Mac Dinh Cuong

Mac Dinh Cuong

Đề xuất người đấu giá đất phải chứng minh năng lực tài chính, ngăn bỏ cọc, 'thầu tặc'

Nhiều đại biểu Quốc hội đã đưa ra những giải pháp để ngăn tình trạng đầu cơ, thổi giá nhà và đất, như người đấu giá đất phải chứng minh năng lực tài chính, tăng phí đặt cọc...

Ngày 28/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023".

Nêu ý kiến, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) bày tỏ: "Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã rất quyết liệt, đã tổ chức nhiều hội nghị, nhiều cuộc làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững".

Tuy nhiên, đại biểu cũng lo lắng về việc tình trạng giá nhà đất tại một số thành phố lớn tăng rất cao, nhất là Hà Nội và TPHCM đã khiến cho thị trường bất động sản vừa mới phục hồi thì lại xuất hiện những dấu hiệu bất ổn.

Do đó, đại biểu kiến nghị Chính phủ tiếp tục quyết liệt chỉ đạo để tháo gỡ những vướng mắc của các dự án nhà ở hiện nay và nếu thuộc thẩm quyền của cấp cao hơn thì báo cấp có thẩm quyền để tháo gỡ những vướng mắc trong các dự án này.

Bên cạnh đó, cần có những chính sách ưu đãi, đủ sức hấp dẫn để khuyến khích các doanh nghiệp phát triển phân khúc nhà ở thương mại phù hợp với túi tiền của phần đông người lao động; nghiên cứu triển khai các biện pháp mạnh để kiểm soát tình trạng đầu cơ nhà đất trong thời gian vừa qua.

Đại biểu Dương Văn Phước (ĐBQH tỉnh Quảng Nam) cho rằng đấu giá không thực chất sẽ rất nguy hiểm, thị trường buôn bán trở thành nơi để trục lợi và chúng ta cần phải nghiêm trị.

Đại biểu đề nghị tăng giá đặt cọc để tránh "thầu tặc"; tăng tiền đặt cọc theo từng vòng đấu, theo lũy tiến để buộc người đấu giá phải cân nhắc khi bỏ cọc; cần phải có chế tài mạnh để cấm các doanh nghiệp này tiếp tục đấu giá trên các lĩnh vực, ví dụ như không cho đấu giá vật liệu xây dựng.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội)
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội)

Tranh luận với ý kiến này, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội) cho rằng, không nên tăng phí đặt cọc mà cần tăng thêm điều kiện về những người tham gia đấu giá.

Theo lý giải của đại biểu Cường, hiện nay phí đặt cọc đang được quy định từ 5%-20%. Chẳng hạn như, giá bất động sản ban đầu là 10 tỷ thì phí đặt cọc là 2 tỷ, không phải ai tham gia đấu giá thì đều được mua bất động sản đó ngay, 10 người tham gia thì chỉ được một người mua. Chi phí dồn tiền đặt cọc vào đó sẽ tạo ra cản trở tâm lý nên rất ít người tham gia đăng ký mua. Nếu chúng ta tăng phí đặt cọc lên thì càng tăng chi phí này, dẫn đến ít người tham gia đấu giá.

Đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị bổ sung người tham gia đấu giá phải minh chứng được năng lực về tài chính có thể mua được tài sản đó, sau khi trúng đấu giá bằng việc xác nhận các khoản như tiền gửi ngân hàng hoặc các tài sản khác để minh chứng khả năng có thể huy động vốn và phải cam kết nếu như trúng đấu giá, bỏ cọc, sẽ bị xử lý.

"Nếu như chúng ta có quyết định như thế, những người có nhu cầu thật, sẽ không ngại gì trong việc minh chứng khả năng thanh toán của mình. Như vậy, sẽ loại bỏ được những người không có khả năng thanh toán, chỉ tham gia đấu giá để mua đi, bán lại, đặc biệt sẽ loại được những người bỏ giá cao rồi bỏ cọc", đại biểu Cường nêu ý kiến.

Quy định này cần làm khi minh chứng, khi nộp hồ sơ, không phải khi vào cuộc chúng ta mới minh chứng hay bổ sung. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có đủ điều kiện, có đủ thời gian để người tham gia chuẩn bị cũng như cơ quan quản lý đấu giá kiểm soát. 

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị cần phải thực hiện ngay Điều 31 của Luật Giá về kiểm tra các yếu tố hình thành giá khi có sự biến động giá bất thường để các doanh nghiệp bất động sản không lợi dụng khi thị trường khan hiếm nguồn cung để đưa ra giá bán cao một cách bất thường.

Việc kiểm tra yếu tố hình thành giá sẽ không chỉ phát hiện được sự bất thường của các giá bán cao để bảo vệ người tiêu dùng và ổn định thị trường mà còn là cơ sở để thu thuế điều tiết phần thu nhập tăng lên do giá cao. 

Đồng thời đề xuất hàng hóa bất động sản của các doanh nghiệp bán ra lần đầu trên thị trường thứ cấp thuộc đối tượng phải kê khai giá. Nếu thực hiện được kê khai giá và kiểm tra giá như thế sẽ ngăn chặn được tình trạng vô lý, tự nhiên giá này tăng lên cao. Điều này là một giải pháp rất căn bản, hữu hiệu để chúng ta kiểm soát giá sử dụng bất động sản.

Có chính sách đủ hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư phát triển nhà ở xã hội

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương) đánh giá tại kỳ họp này, Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét các luật sửa nhiều luật và nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TPHCM, Đà Nẵng và Khánh Hòa.

Quốc hội cũng đã xác định rõ tại khoản 1 Điều 2 dự thảo nghị quyết là Chính phủ có cơ chế giải quyết phù hợp, xử lý dứt điểm đối với những dự án bất động sản gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài, trường hợp vượt thẩm quyền thì trình Quốc hội xem xét quyết định trong năm 2025.

"Điều này thể hiện sự quyết liệt, đồng hành của Quốc hội với Chính phủ trong giải quyết các điểm nghẽn trong thực tế", đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân nói.

Đại biểu kiến nghị Quốc hội sớm ban hành nghị quyết thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở. Bởi theo đại biểu, nội dung này đã được nêu rõ khi thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) và được rất nhiều doanh nghiệp ở rất nhiều tỉnh thành mong mỏi có cơ chế thực hiện hiệu quả.

Đối với nhà ở xã hội, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân cho rằng cần có cơ chế, chính sách ưu đãi thực chất, đủ hấp dẫn để thu hút, khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhất là cho công nhân và lực lượng vũ trang.

Đồng thời phân tích rõ đối tượng có khả năng thuê, mua nhà ở xã hội để có chính sách cụ thể riêng cho từng đối tượng; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng, mua bán, cho thuê nhà ở xã hội; bảo đảm nguồn cung đủ lớn, giá cả hợp lý cho người có thu nhập thấp...

Cũng nêu ý kiến về nhà ở xã hội, đại biểu Mai Văn Hải (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá) nhấn mạnh, nhà ở của người dân nói chung, nhà ở xã hội nói riêng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo.

Trong thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện việc xây dựng nhà ở xã hội, một số vướng mắc từng bước được tháo gỡ, kể cả về pháp luật cũng như việc tổ chức thực hiện trong việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, một số địa phương đã bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội độc lập, một số địa phương bố trí nhà ở xã hội là quỹ đất 20% trong dự án nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án trong việc bán, cho thuê, cho thuê mua đối với nhà ở xã hội. 

Đại biểu đề nghị các cấp có thẩm quyền tiếp tục quan tâm chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn trong thực hiện các chính sách, pháp luật về nhà ở xã hội trong lĩnh vực đầu tư đất đai, quy hoạch; sửa đổi các chính sách để thu hút các nhà đầu tư giúp cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động có nhu cầu nhà ở xã hội tượng được tiếp cận tốt hơn với chính sách.

Hoàn thiện các cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham gia phát triển nhà ở xã hội cho công nhân ở các khu công nghiệp để giải quyết nhu cầu nhà ở của công nhân, lao động...

Nguồn: Thông tin Chính Phủ

0

Bình luận

Thủ tướng: Nghiên cứu để người thu nhập 25-27 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội - Kỳ vọng cho người thu nhập trung bình!

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, trực tuyến với các địa phương-phiên họp đầu tiên của Chính phủ sau Tết Bính Ngọ. Xem thêm
Thủ tướng: Nghiên cứu để người thu nhập 25-27 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội - Kỳ vọng cho người thu nhập trung bình! - 1

Lãi suất tăng, siết tín dụng: giá nhà có “toang” như lời đồn?

Siết tín dụng, lãi suất tăng mạnh, nhiều người bắt đầu tin rằng giá nhà sẽ “quay đầu”. Không phải kiểu có thể nữa, mà là chắc chắn sẽ giảm, kể cả ở Hà Nội. Nghe rất hợp lý, thậm chí hợp lý đến mức… ai cũng thấy mình đúng. Xem thêm
Lãi suất tăng, siết tín dụng: giá nhà có “toang” như lời đồn? - 1

Nhà phố song diện giữa lõi lưu chuyển của đảo Vũ Yên: Mở cửa là có khách

Với cộng đồng cư dân đang hình thành đông đúc, hệ tiện ích cao cấp đã vận hành và kết nối liên vùng thuận tiện, đồng thời hưởng lợi từ vị trí kề cận trung tâm hành chính mới Thủy Nguyên, nhà phố song diện tại Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) ghi nhận hiệu suất khai thác ấn tượng và sở hữu biên độ tăng giá dài hạn. Xem thêm
Nhà phố song diện giữa lõi lưu chuyển của đảo Vũ Yên: Mở cửa là có khách - 1

Tại sao xảy ra tình trạng giá chào bán của chủ nhà khác với giá chào bán của môi giới?

Kể cho mọi người một câu chuyện của tháng 10/2025. Lúc đó, mình có nhận bán một căn mặt phố trên Đống Đa . Giá chủ đưa ra là 48 tỷ. Sau đó khoảng 8 ngày gì đó, mình cũng không nhớ chính xác, có khách quan tâm và mong muốn gặp chủ để thương lượng. Xem thêm
Tại sao xảy ra tình trạng giá chào bán của chủ nhà khác với giá chào bán của môi giới? - 1

Giá bất động sản 2026 đang thay đổi và điều gì sẽ xảy ra với người 40 tuổi lương 28 triệu nếu vẫn cố mua nhà theo cách cũ?

Có một nghịch lý đang xảy ra với nhiều người đi làm ở Hà Nội: càng chăm chỉ, càng tiết kiệm, càng sợ rủi ro thì lại càng thấy giấc mơ an cư lùi xa. Xem thêm
Giá bất động sản 2026 đang thay đổi và điều gì sẽ xảy ra với người 40 tuổi lương 28 triệu nếu vẫn cố mua nhà theo cách cũ? - 1

Cuộc đổ bộ của các đế chế khách sạn toàn cầu tại Phú Quốc đón APEC 2027

Sự hợp tác của Sun Group với các tập đoàn khách sạn danh tiếng toàn cầu đang tạo lực hút mạnh mẽ, đưa loạt thương hiệu quốc tế đến Phú Quốc, nhằm kiến tạo một hạ tầng tiếp đón quy mô lớn nhất tại Nam đảo phục vụ APEC 2027. Xem thêm
Cuộc đổ bộ của các đế chế khách sạn toàn cầu tại Phú Quốc đón APEC 2027 - 1

Bố mẹ dùng tiền của mình để xây nhà cho anh trai 😞

Này các bác, có ai như em không, đi Nhật từ cái lúc 19 tuổi đầu xanh tuổi trẻ, hăm hở sang xứ người bán sức lao động để mong ngày về có chút vốn liếng lận lưng, thế mà giờ 32 tuổi, chuẩn bị cưới xin đến nơi thì ngã ngửa ra mình chỉ là "cỗ máy in tiền" cho cả nhà. Xem thêm
Bố mẹ dùng tiền của mình để xây nhà cho anh trai 😞  - 1

Ngày xưa 7 năm mua được nhà, giờ chắc phải… 7 kiếp

Anh Phúc, một người đang sống và làm việc tại Hà Nội vừa kể lại câu chuyện mua căn nhà đầu tiên của mình mà nghe xong, nhiều người chỉ biết cười… . Xem thêm
Ngày xưa 7 năm mua được nhà, giờ chắc phải… 7 kiếp - 1

Tham khảo mua nhà chung cư

Em chào anh chị, em nữ sinh năm 2k hiện đang có thu nhập khoảng 35tr một tháng đã trừ thuế. Xem thêm

Nhưng chưa có tài sản gì chỉ có khoảng 60tr tiền mặt và 1 chỉ vàng. Gần đây em có thấy đang rao bán căn hộ chung cư studio khoảng 40m2 ở bình dương cũ. Em muốn mua để sau này có cái nhà ra vào. Nhưng em chưa có nhiều kiến thức về việc nên lựa chọn chủ đầu tư như thế nào.

Dự án có nói khoảng 2028 bàn giao nhà và sẽ có sổ sau 6-8 tháng bàn giao sở hữu nhà lâu dài. Căn đó đang rao bán khoảng 1.39tỷ trả trước 15% và thanh toán 7tr/ tháng. Thì em có nên mượn tiền mẹ để mua không ạ. Thật ra đó là số tiền tích cóp cả đời của mẹ em. Em không muốn mượn hết mà chỉ mượn cỡ 100-200tr để trả trc rồi sẽ tự làm trả cho chủ đầu tư ạ.

Mn có kinh nghiệm có thể cho em xin góp ý được không ạ.

"Bất động sản định danh" và câu chuyện tìm nhà “độc lạ” của giới tinh hoa

Một CEO của đơn vị môi giới chuyên phục vụ nhóm khách hàng siêu giàu kể rằng anh từng mất hơn một năm chỉ để tìm nhà cho một doanh nhân tại Hà Nội. “Không phải vì chi phí” anh nói, “mà vì chúng tôi chỉ được phép tìm trong vài khu vực nhất định, những tâm điểm thượng lưu mà nguồn cung đã chạm mức khan hiếm tuyệt đối, và chỉ cần nhắc tên địa điểm hoặc dự án là người khác đã ngầm hiểu về vị thế của người sở hữu”. Xem thêm
"Bất động sản định danh" và câu chuyện tìm nhà “độc lạ” của giới tinh hoa - 1

Tại sao Quảng Ninh lọt tầm ngắm của thế hệ nhà đầu tư mới?

Sự hoàn thiện về hạ tầng, đô thị và hệ sinh thái dịch vụ đã đưa Bãi Cháy, Quảng Ninh lọt “tầm ngắm” của thế hệ nhà đầu tư mới – những người tìm kiếm giá trị thực, bền vững và cơ hội khai thác kinh doanh hấp dẫn. Xem thêm
Tại sao Quảng Ninh lọt tầm ngắm của thế hệ nhà đầu tư mới? - 1

2,8 tỷ tiền mặt, lương 30 triệu/tháng: Mua nhà không vay cho “nhẹ đầu” hay vay thêm để nâng cao chất lượng sống?

Tôi năm nay 33 tuổi, vợ cũng 33. Hai vợ chồng chưa có con. Tích cóp được 2,8 tỷ tiền mặt. Tổng thu nhập khoảng 30 triệu/tháng, không có tài sản nào khác, cũng không có “hậu phương tài chính”. Nếu mua nhà thì xác định chỉ có thể vay ngân hàng chứ không ai chống lưng. Xem thêm
2,8 tỷ tiền mặt, lương 30 triệu/tháng: Mua nhà không vay cho “nhẹ đầu” hay vay thêm để nâng cao chất lượng sống?  - 1

Các bác đi làm giao dịch đất đai khi có mã định danh có gì khác chưa ạ?

Chào các bác, dạo này thấy thiên hạ râm ran chuyện bỏ sổ hộ khẩu giấy, rồi mọi giao dịch đất đai giờ cứ phải áp cái mã định danh vạn năng vào. Tôi cũng đang định đi làm cái sang tên đổi chủ miếng đất ở quê nên có dạo một vòng các group cộng đồng cư dân với hội "cò đất" xem tình hình thực tế thế nào. Đúng là 9 người 10 ý, nghe xong mà thấy vừa mừng vừa lo. Tôi tổng hợp lại mấy cái cmt "đắt" nhất cho các bác cùng thẩm, xem cái công cuộc số hóa này nó đang vận hành đến đâu rồi. Xem thêm
Các bác đi làm giao dịch đất đai khi có mã định danh có gì khác chưa ạ?  - 1

Cùng là nhà “ưu đãi”, nhà ở thương mại giá phù hợp khác gì NƠXH?

Nói thật với các bác, cái thân phận người thu nhập trung bình ở mấy thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn nó cứ "dở dở ương ương" thế nào ấy. Xem thêm
Cùng là nhà “ưu đãi”, nhà ở thương mại giá phù hợp khác gì NƠXH?  - 1

Nhà tôi sát sân pickleball, giờ bán ai cũng lắc đầu, khách mua cứ thấy gần sân bóng là lắc đầu bỏ đi

Nói thật với các bác, hồi đầu thấy trào lưu pickleball nở rộ, tôi cũng hăm hở lắm, kiểu gì chẳng nghĩ có cái sân thể thao sát vách thì giá trị bất động sản nhà mình chỉ có nước "lên hương". Xem thêm
Nhà tôi sát sân pickleball, giờ bán ai cũng lắc đầu, khách mua cứ thấy gần sân bóng là lắc đầu bỏ đi - 1

Định xây nhà ven sông Hồng mà nghe tin tạm dừng cấp phép, giờ tôi phải làm gì?

Này các bác, nếu đang tính chuyện xuống tiền mua đất hay đang hăm hở chuẩn bị đổ móng xây nhà quanh khu vực phường Hồng Hà thì nên "phanh" gấp lại một nhịp để nghe ngóng tình hình nhé. Xem thêm
Định xây nhà ven sông Hồng mà nghe tin tạm dừng cấp phép, giờ tôi phải làm gì?  - 1

Vinhomes Green Paradise khởi công dự án chứng nhận đô thị thông minh toàn cầu

Vinhomes Green Paradise - Cần Giờ chính thức khởi động Dự án Chứng nhận Đô thị Thông minh, hợp tác với công ty tư vấn Korea Management Association Consulting (KMAC), Hội đồng Thế giới về Dữ liệu Đô thị (WCCD) và Chỉ số Đô thị Tiêu chuẩn hóa (SUM). Thông qua đó, Vinhomes Green Paradise đặt mục tiêu trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ xanh quốc tế, qua đó thiết lập chuẩn mới cho tư duy phát triển bền vững và thông minh trên toàn cầu. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise khởi công dự án chứng nhận đô thị thông minh toàn cầu - 1

📌 Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã định danh bất động sản

Từ ngày 1/3, mỗi căn nhà, căn hộ chung cư, sản phẩm trong dự án bất động sản sẽ được gắn với một mã định danh điện tử, theo quy định tại Nghị định số 357 do Chính phủ ban hành quy định về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản. Xem thêm
📌 Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã định danh bất động sản - 1

Topic: Ở chung cư nếu quên đóng tiền dịch vụ, điện nước sẽ như thế nào?

Lướt mạng tình cờ đọc được câu hỏi này, bảo vô tri thì cũng không phải, nhưng mà đúng là có người không ở thì không biết được á. Vậy nên để tui giải đáp cho khổ chủ nghe nha. Xem thêm
Topic: Ở chung cư nếu quên đóng tiền dịch vụ, điện nước sẽ như thế nào? - 1

Bị "chặn" cửa thuê nhà ở Nhật vì đồng hương: Chỉ mong chúng ta đừng bôi xấu bộ mặt tập thể

Dưới đây là câu chuyện được một bạn trẻ chia sẻ trên cộng đồng Xóm Việt Nhật Xem thêm
Bị "chặn" cửa thuê nhà ở Nhật vì đồng hương: Chỉ mong chúng ta đừng bôi xấu bộ mặt tập thể - 1

Không muốn xây nhà vì bố mẹ… sống bẩn

Đọc những dòng tâm sự từ một bạn đăng trên Neu Confessions, tôi có cảm giác như đang xem một bộ phim gia đình… nhưng thuộc thể loại “sinh tồn” chứ không phải tình cảm. Xem thêm
Không muốn xây nhà vì bố mẹ… sống bẩn - 1

Rất vô lý khi bắt người trẻ phải “cày điên cuồng” chỉ để đuổi theo giá nhà

Tôi 30 tuổi, thế hệ 9x, làm trong ngành xây dựng. Mấy năm trước còn háo hức chuyện mua nhà, lập gia đình, an cư lạc nghiệp. Còn bây giờ? Thú thật là nhiều lúc thấy… đuối. Không phải vì lười, mà vì càng chạy thì cái đích càng bị ai đó kéo ra xa thêm vài trăm mét. Xem thêm
Rất vô lý khi bắt người trẻ phải “cày điên cuồng” chỉ để đuổi theo giá nhà  - 1

VinCons bật chế độ “thần tốc”, tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt các siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng

Năm 2026, VinCons (thành viên thuộc Vingroup) tiếp tục khẳng định vị thế đầu tàu trong lĩnh vực xây dựng khi đảm nhiệm thi công hàng loạt siêu dự án đô thị, hạ tầng, công nghiệp với quy mô kỷ lục từ Bắc vào Nam. Để đáp ứng khối lượng thi công khổng lồ, VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng, đi kèm nhiều chế độ phúc lợi hấp dẫn.   Xem thêm
VinCons bật chế độ “thần tốc”, tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt các siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng - 1

Phòng trọ Hà Nội: ảnh một đằng, thực tế một nẻo và cú sốc mang tên 3,5 triệu

Đầu năm ở Hà Nội có một “mùa” mà ai từng đi thuê trọ đều hiểu: mùa săn phòng. Sinh viên quay lại sau Tết, người đi làm chuyển chỗ ở, người mới lên thành phố bắt đầu hành trình lập nghiệp. Nhu cầu tăng vọt, còn nguồn cung thì… vẫn vậy. Và thế là câu chuyện muôn thuở lặp lại: phòng đẹp thì đắt, phòng rẻ thì phải “có niềm tin”. Xem thêm
Phòng trọ Hà Nội: ảnh một đằng, thực tế một nẻo và cú sốc mang tên 3,5 triệu - 1

Topic: Có nên xây nhà trên đất nhà chồng không ạ?

Nói thật với chị em, ngồi viết những dòng này mà mình vẫn còn thấy "rùng mình" khi nhớ lại cái thời suýt chút nữa là đặt bút ký vào hợp đồng thầu xây dựng trên mảnh đất của bố mẹ chồng. Hồi đó mới cưới được 2 năm, đầu óc chỉ toàn màu hồng về một "ngôi nhà và những đứa trẻ". Xem thêm
Topic: Có nên xây nhà trên đất nhà chồng không ạ? - 1

Trẻ thì bán đất ở quê ra phố, già rồi lại chẳng biết về đâu

Có một nghịch lý mà nếu để ý kỹ sẽ thấy nó lặp lại ở rất nhiều người: lúc trẻ thì tìm mọi cách rời quê, bán đất, bán nhà, gom góp lên thành phố lập nghiệp; đến khi bắt đầu có tuổi, lại quay sang suy nghĩ nghiêm túc về chuyện… sau này sẽ “nằm” ở đâu. Xem thêm
Trẻ thì bán đất ở quê ra phố, già rồi lại chẳng biết về đâu - 1

🏗️ Conic Boulevard: Khi người mua nhà trả 90% tiền mà vẫn chưa thấy… chìa khóa đâu

Mấy nay, trong group cộng đồng cư dân mua căn hộ tại Conic Boulevard (thuộc Block A) ở Bình Chánh đang râm ran câu chuyện chậm bàn giao. Không phải chậm một hai tuần kiểu “kẹt chút thủ tục”, mà là lỡ hẹn hết lần này tới lần khác. Trong khi đó, nhiều khách hàng cho biết họ đã thanh toán đến 85–95% giá trị căn hộ. Tiền thì gần như xong, chìa khóa thì vẫn… trên giấy. Xem thêm
🏗️ Conic Boulevard: Khi người mua nhà trả 90% tiền mà vẫn chưa thấy… chìa khóa đâu  - 1

🏗️ Nguồn cung bùng nổ, “câu lạc bộ tồn kho trăm nghìn tỷ” của bất động sản ngày càng đông

Dạo một vòng thị trường bất động sản năm 2025, anh em sẽ thấy một nghịch lý khá thú vị. Trong khi người dân vẫn than giá nhà cao, thì các doanh nghiệp địa ốc lại đang hăm hở gia nhập một cái câu lạc bộ nghe tên thôi đã thấy "nặng đô": Câu lạc bộ tồn kho vạn tỷ. Xem thêm
🏗️ Nguồn cung bùng nổ, “câu lạc bộ tồn kho trăm nghìn tỷ” của bất động sản ngày càng đông - 1

Đất nền dự án: “Món cũ vị mới” từ 3 trụ cột triển vọng

Thời gian gần đây, nhận định của TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng “đất nền sẽ là phân khúc ‘vua’ trong kỷ nguyên mới” đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. Trong bối cảnh dọc tuyến Vành đai 4 đang xuất hiện hàng loạt đại đô thị quy mô hàng trăm hecta, với sản phẩm chủ đạo là nhà thấp tầng xây sẵn, không ít quan điểm cho rằng thị trường đã bước sang một chu kỳ khác - nơi các mô hình đô thị đồng bộ, được phát triển bởi chủ đầu tư lớn, sẽ chiếm ưu thế thay vì đất nền truyền thống. Xem thêm
Đất nền dự án: “Món cũ vị mới” từ 3 trụ cột triển vọng  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết