Hà Trần

Hà Trần

Dự án bất động sản 'ma' lại nở rộ: Người mua lao đao

Bỏ hàng tỷ đồng mua phải đất nền của dự án “ma” ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương… người dân mất tiền nhưng không nhận được nền đất. Hiện tại, công an các địa phương trên đang kiểm tra, xác minh vụ việc có tính chất chiếm đoạt tài sản trong ký hợp đồng mua bán đất dự án.

Dự án bất động sản 'ma' lại nở rộ: Người mua lao đao - 1
Khu đất hoang được Công ty Ba Thành Phát rao bán cho khách hàng
Khu đất hoang được Công ty Ba Thành Phát rao bán cho khách hàng

Tiền tỷ mua đất dự án “ma”

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Tiền Phong, bà Nguyễn Thái Hòa (ngụ tại Vĩnh Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa) nói rằng, đầu năm 2018, bà biết Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal đang triển khai dự án Golden Central Park ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Thông tin bà Hòa nhận được từ phía chủ đầu tư là dự án Golden Central Park giai đoạn 1 có 114 lô đất nền thổ cư 100%, sổ đỏ riêng từng lô và xây dựng tự do.

Đến tháng 5/2018, bà Hòa vào TPHCM đăng ký hợp đồng mua lô đất A07, diện tích 105m2 của dự án Golden Central Park. Tháng 8/2018, bà Hòa mua tiếp lô C07 diện tích 137,3m2 và tháng 9/2018 mua tiếp lô đất C06 diện tích 143,7m2. Tất cả 3 lô đất này đều ký hợp đồng mua bán với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal.

Thế nhưng, khi thanh toán tiền cả 3 lô đất này, tiền không được chuyển vào tài khoản Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal mà vào tài khoản cá nhân ông Lê Anh Đức. Ông Đức là Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal.

 

Khách hàng mua đất dự án “ma” ở Bình Dương trao đổi với PV Tiền Phong Ảnh: P.V
Khách hàng mua đất dự án “ma” ở Bình Dương trao đổi với PV Tiền Phong Ảnh: P.V

Vào tháng 7/2019, khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán lô A07, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal mời bà Hòa đến ký hợp đồng chuyển nhượng. Lúc này, bà Hòa bất ngờ khi bên chuyển nhượng đất cho bà không phải Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal mà là cá nhân ông Lê Anh Đức (ngụ tại 87L6, khu phố Long Hiệp, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Khi giao sổ đỏ lô A07, phần diện tích đất ở chỉ có 70m2, phần còn lại là đất trồng cây lâu năm và thời gian ra sổ đỏ chậm 8 tháng so với cam kết ban đầu.

Sau đó, bà Hòa có hỏi về thời gian nhận sổ đỏ lô C07 và C06 thì phía Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal hẹn đến tháng 10/2019 rồi tháng 12/2019 sẽ có sổ đỏ. Sau đó, công ty này trả lời chưa biết đến khi nào có sổ đỏ cho hai lô đất còn lại.

Đáng nói, một phần dự án Golden Central Park có quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 tại huyện Long Điền được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt theo quyết định của UBND tỉnh này là đất ở và đất giao thông. Tại Công văn số 4152/UBND-VP của huyện Long Điền cũng nêu rõ, các vị trí đất mà ông Lê Anh Đức xin chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở để thực hiện dự án Golden Central Park phải chờ kết quả điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị đến năm 2025, định hướng đến 2030. Còn hiện tại, khu vực này là đất quy hoạch giao thông.

Cũng ở dự án Golden Central Park, ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ Đống Đa, Hà Nội) bỏ hơn 1,5 tỷ đồng mua lô D-01, khu D với diện tích gần 169m2. Theo hợp đồng mua bán, 5 tháng sau ngày đặt cọc, ông phải thanh toán 100% trị giá lô đất và nhận sổ đỏ. Tuy nhiên, 2 năm trôi qua, ông Dũng vẫn chưa thấy đất ở đâu.

Tại Bình Dương, hàng loạt công ty bất động sản non trẻ mọc lên, những dự án “ma” cũng được lập, bủa vây các khu công nghiệp ở Bình Dương. Thấy đất nền giá rẻ, hợp túi tiền, nhiều công nhân đã xuống tiền giao dịch và đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Cụ thể, trong đơn có 40 công nhân cùng ký tên tố Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng địa ốc Đất Việt (gọi tắt là Công ty Đất Việt) đã sang nhượng đất “dự án ma” thu tiền khách hàng nhưng sau 3 năm không có đất để giao; công ty này cũng không trả lại tiền và tìm cách né tránh.

Anh T.Q.T cho biết, vào ngày 30/8/2018, anh T. đã mua một nền đất tại dự án mang tên Khu nhà ở Chánh Phú Hòa (TX Bến Cát, Bình Dương) của Công ty Đất Việt với số tiền 680 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay phía công ty chưa bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan lô đất. Nhận thấy dự án bất cập, anh T. đến đòi lại tiền thì phía công ty tìm cách né tránh.

Tương tự, anh L.D.L cho biết: “Khi thấy Công ty Đất Việt rao bán dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa gần nơi anh L. làm việc, giá cả hợp khả năng nên anh đặt tiền mua một nền (giá hơn 600 triệu đồng vào cuối năm 2018). Công ty không giao giấy tờ pháp lý theo đúng thời gian cam kết trong hợp đồng. Tôi đòi lại tiền, họ đồng ý bằng văn bản sẽ trả nhưng đến hẹn không trả và tìm cách né tránh”.

Trong khi đó, hàng chục người khác chủ yếu là công nhân cũng đang cầu cứu cơ quan chức năng vì mua phải dự án mang tên Thành Phát City 1 tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương do Công ty Ba Thành Phát làm chủ đầu tư. “Cuối năm 2018, tôi giao tiền mua lô đất tại dự án Thành Phát City 1 của Công ty Ba Thành Phát với số tiền 380 triệu đồng/nền 80m2. Thế nhưng, cho đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang, tôi đến đòi lại tiền thì họ không trả, tìm đủ cách tránh mặt”, anh N.A.L (một khách hàng) nói và cho biết thêm, ngoài anh còn có khoảng 50 khách hàng khác mua đất tại dự án này.

Một dự án “ma” khác đang khiến hàng chục khách hàng đứng trước nguy cơ trắng tay nằm trên địa bàn xã An Điền, TX Bến Cát, Bình Dương. Anh T.V.T và 48 người khác cũng mua đất dự án “ma” mang tên An Điền 1, An Điền 2 của Cty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc SP Land. Theo đó, đầu năm 2018, nhiều khách hàng là người lao động nhập cư này đã chuyển cho công ty từ 400 đến 480 triệu đồng để mua đất. Tuy nhiên, sau 2 năm dự án vẫn là bãi đất trống.

Công an đang giải quyết

Theo đại tá Nguyễn Huy Cương, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, công an tỉnh này đã nhận được đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thái Hòa. Nội dung, bà Hòa tố giác ông Lê Anh Đức, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong ký hợp đồng sang nhượng đất dự án khu dân cư Golden Central Park tại huyện Long Điền. Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tiến hành kiểm tra, xác minh.

Trong khi đó, UBND huyện Long Điền khẳng định, trên địa bàn không có bất cứ dự án nào mang tên Golden Central Park. Dự án nào mang tên Golden Central Park là dự án “ma”, do các cá nhân tự ý phân lô bán nền.

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, tất cả dự án mà PV Tiền Phong nhắc đến tên đều chưa được cơ quan chức năng cấp phép đủ điều kiện để giao dịch. Đối với Dự án khu nhà ở Chánh Phú Hòa, mới chỉ có bản phê duyệt tỷ lệ 1/500. Do đó, để giao dịch mua bán doanh nghiệp cần rất nhiều văn bản pháp lý bắt buộc khác. Về dự án Thành Phát City 1; An Điền 1, An Điền 2 chưa được cơ quan chức năng cấp phép thực hiện.

Thiếu tá Nguyễn Minh Kiên, Trưởng phòng Cảnh sát An ninh Kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đã nhận được đơn tố cáo của hàng trăm khách hàng giao dịch chuyển nhượng đất tại các dự án gồm Khu nhà ở Chánh Phú Hòa, Thành Phát City 1, An Điền 1, An Điền 2. Hiện tại, Công an đang điều tra làm rõ, đồng thời phát thông báo đến người dân cảnh giác khi mua đất tại các dự án chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Trao đổi với PV Tiền Phong, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TPHCM nói rằng, để xảy ra tình trạng dự án “ma” là do quản lý lỏng lẻo. Cụ thể, đất nông nghiệp nhưng chủ đầu tư dự án làm hạ tầng đường, vỉa hè, phân lô nhưng không có giấy phép xây dựng, chưa chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương không xử phạt, không áp dụng biện pháp yêu cầu chủ đầu tư trả lại hiện trạng ban đầu theo quy định của Luật Đất đai. Doanh nghiệp quảng cáo sai nhưng không được giám sát, phát hiện…, do đó, có những trường hợp vẽ ra dự án “ma” chiếm đoạt tiền người dân nhưng công an khó giải quyết.

“Người lỡ mua đất nền trong dự án “ma” thì nên hủy hợp đồng để đòi lại tiền. Nếu bên bán không trả tiền thì làm đơn gửi đến các cơ quan Nhà nước để được kiểm tra, xử lý và khởi kiện ra Tòa”, ông Phượng nói.

Theo Tiền Phong

0

Bình luận

Vincom Collection: “Chất xúc tác” mới thăng hạng giá trị tài sản thực tại các đại đô thị Vinhomes

Sự xuất hiện của Vincom Collection - mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới - đang gây chú ý cho thị trường bất động sản. Không đơn thuần là không gian bán lẻ, mô hình này được kỳ vọng trở thành động cơ thúc đẩy dòng tiền kinh doanh, qua đó gia tăng giá trị và thanh khoản của các tài sản thực trong lòng các đại đô thị Vinhomes. Xem thêm
Vincom Collection: “Chất xúc tác” mới thăng hạng giá trị tài sản thực tại các đại đô thị Vinhomes - 1

Chính thức ra mắt phân khu căn hộ đầu tiên tại Hoà Quý, trung tâm Nam Đà Nẵng

Tháng 3/2026, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) công bố ra mắt phân khu căn hộ FourS Tower (Tháp Bốn Mùa), mảnh ghép tiếp theo trên hành trình kiến tạo trung tâm đô thị mới phía Nam Đà Nẵng, nơi hội tụ trọn vẹn các giá trị An cư – Nghỉ dưỡng – Giải trí – Thương mại. Xem thêm
Chính thức ra mắt phân khu căn hộ đầu tiên tại Hoà Quý, trung tâm Nam Đà Nẵng - 1

Thương cho bà con không đủ điều kiện mua NOXH, nhóm đối tượng môi giới fake luôn hồ sơ với giá 5-7tr/bộ... =))))

Thông minh và thương người thế này thì dễ.....đi xa lắm =))))) Xem thêm
Thương cho bà con không đủ điều kiện mua NOXH, nhóm đối tượng môi giới fake luôn hồ sơ với giá 5-7tr/bộ... =)))) - 1

Nếu cả đời này không có nhà Hà Nội thì sao? Thì chấp nhận không cần rực rỡ!

Dạo này trên mạng đang hot câu: Nếu cả đời này không rực rỡ thì sao. Theo tôi, thì thôi 😀 Xem thêm
Nếu cả đời này không có nhà Hà Nội thì sao? Thì chấp nhận không cần rực rỡ! - 1

Mọi người có thấy thực ra người khổ nhất là người muốn mua nhà ở thật để có chỗ an cư không?

Lúc lãi thấp thì giá bị thổi x2 x3 nên không mua được, lúc giá chững hay giảm thì lãi suất cao trên trời, cũng không mua được nốt 🙂 Xem thêm
Mọi người có thấy thực ra người khổ nhất là người muốn mua nhà ở thật để có chỗ an cư không? - 1

Đề xuất: Nhà ở xã hội không được bán tự do sau 5 năm - giữ đúng mục tiêu hay vô tình khóa luôn đường ra của người nghèo?

Anh em mình hay rỉ tai nhau: "Săn được suất nhà ở xã hội (NOXH) chẳng khác gì trúng số". Vì sao? Vì chỉ cần gồng mình trả nợ tầm 5 năm, cầm cái sổ hồng trong tay là có quyền bán phăng cho bất kỳ ai theo giá thị trường, đút túi khoản chênh lệch cả tỷ bạc. Nhưng cái "mỏ vàng" này có vẻ sắp bị Nhà nước khóa van rồi. Xem thêm
Đề xuất: Nhà ở xã hội không được bán tự do sau 5 năm - giữ đúng mục tiêu hay vô tình khóa luôn đường ra của người nghèo?  - 1

NÀY CÓ PHẢI ĐÀO LỬA KHÔNG CẢ NHÀ?

Có bạn nào đang làm ở bộ phận thanh lý tài sản của Techcombank cho mình hỏi với ạ, mình đang gặp một trường hợp khá phân vân, mong được người trong ngành chia sẻ thêm. Xem thêm
NÀY CÓ PHẢI ĐÀO LỬA KHÔNG CẢ NHÀ?  - 1

Báo cáo tài chính thì "lung linh", nhưng túi tiền địa ốc thực sự đang "rỗng"?

Dạo này anh em lướt báo chí chắc thấy tin vui rần rần về việc các ông lớn bất động sản bắt đầu báo lãi, doanh thu phục hồi sau mấy năm "thở oxy". Nghe thì tưởng bình minh đã đến, nhưng nếu cầm kính lúp soi kỹ vào cái gọi là "bức tranh tích cực" ấy, bạn sẽ thấy nó giống như một lớp trang điểm kỹ càng để che đi khuôn mặt đang hốc hác vì thiếu ngủ. Xem thêm
Báo cáo tài chính thì "lung linh", nhưng túi tiền địa ốc thực sự đang "rỗng"? - 1

Chuyện cái địa chỉ "phong thủy" lại trùng với Him Lam và cú nhảy vọt 122 tỷ nợ thuế: Slico đang chơi ván bài gì?

Có một cái tên đang làm dậy sóng giới đầu tư là Slico – tức là Công ty CP Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Sài Gòn - Long An. Xem thêm
Chuyện cái địa chỉ "phong thủy" lại trùng với Him Lam và cú nhảy vọt 122 tỷ nợ thuế: Slico đang chơi ván bài gì? - 1

Lãi suất tiết kiệm lên 8% - giá vật liệu tăng 30%: Hội chờ giá nhà giảm nên làm gì???

Dạo này lướt bảng tin ngân hàng với giá vật liệu xây dựng mà thấy chóng mặt thực sự, cảm giác như thị trường đang bày ra một ván cờ thế mà quân nào cũng muốn chiếu tướng túi tiền của mình. Xem thêm
Lãi suất tiết kiệm lên 8% - giá vật liệu tăng 30%: Hội chờ giá nhà giảm nên làm gì???  - 1

Căn hộ 100 triệu/m² “nở rộ”: Một năm tăng gấp 10 lần, thị trường đang bán nhà hay bán… đẳng cấp?

Thị trường bất động sản năm 2025 chứng kiến một hiện tượng đau đầu thật chớ: căn hộ giá trên 100 triệu đồng/m² không còn là “hàng hiếm”, mà đang dần trở thành… hàng nhiều. Xem thêm
Căn hộ 100 triệu/m² “nở rộ”: Một năm tăng gấp 10 lần, thị trường đang bán nhà hay bán… đẳng cấp? - 1

Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch

Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt khơi thông các nguồn lực theo cơ chế đặc thù để xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ và tồn tại kéo dài, KĐT Ciputra lại là một trường hợp điển hình về tiến độ hạ tầng không đạt như kỳ vọng. Qua gần 3 thập kỷ đầu tư xây dựng, hạ tầng khu đô thị "nhà giàu” này vẫn liên tục phải điều chỉnh quy hoạch và chuyển đổi chức năng. Xem thêm
 Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch - 1

Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi

Hồi đó, tôi cũng như bao người, thu nhập không tệ nhưng để mua nhà thương mại thì… hơi xa. Thế là nghe đến “thuê mua nhà ở xã hội” thấy sáng cả mắt. Trong đầu lúc đó đơn giản lắm: đóng trước một ít, mỗi tháng trả dần, ở luôn, vài năm sau thành của mình. Xem thêm
Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi - 1

Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi!

Có một kiểu “cơ hội” trong bất động sản mà nghe qua thì tim đập nhanh hơn cả crush nhắn tin: nhà đẹp, vị trí ổn, giá rẻ hơn thị trường 30–40%, lại còn gắn mác “ngân hàng thanh lý”. Nghe xong ai mà chẳng thấy mình sắp thành người may mắn nhất năm. Xem thêm
Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi! - 1

Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải

Tuần trc tôi có việc ra phường thì gặp hai bác lớn tuổi đang đi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Bác trai hơn 80 tuổi, người nhỏ bé, lưng đã còng, trên ngực đeo nhiều huân chương, huy chương – bác trai là người có công với cách mạng. Bác gái cũng gần 80 tuổi. Xem thêm
Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải  - 1

Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ

Nếu ai từng sống trong các khu tập thể cũ ở Hà Nội, chắc không lạ gì cảnh “chuồng cọp” đua nhau vươn ra ngoài ban công, dây điện chằng chịt như mạng nhện, cầu thang tối đến mức phải đi bằng… niềm tin. Những khối nhà xây từ thời bao cấp, nay vừa là ký ức đô thị, vừa là bài toán đau đầu. Xem thêm
Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ - 1

13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi

Giá từ 13,4 triệu đồng/m², nghe qua thì đúng là “mức giá trong mơ” giữa thị trường Hà Nội, nơi căn hộ thương mại đang dần trở thành câu chuyện của những người có sẵn vài tỷ trong tài khoản. Nhưng kéo xuống dưới một chút, con số khiến người ta tỉnh ngủ nhanh hơn cả cà phê sáng: tổng nguồn cung chỉ… 13 căn. Xem thêm
13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi - 1

Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền

Có một thứ âm thanh mà trước đây ít ai để ý. Không phải tiếng còi xe, cũng không phải tiếng khoan bê tông, những “đặc sản đô thị” vốn đã quen tai. Đó là tiếng “pop… pop… pop…” đều đặn, nhịp nhàng, vang lên từ sáng sớm đến tối muộn. Nghe qua thì tưởng vui tai, nhưng nghe đủ lâu sẽ hiểu: đây chính là soundtrack mới của đời sống chung cư – tiếng pickleball. Xem thêm
Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền - 1

"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!

Nhà mình vừa kết thúc một vụ kiện tụng kéo dài đằng đẵng, mệt mỏi kinh khủng. Xem thêm
"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!  - 1

Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ

Chi phí thi công phần thô tiếp tục nhích lên trong năm 2026, kéo theo mỗi mét vuông tăng thêm hơn 300.000 đồng. Theo chuyên gia Lê Quốc Kiên, một căn nhà phố 325 m² hiện có thể tốn thêm khoảng 118 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ - 1

“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua

Nếu nhìn vào rổ hàng trên thị trường lúc này, sẽ thấy một điều khá buồn cười: căn hộ thì ngày càng rộng rãi, nhiều phòng, thiết kế “đủ cho ba thế hệ”, còn người đi mua thì vẫn loanh quanh một câu quen thuộc: có căn nào nhỏ hơn không? Câu trả lời thường là có. Nhưng hoặc là đã hết, hoặc là chưa kịp mở bán, hoặc là… giá không còn nhỏ như diện tích. Xem thêm
“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua - 1

Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà?

Tôi đọc được câu chuyện của một người đàn ông trên mạng, kiểu rất điềm đạm, rất “quy hoạch cuộc đời”. Gia đình bốn người từng sống ổn trong căn hộ 85m², ba phòng ngủ, mỗi người một góc, không ai giẫm chân ai. Nghe qua thì đúng chuẩn “an cư lạc nghiệp” phiên bản đô thị. Xem thêm
Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà? - 1

"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng?

Nói thật với chị em, dạo này lướt mấy hội nhóm bất động sản, thấy dân tình cứ than vãn giá nhà Hà Nội với Sài Gòn tăng phi mã mà phát mệt. Nhiều bà cứ tặc lưỡi bảo thôi, đợi lấy chồng rồi hai đứa cùng cày, chứ thân con gái dặm trường, một mình ôm cái nợ ngân hàng vài tỷ bạc làm gì cho già người ra. Xem thêm
"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng? - 1

Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai.

Có bao giờ anh em tự hỏi, cái ngưỡng chịu đựng của một con người là bao nhiêu không? Có người chọn gào thét, có người chọn đập phá, nhưng cũng có những người chọn cách im lặng - như mình chẳng hạn. Xem thêm
Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai. - 1

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.

Ví dụ một công trình có 325 m sàn xây dựng: toàn công trình sẽ tăng thêm 118.000.000đ, trung bình mỗi mét vuông tăng thêm 364.000đ. Xem thêm

Anh chị chuẩn bị xây nhà chú ý khi lập ngân sách kẻo ‘chưa ra đến chợ đã hết tiền’ nhé. Cũng chúc mừng các anh chị xây nhà trong năm 2025 đã thắng đời 1-0.

P/s: Đơn giá trung bình trên là tiêu chuẩn thi công loại khá cho nhà phố

- Nếu tiêu chuẩn thi công cao cấp : cộng thêm 5% - 7%

- Nếu xây nhà ngăn nhiều phòng cho thuê : cộng thêm từ 3% - 5%

-----

Lê Quốc Kiên

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.   - 1

Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón

Những căn hộ sở hữu tầm nhìn đẹp, vị trí gần trung tâm vui chơi, giải trí tại nam Phú Quốc đang được khách quốc tế săn đón dù mức thuê cao. “Chuẩn lưu trú” được nâng lên tạo ra nhiều thách thức, song cũng mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư thông thái “chọn mặt, gửi vàng” đúng sản phẩm. Xem thêm
Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón - 1

Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m

Hà Nội...“lại thêm một biểu tượng mới.” =)))) Xem thêm
Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m - 1

Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay   

Sự kiện công bố 46 đại lý chiến lược phân phối Vinhomes Hải Vân Bay, gồm 34 đại lý phía Bắcvà 12 đại lý phía Nam, được xem là “phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho một siêu dựán quy mô 512ha, đồng thời hé mở cơ hội đầu tư tại tâm điểm của “cơn lốc” hạ tầng Tây BắcĐà Nẵng. Xem thêm
Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay    - 1

Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”

Tác động của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên tại TP.HCM đã thể hiện khá rõ lên thị trường căn hộ dọc tuyến và thường được dùng để minh họa cho lợi thế của các dự án gần metro. Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, thị trường đang có dấu hiệu chững lại. Xem thêm
Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”  - 1

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?”

Rất nhiều người đang hiểu sai rằng mua căn hộ là vài chục năm sau coi như “xong”, không còn gì nữa. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Xem thêm

Căn hộ xuống cấp hay bị phá dỡ không đồng nghĩa với việc quyền lợi của cư dân tự nhiên biến mất.

Ví dụ như những khu chung cư Thanh Đa vừa qua Quyết thấy, cư xá cũ tồn tại nhiều năm qua, khi rơi vào diện cải tạo, xây lại hoặc giải toả, thì câu chuyện luôn là giải quyết quyền lợi cho người dân đang sở hữu hợp pháp, chứ không phải phá xong là mất luôn tài sản.

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi chung cư:

- Hết niên hạn sử dụng

- Bị xác định nguy hiểm

- Hoặc thuộc diện phải phá dỡ

Thì sẽ có các hướng xử lý như:

1/ Cải tạo, xây mới lại tại chỗ

2/ Bố trí tái định cư nơi khác

3/ Hoặc bồi thường, hỗ trợ theo phương án được phê duyệt

Nói dễ hiểu hơn: Người sở hữu căn hộ không tự nhiên mất trắng chỉ vì toà nhà bị phá dỡ.

Cái cần quan tâm là phương án đền bù, tái định cư, hệ số hoán đổi, vị trí mới, quyền lợi cụ thể ra sao, chứ không phải nghĩ rằng mua chung cư là đến lúc nào đó “về số 0”.

Cre: Nguyễn Văn Quyết

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 1
Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 2
Thông báo
vừa bình luận bài viết