bandoc kdpl

bandoc kdpl

Bi hài chuyện hàng xóm, láng giềng nơi chung cư

“Bán anh em xa mua láng giềng gần” câu nói này phần nào nói lên tầm ảnh hưởng của những người hàng xóm trong cuộc sống đô thị ngày này. Nhất là đối với các căn hộ chung cư, hàng xóm luôn là vấn đề muôn thuở mà vô số chuyện bi hài xuất phát từ nó.

Trong bối cảnh các dự án căn hộ chung cư mọc lên như nấm sau mưa, người mua căn hộ chung cư có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một căn hộ phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của mình. Nhưng chọn sống ở đâu đi chăng nữa thì nơi đó cũng sẽ có một cộng đồng dân cư, hay nói đúng hơn là một “khu phố thu nhỏ” ngay trong chính tòa căn hộ chung cư đó. 

Bởi vậy, “Cháy nhà mới biết mặt hàng xóm”, nghe có vẻ hơi quá nhưng những người hàng xóm chung vách sẽ là người tác động không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Từ bức chân dung những người hàng xóm tốt bụng…

Thử nghĩ xem, bạn vừa dọn đến trong một căn hộ chung cư tuy không lấy gì là cao cấp lắm. Nhưng cứ mỗi buổi sáng khi vừa mở cửa, chờ đón bạn là những lời chào, nụ cười thân thiện từ những người hàng xóm căn hộ đối diện hoặc chung vách. Đến khi chiều về lại là những lời hỏi thăm, động viên nhau. Và vẫn nụ cười đó từ những con người vốn chẳng có quan hệ máu mủ. 

Chất lượng cuộc sống sinh hoạt sẽ được nâng cao cùng với các hàng xóm tốt bụng
Chất lượng cuộc sống sinh hoạt sẽ được nâng cao cùng với các hàng xóm tốt bụng

Rồi đến mỗi dịp lễ Tết, có người về quê, có người ở lại nhưng trước đó luôn có một buổi liên hoan ra trò giữa các thành viên trong chung cư. Những người hàng xóm tốt bụng luôn chủ động xuất hiện giúp đỡ bạn mỗi khi gặp khó khăn. Họ không đợi đến khi bạn nhấc máy gọi điện cho họ, không chờ đến lúc bạn bấm chuông mới ra giúp..

Được sống trong môi trường căn hộ chung cư như vậy, ai lại chẳng muốn sống. Cái giá trị của “Tình làng, nghĩa xóm” được đề cao hết mức.

... Đến những mảng màu xấu xí

Nhưng một thực tế đáng buồn, khi dạo khắp một lượt những trang mạng, diễn đàn cộng đồng về mua căn hộ chung cư. Không thiếu những bình luận, phản hồi tiêu cực về chất lượng môi trường sống mà phần lớn nguyên nhân xuất phát từ những người hàng xóm. Để rồi vô số chuyện dở khóc dở cười được ra đời.

Thử tưởng tượng, một ngày đẹp trời, đang thảnh thơi đi dạo thì bỗng nhiên bạn “bị hỏi thăm” một cách nhiệt tình bởi một bà hàng xóm cách vài căn, và bỗng dưng bạn có linh cảm không may. Quả nhiên, ngay ngày hôm sau, có vô số tin đồn về bạn, về gia đình lan truyền khắp cả chung cư, với đủ mọi phiên bản thêu dệt. Và bi hài hơn là bạn còn không nhận ra mình chính là nhân vật chính trong câu chuyện.

Nhiều chuyện, ắt hẳn nó chính là vấn đề phiền toái nhất mà những người hàng xóm đáng quý mang lại cho gia đình bạn, khi mà “chuyện nhà chưa rõ, ngoài ngõ đã tường”.

Kế tiếp ,Ý thức là hiện tượng nhức nhối cần phải nói đến. Nhiều người giữ cho mình tư tưởng nếu mua căn hộ chung cư thì nó là sở hữu cá nhân, mình muốn là gi trong căn hộ thì tùy. Nhưng họ quên mất rằng, ngoài căn hộ của mình ra, chung cư còn là môi trường tập thể với nhiều căn hộ khác, ngăn cách nhau chỉ bởi bức vách.

Từ việc hát hò, nhậu nhẹt cả ngày đến các vấn đề riêng như những cuộc cãi vã, mâu thuẫn gia đình khiến cho các hộ dân quanh đó khổ không thể tả, thậm chí còn không thèm đóng cửa vì lý do “để cho thoáng” và “nhà tao, tao muốn làm gì thì làm”.

Ô nhiễm âm thanh khác gì tra tấn...
Ô nhiễm âm thanh khác gì tra tấn...

Vấn đề ý thức vệ sinh chung cũng gây ra phiền toái không nhỏ khi có người còn bỏ rác thải trước cửa căn hộ, tệ hơn là lén đem bỏ trước căn hộ người khác dù rằng cửa thu rác chỉ cách đó vài căn. Rồi việc thản nhiên hút thuốc trong thang máy, hay chó mèo “đi bậy” trong công viên nội khu là điều không hiếm khi xảy ra.

Ổ khóa bay, thậm chí dao bay, thớt bay

Mới đây, một chung cư Hà Nội đã xảy ra trường hợp một cư dân đi bộ dưới sân chung cư thì bị ổ khóa rơi từ trên cao trúng đầu, chảy máu nhiều, rất may là không nguy hiểm tính mạng.

Ổ khóa bay...
Ổ khóa bay...
...cho đến lò vi sóng bay
...cho đến lò vi sóng bay

 Việc các vật thể lạ bị ném từ cửa sổ căn hộ không hiếm, từ lon bia, tàn thuốc, thậm chí đến cả lò vi sóng, dao, thớt gây nguy hiểm cho cư dân căn hộ chung cư.

... Và những con người lặng lẽ

Nhịp sống ngày càng phát triển, ngày càng vội vã kéo theo chúng ta, nhất là thế hệ những người trẻ ngày càng có khả năng hoạt động độc lập. Nhưng bởi vì độc lập, chúng ta ngày càng chú ý vào giá trị riêng qua dần quên mất đi giá trị chung, giá trị tập thể. Một số người dần trở nên ích kỷ, chỉ biết bản thân mình.

Nhiều trường hợp, sống ở căn hộ chung cư vài năm nhưng còn không biết hàng xóm cạnh nhà là ai, là người như thế nào. Mỗi sáng họ lặng lẽ đi, lặng lẽ về, không tiếp xúc, giao tiếp với ai. Có chăng cũng chỉ là cái gật đầu xã giao. 

Thực tế, tình trạng "đèn nhà ai nấy rạng” lại khá phổ biến trong đời sống căn hộ chung cư ngày nay. Có thể là do tính cách, tính chất công việc khiến hàng xóm ít có cơ hội giao tiếp với nhau. Nhưng cõ lẽ phần nhiều đến từ lối suy nghĩ, nhất là với người thuê căn hộ chung cư khi luôn nghĩ việc giao tiếp với hàng xóm là điều không cần thiết, thuê căn hộ chung cư này chỉ là tạm thời và sẽ còn chuyển chỗ khác.

Hoặc có người suy nghĩ rằng, môi trường căn hộ chung cư rất phức tạp, biết hàng xóm là ai, họ là người như thế nào mà thân thiết, nên thôi đóng cửa cho lành, cho yên tâm.

“Hàng xóm”- Giá trị không thể tách rời của mỗi căn hộ chung cư

Thật ra, hàng xóm cũng sẽ có hàng xóm này, hàng xóm kia. Chọn được môi trường sống tốt, cộng đồng dân cư thân thiện sẽ giúp bạn được cho bạn rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. 

"Có câu chuyện về một cô giúp việc trong một khu căn hộ chung cư cao cấp hốt hoảng đi gõ cửa từng căn hộ hàng xóm khi “ông chủ” của cô không may đột quỵ. Rất may những người hàng xóm tốt bụng kịp thời sơ cứu rồi đưa người bị nạn cấp cứu thậm chí ở lại túc trực, dù phải nghỉ việc ngày hôm đó nên không có chuyện đáng tiếc xảy ra."

 

Câu hỏi đặt ra ở đây: Nếu chẳng may, điều cô giúp việc nhận được là sự dửng dưng, không mở cửa vì sợ phiền toái của những người hàng xóm thì hậu quả sẽ như thế nào? 

Hay đặt trường hợp là bạn, sẽ như thế nào khi bạn đang gặp khó khăn cần giúp đỡ như đau ốm, bệnh tật hoặc đơn giản là cần người phụ giúp di chuyển vật nặng. Nhưng điều bạn nhận được chỉ là những cánh cửa luôn đóng kín hoặc những cái lắc đầu, phủi tay.

Sống trong môi trường căn hộ chung cư, lẽ ra cái “tình làng, nghĩa xóm” cần phải được thắt chặt hơn nữa khi đó là một môi trường mà chúng ta có thể chạm mặt nhau ở khắp mọi nơi, khi vừa ra cửa, trong thang máy hay dưới hầm đỗ xe.

Dù điều kiện sống có hiện đại, tiện ích đến đâu thì căn hộ chung cư sẽ không thể là “tổ ấm"  đúng nghĩa nếu thiếu đi giá trị cộng đồng. Không chỉ về mặt vật chất, giúp đỡ đơn thuần mà còn là giá trị tinh thần khi khiến cho môi trường sống căn hộ chung cư trở nên ấm áp, thoải mái, nhiều màu sắc hơn là bốn bức tường lạnh lẽo. 

Cũng vì lý do đó, việc cân nhắc, xem xét về hàng xóm xung quanh trước khi quyết định mua căn hộ chung cư để lựa chọn cho mình môi trường sống phù hợp nhất là yếu tố mà người đi mua căn hộ chung cư không nên bỏ qua.

0

Bình luận

“Soi” kế hoạch” của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết phía Nam cho giai đoạn hậu dịch Covid-19|

Theo ghi nhận từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), nửa đầu năm qua, những thách thức lớn từ đại dịch Covid-19 cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản. Cụ thể, làm gián đoạn, đảo lộn các hoạt động của doanh nghiệp bất động sản, nhất là công tác …  Xem thêm
“Soi” kế hoạch” của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết phía Nam cho giai đoạn hậu dịch Covid-19| - 1

Kiến nghị không cấp phép với dự án cao tầng khu nội đô Hà Nội

Cử tri kiến nghị Thành phố Hà Nội nghiên cứu, kiến nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, không cấp phép xây dựng đối với dự án nhà cao tầng trong khu vực nội đô.  Xem thêm
Kiến nghị không cấp phép với dự án cao tầng khu nội đô Hà Nội - 1

Nhà đầu tư đội nắng đấu tranh đòi quyền lợi tại dự án The Sunrisebay - NOVA Đà Nẵng

Sáng nay 04/7/2020 người dân mua nhà dự án THE SUNRISE BAY phường Thanh Bình, Thuận Phước TP Đà Nẵng thông qua công ty phân phối là NOVA tiếp tục đòi nhà.  Xem thêm
Nhà đầu tư đội nắng đấu tranh đòi quyền lợi tại dự án The Sunrisebay - NOVA Đà Nẵng - 1

Chung cư cao cấp xuống cấp nhanh chóng

Cư dân chia sẻ một dự án chung cư cao cấp của một đại gia vị trí đất vàng Hà Nội xuống cấp nhanh chóng sau chư đầy 5 năm đi vào sử dụng  Xem thêm
Chung cư cao cấp xuống cấp nhanh chóng - 1
Chung cư cao cấp xuống cấp nhanh chóng - 2

Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'?

“Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư” là một trong số những khẩu ngữ, băng rôn được hàng trăm người dân hô vang giữa trời nắng hơn 40 độ tại trụ sở Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (thuộc Tập đoàn TNG). Thực hư chuyện này ra sao? TNG có bị oan?  Xem thêm
Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'? - 1

Quy định về cấm chăn, thả vật nuôi trong chung cư

Chung cư nơi ông Nguyễn Ngọc Phúc (TPHCM) ở đang có vướng mắc liên quan đến việc hiểu và tuân thủ Khoản 3, Điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP.  Xem thêm
Quy định về cấm chăn, thả vật nuôi trong chung cư - 1

Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao?

Số ngày xử lí hàng tồn kho đang tăng lên khiến dòng tiền kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng hạn hẹp, tình trạng thiếu hụt vốn lưu động buộc các doanh nghiệp phải có phương án huy động và sử dụng vốn phù hợp.  Xem thêm
Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao? - 1

Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép

CTCP Trung Nam (Trung Nam Land) thuộc tập đoàn Trung Nam đã tiến hành quảng bá cũng như tiến hành xây dựng dự án Golden Hills City khi chưa được cấp phép.  Xem thêm
Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép - 1

Cảnh báo “trái đắng” trong giao dịch bất động sản

Cắt xẻ đất nông nghiệp, tự làm hạ tầng rồi chia lô bán nền, thậm chí huy động vốn bằng hợp đồng góp vốn tức không phải hợp đồng mua bán với giá bán dự kiến cao gấp nhiều lần giá thực tế.....  Xem thêm

Khánh Hòa duyệt kế hoạch định giá đất tại hơn 340 dự án

Mới đây, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa kí Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh năm 2020. Trong đó có hơn 340 dự án cần xác định giá đất cụ thể.  Xem thêm
Khánh Hòa duyệt kế hoạch định giá đất tại hơn 340 dự án - 1

Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding

Vài năm trở lại đây, Eurowindow Holding đã liên tục săn quỹ đất trải dài khắp cả nước từ Yên Bái, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An...đến Khánh Hòa.  Xem thêm
Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding - 1

Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn

Được kỳ vọng là một trong những kiến trúc đẹp nhất TPHCM, thế nhưng gần 10 năm nay, cao ốc Saigon One Tower (quận 1, TPHCM) bị "đắp chiếu" do chủ đầu tư không có khả năng huy động vốn để triển khai, "sa lầy" vì nợ.  Xem thêm
Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - 1

Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"!

Với việc cấp phép, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đổ đất san lấp tới lòng hồ Đại Lải.  Xem thêm
Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"! - 1

Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do khiến hàng trăm cư dân "rụng tim"

Sự việc thang máy rơi tự do tại Cư dân Athena Complex Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều người thót tim.  Xem thêm
Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do khiến hàng trăm cư dân "rụng tim" - 1

TP.HCM: Nguồn cung căn hộ bán tăng trở lại

JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý II/2020, theo đó nguồn cung căn hộ được chào bán đạt 3.820 căn, cao hơn nhiều so với quý I/2020.  Xem thêm
TP.HCM: Nguồn cung căn hộ bán tăng trở lại - 1

Những dự án bất động sản nào tại TP.HCM chưa đủ pháp lý?

Hàng loạt dự án bất động sản tai TP HCM được quảng cáo rầm rộ từ tháng 5/2020. Thế nhưng thực tế, các dự án đang chào bán chủ yếu lại được cho là chưa đủ pháp l  Xem thêm
Những dự án bất động sản nào tại TP.HCM chưa đủ pháp lý? - 1

Khu đô thị mới Bắc An Khánh: 'Đất vàng' khó nuốt

Khu đô thị Bắc An Khánh được giới đầu tư nhìn nhận là đất vàng khi đã xong GPMB, đã nộp tiền đất tuy nhiên với riêng Vinaconex thì việc mua lại 50% cổ phần của  Xem thêm
Khu đô thị mới Bắc An Khánh: 'Đất vàng' khó nuốt - 1

Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì?

Mới đây, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc đến 2030 tầm nhìn 2050. Theo đó, Hòa Lạc được định hướng phát triển thành đô thị khoa học công nghệ với quy mô dân số khoảng 600.000 dân, quy mô diện tích 17.274ha.  Xem thêm
Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì? - 1

Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.  Xem thêm
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm - 1

Lộ diện đại gia bất động sản Hà Nội 'đứng sau' dự án 42ha tại Lào Cai vừa được phê duyệt nhà đầu tư

UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Bảo Hà có quy mô 42ha, tổng mức đầu tư 708 tỉ đồng thuộc địa phận huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.  Xem thêm
Lộ diện đại gia bất động sản Hà Nội 'đứng sau' dự án 42ha tại Lào Cai vừa được phê duyệt nhà đầu tư - 1

Kiểm điểm nhiều cán bộ để sai phạm tại Sago Palm Garden

UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công đang kiểm điểm cán bộ liên quan đến sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden.  Xem thêm
Kiểm điểm nhiều cán bộ để sai phạm tại Sago Palm Garden - 1

Nghỉ dưỡng sức khỏe Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Nhà đầu tư 'khóc ròng' cầu cứu báo chí

Bạn sales bên này còn khẳng định, chị mua như mua chung cư thôi, mọi tiện ích tại đây chị đều được sử dụng mà mỗi tháng chỉ cần đóng thêm 1 triệu đồng phí dịch vụ, mình có hỏi đi hỏi lại và ghi âm. Vì vợ chồng mình thấy rẻ và nói chỉ có nhu cầu mua cho gia đình nghỉ dưỡng chứ không có mục đích kinh doanh'.  Xem thêm
Nghỉ dưỡng sức khỏe Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Nhà đầu tư 'khóc ròng' cầu cứu báo chí - 1

Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.  Xem thêm
Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị - 1

‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’

Đó là những chia sẻ khá buồn của Brian Chesky, CEO của Airbnb. Startup kết nối chủ thuê nhà với khách hàng này đang phải đối mặt với tương lai bất định vì những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên ngành du lịch.  Xem thêm
‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’ - 1

Sunshine Group tham vọng gì khi tung ra kênh đầu tư BĐS khác biệt?

Thông tin Sunshine Group tung ra kênh đầu bất động sản (BĐS) chỉ từ 100 triệu đồng ngay trên ứng dụng Sunshine App lập tức tạo nên cơn sốt trên thị trường, thu hút số lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Vậy sau cú mở màn ấn tượng, Sunshine Group còn có những tham vọng gì trong thời gian sắp tới?  Xem thêm
Sunshine Group tham vọng gì khi tung ra kênh đầu tư BĐS khác biệt? - 1

Siết dự án nhà ở cao tầng tại trung tâm TP HCM

Đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030” đến năm 2025 các quận trung tâm TP HCM sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng...  Xem thêm
Siết dự án nhà ở cao tầng tại trung tâm TP HCM - 1

Dự án 500 triệu USD mang tên Saigon Sports City vẫn là 'hổ giấy'

Được đánh giá là một trong dự án tiêu biểu, điểm nhấn giúp TP.HCM phát triển cải thiện cơ cấu hạ tầng xã hội, thể dục thể thao, thực hiện chiến lược phát triển hiện đại hóa và bền vững. Thế nhưng sau khi động thổ cuối năm 2019, tới nay dự án chỉ đang xây dựng câu cầu nhỏ, còn lại vẫn bất động.  Xem thêm
Dự án 500 triệu USD mang tên Saigon Sports City vẫn là 'hổ giấy' - 1

5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội

Có 5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội đáng chú ý nhất.  Xem thêm
5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết