Người mua nhà

Người mua nhà

Đất ở 3 đời không giấy tờ, đóng tiền sử dụng thế nào?

Theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất, một số trường hợp, khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì người dân phải đóng tiền sử dụng đất.

Theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất, một số trường hợp, khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì người dân phải đóng tiền sử dụng đất.

Gia đình tôi đang ở trên mảnh đất do ông bà để lại. Mảnh đất này nhà tôi đã ở 3 đời. Từ trước đến nay, gia đình tôi không có nhu cầu làm sổ đỏ cho mảnh đất này. Nhưng, nghe nói, muốn chuyển nhượng mảnh đất thì phải có sổ đỏ. Xin hỏi, bây giờ nhà tôi làm sổ cho mảnh đất này thì có phải đóng tiền sử dụng đất không? Nếu đóng thì phải đóng như thế nào? (Nhà tôi không giữ được giấy tờ về nguồn gốc đất).

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:

Theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất, một số trường hợp, khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì người dân phải đóng tiền sử dụng đất. Cụ thể:

Đất ở 3 đời không giấy tờ, đóng tiền sử dụng thế nào? - Ảnh 1

Đối với trường hợp Nhà nước thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp đất có nhà ở thì người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để ở mà tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất đã có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nhưng nay nếu được Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức công nhận đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; nộp 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức công nhận đất ở theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này của loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất cao nhất quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.” (Điều 6 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP).

Trong khi đó, Điều 7 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất và tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức (nếu có) thì phải nộp bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này của loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất cao nhất quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở mà tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất đã có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai nhưng nay nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Bảng giá đất đối với phần diện tích đất trong hạn mức giao đất ở; đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở (nếu có), phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này của loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất cao nhất quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

0

Bình luận

Du khách quốc tế thanh toán tiện lợi tại Việt Nam qua mã QR của ngân hàng NCB

Chỉ với thao tác quét mã QR đơn giản, du khách quốc tế hiện đã có thể sử dụng chính ứng dụng ngân hàng quen thuộc tại quốc gia mình để thanh toán dễ dàng tại Việt Nam. Đây là giải pháp thanh toán mã QR xuyên biên giới VIETQRGlobal do Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) phối hợp với Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) triển khai, góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và thu hút dòng khách quốc tế đến với Việt Nam. Xem thêm
Du khách quốc tế thanh toán tiện lợi tại Việt Nam qua mã QR của ngân hàng NCB - 1

HoREA: Người thu nhập 21-30 triệu đồng rơi vào nhóm khó mua nhà ở - Giàu không tới, nghèo chẳng xong, bao giờ mới có nhà?

Em cứ thấy cái thân phận thu nhập tầm 21-30 triệu/tháng ở cái đất Sài Gòn này nó cứ "dở dở ương ương" như kiểu đứng giữa ngã tư mà đèn tín hiệu hỏng vậy. Xem thêm
HoREA: Người thu nhập 21-30 triệu đồng rơi vào nhóm khó mua nhà ở - Giàu không tới, nghèo chẳng xong, bao giờ mới có nhà? - 1

Từ 2026, chuyển đất vườn sang đất ở chỉ nộp 30%: Người dân hưởng lợi lớn ✅

Luật Xây dựng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng, trong đó có nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng. Xem thêm
Từ 2026, chuyển đất vườn sang đất ở chỉ nộp 30%: Người dân hưởng lợi lớn ✅  - 1

CEO VinEnergo: 'Chúng tôi ra thế giới như 1 nhà phát triển năng lượng toàn cầu'

Việc VinEnergo (thành viên Tập đoàn Vingroup) bất ngờ công bố hợp tác với loạt đối tác quốc tế uy tín tại Bắc Âu và Philippines đang gây nhiều chú ý. CEO VinEnergo Nguyễn Anh Khoa tiết lộ về chiến lược “đi hai chân” trong nước - quốc tế… Xem thêm
CEO VinEnergo: 'Chúng tôi ra thế giới như 1 nhà phát triển năng lượng toàn cầu' - 1

TOP 15 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI LỚN NHẤT ĐANG TRIỂN KHAI

Top những dự án nhà ở xã hội (NOXH) lớn nhất đang triển khai cho thấy sự dịch chuyển tích cực cả về quy mô lẫn chất lượng phát triển. Xem thêm
TOP 15 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI LỚN NHẤT ĐANG TRIỂN KHAI  - 1

Có 5 tỷ thì mọi người chọn xây nhà ở quê hay mua chung cư tại TP.HCM

Tối qua tôi đọc được một câu hỏi mà thấy như đang đọc chính những suy nghĩ của mình vài năm trước. Một ông chồng, có vợ mới sinh, một đứa con nhỏ, trong tay có khoảng 5 tỷ ba mẹ cho ra riêng. Ở TP.HCM thì đang ở chung nhà anh trai, không tốn tiền thuê. Vợ nghỉ làm chăm con. Lương một mình gánh cả gia đình. Và đứng giữa ngã ba: về quê xây nhà hay mua chung cư ở Sài Gòn? Xem thêm
Có 5 tỷ thì mọi người chọn xây nhà ở quê hay mua chung cư tại TP.HCM  - 1

Sáng nay đọc tin Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 25–27 triệu/tháng, tự nhiên thấy mình được “gọi tên” =)))))

Vì tôi đang ở đúng cái ngưỡng đó. 25 triệu một tháng. Không thấp đến mức được xếp vào diện thu nhập yếu, nhưng cũng không cao đến mức có thể thản nhiên ký hợp đồng mua căn hộ 3–4 tỷ ở Hà Nội. Xem thêm
Sáng nay đọc tin Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 25–27 triệu/tháng, tự nhiên thấy mình được “gọi tên” =))))) - 1

Mọi người nghĩ sao về tư tưởng: Không muốn con gái sống chung với bố mẹ chồng nhưng không cho con gái ở nhà thuê, con rể phải có nhà riêng mới cho lấy

Khổ lắm các bác ạ, đêm qua thằng em họ tạt qua nhà làm vài lon bia mà mặt mày nó bí xị như bánh bao chiều. Nó tâm sự cái chuyện cưới hỏi của nó mà em nghe xong chỉ muốn "bật ngửa" vì cái độ ảo tưởng sức mạnh của nhà gái. Xem thêm
Mọi người nghĩ sao về tư tưởng: Không muốn con gái sống chung với bố mẹ chồng nhưng không cho con gái ở nhà thuê, con rể phải có nhà riêng mới cho lấy  - 1

Thủ tướng: Nghiên cứu để người thu nhập 25-27 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội - Kỳ vọng cho người thu nhập trung bình!

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, trực tuyến với các địa phương-phiên họp đầu tiên của Chính phủ sau Tết Bính Ngọ. Xem thêm
Thủ tướng: Nghiên cứu để người thu nhập 25-27 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội - Kỳ vọng cho người thu nhập trung bình! - 1

Lãi suất tăng, siết tín dụng: giá nhà có “toang” như lời đồn?

Siết tín dụng, lãi suất tăng mạnh, nhiều người bắt đầu tin rằng giá nhà sẽ “quay đầu”. Không phải kiểu có thể nữa, mà là chắc chắn sẽ giảm, kể cả ở Hà Nội. Nghe rất hợp lý, thậm chí hợp lý đến mức… ai cũng thấy mình đúng. Xem thêm
Lãi suất tăng, siết tín dụng: giá nhà có “toang” như lời đồn? - 1

Nhà phố song diện giữa lõi lưu chuyển của đảo Vũ Yên: Mở cửa là có khách

Với cộng đồng cư dân đang hình thành đông đúc, hệ tiện ích cao cấp đã vận hành và kết nối liên vùng thuận tiện, đồng thời hưởng lợi từ vị trí kề cận trung tâm hành chính mới Thủy Nguyên, nhà phố song diện tại Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) ghi nhận hiệu suất khai thác ấn tượng và sở hữu biên độ tăng giá dài hạn. Xem thêm
Nhà phố song diện giữa lõi lưu chuyển của đảo Vũ Yên: Mở cửa là có khách - 1

Tại sao xảy ra tình trạng giá chào bán của chủ nhà khác với giá chào bán của môi giới?

Kể cho mọi người một câu chuyện của tháng 10/2025. Lúc đó, mình có nhận bán một căn mặt phố trên Đống Đa . Giá chủ đưa ra là 48 tỷ. Sau đó khoảng 8 ngày gì đó, mình cũng không nhớ chính xác, có khách quan tâm và mong muốn gặp chủ để thương lượng. Xem thêm
Tại sao xảy ra tình trạng giá chào bán của chủ nhà khác với giá chào bán của môi giới? - 1

Giá bất động sản 2026 đang thay đổi và điều gì sẽ xảy ra với người 40 tuổi lương 28 triệu nếu vẫn cố mua nhà theo cách cũ?

Có một nghịch lý đang xảy ra với nhiều người đi làm ở Hà Nội: càng chăm chỉ, càng tiết kiệm, càng sợ rủi ro thì lại càng thấy giấc mơ an cư lùi xa. Xem thêm
Giá bất động sản 2026 đang thay đổi và điều gì sẽ xảy ra với người 40 tuổi lương 28 triệu nếu vẫn cố mua nhà theo cách cũ? - 1

Cuộc đổ bộ của các đế chế khách sạn toàn cầu tại Phú Quốc đón APEC 2027

Sự hợp tác của Sun Group với các tập đoàn khách sạn danh tiếng toàn cầu đang tạo lực hút mạnh mẽ, đưa loạt thương hiệu quốc tế đến Phú Quốc, nhằm kiến tạo một hạ tầng tiếp đón quy mô lớn nhất tại Nam đảo phục vụ APEC 2027. Xem thêm
Cuộc đổ bộ của các đế chế khách sạn toàn cầu tại Phú Quốc đón APEC 2027 - 1

Bố mẹ dùng tiền của mình để xây nhà cho anh trai 😞

Này các bác, có ai như em không, đi Nhật từ cái lúc 19 tuổi đầu xanh tuổi trẻ, hăm hở sang xứ người bán sức lao động để mong ngày về có chút vốn liếng lận lưng, thế mà giờ 32 tuổi, chuẩn bị cưới xin đến nơi thì ngã ngửa ra mình chỉ là "cỗ máy in tiền" cho cả nhà. Xem thêm
Bố mẹ dùng tiền của mình để xây nhà cho anh trai 😞  - 1

Ngày xưa 7 năm mua được nhà, giờ chắc phải… 7 kiếp

Anh Phúc, một người đang sống và làm việc tại Hà Nội vừa kể lại câu chuyện mua căn nhà đầu tiên của mình mà nghe xong, nhiều người chỉ biết cười… . Xem thêm
Ngày xưa 7 năm mua được nhà, giờ chắc phải… 7 kiếp - 1

Tham khảo mua nhà chung cư

Em chào anh chị, em nữ sinh năm 2k hiện đang có thu nhập khoảng 35tr một tháng đã trừ thuế. Xem thêm

Nhưng chưa có tài sản gì chỉ có khoảng 60tr tiền mặt và 1 chỉ vàng. Gần đây em có thấy đang rao bán căn hộ chung cư studio khoảng 40m2 ở bình dương cũ. Em muốn mua để sau này có cái nhà ra vào. Nhưng em chưa có nhiều kiến thức về việc nên lựa chọn chủ đầu tư như thế nào.

Dự án có nói khoảng 2028 bàn giao nhà và sẽ có sổ sau 6-8 tháng bàn giao sở hữu nhà lâu dài. Căn đó đang rao bán khoảng 1.39tỷ trả trước 15% và thanh toán 7tr/ tháng. Thì em có nên mượn tiền mẹ để mua không ạ. Thật ra đó là số tiền tích cóp cả đời của mẹ em. Em không muốn mượn hết mà chỉ mượn cỡ 100-200tr để trả trc rồi sẽ tự làm trả cho chủ đầu tư ạ.

Mn có kinh nghiệm có thể cho em xin góp ý được không ạ.

"Bất động sản định danh" và câu chuyện tìm nhà “độc lạ” của giới tinh hoa

Một CEO của đơn vị môi giới chuyên phục vụ nhóm khách hàng siêu giàu kể rằng anh từng mất hơn một năm chỉ để tìm nhà cho một doanh nhân tại Hà Nội. “Không phải vì chi phí” anh nói, “mà vì chúng tôi chỉ được phép tìm trong vài khu vực nhất định, những tâm điểm thượng lưu mà nguồn cung đã chạm mức khan hiếm tuyệt đối, và chỉ cần nhắc tên địa điểm hoặc dự án là người khác đã ngầm hiểu về vị thế của người sở hữu”. Xem thêm
"Bất động sản định danh" và câu chuyện tìm nhà “độc lạ” của giới tinh hoa - 1

Tại sao Quảng Ninh lọt tầm ngắm của thế hệ nhà đầu tư mới?

Sự hoàn thiện về hạ tầng, đô thị và hệ sinh thái dịch vụ đã đưa Bãi Cháy, Quảng Ninh lọt “tầm ngắm” của thế hệ nhà đầu tư mới – những người tìm kiếm giá trị thực, bền vững và cơ hội khai thác kinh doanh hấp dẫn. Xem thêm
Tại sao Quảng Ninh lọt tầm ngắm của thế hệ nhà đầu tư mới? - 1

2,8 tỷ tiền mặt, lương 30 triệu/tháng: Mua nhà không vay cho “nhẹ đầu” hay vay thêm để nâng cao chất lượng sống?

Tôi năm nay 33 tuổi, vợ cũng 33. Hai vợ chồng chưa có con. Tích cóp được 2,8 tỷ tiền mặt. Tổng thu nhập khoảng 30 triệu/tháng, không có tài sản nào khác, cũng không có “hậu phương tài chính”. Nếu mua nhà thì xác định chỉ có thể vay ngân hàng chứ không ai chống lưng. Xem thêm
2,8 tỷ tiền mặt, lương 30 triệu/tháng: Mua nhà không vay cho “nhẹ đầu” hay vay thêm để nâng cao chất lượng sống?  - 1

Các bác đi làm giao dịch đất đai khi có mã định danh có gì khác chưa ạ?

Chào các bác, dạo này thấy thiên hạ râm ran chuyện bỏ sổ hộ khẩu giấy, rồi mọi giao dịch đất đai giờ cứ phải áp cái mã định danh vạn năng vào. Tôi cũng đang định đi làm cái sang tên đổi chủ miếng đất ở quê nên có dạo một vòng các group cộng đồng cư dân với hội "cò đất" xem tình hình thực tế thế nào. Đúng là 9 người 10 ý, nghe xong mà thấy vừa mừng vừa lo. Tôi tổng hợp lại mấy cái cmt "đắt" nhất cho các bác cùng thẩm, xem cái công cuộc số hóa này nó đang vận hành đến đâu rồi. Xem thêm
Các bác đi làm giao dịch đất đai khi có mã định danh có gì khác chưa ạ?  - 1

Cùng là nhà “ưu đãi”, nhà ở thương mại giá phù hợp khác gì NƠXH?

Nói thật với các bác, cái thân phận người thu nhập trung bình ở mấy thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn nó cứ "dở dở ương ương" thế nào ấy. Xem thêm
Cùng là nhà “ưu đãi”, nhà ở thương mại giá phù hợp khác gì NƠXH?  - 1

Nhà tôi sát sân pickleball, giờ bán ai cũng lắc đầu, khách mua cứ thấy gần sân bóng là lắc đầu bỏ đi

Nói thật với các bác, hồi đầu thấy trào lưu pickleball nở rộ, tôi cũng hăm hở lắm, kiểu gì chẳng nghĩ có cái sân thể thao sát vách thì giá trị bất động sản nhà mình chỉ có nước "lên hương". Xem thêm
Nhà tôi sát sân pickleball, giờ bán ai cũng lắc đầu, khách mua cứ thấy gần sân bóng là lắc đầu bỏ đi - 1

Định xây nhà ven sông Hồng mà nghe tin tạm dừng cấp phép, giờ tôi phải làm gì?

Này các bác, nếu đang tính chuyện xuống tiền mua đất hay đang hăm hở chuẩn bị đổ móng xây nhà quanh khu vực phường Hồng Hà thì nên "phanh" gấp lại một nhịp để nghe ngóng tình hình nhé. Xem thêm
Định xây nhà ven sông Hồng mà nghe tin tạm dừng cấp phép, giờ tôi phải làm gì?  - 1

Vinhomes Green Paradise khởi công dự án chứng nhận đô thị thông minh toàn cầu

Vinhomes Green Paradise - Cần Giờ chính thức khởi động Dự án Chứng nhận Đô thị Thông minh, hợp tác với công ty tư vấn Korea Management Association Consulting (KMAC), Hội đồng Thế giới về Dữ liệu Đô thị (WCCD) và Chỉ số Đô thị Tiêu chuẩn hóa (SUM). Thông qua đó, Vinhomes Green Paradise đặt mục tiêu trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ xanh quốc tế, qua đó thiết lập chuẩn mới cho tư duy phát triển bền vững và thông minh trên toàn cầu. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise khởi công dự án chứng nhận đô thị thông minh toàn cầu - 1

Topic: Ở chung cư nếu quên đóng tiền dịch vụ, điện nước sẽ như thế nào?

Lướt mạng tình cờ đọc được câu hỏi này, bảo vô tri thì cũng không phải, nhưng mà đúng là có người không ở thì không biết được á. Vậy nên để tui giải đáp cho khổ chủ nghe nha. Xem thêm
Topic: Ở chung cư nếu quên đóng tiền dịch vụ, điện nước sẽ như thế nào? - 1

Bị "chặn" cửa thuê nhà ở Nhật vì đồng hương: Chỉ mong chúng ta đừng bôi xấu bộ mặt tập thể

Dưới đây là câu chuyện được một bạn trẻ chia sẻ trên cộng đồng Xóm Việt Nhật Xem thêm
Bị "chặn" cửa thuê nhà ở Nhật vì đồng hương: Chỉ mong chúng ta đừng bôi xấu bộ mặt tập thể - 1

Không muốn xây nhà vì bố mẹ… sống bẩn

Đọc những dòng tâm sự từ một bạn đăng trên Neu Confessions, tôi có cảm giác như đang xem một bộ phim gia đình… nhưng thuộc thể loại “sinh tồn” chứ không phải tình cảm. Xem thêm
Không muốn xây nhà vì bố mẹ… sống bẩn - 1

Rất vô lý khi bắt người trẻ phải “cày điên cuồng” chỉ để đuổi theo giá nhà

Tôi 30 tuổi, thế hệ 9x, làm trong ngành xây dựng. Mấy năm trước còn háo hức chuyện mua nhà, lập gia đình, an cư lạc nghiệp. Còn bây giờ? Thú thật là nhiều lúc thấy… đuối. Không phải vì lười, mà vì càng chạy thì cái đích càng bị ai đó kéo ra xa thêm vài trăm mét. Xem thêm
Rất vô lý khi bắt người trẻ phải “cày điên cuồng” chỉ để đuổi theo giá nhà  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết