Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

CONDOTEL: 2 Nhà 2 kết quả (Series 3)

Trong bài trước "CONDOTEL: Cuộc chiến giữa 2 Nhà" người viết đề cập đến quan hệ "Chủ hờ - Chủ thật" trong mua bán Condotel, thì phần 3 này người viết chia sẻ cho bạn biết, vì sao đầu tư Condotel sẽ bị mất tiền như thế nào?

Nguồn cung và giao dịch Condotel giảm sâu, tranh chấp giữa người mua với chủ đầu tư ngày càng nhiều. Ảnh Danviet
Nguồn cung và giao dịch Condotel giảm sâu, tranh chấp giữa người mua với chủ đầu tư ngày càng nhiều. Ảnh Danviet

Thắng- Thua ngay keo đầu

Nguyên tắc đầu được ưu tiên hàng đầu của tất cả các tỷ phú là dùng tiền của người khác để đầu tư. Thường thì nhà đầu tư vay tiền của ngân hàng, huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp...vv tất cả đều phải trả lãi và phải có đủ tài sản đảm bảo.

Sở hữu khách sạn, chuỗi khách sạn, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại thường là đích đến đối với hầu hết các ông chủ thành công trong các lĩnh vực kinh doanh. Như bị mê hoặc, các nhà đầu tư condotel tự nguyện giao tiền của mình cho Chủ đầu tư xây khách sạn 3,4,5 sao kinh doanh, giúp Chủ đầu tư giải quyết vấn đề khó nhất là vốn dài hạn mà không phải trả lãi suất, không tài sản đảm bảo hay điều kiện ràng buộc gì, toàn bộ rủi ro đã được nhẹ nhành chuyển sang vai Nhà đầu tư một cách vô cùng êm ái. Rõ ràng là Chủ đầu tư đã thắng  ngay keo đầu với sự dâng hiến tự nguyện của các Nhà đầu tư.

Nguyên tắc quan trọng trong đầu tư bất động sản là lãi ngay khi ký hợp đồng. Chiểu theo nguyên tắc này thì Chủ đầu tư lãi to từ trước khi ký hợp đồng bán sản phẩm vì rằng Chủ đầu tư chỉ phải nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước theo mục đích “ sản xuất kinh doanh” trong khi tính vào giá và bán cho Nhà đàu tư lại là đất ở, sử dụng lâu dài. Việc này nhà chức trách đã chính thức lên tiếng, cụ thể. Tại Báo cáo số 3014/UBND-XDNĐ ngày 30/03/2018 UBND tỉnh Khánh Hòa nhận định "Thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đối với dự án du lịch, nghỉ dưỡng quá thấp, vì thu tiền sử dụng đất theo mục đích đất sản xuất kinh doanh". Như vậy, tại keo này Chủ đầu tư lại thắng, và Nhà đầu tư lại là Người thua thiệt.

Cam kết lợi nhuận

Mới đây, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh ( HoREA) ông Lê Hoàng Châu nhận định: vì mục đích của các chủ đầu tư muốn bán nhanh, chốt lời nhanh dự án condotel nên các chủ đầu tư thường thực hiện phương thức bán căn hộ condotel với cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm với thủ thuật tăng giá bán cao hơn rất nhiều so với giá gốc chính. Trước đó, tác giả Nguyễn Đỗ Việt đã vạch ra chiêu trò chủ đầu tư tăng giá bán lấy phần vênh trả lại chính cho khách hàng thông qua cam kết trả lợi nhuận trong bài viết “Cam kết lợi nhuận: Diệu kế bán hàng BĐS nghỉ  dưỡng và hệ lụy” trong bài đăng trên báo The Leader ngày 9/12/2017.

Tính đến nay chưa có một nghiên cứu và điều tra nào khẳng định có hay không việc Chủ đầu tư tăng giá bán sau đó trích lại trả Nhà đầu tư bằng các cam kết lợi nhận. Nhưng có một điều chắc chắn là giá thành sản phẩm rất cao, tương đương với giá chung cư cao cấp ở lâu dài tại các đô thị lớn, như vậy bản chất là Nhà đầu tư đã phải trả khống một khoản lớn so với giá trị sản phẩm nhận được.

Thực tế không thiếu những chủ đầu tư không thực hiện hoặc không thể thực hiện được những “cam kết” với Nhà đầu tư. Hiện thực này sẽ “nở rộ” trong thời gian tới khi nhiều condotel đi vào hoạt động, khi tình hình thế giới có nhiều bất ổn ảnh hưởng đến thị trường khách du lịch.

Ăn chia

Cam kết phân chia lợi nhận 80/20; 85/15 thậm chí 90/10 ( Nhà đầu tư/Chủ đầu tư) thoạt nghe thấy Nhà đầu tư có lợi. Nhằm tách riêng hoạt động đầu tư và khai thác, các Chủ đầu tư thường thuê đơn vị quản lý khách sạn chuyên nghiệp hoặc thành lập công ty quản lý vận hành riêng và hạch toán đốc lập. Như vậy, hạch toán khách sạn sẽ dựa trên nguyên tắc tính đúng, tính đủ và bổ đầu cho các Nhà đầu tư.

Theo nhận định của chuyên gia công ty kiểm toán nhóm Big Four (4 công ty kiểm toán lớn nhất thị trường) – đơn vị chuyên đảm nhiệm việc kiểm toán trên 40 dự án khách sạn và condotel 4-5 sao hàng đầu Việt Nam như Marriott, Intercontinental, Sheraton, Novotel… , với phân khúc condotel, khách sạn 4-5 sao, chỉ cần đảm bảo mức công suất lấp đầy phòng khoảng 40% -45%, thì việc trả lợi nhuận ở mức 8%-12% cho khách đã nằm trong tầm tay.

Nhận định trên đúng với những condotel có vị trí thuận lợi nằm trong trung tâm đô thị hoặc trung tâm khu du lịch. Đối với những condotel nằm xa trung tâm hoặc ở vùng chỉ khai thác được một mùa du lịch là không thực tế. Với các condotel này, mùa thấp điểm Nhà đầu tư không những không được chia lợi nhuận mà lại phải đóng tiền để đảm bảo khách sạn hoạt động ở mức tối thiểu, để duy tu bảo trì đảm bảo khách sạn trong tình trạng sẵn sàng phục vụ, tránh rêu phong xuống cấp. Nhằm trấn an các Nhà đầu tư, một số Chủ đầu tư “cam kết” lợi nhuận ăn chia không thấp hơn 10% của giá trị căn hộ trước thuế. Tuy nhiên một lần nữa cam kết chỉ là can kết vì không có ngân hàng hoặc bên thứ ba đứng ra bảo lãnh việc thực hiện.

Vốn ơi, một đi không trở lại !

Trong đầu tư BĐS, Nhà đầu tư kỳ vọng tăng giá theo thời gian và tạo dòng tiền. Có nghĩa là nhà đầu tư hưởng lợi từ sự tăng giá theo thời gian, theo sự hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu vực có BĐS của họ. Mua càng lâu, giữ càng lâu càng tăng giá. Đồng thời nhà đầu tư tranh thủ khai thác, cho thuê hoặc kinh doanh nhằm tạo dòng tiền. Đối với  condotel lại khác, người mua chỉ khai thác được dòng tiền qua Chủ đầu tư. Vì thời hạn sử dụng có hạn nên càng lâu thời hạn càng ngắn và như vậy giá càng giảm.

Trong hoạt động kinh doanh BĐS, người ta thường chỉ tính khấu hao tài sản hình thành trên đất, không ai tính khấu hao “quyền sử dụng đất”. Nhưng đối với condotel sau thời hạn sử dụng thường 50 năm, trường hợp đặc biệt là 70 năm. (bao gồm thời gian xin giấy phép, chuẩn bị đầu tư và xây dựng), sau 50, 70 năm tòa nhà cũng là thời điểm tòa nhà hết “đát” sử dụng vì vậy phải tính khấu hao.  Nếu không đầu tư condotel, với số tiền 3 tỷ (bằng tiền mua 1căn condotel) gửi ngân hàng với lãi suất 7,5%/năm,  sau 45 năm (công thức suất kép T=3tỷ x (1+8%/năm)45  sẽ lên tới 77,7 tỷ- một con số  đủ để thức tỉnh những ai còn u mê, ảo tưởng con gà đẻ trứng vàng condotel.

 

0

Bình luận

Chung cư Bình Dương: Chọn gì giữa 30.000 sản phẩm, khôn ngoan hay mắc kẹt?

Thị trường căn hộ Bình Dương đang bước vào một giai đoạn bùng nổ chưa từng có, với gần 30,000 sản phẩm đa dạng từ dự án NOXH cho tới cao cấp, được phát triển bởi cả chủ đầu tư trong nước lẫn quốc tế. Để lựa chọn 1 sản phẩm tốt để đầu tư hay ở không hề dễ dàng, với dữ liệu lớn từ batdongsan một số xu hướng đầu tư thành công ở HCM có thể tham khảo: Xem thêm
Chung cư Bình Dương: Chọn gì giữa 30.000 sản phẩm, khôn ngoan hay mắc kẹt? - 1

Tổng số căn hộ chung cư tại Hà Nội là bao nhiêu?

Theo đơn vị nghiên cứu thị trường Biggee, tổng số căn hộ đã bàn giao tại Hà Nội đạt khoảng 390.000 căn, dẫn đầu cả nước và nhỉnh hơn TP.HCM một chút (khoảng 380.000 căn). Bên cạnh đó, số lượng căn hộ đang triển khai tại Hà Nội hiện vượt 75.000 căn, tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về nguồn cung và cho thấy thị trường này vẫn duy trì đà phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Xem thêm
Tổng số căn hộ chung cư tại Hà Nội là bao nhiêu? - 1

Sun Group nâng chuẩn sống tại Blanca 6-7 với thương hiệu vận hành quốc tế

Hai tòa tháp Blanca 6-7 tại Blanca City từ khi ra mắt đã nhanh chóng thu hút sự chú ý khi hội tụ hai “bảo chứng” hiếm có: phát triển bởi chủ đầu tư uy tín và vận hành bởi đơn vị quốc tế danh tiếng. Những tòa tháp này không chỉ mang đến dòng căn hộ biển lý tưởng mà còn trở thành “tài sản nghỉ dưỡng có thương hiệu”. Xem thêm
Sun Group nâng chuẩn sống tại Blanca 6-7 với thương hiệu vận hành quốc tế - 1

Quần thể đô thị “all in one” vươn tầm quốc tế của Sun Group tại Bãi Cháy

Hội đủ các mũi nhọn đầu tư của Sun Group từ du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, BĐS đô thị cao cấp và hạ tầng giao thông hiện đại, quần thể Sun Elite City được kỳ vọng sẽ đưa điểm đến Bãi Cháy (Quảng Ninh) vươn tầm quốc tế. Xem thêm
Quần thể đô thị “all in one” vươn tầm quốc tế của Sun Group tại Bãi Cháy - 1

Chung cư Hà Nội lại lập một "đỉnh mới", bao giờ cho thôi 🥹

Nếu vài năm trước, dân Hà Nội còn tranh luận xem “ở chung cư hay nhà đất sướng hơn”, thì giờ khỏi cãi — vì phần lớn… chẳng với tới được cái nào. Xem thêm
Chung cư Hà Nội lại lập một "đỉnh mới", bao giờ cho thôi 🥹 - 1

Cách nhận biết dự án ma qua 5 dấu hiệu cơ bản:

"Dự án ma" là cách gọi phổ biến của người dân để chỉ những dự án không có thật – tức là không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, không được cấp phép huy động vốn nhưng vẫn được rao bán rầm rộ. Xem thêm
Cách nhận biết dự án ma qua 5 dấu hiệu cơ bản: - 1

Ngân hàng siết tín dụng, cả thị trường sẽ xoay chuyển?

Thị trường không bao giờ “chết”. Nó chỉ đổi hướng dòng tiền. Và dòng tiền hay dòng người thì luôn chảy về nơi ít rủi ro nhất, dễ thở nhất Xem thêm
Ngân hàng siết tín dụng, cả thị trường sẽ xoay chuyển? - 1

Đầu tư nhà đất không dễ: tránh xa 9 cú lừa khiến người mua ‘mất cả chì lẫn chài

Nhiều người nghĩ rằng đầu tư bất động sản là con đường ngắn nhất để đi đến tự do tài chính. Nhưng sự thật là chỉ một phút thiếu tỉnh táo, bạn có thể “bay” cả trăm triệu, thậm chí hàng tỷ chỉ trong chớp mắt. Tôi từng là một trong số đó. Đau đớn nhưng tỉnh ra nhiều thứ. Xem thêm
Đầu tư nhà đất không dễ: tránh xa 9 cú lừa khiến người mua ‘mất cả chì lẫn chài  - 1

Nóng: Hà Nội giao 16.344,6m² đất nội thành làm dự án nhà ở cho lực lượng Công an nhân dân

Hà Nội giao 16.344,6m² đất (đợt 1) tại phường Phú Thượng để thực hiện dự án nhà ở xã hội cho cán bộ, chiến sĩ Công an. Xem thêm
Nóng: Hà Nội giao 16.344,6m² đất nội thành làm dự án nhà ở cho lực lượng Công an nhân dân   - 1

💥 Hướng dẫn mới nhất: Thủ tục & điều kiện đăng ký mua Nhà Ở Xã Hội – chính thức áp dụng từ 10/10/2025

Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ sở hữu một căn nhà ở đô thị mà giá nhà luôn “trên trời”, thì đây chính là tin cực kỳ đáng mừng. Chính phủ vừa ban hành Nghị định 261/2025 sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2024 và Nghị định 192/2025 về nhà ở xã hội. Xem thêm
💥 Hướng dẫn mới nhất: Thủ tục & điều kiện đăng ký mua Nhà Ở Xã Hội – chính thức áp dụng từ 10/10/2025  - 1

🔥 FLC tái khởi động loạt dự án bất động sản: Niềm tin trở lại hay chỉ là “hiệp 2” đầy thử thách?

Nếu theo dõi thị trường bất động sản vài năm qua, chắc hẳn bạn sẽ nhớ những cú sốc liên quan tới Tập đoàn FLC và ông Trịnh Văn Quyết. Một thời từng là “ông lớn”, bay cao với chuỗi dự án nghỉ dưỡng, sân golf, đến lúc lao dốc khiến nhiều người mất niềm tin. Xem thêm
🔥 FLC tái khởi động loạt dự án bất động sản: Niềm tin trở lại hay chỉ là “hiệp 2” đầy thử thách?  - 1

Xin chào cả nhà,

Gia đình mình ở Hà Nội, đang tìm kiếm một căn hộ hạng sang tại khu vực Quận 2 cũ (nay là TP. Thủ Đức) để an cư kết hợp với đầu tư dài hạn (3-5 năm). Đây là khu vực "đất vàng" với tốc độ phát triển chóng mặt, và hiện tại đang có rất nhiều dự án đến từ các Chủ đầu tư (CĐT) hàng đầu trên thị trường (Masterise Homes, Keppel Land, CapitaLand, SonKim Land, v.v.). Xem thêm

Gia đình mình đang khá phân vân giữa một "rừng" lựa chọn. Mỗi dự án đều có những ưu điểm riêng về:

Vị trí đắc địa (Thủ Thiêm, Thảo Điền, An Phú - An Khánh hay khu vực Thạnh Mỹ Lợi/Mai Chí Thọ?).

Tiềm năng tăng giá & Tính thanh khoản sau khi các công trình hạ tầng trọng điểm hoàn thành (Metro, Cầu Thủ Thiêm 2/3/4, nút giao An Phú, v.v.).

Uy tín CĐT & Chất lượng bàn giao thực tế.

Thiết kế, tiện ích & Cộng đồng dân cư (tầm quan trọng của yếu tố "sống sang").

Dựa trên mục tiêu "Ở thực + Đầu tư", em xin phép nhờ các chuyên gia, các anh chị đã có kinh nghiệm "chọn mặt gửi vàng" ở Quận 2 cũ tư vấn giúp nhé.

Đất Hà Nội vẫn có nơi giá chỉ hơn 3 triệu đồng/m2 sao?

Theo dự thảo bảng giá đất mới của Hà Nội áp dụng từ 1/1/2026, có những nơi giá đất rẻ đến mức nghe như chuyện đùa: chỉ hơn 3 triệu đồng/m². Xem thêm
Đất Hà Nội vẫn có nơi giá chỉ hơn 3 triệu đồng/m2 sao? - 1

🏙️ Hà Nội “hồi sinh” khu nhà sinh viên bỏ hoang thành Nhà Ở Xã Hội: Một cú chốt hợp lý!

Nếu bạn từng đi qua khu Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội), chắc hẳn đã quen với hình ảnh những tòa nhà sinh viên xây dang dở, nằm im lặng suốt hơn 10 năm trời. Một khoản đầu tư lớn nhưng bị lãng phí, nhìn mà tiếc… 😔 Xem thêm
🏙️ Hà Nội “hồi sinh” khu nhà sinh viên bỏ hoang thành Nhà Ở Xã Hội: Một cú chốt hợp lý! - 1

🔥 HÀ NỘI ĐỀ XUẤT TĂNG GIÁ ĐẤT LÊN ĐẾN 26% – CẢNH BÁO CHO THỊ TRƯỜNG BĐS TIẾP TỤC LEO THANG! 🔥

Trong khi nhiều người mong đợi giá nhà đất sẽ “hạ nhiệt”, tại Hà Nội lại xuất hiện một bước đi khiến thị trường bất động sản thêm phần “nóng”: Sở Nông nghiệp & Môi trường đang lấy ý kiến dự thảo bảng giá đất mới, với mức tăng đề xuất cao nhất lên tới 26% so với hiện hành. Xem thêm
🔥 HÀ NỘI ĐỀ XUẤT TĂNG GIÁ ĐẤT LÊN ĐẾN 26% – CẢNH BÁO CHO THỊ TRƯỜNG BĐS TIẾP TỤC LEO THANG! 🔥 - 1

3 năm, căn hộ từ lúc mở bán 25-27 tỷ lên 70-105 tỷ mức tăng +236% Chỉ có BĐS ở Thủ Thiêm mới làm được điều đó!

Giá tăng mạnh nhất lên hàng chục tỷ ở đây là Penhouse, Duplex và 3,4PN. Xem thêm

- The Opera (3PN): từ 26 tỷ lên ~87,5 tỷ → +236%

- The Opera (Penthouse): từ ~61,5 tỷ lên ~142,5 tỷ → +132%

- Crest 3PN (151m²): từ 22 tỷ lên 56 tỷ → +34 tỷ

- Zeit River 4PN: từ 35 tỷ lên ~67 tỷ → +32 tỷ

Case tăng giá này cho thấy cần nhìn nhận hay nhìn thấy:

1. Làm thay đổi suy nghĩ mấy chục năm qua về quan điểm của giới đầu tư: BĐS nhà đất, nhà phố chưa chắc đã đầu tư mang lại lợi nhuận cao hơn hay hiệu quả hơn

2. Mua cao, bán cao hơn

3. Đã đầu tư cao cấp như Thủ Thiêm thì Penhouse, 3-4PN sẽ mang lợi nhuận tốt nhất,

4. BĐS Trung Tâm thì quá an toàn, nếu có biến động về kinh tế thị trường thì cũng chững lại và tăng lên

5. Chúng ta đừng chửi nhà giàu tiêu tiền nữa nhé 😅

Cre: PhucPhanDinh 

3 năm, căn hộ từ lúc mở bán 25-27 tỷ lên 70-105 tỷ mức tăng +236% Chỉ có BĐS ở Thủ Thiêm mới làm được điều đó! - 1

Mua nhà giá rẻ thì lên tivi

Giá đất cao nhất ở Hà Nội được đề xuất hơn 702 triệu đồng/m², còn vùng ven tăng bình quân 25–26% so với bảng giá hiện hành. Xem thêm
Mua nhà giá rẻ thì lên tivi  - 1

Bộ đôi cao tầng Flora Avenue: Mặt tiền đại lộ, tâm điểm kết nối phồn hoa

Bộ đôi cao tầng Road Residence & Park Residence tại Flora Avenue nổi bật với vị trí đắt giá và không gian sống hiện đại. Xem thêm
Bộ đôi cao tầng Flora Avenue: Mặt tiền đại lộ, tâm điểm kết nối phồn hoa - 1

GIÁ ĐẤT KHU VỰC NÀO THẤP NHẤT HÀ NỘI, CHỈ HƠN 3 TRIỆU ĐỒNG/M2?

Theo dự thảo tờ trình về bảng giá đất Hà Nội áp dụng từ 1/1/2026, một số khu vực có giá đất ở, vị trí 1 chỉ hơn 3 triệu đồng/m². Xem thêm
GIÁ ĐẤT KHU VỰC NÀO THẤP NHẤT HÀ NỘI, CHỈ HƠN 3 TRIỆU ĐỒNG/M2?  - 1

Một bộ phận dân Hà Nội được mua nhà đất giá 10 triệu/m²: Mơ thật hay mơ giữa ban ngày? 🤔

Các bác ạ, em vừa đọc được tin cực kỳ “giật mình”: có một bộ phận người dân Hà Nội được mua đất ở giá chỉ 10–13 triệu/m². Vâng, đất liền, xây tối đa 5 tầng hẳn hoi chứ không phải căn hộ chung cư đâu ạ! Xem thêm
Một bộ phận dân Hà Nội được mua nhà đất giá 10 triệu/m²: Mơ thật hay mơ giữa ban ngày? 🤔  - 1

Đà Nẵng trở lại đường đua: Loạt siêu dự án được “bật đèn xanh” huy động vốn 💡

Anh em đầu tư miền Trung dạo này có thấy mùi gì thơm không? 😌 Xem thêm
Đà Nẵng trở lại đường đua: Loạt siêu dự án được “bật đèn xanh” huy động vốn 💡  - 1

Tự chuẩn bị hồ sơ mua Nhà ở xã hội Hà Nội: Đầy đủ file tải về và hướng dẫn mới nhất không cần trung gian

Hướng dẫn chi tiết để các bạn có thể tự hoàn thiện Bộ hồ sơ để đăng ký mua bất kỳ dự án NOXH nào trên địa bàn Thành phố Hà Nội, mà không phải qua bất cứ khâu trung gian nào. Xem thêm
Tự chuẩn bị hồ sơ mua Nhà ở xã hội Hà Nội: Đầy đủ file tải về và hướng dẫn mới nhất không cần trung gian  - 1

Sở hữu căn hộ trung tâm Bãi Cháy với giá khởi điểm chỉ từ 47 triệu đồng/m²

Trong bối cảnh giá căn hộ các thành phố lớn không ngừng tăng cao, dòng vốn đầu tư có xu hướng dịch chuyển về các đô thị có hạ tầng hoàn thiện, tiềm năng khai thác cho thuê và mức giá hợp lý. Xem thêm
Sở hữu căn hộ trung tâm Bãi Cháy với giá khởi điểm chỉ từ 47 triệu đồng/m² - 1

Mua miếng đất thứ 2 ở tuổi 29: Nước đi khôn ngoan hay hơi “tham vọng”? 🤔

Chào cả nhà, đọc được câu chuyện của một bạn nam 29 tuổi mà thấy đúng tinh thần “cố gắng để bứt lên”. Bạn ấy vừa mua được một miếng đất 550–600 triệu ở thị trấn gần khu du lịch và đã cầm sổ đỏ trong tay đây đã là một bước đi rất tốt. Xem thêm
Mua miếng đất thứ 2 ở tuổi 29: Nước đi khôn ngoan hay hơi “tham vọng”? 🤔  - 1

Lộ diện 4 mẫu nhà biểu tượng huyền thoại thế giới Gensler “may đo” riêng cho Vinhomes Green Paradise

Theo đuổi triết lý lấy con người làm trung tâm và các giải pháp netzero, Gensler mang đến “DNA xanh” chuẩn quốc tế trong từng công trình kiến trúc. Bắt tay với Vinhomes, huyền thoại thế giới trong lĩnh vực thiết kế kiến tạo tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM) 4 tuyệt phẩm kiến trúc, nơi con người được tận hưởng sự hạnh phúc trong cân bằng.  Xem thêm
Lộ diện 4 mẫu nhà biểu tượng huyền thoại thế giới Gensler “may đo” riêng cho Vinhomes Green Paradise - 1

Giá chung cư Hà Nội 2025: Chạm đỉnh 300 triệu/m², em muốn mua nhà, thị trường lại muốn… em mơ thôi 😵

Dạo này nói chuyện với bạn bè ở Hà Nội, cứ đụng đến chuyện mua nhà là mọi người thở dài như… vừa chạy bộ lên đỉnh Fansipan. Xem thêm
Giá chung cư Hà Nội 2025: Chạm đỉnh 300 triệu/m², em muốn mua nhà, thị trường lại muốn… em mơ thôi 😵 - 1

KHI GIẤC MƠ “AN CƯ” TRỞ NÊN XA VỜI: THỐNG ĐỐC NHNN KÊU GỌI CHUYỂN HƯỚNG – TẬP TRUNG VÀO NHÀ CHO THUÊ!

Tại hội nghị phát triển nhà ở xã hội toàn quốc ngày 24/10/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã thẳng thắn nhìn nhận: “Có những người thu nhập thấp, khả năng duy nhất của họ là thuê nhà – chứ không thể mua hay thuê mua.” Xem thêm
KHI GIẤC MƠ “AN CƯ” TRỞ NÊN XA VỜI: THỐNG ĐỐC NHNN KÊU GỌI CHUYỂN HƯỚNG – TẬP TRUNG VÀO NHÀ CHO THUÊ!  - 1

Giá đất tăng nữa rồi: Bao giờ đến lượt em được tăng khả năng mua nhà? 😭

Từ hôm qua, lướt mạng đâu đâu cũng thấy tin Hà Nội chuẩn bị công bố bảng giá đất mới từ ngày 1/1/2026. Em xem xong thấy tim hơi “nhói”, như kiểu ví tiền chưa kịp nạp pin thì giá đất đã sắp phi thêm một nấc rồi các bác ạ 😢. Xem thêm
Giá đất tăng nữa rồi: Bao giờ đến lượt em được tăng khả năng mua nhà? 😭  - 1

Giá nhà không phải tăng vì đắt, mà vì chúng ta vẫn đang nghĩ mình có thể mua được nhà

Cách đây mười năm, căn hộ giá 40 triệu đồng/m² là hàng cao cấp. Người ta rỉ tai nhau: Cao cấp thế này, chỉ đại gia mới với tới. Xem thêm
Giá nhà không phải tăng vì đắt, mà vì chúng ta vẫn đang nghĩ mình có thể mua được nhà - 1

700 triệu/m2 phố cổ, không biết đất có vàng hay chỉ là vàng đang nằm dưới đất?

Ở Hà Nội, giá đất luôn biết cách khiến người ta lặng đi vài giây trước khi thở dài.Từ năm 2026, bảng giá đất mới dự kiến ban hành, và theo dự thảo, 8 tuyến phố trung tâm thủ đô sẽ có giá hơn 700 triệu đồng mỗi mét vuông. Xem thêm
700 triệu/m2 phố cổ, không biết đất có vàng hay chỉ là vàng đang nằm dưới đất? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết