Mac Dinh Cuong

Mac Dinh Cuong

Đề xuất người đấu giá đất phải chứng minh năng lực tài chính, ngăn bỏ cọc, 'thầu tặc'

Nhiều đại biểu Quốc hội đã đưa ra những giải pháp để ngăn tình trạng đầu cơ, thổi giá nhà và đất, như người đấu giá đất phải chứng minh năng lực tài chính, tăng phí đặt cọc...

Ngày 28/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023".

Nêu ý kiến, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) bày tỏ: "Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã rất quyết liệt, đã tổ chức nhiều hội nghị, nhiều cuộc làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững".

Tuy nhiên, đại biểu cũng lo lắng về việc tình trạng giá nhà đất tại một số thành phố lớn tăng rất cao, nhất là Hà Nội và TPHCM đã khiến cho thị trường bất động sản vừa mới phục hồi thì lại xuất hiện những dấu hiệu bất ổn.

Do đó, đại biểu kiến nghị Chính phủ tiếp tục quyết liệt chỉ đạo để tháo gỡ những vướng mắc của các dự án nhà ở hiện nay và nếu thuộc thẩm quyền của cấp cao hơn thì báo cấp có thẩm quyền để tháo gỡ những vướng mắc trong các dự án này.

Bên cạnh đó, cần có những chính sách ưu đãi, đủ sức hấp dẫn để khuyến khích các doanh nghiệp phát triển phân khúc nhà ở thương mại phù hợp với túi tiền của phần đông người lao động; nghiên cứu triển khai các biện pháp mạnh để kiểm soát tình trạng đầu cơ nhà đất trong thời gian vừa qua.

Đại biểu Dương Văn Phước (ĐBQH tỉnh Quảng Nam) cho rằng đấu giá không thực chất sẽ rất nguy hiểm, thị trường buôn bán trở thành nơi để trục lợi và chúng ta cần phải nghiêm trị.

Đại biểu đề nghị tăng giá đặt cọc để tránh "thầu tặc"; tăng tiền đặt cọc theo từng vòng đấu, theo lũy tiến để buộc người đấu giá phải cân nhắc khi bỏ cọc; cần phải có chế tài mạnh để cấm các doanh nghiệp này tiếp tục đấu giá trên các lĩnh vực, ví dụ như không cho đấu giá vật liệu xây dựng.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội)
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội)

Tranh luận với ý kiến này, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội) cho rằng, không nên tăng phí đặt cọc mà cần tăng thêm điều kiện về những người tham gia đấu giá.

Theo lý giải của đại biểu Cường, hiện nay phí đặt cọc đang được quy định từ 5%-20%. Chẳng hạn như, giá bất động sản ban đầu là 10 tỷ thì phí đặt cọc là 2 tỷ, không phải ai tham gia đấu giá thì đều được mua bất động sản đó ngay, 10 người tham gia thì chỉ được một người mua. Chi phí dồn tiền đặt cọc vào đó sẽ tạo ra cản trở tâm lý nên rất ít người tham gia đăng ký mua. Nếu chúng ta tăng phí đặt cọc lên thì càng tăng chi phí này, dẫn đến ít người tham gia đấu giá.

Đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị bổ sung người tham gia đấu giá phải minh chứng được năng lực về tài chính có thể mua được tài sản đó, sau khi trúng đấu giá bằng việc xác nhận các khoản như tiền gửi ngân hàng hoặc các tài sản khác để minh chứng khả năng có thể huy động vốn và phải cam kết nếu như trúng đấu giá, bỏ cọc, sẽ bị xử lý.

"Nếu như chúng ta có quyết định như thế, những người có nhu cầu thật, sẽ không ngại gì trong việc minh chứng khả năng thanh toán của mình. Như vậy, sẽ loại bỏ được những người không có khả năng thanh toán, chỉ tham gia đấu giá để mua đi, bán lại, đặc biệt sẽ loại được những người bỏ giá cao rồi bỏ cọc", đại biểu Cường nêu ý kiến.

Quy định này cần làm khi minh chứng, khi nộp hồ sơ, không phải khi vào cuộc chúng ta mới minh chứng hay bổ sung. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có đủ điều kiện, có đủ thời gian để người tham gia chuẩn bị cũng như cơ quan quản lý đấu giá kiểm soát. 

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị cần phải thực hiện ngay Điều 31 của Luật Giá về kiểm tra các yếu tố hình thành giá khi có sự biến động giá bất thường để các doanh nghiệp bất động sản không lợi dụng khi thị trường khan hiếm nguồn cung để đưa ra giá bán cao một cách bất thường.

Việc kiểm tra yếu tố hình thành giá sẽ không chỉ phát hiện được sự bất thường của các giá bán cao để bảo vệ người tiêu dùng và ổn định thị trường mà còn là cơ sở để thu thuế điều tiết phần thu nhập tăng lên do giá cao. 

Đồng thời đề xuất hàng hóa bất động sản của các doanh nghiệp bán ra lần đầu trên thị trường thứ cấp thuộc đối tượng phải kê khai giá. Nếu thực hiện được kê khai giá và kiểm tra giá như thế sẽ ngăn chặn được tình trạng vô lý, tự nhiên giá này tăng lên cao. Điều này là một giải pháp rất căn bản, hữu hiệu để chúng ta kiểm soát giá sử dụng bất động sản.

Có chính sách đủ hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư phát triển nhà ở xã hội

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương) đánh giá tại kỳ họp này, Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét các luật sửa nhiều luật và nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TPHCM, Đà Nẵng và Khánh Hòa.

Quốc hội cũng đã xác định rõ tại khoản 1 Điều 2 dự thảo nghị quyết là Chính phủ có cơ chế giải quyết phù hợp, xử lý dứt điểm đối với những dự án bất động sản gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài, trường hợp vượt thẩm quyền thì trình Quốc hội xem xét quyết định trong năm 2025.

"Điều này thể hiện sự quyết liệt, đồng hành của Quốc hội với Chính phủ trong giải quyết các điểm nghẽn trong thực tế", đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân nói.

Đại biểu kiến nghị Quốc hội sớm ban hành nghị quyết thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở. Bởi theo đại biểu, nội dung này đã được nêu rõ khi thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) và được rất nhiều doanh nghiệp ở rất nhiều tỉnh thành mong mỏi có cơ chế thực hiện hiệu quả.

Đối với nhà ở xã hội, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân cho rằng cần có cơ chế, chính sách ưu đãi thực chất, đủ hấp dẫn để thu hút, khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhất là cho công nhân và lực lượng vũ trang.

Đồng thời phân tích rõ đối tượng có khả năng thuê, mua nhà ở xã hội để có chính sách cụ thể riêng cho từng đối tượng; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng, mua bán, cho thuê nhà ở xã hội; bảo đảm nguồn cung đủ lớn, giá cả hợp lý cho người có thu nhập thấp...

Cũng nêu ý kiến về nhà ở xã hội, đại biểu Mai Văn Hải (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá) nhấn mạnh, nhà ở của người dân nói chung, nhà ở xã hội nói riêng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo.

Trong thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện việc xây dựng nhà ở xã hội, một số vướng mắc từng bước được tháo gỡ, kể cả về pháp luật cũng như việc tổ chức thực hiện trong việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, một số địa phương đã bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội độc lập, một số địa phương bố trí nhà ở xã hội là quỹ đất 20% trong dự án nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án trong việc bán, cho thuê, cho thuê mua đối với nhà ở xã hội. 

Đại biểu đề nghị các cấp có thẩm quyền tiếp tục quan tâm chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn trong thực hiện các chính sách, pháp luật về nhà ở xã hội trong lĩnh vực đầu tư đất đai, quy hoạch; sửa đổi các chính sách để thu hút các nhà đầu tư giúp cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động có nhu cầu nhà ở xã hội tượng được tiếp cận tốt hơn với chính sách.

Hoàn thiện các cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham gia phát triển nhà ở xã hội cho công nhân ở các khu công nghiệp để giải quyết nhu cầu nhà ở của công nhân, lao động...

Nguồn: Thông tin Chính Phủ

0

Bình luận

NobleGo tối 30/1: lên sóng 2 căn hộ từ Sunshine Legend City, giá khởi điểm 48 triệu đồng/m2

20h tối 30/01 tới đây, hai căn hộ Studio tại Sunshine Legend City sẽ xuất hiện trên sóng livestream trực tuyến với mức giá khởi điểm quyền mua chỉ 48 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Đặc biệt, khách hàng đặt quyền mua căn hộ còn được áp dụng đồng thời chính sách bán hàng hấp dẫn từ Tổng đại lý phân phối NobleX. Xem thêm
NobleGo tối 30/1: lên sóng 2 căn hộ từ Sunshine Legend City, giá khởi điểm 48 triệu đồng/m2 - 1

Casa Villa: Chuẩn sống năng động giữa tâm điểm giải trí hàng đầu miền Nam

Giữa nhịp chuyển mình mạnh mẽ của đô thị biển Vũng Tàu (TP.HCM), phân khu thấp tầng Casa 2 thuộc đại đô thị Blanca City nổi lên như một biểu tượng sống mới. Đây là điểm giao thoa hoàn hảo giữa không gian nghỉ dưỡng và nhịp sống giải trí năng động, nơi cư dân hưởng trọn hệ sinh thái "tỷ đô" của Sun Group. Xem thêm
Casa Villa: Chuẩn sống năng động giữa tâm điểm giải trí hàng đầu miền Nam - 1

Luật hiện hành đã xử được đất bỏ hoang chưa, hay mới dừng ở mức… gãi ngứa?

Luật thì có rồi, nhưng hiệu quả xử lý đất bỏ hoang đến nay vẫn chủ yếu mang tính… an ủi tinh thần. Đất vẫn bỏ hoang, cỏ vẫn mọc, bảng giá đất thì vẫn tăng đều theo chu kỳ. Còn người cần đất thật, nhà thật, dự án thật thì vẫn đứng ngoài nhìn. Xem thêm
Luật hiện hành đã xử được đất bỏ hoang chưa, hay mới dừng ở mức… gãi ngứa? - 1

Hà Nội vừa đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích nhà ở bình quân đạt tối thiểu 40 m²/người: cùng đón chờ xem!

Hiện tại, diện tích nhà ở bình quân của Hà Nội có mục tiêu phát triển đang ở mức khoảng 32 m²/người. Nghĩa là trong vòng vài năm tới, mỗi người dân Thủ đô sẽ được “cộng thêm” khoảng 8 m² không gian sống. 8 m² nghe thì không nhiều, nhưng với người đang sống trong căn hộ 45–50 m² cho cả gia đình 3–4 người, đó là cả một giấc mơ. Thêm 8 m² là đủ để đặt thêm cái giường, hoặc chí ít là xoay người thoải mái hơn khi mở tủ lạnh. Xem thêm
Hà Nội vừa đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích nhà ở bình quân đạt tối thiểu 40 m²/người: cùng đón chờ xem! - 1

Khi lãi suất lên tiếng, mọi phép thử về nhà ở đều trở nên rõ ràng hơn

Lãi suất chỉ cần nhích lên một chút thôi, thị trường nhà ở lập tức có phản xạ. Không cần tuyên bố gì cao siêu, không cần siết tín dụng rầm rộ, chỉ cần ngân hàng gửi một cái thông báo điều chỉnh lãi vay là đủ để nhiều người đang định “xuống tiền”… lùi lại một bước, mở máy tính ra bấm lại bảng tính. Xem thêm
Khi lãi suất lên tiếng, mọi phép thử về nhà ở đều trở nên rõ ràng hơn - 1

"Cuộc cách mạng" đô thị chưa từng có: Lộ trình di dời hơn 860.000 người dân nội đô Hà Nội ra Đông Anh, Gia Lâm, Hòa Lạc...

Trong giai đoạn 2026 - 2045, Hà Nội di dời hơn 860.000 người dân sinh sống trong khu vực từ Vành đai 3 trở vào để tái cấu trúc đô thị. Xem thêm
"Cuộc cách mạng" đô thị chưa từng có: Lộ trình di dời hơn 860.000 người dân nội đô Hà Nội ra Đông Anh, Gia Lâm, Hòa Lạc...  - 1

Cập nhật lãi suất cho vay bất động sản – cập nhật 28/01/2026

🔹 Nhóm ngân hàng trong nước (Vietcombank – VietinBank – BIDV – MBBank): Lãi suất ưu đãi đang xoay quanh 8,3% – 10%/năm, thời gian ưu đãi chủ yếu 6–12 tháng, một số gói ưu đãi cố định 18–24 tháng thậm chí lên đến 13,6%/năm. Xem thêm
Cập nhật lãi suất cho vay bất động sản – cập nhật 28/01/2026 - 1

💥 Đẩy mạnh nhà ở xã hội, TP.HCM sẵn sàng “tuýt còi” và thu hồi đất dự án ì ạch

TPHCM đang tăng tốc phát triển nhà ở xã hội (NOXH) bằng cách vừa tháo gỡ pháp lý, vừa “siết” kỷ cương thực hiện dự án. Thành phố xác định việc xử lý các dự án chậm triển khai là giải pháp then chốt nhằm nhanh chóng gia tăng nguồn cung nhà ở cho công nhân, người lao động. Những dự án ì ạch kéo dài nhiều năm sẽ không còn “đất sống”. Xem thêm
💥 Đẩy mạnh nhà ở xã hội, TP.HCM sẵn sàng “tuýt còi” và thu hồi đất dự án ì ạch - 1

Vincom Retail ra mắt dòng sản phẩm Vincom Collection - Mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới

Hà Nội, ngày 29/01/2026, Công ty Cổ phần Vincom Retail chính thức giới thiệu Vincom Collection - dòng thương hiệu khu phố thương mại tuyển chọn trải nghiệm, hiện diện tại các đại đô thị Vinhomes và điểm đến du lịch trọng điểm trên cả nước. Xem thêm
Vincom Retail ra mắt dòng sản phẩm Vincom Collection - Mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới  - 1

💥 Vay tiền bố mẹ mua nhà, vợ chồng tôi bật khóc khi phải ký giấy n.ợ, trả lãi như ngân hàng

Vợ chồng tôi nhiều năm sống trong căn hộ tập thể cũ chỉ khoảng 20m² ở trung tâm, chật chội và xuống cấp nghiêm trọng. Khi có thêm hai con, chúng tôi bàn nhau bán nhà, gom tiền tích lũy rồi vay thêm bố mẹ để mua một căn nhà mặt đất rộng rãi hơn. Tôi nghĩ đơn giản rằng đây là chuyện trong gia đình, “bố mẹ có điều kiện, giúp con lúc khó khăn cũng là điều bình thường”. Xem thêm
💥 Vay tiền bố mẹ mua nhà, vợ chồng tôi bật khóc khi phải ký giấy n.ợ, trả lãi như ngân hàng - 1

🔥 TIN VUI: HÀ NỘI NỚI ĐIỀU KIỆN TIẾP CẬN NOXH, MỞ RỘNG ĐỐI TƯỢNG MUA, THUÊ, THUÊ MUA

Ngày 27/1, tại kỳ họp thứ 31, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021–2030, trong đó đáng chú ý là việc nới lỏng điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội (NOXH). Xem thêm
🔥 TIN VUI: HÀ NỘI NỚI ĐIỀU KIỆN TIẾP CẬN NOXH, MỞ RỘNG ĐỐI TƯỢNG MUA, THUÊ, THUÊ MUA  - 1

🏘️ Bất chấp mọi lời khuyên, mua căn hộ tầng một có sân: sáu tháng sau, chủ nhân phải bật khóc khi rao bán lại

Bất chấp nhiều lời khuyên can, tôi vẫn quyết định mua một căn hộ tầng một có sân, với niềm tin rằng mình đang chọn một phong cách sống khác biệt. Trong tưởng tượng, đó là nơi sáng mở cửa đón nắng, chiều ngồi uống trà ngoài sân, cuối tuần trồng cây, nuôi thú cưng và tận hưởng cảm giác “nhà vườn” giữa đô thị. Xem thêm
🏘️ Bất chấp mọi lời khuyên, mua căn hộ tầng một có sân: sáu tháng sau, chủ nhân phải bật khóc khi rao bán lại  - 1

🏠 Đề xuất cho bán nhà chưa giải chấp: bài toán huy động vốn của chủ đầu tư, rủi ro pháp lý dồn về người mua

Đề xuất của HoREA cho phép chủ đầu tư bán nhà ở hình thành trong tương lai dù chưa giải chấp đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Xem thêm
🏠 Đề xuất cho bán nhà chưa giải chấp: bài toán huy động vốn của chủ đầu tư, rủi ro pháp lý dồn về người mua - 1

“Đặt cọc” trong bất động sản không còn là chuyện cảm tính?

Nhiều người mua bất động sản ở Việt Nam vẫn đang hiểu đặt cọc theo kiểu rất đời thường: “Chuyển trước một khoản để giữ chỗ, rồi tính tiếp.” Xem thêm

Nhưng từ 01/08/2024, thị trường bước sang một nhịp pháp lý mới, vì Luật Kinh doanh bất động sản 2023 (Luật số 29/2023/QH15) được điều chỉnh để có hiệu lực từ 01/08/2024 (thay vì mốc trước đó). Đây là điểm mốc mà người mua, nhà đầu tư và cả môi giới đều phải cập nhật nếu không muốn “đóng học phí” bằng tiền thật. 

1) Vì sao điều này quan trọng?

Vì “đặt cọc” là bước xảy ra sớm nhất trong một giao dịch, và cũng là bước dễ gây tranh chấp nhất.

• Người mua sợ: cọc xong không mua được, hoặc bị ép ký hợp đồng bất lợi.

• Nhà đầu tư sợ: dự án chưa đủ điều kiện mà đã thu tiền, thanh khoản kẹt, rủi ro pháp lý kéo dài.

• Môi giới sợ: tư vấn sai luật, sai mốc thời điểm, bị khách hàng quay lại khiếu nại.

Luật mới đi theo hướng “kỷ luật hơn”: không khuyến khích kiểu thu tiền cảm tính, rồi đẩy rủi ro cho người mua.

Cre: Lê Thắng

“Đặt cọc” trong bất động sản không còn là chuyện cảm tính? - 1

3 phường ở TP.HCM có giá chung cư đắt nhất: khi mét vuông bắt đầu có… giá trị tinh thần

Năm 2025, thị trường bất động sản được dịp “tỉnh ngủ” sau một thời gian dài ngáp ngắn ngáp dài. Theo báo cáo của BHS R&D, nguồn cung và giao dịch toàn thị trường tăng gấp đôi so với năm 2024, một con số đủ để giới làm nghề thở phào và người mua nhà thì… thở dài. Xem thêm
3 phường ở TP.HCM có giá chung cư đắt nhất: khi mét vuông bắt đầu có… giá trị tinh thần - 1

Giá căn hộ mới TP.HCM chạm mốc 160 triệu đồng/m²: đắt thật, nhưng không phải ai cũng rời cuộc chơi

Có một nghịch lý đang diễn ra ở thị trường căn hộ TP.HCM: giá leo thang tới mức nhiều người nghe xong chỉ biết cười trừ, nhưng dự án mở bán vẫn có người mua, thậm chí mua khá nhanh. Xem thêm
Giá căn hộ mới TP.HCM chạm mốc 160 triệu đồng/m²: đắt thật, nhưng không phải ai cũng rời cuộc chơi - 1

Sun Group xây 2 dự án với 12.000 phòng khách sạn, căn hộ chuẩn 5 sao phục vụ APEC 2027

Ngày 28/1, UBND đặc khu Phú Quốc và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công Khu đô thị hỗn hợp Bãi Đất Đỏ và Khu đô thị hỗn hợp du lịch sinh thái Núi Ông Quán - hai trong số 21 dự án APEC được phê duyệt. Xem thêm
Sun Group xây 2 dự án với 12.000 phòng khách sạn, căn hộ chuẩn 5 sao phục vụ APEC 2027 - 1

Da Nang Downtown – “Tâm điểm của tâm điểm” – Biểu tượng mới của Đà Nẵng bên sông Hàn

Sở hữu tọa độ "vàng" hiếm hoi còn sót lại tại trung tâm thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Da Nang Downtown hội tụ trọn vẹn sức mạnh kết nối giao thương, tinh hoa giải trí cùng hệ sinh thái tiện ích độc bản. Đây không chỉ là điểm đến, mà là nhịp đập phồn vinh khởi nguồn cho những giá trị sống và đầu tư vượt trội chưa từng có. Xem thêm
Da Nang Downtown – “Tâm điểm của tâm điểm” – Biểu tượng mới của Đà Nẵng bên sông Hàn - 1

Một căn chung cư thôi mà phải cố gắng cả đời, may ra mới mua được

Có một sự thật ngày càng phổ biến ở Hà Nội và TP.HCM: mua được một căn chung cư giờ không còn là chuyện “phấn đấu vài năm”, mà giống một dự án… trọn đời. Người trẻ ra trường đi làm, người trung niên tích cóp, người lớn tuổi hỗ trợ thêm, cả nhà cùng chung tay, may mắn lắm mới chạm tới chìa khóa căn hộ. Xem thêm
Một căn chung cư thôi mà phải cố gắng cả đời, may ra mới mua được - 1

Ai vay ngân hàng đầu tư chung cư, năm 2026 coi chừng toát mồ hôi hột nhé!

Nếu vài năm trước, đầu tư chung cư chỉ cần “xuống tiền nhanh hơn hàng xóm” là có lãi, thì bước sang năm 2026, cuộc chơi đã đổi vị. Giá không còn tăng nóng, thanh khoản chậm lại, còn ngân hàng thì vẫn đều đặn nhắc hạn trả nợ mỗi tháng. Trong bối cảnh đó, người vui nhất có lẽ là… người mua ở thật, còn ai ôm chung cư bằng đòn bẩy tài chính thì xác định tinh thần: năm nay là năm giữ nhịp thở. Xem thêm
Ai vay ngân hàng đầu tư chung cư, năm 2026 coi chừng toát mồ hôi hột nhé! - 1

Bữa tiệc lướt sóng bất động sản kiếm lãi gấp đôi trong một năm đã chính thức hạ màn từ cuối 2025

Thị trường đang bước vào một cuộc sàng lọc khốc liệt, nơi tiền thật, nhu cầu thật và pháp lý thật lên tiếng. Khi khoảng 1.000 dự án đồng loạt bung hàng trong bối cảnh lãi suất không còn rẻ, kỷ nguyên “nhắm mắt mua cũng thắng” nhanh chóng trở thành dĩ vãng. Xem thêm
Bữa tiệc lướt sóng bất động sản kiếm lãi gấp đôi trong một năm đã chính thức hạ màn từ cuối 2025 - 1

Hà Nội đặt mục tiêu 40 m² nhà ở/người vào năm 2030

Sáng 27-1, tiếp tục chương trình kỳ họp chuyên đề thứ 31, HĐND TP Hà Nội khóa XVI thông qua nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030. Xem thêm
Hà Nội đặt mục tiêu 40 m² nhà ở/người vào năm 2030  - 1
Hà Nội đặt mục tiêu 40 m² nhà ở/người vào năm 2030  - 2

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Ngày 28-1, Tập đoàn Vingroup công bố triển khai chương trình đào tạo nhân viên và nhân tài AI thực chiến quy mô lớn, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam. Học viên tham gia chương trình được miễn phí đào tạo và hưởng phụ cấp 8 triệu đồng/tháng trong suốt thời gian học. Xem thêm
Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng - 1

Giới đầu tư đang “săn lùng” dự án nào để đón sóng APEC Phú Quốc?

Việc Phú Quốc đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC 2027 không chỉ nâng tầm vị thế điểm đến, mà còn mở ra làn sóng lưu trú của dòng khách chất lượng cao. Trong bối cảnh đó, phân khu The Sunset tại Thị trấn Hoàng Hôn đang thu hút sự quan tâm nhờ hội tụ đủ những tiêu chí thu hút khách cao cấp. Xem thêm
Giới đầu tư đang “săn lùng” dự án nào để đón sóng APEC Phú Quốc? - 1

Hà Nội dự kiến di dời hơn 860.000 dân khỏi nội thành là một bước đi mang tính chiến lược

Việc Hà Nội dự kiến di dời hơn 860.000 dân khỏi nội thành (đặc biệt là khu vực 4 quận lõi: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) là một bước đi mang tính chiến lược, phản ánh những thay đổi sâu sắc trong tư duy quy hoạch. Điều đó thể hiện: Xem thêm
Hà Nội dự kiến di dời hơn 860.000 dân khỏi nội thành là một bước đi mang tính chiến lược - 1

QUÁ KHỦNG KHIẾP: Hà Nội tái cấu trúc đô thị, dự kiến di dời hơn 860.000 người

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, trong đó đề xuất tái cấu trúc mô hình phát triển đô thị theo hướng đa cực - đa trung tâm, nhằm giảm tải cho khu vực nội đô và nâng cao chất lượng sống của người dân. Xem thêm

Trọng tâm quy hoạch là khu vực từ Vành đai 3 trở vào, đặc biệt các vùng: Ba Đình, hồ Gươm, khu phố cổ, hồ Tây và hai bên sông Hồng - nơi sẽ được tái cấu trúc kết hợp bảo tồn di sản, cảnh quan và kiến trúc đặc trưng.

Kế hoạch di dời dân cư:

Giai đoạn 2026-2035: khoảng 442.000 người, gồm dân dọc sông Hồng, hồ Tây và một số tuyến phố nội đô.

Giai đoạn 2036-2045: khoảng 420.000 người, trong đó có khu phố cổ, phố cũ và các khu vực trong Vành đai 3.

Tổng cộng hơn 860.000 người sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ hoặc ở các khu đô thị mới như Đông Anh, Gia Lâm, Hòa Lạc…

Nguồn lực thực hiện quy hoạch giai đoạn 2026-2045 dự kiến lên tới 64,84 triệu tỷ đồng, trong đó bao gồm cả đầu tư công và vốn xã hội hóa để phát triển hạ tầng, giao thông, nhà ở, y tế, giáo dục và không gian xanh.

Hà Nội kỳ vọng việc tái cấu trúc sẽ mở ra “cuộc cách mạng về kiến trúc và không gian sống”, hướng tới một Thủ đô xanh, hiện đại, văn minh và giàu bản sắc.

QUÁ KHỦNG KHIẾP: Hà Nội tái cấu trúc đô thị, dự kiến di dời hơn 860.000 người  - 1

1 Câu chuyện rất quen trong làng đấu giá ở nước ta 🤭🤭🤭

Người trả giá cao nhất để thuê khu đất ven sông Hàn, Đà Nẵng, với mức hơn 4.860 tỷ đồng mỗi năm đã xin rút hồ sơ ngay trong ngày công bố kết quả. Xem thêm

Theo thông báo kết quả ngày 15/1, một phụ nữ ở xã Thượng Đức (Đà Nẵng) là người trả đơn giá thuê cao nhất, đạt 1,512 tỷ đồng mỗi m2 một năm. Với diện tích khu đất 3.215 m2, tổng tiền thuê ước tính khoảng 4.861 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, ngay trong ngày công bố kết quả, bà đã nộp đơn xin rút hồ sơ tham gia thuê đất.

Quy định về cho thuê quỹ đất ngắn hạn của TP Đà Nẵng nêu rõ, trong trường hợp người trúng thuê không ký hợp đồng hoặc không thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng hạn, cơ quan quản lý có thể xem xét lựa chọn người có mức giá liền kề cao nhất. Điều kiện là mức giá này không thấp hơn giá khởi điểm và chênh lệch không vượt quá 20% so với giá cao nhất.

Theo VnExpress

1 Câu chuyện rất quen trong làng đấu giá ở nước ta 🤭🤭🤭  - 1

Sago Palm Garden: Chưa thấy nhiều người về ở hay hoàn thiện Chỉ vì 4 lý do sau.

Vạn Tuế hay còn gọi là Sago Palm Garden. Với ý nghĩa từ cây Vạn Tuế sự kiên trì, bền bỉ để vươn đến sự thành công…Tất cả đều hay vs bánh cuốn. Duy có 1 điều, dân vẫn chưa về, nhà vẫn chưa thấy sáng đèn. Xem thêm
Sago Palm Garden: Chưa thấy nhiều người về ở hay hoàn thiện Chỉ vì 4 lý do sau.   - 1

KỂ LẠI GIẤC MƠ ĐÊM QUA...

Có lẽ không có gì đặc trưng cho đô thị Việt Nam bằng những con ngõ nhỏ đến mức hai chiếc xe máy tránh nhau cũng phải khéo léo như một màn trình diễn xiếc, và những ngôi nhà hình bao diêm xếp chồng lên nhau như những khối Lego được lắp ghép vội vàng trong một buổi chiều lười biếng. Xem thêm
KỂ LẠI GIẤC MƠ ĐÊM QUA...  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết