Mai Anh Đức

Mai Anh Đức

Dự án mất giá vì nhiễu loạn thông tin

Nhiễu loạn thông tin trên thị trường mua bán chuyển nhượng dự án đang gây ảnh hưởng lớn đến giá trị tài sản, thậm chí là uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp chào bán

Dự án mất giá vì nhiễu loạn thông tin - 1

Khó khăn của thị trường bất động sản nửa đầu năm 2020 do bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 làm tăng nhu cầu mua bán và chuyển nhượng dự án bất động sản. Đây chính là cơ hội cho nhà đầu tư có tiềm lực tài chính “săn” mua dự án bất động sản với mức giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, về phía người bán, theo ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn bất động sản SohoVietnam, nếu không sáng suốt, giá trị tài sản, thậm chí là uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ bị giảm sút nghiêm trọng sau các thương vụ.

Nguyên nhân là do nhiễu loạn thông tin dự án trên thị trường mua bán chuyển nhượng. Mỗi khi có một dự án khách sạn, toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại hay bất động sản nhà ở có nhu cầu mua bán, mời hợp tác đầu tư, thông tin về dự án đó ngay lập tức xuất hiện tràn lan trên các trang mạng, các kênh rao vặt. Điều này vô hình chung đã ảnh hưởng trực tiếp tới dự án và chủ đầu tư khi bán tài sản.

Việc loạn thông tin dự án gây ảnh hưởng trước tiên đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Ông Cần lấy ví dụ về một chủ sở hữu toà nhà văn phòng có nhu cầu bán lại tài sản đó cho đối tác khác, thông tin rao bán dự án xuất hiện tràn ngập trên các trang mạng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến chính những khách thuê của toà nhà văn phòng đó, sau đó là các đối tác đang hợp tác với doanh nghiệp. Thông tin này làm "xáo trộn" tâm lý của các nhà đầu tư, các đối tác tài chính, khách hàng, cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp.

"Tất yếu họ sẽ đặt những câu hỏi xoay quanh việc sang nhượng tài sản này như tình hình tài chính của doanh nghiệp như thế nào, doanh nghiệp liệu có đang gặp khó khăn phải bán tài sản? Điều này có thể sẽ khiến nhiều hoạt động hợp tác đầu tư đang diễn ra bị đình trệ, gây ra những phiền phức không đáng có cho doanh nghiệp", ông Cần chia sẻ.

Trong trường hợp chuyển nhượng dự án không thành công, việc thông tin về dự án vẫn còn trôi nổi trên thị trường cũng sẽ không có lợi cho doanh nghiệp khi đàm phán với các đối tác có nhu cầu mua tài sản tiếp theo và cho sự phát triển sau này của dự án.

Đặc biệt, với các dự án đang chủ đầu tư đang triển khai hoàn thiện thủ tục pháp lý, việc nhiễu loạn thông tin trên thị trường sẽ gây khó khăn hơn nhiều.

Theo ông Cần, khi phát triển dự án, doanh nghiệp thường hứa hẹn với chính quyền địa phương là họ có đủ năng lực triển khai thực hiện. Do đó, khi thông tin rao bán dự án tràn nhập trên thị trường, chính quyền địa phương có thể sẽ không tin tưởng năng lực của chủ đầu tư nên doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thiện thủ tục dự án.

Đó là chưa kể đến việc nhiều dự án bị đăng sai thông tin, mức giá chào bán bị hạ xuống gây bất lợi cho doanh nghiệp trong quá trình đàm phán bán tài sản.

Ông Cần thẳng thắn chỉ ra nguyên nhânnhiễu loạn thông tin mua bán chuyển nhượng là do một phần lỗi của chủ đầu tư khi lựa chọn những đơn vị tư vấn, môi giới thiếu chuyên nghiệp, thiếu năng lực trên thị trường.

Những môi giới này không có khách hàng để bán sản phẩm đó, cũng không biết cách để bán như thế nào nên đã sử dụng cách đơn giản nhất là đăng thông tin dự án tràn lan trên mạng.

Cách bán dự án này chỉ phù hợp với các tải sản bất động sản có giá trị thấp như căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề. Với các sản phẩm này, việc đưa thông tin ra thị trường để tiếp cận càng nhiều người càng tốt nhưng đối với những tài sản lớn, việc nhiều người biết không có ý nghĩa đối với việc bán tài sản. Thay vào đó, thông tin phải tiếp cận được đến đúng đối tượng.

"Giả sử doanh nghiệp muốn bán một tài sản có giá trị 500 - 1.000 tỷ đồng, sản phẩm đó không thể chỉ rao bán trên mạng mà tìm được khách hàng, bởi ai là người mua, phần lớn mọi người tiếp cận thông tin này từ trên mạng đều không đủ khả năng để chi trả", ông Cần chia sẻ.

Nhà môi giới chuyển nhượng dự án Phan Xuân Cần
Nhà môi giới chuyển nhượng dự án Phan Xuân Cần

Không dễ môi giới chuyển nhượng dự án lớn

Theo ông Cần, việc phát triển dự án giống như một cuộc chạy đua tiếp sức, rất ít doanh nghiệp có đủ năng lực và khả năng để thực hiện từ đầu đến cuối. Trong quá trình đó, họ sẽ cần các đối tác để hợp tác, thậm chí là chuyển nhượng lại cho đơn vị khác đủ năng lực thực hiện.

Do đó, nhu cầu về việc hợp tác đầu tư, mua bán chuyển nhượng dự án là nhu cầu thực trên thị trường bất động sản. Song để tránh những rủi ro không đáng có, hoạt động này nên được thực hiện một cách kín kẽ, chắc chắn thông qua các công ty tư vấn chuyên nghiệp, có uy tín trên thị trường.

Điều đáng nói, theo ông Cần, trên thị trường bất động sản hiện nay không nhiều đơn vị làm được điều này. Ông ước tính chỉ 1 - 2 % các công ty tư vấn trên thị trường có thể thực hiện thành công các thương vụ mua bán, chuyển nhượng các tài sản lớn.

Với những doanh nghiệp này, họ sẽ có kinh nghiệm và năng lực để giúp các chủ đầu tư chuyển nhượng tài sản, triển khai hợp tác đầu tư. Các thông tin về dự án trên thị trường cũng được kiểm soát chặt chẽ, tránh việc nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng bất lợi đến việc mua bán chuyển nhượng dự án và uy tín của doanh nghiệp.

Những đơn vị chuyên nghiệp sẽ có cách để đảm bảo giữ kín thông tin dự án trong quá trình chuyển nhượng. Hoạt động mua bán chuyển nhượng sẽ diễn ra một cách "âm thầm" và hiệu quả mà không cần phải tung thông tin dự án tràn lan trên thị trường.

Để làm được điều này, những doanh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn, môi giới chuyển nhượng dự án như SohoVietnam cần có kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, có mạng lưới các công ty tư để giúp cho quá trình mua bán, chuyển nhượng tài sản và bất động sản như công ty định giá, công ty luật, kiểm toán.

Bên cạnh đó, qua quá trình hoạt động với lịch sử chuyển nhượng thành công 50 - 60 dự án khắp trên khắp Việt Nam, ông Cần đã có sẵn một tệp khách hàng lớn, có nhu cầu mua lại các tài sản chuyển nhượng. Do đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng kết nối giữa các nhu cầu của người bán và người mua để thương vụ chuyển nhượng thành công.

Quan trọng hơn, theo ông Cần, đơn vị tư vấn, môi giới chuyên nghiệp sẽ là trung gian giúp cho cả người mua và người bán trong quá trình chuyển nhượng. Đây sẽ là đơn vị thẩm định pháp lý dự án, tính toán hiệu quả đầu tư của dự án để đưa ra mức giá chuyển nhượng phù hợp, có lợi nhất cho cả bên nhuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

Theo Thu Phương - TheLEADER.

0

Bình luận

Bàn chuyện đầu tư bất động sản shophouse

Hiện nay có nhiều người rơi vào tình cảnh, sở hữu nhiều bất động sản nhưng nguồn thu nhập chính không có do cơ sở kinh doanh đóng cửa. Tài sản thì nằm hết ở bất động sản. Từ đầu năm đến nay bất động sản ra hàng (bán hoặc cho thuê) rất chậm.  Xem thêm
Bàn chuyện đầu tư bất động sản shophouse - 1

Cư dân The Star tiếp tục căng băng rôn đòi sổ hồng trước trụ sở Công ty An Gia

Sáng ngày 1/8, cư dân sống tại chung cư The Star một lần nữa tiếp tục lên trụ sở công ty này căng băng-rôn yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao sổ hồng sau 3 năm bán nhà cho khách hàng.  Xem thêm
Cư dân The Star tiếp tục căng băng rôn đòi sổ hồng trước trụ sở Công ty An Gia - 1

Vườn Sen: Cen Land bị tố "nhận vơ" chủ đầu tư, khách bức xúc đòi lại tiền

Dự án Vườn Sen: Cen Land bị tố nhận vơ là chủ đầu tư; Khách hàng bức xúc đòi lại tiền đặt cọc, giao dịch song vẫn khất lần chưa trả lại... - Báo Giao Thông  Xem thêm
Vườn Sen: Cen Land bị tố "nhận vơ" chủ đầu tư, khách bức xúc đòi lại tiền - 1

Gần 500 hộ dân bị treo sổ hồng vì chủ đầu tư khiếu kiện thuế

3 năm qua dân chung cư The Star nhiều lần gõ cửa chủ đầu tư đòi sổ hồng nhà song vô vọng vì dự án còn vướng khiếu nại về thuế.  Xem thêm
Gần 500 hộ dân bị treo sổ hồng vì chủ đầu tư khiếu kiện thuế - 1

Bất động sản trong vòng xoáy bất định

Covid-19 quay lại, các kênh tài chính khác biến động mạnh đang tạo ra nhiều thách thức, khó khăn cho thị trường địa ốc.  Xem thêm
Bất động sản trong vòng xoáy bất định - 1

Bỏ quên 'siêu dự án' ở Vĩnh Phúc, TMS Group chạy theo loạt dự án mới

Mặc dù dự án Khu đô thị mới TMS Land Đầm Cói của TMS Group "đắp chiếu" gần 10 năm gây lãng phí tài nguyên đất, nhưng doanh nghiệp này vẫn "chạy theo" dự án nghì  Xem thêm
Bỏ quên 'siêu dự án' ở Vĩnh Phúc, TMS Group chạy theo loạt dự án mới - 1

Vì sao các chủ đầu tư thích làm bất động sản cao cấp?

Dù chưa có tiêu chí cụ thể thế nào là bất động sản cao cấp, nhưng các chủ đầu tư hiện nay đều rất thích đầu tư vào phân khúc này, vậy đâu là lý do?  Xem thêm
Vì sao các chủ đầu tư thích làm bất động sản cao cấp? - 1

Giá bán condotel và biệt thự Đà Nẵng giảm mạnh do COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã tác động đáng kể đến nguồn cung condotel và biệt thự ở Đà Nẵng, kéo theo giá bán trong quí II/2020 giảm so với quí trước đó.  Xem thêm
Giá bán condotel và biệt thự Đà Nẵng giảm mạnh do COVID-19 - 1

Vay mua nhà: Nên vay theo hình thức thế chấp hay tín chấp?

Khi vay ngân hàng mua nhà theo hình thức thế chấp, người vay có thể được vay số tiền lớn với mức lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp nhưng thủ tục và thời gian xét duyệt sẽ phức tạp và lâu hơn.  Xem thêm
Vay mua nhà: Nên vay theo hình thức thế chấp hay tín chấp? - 1

Ông trùm BĐS một thời giàu nhất Trung Quốc phải bán 90% vốn tại tòa nhà chọc trời ở Mỹ để trả nợ

Tham vọng bành trướng toàn cầu của ông trùm BĐS Wang Jianlin đã phải nhận về "cái kết đắng", tập đoàn của vị doanh nhân này liên tục phải bán bớt tài sản nước ngoài để cứu vãn hoạt động kinh doanh.  Xem thêm
Ông trùm BĐS một thời giàu nhất Trung Quốc phải bán 90% vốn tại tòa nhà chọc trời ở Mỹ để trả nợ - 1

Chính thức trình Chính phủ thành lập thành phố Phú Quốc

Thành phố Phú Quốc sau khi thành lập có diện tích tự nhiên là 575,29 km2, qui mô dân số là 177.540 người với 8 đơn vị hành chính cấp xã.  Xem thêm
Chính thức trình Chính phủ thành lập thành phố Phú Quốc - 1

Ngắm đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000 ha vừa được duyệt qui hoạch

Hòa Lạc được định hướng phát triển thành đô thị khoa học công nghệ với qui mô dân số khoảng 600.000 dân, qui mô diện tích 17.274ha.  Xem thêm
Ngắm đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000 ha vừa được duyệt qui hoạch - 1

Nếu dịch Covid-19 bùng phát một lần nữa, thị trường BĐS sẽ như thế nào?

Có lẽ không chỉ mình phân khúc BĐS nghỉ dưỡng lại thêm “đòn giáng” mới từ dịch Covid-19 mà cả thị trường BĐS nói chung tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, thách thức nếu dịch lần nữa bùng phát tại Việt Nam.  Xem thêm
Nếu dịch Covid-19 bùng phát một lần nữa, thị trường BĐS sẽ như thế nào? - 1

Cửa sáng nào đầu tư bất động sản trong mùa dịch Covid-19?

Theo một số chuyên gia, về cơ bản những loại hình BĐS với mục đích đầu tư nhằm thu lãi trong trung và dài hạn cũng được quan tâm hơn là việc kinh doanh dòng tiền trong ngắn hạn.  Xem thêm
Cửa sáng nào đầu tư bất động sản trong mùa dịch Covid-19? - 1

BĐS công nghiệp là phân khúc hiếm hoi không lao dốc trong đại dịch COVID-19

Theo Savills, hầu hết các phân khúc của thị trường BĐS đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong các giao dịch. Song, BĐS công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc Châu Á - Thái Bình Dương.  Xem thêm
BĐS công nghiệp là phân khúc hiếm hoi không lao dốc trong đại dịch COVID-19 - 1

Công ty Vimedimex công bố toàn bộ hồ sơ hợp tác góp vốn triển khai dự án tại 17 Phạm Hùng và Iris garden

Để toàn bộ khách hàng cũng như dư luận nắm được thông tin đầy đủ nhất về quá trình hợp tác triển khai dự án 17 Phạm Hùng và 119 đường K2, phường Cầu Diễn (Iris Garden), ngày 2-8, Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có thông tin báo chí, công bố tất cả các văn bản liên quan tới dự án.  Xem thêm
Công ty Vimedimex công bố toàn bộ hồ sơ hợp tác góp vốn triển khai dự án tại 17 Phạm Hùng và Iris garden - 1

Bắt khẩn cấp chủ Công ty Tiên Phong Land điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khu đất ở quận

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Tp.HCM, cho biết vừa ra lệnh bắt khẩn cấp bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – đại diện Công ty TNHH đầu tư Tiên Phong Land để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khu đất ở quận 9.  Xem thêm
Bắt khẩn cấp chủ Công ty Tiên Phong Land điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khu đất ở quận  - 1

COVID-19 tác động tiêu cực, lợi nhuận của Hải Phát Invest giảm mạnh

Quí II năm nay, COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh của các công ty thành viên. Theo đó, lợi nhuận hợp nhất của Hải Phát Invest giảm mạnh so với cùng kì năm ngoái.  Xem thêm
COVID-19 tác động tiêu cực, lợi nhuận của Hải Phát Invest giảm mạnh - 1

CHUNG CƯ GIẢM GIÁ 40% NĂM 2012, LỊCH SỬ CÓ THỂ LẶP LẠI 2021?

Cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 như một cơn cuồng phong, bắt nguồn từ nước Mỹ và lôi nền kinh tế của cả thế giới đi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Việt Nam không nằm ngoài vòng quay này, nền kinh tế bị ảnh hưởng rõ rệt, bất động sản đưa vào thời kỳ đóng băng, kéo dài tới 2014.  Xem thêm
CHUNG CƯ GIẢM GIÁ 40% NĂM 2012, LỊCH SỬ CÓ THỂ LẶP LẠI 2021? - 1

Gia sản trăm tỷ trên phố "kim cương” Hà Nội nằm phủ bạt, vướng đầy bụi, ồ ạt thanh lý gấp

Từng có doanh thu cả tỷ đồng mỗi tháng nhưng hiện giờ, không ít khách sạn 3 – 4 sao tại phố cổ Hà Nội phải thanh lý gấp vì làn sóng Covid-19 lần thứ 2.  Xem thêm
Gia sản trăm tỷ trên phố "kim cương” Hà Nội nằm phủ bạt, vướng đầy bụi, ồ ạt thanh lý gấp - 1

Khách sạn 5 sao ở Đà Nẵng gặp khó: Lần đầu chưa kịp khai trương thì Covid xuất hiện, vừa đón khách 1 tháng dịch lại bùng phát

Trong khi dự kiến khai trương từ cuối quý I/2020 thì đến nay, khách sạn 5 sao này mới chỉ mở cửa đón khách được 1 tháng và vẫn quyết định tạm thời ngưng hoạt động trong thời gian tới để tuân thủ nghiêm túc lệnh giãn cách trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam.  Xem thêm
Khách sạn 5 sao ở Đà Nẵng gặp khó: Lần đầu chưa kịp khai trương thì Covid xuất hiện, vừa đón khách 1 tháng dịch lại bùng phát - 1

Công ty Vạn Phát Hưng xây ‘chui’, bán ‘lụi’ hàng trăm nền đất ở dự án Nhơn Đức

Công ty Vạn Phát Hưng nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư, xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất; thi công hạ tầng, móng cọc khi chưa có giấy phép và bán hàng trăm nền đất tại dự án khi chưa được phép. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được phép.  Xem thêm
Công ty Vạn Phát Hưng xây ‘chui’, bán ‘lụi’ hàng trăm nền đất ở dự án Nhơn Đức - 1

Bắt khẩn cấp chủ Công ty Tiên Phong Land điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khu đất ở quận 9

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Tp.HCM, cho biết vừa ra lệnh bắt khẩn cấp bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – đại diện Công ty TNHH đầu tư Tiên Phong Land để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khu đất ở quận 9.  Xem thêm
Bắt khẩn cấp chủ Công ty Tiên Phong Land điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại khu đất ở quận 9 - 1

Giám đốc lừa bán đất dự án ảo, chiếm đoạt hơn 41 tỷ đồng

Ngày 31-7, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam Nguyễn Thị Diệu Thúy (SN 1984, ngụ quận 8, TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Tiên Phong Land về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  Xem thêm
Giám đốc lừa bán đất dự án ảo, chiếm đoạt hơn 41 tỷ đồng - 1

FLC lỗ hơn 2.700 tỷ đồng sau nửa năm

Khoản lỗ ròng gần 838 tỷ đồng quý II cộng với số lỗ quý liền trước đã khiến lợi nhuận nửa đầu năm 2020 của FLC âm tới 2.729 tỷ, trong khi con số cùng kỳ là dương 24 tỷ đồng.  Xem thêm
FLC lỗ hơn 2.700 tỷ đồng sau nửa năm - 1

Hàng nghìn căn hộ của Vingroup hoặc liên quan đến dự án của Vingroup được phép bán "trên giấy"

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo Luật Kinh doanh Bất động sản. Đáng chú ý trong danh sách này, có 3 dự án của Vingroup hoặc liên quan đến dự án của Vingroup được phép bán trên giấy.  Xem thêm
Hàng nghìn căn hộ của Vingroup hoặc liên quan đến dự án của Vingroup được phép bán "trên giấy" - 1

Hà Nội: Giải thể Ban Chỉ đạo thành phố về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ

Việc giải thể Ban Chỉ đạo thành phố về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm kiện toàn, sắp xếp lại, nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban chỉ đạo thành phố.  Xem thêm
Hà Nội: Giải thể Ban Chỉ đạo thành phố về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ - 1

Tp.HCM lên kế hoạch xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông

Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có quyết định ban hành Kế hoạch hành động về xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.  Xem thêm
Tp.HCM lên kế hoạch xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông - 1

Quí II/2020, Novaland có hơn 2.500 tỉ đồng tiền lãi từ bán Cảng Phú Định và BĐS Phong Điền

Mặc dù doanh thu thuần trong quí II của Novaland chỉ bằng 23% cùng kì nhưng lợi nhuận vẫn tăng trưởng cao nhờ khoản lãi hàng nghìn tỉ đồng từ việc bán các công ty con.  Xem thêm
Quí II/2020, Novaland có hơn 2.500 tỉ đồng tiền lãi từ bán Cảng Phú Định và BĐS Phong Điền - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết