Hà Trần

Hà Trần

Đánh thuế cho căn nhà số 2: Công cụ siết chặt đầu cơ bất động sản dưới góc nhìn chuyên gia

Tới lúc nào thì Chính phủ sẽ tham gia điều tiết vào thị trường bất động sản Việt Nam để hạn chế đầu cơ vào bất động sản, và giải pháp điều tiết sẽ tập trung vào công cụ nào?

Đánh thuế cho căn nhà số 2: Công cụ siết chặt đầu cơ bất động sản dưới góc nhìn chuyên gia - 1

Tới lúc nào thì Chính phủ sẽ tham gia điều tiết vào thị trường bất động sản Việt Nam để hạn chế đầu cơ vào bất động sản, và giải pháp điều tiết sẽ tập trung vào công cụ nào?

Đánh thuế cho căn nhà số 2: Công cụ siết chặt đầu cơ bất động sản dưới góc nhìn chuyên gia - Ảnh 1

Chúng tôi xin giới thiệu bài viết "Đánh thuế cho căn nhà số 2: Giải pháp siết chặt đầu cơ bất động sản" của tác giả Đinh Minh Tuấn. Mời quý độc giả tham khảo. 

Chính phủ Trung Quốc chính thức điều tiết và siết chặt đầu cơ vào bất động sản ở các thành phố lớn thông qua các công cụ như Thuế, lãi suất và thủ tục xin giấy phép, bên cạnh đó các nước phát triển khác như Anh, Mỹ, Hàn Quốc đã có những chính sách đánh thuế lũy tiến lên căn nhà thứ hai tránh tình trạng đầu cơ vào thị trường bất động sản.

Kể từ khi chính phủ Việt Nam bắt đầu nới lỏng chính sách mua nhà và các chính sách kích cầu để phục hồi thị trường bất động sản vào năm 2014, thị trường bất động sản hoạt động ngày càng sôi động. Từ đó tới nay, giá căn hộ, đất nền tăng liên tục, mặc dù trải qua các đợt dịch Covid nhưng chỉ số giá bất động sản chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Sự lệch pha cung cầu ngày càng rõ rệt khi phần đông chưa có nhà ở thì không đủ tiền để mua bất động sản và nguồn cung mới chủ yếu tập trung vào căn hộ cao cấp/hoặc các sản phẩm đầu cơ (đất nền, condotel, biệt thự..).

Câu hỏi đặt ra liệu tới lúc nào thì Chính phủ sẽ tham gia điều tiết vào thị trường bất động sản Việt Nam để hạn chế đầu cơ vào bất động sản, và giải pháp điều tiết sẽ tập trung vào công cụ nào?

1. Đánh thuế cố định (Regressive tax) đối với việc mua căn hộ thứ 2

Có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng hình thức này khi một cá nhân sở hữu căn nhà số 2 sẽ chịu mức thuế từ 1,2% (Trung Quốc), 4% (Canada), hay lên tới 15% với những căn nhà trị giá trên 1,5 triệu bảng (Anh). Đây là phương án dễ áp dụng và đang được đề xuất bởi Bộ Tài chính từ rất lâu, việc tăng thuế theo tỷ lệ phần trăm trên tài sản sẽ là nguồn thu dồi dào và chủ yếu đến từ những người giàu, ít tác động tới những người chưa sở hữu căn nhà nào.

Ví dụ: Mua căn nhà/đất nền/căn hộ số 1 – thuế trước bạ thông thường là 0,5%;

Mua căn nhà/đất nền/căn hộ số 2 – thuế trước bạ sẽ là 2%.

2. Đánh thuế lũy tiến (Progressive tax) từ căn nhà thứ 2

Thuế lũy tiến là loại thuế áp dụng mức thuế suất thấp hơn đối với người có thu nhập thấp và thuế suất cao hơn đối với những người có thu nhập cao, dựa trên khả năng chi trả của người nộp thuế, hình thức đánh thuế lũy tiến này áp dụng khá thành công vào thuế thu nhập cá nhân bắt đầu áp dụng từ năm 2013 theo thông tư 111/2013/TT-BTC. Điều này có nghĩa là nếu một cá nhân sở hữu căng nhiều căn nhà thì mức thuế áp dụng sẽ tăng dần dựa theo số nhà sở hữu (ví dụ: căn nhà số 2 là 3%, căn nhà số 3 là 5%...), cách đánh thuế này sẽ làm giảm nhu cầu tích lũy bất động sản (điều này khá phổ biến ở Việt nam khi nhiều đại gia sở hữu nhiều bất động sản và giá trị lên tới hàng ngàn tỷ). 

