Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Dự án King Crown Infinity: 3 điều cần lưy ý dành cho người mua nhà

Dự án King Crown Infinity đang gây tiếng vang trên thị trường nhưng các vấn đề pháp lý, đơn vị xây dựng và sàn F1 lại còn nhiều điểm đáng lưu ý.

Dự án King Crown Infinity: 3 điều cần lưy ý dành cho người mua nhà - 1

King Crown Infinity tiếp tục tạo chủ đề tranh luận nóng hổi trên các hội nhóm về bất động sản. Không ít ý kiến cho rằng King Crown Infinity đang “ngáo giá” với 4.000 USD/m2 (dự kiến). Nhận định trên được đưa ra khi pháp lý dự án vẫn chưa được hoàn thiện, đơn vị thi công xây dựng và các sàn phân phối F1 lại là “sân nhà” của Bamboo Capital.

Vẫn chưa có giấy phép xây dựng?

Đã rục rịch san lắp mặt bằng và động thổ, dự án King Crown Infinity được phía Bamboo Capital dự kiến chính thức mở bán vào giữa tháng 1/2021. Theo chị Nguyễn Quyền, nhân viên kinh doanh đảm nhiệm dự án, hiện tại khách hàng có thể đặt cọc giữ chỗ với 100 triệu đồng. Theo kế hoạch, đợt mở bán đầu tiên, King Crown Infinity sẽ tung ra 300 sản phẩm, gồm căn hộ và officetel. Hiện tại dự án trên vẫn còn nhiều suất giữ chỗ.

Về pháp lý, theo chị Quyền, bên đại lý phân phối chính thức vẫn chưa nhận được giấy chuyển nhượng cổ phần từ Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang qua Bamboo Captital. Khi được hỏi về giấy phép xây dựng, nhân viên này không trả lời.

Khi được hỏi về giấy tờ khu đất, chúng tôi nhận được ảnh sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của khu đất tại số 218 Võ Văn Ngân. Tổ chức đứng trong sổ được ghi rõ là Công ty Gia Khang. 

Dự án King Crown Infinity: 3 điều cần lưy ý dành cho người mua nhà - Ảnh 1Dự án King Crown Infinity: 3 điều cần lưy ý dành cho người mua nhà - Ảnh 2
 Sổ hồng của dự án King Crown Infinity được môi giới thông tin đến khách hàng.

Khu đất tại số 218 Võ Văn Ngân từ xưa vốn là nghĩa địa của người Hoa. Trước kia được giao cho thương hiệu đồ lót nổi tiếng của Đức Triumph thuê để đặt nhà máy sản xuất với pháp nhân là Công ty TNHH Triumph International Việt Nam. Sau này, địa chỉ trên trở thành khu nhà hàng cafe, ẩm thực và hiện tại đang được san lấp mặt bằng để chuẩn bị triển khai dự án King Crown Infinity.

Hiện tại, pháp lý duy nhất của dự án chắc chắn có được trong tay là Quyết định số 198/QĐ-UBND ngày 17/1/2018 của UBND TP.HCM về việc chấp thuận đầu tư dự án Khu phức hợp căn hộ kết hợp thương mai, dịch vụ, văn phòng.

Theo quyết định trên, tổng diện tích khu đất số 218 Võ Văn Ngân là 12.625m2. Trong đó đất xây dựng công trình chiếm 48,2%; đất cây xanh nhóm ở lchiếm 15,8%; đất công viên cây xanh công cộng đơn vị ở chiếm 19,7%; và đất giao thông nội bộ, sân bãi chiếm 16,3%.

Mật độ xây dựng toàn khu được chấp thuận là 60%. Trong đó, đất ở kết hợp thương mại dịch vụ, văn phòng chiếm 60%; đất công viên cây xanh chiếm 5%.

Doanh thu èo ọt, Tracodi vẫn được giao thi công dự án?

Theo thông tin công bố, dự án King Crown Infinity sẽ được Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) triển khai xây dựng. Tracodi vốn là “người nhà” với BCG Land khi cả hai đều là công ty con của Tập đoàn Bamboo Capital.

Có sẵn hệ sinh thái kẻ xây người dựng, việc Bamboo Capital giao công ty con của mình đảm nhận phần xây dựng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, với định hướng là sản phẩm căn hộ cao cấp 5 sao như những gì được quảng cáo, việc một tên tuổi chưa thật sự tiếng tăm như Tracodi đứng ra là đơn vị thi công chính, rất có thể khiến thị trường e ngại. Chưa kể, thiết kế toà nhà có 5 tầng hầm, một mặt độn chi phí xây dựng lên cao, mặt khác đây lại là một thách thức đòi hỏi đơn vị thi công phải thật sự dày dặn kinh nghiệm.

Dự án King Crown Infinity: 3 điều cần lưy ý dành cho người mua nhà - Ảnh 3

Tracodi tiền thân là Tổng công ty Đầu tư Phát triển Giao thông Vận tải, là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải và Bưu điện được thành lập vào cuối tháng 10/1990. Sau khi cổ phần hoá vào năm 2013, Tracodi đổi tên và về với Bamboo Capital Group.

Dự án King Crown Infinity: 3 điều cần lưy ý dành cho người mua nhà - Ảnh 4
Các dự án của Tracodi đều được Bamboo Capital giao xuống. Ảnh: Tracodi

Tại buổi lễ kỷ niệm 30 thành lập, ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital, cho hay, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, Tracodi tự hào khi trở thành “thương hiệu uy tín hàng đầu ở đa dạng lĩnh vực”.

Ngoài ra, ban lãnh đạo Tracodi cũng tự tin phát biểu doanh nghiệp này đã “khẳng định thương hiệu ở các lĩnh vực như xây dựng công trình giao thông, công nghiệp, dân dụng; khai thác và chế biến đá xây dựng; sản xuất và thương mại nông sản; xuất khẩu lao động”.

Tuy nhiên, khi nhìn vào danh mục dự án đã và đang triển khai của Tracodi, 100% dự án đều được công ty mẹ Bamboo Capital giao xây dựng.

Không chỉ tên tuổi lép vế với nhiều đơn vị xây dựng trên thị trường, tình hình kinh doanh của Tracodi cũng thật sự khá “eo hẹp” so với định hướng của King Crown Infinity. 2 năm sau cổ phần hoá, công ty này vẫn ghi nhận doanh thu èo ọt ở mức 74-76 tỷ đồng, lợi nhuận còn âm hơn 1 tỷ đồng vào năm 2014. Tình hình được cải thiện tốt hơn từ năm 2015. Đến năm 2019, doanh thu ghi nhận vào khoảng 1.701 tỷ đồng, nhưng lãi chỉ gần 95 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2020, Tracodi có được 1.610 tỷ đồng doanh thu và 53 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Đến cuối quý III/2020, vốn điều lệ của công ty này chỉ 423 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu cũng chỉ 576 tỷ đồng. Tuy vậy, Tracodi lại đang gánh trên vai hơn 6.938 tỷ đồng nợ phải trả.

Trong 3 quý đầu năm 2020, doanh nghiệp này đã vay thêm 261 tỷ đồng (chủ yếu vay từ Ngân hàng Nam Á). Đáng chú ý, Tracodi ghi nhận các khoản phải trả tổng cộng lên đến hàng ngàn tỷ đồng, trong đó có 550 tỷ đồng liên quan đến Công ty Gia Khang, chủ đầu tư King Crown Infinity.

Tại ĐHCĐ thường niên 2020, HĐQT Tracodi đã chấp thuận kế hoạch phát hành 250 tỷ đồng trái phiếu. Lượng tiền huy động được dự kiến sẽ được rót vào các dự án bất động sản và hạ tầng năng lượng. Đến cuối tháng 9/2020, Tracodi tiếp tục thông qua chủ trương phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu ngay trong năm nay.

Đại lý phân phối là “sân nhà”, vướng nhiều lùm xùm từ trước?

Trong buổi lễ động thổ, Bamboo Capital công bố 6 sàn đại lý phân phối chính thức dự án King Crown Infinity gồm ERA, Long Điền, PN Holding, Helios, Thaco Land, G7. Ngoài ERA và Long Điền là những đại lý môi giới bất động sản từng hợp tác với nhiều “ông lớn” trong ngành, các tên tuổi còn lại đều khá… kín tiếng. Thị trường đồn đoán, các sàn phân phối F1 hầu hết là “sân nhà” của Bamboo Capital.

PN Holding mới được thành lập vào tháng 8/2019 với Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc là ông Nguyễn Phúc Nam. Công ty này vốn dĩ là Công ty Cổ phần Bất động sản PNR Holding. Từ hồi đầu năm 2020, PNR Holding vướn lùm xùm ở dự án PNR Estella khi thi công hạ tầng “lụi”, huy động vốn trái phép khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng.

Đến tháng 5/2020, PNR Holding đổi tên, “thoát xác” thành Công ty Cổ phần Tập đoàn PN Holding như hiện nay.

Dự án King Crown Infinity: 3 điều cần lưy ý dành cho người mua nhà - Ảnh 5
Phối cảnh trung tâm thương mại tại dự án PNR Estella. Ảnh: PN Holding

Đáng chú ý còn có Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Helios. Đại lý phân phối này tiền thân là Công ty Cổ phần Dịch vụ Tracodi, một cựu thành viên của Bamboo Capital Group. Các nhân vật chủ chốt của Bamboo Capital như ông Nguyễn Hồ Nam, Nguyễn Thế Tài… là các cổ đông sáng lập của Helios từ năm 2012, khi doanh nghiệp này còn có tên CTCP Dịch vụ Hợp Điểm với vốn điều lệ 6 tỷ đồng.

Hiện tại, Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật vẫn là bà Phạm Thị Ngọc Thanh, một nhân vật đứng tên nhiều doanh nghiệp khác trong “hệ sinh thái” Bamboo Capital. Hồi tháng 6 năm ngoái, Helios công bố phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Ngoài ra, khi tìm hiểu về Thaco Land, chúng tôi tìm thấy hai doanh nghiệp gồm Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Dất động sản Đại Thành Công và Công ty Cổ phần Đầu tư Thacoland, cả hai đều có người đại diện là ông Lê Văn Thiệp.

Trong đó, Đại Thành Công – Thaco Land từng phối hợp với Công ty Tech Viet Nam để lập ra dự án “ma” mang tên Bà Rịa Garden có diện tích 11.681 m2, tại xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa. Dự án trên thực chất chỉ là khu đất tư nhân được xin tách thửa, không hề có hồ sơ dự án, không được phê duyệt 1/500 và không có giấy phép xây dựng.

Dự án King Crown Infinity: 3 điều cần lưy ý dành cho người mua nhà - Ảnh 6
Các sàn PN Holding, Helios, Thaco Land, G7 đều là những cái tên xa lạ trên thị trường bất động sản. Ảnh: PN Holding

Đại lý phân phối G7, theo tìm hiểu của chúng tôi, chính là Công ty Cổ phần Đầu tư G7 Real Estate. Công ty này mới thành lập hồi tháng 9/2020 với người đại diện pháp luật là ông Bùi Ngọc Tuấn. Tuy mới thành lập nhưng trên trang web của mình, công ty này đề hàng loạt dự án lớn của Vingroup, Masterise và cả Bamboo Capital… trong mục các dự án đang phân phối.

Ngoài ra, đại lý này còn nhận phân phối cho dự án Farmstay G7 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dự án trên có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Sàn G7 được thành lập vào 7/2011 bởi ông Lê Hữu Phước. Điều đáng nói, Sàn G7 lại ghi trụ sở chính trùng với trụ sở chính của G7 Real Estate dù trên giấy đăng ký doanh nghiệp, cả hai đều có trụ sở chính tại địa chỉ khác nhau.

Có thể thấy, mối liên hệ giữa Bamboo Capital và các đơn vị thi công, phân phối là khá rõ ràng. Tuy nhiên, điều này không xứng tầm với những gì chủ đầu tư quảng cáo về King Crown Infinity với mức giá 4.000 USD/m2.

Theo Cung cầu

0

Bình luận

Khi Sài Gòn quyết tâm "lên đời" và khái niệm "an cư" được định nghĩa lại

Cơn sốt sở hữu một mảnh đất cắm dùi giữa lòng TP.HCM để "rung đùi chờ tăng giá" có lẽ sắp phải nhường chỗ cho một làn sóng mới, thực tế và thời thượng hơn: Thuê nhà cao tầng và tận hưởng không gian ngầm! Xem thêm
Khi Sài Gòn quyết tâm "lên đời" và khái niệm "an cư" được định nghĩa lại - 1

Giá Vút Mây Xanh, Lãi Vay Khét Lẹt: Giới Đầu Tư Đồng Loạt "Quay Xe" Đứng Ngó!

Cơn sốt đất từng làm bao con tim thổn thức nay đã chính thức nhường chỗ cho những nhịp tim... đập loạn vì áp lực nợ nần. Thời hoàng kim, việc vay mượn ngân hàng ôm đất rồi rung đùi chờ giá tăng 15-20% mỗi năm dễ như trở bàn tay. Xem thêm
Giá Vút Mây Xanh, Lãi Vay Khét Lẹt: Giới Đầu Tư Đồng Loạt "Quay Xe" Đứng Ngó! - 1

NHIỀU NGƯỜI CÓ THỂ ĐANG NHẦM LẪN GIỐNG NGƯỜI PHỤ NỮ NÀY KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG

Có những người bỏ vài trăm triệu mua "nhà", đến lúc cần bán mới phát hiện mình chưa từng sở hữu căn nhà nào cả. Xem thêm
NHIỀU NGƯỜI CÓ THỂ ĐANG NHẦM LẪN GIỐNG NGƯỜI PHỤ NỮ NÀY KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG - 1

Cư dân đông, tiện ích vượt trội, vận hành uy tín tạo bảo chứng doanh thu cho Mini Orchard

Trong bán lẻ hiện đại, giá trị của một mặt bằng không còn được quyết định bởi lượng xe cộ đi ngang, mà bởi khả năng giữ chân và chuyển đổi dòng người thành doanh thu. Đó cũng là triết lý đang được hiện thực hóa tại Mini Orchard, tổ hợp mua sắm, giải trí và văn phòng thuộc The Sentosa, Vinhomes Star City (Thanh Hóa). Xem thêm
Cư dân đông, tiện ích vượt trội, vận hành uy tín tạo bảo chứng doanh thu cho Mini Orchard - 1

"Khách hàng là thượng đế" hay "Thượng đế" phải khép nép xin xỏ bảo vệ?

Hà Nội mấy ngày này nóng hầm hập, nhưng cái nóng ngoài đường có lẽ chẳng bằng cái đầu đang bốc hỏa của anh em cư dân New Horizon City 87 Lĩnh Nam. Cả mạng xã hội đang xôn xao hết cả lên vì những hình ảnh, clip được chia sẻ. Xem thêm
"Khách hàng là thượng đế" hay "Thượng đế" phải khép nép xin xỏ bảo vệ?  - 1

Bức tranh du lịch thì lung linh sắc màu, còn bức tranh bất động sản nghỉ dưỡng thì vẫn cứ là "đắp chăn hô quyết tâm"

Ngành du lịch Việt Nam dạo này đang "gáy" vang trời. Khách quốc tế lẫn nội địa nườm nượp kéo nhau đi check-in, ăn chơi nhảy múa từ Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc cho đến Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhờ cú hích hạ tầng, cao tốc chạy vèo vèo, các tụ điểm du lịch đông như quân Nguyên, doanh thu tăng vù vù. Nhìn cái viễn cảnh rực rỡ ấy, ai cũng nghĩ bụng: Phen này mấy ông chủ bất động sản nghỉ dưỡng đúng bài rồi!!! Xem thêm
Bức tranh du lịch thì lung linh sắc màu, còn bức tranh bất động sản nghỉ dưỡng thì vẫn cứ là "đắp chăn hô quyết tâm" - 1

Con nai lưng ra kiếm tiền mua nhà báo hiếu, mẹ lại bảo mua nhà để nhốt tôi!

Sáng nay, đang ngồi nhâm nhi ly cà phê để lấy năng lượng cho một ngày cày cuốc, tôi vô tình lướt trúng một đoạn phóng sự trên VTV. Đó là lời chia sẻ của một bác gái lớn tuổi – nạn nhân của một vụ lừa đảo bán "hợp đồng kỳ nghỉ" vốn đang rầm rộ dạo gần đây. Giữa hàng loạt lời than khóc về số tiền mất tật mang, có một câu nói của bác khiến tôi khựng lại, tim như thắt nhẹ một cái: Xem thêm
Con nai lưng ra kiếm tiền mua nhà báo hiếu, mẹ lại bảo mua nhà để nhốt tôi! - 1

Căn hộ đầy ra đó, nhưng người cần nhà lại không mua nổi

Chiều muộn thứ Sáu, tôi ngồi ở một quán cà phê quen thuộc tại Quận 1, nhìn ra dòng người đang kẹt cứng dưới cơn mưa giông bất chợt của Sài Gòn. Tiếng còi xe inh ỏi, những chiếc áo mưa đủ màu sắc chen chúc nhau nhích từng centimet trên đường. Xem thêm
Căn hộ đầy ra đó, nhưng người cần nhà lại không mua nổi  - 1

Nhiều người bán nhà vì sợ hãi, không phải vì thiếu tiền

Hà Nội mấy ngày này, lướt qua mấy hội nhóm bất động sản hay ngồi trà đá với mấy anh em trong nghề, tôi thấy không khí cứ nghẹn nghẹn thế nào ấy. Thị trường vừa mới hắt hơi, sổ mũi một tí, vài thông tin chưa kịp kiểm chứng bay ra, hay đơn giản là tốc độ chốt cọc chậm lại một nhịp, là y như rằng... một làn sóng lo âu bắt đầu lan rộng. Xem thêm
Nhiều người bán nhà vì sợ hãi, không phải vì thiếu tiền  - 1

Nợ ngân hàng 8 tỷ ở tuổi 34: Khi căn nhà mơ ước trở thành chiếc "lồng lộng lẫy".

Hà Nội những ngày này trời cứ hầm hập, cái nóng oi nồng kéo từ ngoài đường vào tận trong phòng khách. Tôi ngồi thọt lỏm trên chiếc ghế sofa mới tinh, mùi da mới vẫn còn thoang thoảng, nhìn trân trân vào cái màn hình điện thoại đang hiện thông báo kiểm tra số dư tài khoản. Xem thêm
Nợ ngân hàng 8 tỷ ở tuổi 34: Khi căn nhà mơ ước trở thành chiếc "lồng lộng lẫy".  - 1

Hàng vạn khán giả "cháy" hết mình cùng dàn sao trong siêu đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City tại Nha Trang

Tối 13/6/2026, hàng vạn khán giả cháy hết mình bên bờ biển Nha Trang với đại nhạc hội "Mega Booming - Charmora City", đưa nơi đây thành một "chảo lửa" của âm thanh và ánh sáng. Xem thêm
Hàng vạn khán giả "cháy" hết mình cùng dàn sao trong siêu đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City tại Nha Trang - 1

Những ý tưởng kinh doanh đang hình thành tại Vịnh Thiên Đường, đón đầu lực cầu từ cộng đồng tri thức hơn 30.000 người

Với hơn 30.000 sinh viên, giảng viên và chuyên gia quốc tế dự kiến quy tụ tại Làng Đại học hơn 200 ha, nhiều nhà đầu tư tại Vịnh Thiên Đường (Vinhomes Global Gate Hạ Long) đã đi trước một bước, xây dựng kế hoạch kinh doanh để đón đầu nguồn khách hàng quy mô lớn này. Từ lưu trú, ẩm thực đến giải trí, hệ sinh thái dịch vụ tại đây được kỳ vọng sẽ vận hành sôi động quanh năm nhờ lực cầu ổn định từ cộng đồng tri thức quốc tế. Xem thêm
Những ý tưởng kinh doanh đang hình thành tại Vịnh Thiên Đường, đón đầu lực cầu từ cộng đồng tri thức hơn 30.000 người - 1

Sài Gòn thiếu nhà vừa túi tiền, nhưng không thiếu căn hộ dát vàng tìm "tinh hoa"

Nếu nhìn vào những con số thống kê gần đây của thị trường bất động sản TP.HCM, bất kỳ ai cũng có thể cảm nhận được một bầu không khí "hừng hực khí thế". Thành phố đang có tới 96 dự án nhà ở triển khai với quy mô hơn 95.400 căn, bao gồm khoảng 87.200 căn hộ chung cư và hơn 8.100 căn nhà thấp tầng. Chưa hết, 11 dự án nhà ở và khu đô thị mới với tổng diện tích hơn 434 ha, tổng vốn đầu tư "sương sương" ngót nghét 118.786 tỷ đồng cũng đã được chấp thuận chủ trương. Xem thêm
Sài Gòn thiếu nhà vừa túi tiền, nhưng không thiếu căn hộ dát vàng tìm "tinh hoa" - 1

Mua nhà xây thô bỏ không 6 năm: Tưởng mua được nhà giá hời, đến lúc sửa mới biết tốn gần bằng xây mới

Năm ngoái, hai vợ chồng tôi hí hửng chốt mua lại một căn nhà xây thô từ ông anh họ. Căn này xây từ cách đây 6 năm, nhưng do gia đình ông anh gặp chút trục trặc nên cứ để bấu vơ đấy, chưa hoàn thiện được. Anh ấy để lại cho tôi cái giá 850 triệu đồng, nói thật là rẻ hơn đáng kể so với mặt bằng chung của khu vực lúc bấy giờ. Xem thêm
Mua nhà xây thô bỏ không 6 năm: Tưởng mua được nhà giá hời, đến lúc sửa mới biết tốn gần bằng xây mới  - 1

Nghe nói Prosper Phố Đông sắp hoàn tiền cho người mua, thanh lý hợp đồng sau gần 6 năm chờ đợi ai đang nắm thông tin xác nhận em với?

Nghe phong phanh giang cư mận đang khấp khởi truyền tay nhau cái tin dự án Prosper Phố Đông (Tô Ngọc Vân, Thủ Đức) chuẩn bị làm thủ tục hoàn tiền cọc, thanh lý hợp đồng cho mấy thượng đế sau ngót nghét 6 năm ròng rã chờ đợi. Xem thêm
Nghe nói Prosper Phố Đông sắp hoàn tiền cho người mua, thanh lý hợp đồng sau gần 6 năm chờ đợi ai đang nắm thông tin xác nhận em với? - 1

600 triệu đồng/m² ở Khương Đình: Đắt hay là cái giá của hạ tầng?

Nhìn cái tin mấy căn nhà vừa mới ngoi ra mặt đường Vành đai 2.5 (đoạn qua Khương Đình - Nguyễn Trãi) được chào bán với giá hơn 600 triệu đồng một mét vuông, tôi vừa thấy choáng váng, lại vừa thấy... thấm. Đúng là ở cái đất Hà Nội này, chuyện gì cũng có thể xảy ra, và ranh giới giữa "người nghèo trong ngõ" với "đại gia mặt phố" đôi khi chỉ cách nhau đúng một quyết định đền bù và vài mũi máy xúc. Xem thêm
600 triệu đồng/m² ở Khương Đình: Đắt hay là cái giá của hạ tầng?  - 1

Nghịch lý NOXH: Nơi thức trắng đêm xếp hàng, nơi xây xong vẫn ế

Mỗi lần thấy cảnh người dân xếp hàng từ nửa đêm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội ở Hà Nội hay đọc tin hàng chục nghìn hồ sơ cạnh tranh vài trăm căn hộ tại TP.HCM, tôi lại nghĩ :Có lẽ người Việt không thiếu nhu cầu mua nhà ở xã hội. Người Việt chỉ thiếu nhà ở xã hội... đúng chỗ mình muốn sống. Xem thêm
Nghịch lý NOXH: Nơi thức trắng đêm xếp hàng, nơi xây xong vẫn ế  - 1

Có những câu chuyện về nhà ở Hà Nội mà chỉ những ai từng sống trong các khu tập thể cũ mới hiểu hết được.

Tôi từng gặp không ít gia đình sống trong những căn hộ tập thể từ thời bố mẹ, thậm chí ông bà để lại. Họ sửa sang, cơi nới, chăm chút từng mét vuông suốt hàng chục năm. Cuộc sống diễn ra bình thường như bao ngôi nhà khác, chỉ có một điều bất thường là đến tận hôm nay nhiều nơi vẫn chưa có "sổ đỏ". Xem thêm
Có những câu chuyện về nhà ở Hà Nội mà chỉ những ai từng sống trong các khu tập thể cũ mới hiểu hết được.  - 1

Choáng ngợp trước quy hoạch “để đời” của siêu đô thị biển bên vịnh kỳ quan, khách hàng tự tin chốt căn

Hàng nghìn khách hàng và nhà đầu tư đã có mặt từ rất sớm tại sự kiện khai trương sa bàn Vinhomes Global Gate Hạ Long, ngày 13/6. Quy mô choáng ngợp của siêu đô thị biển cùng những giá trị khác biệt được hé lộ ngay tại sự kiện đã tạo nên bầu không khí bùng nổ, thúc đẩy nhiều khách hàng tự tin xuống tiền để sở hữu những vị trí đắt giá tại tâm điểm an cư, đầu tư mới bên vịnh di sản. Xem thêm
Choáng ngợp trước quy hoạch “để đời” của siêu đô thị biển bên vịnh kỳ quan, khách hàng tự tin chốt căn - 1

Cầm 100 củ/tháng vẫn bị Hà Nội "vả" lật mặt và cú quay xe làm đại gia chân đất

Đọc quả bài đăng của bác Mai Văn Quang trên cái hội "Cộng đồng dừng mua nhà Hà Nội" mà tôi vừa thấy nể, vừa thấy cay đắng giùm cho cái thị trường bất động sản thủ đô. Bác ấy cay đắng chia sẻ rằng bản thân đã sống 8 năm ở Hà Nội, thu nhập thuộc dạng khủng khi đều đặn để dư ra tận 100 củ một tháng. Thế mà suốt nửa năm 2023 vác tiền đi tìm nhà, bác chẳng kiếm nổi một căn nào hợp lý vì giá rổ quá ảo ma, thế là năm 2024 bác quyết định "quay xe" về quê xây con biệt phủ to vật vã. Xem thêm
Cầm 100 củ/tháng vẫn bị Hà Nội "vả" lật mặt và cú quay xe làm đại gia chân đất - 1

Hội chứng “Ngột ngạt vì gồng”: Khi chủ nhà tháo chạy bán nhà trước giờ G và nỗi sầu mang tên “Áp lực tài chính”

Chào các sốp, lại là em – chiếc camera chạy bằng cơm chuyên đi hóng hớt những tiếng thở dài trên thị trường bất động sản đây. Ngồi ngẫm nghĩ sự đời dạo này mà thấy nó xoay như chong chóng. Kinh tế thì cứ bình bình, dòng tiền thì thắt chặt như cái thắt lưng của người giảm cân thất bại, còn áp lực tài chính thì ôi thôi, nó cứ như một bóng ma đè nặng lên vai, khiến bao nhiêu anh hùng hảo hán trên thị trường bất động sản phải khóc thét. Xem thêm
Hội chứng “Ngột ngạt vì gồng”: Khi chủ nhà tháo chạy bán nhà trước giờ G và nỗi sầu mang tên “Áp lực tài chính” - 1

Sau hơn 50 năm sống cả nhà đất lẫn mấy cái chung cư, mình nhận ra điều quý giá nhất của nhà đất không phải là chuyện tăng giá, mà là cảm giác được làm chủ cuộc sống riêng của chính mình một cách toàn vẹn.

Nhân dịp nhà trên Thuỵ Phương sắp phải/được giải toả, thu hồi, mình lại nhớ hẹn với cô bạn, về việc viết lợi ích của việc mua nhà đất :) Nên mình liền bỏ qua vụ rác ko được thu, hihihi. Xem thêm
Sau hơn 50 năm sống cả nhà đất lẫn mấy cái chung cư, mình nhận ra điều quý giá nhất của nhà đất không phải là chuyện tăng giá, mà là cảm giác được làm chủ cuộc sống riêng của chính mình một cách toàn vẹn. - 1

“Tin vui phát sốt” cho cư dân tập thể cũ Hà Nội: Chưa có sổ đỏ vẫn được đền bù tới 60%, thực hư ra sao?

Chào các bác, lại là em – chuyên gia hóng hớt chuyện nhà đất đây. Hôm nay có một dòng thông tin nóng hổi vừa thổi vừa đọc, đảm bảo bác nào đang ôm một căn tập thể cũ rích, tường bong tróc, điện nước phập phù nhưng chưa có sổ phải bật dậy vỗ đùi đôm đốp! Xem thêm
“Tin vui phát sốt” cho cư dân tập thể cũ Hà Nội: Chưa có sổ đỏ vẫn được đền bù tới 60%, thực hư ra sao? - 1

Cùng là Nhà ở xã hội: Chỗ chen bẹp ruột như xem Taylor Swift, chỗ "ế sưng vêu" như chùa Bà Đanh, vì đâu?

Chào các bác, hôm nay chúng ta lại bàn về một chủ đề muôn thuở nhưng chưa bao giờ hết nóng: chuyện an cư lạc nghiệp của những con dân nghèo kiết xác. Cụ thể ở đây là câu chuyện về Nhà ở xã hội. Nghe cái tên thì rất "bình dân học vụ", hướng tới người thu nhập thấp, nhưng thực tế triển khai thì đúng là "khóc dở mếu dở" vì những pha lệch pha đi vào lòng đất. Xem thêm
Cùng là Nhà ở xã hội: Chỗ chen bẹp ruột như xem Taylor Swift, chỗ "ế sưng vêu" như chùa Bà Đanh, vì đâu? - 1

Từ “con ghẻ” trong ngõ Khương Đình đến “hoa hậu” mặt phố Vành đai 2.5: Đời lên hương sau một cú đập tường!

Chào các bác, chuyện tâm linh không đùa được đâu, nhưng chuyện quy hoạch ở Hà Nội thì đúng là còn ly kỳ hơn cả phim cung đấu. Mấy ngày nay, dân tình đang kháo nhau về một cú “đổi đời” mang tính lịch sử, một bước lên mây, từ kiếp “chuột chui bờ rào” bỗng hóa “phượng hoàng lửa” của hàng loạt ngôi nhà tại khu vực Khương Đình (Thanh Xuân). Xem thêm
Từ “con ghẻ” trong ngõ Khương Đình đến “hoa hậu” mặt phố Vành đai 2.5: Đời lên hương sau một cú đập tường! - 1

Tôi vừa đi xem một căn hộ 650m², đẹp, rất chi là đẹp: Đẹp đến mức tôi bắt đầu tưởng tượng ra một cuộc đời mới

Sáng uống cà phê ở phòng cà phê. Trưa đọc sách ở thư viện. Chiều uống trà ở phòng trà. Tối nghe nhạc ở phòng nghe nhạc. Đêm suy ngẫm nhân sinh ở phòng suy ngẫm nhân sinh. Xem thêm
Tôi vừa đi xem một căn hộ 650m², đẹp, rất chi là đẹp: Đẹp đến mức tôi bắt đầu tưởng tượng ra một cuộc đời mới - 1

Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm: Chuyện tưởng nhỏ nhưng dễ thành tranh chấp lớn

Mở mắt ra nhìn sang nhà hàng xóm thấy quả cửa sổ chềnh ềnh chĩa thẳng vào giường ngủ nhà mình thì đúng là một trải nghiệm tâm linh không một ai mong muốn. Xem thêm
Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm: Chuyện tưởng nhỏ nhưng dễ thành tranh chấp lớn - 1

Nghịch lý mua nhà thời nay: Tiền kiếm nhiều hơn bố mẹ, nhưng chỗ chui ra chui vào lại mông lung hơn

Có một chuyện vừa hài hước vừa đau lòng đang diễn ra trên thị trường bất động sản, mà nếu đem kể cho thế hệ cha mẹ cách đây hai mươi năm, chắc họ sẽ tưởng chúng ta đang nói đùa. Xem thêm
Nghịch lý mua nhà thời nay: Tiền kiếm nhiều hơn bố mẹ, nhưng chỗ chui ra chui vào lại mông lung hơn - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết