Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Đầu tư, nên chọn bất động sản hay cổ phiếu?

Bất động sản (BĐS) và thị trường chứng khoán (TTCK) luôn là hai kênh đầu tư quan trọng nhất của người Việt. Vậy chúng ta nên chọn đầu tư vào thị trường nào?

Mấy ngày gần đây thị trường chứng khoán biến động mạnh. 19/1/2021, thị trường giảm kỷ lục, có lúc tụt tới 75 điểm, làm nhiều nhà đầu tư TTCK đau đầu lẫn đau tim. Tổng giá trị vốn hóa thị trường giảm 10 tỷ đô, và mỗi nhà đầu tư đều chịu một phần thiệt hại trong con số 10 tỷ đô này.

Đầu tư, nên chọn bất động sản hay cổ phiếu? - Ảnh 1

Mình xin đưa ra một vài ví dụ của những người đã từng đầu tư TTCK và sau này chuyển sang BĐS:

1. Chính bản thân mình khi xưa cũng thử một chút TTCK, từ cách đây hơn 10 năm, khi đó FPT là một trong những cổ phiếu lớn của TTCK. Thời gian đó những người sáng lập ra FPT đều là những người có tài sản trong top 10 của TTCK. Do không có thời gian theo dõi sự biến động cổ phiếu hàng ngày nên mình đầu tư theo kiểu bluechip, chọn một công ty lớn mà mình cho rằng có tiềm năng (xuất khẩu phần mềm là xu hướng hot trong thời kỳ đó), hy vọng cổ phiếu sẽ tăng trưởng trong tương lai. Thực tế khác xa nhiều lý thuyết, sau khi mua xong 3 tháng cổ phiếu giảm 50%, kéo mãi mới lên tới 80% giá trị ban đầu, sau đó cắt lỗ, nghỉ chơi từ đó. Cho tới giờ vẫn thấy hạnh phúc với quyết định đó của mình.

2. Một admin của group Cộng đồng cũng là một tay chơi chứng khoán ác liệt trước kia, porfolio có lúc đạt tới vài tỷ, lăn lộn với nhiều loại cổ phiếu, đọc khá nhiều lý thuyết, nhưng cuối cùng vẫn thua lỗ. Một trong những lý do để bạn đó từ bỏ CK là do mệt mỏi về tâm lý, mỗi lần cổ phiếu lên thì vui như Súy Vân, những lúc thị trường đi xuống thì trầm cảm như mới từ Châu Quì ra trại. Cổ phiếu lên xuống hàng ngày, hàng giờ, mỗi lần tăng giảm cả vài chục, vài trăm chiệu, có lẽ đau tim mất. Admin đó đã quyết tâm cai nghiện món “chứng” và giờ chuyên tâm cho BĐS.

3. Hôm nay mình mới gặp một anh bạn làm ở Vietcombank, cách đây 10 năm cũng bỏ khoảng 1.5 tỷ vô TTCK và cũng có nguy cơ đau tim kinh niên, cảm xúc cá nhân thay đổi theo các con số, lúc thị trường đi xuống bực tức về rầy la vợ con, lúc lên thì tự nhiên ha ha cả buổi. Quyết định từ bỏ TTCK và bị lỗ mất hơn 30% số vốn. Giờ đây chuyên tâm đầu tư BĐS, có vẻ mát tay và mấy mảnh đất mua ở Gia Lai (quê hương) và Cần Giờ đều tăng gấp đôi trong vòng 1-2 năm.

Có nhiều cách phân loại đầu tư CK khác nhau, nhưng trong khuôn khổ bài này mình phân ra làm hai loại:

1. Đầu tư theo kiểu bluechip, đánh giá công ty theo tiềm năng dài hạn, chọn một vài công ty mình tin tưởng và bỏ vốn vào đó. Điển hình là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet mà có lẽ rất nhiều người tham gia TTCK lấy làm thần tượng.

Cty Berkshire Hathaway chỉ đầu tư vào những công ty lớn, có tiềm năng phát triển lâu dài. Ông có nhiều câu nói nổi tiếng, nhưng một trong những số đó là tôi không mua cổ phiếu dựa trên các tin tức hàng ngày, vì nó không ảnh hưởng tới giá trị trong tương lai lâu dài của nó. Giá cổ phiếu của công ty đó lên xuống trong ngày không phải là vấn đề, quan trọng nhất là nó sẽ phát triển ra sao trong 2-3 năm sau, hoặc thậm chí lâu hơn nữa.

Đầu tư kiểu này không tốn thời gian, không phải theo sát cổ phiếu hàng ngày, không bị đau tim khi giá cổ phiếu lên xuống như cưỡi ngựa. Tuy nhiên đầu tư thành công theo kiểu này đòi hỏi kiến thức vĩ mô, khả năng phán đoán các xu hướng trong tương lai cực tốt, và hơn nữa là các công ty phát triển minh bạch, các luật lệ thể chế thị trường CK rõ ràng, và các yếu tố này hiện ở Việt Nam vẫn thiếu. Do vậy việc dự đoán các xu hướng trung và dài hạn không hề dễ dàng.

Một số công ty bluechip cũng có thể mất giá nghiêm trọng: Hoàng Anh Gia Lai, FLC… Do vậy đầu tư theo quan điểm cá nhân mình, đầu tư theo hình thức bluechip tại Vietnam ở thời điểm này rất khó.

2. Đầu tư sát thị trường, với nhiều cổ phiếu khác nhau, phân tích các số liệu hàng ngày, hàng giờ, đặt lệnh mua bán nhanh.

- Thứ nhất, đầu tư dạng này đòi hỏi rất nhiều thời gian, bám thị trường rất sát, ai phân tích số liệu chuẩn, ra được quyết định sớm thì người đó sẽ thắng. Hai người cùng phân tích số liệu và đưa ra kết luận như nhau, tuy nhiên một người có thời gian đặt lệnh ngay lập tức, còn bạn thì bận công việc, đặt lệnh sau 2 tiếng, khả năng lớn bạn sẽ là người thua cuộc.

- Hiện có rất nhà đầu tư chuyên nghiệp, các công ty chứng khoán với nhiều chuyên gia phân tích gạo cội, họ phân tích rất nhanh và đặt lệnh trong vài giây. Liệu bạn có đầy đủ dữ liệu, thông tin bằng họ, có phân tích nhanh bằng họ, có đặt lệnh sớm hơn họ không? Nếu bạn không đủ các yếu tố trên thì khả năng lớn bạn sẽ là người thua cuộc.

- Gần đây có một số công ty chứng khoán áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích các dữ liệu từ hàng nghìn nguồn khác nhau, đưa ra phán đoán và đặt lệnh cực kỳ nhanh chóng. Bạn có thể cạnh tranh được với các trí tuệ nhân tạo này không?

- Thông tin là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công trong TTCK, ai có thông tin sớm nhất sẽ là người thắng cuộc. Trước khi công bố kết quả kinh doanh, có khả năng một số người nội bộ doanh nghiệp đã tiến hành mua bán các cổ phiếu của công ty. Thông tin tới tay bạn đã quá muộn, và bạn sẽ trở thành trâu chậm uống nước đục.

- Cuối cùng, đầu tư theo dạng này rất dễ đau tim, sáng nắng chiều mưa buổi trưa ren rét, người chơi bị biến thành nô lệ cảm xúc của các con số.

Với nhiều vấn đề như vậy tại sao nhiều người vẫn chọn TTCK:

- Thứ nhất, chỉ cần một số tiền khiêm tốn là bạn đã có thể “chơi CK” được rồi. Các khoản lãi thể hiện ngay lập tức trên màn hình, rất dễ dẫn tới gây nghiện.

- Những câu truyện về thành công trong TTCK rất hấp dẫn, anh A hôm qua trúng cổ phiếu cty ABC, lời 50% trong vòng một tháng, chị B đầu tư cổ phiếu cty XYZ lãi 500tr trong vòng 3 tháng. Quá hấp dẫn, họ kiếm tiền dễ vậy tại sao mình lại không nhỉ?

- Ảo tưởng sức mạnh là mình có khả năng phân tích, đánh giá tốt. Nếu bạn tiếp cận các thông tin đủ nhanh, có trình độ phân tích đủ chuẩn, giành thời gian cả ngày cho TTCK như những tay chơi chuyên nghiệp thì không nên ảo giác vào năng lực của mình. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Khi quân địch quá mạnh, bạn phải chiến đấu với các chuyên gia của TTCK, thì tốt hơn hết là hãy rút khỏi cuộc chiến. Những khoản lãi ngắn hạn có lẽ là do may mắn nhiều hơn là do trình độ của bạn, trừ trường hợp bạn là thiên tài như Warrant Buffet.

Vậy bạn có nên đầu tư vào TTCK không? Trên thị Trên quan điểm cá nhân của mình, trừ trường hợp bạn là nhà đầu tư cực kỳ chuyên nghiệp, có nguồn thông tin cực kỳ tốt, đa dạng, có kiến thức phân tích rất tốt và phải giành toàn bộ thời gian cho nó, bạn không nên tham gia cuộc chơi TTCK.

So sánh đầu tư TTCK & BĐS:

  • Yêu cầu về vốn: TTCK tốt hơn, chỉ cần rất ít tiền cũng chơi được

  • Khả năng thanh khoản: TTCK tốt hơn, thanh khoản bất kỳ lúc nào

  • Khả năng sinh lời: theo quan điểm cá nhân thì BĐS tốt hơn.

  • Chất lượng cuộc sống: BĐS tốt hơn, một năm bạn chỉ cần có một vài giao dịch là đã thành công, trong khi đó TTCK bạn phải bám sát thị trường hàng ngày, hàng giờ, giá cổ phiếu lên xuống như roller coster, dễ gây đau tim.

Cá nhân mình thì đã rõ, rời bỏ TTCK từ hơn 10 năm rồi, còn bạn thì sao? Bài viết trên quan điểm cá nhân, hoan nghênh mọi tranh luận, đóng góp.

Tác giả: Thái Hòa

0

Bình luận

Cứ như thế này, đời nào kiếp nào mới có nhà?

Huy là anh tôi, làm nhân viên một bệnh viện tư ở ngoại ô Nha Trang. Lương chưa chạm nổi 10 triệu/tháng, tháng nào trực chiến nhiều thì lên được chút đỉnh, còn bình thường thì vẫn dậm chân tại chỗ. Xem thêm
Cứ như thế này, đời nào kiếp nào mới có nhà? - 1

Từ nhận định của ông Nguyễn Quốc Hiệp Chủ tịch VACC: Các bác có biết vì sao chủ đầu tư chỉ muốn dự án cao cấp không?

Mới đây tại 1 diễn đàn bất động sản, ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch Vacc, Gp Invest nói: Chỉ các chủ đầu tư mới quyết định được cao cấp hay bình dân. Để kiếm được dự án, hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng là rất vất vả nên thông thường các doanh nghiệp khi đầu tư thường muốn mang lại hiệu quả cao nhất. Đấy là cơ chế của thị trường chúng ta hiện giờ. Xem thêm
Từ nhận định của ông Nguyễn Quốc Hiệp Chủ tịch VACC: Các bác có biết vì sao chủ đầu tư chỉ muốn dự án cao cấp không? - 1

Đã đến lúc pháp luật cần nhận diện nạn đầu cơ biến tướng, trục lợi chính sách bất động sản là thứ “tội phạm nguy hiểm”

Sáng qua, ngồi xem Diễn đàn Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững do Đài Hà Nội tổ chức, tới giờ vẫn còn thấy dư âm vì nội dung hay và sâu sắc quá. Xem thêm
Đã đến lúc pháp luật cần nhận diện nạn đầu cơ biến tướng, trục lợi chính sách bất động sản là thứ “tội phạm nguy hiểm” - 1

Pháp lý và đô thị hiện hữu – Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút đầu tư La Tiên Villa

Bên cạnh uy tín Chủ đầu tư, pháp lý minh bạch và đô thị hiện hữu chính là bộ đôi giá trị để nhà đầu tư yên tâm “rót vốn”. Tại La Tiên Villa, 2 yếu tố này đang được khẳng định mạnh mẽ thông qua loạt bảo chứng và những con số đáng nêu bật. Xem thêm
Pháp lý và đô thị hiện hữu – Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút đầu tư La Tiên Villa  - 1

Mức bồi thường, tái định cư cho dự án quan trọng ở Hà Nội có thể tăng hai lần: Sao không phải là theo giá thị trường mọi người nhỉ?

Những ngày gần đây, câu chuyện về mức bồi thường - tái định cư cho các dự án quan trọng ở Hà Nội lại nóng trở lại, khi Chính phủ đề xuất cho phép bồi thường gấp 2 lần mức quy định đối với các dự án lớn, cần triển khai ngay theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư... Xem thêm
Mức bồi thường, tái định cư cho dự án quan trọng ở Hà Nội có thể tăng hai lần: Sao không phải là theo giá thị trường mọi người nhỉ? - 1

Có nhiều người từng nhận định rằng sẽ có một thế hệ, một nhóm người ở các thành phố lớn như Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh không thể mua nổi nhà

Sáng qua, khi xem Diễn đàn Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững - năm 2025 được tổ chức bởi Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, vấn đề lại này một lần nữa được nhắc lại. Xem thêm
Có nhiều người từng nhận định rằng sẽ có một thế hệ, một nhóm người ở các thành phố lớn như Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh không thể mua nổi nhà - 1

Tại sao tăng giá bất động sản chính là động lực tăng trưởng GDP?

Ở bất kỳ xã hội nào, tài sản lớn nhất đời người thường xoay quanh một thứ: nhà ở. Khi giá bất động sản tăng, đa số người lao động sẽ xuất hiện một loại áp lực rất đặc biệt: phải nỗ lực nhiều hơn để không bị tụt lại. Xem thêm
Tại sao tăng giá bất động sản chính là động lực tăng trưởng GDP? - 1

Biệt thự phong cách Nhật The Komorebi: Mua một ngôi nhà, nhận về một “di sản”

Giữa lòng thành phố đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), khu biệt thự chuẩn Nhật The Komorebi mang đến một chốn sống đủ đầy và bền vững để trở thành di sản trao truyền qua nhiều thế hệ. Loạt ưu đãi chồng ưu đãi vừa được chủ đầu tư tung ra đang giúp khách hàng dễ dàng chạm tới chốn sống an yên hiếm có này. Xem thêm
Biệt thự phong cách Nhật The Komorebi: Mua một ngôi nhà, nhận về một “di sản” - 1

Tại sao 2026 là năm kết thúc chu kỳ nhắm mắt mua đất cũng trúng, giá tăng không cần câu chuyện, chỉ cần… có đất

Chuyển sang chu kỳ tìm kiếm nơi sắp có câu chuyện và giá còn hợp lý để đầu tư? Cái này là đặc thù của BĐS Việt Nam qua 30 năm rồi. Quy luật của nó là những nơi đã sốt làm nền tảng định giá cho những nơi chưa sốt, bất kể là thị trường có trầm lắng, tín dụng khó khăn hay dễ dàng. Xem thêm
Tại sao 2026 là năm kết thúc chu kỳ nhắm mắt mua đất cũng trúng, giá tăng không cần câu chuyện, chỉ cần… có đất  - 1

Thổi giá bất động sản thì nhiều, nhưng tội thì không có❗️

Sáng nay tại Diễn đàn 'Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững 2025' mà Đài Hà Nội tổ chức, câu chuyện thổi giá bất động sản được đưa ra bàn luận rôm rả lắm các bác ạ! Xem thêm
Thổi giá bất động sản thì nhiều, nhưng tội thì không có❗️ - 1

Nhà đầu tư “đổ bộ” Vịnh Xanh, đón đầu thời kỳ bứt phá của phía Đông Hà Nội

Hạ tầng đồng bộ và vẫn đang tiếp tục được đầu tư các dự án lớn, kết hợp chiến lược quy hoạch thông minh đã đưa phía Đông trở thành tọa độ sáng giá bậc nhất trên bản đồ bất động sản Thủ đô. Sóng đầu tư và nhu cầu an cư đang dịch chuyển mạnh mẽ về phía mặt trời mọc, đưa Vịnh Xanh (Ocean City) trở thành tâm điểm của chu kỳ tăng trưởng mới. Xem thêm
Nhà đầu tư “đổ bộ” Vịnh Xanh, đón đầu thời kỳ bứt phá của phía Đông Hà Nội - 1

Mình năm nay 29 tuổi, sang Hàn được 5 năm.

Năm năm ấy là chuỗi ngày làm việc đến mệt lả, tiết kiệm từng đồng, nhiều đêm nằm giữa xứ người mà thấy cô đơn đến nghẹn. Gom góp mãi mới để ra được khoảng 1 tỷ - một con số mang theo biết bao nhọc nhằn. Xem thêm

💥 NHƯ ĐI Ở TRỌ: BỎ 3,5 TỶ MUA CHUNG CƯ ĐỂ RỒI MỖI THÁNG TRẢ PHÍ 2,5 TRIỆU …

Sau khi cưới vài năm, vợ chồng tôi gom góp và vay mượn để mua căn hộ 3,5 tỷ đồng với hy vọng có không gian sống tiện nghi, an ninh và đầy đủ tiện ích. Xem thêm
💥 NHƯ ĐI Ở TRỌ: BỎ 3,5 TỶ MUA CHUNG CƯ ĐỂ RỒI MỖI THÁNG TRẢ PHÍ 2,5 TRIỆU …   - 1

Tin cực vui cho người mua nhà tại Hà Nội: Sẽ có thêm 12 tòa nhà ở xã hội do Him Lam thực hiện Hà Nội

Tin vui thật sự cho người đang ngóng nhà ở xã hội tại Hà Nội nè các bác ơi! Thành phố vừa chính thức giao 7,5ha đất ở phường Phúc Lợi cho dự án nhà ở xã hội do Him Lam làm chủ đầu tư. Xem thêm
Tin cực vui cho người mua nhà tại Hà Nội: Sẽ có thêm 12 tòa nhà ở xã hội do Him Lam thực hiện Hà Nội  - 1

Giá nhà – “thuốc tránh thai quốc dân, siêu cấp vô địch” của người trẻ

Dạo này tôi hay nghe mấy đứa em, mấy đứa bạn toàn dân 9x đầu 2k, đang tuổi vừa làm vừa mơ nói một câu mà buồn cười nhưng chua chát: “Giá nhà giờ như thuốc tránh thai bản cao cấp vậy chị ạ, nghĩ thôi là chẳng muốn đẻ đái gì nữa.” Xem thêm
Giá nhà – “thuốc tránh thai quốc dân, siêu cấp vô địch” của người trẻ - 1

Tóm tắt chuyện giá nhà 30 năm qua ở Hà Nội và TP.HCM: Hai tay đua không phanh, cứ đổi ngôi như phim nhiều tập!

Kể lại chuyện gi.á nhà 30 năm qua ở Hà Nội với TP.HCM mà tôi cứ có cảm giác như xem một series dài tập, plot twist liên tục mà nhà đầu tư với người mua thì ngồi hóng từ mùa này qua mùa khác. Xem thêm
Tóm tắt chuyện giá nhà 30 năm qua ở Hà Nội và TP.HCM: Hai tay đua không phanh, cứ đổi ngôi như phim nhiều tập! - 1

“Bên trên thì sáng bóng, bên trong thì ồn như cái chợ” - Tôi chuyển lên chung cư rồi cuốn gói trong 6 tháng

Nói thật, trước đây tôi cũng từng có cái suy nghĩ hơi “mộng hồng”: chung cư = văn minh, an toàn, hàng xóm hiền lành như phim Hàn, xuống sảnh là mua được cốc latte uống chill chill, tối về ngắm thành phố, đời nâng cấp hẳn một level. Đấy, tôi từng tin là vậy đó. Xem thêm
“Bên trên thì sáng bóng, bên trong thì ồn như cái chợ” - Tôi chuyển lên chung cư rồi cuốn gói trong 6 tháng - 1

Ở đâu ra “suất nội bộ” chứ? Công an Hà Nội còn khuyến cáo cá nhân, DN trả lại tiền nếu 'trót nhận tiền môi giới mua NOXH' đây này

Mấy hôm nay lướt mạng thấy rao “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội, nghe mà vừa buồn cười vừa bực. Buồn cười vì làm gì có chuyện giữa thời 4.0 rồi mà còn kiểu tem phiếu “anh quen cán to” là được mua nhà, Bộ đội xếp hàng phát nhà như phát sổ gạo chắc? Bực vì người thật việc thật đang cần nhà thì cứ bị những cái tin đó nó quấy cho nhiễu sóng, gây hoang mang lo lắng. Xem thêm
Ở đâu ra “suất nội bộ” chứ? Công an Hà Nội còn khuyến cáo cá nhân, DN trả lại tiền nếu 'trót nhận tiền môi giới mua NOXH' đây này - 1

Anh em đi mua nhà: đừng để bị “phí ẩn” vả sấp mặt như em

Hồi mới tính mua nhà, em cũng ngây thơ như bao người: mở Excel lên chỉ chăm chăm tính tiền cọc với tiền trả gốc – lãi hàng tháng. Cứ nghĩ gom xong hai cục đó là mai dọn vào ở, bật điều hòa chill như quảng cáo. Xem thêm
Anh em đi mua nhà: đừng để bị “phí ẩn” vả sấp mặt như em - 1

Giữa cơn sốt nhà đất, thuế nhà thứ hai có chữa đúng bệnh?

Nghe đến chuyện “đánh thuế nhà thứ hai”, nhiều anh em lập tức bật mood tự ái. Nhưng, thị trường bất động sản nó không chạy bằng cảm xúc, nó chạy bằng… quy luật. Và quy luật thì đôi khi hơi phũ, nhưng không sai. Xem thêm
Giữa cơn sốt nhà đất, thuế nhà thứ hai có chữa đúng bệnh? - 1

Tôi nói rồi, “hoàn toàn không tồn tại suất ngoại giao hay suất nội bộ trong các dự án nhà ở xã hội” đâu các bác nhé❗️

Suất ngoại giao, suất “ông nọ bà kia” với lợi thế không cần bốc thăm, không phải xếp hàng, hồ sơ được bao trọn gói và chắc chắn trúng căn đẹp… là những quảng cáo mà đám môi giới mạo danh nhà ở xã hội (NOXH) đang gia tăng hoạt động, gây nhiễu loạn thông tin, dẫn dắt người dân vào “ma trận” dự án NOXH… Xem thêm
Tôi nói rồi, “hoàn toàn không tồn tại suất ngoại giao hay suất nội bộ trong các dự án nhà ở xã hội” đâu các bác nhé❗️ - 1

CĐT nói gì về việc bốc thăm ngẫu nhiên tại dự án NOXH Rice City Long Châu, khiến nhà đông người bốc được căn bé tí⁉️

Thời gian gần đây ngụp lặn trên khá nhiều group NOXH, ad cũng thấy vấn đề này khá bất cập. Đành rằng bốc được rồi, nhưng bác độc thân thì bốc được căn 2 ngủ, có bác nhà 3 người bốc được đúng căn 30m2. Xem thêm
CĐT nói gì về việc bốc thăm ngẫu nhiên tại dự án NOXH Rice City Long Châu, khiến nhà đông người bốc được căn bé tí⁉️ - 1

Cơ hội cuối sở hữu bất động sản giá trị thật tại Đô thị đảo nghỉ dưỡng hot nhất miền Bắc

Thị trường bất động sản đang tăng tốc vào “đường ray” mới khiến giới đầu tư tấp nập đổ bộ “miền đất hứa” Hải Phòng. Trong đó, bến đỗ được nhiều người lựa chọn nhất vẫn là đô thị đảo nghỉ dưỡng Vinhomes Royal Island, nơi bộ tứ bảo chứng, gồm vị trí trung tâm mới, đô thị đã vận hành, hưởng giá trị nghỉ dưỡng và pháp lý lâu dài cùng hội tụ trong một sản phẩm. Xem thêm
Cơ hội cuối sở hữu bất động sản giá trị thật tại Đô thị đảo nghỉ dưỡng hot nhất miền Bắc - 1

Kinh tế bứt tốc, Đà Nẵng mở rộng “vùng lõi”: cơ hội vàng cho nhà đầu tư đón sóng “trung tâm mới”

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao, logistics, thương mại - tài chính quốc tế, trong khi du lịch vững vàng nhờ hệ sinh thái biển - sông – núi – văn hóa độc đáo, Đà Nẵng giờ đây không chỉ thu hút du khách mà còn hấp dẫn đội ngũ chuyên gia, trí thức, nhà đầu tư, người nước ngoài muốn “định cư lâu dài”. Xem thêm
Kinh tế bứt tốc, Đà Nẵng mở rộng “vùng lõi”: cơ hội vàng cho nhà đầu tư đón sóng “trung tâm mới” - 1

NHÀ Ở XÃ HỘI, CHỖ Ở HAY TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN?

Mấy hôm nay thấy anh em nói nhiều về chuyện khó mua nhà ở xã hội, tự thấy cũng nên nói về chuyện này, bởi mình có một đàn con đều sắp đến tuổi cần nơi an cư. Xem thêm
NHÀ Ở XÃ HỘI, CHỖ Ở HAY TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN?  - 1
NHÀ Ở XÃ HỘI, CHỖ Ở HAY TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN?  - 2

Bạn tôi cần mua nhà ở xã hội.

Tức là thực sự có nhu cầu, gia cảnh đủ điều kiện (xin lỗi, khi phải dùng những mẫu câu như là “đủ điều kiện” hoặc “đáp ứng các tiêu chí” để mua nhà ở xã hội, tôi luôn thấy nó thật là kỳ khôi), thậm chí phải nói là cấp thiết rồi. Xem thêm
Bạn tôi cần mua nhà ở xã hội.  - 1

Vui và buồn chuyện định giá nhà 😅

Hiện tại mình đang định giá free cho anh chị đang có dự định muốn bán căn nhà của mình mà chưa hiểu giá trị thật đang có là bao nhiêu, có thể rao giá nào bán giá nào. Xem thêm
Vui và buồn chuyện định giá nhà 😅 - 1

Hôm nay đọc được 1 bài viết của một bạn nói rằng 80% tài sản bất động sản do giới giàu có định đoạt và tầng lớp trung lưu, nhỏ lẻ hầu như không có cơ hội

Mình thấy điều này chưa đúng hoặc không muốn nói là hoàn toàn không đúng ở một quốc gia công bằng như Việt Nam. Xem thêm
Hôm nay đọc được 1 bài viết của một bạn nói rằng 80% tài sản bất động sản do giới giàu có định đoạt và tầng lớp trung lưu, nhỏ lẻ hầu như không có cơ hội - 1

Căn hộ 50 năm: Hết hạn có phải lo?

Thời gian gần đây, căn hộ có thời hạn sử dụng 50 năm đang thu hút nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ người mua lần đầu hoặc những người có tài chính hạn chế. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn: Sau 50 năm, căn hộ này sẽ ra sao? Hết hạn thì có bị thu hồi hay không? Xem thêm

Theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở hiện hành, căn hộ 50 năm thường là loại được xây trên đất thuê có thời hạn – thường dành cho doanh nghiệp đầu tư. Người mua sở hữu căn hộ trong thời gian còn hiệu lực của quyền sử dụng đất. Sau khi hết hạn 50 năm, chủ đầu tư có thể xin gia hạn thêm, nếu được chấp thuận thì người sở hữu vẫn tiếp tục sử dụng bình thường.

Trong thực tế, chưa có trường hợp nào cưỡng chế thu hồi căn hộ sau khi hết thời hạn 50 năm. Nhà nước sẽ xem xét gia hạn nếu công trình vẫn đảm bảo chất lượng và phù hợp với quy hoạch phát triển.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa căn hộ 50 năm và căn hộ lâu dài là ở giá bán – thường rẻ hơn từ 20–30%. Điều này phù hợp với người có nhu cầu ở thực nhưng ngân sách thấp.

Tuy nhiên, người mua cũng cần xem xét kỹ về pháp lý, cam kết của chủ đầu tư và tiềm năng phát triển khu vực trước khi quyết định mua.

Tóm lại, căn hộ 50 năm không phải là rủi ro quá lớn, nhưng vẫn cần hiểu rõ bản chất để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Căn hộ 50 năm: Hết hạn có phải lo? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết