Người mua nhà

Người mua nhà

Đô thị Việt oằn mình gánh thảm họa

Đô thị Việt Nam đi lên với hình thái dàn trải, phát triển xôi đỗ với chủ yếu là nền kinh tế hộ gia đình, liệu có đương đầu với tương lai bất định nhiều thảm họa của thế kỷ XXI?

Dân số vùng nông thôn liền kề cho dù đủ chuẩn lên đô thị vẫn khó đủ nguồn lực kinh tế và nơi chốn theo đúng nghĩa đô thị
Dân số vùng nông thôn liền kề cho dù đủ chuẩn lên đô thị vẫn khó đủ nguồn lực kinh tế và nơi chốn theo đúng nghĩa đô thị

Nếu thất bại trong quá trình đô thị hóa, chúng ta cũng sẽ thất bại trong công nghiệp hóa và hiện đại hóa” – câu nói của nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tại Hội nghị Đô thị 2009 đã trở thành hiện thực.

Các con số đột biến và ẩn chứa hiểm họa

Năm 2019, GDP của hai thành phố lớn nhất (TP.HCM và Hà Nội) chiếm đến 42% GDP cả nước, khi diện tích chỉ chiếm 1,6% và dân số 17%. Tuy nhiên, hãnh diện đô thị chỉ như ảo ảnh, khi ba năm liền, dân số tăng thêm hơn 3 triệu nhưng TP.HCM tăng GDP không đáng kể do mô hình tăng trưởng tới hạn, hầu như các đô thị bị lệ thuộc nền kinh tế đất khó kiểm soát hình thái phát triển, nhiều năm hạn mặn cháy đất Đồng bằng sông Cửu Long làm tăng nhanh dòng di cư vào đô thị, lũ lụt triền miên với đỉnh triều 2,4m ở trung tâm Sài Gòn cũ, và nay là đại dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán lan rộng ra toàn cầu…

Dẫn dắt bởi những người di cư trẻ, đô thị hóa ở Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á, tăng 3% mỗi năm kể từ 2010 so với trung bình khu vực là 2,5%. Xu hướng ly hương càng tăng nhanh từ 2015 đến nay, chủ yếu ở độ tuổi 20 – 29.

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính là một trong những khu đô thị đầu tiên ở thủ đô, nay trở thành điểm nóng về mật độ xây dựng và giao thông. Ảnh: Kim Lan
Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính là một trong những khu đô thị đầu tiên ở thủ đô, nay trở thành điểm nóng về mật độ xây dựng và giao thông. Ảnh: Kim Lan

Đô thị bành trướng do được tiếp sức từ quá trình dịch cư nông thôn, dễ hiểu tại sao gia tăng các khu dân cư tự phát bên rìa thành phố, chúng được giấu đằng sau vô số khu đô thị hiện đại, những khu quy hoạch mới. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bùng nổ thị trường bất động sản rất sôi động, kéo theo nền kinh tế chủ yếu dựa vào nguồn thu từ đất.

Năm 2019, thống kê chính thức dân số TP.HCM là 8,9 triệu dân và Hà Nội sau khi phình to đột ngột là 8,11 triệu. Than ôi thành phố không phải nơi chỉ để ngủ và đăng ký hộ khẩu, mà luôn có thêm 1/3 dân co dãn theo chân việc làm, cơ hội, du lịch và trao đổi… dẫn đến TP.HCM có số dân sinh sống thực trên 13 triệu và Hà Nội là 11 triệu người. Nếu không có chính sách đô thị hóa hợp lý, 2 thành phố này sẽ tăng tự phát dân số lên 15 – 20 triệu để gia nhập 20 siêu thành phố lớn nhất thế giới. Cả 2 thành phố, theo ý chí lãnh đạo kỳ vọng sẽ đóng vai con gà đẻ trứng vàng, đã không còn giải pháp đáp ứng đủ nhà ở, hạ tầng, việc làm, giảm ô nhiễm và dính kết xã hội trong thời gian quá ngắn như vậy, nói chi đến tăng trưởng và ứng phó thảm họa, dịch bệnh.

Đáng buồn hơn nữa, hơn 600 đô thị loại 5 và 6 đang gồng mình thành đô thị (khi phải đi vay diện tích và dân số vùng nông thôn liền kề cho đủ chuẩn lên đô thị), khó kiếm đủ nguồn lực đầu tư để có kinh tế và nơi chốn theo đúng nghĩa đô thị.

Chính sách đô thị hóa của Việt Nam còn lệch lạc, biểu hiện ở nâng cấp đô thị cho nợ diện tích và dân số, đánh đổi nông thôn để mở rộng đô thị, mỗi tỉnh hiện đang quy hoạch chạy trước quy hoạch vùng và quốc gia, trái luật quy hoạch và sẽ cắt rời tính liên tục không gian làm mất hiệu quả đô thị. đô thị hóa bằng mọi giá như vậy sẽ làm đô thị liên tục phình to và rỗng về chất.

Điểm nghẽn và sụp đổ đô thị?

Theo Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), có 5 điểm nghẽn lớn đối với tương lai đô thị Việt Nam:

Thứ nhất: Trình độ lao động đô thị thấp (năm 2015 có 80% lao động đô thị không bằng cấp chuyên môn), lại chỉ tập trung lao động bậc cao ở thành phố lớn.

Thứ hai: Hạ tầng giao thông yếu kém khi đất giao thông Hà Nội bình quân đầu người là 4,8m2, TP.HCM là 2,9m2, bằng 20-25% chuẩn quốc tế. Tầng lớp trung lưu tăng nhanh, sử dụng ô tô cá nhân ồ ạt làm tắc nghẽn đô thị, trong khi giao thông công cộng chỉ gánh được 8 – 11% (số lượng xe cá nhân bán ra tăng 39%/năm, dẫn đầu Đông Nam Á).

Thứ ba: Đô thị hóa đi kèm với thách thức môi trường nghiêm trọng gây nguy cơ cho sức khỏe dân cư và nền kinh tế (chỉ riêng bụi mịn PM theo chuẩn WHO là 20 ug/m3/năm, thì Hà Nội là 150- 180 ug/m3 và TP.HCM là 96 ug/m3).

Thứ tư: Bành trướng đô thị lấn vành đai nông nghiệp và tự nhiên ở ngoại vi, phát triển lạc hậu về hình thể theo mảng, biến tướng về chức năng (theo vết xe đổ mở rộng Hà Nội năm 2008, khi ôm trọn hành lang xanh gồm hơn 1.000 làng cổ xứ Đoài, vành đai nông nghiệp sông Nhuệ, lấn xứ Mường huyền thoại Hòa Bình và vùng đất thiêng Mê linh, tức đã “thanh toán” vùng xanh ngoại vi bao bọc Hà Nội mà vẫn chưa hình thành được cấu trúc).

Hà Nội có thể tự phát dân số lên 15 - 20 triệu để gia nhập 20 siêu thành phố lớn nhất thế giới. Ảnh: S.T
Hà Nội có thể tự phát dân số lên 15 - 20 triệu để gia nhập 20 siêu thành phố lớn nhất thế giới. Ảnh: S.T

Thứ năm: Dân cư đô thị đang thực sự mất kết dính xã hội, đánh mất dần gốc văn hóa bình đẳng làng xã lấy cộng cảm cộng đồng ngàn năm để phát triển.

Và những thảm họa đô thị không chỉ dừng lại khi đại dịch Covid-19 lây lan hầu như ở vùng đô thị toàn thế giới với dự báo dịch bệnh sẽ nhiều hơn và nặng nề hơn tại các siêu đô thị, vốn đã bị tổn thương sâu sắc trước đó. Suốt 3 tháng qua, con số nhiễm bệnh và người chết liên tục đứng trên trang nhất tin tức quốc tế với hơn 2 triệu người mắc và trên trăm ngàn người chết.

Thảm họa đô thị ngày càng lớn và đa dạng, bất hạnh thay những vùng đô thị cực lớn về dân số có nền kinh tế toàn cầu hóa, là biểu tượng cho thịnh vượng hào nhoáng lại lây lan dịch bệnh nhanh nhất và tỏ ra bất lực nhất.

Người thành phố cô đơn

Vấn đề của các thành phố và cư dân đô thị sau thảm họa là họ đang bị ngạt thở bởi chính “trái ngọt thành công” đô thị, kéo theo cả hành tinh cũng đang gặp nguy hiểm từ sự thành công này. Trung Quốc và Việt Nam là 2 nước dấn sâu vào đô thị hóa với bầu sữa của kinh tế bất động sản có nguy cơ đổ vỡ về đô thị trong tương lai. Động lực kinh tế đất, coi trọng tăng trưởng, bỏ quên con người, sự bóp nghẹt sáng tạo, tự chủ của các thành phố, sự đông đúc quá mức và bất bình đẳng xã hội là những nguyên nhân chính.

Chính sách đô thị hóa của Việt Nam còn lệch lạc, biểu hiện ở nâng cấp đô thị cho nợ diện tích và dân số, đánh đổi nông thôn để mở rộng đô thị, mỗi tỉnh hiện đang quy hoạch chạy trước quy hoạch vùng và quốc gia, trái Luật Quy hoạch và sẽ cắt rời tính liên tục không gian làm mất hiệu quả đô thị. Đô thị hóa bằng mọi giá như vậy sẽ làm nó liên tục phình to và rỗng về chất (do đầu tư công yếu nên thiếu tính dẫn hướng không gian, phụ thuộc dự án tư nhân và đặc biệt không hình thành nổi các khu vực công cộng và công ích).

Đô thị hóa nhanh đi kèm với thách thức môi trường nghiêm trọng gây nguy cơ cho sức khỏe dân cư và nền kinh tế. Ảnh: S.T.
Đô thị hóa nhanh đi kèm với thách thức môi trường nghiêm trọng gây nguy cơ cho sức khỏe dân cư và nền kinh tế. Ảnh: S.T.

Cuối 2019, Bộ Xây dựng đã thông qua khung thực hiện chương trình phát triển đô thị với hàng loạt hỗ trợ pháp lý để tăng tốc đô thị (gồm 6 chính sách phát triển). Tuyệt không có một chính sách nào đề cập sức chống chịu đô thị và đối phó thảm họa. Đơn giản là chưa có dự báo mặt trái của đô thị và ngân sách dự phòng cho thảm họa, hay là sự hồn nhiên của thói vô trách nhiệm, hay thiếu tri thức và lương tâm với số mệnh hàng chục triệu dân đô thị và tài sản đời người của họ?

Từ góc độ văn hóa, nhiều học giả gợi mở đô thị hậu hiện đại nên tránh tính chất phi nhân tính khi phá hủy tự nhiên và nông nghiệp ngoại vi để chuốc lấy một nỗi đau dai dẳng, mang tính tâm thức được gọi là “Người thành phố cô đơn”. Và rồi bất lực khi gánh thảm họa vì tự tích tụ quá sức mang của trái đất, các đô thị cũng phải biết sợ và tiết chế lại. Liệu đô thị Việt với cả cội nguồn ngàn đời chung sống với tự nhiên và được bao bọc trong lòng những làng quê êm đềm có thể lội ngược dòng mà thức tỉnh.

Câu hỏi lừng lững ấy vẫn đứng lại sau thảm họa Covid-19: Đô thị Việt Nam có khả năng kiểm soát thảm họa và dịch bệnh?

0

Bình luận

“Đảo an nhiên” S1 The Sentosa giữa đại lộ thịnh vượng ra mắt, khuấy động thị trường Thanh Hóa

Thông tin tòa S1 - “Đảo an nhiên” thuộc khu The Sentosa (Vinhomes Star City) chính thức ra mắt đang tạo nên làn sóng quan tâm mạnh mẽ tại Thanh Hóa. Với chính sách hấp dẫn, bảo vệ khách hàng trước mọi biến động lãi suất, căn hộ phong cách nghỉ dưỡng Singapore Tropical thu hút cả người mua ở thực lẫn các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản có khả năng cho thuê và tăng giá dài hạn. Xem thêm
“Đảo an nhiên” S1 The Sentosa giữa đại lộ thịnh vượng ra mắt, khuấy động thị trường Thanh Hóa - 1

Giải bài toán hiệu suất đầu tư: Vì sao Vincom Collection phù hợp với chiến lược kinh doanh dài hạn?

Cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong ngành bán lẻ khiến bài toán hiệu quả kinh doanh trở thành áp lực lớn với nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, Vincom Collection – mô hình bất động sản dòng tiền thế hệ mới xuất hiện như một “lời giải” giúp tối ưu khả năng khai thác thương mại và gia tăng giá trị tài sản. Xem thêm
Giải bài toán hiệu suất đầu tư: Vì sao Vincom Collection phù hợp với chiến lược kinh doanh dài hạn? - 1

Mua nhà suýt thành… cãi nhau: ký đúng giá hay ký thấp để né thuế?

Tâm lý chị em thì thường tiếc tiền đóng thuế, còn tâm lý các anh thì sợ rủi ro sau này! Xem thêm
Mua nhà suýt thành… cãi nhau: ký đúng giá hay ký thấp để né thuế? - 1

Nhìn phối cảnh thì ai cũng thấy tương lai, nhưng muốn biết thực tế ra sao thì tốt nhất vẫn nên nhìn… công trường 😅

Câu chuyện trong bài này thì đúng là một ví dụ khá điển hình của thị trường bất động sản Việt Nam. Nhiều người bây giờ hay nói rằng cứ chọn chủ đầu tư lớn mà mua cho an toàn, nhưng thực tế đôi khi mọi thứ không đơn giản như vậy. Xem thêm
Nhìn phối cảnh thì ai cũng thấy tương lai, nhưng muốn biết thực tế ra sao thì tốt nhất vẫn nên nhìn… công trường 😅 - 1

Bất động sản hàng hiệu: Việt Nam đứng top thế giới, còn người mua nhà ở đâu trong bảng xếp hạng?

Thị trường bất động sản Việt Nam gần đây xuất hiện một nghịch lý khá thú vị: trong khi người dân vẫn loay hoay tìm một căn nhà vừa túi tiền, thì ở một góc khác của thị trường, các dự án “hàng hiệu” lại đang mọc lên khá nhanh. Xem thêm
Bất động sản hàng hiệu: Việt Nam đứng top thế giới, còn người mua nhà ở đâu trong bảng xếp hạng? - 1

Thu nhập 80 triệu, có 3,5 tỷ trong tay… nhưng đứng trước quyết định mua nhà 6 tỷ lại thấy run

Có một câu chuyện mình đọc được gần đây, nghe qua thì tưởng khá “dư dả”, nhưng càng đọc càng thấy nó giống tâm trạng của rất nhiều người trẻ lúc này. Xem thêm
Thu nhập 80 triệu, có 3,5 tỷ trong tay… nhưng đứng trước quyết định mua nhà 6 tỷ lại thấy run - 1

Lãi vay mua nhà tăng cao, nhiều dự án tung gói vay ưu đãi để kích cầu: Tổng hợp cho các bác tham khảo xem phù hợp nhu cầu không nhé

Đợt này nhìn vào cái bảng lãi suất vay mua nhà tháng 3/2026 này mà tôi thấy "đau ví". Ngân hàng quốc doanh thì neo ở mức 9–10%, còn mấy ông ngân hàng thương mại sau thời gian ưu đãi nó "thả nổi" lên tới 13–16% thì đúng là một cực hình tài chính. Xem thêm
Lãi vay mua nhà tăng cao, nhiều dự án tung gói vay ưu đãi để kích cầu: Tổng hợp cho các bác tham khảo xem phù hợp nhu cầu không nhé  - 1

Đề xuất lọc hồ sơ NƠXH trước khi bán: chặn người giàu tranh suất?

Mấy ông bà có thấy cái cảnh trớ trêu này bao giờ chưa: Một bên là anh công nhân tích góp từng đồng, hồ sơ nộp đi nộp lại năm lần bảy lượt vẫn "tạch" suất Nhà ở xã hội (NƠXH); còn bên kia, thỉnh thoảng ta lại thấy những chiếc xe sang đỗ chễm chệ dưới sân chung cư dành cho người thu nhập thấp. Xem thêm
Đề xuất lọc hồ sơ NƠXH trước khi bán: chặn người giàu tranh suất? - 1

Đầu tháng 3, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng biến động thế nào?

Dạo này nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy câu chuyện mua nhà không chỉ còn xoay quanh giá đất, giá chung cư hay quy hoạch khu vực nữa. Một nhân vật rất quan trọng đang quay trở lại sân khấu: lãi suất ngân hàng. Xem thêm
Đầu tháng 3, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng biến động thế nào?  - 1

Bán nhà 23 tỷ đem gửi ngân hàng: mỗi tháng lãi gần trăm triệu… nhưng liệu có rơi vào “bẫy lãi suất”?

Mấy ông bà ạ, câu chuyện của chị Lan vừa bán căn chung cư 160m2 ở Ngoại Giao Đoàn thu về 23 tỷ đồng đang làm dậy sóng giới đầu tư mấy ngày nay. Xem thêm
Bán nhà 23 tỷ đem gửi ngân hàng: mỗi tháng lãi gần trăm triệu… nhưng liệu có rơi vào “bẫy lãi suất”? - 1

Đô thị Eco Central Park - điểm đến yêu thích của cộng đồng sống xanh, sống khỏe

Gần 3000 runner ba miền chọn về Eco Central Park – đại đô thị xanh lớn bậc nhất miền Trung của nhà sáng lập Ecopark để chạy giữa cung đường được thiết kế xuyên qua những thảm hoa rực rỡ đang khoe sắc, rộng hơn 40 nghìn m2 quanh khu đô thị; hít căng lồng ngực bầu không khí trong lành; thư giãn bên công viên hay ngắm dòng sông Lam huyền thoại. Xem thêm
Đô thị Eco Central Park - điểm đến yêu thích của cộng đồng sống xanh, sống khỏe - 1

Khó chịu vì "triển lãm giày dép" ở chung cư

Nhìn bức ảnh này, nhiều người ở chung cư chắc sẽ có cảm giác quen quen: hành lang sạch bóng, tường trắng, cửa căn hộ đóng kín… và trước cửa là một “triển lãm giày dép” nho nhỏ. Xem thêm
Khó chịu vì "triển lãm giày dép" ở chung cư - 1

Nhà đầu tư rời phố “mang tiền” ra Phú Quốc

Trước đây, việc đầu tư lưu trú, bất động sản tại Phú Quốc được xem là một quyết định mạo hiểm nhưng nay thì khác. Đảo ngọc đang nổi lên như tâm điểm của dòng tiền, đặc biệt với những tài sản có khả năng khai thác thực và dư địa tăng giá lâu dài như căn hộ biển. Xem thêm
Nhà đầu tư rời phố “mang tiền” ra Phú Quốc - 1

Ở trọ kiểu nào cho “ổn áp”? Câu hỏi tưởng nhỏ mà làm bao người trẻ đau đầu

Một bạn trẻ trên mạng Threads hỏi một câu rất đời thường: nên thuê trọ kiểu nào cho ổn? Nghe qua tưởng đơn giản, nhưng đọc xong hai phương án bạn ấy đưa ra thì mới thấy: hóa ra đi thuê nhà ở thành phố cũng giống chọn… lối sống. Xem thêm
Ở trọ kiểu nào cho “ổn áp”? Câu hỏi tưởng nhỏ mà làm bao người trẻ đau đầu - 1

Đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Giảm lãi vay để mở rộng cánh cửa nhà ở xã hội

Nếu nhìn một cách đơn giản, đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về việc giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 5,4% xuống 4,8%/năm thực ra là một tín hiệu khá dễ chịu giữa bối cảnh thị trường nhà ở đang ngày càng “khó thở” với người thu nhập thấp. Xem thêm
Đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Giảm lãi vay để mở rộng cánh cửa nhà ở xã hội - 1

Vỡ nợ 1.000 tỷ ở quận 9: Khi đòn bẩy tài chính biến thành "giá treo cổ"

Thị trường bất động sản TP.HCM những ngày gần đây xôn xao trước câu chuyện của một nhà đầu tư từng rất nổi tiếng tại khu vực Quận 9 – nay là TP. Thủ Đức. Xem thêm
Vỡ nợ 1.000 tỷ ở quận 9: Khi đòn bẩy tài chính biến thành "giá treo cổ" - 1

Gói vay ưu đãi từ chủ đầu tư: chiếc “phao” mới cho người mua nhà thời giá cao

Thị trường bất động sản gần đây có dấu hiệu nhúc nhích trở lại. Lượng người đi xem nhà tăng lên, môi giới bắt đầu bớt cảnh ngồi uống trà dài ngày. Nhưng có một thực tế vẫn chưa thay đổi: giá nhà vẫn cao. Xem thêm
Gói vay ưu đãi từ chủ đầu tư: chiếc “phao” mới cho người mua nhà thời giá cao - 1

Tôi từng chứng kiến một vụ mất cọc 300 triệu chỉ vì chuyển thêm tiền trước công chứng mua nhà

Nhiều người nghe chuyện mất cọc thường nghĩ ngay: bị lừa. Có những vụ mất tiền không hề bắt đầu bằng lừa đảo. Nó bắt đầu bằng một câu nói rất quen trong giao dịch nhà đất: “Anh chuyển thêm giúp em ít tiền để tất toán ngân hàng, xóa thế chấp xong là công chứng liền.” Xem thêm
Tôi từng chứng kiến một vụ mất cọc 300 triệu chỉ vì chuyển thêm tiền trước công chứng mua nhà - 1

Thị trường chung cư Hà Nội đang “khép góc”

Sau giai đoạn “mở góc” tăng trưởng mạnh từ 2024, thị trường chung cư Hà Nội hiện đang bước vào trạng thái “khép góc”. Giá bán vẫn tiếp tục đi lên, nhưng đà tăng đã chậm lại đáng kể kể từ sau tháng 11/2025, trong khi giá thuê bắt đầu xuất hiện xu hướng điều chỉnh. Xem thêm
Thị trường chung cư Hà Nội đang “khép góc” - 1

Nếu ở lại thành phố mà cả đời vẫn chỉ lo tiền trọ, tiền ăn, tiền học, không tích lũy được gì, thì sao!?

Tôi đọc được một chia sẻ trên mạng xã hội, ở nhóm Vén khéo của một người phụ nữ làm giúp việc ở Hà Nội suốt 15 năm. Xem thêm
Nếu ở lại thành phố mà cả đời vẫn chỉ lo tiền trọ, tiền ăn, tiền học, không tích lũy được gì, thì sao!? - 1

Xây nhiều cửa sổ nhìn sang hàng xóm cũng vi phạm à các bác?

Sáng nay lướt tin tức, tôi đọc được một câu chuyện khá… đời thường nhưng cũng rất “đậm mùi đô thị” trên Vietnamnet. Một người đàn ông tên Q. ở Tây Ninh sở hữu một căn nhà tại Long An (cũ). Nhà của ông nằm sát nhà bà H. – một tình huống quen thuộc trong các khu dân cư Việt Nam: hai căn nhà gần nhau đến mức nếu đứng ban công nói chuyện thì khỏi cần điện thoại. Xem thêm
Xây nhiều cửa sổ nhìn sang hàng xóm cũng vi phạm à các bác? - 1

Đất không chết, chỉ có người… đuối trước

Trong giới bất động sản, có một câu thần chú đã nuôi sống biết bao quyết định xuống tiền: cứ mua đi, người chết chứ đất có chết được đâu. Xem thêm
Đất không chết, chỉ có người… đuối trước - 1

Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam

Ngày 12/3 tại Hà Nội, Sunshine Group và AEON Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác phát triển thương mại. Sự kiện được xem là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hệ sinh thái thương mại, dịch vụ cao cấp tại các dự án của Sunshine Group, qua đó nâng tầm trải nghiệm sống cho cộng đồng cư dân. Xem thêm
Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam - 1

Động lực 11 năm gói trọn trong 1 bức ảnh này!

Nhiều người hỏi tại sao nhà em lại cố gắng vay mượn để xây nhà lúc này, thật ra em nghĩ đơn giản thôi. Mình xây nhà không phải vì sĩ diện hay để hơn thua với ai. Chỉ là muốn vợ con có một nơi ở ổn định, ấm áp hơn một chút. Xem thêm

Cũng một phần vì bố mẹ chúng ta giờ đã có tuổi. Mình chỉ mong có một ngôi nhà để bố mẹ sống thoải mái hơn, để con cháu có thể quây quần bên ông bà mỗi ngày.

Còn các con thì rồi cũng lớn. Đặc biệt là con gái, sau này rồi cũng đi lấy chồng, không ở với bố mẹ được lâu. Nên chỉ mong trong những năm tháng các con còn ở nhà, cả gia đình có thể cùng nhau sống trong một mái nhà đàng hoàng, vui vẻ và đủ đầy trong khả năng của mình.

Có thể phải vay mượn, có thể sau này phải cố gắng nhiều hơn để trả nợ. Nhưng nghĩ đến cảnh bố mẹ, vợ chồng và các con cùng ngồi với nhau trong một ngôi nhà do chính mình cố gắng gây dựng, thì mọi vất vả cũng thấy xứng đáng.

Nhà không cần quá lớn, chỉ cần đủ ấm để cả gia đình ở bên nhau. Vì suy cho cùng, điều quý giá nhất vẫn là những năm tháng còn được sống chung dưới một mái nhà, phải không ạ?

Động lực của 2 vợ chồng em suốt 11 năm, gói gọn trong 1 bức ảnh này thôi ạ, bố vẫn tăng ca chưa được về ạ.

Cre: Trần Đức Trung

Động lực 11 năm gói trọn trong 1 bức ảnh này!  - 1

Nguồn cung không thiếu, nhưng giãn dân khỏi lõi Hà Nội vẫn khó!

Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, vấn đề an ninh năng lượng đang trở thành mối quan tâm toàn cầu. Khi nguồn cung dầu mỏ và khí đốt có nguy cơ bị gián đoạn, câu chuyện hạn chế phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cần được nhìn nhận lại như một nhu cầu thiết yếu về kinh tế và an ninh, thay vì chỉ đơn thuần là vấn đề môi trường. Xem thêm
Nguồn cung không thiếu, nhưng giãn dân khỏi lõi Hà Nội vẫn khó! - 1

Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc?

Không chỉ là chốn nghỉ dưỡng lý tưởng, Phú Quốc còn sở hữu tiềm năng khai thác cho thuê vượt trội, đón làn sóng bùng nổ du khách và trở thành tâm điểm “rót vốn” của giới đầu tư. Xem thêm
Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết