Dự án Garden Gate của Novaland.
Dự án Garden Gate của Novaland.

Trong danh sách 7 khu đất vừa bị TP HCM tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án về cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ officetel, căn hộ… vừa được công bố trên các phương tiện thuông tin đại chúng, dự án tại khu đất số 8 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận (dự án Garden Gate ) do CTCP Nova Festival – thuộc Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư.

Dự án Garden Gate có  quy mô xây dựng gồm 1 block căn hộ cao 21 tầng gồm 272 căn hộ, trong đó, 2 tầng hầm dùng để xe; tầng trệt là tầng thương mại với diện tích 1.678m2; từ tầng 3 đến tầng 5 là công năng officetel với diện tích 28-50m2 có giá bán từ 1,25 – 2 tỷ/lô; có các tiện ích như: hồ bơi, phòng tập Gym, Spa, khu vui chơi trẻ em, nhà hàng, cafe, siêu thị…

Được biết, hiện tại dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở, cư dân đang chờ để sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Tuy nhiên, trong quá khứ, khi đang ở thời điểm thi công, xây dựng, dự án Garden Gate của Novaland cũng vướng không ít “lùm xùm”.

Điển hình như việc nợ gần 30,4 tỷ đồng tiền thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại dự án. Hoặc tiền thuế đất phải nộp của dự án hơn 164,3 tỷ đồng, nhưng công ty mới chỉ nộp hơn 133,9 tỷ đổng…

Đáng chú ý, vào tháng 5/2017, dự án Garden Gate bị kiến nghị đình chỉ để thanh tra. Việc này nằm trong kế hoạch thanh tra, rà soát về việc chuyển nhượng sử dụng đất của các DNNN, DNNN cổ phần. Đất công do DNNN quản lý. Nhưng việc khai thác lợi ích trên đất lại thuộc về nhiều DN tư nhân, thông qua hình thức chuyển nhượng, phát triển dự án...

Trở lại với việc dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án Garden Gate và 6 dự án khác của Novaland như đã nói ở trên, theo diễn biến mới nhất, chiều ngày 7/1/2019, lãnh đạo UBND TPHCM đã yêu cầu các sở ngành rà soát cơ sở pháp lý việc ngưng các giao dịch tại 7 khu đất do Tập đoàn Novaland triển khai dự án.

Nếu không có quy định pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân mua nhà trong các dự án trên thì phải gỡ bỏ chủ trương để người dân thực hiện các giao dịch một cách bình thường.