Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Đầu tư, nên chọn bất động sản hay cổ phiếu?

Bất động sản (BĐS) và thị trường chứng khoán (TTCK) luôn là hai kênh đầu tư quan trọng nhất của người Việt. Vậy chúng ta nên chọn đầu tư vào thị trường nào?

Mấy ngày gần đây thị trường chứng khoán biến động mạnh. 19/1/2021, thị trường giảm kỷ lục, có lúc tụt tới 75 điểm, làm nhiều nhà đầu tư TTCK đau đầu lẫn đau tim. Tổng giá trị vốn hóa thị trường giảm 10 tỷ đô, và mỗi nhà đầu tư đều chịu một phần thiệt hại trong con số 10 tỷ đô này.

Đầu tư, nên chọn bất động sản hay cổ phiếu? - Ảnh 1

Mình xin đưa ra một vài ví dụ của những người đã từng đầu tư TTCK và sau này chuyển sang BĐS:

1. Chính bản thân mình khi xưa cũng thử một chút TTCK, từ cách đây hơn 10 năm, khi đó FPT là một trong những cổ phiếu lớn của TTCK. Thời gian đó những người sáng lập ra FPT đều là những người có tài sản trong top 10 của TTCK. Do không có thời gian theo dõi sự biến động cổ phiếu hàng ngày nên mình đầu tư theo kiểu bluechip, chọn một công ty lớn mà mình cho rằng có tiềm năng (xuất khẩu phần mềm là xu hướng hot trong thời kỳ đó), hy vọng cổ phiếu sẽ tăng trưởng trong tương lai. Thực tế khác xa nhiều lý thuyết, sau khi mua xong 3 tháng cổ phiếu giảm 50%, kéo mãi mới lên tới 80% giá trị ban đầu, sau đó cắt lỗ, nghỉ chơi từ đó. Cho tới giờ vẫn thấy hạnh phúc với quyết định đó của mình.

2. Một admin của group Cộng đồng cũng là một tay chơi chứng khoán ác liệt trước kia, porfolio có lúc đạt tới vài tỷ, lăn lộn với nhiều loại cổ phiếu, đọc khá nhiều lý thuyết, nhưng cuối cùng vẫn thua lỗ. Một trong những lý do để bạn đó từ bỏ CK là do mệt mỏi về tâm lý, mỗi lần cổ phiếu lên thì vui như Súy Vân, những lúc thị trường đi xuống thì trầm cảm như mới từ Châu Quì ra trại. Cổ phiếu lên xuống hàng ngày, hàng giờ, mỗi lần tăng giảm cả vài chục, vài trăm chiệu, có lẽ đau tim mất. Admin đó đã quyết tâm cai nghiện món “chứng” và giờ chuyên tâm cho BĐS.

3. Hôm nay mình mới gặp một anh bạn làm ở Vietcombank, cách đây 10 năm cũng bỏ khoảng 1.5 tỷ vô TTCK và cũng có nguy cơ đau tim kinh niên, cảm xúc cá nhân thay đổi theo các con số, lúc thị trường đi xuống bực tức về rầy la vợ con, lúc lên thì tự nhiên ha ha cả buổi. Quyết định từ bỏ TTCK và bị lỗ mất hơn 30% số vốn. Giờ đây chuyên tâm đầu tư BĐS, có vẻ mát tay và mấy mảnh đất mua ở Gia Lai (quê hương) và Cần Giờ đều tăng gấp đôi trong vòng 1-2 năm.

Có nhiều cách phân loại đầu tư CK khác nhau, nhưng trong khuôn khổ bài này mình phân ra làm hai loại:

1. Đầu tư theo kiểu bluechip, đánh giá công ty theo tiềm năng dài hạn, chọn một vài công ty mình tin tưởng và bỏ vốn vào đó. Điển hình là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet mà có lẽ rất nhiều người tham gia TTCK lấy làm thần tượng.

Cty Berkshire Hathaway chỉ đầu tư vào những công ty lớn, có tiềm năng phát triển lâu dài. Ông có nhiều câu nói nổi tiếng, nhưng một trong những số đó là tôi không mua cổ phiếu dựa trên các tin tức hàng ngày, vì nó không ảnh hưởng tới giá trị trong tương lai lâu dài của nó. Giá cổ phiếu của công ty đó lên xuống trong ngày không phải là vấn đề, quan trọng nhất là nó sẽ phát triển ra sao trong 2-3 năm sau, hoặc thậm chí lâu hơn nữa.

Đầu tư kiểu này không tốn thời gian, không phải theo sát cổ phiếu hàng ngày, không bị đau tim khi giá cổ phiếu lên xuống như cưỡi ngựa. Tuy nhiên đầu tư thành công theo kiểu này đòi hỏi kiến thức vĩ mô, khả năng phán đoán các xu hướng trong tương lai cực tốt, và hơn nữa là các công ty phát triển minh bạch, các luật lệ thể chế thị trường CK rõ ràng, và các yếu tố này hiện ở Việt Nam vẫn thiếu. Do vậy việc dự đoán các xu hướng trung và dài hạn không hề dễ dàng.

Một số công ty bluechip cũng có thể mất giá nghiêm trọng: Hoàng Anh Gia Lai, FLC… Do vậy đầu tư theo quan điểm cá nhân mình, đầu tư theo hình thức bluechip tại Vietnam ở thời điểm này rất khó.

2. Đầu tư sát thị trường, với nhiều cổ phiếu khác nhau, phân tích các số liệu hàng ngày, hàng giờ, đặt lệnh mua bán nhanh.

- Thứ nhất, đầu tư dạng này đòi hỏi rất nhiều thời gian, bám thị trường rất sát, ai phân tích số liệu chuẩn, ra được quyết định sớm thì người đó sẽ thắng. Hai người cùng phân tích số liệu và đưa ra kết luận như nhau, tuy nhiên một người có thời gian đặt lệnh ngay lập tức, còn bạn thì bận công việc, đặt lệnh sau 2 tiếng, khả năng lớn bạn sẽ là người thua cuộc.

- Hiện có rất nhà đầu tư chuyên nghiệp, các công ty chứng khoán với nhiều chuyên gia phân tích gạo cội, họ phân tích rất nhanh và đặt lệnh trong vài giây. Liệu bạn có đầy đủ dữ liệu, thông tin bằng họ, có phân tích nhanh bằng họ, có đặt lệnh sớm hơn họ không? Nếu bạn không đủ các yếu tố trên thì khả năng lớn bạn sẽ là người thua cuộc.

- Gần đây có một số công ty chứng khoán áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích các dữ liệu từ hàng nghìn nguồn khác nhau, đưa ra phán đoán và đặt lệnh cực kỳ nhanh chóng. Bạn có thể cạnh tranh được với các trí tuệ nhân tạo này không?

- Thông tin là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công trong TTCK, ai có thông tin sớm nhất sẽ là người thắng cuộc. Trước khi công bố kết quả kinh doanh, có khả năng một số người nội bộ doanh nghiệp đã tiến hành mua bán các cổ phiếu của công ty. Thông tin tới tay bạn đã quá muộn, và bạn sẽ trở thành trâu chậm uống nước đục.

- Cuối cùng, đầu tư theo dạng này rất dễ đau tim, sáng nắng chiều mưa buổi trưa ren rét, người chơi bị biến thành nô lệ cảm xúc của các con số.

Với nhiều vấn đề như vậy tại sao nhiều người vẫn chọn TTCK:

- Thứ nhất, chỉ cần một số tiền khiêm tốn là bạn đã có thể “chơi CK” được rồi. Các khoản lãi thể hiện ngay lập tức trên màn hình, rất dễ dẫn tới gây nghiện.

- Những câu truyện về thành công trong TTCK rất hấp dẫn, anh A hôm qua trúng cổ phiếu cty ABC, lời 50% trong vòng một tháng, chị B đầu tư cổ phiếu cty XYZ lãi 500tr trong vòng 3 tháng. Quá hấp dẫn, họ kiếm tiền dễ vậy tại sao mình lại không nhỉ?

- Ảo tưởng sức mạnh là mình có khả năng phân tích, đánh giá tốt. Nếu bạn tiếp cận các thông tin đủ nhanh, có trình độ phân tích đủ chuẩn, giành thời gian cả ngày cho TTCK như những tay chơi chuyên nghiệp thì không nên ảo giác vào năng lực của mình. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Khi quân địch quá mạnh, bạn phải chiến đấu với các chuyên gia của TTCK, thì tốt hơn hết là hãy rút khỏi cuộc chiến. Những khoản lãi ngắn hạn có lẽ là do may mắn nhiều hơn là do trình độ của bạn, trừ trường hợp bạn là thiên tài như Warrant Buffet.

Vậy bạn có nên đầu tư vào TTCK không? Trên thị Trên quan điểm cá nhân của mình, trừ trường hợp bạn là nhà đầu tư cực kỳ chuyên nghiệp, có nguồn thông tin cực kỳ tốt, đa dạng, có kiến thức phân tích rất tốt và phải giành toàn bộ thời gian cho nó, bạn không nên tham gia cuộc chơi TTCK.

So sánh đầu tư TTCK & BĐS:

  • Yêu cầu về vốn: TTCK tốt hơn, chỉ cần rất ít tiền cũng chơi được

  • Khả năng thanh khoản: TTCK tốt hơn, thanh khoản bất kỳ lúc nào

  • Khả năng sinh lời: theo quan điểm cá nhân thì BĐS tốt hơn.

  • Chất lượng cuộc sống: BĐS tốt hơn, một năm bạn chỉ cần có một vài giao dịch là đã thành công, trong khi đó TTCK bạn phải bám sát thị trường hàng ngày, hàng giờ, giá cổ phiếu lên xuống như roller coster, dễ gây đau tim.

Cá nhân mình thì đã rõ, rời bỏ TTCK từ hơn 10 năm rồi, còn bạn thì sao? Bài viết trên quan điểm cá nhân, hoan nghênh mọi tranh luận, đóng góp.

Tác giả: Thái Hòa

0

Bình luận

​Hơn 100 cột đèn nở hoa giữa trung tâm Hà Nội

Hơn 100 cây cột đèn quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) được Tập đoàn Ecopark trang hoàng bằng những khóm hoa tươi rực rỡ, thu hút đông đảo người dân đến check-in, tham quan. Xem thêm
​Hơn 100 cột đèn nở hoa giữa trung tâm Hà Nội - 1

Lưu ý để đời khi vay tiền mua nhà trả góp

Đeo đuổi ngôi nhà quá sức với tài chính của mình, nhiều gia đình phải chịu đựng cái giá phải trả quá đắt. Xem thêm
Lưu ý để đời khi vay tiền mua nhà trả góp - 1

BQT Diễn đàn Người mua nhà post phản hồi xung quanh các dự án bất động sản của Công ty TNHH Xuân Cầu

Sáng ngày 08/03/2021, BQT Diễn đàn Người mua nhà nhận được công văn phản hồi của Công ty Xuân Cầu phản ánh thông tin liên quan đến nội dung được thành viên chia sẻ ở bài viết có tiêu đề: Siêu dự án 10.000 tỷ của đại gia kín tiếng Hà Thành bị điều chỉnh quy hoạch. Xem thêm
BQT Diễn đàn Người mua nhà post phản hồi xung quanh các dự án bất động sản của Công ty TNHH Xuân Cầu - 1

Danko Group tuyển dụng 300 nhân sự đầu xuân 2021

Coi con người là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tập trung phát triển nguồn nhân lực tinh nhuệ, tháng 2/2021, Danko Group đã công bố và thực hiện tuyển dụng 300 nhân sự vào làm việc tại Tập đoàn. Xem thêm
Danko Group tuyển dụng 300 nhân sự đầu xuân 2021 - 1

Tiêu điểm bất động sản 7 ngày qua (01/03 – 07/03/2020)

Hàng loạt dự án căn hộ không đạt chuẩn cao cấp; lộ diện danh sách các dự án sẽ được bàn giao tại TP.HCM 2021 và kế hoạch triển khai các dự án Vinhomes trong năm 2021;....là những thông tin bất động sản gây chú ý trong tuần qua. Xem thêm
Tiêu điểm bất động sản 7 ngày qua (01/03 – 07/03/2020) - 1

Có nhà và 2 tỷ đồng nhưng tôi không lập di chúc

Thay vì trăn trở lập di chúc trước khi chết, tôi chọn cách giáo dục tốt con cái để chúng không đánh đổi tình thân vì tài sản thừa kế. Xem thêm

Quỹ đất doanh nghiệp bất động sản ra sao sau một năm Covid?

Vinhomes sở hữu quỹ đất có thể đứng đầu thị trường với 16.200 ha; Novaland, Hưng Thịnh Land cùng phát triển khoảng 5.000 ha đất. Xem thêm
Quỹ đất doanh nghiệp bất động sản ra sao sau một năm Covid? - 1

Vay cố tiền mua nhà đất, vật vã chi tiêu còng lưng trả nợ

Nhiều người liều vay mua nhà cuối cùng chịu đựng cái giá phải trả quá đắt khi theo đuổi "ngôi nhà mơ ước" bởi các chi phí phát sinh, bảo trì và khoản nợ mua nhà là vấn đề phải đối mặt. Xem thêm
Vay cố tiền mua nhà đất, vật vã chi tiêu còng lưng trả nợ - 1

Bức tranh kết quả kinh doanh năm 2020 của các “ông lớn” bất động sản: Người thắng lớn, kẻ lỗ to -

 Chịu ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch Covid – 19, thị trường bất động sản trải qua một năm 2020 đầy biến động. Hàng loạt doanh nghiệp địa ốc cũng “điêu đứng” với những khó khăn gặp phải. Năm qua cũng chứng kiến tình hình kinh doanh trái ngược của nhiều doanh nghiệp. Ở đó có kẻ thì thắng lớn, người thì lỗ to. Xem thêm
Bức tranh kết quả kinh doanh năm 2020 của các “ông lớn” bất động sản: Người thắng lớn, kẻ lỗ to - - 1

Bài học khởi nghiệp ngành địa ốc: Dắt cả gia đình đi thuê trọ, dồn tiền để buôn đất

Thay vì mua nhà an cư, nhiều năm nay anh Nam dắt cả gia đình đi thuê căn hộ, biệt thự, còn vốn liếng dùng để buôn đất. Xem thêm
Bài học khởi nghiệp ngành địa ốc: Dắt cả gia đình đi thuê trọ, dồn tiền để buôn đất - 1

Tiến độ 'lên quận' của 5 huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì và Gia Lâm ra sao mà giá đất tăng ‘chóng mặt’?

Thông tin lên quận của 5 huyện bao gồm: Hoài Đức, Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì và Gia Lâm đã khiến giá đất tại các địa phương này tăng nhanh. Cá biệt có nhiều khu vực thuộc địa bàn Đông Anh, Hoài Đức, giá đất tăng chóng mặt 200% đến 300% từ khi có thông tin lên quận. Xem thêm
Tiến độ 'lên quận' của 5 huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì và Gia Lâm ra sao mà giá đất tăng ‘chóng mặt’? - 1

Giá bất động sản thế nào gọi là “sốt ảo” hay “sốt thật”?

“Khi bạn quyết định mua bất động sản thì bạn phải hiểu bạn đang mua giá lúc này nhưng của giai đoạn nào của tương lai.” Xem thêm
Giá bất động sản thế nào gọi là “sốt ảo” hay “sốt thật”? - 1

Thi công dự án Vinaconex 93 Láng Hạ: Thanh sắt đâm thủng mái nhà dân

Trong quá trình thi công tại dự án Vinaconex 93 Láng Hạ, một thanh sắt dài khoảng hơn 2 mét đã rơi xuống và đâm xuyên mái nhà của một gia đình sống cạnh dự án này. Xem thêm
Thi công dự án Vinaconex 93 Láng Hạ: Thanh sắt đâm thủng mái nhà dân - 1

Làm thế nào để mua bất động sản lời ngay lúc mua?

Theo một chuyên gia BĐS, nếu có 3 căn nhà cạnh nhau thì nhà đầu tư (NĐT) phải biết chọn căn nào có lợi thế nhất, dễ bán ra nhất (tính thanh khoản), nghĩa là mua có lời ngay thời điểm mua chứ không phải đợi lúc bán mới có lời. Xem thêm
Làm thế nào để mua bất động sản lời ngay lúc mua? - 1

Hàng loạt dự án căn hộ không đạt chuẩn cao cấp

Hầu hết các dự án chung cư được doanh nghiệp bất động sản mở bán đều thông báo là dự án căn hộ cao cấp, trong khi, chiếu theo tiêu chuẩn mà Bộ Xây dựng đưa ra thì những dự án này đều không đạt. Xem thêm
Hàng loạt dự án căn hộ không đạt chuẩn cao cấp - 1

Những hình ảnh mới nhất của Novaworld Đà Lạt - Dự án mới đẳng cấp của Novaland trong năm 2021

Những ngày gần đây, thị trường xuất hiện thông tin CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) đang chuẩn bị giới thiệu dự án nghỉ dưỡng mới nhất - NovaWorld Đà Lạt tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Xem thêm
Những hình ảnh mới nhất của Novaworld Đà Lạt - Dự án mới đẳng cấp của Novaland trong năm 2021 - 1

Nhờ có quý nhân chỉ cho 4 ‘bí kíp’ này mà từ 200 triệu tôi mua được nhà Sài Gòn

Mấy người bạn thường chọc tôi là “nhà giàu mới nổi” vì là dân tỉnh, từ 200 triệu mà mua nhà Sài Gòn. Nghĩ cũng đúng, mới hơn chục năm trước tôi còn là anh nhà quê từ Mỹ Tho lên Sài Gòn lập nghiệp mà nay tôi đã có trong tay 1 căn nhà ở Thủ Đức, 1 chung cư ở Phú Mỹ Hưng và 2 miếng đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Thật sự thì có được như hôm nay một phần là nhờ chịu khó, một phần là nhờ tôi có quý nhân chỉ dạy cho những kinh nghiệm bước đầu. Xem thêm
Nhờ có quý nhân chỉ cho 4 ‘bí kíp’ này mà từ 200 triệu tôi mua được nhà Sài Gòn - 1

Hậu thâu tóm, Nam Long bất ngờ đổi tên dự án gần 10.000 tỷ Dong Nai Waterfront thành dự án Izumi City

Vừa qua Nam Long đã chính thức trở thành chủ sở hữu của dự án Waterfront Dong Nai sau khi tập đoàn Keppel Land của Singapore đã hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 30% vốn tại dự án trên cho Nam Long. Xem thêm
Hậu thâu tóm, Nam Long bất ngờ đổi tên dự án gần 10.000 tỷ Dong Nai Waterfront thành dự án Izumi City - 1

Ngân hàng rao bán loạt bất động sản ngàn tỉ

Việc các ngân hàng ồ ạt rao bán nhà, đất cầm cố cho thấy khoản nợ xấu bất động sản tại ngân hàng không hề nhỏ. Xem thêm
Ngân hàng rao bán loạt bất động sản ngàn tỉ - 1

Ngân sách dưới 1.5 tỷ mua được căn hộ nào ở TP.HCM

Giá mở bán các căn hộ chung cư tại TP HCM đang leo thang chóng mặt, có những căn hộ siêu sang được rumor với giá 22K$/m2, 15K$/m2..., ngoài ra rất nhiều căn hộ mở bán ở cách xa trung tâm tới 20km đã có giá 40-50tr/m2, thậm chí lên tới 70tr/m2. Xem thêm
Ngân sách dưới 1.5 tỷ mua được căn hộ nào ở TP.HCM - 1

Ngang nhiên lấn 16.000 m2 ở Vịnh Bái Tử Long, Công ty Phương Đông có tiềm lực và hậu thuẫn mạnh cỡ nào?

Theo thông tin trên TTXVN, lợi dụng cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch COVID-19 và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông đã tổ chức cho phương tiện đổ đất xuống vịnh Bái Tử Long, san lấp và lấn chiếm mặt bằng trên diện tích đất chưa sử dụng do UBND xã Đông Xá quản lý, nằm ngoài ranh giới đã được giao đất của công ty này. Xem thêm
Ngang nhiên lấn 16.000 m2 ở Vịnh Bái Tử Long, Công ty Phương Đông có tiềm lực và hậu thuẫn mạnh cỡ nào? - 1

Nhà mặt đất hay chung cư là an toàn cho trẻ em?

Sau sự việc em bé rớt từ tầng 12 gây xôn xao dư luận thời gian qua nhiều gia đình ở chung cư tỏ ra lo lắng cho an toàn của con trẻ. Nhiều ý kiến cho rằng nên “ở nhà đất cho lành”. Tuy nhiên, quan điểm này liệu có đúng? Xem thêm
Nhà mặt đất hay chung cư là an toàn cho trẻ em? - 1

Nhà trọ sang chảnh gây bão ở Bắc Giang: Xây 54 phòng hết 8 tỷ, giá thuê rẻ bất ngờ dù đầy đủ tiện nghi

Chủ nhà từng là công nhân, đi ở trọ nên hiểu rất rõ nỗi khổ của những người thuê nhà. Xem thêm
Nhà trọ sang chảnh gây bão ở Bắc Giang: Xây 54 phòng hết 8 tỷ, giá thuê rẻ bất ngờ dù đầy đủ tiện nghi - 1

Sở hữu căn hộ hướng biển tại Phú Quốc: Đâu là lời giải?

Trong bộ sưu tập địa ốc của giới thượng lưu, bên cạnh các biệt thự nghỉ dưỡng xa hoa không thể thiếu những căn hộ sở hữu tầm nhìn triệu đô thu trọn biển trời khoáng đạt. Được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng mới của thế giới, thành phố đảo Phú Quốc đang xuất hiện những căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp, nơi chủ nhân dễ dàng thưởng lãm vẻ đẹp hoàng hôn ngay tại ban công nhà. Xem thêm
Sở hữu căn hộ hướng biển tại Phú Quốc: Đâu là lời giải? - 1

Báo Thanh Niên: Văn Phú-Invest, Vietracimex, TNG Holdings, Tân Hoàng Minh, Hòa Bình Group bị "tố"tự phong chung cư cao cấp để tăng giá

Mới đây, trên báo Thanh Niên ra ngày 3/3/20021 có bài viết "Tự phong chung cư cao cấp để nâng giá" với nội dung chính là nêu ra thực trạng nhiều sản phẩm bất động sản được các chủ đầu tự phong, gắn mắc cao cấp dù chỉ đạt chuẩn hạng trung cấp, thậm chí bình dân để nâng giá bán, trục lợi. Xem thêm
Báo Thanh Niên: Văn Phú-Invest, Vietracimex, TNG Holdings, Tân Hoàng Minh, Hòa Bình Group bị "tố"tự phong chung cư cao cấp để tăng giá - 1

7 điểm "chưa được" hiện tại của Empire City bạn phải biết

Thị trường bất động sản đang nóng lên dần đối với thị trường bất động sản tại TP.HCM, đặc biệt là thị trường bất động sản khu Đông. Hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra đời, mở bán đợt đầu, đợt sau đã có xu hướng tăng giá. Trong đó không thể không nhắc đến dự án Empire City của liên doanh Keppel Land và Tiến Phước - Trần Thái. Xem thêm
7 điểm "chưa được" hiện tại của Empire City bạn phải biết - 1

Nguồn cung nhà ở xã hội thiếu: Giả mạo chủ đầu tư nhận cọc

Lợi dụng nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) cao, nhiều cò mồi tìm đủ mọi cách lừa người mua đặt cọc, dù dự án mới đang ở giai đoạn làm hạ tầng. Thậm chí, “cò” còn lập website, trang mạng xã hội mạo danh chủ đầu tư rao bán. Xem thêm
Nguồn cung nhà ở xã hội thiếu: Giả mạo chủ đầu tư nhận cọc - 1

Hỗ trợ lãi suất ngân hàng: Miếng mồi ngon?

Các dự án BĐS thường kết hợp với ngân hàng trong việc hỗ trợ cho vay khách hàng để đóng tiền theo tiến độ. Việc hỗ trợ này có hai lợi ích: Xem thêm
Hỗ trợ lãi suất ngân hàng: Miếng mồi ngon? - 1

Thiết kế lan can như thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

Những tai nạn của trẻ nhỏ từ ban công các ngôi nhà cao tầng, khu chung cư trong thời gian gần đây đã khiến các bậc phụ huynh chú trọng hơn khi thiết kế ban công trong căn hộ của mình. Đặc biệt sự việc thoát chết kì diệu song vụ việc bé gái rơi từ tầng 12 chung cư một lần nữa dấy lên mối quan tâm: Quy chuẩn an toàn lan can chung cư ra sao? Xem thêm
Thiết kế lan can như thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ - 1

Sau vụ bé gái rơi từ tầng 12: Đề xuất chủ đầu tư phải lắp lưới an toàn tại chung cư

Sự cố bé gái rơi từ tầng 12A tại một chung cư ở Hà Nội khiến dư luận quan tâm đặt vấn đề nên chăng bổ sung quy định chủ đầu tư phải lắp lưới an toàn trước khi đưa nhà vào sử dụng? Xem thêm
Sau vụ bé gái rơi từ tầng 12: Đề xuất chủ đầu tư phải lắp lưới an toàn tại chung cư - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết