xác định giá đất.

👉việc giá đất tăng sẽ tác động đến giá thành, từ đó ảnh hưởng đến cơ hội tiếp cận nhà ở của người có nhu cầu ở thực. Đối với nhà ở thương mại, nếu tăng giá đất sẽ ảnh hưởng tính khả thi dự án, làm giá nhà tiếp tục tăng... Xem thêm
✋⚡️Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội v/v kiến nghị sửa đổi liên quan xác định giá đất.  - 1
✋⚡️Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội v/v kiến nghị sửa đổi liên quan xác định giá đất.  - 2

Cora Tower – Tọa độ kim cương giữa lòng đô thị Sun NeO City

Chỉ khoảng 5-10 phút để đến sân bay quốc tế Đà Nẵng hay bãi biển Mỹ Khê,…và chưa đầy 30 phút để chạm ngõ phố cổ Hội An, Cora Tower sở hữu vị thế chiến lược tại Sun NeO City - “hạt nhân” phát triển khu Nam Đà nẵng, vừa thuận giao thương vừa tiện an cư. Xem thêm
Cora Tower – Tọa độ kim cương giữa lòng đô thị Sun NeO City - 1

Được sang tên nhà ở xã hội trong trường hợp nào? 🧐

Gần đây, mình thấy nhiều người thắc mắc đặc biệt là những người từng ở nhà ở xã hội (NOXH) đang gặp phải: liệu có thể sang tên hoặc chuyển nhượng nhà ở xã hội không, và nếu có thì trong trường hợp nào hợp pháp? Xem thêm
Được sang tên nhà ở xã hội trong trường hợp nào? 🧐  - 1

Everland rút khỏi hai dự án nghìn tỷ, bức tranh tài chính đẹp hơn… nhưng không chắc đã sáng hơn

Báo cáo tài chính quý III/2025 của Everland (EVG) có thể tóm gọn trong hai chữ: trái chiều. Doanh thu chỉ đạt 187 tỷ đồng, giảm gần 80% so với cùng kỳ con số đủ khiến bất kỳ cổ đông nào phải giật mình. Xem thêm
Everland rút khỏi hai dự án nghìn tỷ, bức tranh tài chính đẹp hơn… nhưng không chắc đã sáng hơn  - 1

Chung cư cháy lúc 2 giờ sáng và vài điều mình học được sau một đêm mất ngủ

Đêm qua, chung cư mình ở bất ngờ xảy ra cháy. Nghe tiếng chuông báo động giữa đêm, ai nấy đều hoảng. Sau mới biết, nguyên nhân sơ bộ là do… máy giặt để ngoài ban công bị cháy. Khu vực đó lại không có đầu báo khói, nên nếu không phát hiện kịp, hậu quả có thể khó lường. Xem thêm
Chung cư cháy lúc 2 giờ sáng và vài điều mình học được sau một đêm mất ngủ - 1

Nếu quay lại năm 2021, bạn sẽ mua vàng hay mua nhà?

Năm 2021, giá vàng chỉ khoảng 57 triệu một cây. Với 4,5 tỷ, tôi khi đó có hai lựa chọn: hoặc mua một căn nhà nhỏ, hoặc gom khoảng 78 cây vàng. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi chọn mua nhà. Xem thêm
Nếu quay lại năm 2021, bạn sẽ mua vàng hay mua nhà?  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết