Hue Tran

Hue Tran

Tư hữu hóa sông Sài Gòn, TP.HCM "sờ gáy" từng dự án

Sắp tới, các đoàn kiểm tra liên ngành của TP.HCM sẽ rà soát hồ sơ pháp lý của từng dự án nằm dọc bờ sông Sài Gòn.

Tư hữu hóa sông Sài Gòn, TP.HCM "sờ gáy" từng dự án - 1

Sở Xây dựng TP.HCM vừa lên kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng hành lang bờ sông Sài Gòn tại các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn 9 quận/huyện: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Thạnh, Thủ Đức, 1, 2, 4, 7 và quận 12.

Tư hữu hóa sông Sài Gòn

Thời gian kiểm tra từ nay đến ngày 3/1/2020. Sau đó, khoảng giữa tháng 1/2020, các cơ quan chức năng sẽ tổng hợp kết quả, báo cáo UBND TP.

Đối tượng kiểm tra là 88 dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được phê duyệt tiếp giáp với bờ sông Sài Gòn và 13 dự án đầu tư xây dựng nhà ở có hành lang bảo vệ sông Sài Gòn khác.

Sẽ có 3 đoàn kiểm tra do các Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng làm trưởng đoàn. Đại diện Sở Nội vụ, Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND các quận, huyện làm thành viên các đoàn kiểm tra cùng các sở - ngành liên quan khác.

Theo thống kê vào cuối tháng 4/2019, hiện có 116 lô đất ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ sông Sài Gòn. Trong đó có đến 76 công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng của 13 doanh nghiệp.

Đứng đầu bảng danh sách lấn bờ sông Sài Gòn là dự án nhà ở của Công ty Liên doanh ven sông Sài Gòn (Riverside - khu A) với 13 công trình nhà ở chỉ cách mép nước 7,5m. Xếp thứ 2 là Công ty TNHH Văn Minh có công trình nhà ở cách sông 10m; đáng nói công trình nhà ở vi phạm của công ty này đã bị ngành chức năng ra quyết định xử phạt yêu cầu tự tháo dỡ nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Tiếp đến là các công ty gồm: Công ty TNHH Hải Vương; Công ty TNHH XD Thế Minh; Công ty Liên doanh TNHH Sài Gòn Riviera; Công đoàn Công ty Thép Miền Nam; Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận; Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tân Bình; Công ty TNHH TM-DV Chiến Thắng; Công ty Cổ phần Eden; Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp miền Nam (Gelleximco MN); Công ty CP Tập đoàn SSG; Công ty Bình Thiên An...

Hiện sông Sài Gòn đang bị uốn nắn dòng chảy, bị lấn chiếm, xây dựng trái phép, bị tư hữu hóa, các tòa nhà cao tầng bao vây làm ảnh hưởng tới môi trường.

Đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc TP thừa nhận trong công tác quản lý đã thiếu đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực. Đặc biệt, những nơi có mật độ đô thị hóa cao như quận Thủ Đức, quận 2, quận Bình Thạnh vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Cần bộ quy chế mới

Mặc dù TP.HCM đã có 2 quyết định là 150/2004 và 22/2017 về quản lý và sử dụng hành lang ven bờ sông suối, kênh rạch. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư khi triển khai xây dựng lại dựa vào các quy hoạch cũ để lấn bờ sông.

Theo Luật Xây dựng, quy hoạch phải điều chỉnh theo pháp luật hiện hành khi dự án kéo dài chậm triển khai. Nghĩa là, bất kỳ ai, chủ công trình nào cũng đều không thể xin giấy phép dựa trên quy hoạch cách đây hơn chục năm và căn cứ vào đó để xây dựng. Trong khi đó, các văn bản thỏa thuận lại ký với các đơn vị không quản lý trật tự xây dựng để đổi lại cho phép làm nhà lấn sông là không đúng.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng cần xây dựng quy chế quản lý, sử dụng, khai thác kinh doanh đối với quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch để thực hiện thống nhất; kiến nghị điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM và sửa đổi, bổ sung Quyết định 22/2017/QĐ-UB của UBND thành phố để thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước và khai thác nguồn lực kinh tế của quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch.

Để làm được điều đó, theo ông Châu thành phố cần chỉ đạo rà soát kỹ quy hoạch hành lang bảo vệ sông rạch, không để tiếp tục tình trạng phát triển các tòa nhà cao tầng quá dày đặc, lấn át sông Sài Gòn, hoặc biến một phần không gian sông Sài Gòn thành không gian riêng của dự án nhà ở, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông rạch vì lợi ích công cộng, đảm bảo cảnh quan, môi trường và phát triển bền vững.

Ông Châu cũng kiến nghị kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để quy định giao đất cho chủ đầu tư dự án đến đến mép bờ cao sông rạch. Đồng thời đề nghị giao đất dự án cho chủ đầu tư đến mép bờ cao sông rạch và quy định chủ đầu tư dự án có trách nhiệm đầu tư xây dựng bờ kè bảo vệ, đường ven sông, công viên, các công trình dịch vụ phục vụ lợi ích công cộng trong khu vực quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch và được quyền khai thác, kinh doanh có thời hạn theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Các chuyên gia cho rằng, việc xây dựng khu đô thị bên bờ sông Sài Gòn là phù hợp để tận dụng những giá trị mà dòng sông đem lại, tạo thêm vẻ đẹp cho thành phố.

Tuy nhiên, cần tính toán kỹ về mật độ, chiều cao, quy mô dân số, đồng thời thành phố cũng cần có giải pháp đẩy nhanh việc phát triển hệ thống giao thông kết nối từ khu vực trung tâm, vùng hai bên bờ sông Sài Gòn ra ngoại ô. Nếu không, khu vực nội đô thành phố sẽ kẹt xe, ngập nước và ô nhiễm nguồn nước mà tương lai.

0

Bình luận

Cách nào có nhà đẹp trong bối cảnh lãi suất cho vay cao ngất ngưởng?

Cách nào có nhà đẹp trong bối cảnh lãi suất cho vay cao ngất ngưởng?Tôi có một cô em, mà vừa rồi CafeF đã có bài nêu câu chuyện “Bán đỉnh, mua đáy”, khi bán căn chung cư ở Khu ngoại giao đoàn- Six Element, với giá trên 20 tỷ đồng, để mua đáy – 1 căn biệt thự lớn ở một khu đô thị phía Tây Hà Nội- căn này giá gốc 29 tỷ, nhưng bạn này mua chỉ với giá 17 tỷ do chính sách giảm giá chung + sử dụng voucher. Xem thêm
Cách nào có nhà đẹp trong bối cảnh lãi suất cho vay cao ngất ngưởng?  - 1

Nhà nước nghiên cứu mua lại dự án bất động sản dở dang để làm quỹ nhà ở

Nói thật, dân làm ăn hay người mua nhà ai nhìn mấy cái "xác chết" công trình trơ khung sắt, cỏ mọc lút đầu giữa lòng thành phố mà chả xót ruột. Đất vàng, đất bạc bỏ hoang cả chục năm, tiền nằm ở đấy trong khi dân thì đỏ mắt tìm cái chung cư vừa túi tiền để chui ra chui vào. Xem thêm
Nhà nước nghiên cứu mua lại dự án bất động sản dở dang để làm quỹ nhà ở - 1

ĐÈO CẢ ĐANG TÍNH GÌ MÀ ÔM DANH MỤC DỰ ÁN GẦN 350.000 TỶ? 😳

Nhìn cái con số 350.000 tỷ đồng danh mục dự án mà Đèo Cả đang ngắm nghía rải khắp từ Bắc chí Nam, thú thật, cảm giác đầu tiên của tôi là... hoa mắt. 157 nghìn tỷ ở miền Bắc, hơn 100 nghìn tỷ ở miền Nam, gần 92 nghìn tỷ ở miền Trung. Đọc xong cái quy mô này, tưởng đâu họ đang đi chợ mua rau, cứ thấy dự án là "nhặt" vào giỏ! Xem thêm
ĐÈO CẢ ĐANG TÍNH GÌ MÀ ÔM DANH MỤC DỰ ÁN GẦN 350.000 TỶ? 😳 - 1

Đón sóng thịnh vượng Nha Trang tại Buôn Ma Thuột: Gần 800 khách mời tham dự sự kiện ra mắt The Fest 2

Sáng ngày 08/08/2026, sự kiện ra mắt tháp căn hộ The Fest 2 thuộc đại đô thị Charmora City (Nha Trang) đã diễn ra bùng nổ tại khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột. Sự kiện quy tụ gần 800 khách mời, đánh dấu lần đầu tiên Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức giới thiệu sản phẩm bất động sản dòng tiền tại thị trường Tây Nguyên. Xem thêm
Đón sóng thịnh vượng Nha Trang tại Buôn Ma Thuột: Gần 800 khách mời tham dự sự kiện ra mắt The Fest 2 - 1

Hà Nội tính xây tổ hợp chăm sóc người cao tuổi 14.000 tỷ và bài toán "tự lo lúc về già" : Liệu có đủ tiền mua vé vào cửa?

Mới lướt thấy tin Hà Nội tính chi hơn 14.000 tỷ đồng làm cái tổ hợp chăm sóc người cao tuổi siêu to khổng lồ 9,2ha tận Hoàng Mai, quy mô tận 1.600 giường, kết hợp đủ cả bệnh viện lẫn dưỡng lão dài hạn. Nghe xong tự nhiên thấy vừa mừng, vừa nhột. Xem thêm
Hà Nội tính xây tổ hợp chăm sóc người cao tuổi 14.000 tỷ và bài toán "tự lo lúc về già" : Liệu có đủ tiền mua vé vào cửa? - 1

Vay 70% mua nhà mùa lãi suất thả nổi là “liều ăn nhiều” hay “liều ăn đòn”?

Nhiều người hay khoe: “Ngân hàng duyệt cho em vay hẳn 70-80% giá trị căn hộ rồi, sẵn sàng xuống tiền thôi!”. Nghe oai như cóc. Nhưng thiệt lòng, từ kinh nghiệm xương máu lăn lộn với đủ loại hợp đồng tín dụng, cái mốc ngân hàng cho phép vay và cái khả năng sống sót trả nợ của nhà mình nó cách xa nhau một trời một vực. Xem thêm
Vay 70% mua nhà mùa lãi suất thả nổi là “liều ăn nhiều” hay “liều ăn đòn”?  - 1

Bán chung cư vì "ông trời" giao gậy golf sai địa chỉ

Nhiều người quyết định bán nhà vì lãi suất ngân hàng tăng, vì đổi chỗ làm, hoặc đơn giản là muốn sang chảnh lên biệt thự. Còn tôi? Tôi bán cái chung cư đang ở chỉ vì một khoảnh khắc “suýt đăng xuất” đúng nghĩa đen. Xem thêm

Cho hàng xóm mượn chỗ đỗ xe chung cư: Cho đi sự tử tế, nhận về sự trơ trẽn

Lòng tốt đặt nhầm chỗ thường mang lại những quả đắng dở khóc dở cười. Câu chuyện cho hàng xóm mượn ô đỗ xe chung cư tưởng chừng là hành động gắn kết tình làng nghĩa xóm, nhưng chỉ vì sự "hồn nhiên quá đà" và tư duy xài chùa của người mượn, chủ nhà lại vô tình biến tài sản của mình thành chiếc thảm cho người khác dẫm lên. 🏢✨ Xem thêm
Cho hàng xóm mượn chỗ đỗ xe chung cư: Cho đi sự tử tế, nhận về sự trơ trẽn - 1

Để tôi cảnh báo cho các tân sinh viên các chiêu trò lừa đảo phòng trọ mỗi mùa nhập học

Mỗi khi mùa tựu trường gõ cửa, hàng ngàn bạn tân sinh viên lại hăm hở xách balo lên thành phố lớn tìm cho mình một căn phòng trọ ưng ý. Lợi dụng sự ngây thơ, ngơ ngác và thiếu kinh nghiệm của các tân binh, binh đoàn lừa đảo đã giăng sẵn vô số chiếc bẫy tinh vi khiến không ít bạn trẻ chưa kịp đi học đã phải nếm trải trái đắng mất tiền oan. 🎓 Xem thêm
Để tôi cảnh báo cho các tân sinh viên các chiêu trò lừa đảo phòng trọ mỗi mùa nhập học - 1

Cắt lỗ chung cư: Đôi lúc chưa chắc là cắt 😀

Thị trường bất động sản dạo này bỗng dưng xôn xao hẳn lên bởi những dòng tin rao bán ngập tràn mạng xã hội với cụm từ đọc muốn rớt nước mắt: "chính chủ ngợp thở", "vỡ nợ bán gấp", "cắt lỗ sâu chưa từng có". Xem thêm
Cắt lỗ chung cư: Đôi lúc chưa chắc là cắt 😀 - 1

Sun Property ra mắt dòng penthouse, shophouse khối đế số lượng giới hạn tại Nam trung tâm Đà Nẵng

Giữa bức tranh phát triển sôi động của Nam trung tâm Đà Nẵng, Sun Property giới thiệu bộ sưu tập gần 300 sản phẩm hữu hạn gồm shophouse khối đế và penthouse thuộc tổ hợp các tháp căn hộ Spana Tower, Cora Tower và S-Light Tower, hưởng lợi từ các trục giao thương huyết mạch và hạ tầng cơ sở hiện đại của toàn khu vực. Xem thêm
Sun Property ra mắt dòng penthouse, shophouse khối đế số lượng giới hạn tại Nam trung tâm Đà Nẵng - 1

Sáng ra đi nghía công trình nhà người ta mà tui vừa buồn cười vừa thấy "đau xót" giùm gia chủ!

Đúng là trên đời này cái khoảng cách từ "bản thiết kế lý tưởng" cho đến "thực tế phũ phàng" khi xây nhà nó xa như từ Trái Đất lên Sao Hỏa vậy. Xem thêm
Sáng ra đi nghía công trình nhà người ta mà tui vừa buồn cười vừa thấy "đau xót" giùm gia chủ!  - 1

TẢN MẠN: MAY MÀ NĂM XƯA... TÔI PHÁN SAI!

Mùa hè 2008, đứng giữa Phố Đông (Thượng Hải) thênh thang và hiện đại, nghe hướng dẫn viên thuyết minh về hành trình "hóa rồng" từ một vùng đầm lầy hoang sơ, anh em trong đoàn chúng tôi không khỏi trầm ồ. Xem thêm
TẢN MẠN: MAY MÀ NĂM XƯA... TÔI PHÁN SAI!  - 1

Siêu dự án LRT 9.000 tỷ tại Phú Quốc tăng tốc: vượt ải thời tiết, hướng tới chạy thử vào giữa năm 2027

Dù đối mặt với nhiều thách thức từ địa chất và mùa mưa trên đảo Ngọc, dự án đường sắt nhẹ (LRT) Phú Quốc trị giá gần 9.000 tỷ đồng của Tập đoàn Sun Group vẫn duy trì nhịp độ thi công khẩn trương suốt 3 ca liên tục. Với mốc lắp ray đầu tiên ngay trong tháng 8/2026, trục giao thông xanh này đang bám đuổi quyết liệt đường găng tiến độ để cán đích vào giữa năm 2027, tạo nên mảnh ghép hoàn hảo kết nối chuỗi hạ tầng phục vụ APEC 2027. Xem thêm
Siêu dự án LRT 9.000 tỷ tại Phú Quốc tăng tốc: vượt ải thời tiết, hướng tới chạy thử vào giữa năm 2027 - 1

Tôi đọc được một chia sẻ khá thú vị của một cư dân chung cư

Bạn ấy nói đã bỏ một khoản tiền lớn mua nhà, nhưng mỗi tháng vẫn phải đóng gần 800.000 đồng phí dịch vụ, thêm khoảng 150.000 đồng gửi hai xe máy, chưa kể điện, nước, internet. Cảm giác đôi khi giống như vẫn đang ở trọ. Xem thêm
Tôi đọc được một chia sẻ khá thú vị của một cư dân chung cư - 1

Hình như bán hàng càng “ế”, doanh nghiệp càng ưu đãi sâu hả các bác?

Sáng ra lướt thấy quả banner quảng cáo bán hàng đợt mới mà tui vừa buồn cười vừa thấy "nóng trong người". Nào là miễn 100% VAT, tặng full combo nội thất - điện máy xách vali vào ở, rồi đóng trước có 10% ký hợp đồng, gom đủ 15% là nhận nhà luôn... Xem thêm
Hình như bán hàng càng “ế”, doanh nghiệp càng ưu đãi sâu hả các bác?  - 1

XÂY NHÀ GẦN XONG MỚI BIẾT CÓ THỂ GIẢI TỎA LÀM ĐƯỜNG… NHÌN MÀ THẤY ĐAU GIÙM 😭

Lướt qua cái ảnh này trên hội nhóm xây dựng mà lòng tôi thắt lại, đắng hắt ra cổ họng giùm gia chủ! Nhà đã cất mái, cốp pha còn chưa kịp tháo, gạch chưa kịp trát xong mà nghe tin đét một cái: "Giải tỏa làm đường cao tốc!". Đúng kiểu đang hân hoan chuẩn bị về nhà mới thì đời cho một cú vả tỉnh cả người. Xem thêm
XÂY NHÀ GẦN XONG MỚI BIẾT CÓ THỂ GIẢI TỎA LÀM ĐƯỜNG… NHÌN MÀ THẤY ĐAU GIÙM 😭  - 1

Chung cư là tài sản hay tiêu sản? Dữ liệu cho thấy cả hai phe đều mới đúng một nửa (P2)

Một bên cho rằng căn hộ hao mòn, phát sinh phí vận hành và không thể giữ giá như đất. Bên còn lại lấy chính đợt tăng giá mạnh của chung cư Hà Nội để phản bác: nếu là tiêu sản, tại sao nhiều người bán vẫn có lãi? Xem thêm
Chung cư là tài sản hay tiêu sản? Dữ liệu cho thấy cả hai phe đều mới đúng một nửa (P2)  - 1

Các bác cho em xin ít kinh nghiệm xương máu với! Em đang tính chốt căn chung cư đầu đời mà phân vân nát óc cái vụ "HƯỚNG NHÀ".

Thầy phong thủy thì bảo nhất định phải tính theo cửa chính, vì đấy là nơi giao tiếp ra vào, đón khí chính. Nhưng đi xem thực tế thì mấy căn cửa đúng hướng hợp tuổi em toàn có ban công hướng Tây thẳng cánh, chiều đến nắng chiếu ngập phòng. Ngược lại, căn ban công Đông Nam mát rượi thì cái cửa chính lại "phạm" tuổi.Giờ chọn sống sướng hay chọn đúng phong thủy hả các bác? Cửa chính hay Ban công mới mới là "chân lý" ở chung cư ạ? Xem thêm
Các bác cho em xin ít kinh nghiệm xương máu với! Em đang tính chốt căn chung cư đầu đời mà phân vân nát óc cái vụ "HƯỚNG NHÀ".  - 1

TÍN DỤNG VÀ BẤT ĐỘNG SẢN

Tín dụng mạnh hơn tiết kiệm ở một chỗ: chi tiêu của người này là thu nhập của người kia. Ông chủ xưởng vay 5 tỷ, tiền đó thành doanh thu bên bán máy, thành lương thợ, thành tiền chợ của vợ con thợ. Mỗi vòng để lại thu nhập, thuế, Xem thêm
TÍN DỤNG VÀ BẤT ĐỘNG SẢN  - 1

Thực hư chuyện chung cư tầng cao: Mát lồng lộng hay biến thành 'lò nướng' mùa hè?

Lên tầng cao ở chung cư để tận hưởng không khí thoáng đãng, bớt tiếng ồn và ngắm tầm nhìn mênh mông là mơ ước của nhiều người. Thế nhưng, thực tế sống ở tầng cao vào những ngày hè đỉnh điểm sẽ là trải nghiệm đón gió mát lành hay trận chiến gánh tiền điện vì căn hộ biến thành "lò nướng"? 🌬️☀️ Xem thêm
Thực hư chuyện chung cư tầng cao: Mát lồng lộng hay biến thành 'lò nướng' mùa hè? - 1

Mua chung cư, theo các bác thì view đường hay view nội khu thì hơn?

Mới đây trên hội nhóm cư dân, bạn Hà My đã có một chia sẻ đầy trăn trở nhưng cũng không kém phần tò mò Xem thêm
Mua chung cư, theo các bác thì view đường hay view nội khu thì hơn? - 1

Lương vài chục triệu vẫn không đuổi kịp giá đất: Nên thắt lưng buộc bụng hay sống hết mình cho hiện tại? ☕

Vừa lướt mạng xã hội tối nay, tôi vô tình va phải tâm sự đẫm nước mắt của một bạn trẻ ẩn danh trên nhóm cư dân. Bạn ấy than thở rằng với đà tăng giá bất động sản ở Hà Nội hiện tại, dù có cày cuộn kiếm được hẳn một trăm triệu một tháng thì vẫn phải mất cả chục năm không ăn, không uống, không hít thở dịch vụ gì may ra mới tậu nổi một căn nhà tử tế. Xem thêm
Lương vài chục triệu vẫn không đuổi kịp giá đất: Nên thắt lưng buộc bụng hay sống hết mình cho hiện tại? ☕ - 1

Chờ đợi thêm thời gian để quyết định mua hay sẽ chờ tiếp.

Đây là quan điểm cá nhân của riêng mình nhé, không mang tính chất hối thúc hay cổ xúy bơm thổi làm gì. Xem thêm
Chờ đợi thêm thời gian để quyết định mua hay sẽ chờ tiếp.  - 1

Nuôi thú cưng ở chung cư là một hành trình lắm gian nan

Vừa rồi lướt mạng xã hội, tôi vô tình đọc được một bài đăng dở khóc dở cười của một cư dân chung cư than vắn thở dài về kiếp nuôi thú cưng. Bạn ấy than phiền rằng mình phải "sống chui sống lủi" chỉ vì nuôi chó, ban quản lý thì phân biệt giữa khái niệm "cho phép nuôi" và "thân thiện với thú cưng", trong khi quy định cấm đoán thì giăng khắp nơi. Xem thêm
Nuôi thú cưng ở chung cư là một hành trình lắm gian nan - 1

Nhìn nhà người ta mà thèm: Khi Singapore biến ước mơ có nhà thành chuyện dễ như mua xe máy

Mỗi lần nhìn sang Singapore, dân tình lại được một đợt "xanh mắt mèo" vì cái chỉ số sở hữu nhà vượt mốc 90% của họ. Xem thêm
Nhìn nhà người ta mà thèm: Khi Singapore biến ước mơ có nhà thành chuyện dễ như mua xe máy - 1

Hạ tầng, tiện ích Nam trung tâm Đà Nẵng thăng hạng, BĐS nào lọt tầm ngắm giới đầu tư?

Khu vực Nam trung tâm Đà Nẵng đang chứng kiến sự lột xác ngoạn mục về không gian đô thị lẫn hạ tầng giao thông. Giữa bối cảnh đó, dòng sản phẩm bất động sản hữu hạn, sở hữu khả năng khai thác dòng tiền linh hoạt cùng dư địa tăng giá bền vững, đang được giới đầu tư ráo riết săn tìm. Xem thêm
Hạ tầng, tiện ích Nam trung tâm Đà Nẵng thăng hạng, BĐS nào lọt tầm ngắm giới đầu tư? - 1

Người mua ở tìm chất lượng sống, người tích sản tìm giá trị truyền đời, cả hai gặp nhau ở Vịnh Tiên

Với người mua ở và tích sản dài hạn, giá trị của bất động sản không dừng lại ở diện tích hay thiết kế, mà còn được quyết định bởi chất lượng môi trường sống xung quanh. Tại Vịnh Tiên, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ, nơi nhà ở được đặt giữa một hệ sinh th Xem thêm
Người mua ở tìm chất lượng sống, người tích sản tìm giá trị truyền đời, cả hai gặp nhau ở Vịnh Tiên - 1

🔥 Lãi suất tăng, vì sao chung cư “dính đòn” rõ nhất?

Dạo này nói chuyện bất động sản mà không nhắc đến lãi suất thì giống như đi ăn phở mà quên hành, vẫn ăn được, nhưng thiếu cái gì đó rất quan trọng 🤣 Xem thêm
🔥 Lãi suất tăng, vì sao chung cư “dính đòn” rõ nhất?  - 1

1PN vs 1PN+: Cuộc Chiến Giữa “Đủ Dùng” Và “Ráng Thêm Chút Nữa”

Gần đây lướt dạo một vòng hội nhóm cư dân The Sola Park, bắt gặp ngay một bài chia sẻ đầy trăn trở của chính chủ Hà Linh Nguyễn. Xem thêm
1PN vs 1PN+: Cuộc Chiến Giữa “Đủ Dùng” Và “Ráng Thêm Chút Nữa” - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết