Hà Trần

Hà Trần

Câu chuyện cảnh giác về lướt cọc mất cọc mà ai cũng nên đọc!

Câu chuyện mình kể mọi người có quyền tin hoặc không tin, để đảm bảo không trở thành đối tượng bị trả đũa mình sẽ không công khai hợp đồng cọc, phiếu thu, tên đơn vị sàn môi giới, tên những người liên quan nhé.

Từ cuối năm ngoái có một khách hàng quen biết với mình mong muốn bán bớt 1 nền đất nhưng thị trường chậm thanh khoản nên mãi vẫn chưa có ai hỏi. Cho đến khoảng giữa tháng 4/2023 thì có môi giới liên hệ hỏi về nền đất của cô, cuộc kết nối này bắt đầu cho cuộc phưu lưu 20 ngày bán đất bất thành, tham gia lướt cọc gẫy gánh cùng môi giới bẩn, trải qua các cung bậc chiêu trò và chấp nhận mất trắng 170 triệu. Khách là nhà đầu tư lâu năm, mua nhiều dự án lẫn đất bên ngoài, nên cũng không phải tay ngang không biết gì, vậy tại sao lại dẫn đến thiệt hại 170 triệu?

Chiều ngày 20/4 cô khách điện cho mình và chia sẻ phía môi giới bẩn tư vấn cho cô mua lướt cọc nhưng giờ lại bảo cô phải vào đủ tiền để ký chuyển nhượng sổ, chuyển nhượng xong mới bán lại cho người mua, như vậy có đúng không? Một phần vì cô không kể toàn bộ câu chuyện, một phần vì không muốn bị đánh giá là cản tài nên mình không đào sâu sự việc. Nên mình chỉ đánh tiếng cảnh báo lừa đảo, nói coi chừng cô rơi bẫy của đội nhóm có tổ chức.

Câu chuyện cảnh giác về lướt cọc mất cọc mà ai cũng nên đọc! - Ảnh 1

Và cụ thể câu chuyện là:

Môi giới bẩn có chốt ngày hẹn để bên bán và bên mua gặp nhau, nhiệt tình cho 4 chỗ đến tận nhà đón cô đi, khách muốn mình đi cùng nên có nhờ mình ngày 19/4 đi chung, nhưng phía môi giới bên kia trao đổi ẩn ý không muốn ai đi cùng, không biết nói qua lại thế nào nhưng cuối cùng cô khách quyết định đi 1 mình. Vốn cứ nghĩ chỉ là bên mua bên bán gặp nhau nhưng do môi giới lại đưa khách mua đi xem thêm đất ở Bến Lức, vì đi chung xe nên cô khách buộc phải đi cùng.

Như ý chí ban đầu thì cô khách hoàn toàn không có ý định mua thêm, chỉ muốn bán bớt miếng ở Đức Hòa. Nhưng sau khi xem đất ở Bến Lức, ghé cafe uống nước thì môi giới bẩn nói đang có khách ở Hà Nội muốn mua nhưng vào không kịp, chương trình cọc xuất nội bộ giá chiết khấu cao thì chỉ dành cho khách có mặt hôm nay. Môi giới bẩn ngỏ ý cô khách và cả bên đang tìm mua xuống cọc mua xuất nội bộ giá thấp để lướt cọc bán chênh lại cho người khách Hà Nội sắp vào kia. Người mua có sẵn 100 triệu, đã vào cọc 50 triệu nên có ngỏ ý kêu cô khách nếu chịu lướt cọc thì cho cô mượn 50 triệu để mua và cùng lướt cọc luôn. Ban đầu cô khách từ chối với lý do không có tiền, kèm lời đùa là môi giới dám hùn tiền cọc thì cô mua. Tưởng nói chơi ai ngờ môi giới bẩn mạnh dạn hùn hạp 30 triệu, lời đã nói đâu rút lại được thế là cô khách chuyển khoản 20 triệu. Lấy được 20 triệu tiền cọc, môi giới bẩn tiếp tục bước tiếp theo, yêu cầu cô khách vào tiếp 50 triệu cho đủ hạn mức cọc 100 triệu theo quy định của công ty để chốt sản phẩm tránh người khác mua mất.

Qua ngày hôm sau tức ngày 20/4, môi giới bẩn tiếp tục thuyết phục cô khách vào thêm tiền để nhận chiết khấu vàng, cô khách tiếp tục chuyển tiền lần 3 thêm 200 triệu để nhận 2 chỉ vàng chiết khấu. Lúc này phía khách Hà Nội nói họ muốn mua 3 nền liền kề nếu 3 nền không liền kề thì không mua. Môi giới bẩn đề xuất kết nối với 1 khách ở sàn khác để 3 người cùng đổi nền lấy vị trí liền kề nhau để bán lại cho người khách Hà Nội. Sau khi đồng ý đổi nền, làm lại hợp đồng cọc mới và xuất phiếu thu mới, môi giới bẩn tiếp tục yêu cầu cô vào đủ tiền để ký chuyển nhượng sổ, theo môi giới bẩn giải thích thì vì cô mua xuất nội bộ, thông tin cọc là của cô nên buộc phải vào đủ tiền chuyển nhượng sang tên cô rồi mới bán lại cho người khách Hà Nội.

Nhận ra bất thường, lại thêm lời cảnh báo sau khi nói chuyện điện thoại với mình nhưng dường như cô vẫn chưa thật sự tin rằng mình rơi bẫy. Vì ngày 21/4 nói chuyện với mình cô vẫn nói nếu như người khách Hà Nội không mua nữa thì coi như cô mua để đó, vị trí đất ngay gần chợ Gò Đen cũng là vị trí đẹp.

Sau kỳ nghỉ lễ, ngày 4/5 cô gọi mình chia sẻ thêm thông tin và nói muốn lấy lại cọc, tổng số cọc đã vào là 400 triệu (trong đó có 30 triệu của môi giới bẩn). Đến lúc này mình phải mở lời mới được xem phiếu thu cũng như hợp đồng cọc cô chụp gửi cho mình. Trong hợp đồng cọc ghi rõ số tiền cọc 400 triệu, đương nhiên có điều khoản bên mua từ chối mua nghĩa là đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bị mất số tiền cọc. Ngoài ra mình còn phát hiện vị trí đất trên hợp đồng cọc là ở Gò Công – Tiền Giang. Hỏi ngược lại cô là sao xem đất Bến Lức – Long An nhưng hợp đồng cọc lại ghi vị trí đất ở Gò Công, thì lại té ngửa là lúc ký hợp đồng cọc này cô cũng không xem. Do cô nghĩ đổi nền là đổi cùng chỗ đất ở Bến Lức chứ không nghĩ đổi nền qua huyện khác, tỉnh khác luôn. Không biết cô có hoang mang không chứ bản thân mình thấy thất thần dù không phải tiền của mình.

Môi giới bẩn cố tình tránh né không nghe điện thoại, lúc này cô khách đã tự có câu trả lời chắc chắn, cô hỏi mình giờ phải làm sao? Hướng xử lý của mình là cô liên lạc đừng nói gì căng thẳng, cứ bảo cô muốn gặp để xem lại tiến độ thanh toán, và thế là chốt được cuộc hẹn trao đổi lại vào ngày 8/5. Tại văn phòng sàn môi giới này, lần đầu tiên cô được xem bản phương thức thanh toán, xem sổ đất photo khi mình yêu cầu được xem những thứ này. Cô nhìn sổ photo bức xúc tại sao chỉ có 71m2 (giá nền này là 1ty750), nền cũ hơn 90m2 (giá nền này là 1ty8), đổi gì mà ngộ vậy? Và cũng chính tại đó mình mới được nhìn thấy 3 xác nhận chuyển tiền banking của cô, giấy xác nhận chấp thuận chuyển nền có chữ ký của cô. Từ lúc bước vào ngồi chờ đợi được đưa lên tận lầu 3, lầu 4 làm việc với người được xưng là trưởng phòng quản lý trực tiếp của môi giới bẩn, không xử lý được. Đẩy qua một người tự xưng là làm bên pháp lý của công ty, trong quá trình xử lý môi giới bẩn to tiếng với khách hàng, còn pháp lý nói khách hàng ký các giấy tờ trong tình trạng hoàn toàn tỉnh táo, bản thân khách cũng không phải là người có vấn đề về nhận thức. Nên họ quy chụp cho khách là cố tình tìm cớ gây khó dễ, bắt lỗi trong khi họ không sai, tuyên bố khách không mua thì căn cứ hợp đồng là mất cọc.

Vì khách còn muốn nhận lại phần nào tiền, lại thêm yếu thế chứng cứ nên không thể làm căng. Từ 13h30 đến 15h30, đã 2 giờ đồng hồ võ mồm căng thẳng rồi, sau khi mình nhấn mạnh việc môi giới bẩn trong quá trình tư vấn có dấu hiệu lừa đảo khách hàng và có dấu hiệu muốn chiếm đoạt tài sản. Thì phía sàn môi giới chấp nhận hoàn 50% cọc, tức là hoàn trả 200 triệu, cô đồng ý nhận, 5 phút sau kế toán xuất hện, mình đếm 4 cọc tiền mệnh giá 500k xác nhận đủ 200 triệu, phía sàn môi giới yêu cầu cô trả 2 chỉ vàng, ký xác nhận hủy hợp đồng cọc kèm nội dung không khiếu nại bất cứ vấn đề gì liên quan đến hợp đồng cọc này nữa.

Khi mình và cô rời khỏi sàn môi giới ấy, trời chiều mưa lất phất khiến bầu không khí trở nên thật u ám, ướt át. Nghề môi giới nhà đất không xấu, nhưng chính những người làm nghề kém tử tế đã làm xấu đi hình ảnh người môi giới bất động sản. Trong tình cảnh này khách tiếp tục giao dịch thì môi giới bẩn nhận hoa hồng, còn khách không giao dịch tiếp thì môi giới nhận % ăn chia từ phần cọc khách bỏ, cửa nào cũng ăn.

Note: có một sự thật mình biết sau khi hỗ trợ đòi cọc cho cô khách trên là nền đất tại Bến Lức (theo định vị vị trí cô gửi cho mình) giá bán là 2ty856, nhưng môi giới bẩn lại báo giá là 1ty8, điều này cho thấy ngay từ ban đầu thông tin môi giới bẩn đưa đã không đúng. Có chăng việc nói có khách mua lại nền đất của cô chỉ là cái cớ câu dẫn, vì việc môi giới dùng chiêu này để hẹn gặp khách đã được áp dụng từ lâu.

Tác giả: Tran Tuyen

0

Bình luận

Căn hộ Sun Group tại đảo ngọc Cát Bà: Vị trí đắc địa tạo nên giá trị

Vừa mang đến sự riêng tư, tĩnh tại để nghỉ dưỡng, vừa kết nối dễ dàng với chuỗi tiện ích đẳng cấp, tòa tháp Thanh Long tại Thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island mở ra cơ hội khai thác lưu trú và gia tăng giá trị vượt trội. Xem thêm
Căn hộ Sun Group tại đảo ngọc Cát Bà: Vị trí đắc địa tạo nên giá trị - 1

Việt Nam vươn top 4 toàn cầu về bất động sản mang thương hiệu nhưng liệu người mua có thực sự được hưởng lợi?

Cả nhà có tin được không, Việt Nam mình giờ đây không còn là "kẻ theo sau" nữa mà đã chính thức lọt top 4 thị trường bất động sản mang thương hiệu (branded residence) toàn cầu, thậm chí còn vượt mặt cả Thái Lan - một "lão làng" trong khu vực. Xem thêm
Việt Nam vươn top 4 toàn cầu về bất động sản mang thương hiệu nhưng liệu người mua có thực sự được hưởng lợi?  - 1

Chuyện mua nhà năm 2026: Bàn thử về Diamond Boulevard mặt tiền QL13 chuẩn bị nhận nhà

Chuyện mua nhà năm 2026: Cầm 300 triệu, lương 30 củ/tháng, mua được nhà trục Sài Gòn - Bình Dương không? Bàn thử về Diamond Boulevard Xem thêm
Chuyện mua nhà năm 2026: Bàn thử về Diamond Boulevard mặt tiền QL13 chuẩn bị nhận nhà  - 1

"Cuộc chia tay" bất ngờ: 112 phường xã tại TP.HCM dừng chứng thực nhà đất từ 27/4, bạn đã biết chưa?

Nếu bạn đang có ý định ra phường để công chứng hợp đồng mua bán nhà hay làm thủ tục thừa kế tài sản trong vài ngày tới, thì hãy khoan....cập nhật trước ngay thông tin cực kỳ quan trọng này nhé. Xem thêm
"Cuộc chia tay" bất ngờ: 112 phường xã tại TP.HCM dừng chứng thực nhà đất từ 27/4, bạn đã biết chưa?  - 1

Lãi suất vay mua nhà mới nhất sau làn sóng ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm: Có nên vay mua nhà ngay không?

Sau chuỗi ngày căng như dây đàn thì cuối cùng cơn sốt lãi suất cũng bắt đầu có dấu hiệu "hạ hỏa" rồi các bác ạ. Ngay sau cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước, hàng loạt ông lớn ngân hàng đã rục rịch điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,5%, kéo theo hy vọng về một đợt giảm lãi suất vay mua nhà mà bao người đang ngóng đợi. Xem thêm
Lãi suất vay mua nhà mới nhất sau làn sóng ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm: Có nên vay mua nhà ngay không? - 1

11 triệu tỷ đồng và “bóng ma” Evergrande: Việt Nam liệu có lặp lại kịch bản Trung Quốc?

Khi con số 11 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp – chủ yếu là bất động sản – tại nhóm Big 4 ngân hàng (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank), cộng hưởng với những diễn biến chính sách và các chuyến công tác cấp cao sang láng giềng, mạng xã hội lập tức “dậy sóng”. Xem thêm
11 triệu tỷ đồng và “bóng ma” Evergrande: Việt Nam liệu có lặp lại kịch bản Trung Quốc?  - 1
11 triệu tỷ đồng và “bóng ma” Evergrande: Việt Nam liệu có lặp lại kịch bản Trung Quốc?  - 2

Nhà ở xã hội: Ưu tiên trên giấy, tắc vốn ngoài đời

Nghe thì có vẻ nghịch lý, nhưng câu chuyện nhà ở xã hội lúc này đúng kiểu: càng được ưu tiên, lại càng… khó làm. Xem thêm
Nhà ở xã hội: Ưu tiên trên giấy, tắc vốn ngoài đời - 1

Phòng trọ Hà Nội: rẻ thật… nhưng nhìn xong cũng muốn hỏi lại “ở kiểu gì?”

Lướt một vòng các hội nhóm thuê trọ dạo này, cảm giác không khác gì chơi một trò “mở hộp bí ẩn”. Ảnh đăng thì lung linh, caption thì “siêu rẻ – full đồ – vào ở ngay”, nhưng kéo xuống xem kỹ… nhiều lúc chỉ biết thở dài. Xem thêm
Phòng trọ Hà Nội: rẻ thật… nhưng nhìn xong cũng muốn hỏi lại “ở kiểu gì?” - 1

Mua nhà thật, sống thật… nhưng quyền sở hữu vẫn “ảo”

Ở Hà Nội, tại nhiều chung cư có một nghịch lý nhức nhối tồn tại suốt nhiều năm nay: người dân bỏ tiền thật mua nhà, dọn về ở thật, sinh hoạt thật… nhưng quyền sở hữu thì lại cứ “treo lơ lửng” đâu đó. Xem thêm
Mua nhà thật, sống thật… nhưng quyền sở hữu vẫn “ảo” - 1

Nhiều dự án nhà ở "gãy cánh": Vì đâu nên nỗi?

Sáng 18/4, tại hội thảo “Tín dụng bất động sản, kiểm soát thế nào để phát triển”, câu chuyện không còn là “siết hay không siết” nữa, mà là: siết kiểu này thì ai còn trụ được đến lúc bàn giao nhà? Xem thêm
Nhiều dự án nhà ở "gãy cánh": Vì đâu nên nỗi? - 1

Chung cư với nhà đất đúng là câu chuyện muôn thuở, cứ nhắc đến là kiểu gì cũng có tranh cãi

Mà buồn cười ở chỗ, nhiều khi tranh cãi xong… mỗi người vẫn về ở cái mình đang ở, chẳng ai đổi 😅 Xem thêm
Chung cư với nhà đất đúng là câu chuyện muôn thuở, cứ nhắc đến là kiểu gì cũng có tranh cãi - 1

Mua nhà thời lãi suất cao: thị trường vẫn chạy, nhưng không còn dễ ăn

Thị trường bất động sản dạo gần đây giống kiểu… vẫn mở cửa đón khách, nhưng ai bước vào cũng đứng ở cửa ngó nghiêng một lúc lâu rồi mới quyết định có nên rút ví hay không. Nguyên nhân thì không cần đoán nhiều: lãi suất đang đóng vai “bộ lọc tâm lý” cực mạnh. Xem thêm
Mua nhà thời lãi suất cao: thị trường vẫn chạy, nhưng không còn dễ ăn - 1

CEO Group khởi công Khu đô thị mới CEOHomes Hana Garden tại xã Quang Minh, Hà Nội

Ngày 17/4/2026, Tập đoàn CEO chính thức khởi công Khu đô thị mới CEOHomes Hana Garden tại xã Quang Minh, Hà Nội, đánh dấu thêm một bước đi quan trọng trong hành trình phát triển trục đô thị phía Bắc sông Hồng - khu vực đang được định hình là một cực tăng trưởng mới trong cấu trúc đô thị đa trung tâm, đa mục tiêu của Thủ đô. Xem thêm
CEO Group khởi công Khu đô thị mới CEOHomes Hana Garden tại xã Quang Minh, Hà Nội - 1

5.000 runners đếm ngược tới ngày “detox phổi” tại “mỏ oxy khổng lồ” của TP.HCM

Hơn 5.000 vận động viên đăng ký tham gia VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ (ngày 1/5) trong thời gian ngắn mở cổng cho thấy sức hút lớn của giải chạy uy tín hàng đầu Việt Nam, đồng thời phản ánh nhu cầu “detox phổi” và tìm kiếm một không gian sống, rèn luyện với môi trường trong lành của cộng đồng runner cả nước. Xem thêm
5.000 runners đếm ngược tới ngày “detox phổi” tại “mỏ oxy khổng lồ” của TP.HCM - 1

Vinhomes hỗ trợ lãi suất mua nhà siêu khủng 0-6% trong 5 năm – Kích cầu thị trường bất động sản

Ngày 17/4/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình siêu hỗ trợ lãi suất từ 0- 6%/năm trong vòng 5 năm cho khách mua nhà từ 20/4-20/7/2026. Đây là ưu đãi chưa từng có từ chủ đầu tư nhằm chia sẻ áp lực tài chính với khách hàng, đồng thời tạo đòn bẩy mạnh mẽ kích cầu thị trường, đón đầu chu kỳ phát triển mới. Xem thêm
Vinhomes hỗ trợ lãi suất mua nhà siêu khủng 0-6% trong 5 năm – Kích cầu thị trường bất động sản - 1

Từ APEC 2027, Phú Quốc trở thành điểm hẹn của các sự kiện 365 ngày trong năm

6 concert của Taylor Swift đủ sức đẩy GDP của Singapore tăng 2,7%. Một kỳ APEC đủ mang về cho Gyeongju (Hàn Quốc) 5,2 tỷ USD chỉ trong vài tuần. Kinh tế sự kiện đang là “mỏ vàng” mới của du lịch toàn cầu. Và Phú Quốc, với APEC 2027 cùng những sự đầu tư bài bản cũng đang bước chân vào cuộc chơi đó. Xem thêm
Từ APEC 2027, Phú Quốc trở thành điểm hẹn của các sự kiện 365 ngày trong năm - 1

Cùng số vốn bỏ ra, hiệu suất cho thuê căn hộ Nam Hà Nội cao gấp đôi căn 80m2 khu trung tâm

Khách thuê hỏi liên tục, căn hộ nhanh chóng kín chỗ, thị trường căn hộ phía Nam Thủ đô đang khiến nhiều nhà đầu tư “đứng ngồi không yên” trước cơ hội tạo dòng tiền ấn tượng từ các sản phẩm chỉ vừa mới bàn giao. Xem thêm
Cùng số vốn bỏ ra, hiệu suất cho thuê căn hộ Nam Hà Nội cao gấp đôi căn 80m2 khu trung tâm - 1

Đất Xanh tái cấu trúc để trở thành tập đoàn đầu tư – quản lý tài sản và phát triển bất động sản toàn cầu

Sau hơn hai thập kỷ phát triển, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến sự lớn lên của nhiều doanh nghiệp tư nhân. Có doanh nghiệp thành công nhờ phát triển dự án, có doanh nghiệp đi lên từ phân phối, nhưng chỉ rất ít bước qua một ngưỡng phát triển khác: trở thành tổ chức sở hữu, vận hành và khai thác tài sản dài hạn. Xem thêm
Đất Xanh tái cấu trúc để trở thành tập đoàn đầu tư – quản lý tài sản và phát triển bất động sản toàn cầu  - 1

ĐHĐCĐ Đất Xanh (DXG) 2026: Đặt mục tiêu doanh thu 5.000 tỷ, tái cấu trúc cho chiến lược tăng trưởng bền vững

Ngày 17/4, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Đại hội thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kết quả kinh doanh, kế hoạch phát triển, định hướng chiến lược dài hạn và kiện toàn lãnh đạo cấp cao. Xem thêm
ĐHĐCĐ Đất Xanh (DXG) 2026: Đặt mục tiêu doanh thu 5.000 tỷ, tái cấu trúc cho chiến lược tăng trưởng bền vững  - 1

Sai lầm lớn nhất mình mắc phải khi bắt đầu đầu tư bất động sản dòng tiền là tin vào căn hộ

Tại sao mình không chọn đầu tư căn hộ để làm bất động sản dòng tiền cho thuê nữa vì những lý do này, bạn nên đọc và cân nhắc. Xem thêm
Sai lầm lớn nhất mình mắc phải khi bắt đầu đầu tư bất động sản dòng tiền là tin vào căn hộ - 1

Đừng để mất tiền tỷ chỉ vì quên nộp một tờ đơn: "Kèo thơm" hoàn tiền sử dụng đất chính thức lộ diện!

Anh em đang ôm đất hay vừa mới lên thổ cư thời gian qua lưu ý gấp, đây là quyền lợi sát sườn, ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của mọi người đây. Xem thêm
Đừng để mất tiền tỷ chỉ vì quên nộp một tờ đơn: "Kèo thơm" hoàn tiền sử dụng đất chính thức lộ diện!  - 1
Đừng để mất tiền tỷ chỉ vì quên nộp một tờ đơn: "Kèo thơm" hoàn tiền sử dụng đất chính thức lộ diện!  - 2

“Sale ‘chốt đơn’ kiểu này thì mệt cả người mua cả người bán, ai cũng thấy mình bị ‘dắt’”

Nhiều bạn sale bây giờ làm việc phải nói là "khéo" thật sự, nhưng mà là khéo làm chủ nhà phát điên lên ấy. Câu chuyện là thế này, mình là chủ nhà, ngay từ đầu đã làm việc cực kỳ sòng phẳng và rõ ràng rằng căn này mình chỉ để lại nội thất cơ bản thôi, giá đưa ra là giá net, còn thuế phí phát sinh thì cứ đúng luật mà làm, bên nào bên nấy tự lo cho minh bạch. Xem thêm
“Sale ‘chốt đơn’ kiểu này thì mệt cả người mua cả người bán,  ai cũng thấy mình bị ‘dắt’” - 1

Người mua nhà Hà Nội đang nghĩ gì khi giá nhà vượt 250 triệu/m²?

Sáng ra đọc dữ liệu từ Batdongsan.com.vn mà thấy chóng mặt thực sự khi nhà riêng Hà Nội chính thức chạm ngưỡng 253 triệu đồng cho mỗi mét vuông chỉ trong quý I này. Nghĩ mà xem, tăng tận 20-30% chỉ sau vài tháng ngắn ngủi từ cuối năm ngoái đến giờ thì đúng là một cú "vọt xà" quá sức chịu đựng với đại đa số mọi người. Xem thêm
Người mua nhà Hà Nội đang nghĩ gì khi giá nhà  vượt 250 triệu/m²? - 1

Không còn FOMO, nhưng giá chung cư Hà Nội vẫn “lì đòn”

Nghe thì có vẻ nghịch lý, nhưng thị trường Hà Nội dạo này đúng kiểu người đi chợ ít đi, mà giá rau vẫn treo như chưa từng có cuộc chia ly. Xem thêm
Không còn FOMO, nhưng giá chung cư Hà Nội vẫn “lì đòn” - 1

Chung cư gọi, đất nền trả lời! Cơ sự sao đất nền lại "ế"?

Có một thời, chỉ cần nhắc đến đất nền là người ta nghĩ ngay đến “chân ái đầu tư”. Không cần xây, không cần hoàn thiện, không cần quản lý, cứ mua, để đấy, rồi chờ giá lên. Câu chuyện quen thuộc đến mức nhiều người tin rằng: đất không bao giờ lỗ, chỉ là chưa đến lúc lời. Xem thêm
Chung cư gọi, đất nền trả lời! Cơ sự sao đất nền lại "ế"? - 1

Từ công trường ‘3 không’ đến dòng điện vượt biên giới: Cách Bầu Hiển làm nên kỳ tích Savan 1 trong 16 tháng

Ngày 26/12/2025, Nhà máy điện gió Savan 1 chính thức đạt vận hành thương mại (COD). Từ cao nguyên gió Savannakhet, dòng điện được phát ra, đi theo tuyến truyền tải 220 kV riêng, vượt biên giới và hòa vào hệ thống điện Việt Nam tại Lao Bảo. Tính tới nay, nhà máy đã vận hàng ổn định, đưa 0,9 tỷ kWh mỗi năm về hệ thống lưới điện quốc gia – một kết quả đạt được trong thời gian được xem là kỷ lục với một dự án điện gió xuyên biên giới. Xem thêm
Từ công trường ‘3 không’ đến dòng điện vượt biên giới: Cách Bầu Hiển làm nên kỳ tích Savan 1 trong 16 tháng - 1

Charmora City: Khi đặc quyền khoáng nóng nâng tầm chuẩn sống Wellness tại Nha Trang

Tại Nam Nha Trang, tháp căn hộ Onsen 3 (Charmora City) đang xác lập chuẩn mực sống mới. Bằng việc tích hợp hệ sinh thái khoáng nóng vào không gian an cư, dự án không chỉ đáp ứng nhu cầu sống hiện đại mà còn trở thành "khối tài sản truyền đời vô giá", kết hợp hoàn hảo giữa không gian xanh ven sông cùng những liệu pháp trị liệu tự nhiên. Xem thêm
Charmora City: Khi đặc quyền khoáng nóng nâng tầm chuẩn sống Wellness tại Nha Trang - 1

Khi du lịch không chỉ để nghỉ dưỡng, Vega City và sự hình thành của “HUB trải nghiệm” bên vịnh biển

Những mô hình tích hợp đa lớp đang dần định hình cách du khách lựa chọn điểm đến. Xu hướng “trải nghiệm hóa” thúc đẩy sự hình thành các không gian vận hành như một hệ sinh thái đa dạng, nơi lưu trú, giải trí và văn hóa được kết nối. Trong xu hướng đó, tại Nha Trang, Vega City đang từng bước hình thành một “HUB trải nghiệm” bên vịnh biển. Xem thêm
Khi du lịch không chỉ để nghỉ dưỡng, Vega City và sự hình thành của “HUB trải nghiệm” bên vịnh biển - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết