D.B.Cooper

D.B.Cooper

Chuyện "đi ngược đám đông": Chọn thuê căn hộ cao cấp thay vì mua nhà xa xôi

Tư duy đám đông khá phổ biến khi ai cũng dễ dàng làm theo trình tự hoặc đuổi theo đám đông, nhưng lựa chọn khôn ngoan và khác biệt nhất chính là đi ngược lại để thành công hơn, hạnh phúc hơn cho bản thân.

Và câu chuyện thuê nhà của đôi vợ chồng trẻ ở Hà Nội đang được chú ý trên Afamily. 

Chị Thu Hồng (sống tại Hà Nội) hiện đang hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm và nghiên cứu về tài chính cá nhân. Chị Hồng cũng đã từng có thời gian dài làm trong lĩnh vực cho thuê căn hộ.

Chia sẻ quan điểm người trẻ hay các cặp vợ chồng trẻ nên thuê nhà hay mua trả góp trong thời điểm hiện tại, chị Thu Hồng lại đưa ra suy nghĩ "đi ngược với số đông".

"Người độc thân/gia đình trẻ hiện tại nên thuê nhà hơn là vay trả góp 70% căn hộ chung cư để ở"

Chị Thu Hồng tính toán về mặt tài chính, muốn ở 1 căn hộ chung cư theo hình thức thuê bạn chỉ cần chi 4-6%/giá trị căn hộ mỗi năm. Ảnh minh họa.

Đây là quan điểm riêng của chị Thu Hồng. Bởi theo chị nếu tính toán về mặt tài chính, muốn ở 1 căn hộ chung cư theo hình thức thuê bạn chỉ cần chi 4-6%/giá trị căn hộ mỗi năm. Thậm chí nếu thuê một căn hộ bình dân bạn còn chỉ cần chi ít tiền hơn nhiều đối với phân khúc chung cư cao cấp.

"Mình được biết bạn mình đang thuê 1 căn hộ trị giá 7 tỷ chỉ với 22 triệu/tháng (chỉ bằng 3.7% giá chủ nhà mua) mà vẫn được hưởng toàn bộ tiện ích của khu căn hộ đó. Hoặc đối với những căn hộ có giá khoảng 2,5 tỷ tại Hà Nội vẫn có thể thuê với giá 10 triệu/tháng. Trong khi phần tiền gốc và dòng tiền hàng tháng sẽ được đầu tư tạo ra lợi nhuận tốt hơn là phải trả lãi ngân hàng.

Thứ 2, tỉ trọng vay quá lớn tiềm tàng nhiều rủi ro cho người vay. Lãi suất cho vay sẽ thả nổi sau thời gian ưu đãi. Thu nhập có thể bị thay đổi bất ngờ dẫn đến chậm hoặc không thể thanh toán khoản vay. Căn hộ tưởng đã là của mình nhưng có thể bị ngân hàng lấy đi bất cứ lúc nào nếu không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ.

Thứ 3 chính là áp lực tài chính lớn có thể gây ra căng thẳng trong công việc và mối quan hệ gia đình. Mục tiêu mua nhà là để nâng cao chất lượng cuộc sống nhưng lại có thể tạo ra phản ứng ngược thì không nên", chị Thu Hồng chia sẻ.

Nhiều người bị nhập nhằng giữa việc mua chung cư để ở và đầu tư. Rõ ràng căn hộ dù có lên giá mà bạn không bán đi thì thực chất nó vẫn không sinh lời. Theo thời gian, chung cư xuống cấp thì nó là tiêu sản.

"Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng khi đi thuê nhà thì sẽ phải trả tiền thuê nhà và nó sẽ mất đi hàng năm còn nếu chúng ta trả góp tiền mua chung cư thì đó sẽ là của chúng ta. Đây là một cách suy nghĩ chưa đúng về mặt cấu trúc. 

Hiện tại, tại các thành phố lớn giá thuê nhà chỉ bằng 4% so với giá mua nhà, trong khi đó lãi suất vay thì hơn 10%. Kể cả khi đi vay bạn vẫn phải trả chi phí cho việc vay đó. Rõ ràng, với việc trả lãi hơn 10% như vậy thì bạn đang phải trả chi phí gấp 2,5 lần so với việc thuê nhà. Đây là còn chưa kể bạn có thể sử dụng số tiền gốc khi chưa mua nhà để đầu tư và sinh lời. Như vậy khoảng cách chi phí sẽ còn lớn hơn nhiều", chị Thu Hồng chia sẻ thêm.

Theo tính toán, chi phí thuê nhà sẽ chiếm khoảng 3-5%/năm tính trên giá trị của căn nhà.

Ví dụ: Ở căn hộ 2 phòng full nội thất tại Sài Gòn, giá cho thuê khoảng 7-8 triệu/tháng trên tổng giá mua là 2,5 tỷ (đã hoàn thiện xong nội thất).

=> Tỷ suất chi phí khoảng 3%/năm. Trong khi lãi suất ngân hàng đến 7%-10%.

Trường hợp 1: Gửi ngân hàng

Số tiền 2,5 tỷ bạn có gửi ngân hàng thì tiền lãi sẽ là 175 triệu/năm, chi phí thuê nhà hết 90 triệu/năm thì bạn vẫn còn dư ra khoảng 7triệu/tháng để trang trải cuộc sống gia đình.

Trường hợp 2: Vay ngân hàng

Nếu vay ngân hàng 50% với lãi suất 10%/năm thì bạn cần có dòng tiền ổn định 210 triệu/tháng cho chi phí và trả lãi. Con số này cao hơn nhiều so với thuê nhà.

Chưa có ý định mua chung cư để ở

Nhà đi thuê là giải pháp nhẹ gánh hơn cho bài toán kinh tế của 2 vợ chồng.

Tuy đã kết hôn nhưng hai vợ chồng chị Thu Hồng đều chưa có ý định mua nhà chung cư để ở. Việc thuê nhà tạo cho hai vợ chồng tâm lý thoải mái hơn để làm việc hiệu quả và tối ưu tỉ suất sinh lời với dòng tiền hàng tháng.

"Nhiều người cho rằng phải có nợ thì mới có động lực kiếm tiền và tiết kiệm tiền, vì sao họ không chọn những loại động lực vui hơn. Cuộc sống còn rất nhiều thứ chứ căn nhà không phải tất cả.

Nhu cầu sở hữu của 2 vợ chồng mình đều rất thấp. Căn nhà để ở chỉ cần thoáng đãng, sạch sẽ và tiện lợi cho công việc là được. Với tiêu chí này thì việc thuê có thể đáp ứng đủ.

Hơn nữa sau này có con, việc con đi học ở đâu cũng là yếu tố quan trọng để mình chọn vị trí của nhà. Vậy nên, đi thuê vẫn là thuận lợi nhất cho nhu cầu của bọn mình lúc này".

Tuy nhiên trong tương lai hai vợ chồng chị Thu Hồng vẫn sẽ mua một căn nhà khi đã vững tài chính vì như chị chia sẻ vẫn cần có trách nhiệm lo hương khói gia đình.

Nếu có tiền sẽ để đầu tư

"

Theo mình không nên mua căn hộ chung cư chỉ để ở còn nếu để đầu tư cho thuê thì vẫn có thể là 1 phương án tốt. Mình thấy các khu có chủ đầu tư uy tín, quần thể tiện ích dịch vụ đầy đủ, ở khu vực có nhiều người nước ngoài sinh sống sẽ đem lại tỉ suất sinh lời hấp dẫn hơn cho người Việt mình thuê.

Còn nếu mua trả góp thì tốt nhất là khi mua chỉ nên vay tối đa 50% giá trị để giảm bớt mức lãi hàng tháng".

Ngoài ra, chị Thu Hồng cũng cho rằng thị trường chứng khoán đang là 1 kênh đầu tư hấp dẫn với thế hệ trẻ. Tiềm năng thị trường của Việt Nam trong tương lai còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

"Nhiều bạn nghĩ rằng đầu tư chứng khoán chỉ là cổ phiếu. Nhưng thực ra trái phiếu doanh nghiệp và chứng chỉ quỹ cũng là một kênh đầu tư tốt, đòi hỏi ít thời gian và kiến thức chuyên môn hơn cổ phiếu. Và lẽ dĩ nhiên kiến thức cơ bản thì vẫn cần được trang bị đầy đủ để tránh rủi ro và thiệt hại về tài chính. Làm giàu mà, có gì là dễ ăn đâu", chị Thu Hồng cho biết

Nguồn: https://vietnambusinessinsider.vn/chuyen-di-nguoc-dam-dong-chon-thue-can-ho-cao-cap-thay-vi-mua-nha-xa-xoi-a22441.html

1

Bình luận

Có nên đầu tư shophouse dự án ID Junction Long Thành do Tây Hồ phát triển?

Hiện nay một số Anh Em sale đang tập trung dự án ID Junction ở Long Thành. Để đánh giá Shophouse của ID Junction mình lấy 1 mẫu thiết kế shophouse của Gem Sky World nhé. Xem thêm
Có nên đầu tư shophouse dự án ID Junction Long Thành do Tây Hồ phát triển? - 1

Lưu ý quan trọng tránh mất tiền, ‘ôm cục tức’ khi xây nhà trọn gói

Nhiều người chọn giải pháp xây nhà trọn gói, tức giao khoán từ A đến Z cho nhà thầu. Cách này tuy nhàn nhưng cũng có thể phát sinh chuyện không như ý khiến chủ nhà vừa mất tiền, vừa rước bực. Xem thêm
Lưu ý quan trọng tránh mất tiền, ‘ôm cục tức’ khi xây nhà trọn gói - 1

13 trường hợp được cấp sổ đỏ mới khi đăng ký biến động đất đai

Theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT (có hiệu lực từ ngày 1.9.2021), có tới 13 trường hợp đăng ký biến động đất đai được cấp sổ đỏ mới. Xem thêm
13 trường hợp được cấp sổ đỏ mới khi đăng ký biến động đất đai - 1

Kiếm hai tỷ đồng sau hai năm đầu tư đất

'Bằng cách sử dụng đòn bẩy tài chính, vay ngân hàng 30% để đầu tư bất động sản, giờ tôi có thể tự tin nghỉ hưu sớm ở tuổi 43'. Xem thêm
Kiếm hai tỷ đồng sau hai năm đầu tư đất - 1

Bức tranh tài chính của Thương mại Việt Hà bị ngân hàng rao bán nợ hơn 73 tỷ: Thua lỗ nhiều năm liền?

Dư luận đang xôn xao trước thông tin, Ngân hàng VietinBank phát đi thông báo bán toàn bộ khoản nợ (gốc, lãi, phí…) hoặc bán/chuyển nhượng toàn bộ tài sản bảo đảm của Công ty CP Thương mại Việt Hà với giá thỏa thuận. Giá trị khoản nợ tính đến hết ngày 14/9/2021 là hơn 73,3 tỷ đồng (gồm 53,1 tỷ đồng nợ gốc; 20,2 tỷ đồng lãi và phí). Xem thêm
Bức tranh tài chính của Thương mại Việt Hà bị ngân hàng rao bán nợ hơn 73 tỷ: Thua lỗ nhiều năm liền? - 1

Khoa Pug chi 50 triệu đồng/tháng để thuê nhà sống ở Mỹ, khen đất ở New York rẻ hơn... Hà Nội?

Chuyến du học này đã "ngốn" rất nhiều tiền của Khoa Pug. Xem thêm
Khoa Pug chi 50 triệu đồng/tháng để thuê nhà sống ở Mỹ, khen đất ở New York rẻ hơn... Hà Nội? - 1

China Evergrande có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam không?

Xin thưa là Có, 300 tỷ đô không phải nhỏ, nó bén rễ vào nhiều hệ thống tài chính và doanh nghiệp trong lẫn ngoài Trung Quốc, nhưng Việt Nam có thời gian và có nhiều cơ hội để hạn chế tác động của làn sóng này. Biết sợ hãi và lo liệu sớm là điều giúp cho nhân loại tồn tại và phát triển như hôm nay. Xem thêm
China Evergrande có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam không? - 1

Chồng tính toán với vợ mới nhưng lại chi tiền tỷ mua nhà cho vợ cũ

Đôi lúc thấy anh ấy dùng thái độ gay gắt để nói về vợ cũ tôi đã có phần tin tưởng rằng anh ấy đã hết tình cảm với người phụ nữ đó. Thế nhưng tôi đã lầm... Xem thêm
Chồng tính toán với vợ mới nhưng lại chi tiền tỷ mua nhà cho vợ cũ - 1

Đừng để đánh lừa bởi những câu chuyện: Một vài cá nhân thu nhập tiền tỷ không phản ánh đúng thu nhập của 80% sale BĐS hiện tại

Trong quá trình thuyết phục khách hàng, truyền lửa của các quản lý, diễn giả chúng ta dễ dàng được nghe những câu chuyện nhỏ. Điều này rút bớt khoảng cách giao tiếp, tăng tính thuyết phục cho câu chuyện. Xem thêm
Đừng để đánh lừa bởi những câu chuyện: Một vài cá nhân thu nhập tiền tỷ không phản ánh đúng thu nhập của 80% sale BĐS hiện tại - 1

Vì sao Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ “nhôm”

Ngày 21/9, theo thông tin của Tiền Phong, UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Đây là một trong số 9 dự án có liên quan Vũ “nhôm” từng bị điều tra và kết luận có sai phạm. Xem thêm
Vì sao Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ “nhôm” - 1

Khám phá những sắc màu hạnh phúc tại The Origami Park

Đúng như tên gọi của bộ môn nghệ thuật gấp giấy truyền thống đặc trưng của Nhật Bản, The Origami Park (TP. Thủ Đức, TPHCM) mang đến những tổ ấm đa sắc màu hạnh phúc và là khởi đầu cho tương lai tươi sáng của thế hệ trẻ. Xem thêm
Khám phá những sắc màu hạnh phúc tại The Origami Park - 1

China Evergrande và hồi chuông cảnh báo cho doanh nghiệp bất động sản Việt Nam

Gần đây, tại Việt Nam cũng đang có một loạt các doanh nghiệp bất động sản lớn gặp rắc rối. Xem thêm
China Evergrande và hồi chuông cảnh báo cho doanh nghiệp bất động sản Việt Nam - 1

Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản

Mặc dù lãi lớn nhưng rủi ro lớn nhất với các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn chính là rủi ro gánh nặng nợ vay trong khi tồn kho bất động sản tăng mạnh, âm dòng tiền kinh doanh... Xem thêm
Soi gánh nặng nợ vay của doanh nghiệp bất động sản - 1

Bức tranh kinh tế sau đợt giãn cách

1. Bối cảnh rõ rệt nhất là đại đa số người dân Hết-tiền. Do đó, sức mua sẽ giảm rất mạnh, có thể là chỉ bằng 50% trước đây. Xem thêm
Bức tranh kinh tế sau đợt giãn cách - 1

Ba phân khúc bất động sản sẽ bứt phá hậu Covid-19

Trong buổi toạ đàm về xu hướng đầu tư bất động sản hậu Covid-19 diễn ra gần đây, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Đất Xanh Miền Bắc, cho rằng sẽ có ba phân khúc bất động sản hồi phục và phát triển khi dịch bệnh được kiểm soát. Xem thêm
Ba phân khúc bất động sản sẽ bứt phá hậu Covid-19 - 1

Mênh mông sắc vàng cam của hoa dơn lúa đẹp kiêu sa trên đỉnh Fansipan

Fansipan đang trong những ngày thu đẹp nhất trong năm. Những vạt đồi, nơi thì nhuốm cam đỏ rực rỡ của hoa dơn lúa, nơi lại nở ra những đóa sen đá xanh mát như thể đất đá bỗng nở hoa. Đặc biệt, Fansipan chưa bao giờ chứng kiến nhiều loại hoa hoang dã của núi rừng Hoàng Liên đồng loạt nở hoa ở nơi thời tiết khắc nghiệt bậc nhất Việt Nam như những ngày qua. Xem thêm
Mênh mông sắc vàng cam của hoa dơn lúa đẹp kiêu sa trên đỉnh Fansipan - 1

Đặc trị “Ngáo giá – Thổi nhà cắt cổ khách hàng”

Hiện nay liên minh giữa một số sàn, đại lý và chủ đầu tư bắt tay nhau kêu khống, vống giá bất động sản hòng "cắt cổ" khách hàng, tạo ra một mớ bong bóng cực kỳ nguy hại cho nền kinh tế đang rất phổ biến bằng nhiều hình thức khác nhau. Xem thêm
Đặc trị “Ngáo giá – Thổi nhà cắt cổ khách hàng” - 1

Sau cơn mưa căn hộ ở Bình Dương - Charm City có xứng đáng được quan tâm ở thời điểm hiện tại?

Mời mọi người cùng vào phân tích Điểm mạnh - Điểm yếu - Cơ hội - Thách thức của Charm City để xem thử Dự án này so với các dự án khác ở Bình Dương thế nào nheng! Xem thêm
Sau cơn mưa căn hộ ở Bình Dương - Charm City có xứng đáng được quan tâm ở thời điểm hiện tại? - 1

Chồng đùng đùng đòi ngăn đôi nhà vì lý do: Để có trách nhiệm với "cô ấy"

Chồng bộc bạch với tôi rằng anh đã cặp bồ với một cô gái trẻ làm ở quán cơm bình dân trên phố, giờ cô ấy đã mang bầu. Chồng muốn ngăn đôi căn nhà để có trách nhiệm với cô ấy. Xem thêm
Chồng đùng đùng đòi ngăn đôi nhà vì lý do: Để có trách nhiệm với "cô ấy" - 1

8 nơi có giá nhà đắt nhất thế giới: Ở địa điểm đứng Top 1, tiền tỷ mới mua được 1m2 đất

Tại nơi có giá nhà ở đắt nhất thế giới như này, để sở hữu một căn nhà, chắc chắn không ít người sẽ phải “cháy túi” theo đúng nghĩa đen. Xem thêm
8 nơi có giá nhà đắt nhất thế giới: Ở địa điểm đứng Top 1, tiền tỷ mới mua được 1m2 đất - 1

Sắp xuất hiện thế hệ đi thuê cả đời?

Giấc mơ mua nhà xa tầm tay với hầu hết người trẻ: Chi phí thuê nhà chiếm 30, 40% thu nhập, có thể sẽ xuất hiện một thế hệ phải 'đi thuê cả đời'. Xem thêm
Sắp xuất hiện thế hệ đi thuê cả đời? - 1

Chung cư sang chảnh Mandarin, chưa bao giờ hết chuyện

Ét lại vừa nhận được một lá đơn của một cư dân khu chung cư được coi là sang, chảnh bậc nhất Hà Nội- The Madarin. Mới thấy, vẫn là câu chuyện "người giàu cũng khóc". Xem thêm
Chung cư sang chảnh Mandarin, chưa bao giờ hết chuyện - 1

Mua bất động sản là tài sản cả đời, đừng vội vàng "xuống tiền" mà người mua bỏ qua “bộ tiêu chí” này

Bất động sản là một tài sản lớn và nhiều người chỉ sở hữu một lần trong đời, nên mua phải có một bộ tiêu chí để quyết định có xuống tiền hay không. Xem thêm
Mua bất động sản là tài sản cả đời, đừng vội vàng "xuống tiền" mà người mua bỏ qua “bộ tiêu chí” này - 1

Chính thức đề xuất sửa Luật Đầu tư, tháo gỡ ách tắc lớn trên thị trường bất động sản

Nếu nội dung sửa đổi Luật Đầu tư 2020 được thông qua như đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hàng trăm dự án sẽ cởi được nút thắt về thủ tục lựa chọn chủ đầu tư. Xem thêm
Chính thức đề xuất sửa Luật Đầu tư, tháo gỡ ách tắc lớn trên thị trường bất động sản - 1

Sun Tropical Village: “Ngôi làng nhiệt đới” giữa thiên nhiên Nam Phú Quốc

Đã đến lúc chúng ta ngừng nhốt mình trong những hộp bê tông bọc kính ở đô thị để kiếm tìm nơi trú ẩn bình yên, một không gian giúp nâng niu cả thân - tâm - trí như Sun Tropical Village - “Ngôi làng nhiệt đới” phía Nam đảo thiên đường Phú Quốc. Xem thêm
Sun Tropical Village: “Ngôi làng nhiệt đới” giữa thiên nhiên Nam Phú Quốc	 - 1

8 màn cải tạo phòng trọ cho bạn thêm động lực decor, ở nhà thuê nhưng "xịn" chẳng kém nhà riêng

Dù là nhà thuê nhưng cũng cần chỉn chu, chăm chút bạn nhé! Xem thêm
8 màn cải tạo phòng trọ cho bạn thêm động lực decor, ở nhà thuê nhưng "xịn" chẳng kém nhà riêng - 1

"Dọn ổ đón đại bàng", Thanh Hoá đón dòng vốn đầu tư lớn trong và ngoài nước

“Doanh nghiệp thành công – Thanh Hóa phát triển” là phương châm thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa. Để đảm bảo cho đôi bên cùng có lợi, các chính sách “dọn ổ đón đại bàng” đã được tỉnh thực hiện quyết liệt và thực chất trong những năm qua. Xem thêm
"Dọn ổ đón đại bàng", Thanh Hoá đón dòng vốn đầu tư lớn trong và ngoài nước - 1

Môi giới nói sai thông tin nhà đất có thể bị phạt 120 - 160 triệu đồng

Trong Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước ngành xây dựng, môi giới nhà đất có thể bị phạt 120 - 160 triệu đồng nếu nói sai về bất động sản. Xem thêm
Môi giới nói sai thông tin nhà đất có thể bị phạt 120 - 160 triệu đồng - 1

Cầu Trần Hưng Đạo 'phong cách Đông Dương chắp vá'

Phong cách Đông Dương thời Pháp thuộc có xu hướng gắn bó, gần gũi với văn hóa bản địa, nhưng chỉ áp dụng trong thiết kế nhà cửa. Xem thêm
Cầu Trần Hưng Đạo 'phong cách Đông Dương chắp vá' - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết