Câu chuyện "nội chiến" chung cư luôn là vấn đề nhức nhối đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM, thông thường tranh chấp tại các chung cư thường là do mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân tại chung cư. Tuy nhiên, tình trạng "nội chiến" hiện nay xuất hiện càng nhiều lại là sự bất đồng giữa cư dân và ban quản trị chung cư.

Nhiều chưng cư hiện nay xảy ra "nội chiến"  giữa ban quản trị và cư dân. Nguồn:VTV

Nguyên nhân của "nội chiến" chung cư 

Nguyên nhân chính thường là tranh chấp ở việc chuyển giao quyền quản trị chung cư giữa chủ đầu tư và đơn vị vận hành tòa nhà; chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư; tranh chấp phần sở hữu chung trong chung cư; việc mâu thuẫn về các khoản tiền phí dịch vụ, kinh phí bảo trì chung cư hay những dịch vụ tiện ích tại chung cư. 

Theo luật sư Bùi Quang Hưng: " Chúng ta thiếu vắng một quy định chung của nhà nước đối với quy chế quản lí tài chính của ban quản trị, không được kiểm toán chặt chẽ, đối với 1 năm hoạt động bỏ ra một số tiền vài chục triệu đồng để thuê một công ty kiểm toán ông Hưng cho rằng đây là một số tiền không lớn".

Vậy thì giải pháp hợp lí để hóa giải vấn đề này là gì ?

Theo thông tin từ VTV thì trong vài ngày tới bộ xây dựng sẽ ban hành thông tư sửa đổi thông tư 02 về quy chế quản lí và vận hành chung cư, theo đó sẽ có thêm người của UBND cấp phường tham gia vào ban quản trị để quản lí, kiểm soát hoạt động vận hành chung cư để đảm bảo được khách quan minh bạch. Hi vọng việc ban hành thông tư mới sẽ không còn những cuộc "nội chiến" tại các chung cư trong tương lai.