Phối cảnh dự án The Terra An Hưng - Hà Đông
Phối cảnh dự án The Terra An Hưng - Hà Đông

Dự án Terra An Hưng có tổng cộng 1328 căn chung cư, dự kiến bàn giao năm 2021; giá chào bán đợt đầu tiên của dự án Terra An Hưng đã ở mức 22,5 triệu/m2, mức giá này cao hơn so với mặt bằng trong khu vực (bán kính 1km).

Cụ thể: The Pride Hải Phát đối diện bên kia đường giá từ 15 triệu/m2, AnLand Complex Nam Cường giá từ 22 triệu/m2, chung cư Park View- CEN Invest giá từ 17 triệu/m2, The Sparks Nam Cường giá từ 18 triệu/m2, HPC Hải Phát giá từ 21 triệu/m2, chung cư KĐT Văn Khê từ 12 triệu/m2...

Đầu cơ, "lướt sóng" cùng The Terra An Hưng- Văn Phú Invest có khả thi? - Ảnh 1

Liên quan đến yếu tố nguồn cung tác động đến khả năng tăng giá - lướt sóng ta xét đến 2 khía cạnh:

Thứ nhất là cạnh tranh nguồn cung nội khu: Với quy mô hơn 1300 căn hộ, không thể một sớm một chiều chủ đầu tư có thể bán ngay hết ra được nguồn hàng khủng này. Thông thường tâm lý người mua hay "sính" mua trực tiếp của chủ đầu tư, phần vì yên tâm pháp lý, phần vì đỡ các khoản thuế, phí như chuyển nhượng, công chứng, sang tên...do vậy, cơ hội đầu cơ, lướt sóng bán lại nhanh rất khó khăn

Thứ hai cạnh tranh từ khu vực xung quanh:

Khu vực bán kinh 1km quanh Terra An Hưng “dày đặc” các dự án chung cư, nguồn cung luôn dồi dào nên khó có chuyện Terra An Hưng gia tăng giá trị trong thời gian ngắn. Chưa kể  hàng chung cư tồn kho trên trục đường Tố Hữu-Lê Văn Lương còn nhiều, ví dụ như dự án Roman Plaza của Hải Phát Invest bán mãi vẫn chưa hết. Thậm chí, không hề khó để tìm những chung cư đang rao bán cắt lỗ sâu tại khu vực này với giá rất tốt. Quá nhiều sự lựa chọn có  giá mềm hơn Terra An Hưng, giao nhà ngay không phải đợi, nhiều khả năng tính thanh khoản của chung cư Terra An Hưng sẽ không cao. Khó để có thể đầu cơ ăn chênh lệch, “lướt sóng” cùng dự án chung cư Terra An Hưng.

Không gần Terra An Hưng nhưng cùng thuộc phía Tây Hà Nội, đi tiếp lên phía Lê Trọng Tấn là dự án khủng của VinGroup- VinHomes Smart City Tây Mỗ Nam Từ Liêm với quy mô hàng vạn căn hộ và hàng trăm tiện ích cùng chính sách tài chính đặc biệt đủ khả năng thu hút phần lớn sự quan tâm của giới đầu cơ và cộng đồng có nhu cầu mua nhà phía Tây Thủ đô. Thời gian hoàn thành và bàn giao của cả 2 dự án là tương đương nhau, Vin Smart City có khi còn sớm hơn do chủ đầu tư VinGroup rất biết giữ chữ tín; trái lại Văn Phú Invest lại là một chủ đầu tư khá nhiều tai tiếng bởi các sản phẩm chung cư của mình như Văn Phú Victoria Hà Đông hay Home City.

Dự án khủng VinHomes SmartCity Tây Mỗ của VinGroup dự báo sẽ thu hút phần lớn sự quan tâm của giới đầu tư thứ cấp phía Tây Hà Nội.
Dự án khủng VinHomes SmartCity Tây Mỗ của VinGroup dự báo sẽ thu hút phần lớn sự quan tâm của giới đầu tư thứ cấp phía Tây Hà Nội.

Tình hình tài chính của Văn Phú Invest hiện tại có lẽ cũng hơi đuối, tính đến ngày 31/3/2019, Văn Phú  Invest ghi nhận 4.386 tỷ đồng nợ phải trả, tăng hơn 100 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong đó, nợ ngắn hạn là 2.500 tỷ đồng và nợ dài hạn là 1.885 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của công ty chỉ 2.460 tỷ đồng. Như vậy, nợ phải trả đã vượt quá vốn chủ sở hữu hơn 1.900 tỷ đồng. Do đó không loại trừ khả năng dự án Terra An Hưng sẽ bị ảnh hưởng đến tiến độ.

Nguồn cung phía Tây cạnh tranh khốc liệt, sự dư thừa tồn kho khu vực Hà Đông tăng cao, mức giá cũng không mấy ấn tượng so với các dự án xung quanh...là những trở ngại không nhỏ cho những nhà đầu cơ, lướt sóng trong thời điểm hiện nay, đặc biệt "tháng cô hồn" đang sắp đến gần.