Dư luận đang xôn xao về dự án cải tạo xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhưng lại có các căn hộ hạng sang được rao bán với giá với giá dao động từ 161 đến 291 triệu đồng/m2. Căn hộ có diện tích lớn nhất có giá bán trên 42,6 tỷ đồng, mức giá khiến nhiều người giật mình.

Phối cảnh dự án cải tạo xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang được rao bán với giá gần 300 triệu/m2. Ảnh: t-place
Phối cảnh dự án cải tạo xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang được rao bán với giá gần 300 triệu/m2. Ảnh: t-place

Theo lời giới thiệu, dự án được thiết kế từ tầng 4-7 chung cư dành cho cư dân tập thể cũ. Còn từ tầng 8-10 là căn hộ thương mại để bán. Mỗi tầng chỉ 4 căn, đặc biệt chủ đầu tư thiết kế 2 sảnh riêng biệt dành cho khu dân cư cũ và khu thương mại mới.

Việc thiết kế hai sảnh riêng biệt cho khu cư dân cũ và khu đại gia trong cùng một tòa nhà khiến nhiều người e ngại có sự phân biệt, hai thế giới, hai đẳng cấp, khó chung sống.

Đồng tình với nhận định trên, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam thừa nhận, bài toán cải tạo chung cư cũ là bài toán khó, vì thế, tìm được một giải pháp hài hòa không phải dễ dàng với nhà đầu tư.

Theo ông Đính, vì tâm lý kinh doanh phải có lợi nên khi thực hiện dự án, bao giờ nhà đầu tư cũng muốn dự án bán được nhiều nhất, giá cao nhất, thu tiền về nhiều nhất.

Khi thực hiện cải tạo dự án chung cư cũ 30A Lý Thường Kiệt, chắc chắn nhà đầu tư cũng không muốn thiết kế phân tầng cho khu tái định cư và khu bán thương mại trong cùng một tòa nhà, điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý khách hàng, nhất là những người có tiền, khi lựa chọn căn hộ tại dự án này.

"Bản thân nhà đầu tư chấp nhận bồi thường cao để sở hữu diện tích đất vàng, xây dựng dự án thương mại là muốn khẳng định thương hiệu, hướng tới nhóm khách hàng thuộc phân khúc thu nhập cao, những người giàu có, nhiều tiền, qua đó cũng là để khẳng định uy tín, đẳng cấp của chính doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Còn từ tâm lý người mua, những người giàu có, nhiều tiền, họ đã chấp nhận bỏ ra tới hơn 40 tỷ để mua một căn hộ ở đây, họ luôn mong muốn được sống trong môi trường chất lượng, được hưởng những dịch vụ cao cấp, đi cùng với đó, cũng phải là những đối tượng dân trí cao, cùng đẳng cấp.

Việc sống chung với những người dân thuộc đẳng cấp dưới, thu nhập thấp hơn trong cùng một tòa nhà rất khó tránh khỏi tâm lý so sánh, e dè, không muốn mua của những khách hàng tiềm năng.

Nhìn từ góc độ này, việc phân chia thành hai khu vực riêng biệt cho tái định cư và cho khu thương mại là giải pháp bất đắc dĩ, bản thân nhà đầu tư không hề muốn. Vì rõ ràng, nếu thiết kế như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới vị thế của tòa nhà và khó thu hút được khách hành thương mại", ông Đính nói.

Dân tái định cư không thoải mái

Còn nhìn từ góc nhìn của người dân thuộc diện tái định cư, ông Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng họ cũng không thoải mái gì khi phải "đội các ông đại gia trên đầu".

"Tâm lý đất của mình mà lại bị phân biệt đẳng cấp, ở nhà bình thường, sử dụng dịch vụ chất lượng bình dân trong khi người giàu ở trên đầu với những dịch vụ cao cấp, sang trọng chắc chắn cũng chả ai thấy thoải mái gì.

Tuy nhiên, nếu không chấp nhận thì việc cải tạo chung cư cũ lại dẫm chân tại chỗ" ông Đính giải thích.

Ông Đính nói thêm, nhà đầu tư phải bỏ tiền đền bù rất đắt mà lại bán nhà giá bình dân thì không thể thu hồi được vốn. Giải pháp tách riêng hai sảnh giữa khu tái định cư và khu thương mại là giải pháp thông minh, tuy không thể hài hòa tuyệt đối về mặt kinh tế và tâm lý xã hội nhưng phải chấp nhận mới có thể thu hút được nhà đầu tư tham gia vào các dự án cải tạo chung cư cũ.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể, ông Đính cho rằng, giải pháp hoàn hảo là nhà đầu tư bồi thường cao hơn để người dân đủ nguồn lực mua nhà nơi khác hoặc có thể mua lại căn hộ tại dự án với giá thương mại.

"Nếu làm được như vậy, nhà đầu tư cũng không phải bỏ thêm chi phí để xây dựng hai sảnh riêng, thang máy riêng, mà vẫn bảo đảm được vị thế cho dự án", ông Đính nói.

Báo Đất Việt
Thái Bình