Hình thức này có ưu điểm dễ dàng đánh thuế đúng vào nhóm có thu nhập cao và sở hữu nhiều tài sản nhưng chưa phản ánh chính xác giá trị mua vào, thay vào đó các căn nhà với giá trị lớn sẽ được ưu tiên mua đầu tiên và các căn có giá trị thấp hơn sẽ được sở hữu sau.

Ví dụ: Mua căn nhà/đất nền/căn hộ số 1 – thuế trước bạ thông thường là 0,5%;

Mua căn nhà/đất nền/căn hộ số 2 – thuế trước bạ sẽ là 2%;

Mua căn nhà/đất nền/căn hộ số 3 – thuế trước bạ sẽ là 5%.

3. Đánh thuế lũy tiến (Progressive tax) tùy theo giá trị của căn nhà (khi sở hữu căn nhà thứ 2 trở lên)

Thay vì hình thức đánh thuế lũy tiến dựa trên số lượng thì bắt đầu từ căn nhà số 2 sẽ tính thuế lũy tiến dựa trên giá trị của các tài sản tiếp theo, điều này sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào thời điểm sở hữu bất động sản mà sẽ tùy thuộc vào giá trị của các căn nhà thứ 2 trở đi, đây cũng là hình thức đánh đúng vào nhóm có thu nhập cao và dễ dàng thu thuế.

Ví dụ: - Mua căn nhà/đất nền/căn hộ số 1 (trị giá 3 tỷ) – thuế trước bạ thông thường là 0,5%

- Mua căn nhà/đất nền/căn hộ số 2 (trị giá 2 tỷ, tổng 2 căn là 5 tỷ) – thuế trước bạ sẽ tăng thêm là 2% cho phần vượt 3 tỷ;

- Mua căn nhà/đất nền/căn hộ số 3 (trị giá 10 tỷ) – thuế trước bạ tăng thêm 5% cho phần vượt 5 tỷ.

4. Tăng thuế chuyển nhượng bất động sản (Tranfer tax) khi chuyển nhượng từ 2 lần trở lên

Theo quy định hiện nay mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản là 2%. Tiền thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản hai bên có thể thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng bên có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên trong thực tế các cá nhân tham gia chuyển nhượng thường có xu hướng kê khai thấp hơn so với giá bán thị trường nhằm giảm số thuế phải đóng. 

Để hạn chế tình trạng này chính phủ có thể tăng thuế chuyển nhượng đối với lần chuyển nhượng tiếp theo, với phương án này sẽ hạn chế tối đa tình trạng cá nhân đầu cơ vào thị trường bất động sản.

Ví dụ: Bán căn nhà/đất nền/căn hộ số 1 – thuế TNCN là 2%;

Bán căn nhà/đất nền/căn hộ số 2 – thuế TNCN là 4%.

5. Thuế đánh trên giá trị gia tăng hàng năm (Property tax)

Chính phủ đã ban hành khung giá đất mới cho 2020-2024 với mức cao hơn so với khung giá cũ 10-20%, nhưng chưa phản ánh đúng với giá trị thị trường thậm chí thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế. Với hình thức đánh thuế cho phần gia tăng (added values) hàng năm, sẽ hạn chế được đầu cơ nắm giữ bất động sản và tích lũy tài sản, việc đánh thuế hàng năm dựa trên điều chỉnh giá trị thị trường đã được áp dụng rất thành công ở các quốc gia phát triển ở Châu Âu, tuy nhiên, để áp dụng hình thức này ở Việt Nam thì vẫn còn nhiều việc cần phải làm.

Ví dụ: Mua căn nhà/đất nền/căn hộ năm 2020 – giá tính thuế theo khung đóng thuế TNCN (1 tỷ VNĐ) là 0,5%.

Giá căn nhà/đất nền/căn hộ năm 2021 tăng thêm 20% theo khung đóng thuế TNDN (1,5 tỷ VNĐ) thì người sở hữu sẽ đóng thêm 0,5%*500 triệu VNĐ.

Đánh thuế cho căn nhà số 2: Công cụ siết chặt đầu cơ bất động sản dưới góc nhìn chuyên gia - Ảnh 2

Sau gần 10 năm định hình và phát triển trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm thị trường bất động sản ở Việt nam đi vào quỹ đạo xuất hiện nhiều loại hình bất động sản đáp ứng được nhu cầu ở và đầu tư cho các cá nhân trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thực trạng phân hóa và lệch pha ngày căng rõ rệt đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, giá căn hộ và nhà phố tăng liên tục, không còn các căn hộ bình dân phục vụ cho số đông có nhu cầu, các dự án mới tập trung vào phân khúc cao cấp và hơn 70% là dân đầu tư. 

Bên cạnh đó ở các khu vực vệ tinh xung quanh Hồ Chí Minh có hàng loạt các dự án mọc ra chủ yếu tập trung vào giới đầu cơ, tích lũy tài sản và cũng không giải quyết được nhu cầu nhà ở cho các cá nhân có nhu cầu ở các khu vực này.

Trong vài năm sắp tới khi mức độ lệch pha này căng mạnh, tỷ lệ sở hữu bất động sản càng cao rơi vào số ít dân số chắc chắn sớm muộn chính phủ sẽ sử dụng công cụ thuế để điều tiết và phân chia lại miếng bánh dành giúp ổn định thị trường và đáp ứng tốt nhu cầu nhà ở. Chắc chắn giá bất động sản sẽ tiếp tục leo thang khi áp dụng tăng thuế đối với căn nhà số 2, nhưng cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho những người có thu nhập thấp hơn sở hữu căn nhà cho riêng mình.

0

Bình luận

Nên mua nhà thời điểm này???? (23/7/2026)

Bạn mình có 5t tiền tươi định mượn thêm 3t để mua 1 căn nhà nên nó hỏi mình liệu có nên mua thời điểm này. Mình thấy case này cũng khá điển hình với nhiều ae thời điểm hiện tại. Nên mình share luôn lên đây cho mọi người tham khảo. Cũng là công thức đó, trước khi mua nhà chúng ta cần thành thật trả lời 1 số câu hỏi: Xem thêm

Mua chung cư để lại cho con cháu: Đã đến lúc phải suy nghĩ lại!

Chuyện "chung cư nên sở hữu lâu dài hay có thời hạn" cứ vài hôm lại bùng lên rôm rả. Mấy năm nay tranh cãi chán chê mà vẫn chưa hồi kết, đơn giản vì nó đụng đúng "tử huyệt" tâm lý của dân mình: Dốc tiền mua cái nhà là phải cắm rễ ở đấy mãi mãi, sau này còn sang tên sổ hồng làm kỷ vật cho con cháu. Xem thêm
Mua chung cư để lại cho con cháu: Đã đến lúc phải suy nghĩ lại! - 1

Trong 20 năm tới, tài sản lớn nhất của người Việt sẽ không còn là bất động sản

Suốt hơn 30 năm qua, lời khuyên tài chính phổ biến nhất luôn là: có tiền thì mua đất, có đất thì giữ đất, chờ thời cơ Xem thêm
Trong 20 năm tới, tài sản lớn nhất của người Việt sẽ không còn là bất động sản  - 1

Bắc Ninh bùng nổ dự án nhà ở xã hội với hơn 100 toà cao tầng

1. Khu nhà ở xã hội phường Phương Liễu (2 tòa chung cư nhà ở xã hội cao 25 tầng, 1 tòa chung cư nhà ở thương mại cao 25 tầng) Xem thêm
Bắc Ninh bùng nổ dự án nhà ở xã hội với hơn 100 toà cao tầng  - 1

Bỏ túi ngay bộ hồ sơ NOXH chuẩn: Tránh cảnh "trầy da tróc vẩy" chạy tới chạy lui!

Nhà ở xã hội (NOXH) giá thì rẻ hơn thị trường thật, nhưng cái giá phải trả bằng "nơ-ron thần kinh" khi làm hồ sơ thì không hề rẻ tí nào! Xem thêm
Bỏ túi ngay bộ hồ sơ NOXH chuẩn: Tránh cảnh "trầy da tróc vẩy" chạy tới chạy lui! - 1

Chung cư sắp sập giá hay chuẩn bị đu đỉnh mới: Anh em phe nào?

Sáng nay lướt mạng, vơ được quả status khẳng định chắc nịch: "Chung cư chưa đáy đâu, đứng ngoài mà nhìn! Chủ đầu tư ế, dân không tiền mua, đầu cơ chạy sạch, chờ 2027 còn gãy nữa..." Xem thêm
Chung cư sắp sập giá hay chuẩn bị đu đỉnh mới: Anh em phe nào?  - 1

Có một quốc gia từng mất hơn 30 năm để giá tài sản quay lại vùng đỉnh cũ, liệu Việt Nam có giống như vậy?

Đó là Nhật Bản. Vào năm 1990, một kỹ sư 40 tuổi ở Tokyo vay ngân hàng 70 triệu yên để mua một căn nhà trị giá 85 triệu yên. Thời điểm đó, cả một thế hệ người Nhật sống với một niềm tin rất mạnh: “Đất Tokyo không bao giờ giảm.” Xem thêm
Có một quốc gia từng mất hơn 30 năm để giá tài sản quay lại vùng đỉnh cũ, liệu Việt Nam có giống như vậy? - 1

Câu chuyện đau lòng của anh Hồ Bá Lược và những bài học xương máu khi mua bất động sản‼️

Vụ việc một người đàn ông dồn trọn số tiền tích góp cả đời hơn 1 tỷ đồng để mua đất qua sự giới thiệu của người "mẹ nuôi", rồi rơi vào bẫy tranh chấp, cuối cùng chọn kết cục đau lòng vì tuyệt vọng đã làm chao đảo mạng xã hội. Xem thêm
Câu chuyện đau lòng của anh Hồ Bá Lược và những bài học xương máu khi mua bất động sản‼️ - 1

Nữ chính "bó cẩn" một cách hợp lý: Theo các bác, chồng mua nhà trả góp trước hôn nhân, nhưng sau khi cưới thì 2 vợ chồng cùng trả, nhưng nhà vẫn đứng tên 1 mình chồng, vậy lúc ly hôn thì sao các bác?

Mới đây trên nhóm Vén Khéo, một bài đăng ngắn đã lập tức "gây bão" và kéo theo hàng trăm bình luận xôn xao từ cộng đồng mạng. Tình huống được chính chủ đưa ra hỏi như sau: Xem thêm
Nữ chính "bó cẩn" một cách hợp lý: Theo các bác, chồng mua nhà trả góp trước hôn nhân, nhưng sau khi cưới thì 2 vợ chồng cùng trả, nhưng nhà vẫn đứng tên 1 mình chồng, vậy lúc ly hôn thì sao các bác? - 1

Đất bỏ hoang sẽ bị đánh thuế nặng, chung cư hết thời "mãi mãi": Nghị quyết 21 rất quan trọng với người giữ đất 🤙

Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương vừa chính thức trình làng, và nếu ai đó còn nghĩ đây chỉ là một văn bản hành chính thông thường thì có lẽ sẽ phải giật mình suy ngẫm lại. Xem thêm
Đất bỏ hoang sẽ bị đánh thuế nặng, chung cư hết thời "mãi mãi": Nghị quyết 21 rất quan trọng với người giữ đất 🤙 - 1

Nghị quyết 21 vừa trình làng đã mang đến một "cú hích" cực lớn làm chao đảo các hội nhóm bất động sản: Căn hộ cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng!

Tin hot nhất cho hội nhà đất hôm nay: Xem thêm
Nghị quyết 21 vừa trình làng đã mang đến một "cú hích" cực lớn làm chao đảo các hội nhóm bất động sản: Căn hộ cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng! - 1

MUA NHÀ 6 NĂM, ĐẾN KHI SẮP ĐƯỢC NHẬN BÀN GIAO THÌ CHỦ ĐẦU TƯ KIỆN TUYÊN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ ĐÃ KÝ.

TAND Khu vực 16 – TP.HCM vừa ban hành Thông báo thụ lý vụ án liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ giữa Công ty Cổ phần N và bà T liên quan đến một Dự án tranh chấp lùm xùm tại tỉnh Bình Dương (cũ). Xem thêm
MUA NHÀ 6 NĂM, ĐẾN KHI SẮP ĐƯỢC NHẬN BÀN GIAO THÌ CHỦ ĐẦU TƯ KIỆN TUYÊN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ ĐÃ KÝ.  - 1
MUA NHÀ 6 NĂM, ĐẾN KHI SẮP ĐƯỢC NHẬN BÀN GIAO THÌ CHỦ ĐẦU TƯ KIỆN TUYÊN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ ĐÃ KÝ.  - 2

Đô thị công nghiệp đón sóng phát triển mới, ROX Living Đồng Văn tăng sức hút nhờ vị thế "Giao lộ hoàng kim" và nền tảng phát triển vững chắc

Sau giai đoạn sàng lọc khắt khe, dòng tiền đầu tư đang quy tụ về các đô thị vệ tinh đáp ứng trọn vẹn "kiềng ba chân": Vị trí kết nối chiến lược, hạ tầng công nghiệp bứt phá và quy hoạch đồng bộ. Tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô, ROX Living Đồng Văn đang trở thành tâm điểm chú ý khi sở hữu tọa độ trung tâm cùng tiến độ triển khai thực tế. Xem thêm
Đô thị công nghiệp đón sóng phát triển mới, ROX Living Đồng Văn tăng sức hút nhờ vị thế "Giao lộ hoàng kim" và nền tảng phát triển vững chắc - 1

ĐÔ THỊ CHỈ LÀ ĐÔ THỊ KHI CÓ NGƯỜI SỐNG

"Đô thị chỉ thực sự là đô thị khi có người sống" — triết lý ngàn đời ấy chưa bao giờ sai.Tại Ý: Ngôi làng cổ Craco từng là một cộng đồng trung cổ sầm uất, nay hóa hoang tàn khi thiên tai và sự dịch chuyển kinh tế khiến dân chúng bỏ xứ ra đi. Xem thêm
ĐÔ THỊ CHỈ LÀ ĐÔ THỊ KHI CÓ NGƯỜI SỐNG  - 1

Cắt lỗ chung cư...

Nếu có đủ thời gian quan sát thị trường bất động sản, bạn sẽ thấy bối cảnh "cắt lỗ" hiện nay vẫn chưa thể so với giai đoạn đầu năm 2023. Xem thêm
Cắt lỗ chung cư... - 1

Căn hộ biển sở hữu lâu dài phía Nam “chiếm sóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Theo một số đơn vị kinh doanh bất động sản, trong bối cảnh thị trường ngày càng ưu tiên giá trị thực, Blanca City tiếp tục khẳng định sức hút khi Beacon Tower nhận được sự quan tâm lớn. Đồng thời, công viên nước quy mô 15ha liên tục đón lượng khách đông đảo, góp phần củng cố niềm tin vào tiềm năng khai thác của dự án. Xem thêm
Căn hộ biển sở hữu lâu dài phía Nam “chiếm sóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng - 1

Review về Chung cư St. Moritz mặt tiền Phạm Văn Đồng

Giữa hàng loạt những dự án x2 x3 lần giá so với lúc mua từ mặt tiền cho đến liền kề đại lộ PVĐ thì CC St. Moritz chắc là dự án Flop nhất trên trục đường Phạm văn Đồng. Xem thêm
Review về Chung cư St. Moritz mặt tiền Phạm Văn Đồng  - 1

Lãi suất tăng, nhiều người vay mua nhà chịu áp lực. Nhưng nhà đầu tư có nên chờ “bắt đáy”?

Lãi suất vay mua nhà tăng khiến chi phí tài chính của người mua lớn hơn, đặc biệt với những khoản vay dài hạn. Điều này khiến nhiều người mua để ở cân nhắc kỹ hơn trước khi xuống tiền. Xem thêm
Lãi suất tăng, nhiều người vay mua nhà chịu áp lực. Nhưng nhà đầu tư có nên chờ “bắt đáy”?  - 1

52 dự án đủ điều kiện mở bán trong năm qua: Ba dấu ấn của quá trình tháo gỡ, tái cân bằng và chính sách nhà ở

Sở Xây dựng TP.HCM vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện mở bán. Theo đó, trong 12 tháng qua có 52 dự án đủ điều kiện mở bán, trong đó 32 dự án được cấp phép trong 7 tháng đầu năm. Con số 37 dự án được một số nguồn đề cập là chưa chính xác do có những dự án được mở bán theo nhiều đợt. Nguồn cung mới trong một năm qua đã mang đến nhiều góc nhìn thực tế hơn về diễn biến của thị trường. Xem thêm
52 dự án đủ điều kiện mở bán trong năm qua: Ba dấu ấn của quá trình tháo gỡ, tái cân bằng và chính sách nhà ở  - 1

Hà Nội ra tối hậu thư 60 ngày cho 300 dự án "ôm" nghìn ha đất: Làm thật hoặc bị thu hồi

Những “dự án tiềm năng”, “viên kim cương chờ gọt dũa” hay “đất vàng tương lai” nghe thì mỹ miều thật đấy. Nhưng đi quanh một vòng từ nội thành ra ngoại ô, nhìn hàng chục, hàng trăm dự án nằm đắp chiếu mười mấy năm trời, cỏ mọc lút đầu người cho bò gặm mà thấy tiếc hùi hụi. Đất đai thì quý, người dân thì thiếu chỗ ở, còn dự án thì cứ "nằm im thở khẽ". Xem thêm
Hà Nội ra tối hậu thư 60 ngày cho 300 dự án "ôm" nghìn ha đất: Làm thật hoặc bị thu hồi - 1

Vay ngân hàng mua nhà là bài toán khoa học hay là canh bạc?

Đi làm sale 15 năm này gặp bao nhiêu trường hợp bị thua lỗ, đôi khi mất trắng vì vay ngân hàng? Vậy vay ngân hàng để đầu tư BĐS là Khoa học hay là canh bạc? Và mình luôn trả lời y một câu: nó là bài toán. Chỉ có người giải sai mới biến nó thành canh bạc thôi. Xem thêm
Vay ngân hàng mua nhà là bài toán khoa học hay là canh bạc? - 1

Nhà ngõ sâu Hà Nội sắp thành... tiêu sản toàn tập?

Mấy nay đọc được bài phân tích bảo: “3 năm nữa, nhà ngõ sâu Hà Nội không còn cho thuê được nữa”, tui ngồi ngẫm mà thấy nổi hết cả da gà. Lời cảnh báo nghe phũ phàng, đúng kiểu "sự thật phũ phàng không ai dám nói thẳng", nhưng nghĩ lại thì thấy nó phán đúng từng ly từng chót! Xem thêm
Nhà ngõ sâu Hà Nội sắp thành... tiêu sản toàn tập? - 1

Bức tranh hai màu của thị trường chung cư Hà Nội: Chung cư cũ hạ giá ầm ầm, chung cư mới vẫn phi mã

Mấy nay anh em trong hội nhóm bất động sản cứ rôm rả hỏi nhau một câu nghe rất ngây thơ nhưng cay đắng: "Ủa sao thấy báo đài rao chung cư cũ giảm giá ầm ầm, cắt lỗ tràn màn hình, mà mấy cái dự án mới mở bán giá vẫn trên trời thế nhỉ?" Xem thêm
Bức tranh hai màu của thị trường chung cư Hà Nội: Chung cư cũ hạ giá ầm ầm, chung cư mới vẫn phi mã - 1

Mấy nay trên mạng lại xôn xao vụ quan điểm: “Ở chung cư như đi thuê nhà dài hạn nhưng trả trước một cục tiền, đã thế còn tốn đủ thứ phí, thôi vọt về bám bố mẹ ở nhà đất cho lành!”

Đọc xong tôi cay đắng mỉm cười. Cái suy nghĩ "mua chung cư là mua vài mét không khí" nghe thì phũ, nhưng nó tả đúng nỗi niềm của những ai đã quen với tư duy "mảnh đất cắm dùi" truyền thống. Nhưng ngẫm lại, nếu nhìn dưới góc độ của một người tiêu dùng tỉnh táo, thì câu chuyện nó lại hoàn toàn khác. Xem thêm
Mấy nay trên mạng lại xôn xao vụ quan điểm: “Ở chung cư như đi thuê nhà dài hạn nhưng trả trước một cục tiền, đã thế còn tốn đủ thứ phí, thôi vọt về bám bố mẹ ở nhà đất cho lành!” - 1

Thị trường bất động sản TP.HCM đón sóng lớn, hàng loạt dự án chính thức mở bán! Lo cày cuốc thôi các bác ơiii

Mấy hôm nay mở báo ra, đập ngay vào mắt là dòng tít rực rỡ: Thị trường bất động sản TP.HCM đón sóng lớn, hàng loạt dự án chính thức mở bán! Đọc tin mà tôi tưởng mình đang nghe dự báo thời tiết mùa mưa. Xem thêm
Thị trường bất động sản TP.HCM đón sóng lớn, hàng loạt dự án chính thức mở bán! Lo cày cuốc thôi các bác ơiii - 1

Tháo gỡ "điểm nghẽn" chung cư cũ: 8 dự án tại Hà Nội chuẩn bị "lên thớt"

Sáng ra lướt tin, thấy thông báo Hà Nội chính thức giao việc khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ. Mấy cái khu tập thể này, tuổi đời chắc cũng ngang ngửa tuổi các cụ, nhiều nơi vữa rơi lả tả như lá mùa thu, thế mà bao năm qua cứ "giậm chân tại chỗ" kiên cường như tượng đài. Xem thêm
Tháo gỡ "điểm nghẽn" chung cư cũ: 8 dự án tại Hà Nội chuẩn bị "lên thớt" - 1

Hà Nội sắp đón 162.000 căn hộ mới: Bội thực nguồn cung, bạn đã sẵn sàng chờ "bắt đáy"? 🏠💣

Nếu ai đó hỏi tôi điều gì đáng sợ nhất ở Hà Nội lúc này, câu trả lời chắc chắn không phải là tắc đường hay thời tiết thất thường, mà chính là... mở app bất động sản ra xem giá nhà! 😱 Mấy năm nay, giá chung cư Hà Nội cứ như được gắn thêm động cơ tên lửa, nhích từng bước mà toàn bước nhảy vọt. Thế nhưng, giữa lúc hội người nghèo chúng ta đang tính chuyện gom tiền về quê nuôi cá và trồng thêm rau 🐟🥦 thì một thông tin cực kỳ "mát lòng mát dạ" vừa xuất hiện! Xem thêm
Hà Nội sắp đón 162.000 căn hộ mới: Bội thực nguồn cung, bạn đã sẵn sàng chờ "bắt đáy"? 🏠💣 - 1

Lãi suất thì khó giảm, vậy cơ hội mua nhà có còn không!?

Mấy nay ngồi ngẫm lại cái thị trường bất động sản, tôi tự rút ra một kết luận đắng ngắt: Lãi suất thì khó giảm, nhưng cơ hội mua nhà thì... vẫn còn. Có điều, cái cơ hội ấy nó nằm ở ngoài tầm tay hoặc tít tận ngoài vành đai nảo nào nao ấy 😂 chứ mơ gì được nội đô Xem thêm
Lãi suất thì khó giảm, vậy cơ hội mua nhà có còn không!? - 1

Kể cả giá nhà có xuống thì việc mua nhà cũng không hề trở nên dễ dàng

Hôm nay nhìn lại thị trường, tôi càng tin điều đó. Có những dự án đã giảm 20–25% so với đỉnh. Chứng khoán cũng vừa có một nhịp điều chỉnh rất mạnh, riêng phiên hôm nay VN-Index lại mất thêm hơn 17 điểm sau chuỗi giảm trước đó. Thế nhưng tôi muốn hỏi thật một câu: đã có ai sáng nay thức dậy và thấy mua nhà dễ hơn chưa? Xem thêm
Kể cả giá nhà có xuống thì việc mua nhà cũng không hề trở nên dễ dàng - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết