D.B.Cooper

D.B.Cooper

Chất lượng nhân viên Môi giới bất động sản có đang bị thả nổi?

Có thể nói không ở đâu làm nghề môi giới BĐS dễ dàng như ở Việt Nam. Không đòi hỏi nhiều về bằng cấp, không cần nhiều kinh nghiệm, không cần quá hiểu biết, chỉ cần chịu khó chèo kéo khách và chịu cày và bán hàng bằng mọi giá là có cơ hội tham gia vào việc bán hàng cho các công ty bất động sản có dự án 'ma' với lời hứa hẹn thu nhập trong mơ.

CEO Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản Đại Phúc Group
CEO Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản Đại Phúc Group

Ở những giai đoạn thị trường BĐS đang ở thời kỳ phát triển mạnh, đặc biệt là khi thị trường nóng sốt thì nhà nhà tìm mua BĐS và kéo theo đó là môi giới BĐS cũng xuất hiện khắp nơi từ trung tâm thành phố cho đến vùng ngoại ô hay nơi hẻo lánh.

Từ những Tập đoàn BĐS lớn quy mô hàng trăm hay thậm chí lên đến hàng ngàn nhân viên môi giới cho đến những công ty môi giới nhỏ lẻ vài ba nhân sự. Có những môi giới BĐS chỉnh chu, chuyên nghiệp thì cũng có những môi giới chỉ là những người tay ngang, nhảy vào nghề môi giới theo trào lưu, tranh thủ cơ hội và lôi kéo khách bằng đủ chiêu trò.

Có thể nói không ở đâu làm nghề môi giới BĐS dễ dàng như ở Việt Nam. Không đòi hỏi nhiều về bằng cấp, không cần nhiều kinh nghiệm, không cần quá hiểu biết, chỉ cần chịu khó chèo kéo khách và chịu cày là có cơ hội tham gia vào việc bán hàng cho các dự án BĐS với lời hứa hẹn thu nhập trong mơ.

Mà thật sự là như vậy, một kỹ sư học hành đàng hoàng ra trường làm việc mờ mắt lương tháng chỉ tầm trên dưới 20 triệu đồng đã là khá. Trong khi một nhân viên môi giới BĐS có thể kiếm số tiền ấy chỉ trong 1 giao dịch thành công.

Thu nhập hàng tháng có thể gấp 3 lần, 5 lần hoặc hơn thế nữa khi phí môi giới càng ngày càng được đẩy lên cao. Đây là một sự cám dỗ quá hấp dẫn đối với các bạn trẻ mới vào nghề và dẫn đến câu chuyện nhiều nhân viên bán hàng bất chấp mọi giá, dùng mọi chiêu thức, thậm chí lừa dối khách hàng, miễn là bán được hàng và có được tiền.

Đây cũng chính là điểm chính yếu để các Công ty BĐS có dự án 'ma', dự án không đủ pháp lý tìm mọi cách thu hút nhân sự với đầu vào thả nổi, cần số lượng mà không quá đặt nặng về chất lượng, miễn là có khả năng bán được hàng bằng mọi giá.

Chân dung các nhân viên môi giới BĐS có thể chia làm 3 phân cấp như sau:

Phân cấp 1- NV môi giới hạng A có thâm niên từ 5 năm trở lên: đây các nhân viên môi giới chuyên nghiệp làm việc tại các Tập đoàn BĐS hàng đầu trong và ngoài nước hay những Công ty luôn coi trọng thương hiệu và chữ tín với khách hàng. Đây là đội ngũ được tuyển chọn, có đào tạo bài bản, có kinh nghiệm tốt và tuân thủ các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

Khách hàng xem họ như là những đối tác thân thiết giúp họ tìm kiếm cơ hội đầu tư mang lại hiệu quả cao. Họ sẽ đứng trung gian giữa khách hàng và CDT để tư vấn giải pháp đầu tư hài hòa lợi ích cả 2 bên để có thể giữ được mối quan hệ tín nhiệm với khách hàng trong dài hạn.

Phân cấp 2: NV môi giới hạng B có thâm niên từ 3- 5 năm. Đây là các nhân sự có niềm đam mê nghề nghiệp, có tâm huyết với nghề, có qua đào tạo ở mức cơ bản. Thường đây là các nhân viên này làm cho các Công ty môi giới tầm trung hoặc các CĐT quy mô vừa và nhỏ.

Mức độ trung thành với nghề nghiệp ở mức vừa phải nhưng vẫn mong muốn gắn bó với nghề trong lâu dài. Đây là đội nếu đào tạo tốt sẽ nâng cao chất lượng và phát triển trong tương lai nhưng cũng có thể dễ dàng biến chất nếu thả lỏng theo hướng chạy theo doanh số bán hàng bất chấp đạo đức nghề nghiệp.

Phân cấp 3: Nhân viên môi giới hạng C, là các môi giới hành nghề tự do, ít được đào tạo bài bản mà chủ yếu là kinh nghiệm thực tiễn đi lên. Ngoài ra phân cấp này cũng bao gồm các bạn trẻ mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm bị chiêu dụ vào các tổ chức môi giới không lành mạnh, chuyên rao bán các dự án không đủ cơ sở pháp lý hay khuyến khích nhân viên dùng các chiêu trò không hợp pháp để lôi kéo khách hàng.

Thành phần môi giới này đôi khi hiểu rõ các vấn đề bất ổn của sản phẩm mình đang bán nhưng vẫn nhắm mắt làm ngơ để bán hàng, đưa khách hàng vào thế rủi ro khôn lường. Nhóm môi giới này sẽ xuất hiện khi thị trường thuận lợi và cũng dễ dàng rời bỏ khi thị trường khó khăn.

Ngoài ra còn một đối tượng 'ngoại hạng' phải kể đến là tầng lớp môi giới thâm niên trong nghề, có tiềm lực, có kinh nghiệm được gọi là siêu cò, chuyên làm giá, thổi giá tạo thị trường ở một vài thời điểm, một vài khu vực và hệ lụy là cái bẫy lớn kiếm lợi nhuận khủng cho nhiều NĐT thiêu thân lao vào và hậu quả rất lớn khi đội ngũ này rút đi.

Thực ra sự phân cấp như trên chỉ mang tính tương đối. Quan trọng là tâm thế của bạn khi vào nghề có làm đúng chuẩn mực nghề nghiệp và có thể ngẩng cao đầu, hãnh tiến trong tương lai. Một người mới vào nghề mà làm tốt, làm chuẩn còn hơn một người 10 năm tuổi nghề mà chỉ nghĩ đến các chiêu thức để lừa khách hàng sẽ không thể trụ lâu với nghề.

BĐS là sản phẩm có giá trị rất cao, đôi khi là gia tài cả một đời người. Pháp lý BĐS khá phức tạp vì liên quan đến nhiều quy định, nhiều luật khác nhau. Để thấu hiểu một sản phẩm đầy đủ cần phải trải qua một quá trình đào tạo khá toàn diện, chưa kể các nền tảng về đạo đức nghề nghiệp cũng rất quan trọng cần phải ghi nhớ ngay từ những ngày đầu bước vào nghề.

Thế nhưng thực tế hiện nay chất lượng đội ngũ đã tăng lên đáng kể về mặt số lượng nhưng lại đang bị thả nổi về mặt chất lượng. Trong khi thành phần môi giới hạng A chỉ chiếm tỉ lệ khiêm tốn, chỉ khoảng trên dưới 20% thì tỉ lệ hạng B đang ở mức 40-50% nguồn lực thị trường nhưng đội ngũ này tính bền vững không cao, có thể tiến lên hạng A nhưng cũng có khả năng rơi xuống hạng C nếu không được quản lý, đào tạo tốt.

Khoảng 30-40% tỉ lệ nhân viên môi giới hạng C là thành phần đáng lo ngại nhất. Vì đây là đội ngũ đã gây nên bao câu chuyện bất ổn trong thi trường với muôn kiểu bán hàng bất chấp thủ đoạn, sẵn sàng lừa dối khách hàng, thậm chí có thể khép vào tội lừa đảo. Kiểu rao dự án một đường, bán dự án một nẻo hay rao sản phẩm tốt giá thấp rồi chào sản phẩm khác.

Đó là chưa kể đến các kiểu quảng cáo sai thông tin, mạo danh các thương hiệu lớn, uy tín để dẫn khách hàng vào tròng... Nếu liệt kê đầy đủ chắc phải 1001 kiểu chiêu trò bán hàng mà khách hàng phải than trời. Nếu không may sụp bẫy thì cả gia sản theo gió theo mây không biết đến bao giờ mới đòi lại được.

Thật sự rất cần một cuộc khảo sát và đánh giá toàn diện đội ngũ môi giới BĐS, các Công ty môi giới BĐS đang hoạt động trên thị trường hiện nay. Có những đợt tuyển dụng ào ạt lên tới vài trăm nhân sự một lúc để chạy dự án thì khó mà có thể có được nguồn nhân sự chất lượng cao.

Đã đến lúc cần chấn chỉnh lại chất lượng đội ngũ môi giới phải khắt khe hơn, chọn lọc hơn với các tiêu chuẩn đào tạo nền tảng bắt buộc trước khi tham gia vào thị trường, đặc biệt là các quy định về đạo đức nghề nghiệp.

Các Công ty môi giới hoạt động không đúng pháp luật kéo nhân viên môi giới vào vòng xoáy vi phạm cũng là tác nhân không nhỏ gây nên hệ lụy này. Các chế tài phải đủ mạnh để răn đe nếu vi phạm các quy định, có thể phạt tiền, cấm hoạt động trong ngắn hạn hay cấm vĩnh viễn nếu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Chúng ta đang ở trong thời kỳ phát triển cao về công nghệ, nên có quản lý đội ngũ môi giới bằng hệ thống đồng bộ, có mã số với các quy định về tiêu chí ban đầu phải đáp ứng đầy đủ. Đây cũng là cách để sàng lọc đội ngũ môi giới lành mạnh hơn, tránh thật giả lẫn lộn, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng và đảm bảo sự minh bạch và phát triển bền vững của thị trường.

Tác giả: Nguyễn Hương - CEO Đại Phúc Land

0

Bình luận

Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc?

Không chỉ là chốn nghỉ dưỡng lý tưởng, Phú Quốc còn sở hữu tiềm năng khai thác cho thuê vượt trội, đón làn sóng bùng nổ du khách và trở thành tâm điểm “rót vốn” của giới đầu tư. Xem thêm
Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc? - 1

Bất động sản bắt đầu 'ngấm đòn' từ cơn sóng giá xăng dầu và thép

Giá xăng dầu tăng lần thứ 6 liên tiếp cùng đợt điều chỉnh giá thép xây dựng đầu tháng 3 đang tạo thêm áp lực cho chi phí phát triển dự án. Điều này có thể trở thành biến số mới của thị trường bất động sản trong năm 2026. Xem thêm
Bất động sản bắt đầu 'ngấm đòn' từ cơn sóng giá xăng dầu và thép  - 1

Đô thị TOD mở ra cơ hội mới cho bất động sản dòng tiền tại Hà Nội

Khi Hà Nội đẩy mạnh phát triển đô thị theo mô hình TOD gắn với hệ thống metro, các tổ hợp thương mại – văn phòng trong khu đô thị “all in one” đang trở thành tâm điểm của dòng vốn đầu tư. Tại khu Tây, những dự án nằm gần tuyến metro 3 như ROX Tower Goldmark City được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm nhờ lợi thế đón đầu dòng cư dân và lưu lượng giao thông công cộng. Xem thêm
Đô thị TOD mở ra cơ hội mới cho bất động sản dòng tiền tại Hà Nội - 1

🏢 CHỦ ĐẦU TƯ PHÁT ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI 324 LÝ THƯỜNG KIỆT, NGƯỜI DÂN CÓ ÍT NHẤT 30 NGÀY CHUẨN BỊ HỒ SƠ MUA NHÀ

Để nhận Đơn đăng ký mua/thuê nhà, người dân có thể vào website ducmanhgroup. com (mục Dự án) để tải đơn về, hoặc đăng ký và gửi trực tuyến bằng cách gõ các thông tin trên form mẫu trên web. Xem thêm
🏢 CHỦ ĐẦU TƯ PHÁT ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI 324 LÝ THƯỜNG KIỆT, NGƯỜI DÂN CÓ ÍT NHẤT 30 NGÀY CHUẨN BỊ HỒ SƠ MUA NHÀ  - 1

Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).

Ý tưởng này được gợi cảm hứng từ các toà nhà ở dự án Habitat 67 tại thành phố Montreal, Canada. Xem thêm

Những người hay phán xét sẽ nói kết cấu toà nhà cũ không chịu nổi đâu (vì họ chưa từng khảo sát) - song bao năm qua đủ thứ chuồng cọp vẫn tồn tại thế này và hình như chả sao mấy.

Còn tư duy và làm như Trung Quốc - mà mình đã chứng kiến từ Nam Ninh lên Thượng Hải, Bắc Kinh... thì cần khoanh từng ô phố, từng vùng, đập hết và xây các toà nhà hạng A hiện đại trên chính mảnh đất ấy, chứ không có cải tạo gì sất

Nguyễn Bá Ngọc

Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).   - 1
Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).   - 2

Nhà ở xã hội sắp có lối đi riêng.Các dự án nhà ở xã hội sắp tới sẽ được đưa vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính.

Đọc tin về việc các dự án nhà ở xã hội sắp được đưa vào “luồng xanh” thủ tục, mình thấy đây là một tín hiệu khá tích cực. Xem thêm
Nhà ở xã hội sắp có lối đi riêng.Các dự án nhà ở xã hội sắp tới sẽ được đưa vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính.  - 1

Tự nhiên mình thấy là ở chung cư ít tốn tiền sửa nhà hơn ở nhà đất.

Trước đây mình cũng nghĩ giống rất nhiều người: nhà đất mới là thứ đáng giữ, đáng ở lâu dài. Chung cư thì tiện thật, nhưng kiểu gì cũng có cảm giác “ở tạm”. Nhưng sau vài năm sống cả hai loại nhà, tự nhiên mình bắt đầu thấy có một điều khá thú vị: về mặt chi phí sửa chữa và vận hành, chung cư đôi khi… nhẹ đầu hơn rất nhiều. Xem thêm
Tự nhiên mình thấy là ở chung cư ít tốn tiền sửa nhà hơn ở nhà đất.   - 1

7 tỷ tiền mặt, có nên xuống tiền mua căn hộ Q2 bây giờ… hay chờ thêm?

Dạo gần đây, mình cứ quẩn quanh mãi với bài toán an cư và đầu tư tại khu vực Quận 2 cũ, nhất là khi làm việc tại Quận 1 thì cung đường này vẫn là "chân ái" không thể thay thế. Xem thêm
7 tỷ tiền mặt, có nên xuống tiền mua căn hộ Q2 bây giờ… hay chờ thêm?  - 1

Đề xuất mới: người mua nhà xã hội đủ điều kiện có 'tích xanh', được duyệt trên VNeID

Dạo này đọc tin về nhà ở xã hội thấy có một đề xuất khá thú vị: cấp “tích xanh” trên VNeID cho người đủ điều kiện mua nhà. Nghe qua thì giống hệt cơ chế “verified” trên mạng xã hội – chỉ khác là lần này không phải để chứng minh bạn là người nổi tiếng, mà là để chứng minh… bạn đủ nghèo và đủ điều kiện để mua nhà xã hội. Xem thêm
Đề xuất mới:  người mua nhà xã hội đủ điều kiện có 'tích xanh', được duyệt trên VNeID  - 1

“Cánh chim thần tốc” của bầu trời Việt có tên Sun PhuQuoc Airways

Chỉ mất hơn 5 tháng để chuyến bay đầu tiên cất cánh và phát triển đội bay lên đến con số 10. Hãng hàng không trẻ nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại cũng là hãng hàng không có tốc độ phát triển “thần tốc” mà không nhiều quốc gia phát triển trên thế giới có được. Xem thêm
“Cánh chim thần tốc” của bầu trời Việt có tên Sun PhuQuoc Airways - 1

Khổ như người Việt: chưa có nhà thì lo, có nhà rồi lại lo… “giác quan thứ 6”

Sáng nay rảnh rỗi lướt mạng, tôi đọc được một chia sẻ của một “khổ chủ” trong một hội nhóm khá đông người. Nội dung đại khái như sau: Xem thêm
Khổ như người Việt: chưa có nhà thì lo, có nhà rồi lại lo… “giác quan thứ 6” - 1

Chung cư tưởng yên bình, nhưng đôi khi… chỉ cần một “hội bà tám” là đủ làm cả tòa nhà thành bản tin thời sự

Đọc được chia sẻ của bạn La Thu Thảo trên Phụ Nữ Online, tôi mới giật mình nhận ra: sống ở chung cư không chỉ có chuyện phí dịch vụ, gửi xe hay thang máy đông giờ cao điểm. Đôi khi cái khiến cư dân đau đầu nhất lại là… những câu chuyện được truyền miệng nhanh hơn cả wifi tòa nhà. Xem thêm
Chung cư tưởng yên bình, nhưng đôi khi… chỉ cần một “hội bà tám” là đủ làm cả tòa nhà thành bản tin thời sự - 1

Nhà 30–40 triệu/m²: hy vọng mới cho người đủ tiền mua bếp nhưng chưa đủ tiền mua nhà

Nếu hỏi một người trẻ ở đô thị lớn bây giờ mơ gì, câu trả lời thường khá giản dị: Một căn nhà vừa túi tiền. Xem thêm
Nhà 30–40 triệu/m²: hy vọng mới cho người đủ tiền mua bếp nhưng chưa đủ tiền mua nhà - 1

Hàng xóm vô ý thức, thuê nhà còn gặp cảnh này

Câu chuyện là vợ chồng em đi thuê nhà, nhà này chủ nhà cũ phân tầng và bán lại từng lầu như dạng chung cư, tổng có 4 tầng. Xem thêm
Hàng xóm vô ý thức, thuê nhà còn gặp cảnh này - 1

Một “thành phố không xăng dầu” đang được xây ở Việt Nam – nghe giống khoa học viễn tưởng, nhưng có thể sắp thành sự thật

Trong lúc cả thế giới vẫn đang căng thẳng vì năng lượng, mình đọc được một thông tin khá thú vị: Việt Nam đang chuẩn bị có một đại đô thị mà toàn bộ phương tiện di chuyển đều chạy điện, điện của cả thành phố lại chủ yếu đến từ năng lượng tái tạo. Xem thêm
Một “thành phố không xăng dầu” đang được xây ở Việt Nam – nghe giống khoa học viễn tưởng, nhưng có thể sắp thành sự thật  - 1

Là một Gen Z, đôi khi tôi tự hỏi: Rốt cuộc cái gì đang diễn ra với thế hệ của chúng tôi vậy?

Tuổi trẻ của bố mẹ ngày xưa được kể lại khá đơn giản: học xong, đi làm, dành dụm vài năm rồi tính chuyện mua đất, dựng nhà. Không phải ai cũng giàu có, nhưng con đường dường như… có tồn tại. Còn với Gen Z, con đường ấy giống như một bản đồ Google bị mất tín hiệu giữa sa mạc: có điểm đến, nhưng không biết đi kiểu gì. Xem thêm
Là một Gen Z, đôi khi tôi tự hỏi: Rốt cuộc cái gì đang diễn ra với thế hệ của chúng tôi vậy? - 1

Đừng vội mừng khi thấy “cắt lãi” chung cư

Dạo gần đây, nếu lướt qua các hội nhóm bất động sản hoặc nghe vài anh môi giới kể chuyện, sẽ thấy một cụm từ xuất hiện khá nhiều: “cắt lãi" 🙂 Xem thêm
Đừng vội mừng khi thấy “cắt lãi” chung cư - 1

Thì ra nhà Hà Nội cuối cùng cũng có ngày chịu hạ nhiệt

Sáng nay đọc một tin khá thú vị về thị trường căn hộ Hà Nội sau Tết: bắt đầu xuất hiện tình trạng chủ nhà giảm giá vài trăm triệu đồng để tìm khách mua. Xem thêm
Thì ra nhà Hà Nội cuối cùng cũng có ngày chịu hạ nhiệt - 1

Sống, nghỉ dưỡng và sinh lời: Bộ 3 lợi thế của Sun Elite City

Xu hướng “live where you vacation” (biến điểm đến nghỉ dưỡng thành nơi ở lâu dài) đang dẫn dắt thị trường bất động sản toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Sun Elite City tạo dấu ấn khi cùng lúc đáp ứng 3 nhu cầu: an cư, nghỉ dưỡng và kinh doanh đắc lợi. Xem thêm
Sống, nghỉ dưỡng và sinh lời: Bộ 3 lợi thế của Sun Elite City - 1

Người trẻ, làm sao mua nhà ở thành phố?

Có một câu hỏi mà rất nhiều người trẻ ở các thành phố lớn đang âm thầm mang theo trong đầu mỗi ngày, đó là: liệu mình có bao giờ mua nổi một căn nhà ở thành phố này không, khi giá nhà tăng nhanh hơn nhiều so với thu nhập, khi mỗi mét vuông đất dường như ngày càng xa tầm với, và khi nhìn quanh thấy nhiều người cùng thế hệ cũng đang thuê nhà, chuyển nhà, hoặc chấp nhận sống chung với gia đình lâu hơn dự định. Xem thêm
Người trẻ, làm sao mua nhà ở thành phố? - 1

Tội nhất là những người chuẩn bị làm nhà đúng lúc vật tư bắt đầu tăng giá…

Mấy hôm nay xăng lại tăng. Xem thêm

Mà trong ngành xây dựng thì thường như này:

Xăng tăng thì chi phí vận chuyển tăng nên vật tư bắt đầu tăng theo.

Mình trao đổi với vài nhà cung cấp thì thấy tín hiệu cũng đang như vậy:

-Nhôm cửa sắp tới khả năng tăng khá mạnh

- Sắt thép, đặc biệt là cát … cũng đang có xu hướng tăng mạnh.

Khả năng riêng nhôm hệ cửa, tăng khoảng 100.000đ/m² là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Thật ra tội nhất là những người đang chuẩn bị làm nhà.
Nhiều khi chỉ chậm vài tháng thôi là chi phí đội lên cả chục, thậm chí cả trăm triệu.

Vì vậy nếu anh em đã có kế hoạch làm nhà, thì nên tính trước một chút:

– Chốt thiết kế sớm

– Làm dự toán rõ ràng

– Nếu nhà cung cấp cho phép thì cọc giữ giá vật tư trước

Không phải để vội làm nhà, mà là để tránh việc vật tư tăng quá nhanh trong thời gian tới.

Làm nhà chuẩn bị sớm một bước thì đỡ áp lực chi phí rất nhiều.

Nguồn: Kts Hoai Nam

Tội nhất là những người chuẩn bị làm nhà đúng lúc vật tư bắt đầu tăng giá… - 1

Tại sao giới đầu tư sẵn sàng “tất tay” vào căn hộ biển Phú Quốc?

Khi việc gửi tiền ngân hàng chỉ là giải pháp an toàn, biên lợi nhuận kinh doanh căn hộ đô thị thu hẹp, giới đầu tư sành sỏi đang “chọn mặt, gửi vàng” vào bất động sản biển để đón sóng tăng trưởng du lịch. Xem thêm
Tại sao giới đầu tư sẵn sàng “tất tay” vào căn hộ biển Phú Quốc? - 1

27 siêu dự án tỷ USD sắp ra mắt: Hơn 3 triệu tỷ đồng đổ vào bất động sản, Vingroup và Sun Group chiếm hơn một nửa

Theo báo cáo của S&I Rating's, trong giai đoạn 2026–2027, thị trường bất động sản Việt Nam có thể đón một làn sóng nguồn cung cực lớn với 27 siêu dự án chuẩn bị triển khai. Xem thêm
27 siêu dự án tỷ USD sắp ra mắt: Hơn 3 triệu tỷ đồng đổ vào bất động sản, Vingroup và Sun Group chiếm hơn một nửa  - 1

Người thu nhập trung bình thì nên mua nhà ở mức giá nào?

Nói thật với anh em, cái câu hỏi "lương bao nhiêu thì mua được nhà" bây giờ nó chẳng khác nào đi hỏi "bao giờ thì trúng Vietlott" vậy, nghe thì có vẻ đầy hy vọng nhưng thực tế lại cực kỳ khoai. Xem thêm
Người thu nhập trung bình thì nên mua nhà ở mức giá nào? - 1

Ở homestay hay đi… trực nhật? Câu chuyện 150 nghìn tiền rửa bát ở Ninh Bình và ranh giới rất mỏng của dịch vụ

Nghĩ nó cũng hài anh em ạ, đi du lịch là để xả stress, để được phục vụ như thượng đế sau những ngày cày cuốc sml, thế mà mới đây có vị khách đi homestay ở Ninh Bình lại nhận được cái kết đắng ngắt: bị chủ nhà "vả" thêm 150 cành phụ phí chỉ vì... chưa rửa bát và dọn rác. Xem thêm
Ở homestay hay đi… trực nhật? Câu chuyện 150 nghìn tiền rửa bát ở Ninh Bình và ranh giới rất mỏng của dịch vụ - 1

Sai mục đích hàng trăm tỷ tiền trái phiếu nhưng không bị phạt - câu chuyện của Hải Phát Invest và một bài học khá đắt cho nhà đầu tư

Mấy hôm nay đọc tin về trái phiếu doanh nghiệp, tôi lại thấy một câu chuyện khá thú vị, mà nếu đọc lướt thì tưởng nhỏ, nhưng nghĩ kỹ thì lại đặt ra khá nhiều câu hỏi đáng suy ngẫm. Xem thêm
Sai mục đích hàng trăm tỷ tiền trái phiếu nhưng không bị phạt - câu chuyện của Hải Phát Invest và một bài học khá đắt cho nhà đầu tư - 1

Kosy và bản báo cáo "thót tim": hơn 2.500 tỷ nằm im, lợi nhuận chưa nổi một tỷ bạc còn bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM nhắc nhở

Đọc báo cáo tài chính của một doanh nghiệp bất động sản đôi khi giống như đọc một cuốn tiểu thuyết ngắn. Trang đầu thường khá đẹp: doanh thu tăng, dự án triển khai, tài sản nghìn tỷ. Nhưng nếu đọc kỹ đến trang cuối, nhiều khi câu chuyện lại rẽ sang hướng khác. Xem thêm
Kosy và bản báo cáo "thót tim": hơn 2.500 tỷ nằm im, lợi nhuận chưa nổi một tỷ bạc còn bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM nhắc nhở - 1

Căn nhà ngày càng nhiều đồ, nhưng con người lại ngày càng ít chỗ

Nếu nhìn lại những bức ảnh chụp nhà của tôi khoảng nhiều năm trước, nhiều người sẽ nhận ra một điều khá thú vị: nhà hồi đó nhìn… trống. Xem thêm
Căn nhà ngày càng nhiều đồ, nhưng con người lại ngày càng ít chỗ - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết