Giá nhà tăng, nguồn cung giảm: Một cặp đôi...
Theo báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Group, quý 1/2025 chỉ có khoảng 340 căn hộ được mở bán mới tại TP.HCM – giảm 31,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2023. Nguyên nhân chính là do các chủ đầu tư đang “nghỉ ngơi” để chờ đợi thị trường phục hồi, cùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.
Trong khi đó, giá bán căn hộ sơ cấp tiếp tục tăng mạnh. Mức giá trung bình toàn thị trường đạt 88,4 triệu đồng/m², tăng 4,9% so với quý trước và tăng tới 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số dự án như Vinhomes Grand Park và Thảo Điền Green ghi nhận mức tăng giá từ 3% đến hơn 20%.
Phân khúc cao cấp chiếm lĩnh thị trường
Hiện tại, khoảng 60% tổng số căn hộ đang bán trên thị trường thuộc phân khúc cao cấp. Điều này cho thấy sự mất cân đối cung - cầu, khi phân khúc trung cấp và bình dân ngày càng vắng bóng.
Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Group, nhận định: “Giá bán sơ cấp tiếp tục tăng mạnh giữa lúc nguồn cung khan hiếm cho thấy thị trường vẫn có lực cầu thực, nhưng việc ra hàng chủ yếu ở phân khúc cao cấp cũng đồng thời phản ánh rủi ro mất cân đối cung - cầu khi phân khúc trung cấp và bình dân ngày càng vắng bóng.”
Dự báo: Giá còn tăng nữa
Dự báo cho giai đoạn 2025–2026, thị trường căn hộ TP.HCM có thể đón nhận khoảng 24.400 căn hộ mở bán mới, tăng 4.400 căn so với dự báo trước đó. Mức tăng chủ yếu đến từ các dự án đại đô thị quy mô lớn như Vinhomes Green Paradise và The Global City, cùng với các dự án đã được tháo gỡ pháp lý của NovaLand, Đất Xanh Group.
Giá bán sơ cấp dự kiến tiếp tục xu hướng tăng và có khả năng vượt mốc 100 triệu đồng/m² ngay trong năm 2025.
Với tình hình hiện tại, việc sở hữu một căn hộ tại TP.HCM đang trở thành một giấc mơ xa vời đối với nhiều người. Nếu bạn đang có ý định mua nhà, có lẽ nên chuẩn bị tinh thần và tài chính thật kỹ lưỡng. Hoặc, bạn có thể xem xét các lựa chọn khác như thuê nhà, hoặc chuyển đến các khu vực lân cận như Bình Dương, nơi giá cả có phần “dễ thở” hơn.