My Binh Cu

My Binh Cu

Giá bất động sản vẫn neo cao bất chấp Covid

Lượng giao dịch sụt giảm khoảng một nửa cùng làn sóng bán tháo trên thị trường thứ cấp dường như chưa tạo được áp lực trên giá bán bất động sản. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, mức giá này khó có thể giữ trong khoảng 6-12 tháng tới.

Giá bất động sản vẫn neo cao bất chấp Covid - 1

An Thy/(TBKTSG Online) 

Lượng giao dịch sụt giảm khoảng một nửa cùng làn sóng bán tháo trên thị trường thứ cấp dường như chưa tạo được áp lực trên giá bán bất động sản. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, mức giá này khó có thể giữ trong khoảng 6-12 tháng tới.

Giá bất động sản vẫn neo cao bất chấp Covid - Ảnh 1
Giá bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp dịch Covid-19. Ảnh: Tư liệu TBKTSG

Nghịch lý thị trường

Báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu bất động sản Savills Việt Nam đã lột tả phần nào bức tranh ảm đạm của thị trường. Lượng căn hộ được giao dịch thành công tại TPHCM trong nửa đầu năm đã giảm 55% so với cùng kỳ năm 2019. Thị trường biệt thự - nhà phố cũng mất khoảng 34% lượng giao dịch. Riêng phân khúc đất nền chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự vắng bóng của những nhà đầu cơ, với doanh số sụt 67% theo năm.

Gam màu xám trên thị trường địa ốc tiếp tục lan rộng khi dịch bệnh bùng phát trở lại. Ghi nhận từ Batdongsan.com.vn, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến nhà đất tiếp tục giảm trong các ngày cuối tháng 7 vừa qua. Tính chung cả tháng, mức độ quan tâm của người dùng đối với các chợ bất động sản trực tuyến giảm 7% trên phạm vi cả nước.

Mặc dù vậy, giá bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy thị trường mới ghi nhận sự sụt giảm trên giá chào thuê mặt bằng. Còn giá bán căn hộ chung cư tại TPHCM trong quí 2 vẫn tăng 0,25% so với quí trước; trong khi nhà ở riêng lẻ tăng giá khoảng 0,15%.

Lý giải về nghịch lý này, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, cho biết Covid-19 đã tác động đến thu nhập của đa số người dân, khiến họ khó ra những quyết định chi tiêu lớn. Điều này dẫn đến mức thanh khoản rất thấp trên thị trường. Tuy nhiên, sự khan hiếm về nguồn cung mới đã phần nào giúp các chủ đầu tư neo giá cho rổ hàng đã sẵn sàng mở bán.

Hơn nữa, trong chiến thuật bán hàng, các sản phẩm mở bán đợt sau luôn được định giá cao hơn so với đợt trước. Đây là lý do vì sao các thống kê vẫn ghi nhận đà đi lên của chỉ số giá. Thay vào đó, chủ dự án sẽ kích thích thanh khoản bằng những phương án khác như gói hỗ trợ lãi suất ngân hàng, chiết khấu hoặc kéo giãn thời gian thanh toán. Về bản chất, đây là một cách giảm giá nhưng không thấp hơn giá đã mở bán đợt trước.

Tổng giám đốc Công ty Savista, ông Nguyễn Tiến Dũng thì cho rằng giá bán bất động sản chưa thể giảm là do giá cơ sở, bao gồm các chi phí đầu vào như đầu tư xây dựng, mặt bằng, thủ tục, thuế phí... vốn đã rất cao. Trong tình hình hiện nay, các chủ đầu tư có thể giảm lợi nhuận kỳ vọng để giữ giá đi ngang hoặc điều chỉnh mức giảm nhẹ 3-5%, chứ không thể bán với giá dưới giá cơ sở.

Ngoại trừ trường hợp một số chủ đầu tư đứng trước bờ vực phá sản, mất khả năng thanh khoản phải chấp nhận tung ra thị trường những dự án chưa đủ điều kiện mở bán theo pháp luật, với giá bằng hoặc thấp hơn giá cơ sở để tồn tại hoặc cơ cấu nguồn đầu tư. Tuy nhiên, số trường hợp này không nhiều nên không thể hiện trên chỉ số giá chung của thị trường.

Còn theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, giá neo cao là hệ quả của thị trường trong pha tăng trưởng của chu kỳ bất động sản. Nhưng dòng tiền đi vào địa ốc lại đang tắc nghẽn do sự biến mất của những nhà đầu cơ lướt sóng ngắn hạn cũng như tâm lý phòng thủ từ nhóm cá nhân - hộ gia đình muốn mua nhà đất để ở hoặc tích trữ tài sản.

“Mức giá chưa điều chỉnh theo sự suy giảm của sức cầu là do những người đang nắm giữ nguồn cung hiện tại vẫn còn trong khả năng cầm cự được”, ông Chánh lý giải.

Làn sóng bán tháo ghi nhận trong những ngày gần đây mới là phần nổi của tảng băng chìm. Cụ thể, ông Chánh ước tính trong 100 nhà đầu tư thì chỉ mới có khoảng 10-15 người phải bán với giá bằng hoặc thấp hơn một chút so với giá mua ban đầu. Khi 50-70 người đồng loạt bán cắt lỗ, thị trường sẽ có mức điều chỉnh giá mạnh.

Giá thị trường sẽ chạm đáy trong 6-12 tháng tới

Đại diện Phú Vinh Group phân tích một trong những dòng tiền quan trọng vào bất động sản hiện nay là vốn vay ngân hàng thông qua hình thức trả góp theo tiến độ hoặc đặt cọc trước, thanh toán sau. Trong giai đoạn thị trường hưng thịnh, đây là hình thức được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng vì có thể mua cùng một lúc một số lượng lớn tài sản chỉ với số tiền hạn chế.

Thời điểm hiện tại, nhóm này vẫn kỳ vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát nên lưỡng lự không muốn buông tài sản đang nắm giữ. Họ cố “gồng” bằng cách vay mượn bạn bè hoặc chấp nhận bán một vài bất động sản để nuôi những cái còn lại.

Tuy nhiên, ông Chánh đánh giá, trợ lực giúp các nhà đầu tư cầm cự giai đoạn này còn đến từ chính sách cơ cấu giảm - giãn lãi vay của các ngân hàng. Sự hỗ trợ này chỉ đến một ngưỡng nào đó vì bản thân các ngân hàng cũng phải đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn. Trong vòng sáu tháng nữa, thị trường sẽ chứng kiến làn sóng bán cắt lỗ ào ạt, tạo áp lực lên cả giá bán sơ cấp từ chủ đầu tư.

“Làn sóng này chắc chắn sẽ diễn ra. Bởi thị trường vốn đã có vấn đề, giá bất động sản tăng quá mức trong những năm gần đây, có những khu vực tăng đến 3-5 lần. Dịch Covid-19 giống như mũi kim đâm nhẹ vào chiếc bong bóng đã phồng quá căng khiến thị trường bùng nổ. Ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát sớm thì hiệu ứng mà nó để lại trong tám tháng qua cũng khó phục hồi nhanh chóng”, ông Chánh khẳng định.

Dự báo về sức cầu của thị trường trong nửa cuối năm, ông Sử Ngọc Khương cho rằng nhóm người mua trả góp, thanh toán bằng thu nhập hằng tháng sẽ phải thận trọng hơn trong bối cảnh rủi ro mất việc, giảm lương vẫn còn. Mãi lực sẽ đến từ nhóm nhà đầu tư hoặc người có nhu cầu để ở có sẵn dòng tiền.

“Chúng tôi nhìn thấy khá đông nhà đầu tư có tiềm lực tài chính vẫn đang chờ cơ hội xuống tiền cho những bất động sản có giá tốt và vị trí đẹp”, ông Khương chia sẻ.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Tiến Dũng cho rằng đây là giai đoạn tốt để người mua tìm được sản phẩm ưng ý với mức giá đúng với chi phí thực tế. Trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư chờ tăng giá hoặc khai thác bù lại cần hết sức cân nhắc, vì chênh lệch giữa khả năng sinh lợi từ khai thác cho thuê và lãi suất phải trả không cao.

Trước đó, CBRE từng dự báo thị trường nhà ở có thể xảy ra hai kịch bản trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường. Kịch bản thứ nhất, nếu đại dịch được kiểm soát vào tháng 6, giá nhà toàn thành phố có thể tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao như hiện nay, thậm chí tăng 5% so với năm 2019.

Ở kịch bản thứ hai, nếu đại dịch kéo dài đến tận tháng 9, giá bán nhà chung cư trên thị trường sơ cấp dự kiến giảm trung bình 6% so với năm trước, tiêu thụ căn hộ cũng lao dốc.

Trường hợp đại dịch kéo dài lâu hơn, thị trường bất động sản phải thiết lập cơ chế mới để thích ứng với hoàn cảnh đặc biệt và khác thường. Các phản ứng của thị trường địa ốc trở nên khó đoán hơn trong thời gian tới khi phụ thuộc rất lớn vào quá trình kiểm soát dịch bệnh trong nước và toàn cầu.

 

0

Bình luận

Có vô lý không khi nói người trẻ phải tăng thu nhập để chạy theo giá nhà phi mã như hiện nay?

Dạo này, cứ mỗi lần ai đó than “giá nhà cao quá”, y như rằng sẽ có một người lên tiếng: “Thì cố mà tăng thu nhập đi.”Nghe qua tưởng là lời khuyên, nhưng nếu nghĩ kỹ, đó là một trong những câu nói vô lý nhất thời hiện đại. Xem thêm
Có vô lý không khi nói người trẻ phải tăng thu nhập để chạy theo giá nhà phi mã như hiện nay? - 1

Từ điểm du lịch đến đô thị đáng sống, lối đi nào cho Nha Trang?

Nha Trang - “hòn ngọc biển Đông” đang thiếu một biểu tượng đô thị xứng tầm trên hành trình vươn mình từ điểm đến du lịch quốc tế thành miền đất đáng sống. Khu đô thị hỗn hợp Nha Trang do ông lớn Sun Group làm chủ đầu tư được kỳ vọng là “mảnh ghép” hoàn hảo cho mục tiêu này. Xem thêm
Từ điểm du lịch đến đô thị đáng sống, lối đi nào cho Nha Trang? - 1

Sun Elite City kiến tạo hệ tiện ích chuẩn 5 sao giữa lòng Bãi Cháy

Giữa trung tâm Bãi Cháy, Sun Group kiến tạo quần thể đô thị nghỉ dưỡng Sun Elite City hội đủ hệ tiện ích vận hành 24/7 hàng đầu miền Bắc. Từ công viên ven biển, quảng trường, bãi tắm, phố ẩm thực đến chợ đêm VUI-Fest, dự án mở ra phong cách sống “như nghỉ dưỡng mỗi ngày”, đồng thời khẳng định sức hút với giới đầu tư tinh hoa. Xem thêm
Sun Elite City kiến tạo hệ tiện ích chuẩn 5 sao giữa lòng Bãi Cháy - 1

Thần đèn nhận di dời căn nhà ở Hải Phòng: "Sau khi tiếp xúc, tôi thấy vk ck ông Hữu xây nhầm thật chứ không phải cố tình" 🧞‍♂️

Thế hoa ra, tất cả chúng ta đã trách nhầm ông ấy rồi 😭 Xem thêm
Thần đèn nhận di dời căn nhà ở Hải Phòng: "Sau khi tiếp xúc, tôi thấy vk ck ông Hữu xây nhầm thật chứ không phải cố tình" 🧞‍♂️ - 1
Thần đèn nhận di dời căn nhà ở Hải Phòng: "Sau khi tiếp xúc, tôi thấy vk ck ông Hữu xây nhầm thật chứ không phải cố tình" 🧞‍♂️ - 2

Chính phủ đề xuất cấp giấy phép xây dựng tối đa 7 ngày

Tại luật Xây dựng sửa đổi, Chính phủ đề xuất đơn giản thủ tục cấp giấy phép xây dựng, trong đó thời gian tối đa 7 ngày, thay vì 15 - 30 ngày như hiện nay. Xem thêm
Chính phủ đề xuất cấp giấy phép xây dựng tối đa 7 ngày  - 1

Nhà đẹp cũng phải xem người đứng sau vì chủ đầu tư nợ thuế, người mua dễ lãnh đủ

Mấy ngày nay, dân trong ngành bất động sản lại rộ lên chuyện “bêu tên đại gia nợ thuế”. Cục Thuế TP.HCM vừa công khai danh sách hơn 31.600 doanh nghiệp và cá nhân còn nợ thuế, với tổng số tiền khổng lồ hơn 25.356 tỷ đồng. Xem thêm
Nhà đẹp cũng phải xem người đứng sau vì chủ đầu tư nợ thuế, người mua dễ lãnh đủ - 1

Vô lý khi bắt người trẻ phải tăng thu nhập để chạy theo giá nhà vì cuộc đua này vốn chẳng công bằng

Lâu lâu lướt mạng tôi lại thấy đâu đó vài bình luận kiểu: “Than gì giá nhà cao, sao không cố gắng làm mà mua?” Nhưng thật lòng, kể cả có cố thì tốc độ tăng thu nhập vẫn không thể nào đuổi kịp đà phi mã của giá nhà. Xem thêm
Vô lý khi bắt người trẻ phải tăng thu nhập để chạy theo giá nhà vì cuộc đua này vốn chẳng công bằng  - 1

Tôi hy sinh để con cháu 3 đời sống sướng, tôi có thể thua kém bạn bè nhưng lại có nhà đất cho con cháu

Tôi có thể thua kém bạn bè khi không đi du lịch, không ăn nhà hàng, không điện thoại 'xịn', nhưng lại có nhà đất cho con cháu ba đời. Xem thêm
Tôi hy sinh để con cháu 3 đời sống sướng, tôi có thể thua kém bạn bè nhưng lại có nhà đất cho con cháu  - 1

Cuối năm 2025, người mua nhà ở xã hội Hà Nội có gì để lựa chọn? 🏠

Thời điểm cuối năm, nhiều người bắt đầu “rục rịch” tìm nhà không chỉ để an cư, mà còn để kịp nộp hồ sơ trước khi năm tài chính khép lại. Xem thêm
Cuối năm 2025, người mua nhà ở xã hội Hà Nội có gì để lựa chọn? 🏠  - 1

CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU: NGƯỜI DÂN PHẢI ĐÁP ỨNG NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ?

Từ năm 2025, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu sẽ được thực hiện chặt chẽ hơn, đảm bảo minh bạch – công bằng – đúng pháp luật. Bộ Tài nguyên & Môi trường đã công bố những điều kiện cụ thể mà người dân cần nắm rõ trước khi làm hồ sơ xin cấp sổ. Xem thêm
CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU: NGƯỜI DÂN PHẢI ĐÁP ỨNG NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ? - 1

Top 5 khu vực có số lượng căn hộ đã bàn giao lớn nhất Việt Nam

Khi quan sát bằng mắt thường, nhiều khu vực có vẻ sở hữu mật độ chung cư dày đặc. Tuy nhiên, dữ liệu thực tế đôi khi lại đem đến góc nhìn khác biệt. Dựa trên thống kê các dự án chung cư đã bàn giao trên toàn quốc, chúng tôi tiến hành tính toán tổng số căn hộ đã bàn giao và mức giá trung bình của các dự án trong bán kính 2km từ các điểm khảo sát. Kết quả ghi nhận Top 5 khu vực có lượng căn hộ đã bàn giao lớn nhất Việt Nam như sau: Xem thêm
Top 5 khu vực có số lượng căn hộ đã bàn giao lớn nhất Việt Nam - 1

Cô tôi hễ có tiền là mua đất, giàu sổ đỏ thế mà lại nghèo trong ví

Cô tôi năm nay gần bốn mươi, dân làm ăn, tính hơi “xoắn”. Từ ngày tôi biết chữ đến giờ, tôi chưa bao giờ thấy cô rảnh rỗi hay thảnh thơi. Có tiền là mua đất. Không có tiền cũng mua, chỉ khác là mua bằng tiền người khác. Xem thêm
Cô tôi hễ có tiền là mua đất, giàu sổ đỏ thế mà lại nghèo trong ví - 1

La Tiên Villa - khẳng định cam kết pháp lý minh bạch và bền vững

Song song với hạ tầng và quy hoạch, những yếu tố then chốt như vị trí đắc địa, giá trị gia tăng bền vững, uy tín của chủ đầu tư ngày càng trở thành thước đo quan trọng trong quyết định của giới đầu tư. Chính vì vậy, các dự án cao cấp quy mô lớn, được phát triển bài bản và đảm bảo pháp lý minh bạch, tiến độ chuẩn chỉnh đang trở thành mã “bluechip” được giới đầu tư săn đón. Xem thêm
La Tiên Villa - khẳng định cam kết pháp lý minh bạch và bền vững - 1

KDI Holdings nhận cú đúp tại giải thưởng Bất động sản Việt Nam Propertyguru 2025

Tại sự kiện Gala trao giải “Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru” (PropertyGuru Vietnam Property Awards) lần thứ 11 năm 2025, KDI Holdings đã xuất sắc giành cú đúp với hai hạng mục quan trọng dành cho hai sản phẩm thuộc đô thị biển đẳng cấp quốc tế Libera Nha Trang là tháp căn hộ khách sạn chuẩn 5 sao Paramount Signature và khu villa compound mặt biển La Tiên Villa. Xem thêm
KDI Holdings nhận cú đúp tại giải thưởng Bất động sản Việt Nam Propertyguru 2025 - 1

🏙 Giao dịch nhà ở giảm, nhưng giá chung cư vẫn tiếp tục leo thang

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản quý III ghi nhận sự sụt giảm về lượng giao dịch, đặc biệt ở phân khúc chung cư và nhà riêng lẻ. Xem thêm
🏙 Giao dịch nhà ở giảm, nhưng giá chung cư vẫn tiếp tục leo thang   - 1

Kịch bản tệ nhất với người mua nhà dùng đòn bẩy tài chính 70 - 80% là gì?

Giả sử bạn mua căn hộ 3 tỷ, vay ngân hàng 2,2 tỷ (tức đòn bẩy 70–80%). Mọi thứ tưởng như ổn, giá đang lên, lãi suất ưu đãi, giấc mơ an cư trong tầm tay. Nhưng chỉ cần thị trường điều chỉnh 10–20%, cộng thêm việc hết ưu đãi lãi suất, mọi thứ có thể đảo ngược rất nhanh. Xem thêm
Kịch bản tệ nhất với người mua nhà dùng đòn bẩy tài chính 70 - 80% là gì?  - 1

“Ngôi nhà ven biển” Casa hưởng lợi những gì khi hạ tầng giao thông TP.HCM bứt phá?

Ngay sau sáp nhập, bản đồ hạ tầng giao thông của siêu đô thị TP.HCM được vẽ lại với tiến độ hiện thực hóa nhanh vượt bậc. Không chỉ tháo gỡ “nút thắt” giao thông nội thị và liên vùng, đây còn là điều kiện đủ để khơi thông động lực thúc đẩy bất động sản đô thị biển tăng trưởng. Xem thêm
“Ngôi nhà ven biển” Casa hưởng lợi những gì khi hạ tầng giao thông TP.HCM bứt phá? - 1

Hanoi Melody Residences: Căn hộ sống chất với mức giá rẻ hiếm có

Nếu bạn đang tìm kiếm một chốn ở thỏa mãn cả hai tiêu chí: sống chất và giá tốt bậc nhất giữa nội đô thì Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đích thị là câu trả lời tương xứng. Xem thêm
Hanoi Melody Residences: Căn hộ sống chất với mức giá rẻ hiếm có - 1

Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ bầu chọn "7 kỳ quan đô thị tương lai" thế giới

Dự án khu đô thị Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ tham gia chiến dịch bầu chọn "7 kỳ quan đô thị tương lai", do tổ chức New7Wonders khởi xướng. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ bầu chọn "7 kỳ quan đô thị tương lai" thế giới - 1

Bộ Xây dựng "điểm mặt chỉ tên" kẻ thổi giá nhà

Bộ Xây dựng cho biết, giá nhà tại nhiều đô thị lớn đang vượt xa khả năng chi trả của người dân, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM, nơi giá trung bình đã đạt 70-80 triệu đồng/m², thậm chí có dự án chạm 150 triệu đồng/m²! Xem thêm
Bộ Xây dựng "điểm mặt chỉ tên" kẻ thổi giá nhà - 1

Mua nhà mới mà ký vội là “toang”! 😭 Kinh nghiệm xương máu để khỏi biến căn hộ mơ ước thành ổ nợ

Tôi nói thật nhé, mua được căn nhà đầu tiên là niềm vui to đùng, ai mà chả háo hức. Nhưng cũng chính vì quá háo hức mà nhiều người vội vàng ký bàn giao, chưa kịp nhìn kỹ từng góc, để rồi vài tuần sau... vỡ mộng toàn tập. Xem thêm
Mua nhà mới mà ký vội là “toang”! 😭 Kinh nghiệm xương máu để khỏi biến căn hộ mơ ước thành ổ nợ - 1

Tập đoàn Sơn Hải: “ngôi sao” xây dựng cao tốc và cú rẽ đầy khấp khểnh sang địa ốc

Nếu nói về cao tốc, cái tên Tập đoàn Sơn Hải hẳn chẳng ai trong giới xây dựng dám xem thường. Từ Bắc chí Nam, hễ có dự án giao thông lớn, người ta lại nghe nhắc đến Sơn Hải như một biểu tượng của tốc độ, chất lượng và… kỷ luật. Xem thêm
Tập đoàn Sơn Hải: “ngôi sao” xây dựng cao tốc và cú rẽ đầy khấp khểnh sang địa ốc - 1

Đan Phượng, Đông Anh: Tăng 32% nữa cho “vừa lòng” giấc mơ giá đất phi mã?

Nghe tin giá đất Đan Phượng và Đông Anh lại được đề xuất tăng đến 32%, thú thật, nhiều người chỉ biết cười khổ. Bởi hai khu vực này vốn đã “nóng hầm hập” suốt những năm qua, từng chứng kiến những cơn sốt đất khiến giới đầu tư mắt tròn mắt dẹt, mà nay, lại chuẩn bị được “đổ thêm dầu vào lửa”. Xem thêm
Đan Phượng, Đông Anh: Tăng 32% nữa cho “vừa lòng” giấc mơ giá đất phi mã?  - 1

Người mua nhà thêm hy vọng: Hà Nội mở bán cùng lúc 4 dự án nhà ở xã hội, giá từ 18,4 triệu đồng/m

Thông tin em vừa cập nhật của Sở Xây dựng Hà Nội, từ nay đến cuối năm 2025, một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hà Nội tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký mua nhà, với tổng nguồn cung hơn 4.200 căn hộ, giá bán từ 18,4 - 29,4 triệu đồng/m². Xem thêm
Người mua nhà thêm hy vọng: Hà Nội mở bán cùng lúc 4 dự án nhà ở xã hội, giá từ 18,4 triệu đồng/m  - 1

🤔Giá nhà cao kỷ lục: Tâm lý chờ giá giảm đang dần chuyển sang tâm lý buông xuôi

Giá nhà nói riêng, giá bất động sản nói chung đang thiết lập những cột mốc cao chưa từng có. VARS cho rằng mặt bằng giá tăng nhanh, hoàn toàn không tương xứng với giá trị thực của sản phẩm. Điều này đặt ra câu hỏi: khoảng cách giữa giá bán và giá trị thực là bao nhiêu? Xem thêm
🤔Giá nhà cao kỷ lục: Tâm lý chờ giá giảm đang dần chuyển sang tâm lý buông xuôi  - 1

Dòng tiền bất động sản “Nam tiến”: Khi nhà đầu tư Bắc lại rủ nhau vào Nam săn đất

Ở thị trường bất động sản, người ta vẫn thường đùa rằng “Nam tiến” không chỉ là câu chuyện của ca sĩ, mà còn là phong trào của nhà đầu tư. Và thực tế, những con số gần đây cho thấy dòng tiền từ phía Bắc đang chảy vào miền Nam ngày càng mạnh mẽ, thậm chí còn mạnh hơn cả… gió mùa Đông Bắc. Xem thêm
Dòng tiền bất động sản “Nam tiến”: Khi nhà đầu tư Bắc lại rủ nhau vào Nam săn đất - 1

Bởi ở Hà Nội bây giờ, giữ được nhà đôi khi còn khó hơn mua được nhà

Người ta thường bảo: Có nhà là có tất cả. Nhưng trong thời buổi này, nhiều người bắt đầu nhận ra có khi “có nhà” cũng đồng nghĩa với việc… không còn gì cả, trừ nỗi lo ngân hàng. Xem thêm
Bởi ở Hà Nội bây giờ, giữ được nhà đôi khi còn khó hơn mua được nhà - 1

Vì sao giá chung cư Hà Nội vượt 100 triệu/m²: Khi hạng A mọc như nấm và hạng C thành cổ vật

Ở Hà Nội 2025, người ta bàn chuyện nhà đất như bàn giá vàng. Xem thêm
Vì sao giá chung cư Hà Nội vượt 100 triệu/m²: Khi hạng A mọc như nấm và hạng C thành cổ vật - 1

Những công trình biểu tượng mới đưa du lịch biển Vũng Tàu thăng hạng

Sau sáp nhập vào TP.HCM, Vũng Tàu bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ với vai trò cửa ngõ hướng biển của siêu đô thị 14 triệu dân. Xem thêm
Những công trình biểu tượng mới đưa du lịch biển Vũng Tàu thăng hạng - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết