Tùng Lâm

Tùng Lâm

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá

Nhiều ngân hàng lớn trong và ngoài nước đang cấp tập hạ lãi suất tín dụng bất động sản theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước, xuống còn 5% đến 6%.

Nhiều ngân hàng lớn trong và ngoài nước đang cấp tập hạ lãi suất tín dụng bất động sản theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước, xuống còn 5% đến 6%. Tuy nhiên, với việc giá nhà vẫn neo quá cao, với một căn hộ chung cư ngoại ô TP.HCM thường có giá từ 2 đến 3 tỷ đồng, một số Ngân hàng cũng không quá kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh ở mảng này trong năm 2024.

Không thúc đẩy lĩnh vực tín dụng bất động sản bằng mọi giá

Từ đầu năm 2024 đến này, các ngân hàng tại Việt Nam gồm Ngân hàng Thương mại Nhà nước, Thương mại cổ phần lẫn Ngân hàng nước ngoài, đã thi nhau giảm lãi suất tín dụng bất động sản.

Vietcombank – Vietinbank – BIDV – Agribank đều hạ xuống còn 5% đến 7% với kỳ hạn từ 6 tháng đến 3 năm, hết thời gian ưu đãi lãi suất thả nổi là 9% - 10%. VPBank áp dụng mức 5,9%/năm cho 6 tháng đầu; hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 3% mỗi năm; lãi suất thả nổi từ 9,5% -10%/năm.

Ngân hàng UOB cho vay mua nhà với lãi suất cố định trong 12 tháng đầu là 5,49%; vay cố định 24 tháng lãi suất 5,89%/năm; lãi suất thả nổi tại ngân hàng này là 9%/năm. Ngân hàng Shinhan áp dụng lãi suất ưu đãi vay mua nhà cố định 12 tháng 5,2%/năm, cố định 36 tháng là 6%/năm.

Nhờ đó, theo thống kê từ NHNN chi nhánh TP.HCM, tín dụng bất động sản trên địa bàn TP.HCM đã duy trì tốc độ tăng trưởng dương trong 3 tháng gần đây. Cụ thể, tháng 3/2024 tăng 0,96%; tháng 4/2024 tăng 1,15% và tháng 5/2024 tiếp tục tăng trưởng 1,15% và đạt mức dư nợ 992,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 28% so với tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn và tăng 2,78% so với cuối năm, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn.

Tín dụng nhà ở, cho vay với mục đích mua nhà để ở, mục đích tự sử dụng vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất - chiếm 67,78% so với tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn. Trong đó, xuất hiện điểm tích cực ở phân khúc này, khi tín dụng nhà ở tăng trưởng trở lại, tăng 1,2% so với tháng 4/2024 (các tháng trước đó tăng trưởng âm).

Tuy nhiên, theo ông Trịnh Bằng Vũ – Trưởng Khối Cho vay Bán lẻ Shinhan Bank Việt Nam, thì rất khó để thị trường tín dụng bất động sản có được cú hích lớn thì việc hạ lãi suất nói trên. Hiện tỷ trọng B2C và B2B của Shinhan là 60 – 40, cho vay mua nhà chiếm 56% cho vay tiêu dùng.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá - Ảnh 1Ông Trịnh Bằng Vũ – Trưởng Khối Cho vay Bán lẻ Shinhan Bank Việt Nam

"Mảng tín dụng bất động sản sẽ nhìn vào 3 khía cạnh: nhu cầu mua nhà, giá nhà và khả năng chi trả của người đi vay. Ai cũng biết, nhu cầu mua nhà của dân thành thị Việt Nam – đặc biệt là ở 2 thành phố HCM và Hà Nội là cực lớn. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, thì hai khía cạnh còn lại vẫn chưa ổn.

Trong vài năm trở lại đây, việc hệ thống pháp lý bất động sản gặp nhiều vướng mắc, đã khiến nguồn cung ra thị trường rất thấp; kéo theo giá nhà tăng cao phi mã và không có dấu hiệu hạ nhiệt, kể cả khi thị trường bất động sản gặp khủng hoảng trong 2 năm gần đây.

Ở khía cạnh khác, thu nhập của người dân Việt Nam nói chung mặc dù đã có cải thiện đáng kể trong 5 năm trở lại đây xong vẫn không thể chạy kịp sự tăng trưởng của giá nhà. Chưa nói, nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn trong 2 năm gần đây, khiến thu nhập của người dân Việt Nam cũng giảm theo.

Việc vay vài tỷ – từ 2 đến 3 tỷ đồng để mua nhà sẽ tạo áp lực trả nợ rất lớn lên người đi vay và gia đình của họ. Vậy nên, chúng tôi sẽ không cố gắng tăng trưởng nhanh mảng cho vay mua nhà bằng mọi giá", ông Trịnh Bằng Vũ bày tỏ.

Không chỉ riêng với Shinhan Bank, hầu hết Ngân hàng tại Việt Nam đều không đặt quá nhiều kỳ vọng vào mảng cho vay mua nhà trong năm 2024. Tính đến hết ngày 17/6/2024, dư nợ tín dụng của Vietcombank mới tăng 2,1% so với đầu năm, do tín dụng cá nhân (chủ yếu là vay mua bất động sản) tăng chậm. Tại SHB, gần 6 tháng đầu năm, tín dụng doanh nghiệp tăng 3,26%, trong khi tín dụng cá nhân tăng trưởng âm.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá - Ảnh 2Căn hộ trung cấp ở Mizuki Park - Bình Chánh - TP.HCM, cách chợ Bến Thành 10km được rao bán với giá từ 2,5 tỷ đến 2,9 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến giá nhà ngày càng tăng phi mã và không có dấu hiệu giảm nhiệt

Theo Bộ Xây dựng, tính đến giữa tháng 6/2024 có khoảng 1.200 dự án bất động sản vẫn còn vướng mắc về pháp lý; cụ thể: Hà Nội có 158 dự án đã được tháo gỡ - 246 chưa được tháo gỡ, TP.HCM là 77 – 143, Bình Định là 26 – 16, Cần Thơ là 17 – 34, Hải Phòng là 11 – 4.

Ba vấn đề vướng mắc phổ biến gồm: thực hiện quy định về phương pháp định giá đất còn nhiều vướng mắc; có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt nhưng không phù hợp với quy hoạch cấp trên; vướng mắc về điều chỉnh chủ trương đầu tư và thẩm quyền phê duyệt dự án.

"Theo đó, giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm trả lãi/gốc trong quý I/2024 của tổng thị trưởng là 10.145 tỷ USD, của riêng lĩnh vực bất động sản là 4.058 tỷ USD", bà Bùi Thị Thao Ly – Giám đốc Phân tích SSV cho hay.

"Mặt khác, sự sụt giảm nghiêm trọng ở tất cả các phân khúc là do ảnh hưởng của lãi suất tiền gửi cao, niềm tin của người tiêu dùng thấp và nỗ lực chống tham nhũng mạnh mẽ đã dẫn đến sự chậm trễ trong thủ tục hành chính trong ngắn hạn.

Nhìn chung, tính thanh khoản thấp và thị trường nhà ở sơ cấp bị tê liệt. Ở cả hai thành phố lớn, nhu cầu tự nhiên hàng năm là khoảng 50.000 ngôi nhà. Đây là kết quả của hoạt động nhập cư, ra riêng ở những người trưởng thành và số người trung bình trong một nhà giảm. Con số này đã không được đáp ứng trong một thời gian, dẫn đến nhu cầu bị dồn nén", ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam phân tích.

Theo các chuyên gia, người dân thành thị Việt Nam chỉ có đủ khả năng mua nhà ở trong khoảng giá 1,6 tỷ đồng/căn; nhưng thật ra là giá nhà này đã 'tuyệt chủng' trong bán kính 10km tính từ trung tâm TP.HCM hay Hà Nội. Hiện tại, chỉ còn mức giá từ 2 đến 3 tỷ đồng cho 1 căn hộ chung tư 2 phòng ngủ từ 60m2 đến 80m2.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá - Ảnh 3Biểu đồ chỉ số nhà ở tại Hà Nội.

Trong quý I/2024, theo Savills, chỉ số nhà ở tại Hà Nội đã tăng 8 điểm phần trăm so với quý trước lên 142,5. Chỉ số này đã tăng 37% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 vào quý III/2019. Tại Hà Nội, giá nhà trung bình là 44 triệu VNĐ/m2 diện tích xây dựng (NSA), tăng 8% theo quý.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá - Ảnh 4Biểu đồ chỉ số nhà ở tại TP.HCM.

Tại TP.HCM, chỉ số nhà ở giảm 2 điểm phần trăm so với quý trước xuống còn 123 điểm sau khi nhiều dự án bị tạm dừng. Giá bán sơ cấp tại thị trường này cũng ghi nhận giảm 3% so với quý trước xuống còn 67 triệu VNĐ/m2 thông thủy.

Trong khi, theo Tổng cục Thống kê thì tính chung sáu tháng đầu năm 2024, thu nhập bình quân của người lao động Việt là 7,5 triệu đồng/tháng, tăng 7,4%, tương ứng tăng 519 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước. Tức những gia đình nào có bố mẹ cùng làm công nhân hoặc lao động phổ thông thì việc mua nhà ở các thành phố lớn chính là 'nhiệm vụ bất khả thi".

Chỉ những gia đình nào trẻ có tổng thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng, có thêm trợ giúp từ gia đình/bạn bè thì mới dám mơ đến việc mua nhà. Ví dụ: nếu một gia đình trẻ có từ 3 đến 4 thành viên ở TP.HCM, chi tiêu mỗi tháng bao gồm sinh hoạt phí – học hành – thuê nhà ở mức chấp nhận được phải từ 20 đến 30 triệu đồng. Nếu 2 vợ chồng làm 1 tháng mỗi người 20 triệu đồng/tháng, tức là phải tích lũy 10 năm mới được 1,2 tỷ đồng.

"Nếu một người vay 2 tỷ đồng mua bất động sản ở TP.HCM, ước tính chi phí trả gốc và lãi cho khoản vay này khoảng 23-26 triệu đồng mỗi tháng. Con số này dựa trên giả sử khách hàng vay 25 năm với mức lãi suất ưu đãi năm đầu là 10,5% và các năm sau lãi suất thả nổi 12,5% một năm, thực tế sẽ có chênh lệch do dư nợ giảm dần", bà Nguyễn Thị Thu Uyên - Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lý gia sản FIDT thông tin vào tháng 7/2023.

Mặc dù lãi suất ưu đãi trong vài năm đầu bây giờ còn về 5% - 7% và thả nổi sau ưu đãi 9,5% -10%/năm, thì con số trả lãi lẫn gốc hàng tháng vẫn là trên dưới 20 triệu. Cứ cho là sau khi mua được nhà, thì tiền thuê nhà sẽ cộng với tiền tích lũy hàng tháng để trả cho khách hàng và tiền sinh hoạt của 4 người sẽ phải co kéo trong tầm 20 triệu/tháng và nếu có bất cứ vấn đề gì lớn phát sinh như con cái học hành, cha mẹ bệnh tật thì sẽ rất khó xoay xở.

Vậy nên, chỉ khi có sự hỗ trợ tài chính (tài trợ hoặc cho mượn) từ gia đình nội ngoại anh chị em hoặc bạn bè và chỉ mượn của ngân hàng khoảng 1 tỷ - 1,5 tỷ đồng để mua nhà thì mọi chuyện sẽ đỡ căng thẳng hơn.

Sắp tới, kể cả nhiều dự án được tháo gỡ vấn đề pháp lý hay phân khúc nhà ở xã hội được DN quan tâm hơn, cộng với hạ tầng tốt hơn khiến người tiêu dùng không ngại ở xa trung tâm; thì trung bình giá nhà ở TP.HCM – Hà Nội cũng sẽ không bao giờ quay lại được mức dưới 2 tỷ đồng như trước năm 2019.

Theo An Ninh Tiền Tệ

0

Bình luận

Rầm rộ bán gấp căn hộ chung cư mini gần 1 tỉ đồng ở Hà Nội

Nhiều căn chung cư mini tại Hà Nội đang được chủ sở hữu đăng tin rao bán gấp với giá từ 600-900 triệu đồng/căn. Xem thêm
Rầm rộ bán gấp căn hộ chung cư mini gần 1 tỉ đồng ở Hà Nội - 1

Cách để tìm mua nhà và thương lượng mua nhà

1. Về chủ nhà: Tin tôi đi, chủ nhà họ cũng K thích làm việc qua môi giới đâu. Tự nhiên phải cắt 3% cho môi giới. Tức 5 tỷ mất 150tr. Chẳng qua họ bị môi giới quây và mãi k bán được thành ra nản và đôi khi bị môi giới kích động + phá bĩnh Xem thêm
Cách để tìm mua nhà và thương lượng mua nhà - 1

Bất ngờ với những con số kỷ lục về chung cư Hà Nội: Nguồn cung quý 2/2024 bằng cả năm 2023, giá bán sơ cấp cao nhất trong 3 năm

Đại diện của OneHousing thông tin, nguồn cung mới chung cư toàn Hà Nội quý 2/2024 đạt kỷ lục khoảng 8.400 căn, lượng tiêu thụ quý 2/2024 đạt ~8.300 căn - đây là mức cao nhất từ năm 2021 tới nay. Xem thêm
Bất ngờ với những con số kỷ lục về chung cư Hà Nội: Nguồn cung quý 2/2024 bằng cả năm 2023, giá bán sơ cấp cao nhất trong 3 năm - 1

Đà Nẵng đón 1,5 triệu lượt khách trong hơn một tháng pháo hoa, tăng 60% so với năm 2023

Tổ chức lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) suốt hơn một tháng cùng chuỗi các sự kiện, show diễn đẳng cấp quốc tế, đó là cách để Đà Nẵng khẳng định thương hiệu “Thành phố lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á” và trở thành một điểm đến hấp dẫn bậc nhất Việt Nam trong thời gian này. Xem thêm
Đà Nẵng đón 1,5 triệu lượt khách trong hơn một tháng pháo hoa, tăng 60% so với năm 2023 - 1

Tòa nhà trên đường Nguyễn Chí Thanh đổi tên thành ROX Tower

Tòa nhà văn phòng hạng A tại địa chỉ 54A Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa, Hà Nội) vừa chính thức được đổi tên từ TNR Tower thành ROX Tower. Xem thêm
Tòa nhà trên đường Nguyễn Chí Thanh đổi tên thành ROX Tower - 1

Số lượng nguồn cung mở bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2024 gần bằng cả năm 2023…

Cụ thể nguồn cung mở mới chung cư toàn Hà Nội quý 2/2024 đạt ~8.400 căn, tăng 97% so với quý 1/2024 - và gần tương đương lượng nguồn cung căn hộ mở mới toàn Hà Nội cả năm 2023 (~8,600 căn)… Xem thêm

Trong đó, phân khúc chung cư cao cấp chiếm tới 61%. Nguồn cung hạng sang gia tăng thị phần mạnh mẽ, đạt 36% toàn thị trường và chủ yếu tập trung tại khu Tây Hà Nội. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ trung cấp chỉ đạt ~2,3%…

Một số số liệu do One mount phát hành, anh chị em tham khảo!!

Tigon Ninh

Số lượng nguồn cung mở bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2024 gần bằng cả năm 2023… - 1
Số lượng nguồn cung mở bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2024 gần bằng cả năm 2023… - 2
Số lượng nguồn cung mở bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2024 gần bằng cả năm 2023… - 3

Dự báo căn hộ dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM sẽ dần biến mất

Trong khi cơ cấu nguồn cung ngày càng “nghiêng” về các sản phẩm cao cấp, giá trị lớn thì lượng giao dịch thành công lại tập trung ở những dự án căn hộ vừa túi tiền, tầm giá từ 40 – 55 triệu đồng/m2. Xem thêm
Dự báo căn hộ dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM sẽ dần biến mất - 1

CẢNH GIÁC DÍNH BẪY NỢ XẤU HẾT CỬA VAY MUA NHÀ!

Tôi làm việc ở công ty bất động sản, thời gian vừa qua có rất nhiều khách hàng khi mua căn hộ, làm hồ sơ vay mới biết họ dính nợ xấu, tình huống đa số như sau: Xem thêm
CẢNH GIÁC DÍNH BẪY NỢ XẤU HẾT CỬA VAY MUA NHÀ! - 1

Stella Mega City hay Khu dân cư Ngân Thuận?

Cho đến giờ cái tên dự án của ông Trầm Bê có quy mô 150 ha tại Quận Bình Thủy, Cần Thơ vẫn đang gây tranh cãi mỗi khi báo chí đặt title, Kita Group đã phải lên tiếng đính chính việc này. Xem thêm
Stella Mega City hay Khu dân cư Ngân Thuận? - 1

Luật BĐS có hiệu lực ảnh hưởng gì đến thị trường?

1. Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Liệu đất nông nghiệp sẽ ghi nhận những cơn sốt sau sự thay đổi này? Xem thêm
Luật BĐS có hiệu lực ảnh hưởng gì đến thị trường? - 1

'Rất vô lý khi chung cư tăng giá chỉ vì có sổ hồng'

Từ khi nào việc một căn chung cư được cấp sổ hồng lại được xem là một phần nguyên nhân để tăng giá bán? Xem thêm
'Rất vô lý khi chung cư tăng giá chỉ vì có sổ hồng' - 1

Hà Nội: Điểm danh nhiều doanh nghiệp nợ thuế liên quan tới đất

Theo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2023, nợ tiền thuế liên quan tới đất chiếm trên 50% tổng nợ hàng năm. Điển hình như trường hợp Công ty bất động sản Vinaland, Công ty TNHH VNT, Xây dựng Trung Việt, Bất động sản Thạch Bàn Lakeside,... Xem thêm
Hà Nội: Điểm danh nhiều doanh nghiệp nợ thuế liên quan tới đất - 1

Nhờ cộng đồng người mua nhà tư vấn giúp em trường hợp như sau, để lần đầu mua Bds e có thể hạn chế đc rủi ro thấp nhất.

Trường hợp của em mua vay ngân hàng (đất nền đã có sổ). Chủ nhà đang vay thế chấp tại ngân hàng 50% giá trị bds Xem thêm

Nghèo vì đầu tư đất

Nhiều người có tài sản triệu đô, nhưng cứ hở ra chút tiền là mua đất, rồi vay thêm tiền để mua đất. Rốt cuộc sở hữu đống tài sản mà tiền tiêu, tiền ăn không có, nói gì đến tiền ăn chơi…. Xem thêm
Nghèo vì đầu tư đất - 1

Đây là ngôi nhà đẹp nhất mà tôi từng thấy, từng ngóc ngách đều gợi mở nguồn cảm hứng sống yên bình bất tận

Màu sắc tươi sáng được kết hợp với đồ nội thất theo phong cách cổ điển tạo nên một ngôi nhà ấm áp và lãng mạn, hệt như khung cảnh trong phim. Xem thêm
Đây là ngôi nhà đẹp nhất mà tôi từng thấy, từng ngóc ngách đều gợi mở nguồn cảm hứng sống yên bình bất tận - 1
Đây là ngôi nhà đẹp nhất mà tôi từng thấy, từng ngóc ngách đều gợi mở nguồn cảm hứng sống yên bình bất tận - 2
Đây là ngôi nhà đẹp nhất mà tôi từng thấy, từng ngóc ngách đều gợi mở nguồn cảm hứng sống yên bình bất tận - 3

Vị trí đắt giá phân khu 'kế biển - cận sông - kề phố' tại Vinhomes Ocean Park 3

Nối tiếp những “cơn sóng” tại khu Đông Thủ đô thời gian gần đây, phân khu Phố Biển với vị trí đắt giá tại khu vực “Tam giác du lịch – giải trí – dịch vụ” của Vinhomes Ocean Park 3(Ocean City), hứa hẹn sẽ thiết lập kỷ lục mới về thanh khoản trên thị trường nhờ đáp ứng hoàn hảo nhu cầu an cư đẳng cấp, đầu tư phát tài. Xem thêm
Vị trí đắt giá phân khu 'kế biển - cận sông - kề phố' tại Vinhomes Ocean Park 3 - 1

Đà Nẵng: Công ty Đất Kinh tuyến Số Một vừa nợ thuế, vừa ngâm tiền bảo trì chung cư

Không chỉ nợ thuế hơn 5,1 tỷ đồng, Công ty THNN Đất Kinh Tuyến Số Một còn ngâm khoảng 17 tỷ đồng tiền bảo trì tòa nhà chung cư The Summit (đường ngô Quyền, quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng) suốt 5 năm qua. Xem thêm
Đà Nẵng: Công ty Đất Kinh tuyến Số Một vừa nợ thuế, vừa ngâm tiền bảo trì chung cư - 1

Bài học vay tiền ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế khó khăn

Bài viết phù hợp với các bạn newbie mua nhà lần đầu, và những anh chị đầu tư nhỏ nhỏ cho bất động sản. Bài viết chống chỉ định với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, cá mập có nguồn tiền lớn, những anh em học tiếng Anh để nói chuyện với người Việt. Xem thêm
Bài học vay tiền ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế khó khăn - 1

Hết thời chủ đầu tư “đem con bỏ chợ”, Bộ Xây dựng đề xuất phạt tới 600 triệu đồng nếu không nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua

Đối với chủ đầu tư dự án bất động sản không nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho người mua, Bộ Xây dựng đề xuất phạt từ 400 - 600 triệu đồng. Xem thêm
Hết thời chủ đầu tư “đem con bỏ chợ”, Bộ Xây dựng đề xuất phạt tới 600 triệu đồng nếu không nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua - 1

Chung cư vẫn tăng giá

Từ tháng 6, gần như cuối tuần nào chị Nguyễn Bích Ngọc trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng đi xem nhà được môi giới giới thiệu tại một số dự án chung cư cũ. Với tầm tài chính quanh 3 tỷ đồng (gồm khoản vay), chị Ngọc xác định chỉ mua được căn hộ 2 phòng ngủ ở các quận ven như Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm. Xem thêm
Chung cư vẫn tăng giá - 1

Mình rất ít khi viết bài và chia sẻ quan điểm.

Tuy nhiên với kinh nghiệm làm tài chính 15 năm và một khoảng thời gian theo dõi những diễn biến về BĐS thị trường VNam, mình có một chút ý kiến cá nhân sau: Xem thêm
Mình rất ít khi viết bài và chia sẻ quan điểm. - 1

“Vén màn bí mật” những kiệt tác sống sang đẳng cấp nhất quần thể Sun Symphony Residence

Say mê cùng “kiệt tác” mới của quần thể Sun Symphony Residence soi bóng sông Hàn tại sự kiện “Vũ khúc ánh sáng – Kiệt tác sống sang”; “phiêu” cùng bữa tiệc tận hưởng lễ hội mùa hè sôi động chỉ có tại Đà Nẵng là chuỗi trải nghiệm đẳng cấp mà Sun Property (thành viên Sun Group) dành tặng hàng nghìn khách hàng thân thiết tại hành trình đặc biệt: Da Nang Wow Festival. Chương trình được tổ chức trong 2 ngày 12-13/7 tại Đà Nẵng - TP đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư vươn tầm quốc tế. Xem thêm
“Vén màn bí mật” những kiệt tác sống sang đẳng cấp nhất quần thể Sun Symphony Residence - 1

Không công khai việc thế chấp dự án, chủ đầu tư có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng

Bộ Xây dựng đang đề xuất phạt từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư không công khai thông tin đã thế chấp dự án bất động sản. Xem thêm
Không công khai việc thế chấp dự án, chủ đầu tư có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng - 1

Giá chung cư Hà Nội tăng 58% sau 5 năm, "chiếm sóng" thanh khoản thị trường

Trong quý II/2024, chỉ số giá căn hộ chung cư tiếp tục duy trì xu hướng tăng tại cả Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Xem thêm
Giá chung cư Hà Nội tăng 58% sau 5 năm, "chiếm sóng" thanh khoản thị trường - 1

Đi mua nhà, vội quá mất hay, tại sao?

Khi đi xem nhà, đã có căn nhà ưng rồi, chúng ta tranh thủ mua cho kịp và thường hay bỏ qua vài thứ khá đơn giản nhưng lại quyết định đến cách sống của gia đình mình sau này. Xem thêm

Xem thử mình có giống vậy không nhen:

1. Không đi xung quanh hàng xóm xem có gì nổi bật không, có hay hát hội...v..v..

2. Hay quên không chào hỏi nhà kế bên: nên chào hỏi để biết chủ nhà hiện tại cho xích mích gì với họ không, để khi dọn về nhà mới, mình ứng xử cho tiện.

3. Sổ nhà trong ngân hàng, chỉ xem sổ photo mà quên xem hợp đồng thế chấp.

4. Quên kiểm tra nhà khu ấy, mưa thì ngập có nhiều không, ngập có vô sàn nhà không, hỏi hàng xóm là biết ngay.( Sài Gòn thì chỗ nào cũng ngập rồi).

5. Quên xem thử nhà sát cống rãnh, hoặc phía sau kênh nhỏ, khi ở thì mùi thơm như vậy có chịu nổi không.

Thế đấy, những yếu tố nhỏ nhưng lâu dần cũng tác động rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày và tinh thần của các thành viên trong gia đình.

Hãy đưa những giải pháp của mình cho chủ nhà, biết đâu sẽ có giá tốt hơn cho mình.

Newsday Real Estate

Đi mua nhà, vội quá mất hay, tại sao? - 1

Những lô đất ngộp thật sự, thanh lý vỡ nợ hoặc là dưới giá thị trường có đến lượt mình không?

- có, chỉ khi : mình ở gần lô đất đó, mình hiểu sự tình. Có sẵn tiền, sơ hở là mình bụp ngay. Hoặc khi có bạn môi giới hoặc người quen tin tưởng. Giới thiệu phát mình bụp luôn. Xem thêm

- còn lại đa phần mình phải mua qua người mua đi bán lại, f1 - f2.

- có nhiều lần, mình cũng báo với nhà đầu tư quen, là có ngộp, có cần phải bán ngay, dưới giá thị trường. Đa phần là không tin, phải suy nghĩ ..... cho đến khi người ta mua mất.

Nên : 1 là có team, 2 là am hiểu thị trường, biết được giá chung ở đó, 3 là có người thân tín nằm vùng.

Còn không thì chỉ mơ đi.

Nếu có đất rẻ đến lượt mình thì cũng có sự cố pháp lý, đất xấu, có ngừoi chết,....

Kinh nghiệm cá nhân em Tuệ, mong mọi người đóng góp thêm.

Những lô đất ngộp thật sự, thanh lý vỡ nợ hoặc là dưới giá thị trường có đến lượt mình không? - 1

CÀNG NGÀY GIÁ NHÀ CÀNG LÊN MỨC KHÔNG TƯỞNG

Giá bán trung bình của căn hộ sơ cấp tại TPHCM trong nửa đầu năm đạt 73 triệu đồng/m2. Nguồn cung căn hộ có giá bán 3 tỷ đồng chủ yếu cách xa trung tâm thành phố hơn 10km. Xem thêm

Vậy là nếu cầm 3 tỷ trong tay mà mong mua được nhà chỉ có thể mua xa thành phố từ 10km. Trong khi phân khúc nhà 3 tỷ lại cực ít, khả năng chi trả của người mua nhà sẽ là thách thức lớn khi chưa đến 5% nguồn cung tương lai trong 3 năm tới rơi vào phân khúc này.

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở tại TPHCM ngày càng tăng cao nhưng nguồn cung căn hộ lại hạn chế, các chuyên gia bất động sản cho rằng, sẽ dẫn đến sự dịch chuyển nguồn cầu ra các tỉnh thành lân cận. Với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, dự báo nguồn cung căn hộ bình dân tại các đô thị vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai sẽ đạt 24.000 căn trong 3 năm tới.

Cứ càng tích kiệm, càng chờ giá nhà giảm, thì chỉ thấy lại phải đi xa hơn để tìm mua nhà.

st

CÀNG NGÀY GIÁ NHÀ CÀNG LÊN MỨC KHÔNG TƯỞNG - 1

Vay tiền mua nhà bao nhiêu thì ổn?

Thường thì người ta hay nói để an toàn thì vay ít thôi, khoảng 50% giá trị miếng đất chẳng hạn. Nhưng tại sao có người vay có 40% thôi cũng bị nợ xấu. Ví dụ như trên báo chí mấy bữa nay chúng ta đọc được rằng hàng loạt khách hàng Nova rơi vào nợ xấu dù chỉ vay có 40% giá trị BĐS. Xem thêm
Vay tiền mua nhà bao nhiêu thì ổn? - 1

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM TIỀM NĂNG KHẮP CẢ NƯỚC?

Theo dõi thị trường BĐS lâu quá giờ mình thấy ở Việt Nam, “đâu đâu cũng nhận là địa phương giàu tiềm năng” từ Phú Quốc, miền Tây, TPHCM, Long An, Bình Dương, Bà Rịa VT, Đồng Nai, Tây Nguyên, dọc miền trung Khánh Hoà, Bình Định, Phú Yên … Quảng Nam, Đà Nẵng ra tới Thanh Hoá, Nghệ An … ra rồi Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, lên cả Lạng Sơn … Xem thêm

Chỗ nào bán bất động sản nhà ở, đất nền thì Khu công nghiệp, cao tốc, cảng biển, metro, đường sắt … số liệu dân cư tăng nhanh, chuyên gia trong và ngoài nước tăng nhanh, thu hút đầu tư tăng nhanh, hạ tầng đầu tư mạnh.

Chỗ nào bán bất động sản nghỉ dưỡng thì cao tốc mở đường, khí hậu, view tuyệt vời, giá rẻ, sông suối biển hồ, phong thuỷ, tài lộc, đẳng cấp, khẳng định vị thế. Số liệu khách du lịch, doanh thu từ du lịch liên tục đỉnh, nóc, kịch trần …

Chỗ nào bán shophouse thì nhộn nhịp, đông đúc, kinh doanh gì cũng thắng.

Chỗ nào làm homestay thì chữa lành, hồi phục thân - tâm - trí, kết nối thân - tâm.

Nói chung 63 tỉnh thành, đâu đâu cũng đều tiềm năng.

Thu Phương

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM TIỀM NĂNG KHẮP CẢ NƯỚC? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết