D.B.Cooper

D.B.Cooper

Chất lượng nhân viên Môi giới bất động sản có đang bị thả nổi?

Có thể nói không ở đâu làm nghề môi giới BĐS dễ dàng như ở Việt Nam. Không đòi hỏi nhiều về bằng cấp, không cần nhiều kinh nghiệm, không cần quá hiểu biết, chỉ cần chịu khó chèo kéo khách và chịu cày và bán hàng bằng mọi giá là có cơ hội tham gia vào việc bán hàng cho các công ty bất động sản có dự án 'ma' với lời hứa hẹn thu nhập trong mơ.

CEO Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản Đại Phúc Group
CEO Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản Đại Phúc Group

Ở những giai đoạn thị trường BĐS đang ở thời kỳ phát triển mạnh, đặc biệt là khi thị trường nóng sốt thì nhà nhà tìm mua BĐS và kéo theo đó là môi giới BĐS cũng xuất hiện khắp nơi từ trung tâm thành phố cho đến vùng ngoại ô hay nơi hẻo lánh.

Từ những Tập đoàn BĐS lớn quy mô hàng trăm hay thậm chí lên đến hàng ngàn nhân viên môi giới cho đến những công ty môi giới nhỏ lẻ vài ba nhân sự. Có những môi giới BĐS chỉnh chu, chuyên nghiệp thì cũng có những môi giới chỉ là những người tay ngang, nhảy vào nghề môi giới theo trào lưu, tranh thủ cơ hội và lôi kéo khách bằng đủ chiêu trò.

Có thể nói không ở đâu làm nghề môi giới BĐS dễ dàng như ở Việt Nam. Không đòi hỏi nhiều về bằng cấp, không cần nhiều kinh nghiệm, không cần quá hiểu biết, chỉ cần chịu khó chèo kéo khách và chịu cày là có cơ hội tham gia vào việc bán hàng cho các dự án BĐS với lời hứa hẹn thu nhập trong mơ.

Mà thật sự là như vậy, một kỹ sư học hành đàng hoàng ra trường làm việc mờ mắt lương tháng chỉ tầm trên dưới 20 triệu đồng đã là khá. Trong khi một nhân viên môi giới BĐS có thể kiếm số tiền ấy chỉ trong 1 giao dịch thành công.

Thu nhập hàng tháng có thể gấp 3 lần, 5 lần hoặc hơn thế nữa khi phí môi giới càng ngày càng được đẩy lên cao. Đây là một sự cám dỗ quá hấp dẫn đối với các bạn trẻ mới vào nghề và dẫn đến câu chuyện nhiều nhân viên bán hàng bất chấp mọi giá, dùng mọi chiêu thức, thậm chí lừa dối khách hàng, miễn là bán được hàng và có được tiền.

Đây cũng chính là điểm chính yếu để các Công ty BĐS có dự án 'ma', dự án không đủ pháp lý tìm mọi cách thu hút nhân sự với đầu vào thả nổi, cần số lượng mà không quá đặt nặng về chất lượng, miễn là có khả năng bán được hàng bằng mọi giá.

Chân dung các nhân viên môi giới BĐS có thể chia làm 3 phân cấp như sau:

Phân cấp 1- NV môi giới hạng A có thâm niên từ 5 năm trở lên: đây các nhân viên môi giới chuyên nghiệp làm việc tại các Tập đoàn BĐS hàng đầu trong và ngoài nước hay những Công ty luôn coi trọng thương hiệu và chữ tín với khách hàng. Đây là đội ngũ được tuyển chọn, có đào tạo bài bản, có kinh nghiệm tốt và tuân thủ các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

Khách hàng xem họ như là những đối tác thân thiết giúp họ tìm kiếm cơ hội đầu tư mang lại hiệu quả cao. Họ sẽ đứng trung gian giữa khách hàng và CDT để tư vấn giải pháp đầu tư hài hòa lợi ích cả 2 bên để có thể giữ được mối quan hệ tín nhiệm với khách hàng trong dài hạn.

Phân cấp 2: NV môi giới hạng B có thâm niên từ 3- 5 năm. Đây là các nhân sự có niềm đam mê nghề nghiệp, có tâm huyết với nghề, có qua đào tạo ở mức cơ bản. Thường đây là các nhân viên này làm cho các Công ty môi giới tầm trung hoặc các CĐT quy mô vừa và nhỏ.

Mức độ trung thành với nghề nghiệp ở mức vừa phải nhưng vẫn mong muốn gắn bó với nghề trong lâu dài. Đây là đội nếu đào tạo tốt sẽ nâng cao chất lượng và phát triển trong tương lai nhưng cũng có thể dễ dàng biến chất nếu thả lỏng theo hướng chạy theo doanh số bán hàng bất chấp đạo đức nghề nghiệp.

Phân cấp 3: Nhân viên môi giới hạng C, là các môi giới hành nghề tự do, ít được đào tạo bài bản mà chủ yếu là kinh nghiệm thực tiễn đi lên. Ngoài ra phân cấp này cũng bao gồm các bạn trẻ mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm bị chiêu dụ vào các tổ chức môi giới không lành mạnh, chuyên rao bán các dự án không đủ cơ sở pháp lý hay khuyến khích nhân viên dùng các chiêu trò không hợp pháp để lôi kéo khách hàng.

Thành phần môi giới này đôi khi hiểu rõ các vấn đề bất ổn của sản phẩm mình đang bán nhưng vẫn nhắm mắt làm ngơ để bán hàng, đưa khách hàng vào thế rủi ro khôn lường. Nhóm môi giới này sẽ xuất hiện khi thị trường thuận lợi và cũng dễ dàng rời bỏ khi thị trường khó khăn.

Ngoài ra còn một đối tượng 'ngoại hạng' phải kể đến là tầng lớp môi giới thâm niên trong nghề, có tiềm lực, có kinh nghiệm được gọi là siêu cò, chuyên làm giá, thổi giá tạo thị trường ở một vài thời điểm, một vài khu vực và hệ lụy là cái bẫy lớn kiếm lợi nhuận khủng cho nhiều NĐT thiêu thân lao vào và hậu quả rất lớn khi đội ngũ này rút đi.

Thực ra sự phân cấp như trên chỉ mang tính tương đối. Quan trọng là tâm thế của bạn khi vào nghề có làm đúng chuẩn mực nghề nghiệp và có thể ngẩng cao đầu, hãnh tiến trong tương lai. Một người mới vào nghề mà làm tốt, làm chuẩn còn hơn một người 10 năm tuổi nghề mà chỉ nghĩ đến các chiêu thức để lừa khách hàng sẽ không thể trụ lâu với nghề.

BĐS là sản phẩm có giá trị rất cao, đôi khi là gia tài cả một đời người. Pháp lý BĐS khá phức tạp vì liên quan đến nhiều quy định, nhiều luật khác nhau. Để thấu hiểu một sản phẩm đầy đủ cần phải trải qua một quá trình đào tạo khá toàn diện, chưa kể các nền tảng về đạo đức nghề nghiệp cũng rất quan trọng cần phải ghi nhớ ngay từ những ngày đầu bước vào nghề.

Thế nhưng thực tế hiện nay chất lượng đội ngũ đã tăng lên đáng kể về mặt số lượng nhưng lại đang bị thả nổi về mặt chất lượng. Trong khi thành phần môi giới hạng A chỉ chiếm tỉ lệ khiêm tốn, chỉ khoảng trên dưới 20% thì tỉ lệ hạng B đang ở mức 40-50% nguồn lực thị trường nhưng đội ngũ này tính bền vững không cao, có thể tiến lên hạng A nhưng cũng có khả năng rơi xuống hạng C nếu không được quản lý, đào tạo tốt.

Khoảng 30-40% tỉ lệ nhân viên môi giới hạng C là thành phần đáng lo ngại nhất. Vì đây là đội ngũ đã gây nên bao câu chuyện bất ổn trong thi trường với muôn kiểu bán hàng bất chấp thủ đoạn, sẵn sàng lừa dối khách hàng, thậm chí có thể khép vào tội lừa đảo. Kiểu rao dự án một đường, bán dự án một nẻo hay rao sản phẩm tốt giá thấp rồi chào sản phẩm khác.

Đó là chưa kể đến các kiểu quảng cáo sai thông tin, mạo danh các thương hiệu lớn, uy tín để dẫn khách hàng vào tròng... Nếu liệt kê đầy đủ chắc phải 1001 kiểu chiêu trò bán hàng mà khách hàng phải than trời. Nếu không may sụp bẫy thì cả gia sản theo gió theo mây không biết đến bao giờ mới đòi lại được.

Thật sự rất cần một cuộc khảo sát và đánh giá toàn diện đội ngũ môi giới BĐS, các Công ty môi giới BĐS đang hoạt động trên thị trường hiện nay. Có những đợt tuyển dụng ào ạt lên tới vài trăm nhân sự một lúc để chạy dự án thì khó mà có thể có được nguồn nhân sự chất lượng cao.

Đã đến lúc cần chấn chỉnh lại chất lượng đội ngũ môi giới phải khắt khe hơn, chọn lọc hơn với các tiêu chuẩn đào tạo nền tảng bắt buộc trước khi tham gia vào thị trường, đặc biệt là các quy định về đạo đức nghề nghiệp.

Các Công ty môi giới hoạt động không đúng pháp luật kéo nhân viên môi giới vào vòng xoáy vi phạm cũng là tác nhân không nhỏ gây nên hệ lụy này. Các chế tài phải đủ mạnh để răn đe nếu vi phạm các quy định, có thể phạt tiền, cấm hoạt động trong ngắn hạn hay cấm vĩnh viễn nếu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Chúng ta đang ở trong thời kỳ phát triển cao về công nghệ, nên có quản lý đội ngũ môi giới bằng hệ thống đồng bộ, có mã số với các quy định về tiêu chí ban đầu phải đáp ứng đầy đủ. Đây cũng là cách để sàng lọc đội ngũ môi giới lành mạnh hơn, tránh thật giả lẫn lộn, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng và đảm bảo sự minh bạch và phát triển bền vững của thị trường.

Tác giả: Nguyễn Hương - CEO Đại Phúc Land

0

Bình luận

Sau sáp nhập, đâu là “vùng trũng” đầu tư tiếp theo tại Bắc Giang?

Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, trong đó đề xuất sáp nhập Bắc Giang và Bắc Ninh để thành lập tỉnh Bắc Ninh mới, với trung tâm chính trị - hành chính đặt tại TP. Bắc Giang, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ giới chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Sự kiện này được đánh giá sẽ tạo nên bước ngoặt lớn về kinh tế - xã hội, mở ra nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ cho khu vực. Xem thêm
Sau sáp nhập, đâu là “vùng trũng” đầu tư tiếp theo tại Bắc Giang? - 1

Xu hướng người thành đạt di cư đến những "thiên đường sống" của thời đại

Thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chọn lọc mới: từ “bắt sóng” ngắn hạn sang tìm kiếm đô thị biển thông minh, đa năng và thích ứng biến đổi khí hậu, nơi second home không chỉ để đầu tư tích sản, mà còn để sống, làm việc và tận hưởng. Xem thêm
Xu hướng người thành đạt di cư đến những "thiên đường sống" của thời đại - 1

Nhà đầu tư Vinhomes Cần Giờ tiết lộ lý do chọn nhà phố liền kề Tương Lai

Vị trí trung tâm, mức giá tốt nhất, diện tích lớn nhất, dòng khách khổng lồ - là những lý do khiến lượng khách giữ chỗ nhà phố liền kề trên trục Tương Lai và Vịnh Ngọc 48 đang tăng theo cấp số nhân, tạo nên bức tranh sôi động tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM). Đây không chỉ là hai tuyến phố trung tâm, mà là “xương sống” thương mại tương lai - nơi mở ra cơ hội đầu tư khó lặp lại. Xem thêm
Nhà đầu tư Vinhomes Cần Giờ tiết lộ lý do chọn nhà phố liền kề Tương Lai - 1

Bố tôi tuyệt nhiên không chia đất cho tôi vì được học đại học

Ở Việt Nam, chuyện đất đai đôi khi khiến người ta vừa cười vừa… thở dài. Bố mẹ tôi có mảnh đất 6 sào ở quê, rộng rãi, nhìn lên google map còn thấy nó… trống trải, vắng hoe, ở vùng quê vắng người, nên tôi hay gọi vui là mảnh đất “chó nằm lòi đuôi”. Xem thêm
Bố tôi tuyệt nhiên không chia đất cho tôi vì được học đại học - 1

Khi tình cảm ruột thịt gặp… sổ đỏ: Đất cát khiến chúng ta hoá người dưng là có thật nhỉ

Có những thứ tưởng là chắc như bắp, hóa ra chỉ chắc… khi có giấy tờ. Người Việt chúng ta vốn giỏi chuyện “tình cảm trên miệng, quyết định trên giấy tờ”, nhưng thỉnh thoảng, tình cảm ấy lại… đứng trước đất cát cũng hóa người dưng. Xem thêm
Khi tình cảm ruột thịt gặp… sổ đỏ: Đất cát khiến chúng ta hoá người dưng là có thật nhỉ - 1

Nghe nói giá nhà giảm, giảm kiểu này ai mà mua được?

Nay mới đọc được thông tin " Chung cư Hà Nội diễn biến "lạ": Loạt dự án điểm tên giảm giá" nghe mát lòng mát dạ quá kiểu như trời đang nóng 38 độ mà có người bảo chiều nay sẽ đổ mưa giải nhiệt. Nhưng tìm hiểu kỹ thì giảm kiểu này ai mà mua cho được. Xem thêm
Nghe nói giá nhà giảm, giảm kiểu này ai mà mua được?  - 1

Ở trong nhà vợ mua, lái xe vợ trả, ăn cơm vợ nấu… mà đến lúc chia nhà lại xếp vợ ngồi ngoài danh sách

Ở một group nọ, tớ lại đọc được 1 tâm sự đau lòng của một chị vợ, liên quan tới chuyện nhà cửa. Dạo này chuyện nhà cửa lên ngôi à các bác, toàn hot hòn họt luôn ý Xem thêm
Ở trong nhà vợ mua, lái xe vợ trả, ăn cơm vợ nấu… mà đến lúc chia nhà lại xếp vợ ngồi ngoài danh sách - 1

⏰Tiến độ đóng tiền & thời hạn vay mua nhà ở xã hội.

Theo Khoản 7 Điều 2 Luật Nhà ở 2023 thì Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở theo quy định của Luật này. Xem thêm
⏰Tiến độ đóng tiền & thời hạn vay mua nhà ở xã hội.   - 1

TP.HCM dẹp “bán lúa non”: người mua được bảo vệ, thị trường cũng có cơ hội thở

Gần đây, cứ lướt tin là thấy dự án này, dự án kia rao bán rầm rộ, giá chốt sớm, giữ suất nội bộ… dù thực tế nhiều nơi mới đào hầm hoặc mới được miễn giấy phép xây dựng. Cứ có cái cảm giác: người mua thì háo hức, doanh nghiệp thì hối hả, còn pháp lý thì… chạy theo sau. Xem thêm
TP.HCM dẹp “bán lúa non”: người mua được bảo vệ, thị trường cũng có cơ hội thở  - 1

Vingroup chuẩn bị xây siêu cảng 14,2 tỷ USD ở Hải Phòng: dự án lớn bậc nhất Việt Nam khởi công từ 2027

Hôm nay đọc được tin khá “mát lòng mát dạ”: Vingroup chuẩn bị triển khai một siêu dự án cảng biển và logistics ở Nam Đồ Sơn (Hải Phòng). Nghe tên thôi đã thấy rộng rồi, nhưng xem con số mới giật mình: hơn 4.300 ha. Xem thêm
Vingroup chuẩn bị xây siêu cảng 14,2 tỷ USD ở Hải Phòng: dự án lớn bậc nhất Việt Nam khởi công từ 2027  - 1

Người dân phản ánh lên bộ chiêu trò của ‘cò’ thao túng, đẩy giá nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, để tăng cường minh bạch, quản lý việc xét duyệt, vận hành nhà ở xã hội, Chính phủ đã giao UBND cấp tỉnh chủ trì hoặc phối hợp với cơ quan liên quan thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong đầu tư, xây dựng, bán nhà ở xã hội. Xem thêm
Người dân phản ánh lên bộ chiêu trò của ‘cò’ thao túng, đẩy giá nhà ở xã hội  - 1

Thuế nhà đất cho căn nhà sở hữu thứ 2

Từ hôm bị ốm nặng, mỗi lần đọc các văn bản luật mới, đầu óc cứ tăng tăng, giựt giựt như bị xoắn não. Nên bà lão không dám đọc các ý kiến góp ý của các chuyên gia trên MXH. Xem thêm
Thuế nhà đất cho căn nhà sở hữu thứ 2  - 1

Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện: Vợ mà tiêu hoang thế này thì bao giờ cho mua được nhà các bác nhỉ!

Có những lúc, đàn ông không khóc vì bị phản bội, mà khóc vì thấy… sổ tiết kiệm teo tóp dần như túi bánh gạo của con. Xem thêm
Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện: Vợ mà tiêu hoang thế này thì bao giờ cho mua được nhà các bác nhỉ! - 1

Làm phụ nữ, cái khổ nhất đôi khi không phải là khổ vì chồng… mà là khổ vì “giang sơn" nhà chồng

Đêm qua lướt mạng thấy một câu chuyện khiến tôi thở dài... Xem thêm
Làm phụ nữ, cái khổ nhất đôi khi không phải là khổ vì chồng… mà là khổ vì “giang sơn" nhà chồng - 1

Giá nhà tăng: người có nhà càng giàu, người chưa có nhà như em thì… ngồi tính lại tuổi thọ

Mỗi lần báo đăng giá nhà lại tăng, mấy người chưa có nhà như em lại mở điện thoại ra, lướt lướt, rồi khóa màn hình thật nhanh, như sợ nhìn lâu sẽ phải bán thận. Xem thêm
Giá nhà tăng: người có nhà càng giàu, người chưa có nhà như em thì… ngồi tính lại tuổi thọ - 1

Thuế nhà đất cho căn nhà sở hữu thứ 2

Từ hôm bị ốm nặng, mỗi lần đọc các văn bản luật mới, đầu óc cứ tăng tăng, giựt giựt như bị xoắn não. Nên bà lão không dám đọc các ý kiến góp ý của các chuyên gia trên MXH. Xem thêm
Thuế nhà đất cho căn nhà sở hữu thứ 2 - 1

Mua nhà xong phải bán vội trong 5 tháng vì không đủ tiền gánh lãi suất?

Chuyện này xảy ra với 1 người quen và tôi muốn lên đây chia sẻ với các bạn, mặc dù vốn ban đầu rất cao, mua chốt nhà rất nhanh lẹ nhưng mắc phải sai lầm mà hầu như người trẻ nào chuẩn bị mua nhà cũng đang gặp sai lầm tương tự. Xem thêm
Mua nhà xong phải bán vội trong 5 tháng vì không đủ tiền gánh lãi suất? - 1

Bản trường ca của những ông bố bà mẹ hết đời vẫn chưa dám nghỉ: Mua nhà, mua nhà, và mua nhà cho con

Người Việt có một nỗi ám ảnh mang tên “phải lo nhà cho con trai cưới vợ”.Không phải lo cưới vợ, mà là lo… nhà để cưới được vợ.Thế là, cứ hễ sinh được con trai là coi như vừa ký hợp đồng dài hạn với ngân hàng. Xem thêm
Bản trường ca của những ông bố bà mẹ hết đời vẫn chưa dám nghỉ: Mua nhà, mua nhà, và mua nhà cho con - 1

MUA NHÀ Ở XÃ HỘI HƠN 1 TỈ ĐỒNG, 7 NĂM SAU MÔI GIỚI RAO GẦN 5 TỈ ĐỒNG

Thời gian gần đây, giá nhà ở xã hội cũ tại Hà Nội tăng mạnh, nhiều căn hộ đã qua sử dụng nhiều năm vẫn được rao bán với mức giá tiệm cận chung cư thương mại tầm trung. Ghi nhận tại dự án nhà ở xã hội Ecohome (phường Đông Ngạc), nhiều căn hộ hiện đã tăng giá gấp 4 - 5 lần so với thời điểm mở bán ban đầu. Xem thêm
MUA NHÀ Ở XÃ HỘI HƠN 1 TỈ ĐỒNG, 7 NĂM SAU MÔI GIỚI RAO GẦN 5 TỈ ĐỒNG  - 1

Các cụ bảo rồi mà, trong thị trường bất động sản Việt Nam, nhà rẻ không tự nhiên sinh ra, nó chỉ chuyển từ tay người biết quá nhiều sang người chưa biết gì

Đằng sau cú “giảm giá 200 triệu hào phóng”: Một câu chuyện không chỉ về tiền, mà là về… tiếng karaoke Xem thêm
Các cụ bảo rồi mà, trong thị trường bất động sản Việt Nam, nhà rẻ không tự nhiên sinh ra, nó chỉ chuyển từ tay người biết quá nhiều sang người chưa biết gì - 1

Không ở, không cho thuê, không sửa chữa vẫn lãi 10 tỷ: Chỉ có thể là nhà tại Việt Nam các bác nhỉ 😅

Nếu ai đó bảo “tiền không tự nhiên sinh ra”, thì xin mời họ đến Xuân Thủy. Ở đó, một căn nhà 48m² đã chứng minh điều ngược lại, tiền không những tự sinh ra, mà còn sinh sản tốt, tăng trưởng ổn định, và biết chọn đúng quận Cầu Giấy để trú ngụ. Xem thêm
Không ở, không cho thuê, không sửa chữa vẫn lãi 10 tỷ: Chỉ có thể là nhà tại Việt Nam các bác nhỉ 😅 - 1

Lang thang trên mạng, gặp người có 3 căn nhà mà vẫn ngẫm “vô thường”, bao giờ người trẻ như tôi có thể thế được nhỉ 😆

Có những buổi chiều rảnh rỗi, tôi lướt mạng mà lòng chẳng biết nên xem tin lãi suất hay tin sao kê. Thế rồi, trên trang chủ CaféF, đập vào mắt tôi dòng tít vàng chóe: Xem thêm
Lang thang trên mạng, gặp người có 3 căn nhà mà vẫn ngẫm “vô thường”, bao giờ người trẻ như tôi có thể thế được nhỉ 😆 - 1

ROX Living Hồng Lĩnh: Bước ngoặt từ tái khởi động thương hiệu đến tái sinh giá trị đầu tư

Để sẵn sàng cho mùa giao dịch bất động sản sôi động nhất trong năm, các đại lý đều đang gấp rút tìm kiếm các dự án uy tín, chất lượng để bổ sung vào giỏ hàng. Trong số đó, HC Land cũng đã nhanh chóng bắt tay hợp tác cùng ROX Living - một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu để phân phối dự án ROX Living Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Xem thêm
ROX Living Hồng Lĩnh: Bước ngoặt từ tái khởi động thương hiệu đến tái sinh giá trị đầu tư - 1

Hệ tiện ích đặc quyền giúp căn hộ Sun Group Bãi Cháy hút giới đầu tư

Thay vì vất vả tìm nơi lưu trú mỗi kỳ nghỉ, ngày càng nhiều người chọn đầu tư căn hộ đa tiện ích tại Bãi Cháy (Quảng Ninh), nơi có thể vừa nghỉ dưỡng như ngôi nhà thứ hai, vừa khai thác cho thuê sinh lời nhờ sức nóng của điểm đến 4 mùa này. Xem thêm
Hệ tiện ích đặc quyền giúp căn hộ Sun Group Bãi Cháy hút giới đầu tư - 1

💸 Loạt “ông lớn” bất động sản bị điểm danh nợ thuế: Toàn cái tên “quen mặt quá trời luôn”

Không biết mọi người sao chứ, chứ tôi đọc danh sách nợ thuế mới công khai ở Tây Ninh mà vừa ngạc nhiên, vừa… buồn cười kiểu “quen mặt quá trời luôn”. Toàn những cái tên nghe đã thấy mùi dự án nghìn tỷ, quảng cáo rầm rộ, nhưng giờ lại xuất hiện trong danh sách nợ thuế hàng trăm tỷ đồng. Xem thêm
💸 Loạt “ông lớn” bất động sản bị điểm danh nợ thuế: Toàn cái tên “quen mặt quá trời luôn”  - 1

💭 Bất động sản tăng giá: người có nhà càng giàu, người chưa có nhà càng… xa nhà hơn

Không biết mọi người sao chứ, dạo này tôi lướt mạng mà thấy tin nhà đất là cứ thấy… nghẹn nghẹn. Dự án mới mở bán thì “cháy hàng”, giá nhà cứ leo thang từng quý, còn người đi làm bình thường thì vẫn xoay vòng với tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền học cho con. Cái cảm giác như mình đang chạy trên một cái thang cuốn mà cái thang thì đi ngược chiều. Xem thêm
💭 Bất động sản tăng giá: người có nhà càng giàu, người chưa có nhà càng… xa nhà hơn  - 1

Cấp sổ đỏ giờ có cách tính tiền sử dụng đất rõ ràng hơn, bớt cảnh vừa làm vừa lo!

Từ trước đến nay, chuyện nộp tiền sử dụng đất để làm sổ đỏ luôn là một “cơn ác mộng nhẹ” với nhiều người. Không ít trường hợp cầm hồ sơ đi hỏi mà nghe xong chỉ biết… thở dài: mỗi nơi tính một kiểu, mỗi cán bộ nói một giá, mà chẳng ai biết chắc mình phải nộp bao nhiêu cho đúng. Xem thêm
Cấp sổ đỏ giờ có cách tính tiền sử dụng đất rõ ràng hơn, bớt cảnh vừa làm vừa lo! - 1

Gen Z 'cợt nhả' vì khó mua nhà

9X như tôi mua nhà, sắm xe được vì hiếm khi nào dám bỏ 50.000 đồng ra mua ly trà sữa, bữa sáng cũng không vượt quá 20.000 đồng. Xem thêm
Gen Z 'cợt nhả' vì khó mua nhà  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết