Minh Anh

Minh Anh

Đà Nẵng: Nhà đất tại hàng loạt KĐT lớn Hoà Xuân, Golden Hill, FPT City... giảm giá mạnh

Vốn đã “đổ đèo” từ giữa năm 2019, nay giá đất nền tại các KĐT lớn tại Đà Nẵng tiếp tục “xuống dốc không phanh”

Đà Nẵng: Nhà đất tại hàng loạt KĐT lớn Hoà Xuân, Golden Hill, FPT City... giảm giá mạnh - 1

Theo báo cáo khảo sát mới nhất của DKRA Vietmam về thị trường bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng trong 7 tháng đầu năm 2020 Đà nẵng chứng kiến việc sụt giảm mạnh mẽ của hầu hết các phân khúc từ BĐS nghỉ dưỡng đến phân khúc nhà phố, biệt thự. Ngoài ra phân khúc đất nền cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.

Giá đất nền tại các KĐT lớn tại Đà Nẵng “lao dốc” thảm hại

Được mệnh danh là “Thành phố đáng đến nhất tại Việt Nam” Đà Nẵng luôn là một điểm du lịch thu hút khách du lịch cả trong nước lẫn nước ngoài với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng: Bà Nà Hills, Bán Đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Bãi Biển Mỹ Khê... Nhờ đó mà các Nhà đầu tư (NĐT) luôn coi Đà Nẵng là một “điểm sáng” trong việc đầu tư BĐS. Đặc biệt là phân khúc BĐS nghỉ dưỡng luôn là một thế mạnh của “Thành phố du lịch” này.

Kể từ đầu tháng 8 năm 2020 khi đại dịch Covid 19 tái bùng phát tại Đà Nẵng, đã như một con dao sắc cắt đi những sợi dây liên kết giữa các NĐT đối với thị trường BĐS tại Đà Nẵng.

“Thị trường BĐS nơi đây gần như bị “tê liệt hoàn toàn”, các giao dịch hầu như không có, nhiều diễn đàn BĐS cũng chỉ gọi là đăng cho vui chứ không có sự tương tác nào cả”, một đại diện tại phòng giao dịch BĐS tại Đà Nẵng chia sẻ.

Giá đất nền các KĐT lớn tại Đà Nẵng giảm mạnh (ảnh minh họa)  
Giá đất nền các KĐT lớn tại Đà Nẵng giảm mạnh (ảnh minh họa)  

Việc Thị trường BĐS tại Đà Nẵng đi xuống kéo theo nhiều hệ lụy, khiến giá đất nền tại các KĐT lớn như: Hòa Xuân, Golden Hill hay FPT City... giảm mạnh chưa từng thấy.

Theo báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn, giá đất nền khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam ước chừng giảm 30 - 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất tại thị trường Đà Nẵng - Quảng Nam đã giảm 63% - 73% so với cùng kỳ 5 năm trước.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại và truyền thông VRM, đất nền tại Đà Nẵng trong 6 năm qua có thể được chia ra làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn đầu từ năm 2014-2018 giá đất nền tại các KĐT lớn như: Hòa Xuân, Golden Hill, FPT City... tăng trưởng đều đặn khoảng 15%/năm

Giai đoạn hai từ giữa năm 2018 đến quý I năm 2019 giá đất nền tăng mạnh, thậm trí gấp hai gấp ba lần và lên đến đỉnh điểm vào năm quý I năm 2019

Đến giữa năm 2019 thì số lượng giao dịch giảm hẳn đồng nghĩa giá đất nền chạy ngang, không lên cũng chẳng xuống

Giai đoạn khủng hoàng rơi vào thời điểm từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020 khi đại dịch Covid bắt đầu bùng phát tại Việt Nam. Kéo theo hệ lụy giá đất nền tại đây giảm mạnh, trung bình từ 20-30% tùy từng khu vực.

Theo đó giá nhượng đất nền tại các KĐT lớn đã “hụt” đi đáng kể: KĐT Hòa Xuân thuộc phía Nam Đà Nẵng (thuộc quận Cẩm Lệ) đỉnh điểm từ 4 tỷ/lô nay chỉ còn ngót ngét 3 tỷ/lô. KĐT FPT City còn 2,4 tỷ/lô so với 3,6 tỷ/lô vào đầu năm 2019. KĐT Golden Hill có vị trí phía Tây Bắc TP Đã Nẵng cũng vậy, giảm chỉ còn 2,2 tỷ/lô so với 3,6 tỷ/lô có diện tích 100m2 và mặt đường 7,5m. Ngoài ra tại Nam Tri Phương giá đất nền cũng giảm sâu từ 5 tỷ/lô xuống chỉ còn gần 3 tỷ/lô 100m2.

Đất nền khu đô thị Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) trước khi có dịch Covid-19 rao 4 tỉ đồng/lô thì hiện nay chỉ còn dao động 2,5-2,7 tỉ đồng/lô  
Đất nền khu đô thị Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) trước khi có dịch Covid-19 rao 4 tỉ đồng/lô thì hiện nay chỉ còn dao động 2,5-2,7 tỉ đồng/lô  

Nguyên nhân do đâu?

Việc thị trường BĐS Đà Nẵng liên tiếp “ngủ đông” trong giai đoạn từ đầu năm 2020 đến nay khiến không ít nhà đầu tư có ý định “rót mật” vào “Thành phố du lịch” này cũng phải suy nghĩ lại.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Tổng giám đốc Beehouse: Dưới tác động của dịch Covid từ đầu năm đến nay nền kinh kế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đang phải chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề và Đà Nẵng cũng không ngoại lệ. Nền kinh tế khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, du lịch bị đình trệ khiến cho cả người dân và doanh nghiệp đều bị “cạn tiền” buộc họ phải bán các khoản đầu tư trước đó để duy trì hoạt động. Chưa kể đến việc những nhà đầu tư sử dụng chủ yếu là nguồn vốn đi vay bây giờ đang chịu áp lực từ lãi xuất ngân hàng.

Cũng bàn về nguyên nhân dẫn đến giá đất nền tại thị trường BĐS Đà Nẵng giảm mạnh, ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại và truyền thông VRM chỉ ra rằng: Không chỉ chịu ảnh hưởng do dịch Covid mà giá đất nền tại Đà Nẵng nói chung và tại các KĐT lớn nói riêng giảm mạnh còn nguyên nhân sâu xa khác, đó là mức thu nhập của người dân tại Đà Nẵng không đủ đáp ứng nhu cầu đầu tư của họ.

Trung bình hiện nay mức thu nhập của một người dân tại Đà Nẵng rơi vào khoảng 5-6 triệu đồng/người/tháng, trong khi đó giá đất nền tại các KĐT lớn lớn như: Hòa Xuân, Golden Hill hay FPT City... rơi vào khoảng 3 tỷ/lô.

Việc thu nhập người dân còn thấp nhưng giá đất lại tăng nhanh cho thấy những dấu hiệu “sốt ảo” tại thị trường Đà Nẵng.

Thị trường đất nền Đà Nẵng khi nào mới phục hồi?

Việc giá đất nền các KĐT lớn tại Đà Nẵng cứ “hao hụt” như vậy là điều mà không ai muốn. Tuy nhiên đến khi nào thị trường BĐS nói chung và giá đất nền nói riêng tại đây mới “đi đúng quỹ đạo” vốn có của nó. Điều này có lẽ phụ thuộc chủ yếu vào việc đại dịch Covid khi nào mới hết. Thêm vào đó khoản thu nhập trung bình của người dân tại “Thành phố du lịch” này cũng cần được cải thiện.

Nhiều đánh giá cho rằng, nếu đà phục hồi xuất hiện thì thị trường thứ cấp sẽ phục hồi trước thị trường sơ cấp. Điều này có thể kéo theo hệ lụy giá đất nền sẽ còn tiếp tục “đi xuống”. Vì đơn giản phần lớn người mua trong giai đoạn thị trường hồi phục họ sẽ ưu tiên những sản phẩm đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý... sử dụng với mục đích ở là chủ yếu. Trong trường hợp cần huy động tài chính, nhà đầu tư có thể đem giao dịch, bán, thế chấp nhằm huy động vốn khi cần thiết.

Trong khi đó, với các nhà phát triển dự án, họ sẽ ưu tiên chờ đợi sự phục hồi của thị trường rồi mới mạnh dạn đầu tư để tối ưu hoá trong việc sử dụng đồng vốn đầu tư.

Một yếu tố tích cực có thể kể đến là nhờ việc giá đất nền ở các KĐT lớn tại Đà Nẵng đang có xu hướng giảm mạnh như hiện nay mà hiện tượng “sốt giá ảo” ở một số phân khúc trọng điểm có thể sẽ được kiểm soát. Đồng thời giá thị trường BĐS tại TP Đã Nẵng có thể sẽ “bình ổn” trở lại, theo đó người dân có thể mua các bất động sản với giá trị thực.

Kiều Trọng Linh/VnFinance/SHTT

Link: https://vnfinance.vn/da-nang-nha-dat-tai-hang-loat-kdt-lon-hoa-xuan-golden-hill-fpt-city-giam-gia-manh-11194.html

0

Bình luận

Sara Dragan và Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội thăng hoa trong đêm nhạc Tchaikovsky

Với kỹ thuật điêu luyện và cảm xúc tràn đầy, nghệ sĩ violin Sara Dragan cùng Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và nhạc trưởng Orhan Salliel đã mang đến một hành trình âm nhạc lắng đọng và mãnh liệt, tôn vinh vẻ đẹp trường tồn của âm nhạc Tchaikovsky. Xem thêm
Sara Dragan và Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội thăng hoa trong đêm nhạc Tchaikovsky - 1

Sun Group khai trương Sun Gallery Cat Ba tại Cát Hải, Hải Phòng

Nhằm đưa dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island đến gần hơn với công chúng và giới đầu tư, ngày 18/4, Sun Group đã khai trương Văn phòng bán hàng và trưng bày Sun Gallery Cat Ba với những điểm nhấn thiết kế độc đáo. Xem thêm
Sun Group khai trương Sun Gallery Cat Ba tại Cát Hải, Hải Phòng - 1

Xây nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền?

Mình từng mất kha khá thời gian để tìm câu trả lời cho câu hỏi này khi bắt đầu có ý định xây nhà. Nếu bạn cũng đang băn khoăn như mình hồi đó, thì hi vọng những gì mình chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích được phần nào. Xem thêm
Xây nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền?  - 1

Cha mẹ có thể "quay xe" đòi lại nhà đất sau khi tặng cho con

Ai cũng biết, tặng cho nhà đất cho con chính là biểu tượng của sự tin yêu và hi sinh vô bờ bến của cha mẹ. Nhưng nếu sau khi “trao chìa khóa” con lại… “đổi màu” thái độ, không giữ lời hứa, thì cha mẹ có thể “quay xe” đòi lại tài sản không? Đọc ngay để khỏi ngỡ ngàng! Xem thêm
Cha mẹ có thể "quay xe" đòi lại nhà đất sau khi tặng cho con - 1

Shophouse Hà Nội trở lại và lợi hại hơn xưa: Giá tăng phi mã

Không phải biệt thự, không phải chung cư – chính shophouse mới là từ khóa đang làm chao đảo thị trường bất động sản Hà Nội đầu năm 2025. Xem thêm
Shophouse Hà Nội trở lại và lợi hại hơn xưa: Giá tăng phi mã - 1

📈 Giá Nhà Trong Tương Lai Chỉ Tăng Không Giảm – Vì Sao Lại Như Vậy?

Giá nhà tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM đang neo ở mức cao, và theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong tương lai giá nhà chỉ có xu hướng tăng chứ không giảm. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này? Xem thêm
📈 Giá Nhà Trong Tương Lai Chỉ Tăng Không Giảm – Vì Sao Lại Như Vậy?  - 1

Hộ Nghèo Ở Nông Thôn Được Mua Nhà Ở Xã Hội: Điều Kiện Cần Biết Năm 2025

Nhà ở xã hội là một trong những chính sách quan trọng nhằm bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn có nơi ở ổn định, an toàn. Từ ngày 1/1/2025, Luật Nhà ở 2023 chính thức có hiệu lực, mở rộng thêm quyền lợi cho các nhóm yếu thế, đặc biệt là hộ nghèo tại khu vực nông thôn. Xem thêm
Hộ Nghèo Ở Nông Thôn Được Mua Nhà Ở Xã Hội: Điều Kiện Cần Biết Năm 2025  - 1

Lời khuyên mua đất – Góc nhìn từ hơn 20 năm trước

Tâm lý chung trên thị trường bất động sản từ xưa đến nay vẫn vậy: cứ thấy giá đất tăng là người người đổ xô đi mua. Nhưng ít ai chịu nhìn ra những nơi chưa tăng, những vùng đất còn đang ngủ yên, để tìm cơ hội thực sự. Xem thêm
Lời khuyên mua đất – Góc nhìn từ hơn 20 năm trước  - 1

TP.HCM siết quản lý lưu trú ngắn hạn tại chung cư:Mở ra tranh luận – Có nên đầu tư căn hộ để kinh doanh Airbnb?

Ngày 27/2, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 26 về quản lý và sử dụng nhà chung cư. Một trong những nội dung đáng chú ý là: căn hộ chung cư chỉ được sử dụng đúng mục đích để ở, nghiêm cấm hoạt động lưu trú ngắn hạn như cho thuê theo ngày, giờ – tức loại hình kinh doanh phổ biến qua các nền tảng như Airbnb, Booking.com. Xem thêm
TP.HCM siết quản lý lưu trú ngắn hạn tại chung cư:Mở ra tranh luận – Có nên đầu tư căn hộ để kinh doanh Airbnb?  - 1

🚨 "ĐẤT DỰ ÁN 1/500" LÀ GÌ MÀ AI MUA ĐẤT CŨNG PHẢI BIẾT?

Trên thị trường bất động sản hiện nay, giữa hàng loạt loại hình đất nền, có một thuật ngữ mà bất kỳ ai đang có ý định mua đất, đầu tư hay tích lũy cho tương lai đều nên nắm rõ: đất dự án có quy hoạch chi tiết 1/500. Xem thêm
🚨 "ĐẤT DỰ ÁN 1/500" LÀ GÌ MÀ AI MUA ĐẤT CŨNG PHẢI BIẾT? - 1

The Gió công bố mức giá trần của sản phẩm căn hộ, không hợp lý cho khu vực này chút nào…

Hôm nay The Gió công bố mức giá trần của sản phẩm căn hộ… mức giá này thế nào?… Xem thêm
The Gió công bố mức giá trần của sản phẩm căn hộ, không hợp lý cho khu vực này chút nào…  - 1

Hàng loạt nhà trọ bị đình chỉ - giá phòng trọ sẽ "phát hoả"?

Hà Nội đang mạnh tay với các cơ sở cho thuê trọ, chung cư mini vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC). Xem thêm
Hàng loạt nhà trọ bị đình chỉ - giá phòng trọ sẽ "phát hoả"? - 1

Lương 20 triệu/tháng, không mua được nhà, cũng chẳng dám yêu ai...

Quang Sơn – 29 tuổi, quê Hưng Yên – vào TP.HCM từ năm 18 tuổi, học truyền thông, rồi ra trường đi làm luôn. Gắn bó với thành phố đã hơn 11 năm, Sơn bảo mình chưa từng dám mơ mua nhà. Xem thêm
Lương 20 triệu/tháng, không mua được nhà, cũng chẳng dám yêu ai... - 1

Phú Mỹ Hưng tiến ra Bắc với đại dự án Hồng Hạc City tại Bắc Ninh

Sáng ngày 19/4, tại dự án Khu đô thị Hồng Hạc (Hồng Hạc City) thuộc thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Lễ ra mắt Hồng Hạc City đã được tổ chức. Sự kiện, thu hút hơn 600 khách tham dự, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong hành trình kiến tạo một khu đô thị văn minh, hiện đại tại khu vực miền Bắc của chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng. Xem thêm
Phú Mỹ Hưng tiến ra Bắc với đại dự án Hồng Hạc City tại Bắc Ninh  - 1

Thị trường đất nền quý I/2025: Nơi thì tăng “nóng”, nơi lại phải cắt lỗ?

Tại Hà Nội và các vùng phụ cận, “sóng" đất nền xảy ra ở nhiều nơi với các mức độ khác nhau, nhất là tại các huyện vùng ven Hà Nội, xung quanh các dự án mới triển khai và khu vực đấu giá đất với mức giá rao bán tăng từ 30% đến 80%. Xem thêm
Thị trường đất nền quý I/2025: Nơi thì tăng “nóng”, nơi lại phải cắt lỗ? - 1

5 dự án nhà ở xã hội sắp tiếp nhận hồ sơ ở Hà Nội, giá chỉ từ 13 triệu đồng/m2

Từ quý II - IV/2025, nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ thu hồ sơ, mở bán chính thức. Xem thêm
5 dự án nhà ở xã hội sắp tiếp nhận hồ sơ ở Hà Nội, giá chỉ từ 13 triệu đồng/m2 - 1

Sun Group đầu tư hàng trăm tỷ đồng phủ xanh đô thị nghỉ dưỡng Nam Hà Nội

Tại Sun Urban City, sắc xanh không chỉ là điểm nhấn cảnh quan mà còn là lời cam kết của Sun Group trong việc mang đến không gian sống sinh thái, bền vững, trọn vẹn tiện ích, sẵn sàng chào đón những cư dân đầu tiên đến với đô thị nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực phía Nam Hà Nội. Xem thêm
Sun Group đầu tư hàng trăm tỷ đồng phủ xanh đô thị nghỉ dưỡng Nam Hà Nội - 1

"Ngõ Nhà Tao" - Câu Chuyện 6 Tỷ Treo Lơ Lửng và Bài Học Đắt Giá Cho Nhà Đầu Tư

Trong một buổi chiều oi ả ở Chúc Sơn, tôi ngồi thẫn thờ nhìn mảnh đất trị giá 6 tỷ đồng của mình, nơi mà lẽ ra đã là một khoản đầu tư sinh lời hậu hĩnh. Xem thêm
"Ngõ Nhà Tao" - Câu Chuyện 6 Tỷ Treo Lơ Lửng và Bài Học Đắt Giá Cho Nhà Đầu Tư - 1

Có nên cho thuê Airbnb trong chung cư không?

TP.HCM vừa tung chiêu “thăm dò dân tình”, lấy ý kiến xem có nên cho phép mô hình lưu trú ngắn ngày(kiểu Airbnb…) trong chung cư hay không. Lý do? Vì mấy năm nay, chung cư biến thành khách sạn, cư dân thì bức xúc, quản lý thì rối như canh hẹ. Xem thêm
Có nên cho thuê Airbnb trong chung cư không? - 1

Giá bất động sản tăng giá “chóng mặt” nhờ ăn theo dự án metro

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ tăng 6% so với cuối năm 2024, đạt trung bình từ 3.200-5.200 USD/m2. Đáng chú ý, giá bán thứ cấp của các dự án lớn dọc tuyến metro số 1 tăng mạnh, mức tăng đến 20% so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
Giá bất động sản tăng giá “chóng mặt” nhờ ăn theo dự án metro - 1

⛔️ BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI KHI CHƯA ĐỦ 5 NĂM – CÓ THỂ MẤT CẢ NHÀ! ⛔️

Bạn đang sở hữu nhà ở xã hội và muốn sang nhượng lại? Hãy nhớ rõ: KHÔNG được bán khi chưa đủ 5 năm kể từ thời điểm thanh toán xong! Xem thêm
⛔️ BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI KHI CHƯA ĐỦ 5 NĂM – CÓ THỂ MẤT CẢ NHÀ! ⛔️  - 1

Hàng tồn kho bất động sản TPHCM: Khi ế... vẫn hoàn ế!

Nghe nói rổ hàng tồn kho thị trường BĐS TP.HCM đang “ế ẩm” hơn cả cơn mưa dầm ngày… Vì giá thì đắt, trong khi vị trí xấu. Xem thêm
Hàng tồn kho bất động sản TPHCM: Khi ế... vẫn hoàn ế! - 1

Giải mã quần thể du lịch văn hóa lịch sử - "linh hồn" của siêu đô thị Sun Mega City

Hào hùng nhất là lịch sử, đáng gìn giữ nhất là lớp trầm tích văn hóa màu mỡ hàng thiên niên kỷ của dân tộc và tự hào nhất chính là nguồn cội. Tọa lạc dưới chân núi Long Đọi Sơn, nằm về phía Nam Thủ đô, quần thể du lịch văn hóa thuộc Sun Mega City sẽ là tọa độ Sun Group dành trọn để tôn vinh tất thảy những giá trị trân quý đó như một cách gìn giữ những trang sử hào hùng hàng ngàn năm của một dân tộc đang vươn mình vào kỷ nguyên mới. Xem thêm
Giải mã quần thể du lịch văn hóa lịch sử - "linh hồn" của siêu đô thị Sun Mega City - 1

⚠️ MÙA DU LỊCH – CẢNH GIÁC VỚI RESORT “MA” GIẢ MẠO TỪ CAMPUCHIA!

Chưa kịp lên kế hoạch nghỉ dưỡng, đã có người “đặt nhầm niềm tin” vào… resort giả! Xem thêm
⚠️ MÙA DU LỊCH – CẢNH GIÁC VỚI RESORT “MA” GIẢ MẠO TỪ CAMPUCHIA! - 1

Nhơn Trạch có bị úp Bô không?

Thị trường Nhơn Trạch từng bừng lên cơn sốt đất đầu năm 2025, khi tin đồn sáp nhập TP.HCM khiến nhiều dự án có giá tăng vọt 20%-30%, nhiều nhà đầu tư ùn ùn kéo đến. Xem thêm
Nhơn Trạch có bị úp Bô không? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết