Tùng Lâm

Tùng Lâm

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá

Nhiều ngân hàng lớn trong và ngoài nước đang cấp tập hạ lãi suất tín dụng bất động sản theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước, xuống còn 5% đến 6%.

Nhiều ngân hàng lớn trong và ngoài nước đang cấp tập hạ lãi suất tín dụng bất động sản theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước, xuống còn 5% đến 6%. Tuy nhiên, với việc giá nhà vẫn neo quá cao, với một căn hộ chung cư ngoại ô TP.HCM thường có giá từ 2 đến 3 tỷ đồng, một số Ngân hàng cũng không quá kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh ở mảng này trong năm 2024.

Không thúc đẩy lĩnh vực tín dụng bất động sản bằng mọi giá

Từ đầu năm 2024 đến này, các ngân hàng tại Việt Nam gồm Ngân hàng Thương mại Nhà nước, Thương mại cổ phần lẫn Ngân hàng nước ngoài, đã thi nhau giảm lãi suất tín dụng bất động sản.

Vietcombank – Vietinbank – BIDV – Agribank đều hạ xuống còn 5% đến 7% với kỳ hạn từ 6 tháng đến 3 năm, hết thời gian ưu đãi lãi suất thả nổi là 9% - 10%. VPBank áp dụng mức 5,9%/năm cho 6 tháng đầu; hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 3% mỗi năm; lãi suất thả nổi từ 9,5% -10%/năm.

Ngân hàng UOB cho vay mua nhà với lãi suất cố định trong 12 tháng đầu là 5,49%; vay cố định 24 tháng lãi suất 5,89%/năm; lãi suất thả nổi tại ngân hàng này là 9%/năm. Ngân hàng Shinhan áp dụng lãi suất ưu đãi vay mua nhà cố định 12 tháng 5,2%/năm, cố định 36 tháng là 6%/năm.

Nhờ đó, theo thống kê từ NHNN chi nhánh TP.HCM, tín dụng bất động sản trên địa bàn TP.HCM đã duy trì tốc độ tăng trưởng dương trong 3 tháng gần đây. Cụ thể, tháng 3/2024 tăng 0,96%; tháng 4/2024 tăng 1,15% và tháng 5/2024 tiếp tục tăng trưởng 1,15% và đạt mức dư nợ 992,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 28% so với tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn và tăng 2,78% so với cuối năm, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn.

Tín dụng nhà ở, cho vay với mục đích mua nhà để ở, mục đích tự sử dụng vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất - chiếm 67,78% so với tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn. Trong đó, xuất hiện điểm tích cực ở phân khúc này, khi tín dụng nhà ở tăng trưởng trở lại, tăng 1,2% so với tháng 4/2024 (các tháng trước đó tăng trưởng âm).

Tuy nhiên, theo ông Trịnh Bằng Vũ – Trưởng Khối Cho vay Bán lẻ Shinhan Bank Việt Nam, thì rất khó để thị trường tín dụng bất động sản có được cú hích lớn thì việc hạ lãi suất nói trên. Hiện tỷ trọng B2C và B2B của Shinhan là 60 – 40, cho vay mua nhà chiếm 56% cho vay tiêu dùng.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá  - Ảnh 1Ông Trịnh Bằng Vũ – Trưởng Khối Cho vay Bán lẻ Shinhan Bank Việt Nam

"Mảng tín dụng bất động sản sẽ nhìn vào 3 khía cạnh: nhu cầu mua nhà, giá nhà và khả năng chi trả của người đi vay. Ai cũng biết, nhu cầu mua nhà của dân thành thị Việt Nam – đặc biệt là ở 2 thành phố HCM và Hà Nội là cực lớn. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, thì hai khía cạnh còn lại vẫn chưa ổn.

Trong vài năm trở lại đây, việc hệ thống pháp lý bất động sản gặp nhiều vướng mắc, đã khiến nguồn cung ra thị trường rất thấp; kéo theo giá nhà tăng cao phi mã và không có dấu hiệu hạ nhiệt, kể cả khi thị trường bất động sản gặp khủng hoảng trong 2 năm gần đây.

Ở khía cạnh khác, thu nhập của người dân Việt Nam nói chung mặc dù đã có cải thiện đáng kể trong 5 năm trở lại đây xong vẫn không thể chạy kịp sự tăng trưởng của giá nhà. Chưa nói, nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn trong 2 năm gần đây, khiến thu nhập của người dân Việt Nam cũng giảm theo.

Việc vay vài tỷ – từ 2 đến 3 tỷ đồng để mua nhà sẽ tạo áp lực trả nợ rất lớn lên người đi vay và gia đình của họ. Vậy nên, chúng tôi sẽ không cố gắng tăng trưởng nhanh mảng cho vay mua nhà bằng mọi giá", ông Trịnh Bằng Vũ bày tỏ.

Không chỉ riêng với Shinhan Bank, hầu hết Ngân hàng tại Việt Nam đều không đặt quá nhiều kỳ vọng vào mảng cho vay mua nhà trong năm 2024. Tính đến hết ngày 17/6/2024, dư nợ tín dụng của Vietcombank mới tăng 2,1% so với đầu năm, do tín dụng cá nhân (chủ yếu là vay mua bất động sản) tăng chậm. Tại SHB, gần 6 tháng đầu năm, tín dụng doanh nghiệp tăng 3,26%, trong khi tín dụng cá nhân tăng trưởng âm.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá  - Ảnh 2Căn hộ trung cấp ở Mizuki Park - Bình Chánh - TP.HCM, cách chợ Bến Thành 10km được rao bán với giá từ 2,5 tỷ đến 2,9 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến giá nhà ngày càng tăng phi mã và không có dấu hiệu giảm nhiệt

Theo Bộ Xây dựng, tính đến giữa tháng 6/2024 có khoảng 1.200 dự án bất động sản vẫn còn vướng mắc về pháp lý; cụ thể: Hà Nội có 158 dự án đã được tháo gỡ - 246 chưa được tháo gỡ, TP.HCM là 77 – 143, Bình Định là 26 – 16, Cần Thơ là 17 – 34, Hải Phòng là 11 – 4.

Ba vấn đề vướng mắc phổ biến gồm: thực hiện quy định về phương pháp định giá đất còn nhiều vướng mắc; có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt nhưng không phù hợp với quy hoạch cấp trên; vướng mắc về điều chỉnh chủ trương đầu tư và thẩm quyền phê duyệt dự án.

"Theo đó, giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm trả lãi/gốc trong quý I/2024 của tổng thị trưởng là 10.145 tỷ USD, của riêng lĩnh vực bất động sản là 4.058 tỷ USD", bà Bùi Thị Thao Ly – Giám đốc Phân tích SSV cho hay.

"Mặt khác, sự sụt giảm nghiêm trọng ở tất cả các phân khúc là do ảnh hưởng của lãi suất tiền gửi cao, niềm tin của người tiêu dùng thấp và nỗ lực chống tham nhũng mạnh mẽ đã dẫn đến sự chậm trễ trong thủ tục hành chính trong ngắn hạn.

Nhìn chung, tính thanh khoản thấp và thị trường nhà ở sơ cấp bị tê liệt. Ở cả hai thành phố lớn, nhu cầu tự nhiên hàng năm là khoảng 50.000 ngôi nhà. Đây là kết quả của hoạt động nhập cư, ra riêng ở những người trưởng thành và số người trung bình trong một nhà giảm. Con số này đã không được đáp ứng trong một thời gian, dẫn đến nhu cầu bị dồn nén", ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam phân tích.

Theo các chuyên gia, người dân thành thị Việt Nam chỉ có đủ khả năng mua nhà ở trong khoảng giá 1,6 tỷ đồng/căn; nhưng thật ra là giá nhà này đã 'tuyệt chủng' trong bán kính 10km tính từ trung tâm TP.HCM hay Hà Nội. Hiện tại, chỉ còn mức giá từ 2 đến 3 tỷ đồng cho 1 căn hộ chung tư 2 phòng ngủ từ 60m2 đến 80m2.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá  - Ảnh 3Biểu đồ chỉ số nhà ở tại Hà Nội.

Trong quý I/2024, theo Savills, chỉ số nhà ở tại Hà Nội đã tăng 8 điểm phần trăm so với quý trước lên 142,5. Chỉ số này đã tăng 37% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 vào quý III/2019. Tại Hà Nội, giá nhà trung bình là 44 triệu VNĐ/m2 diện tích xây dựng (NSA), tăng 8% theo quý.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá  - Ảnh 4Biểu đồ chỉ số nhà ở tại TP.HCM.

Tại TP.HCM, chỉ số nhà ở giảm 2 điểm phần trăm so với quý trước xuống còn 123 điểm sau khi nhiều dự án bị tạm dừng. Giá bán sơ cấp tại thị trường này cũng ghi nhận giảm 3% so với quý trước xuống còn 67 triệu VNĐ/m2 thông thủy.

Trong khi, theo Tổng cục Thống kê thì tính chung sáu tháng đầu năm 2024, thu nhập bình quân của người lao động Việt là 7,5 triệu đồng/tháng, tăng 7,4%, tương ứng tăng 519 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước. Tức những gia đình nào có bố mẹ cùng làm công nhân hoặc lao động phổ thông thì việc mua nhà ở các thành phố lớn chính là 'nhiệm vụ bất khả thi".

Chỉ những gia đình nào trẻ có tổng thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng, có thêm trợ giúp từ gia đình/bạn bè thì mới dám mơ đến việc mua nhà. Ví dụ: nếu một gia đình trẻ có từ 3 đến 4 thành viên ở TP.HCM, chi tiêu mỗi tháng bao gồm sinh hoạt phí – học hành – thuê nhà ở mức chấp nhận được phải từ 20 đến 30 triệu đồng. Nếu 2 vợ chồng làm 1 tháng mỗi người 20 triệu đồng/tháng, tức là phải tích lũy 10 năm mới được 1,2 tỷ đồng.

"Nếu một người vay 2 tỷ đồng mua bất động sản ở TP.HCM, ước tính chi phí trả gốc và lãi cho khoản vay này khoảng 23-26 triệu đồng mỗi tháng. Con số này dựa trên giả sử khách hàng vay 25 năm với mức lãi suất ưu đãi năm đầu là 10,5% và các năm sau lãi suất thả nổi 12,5% một năm, thực tế sẽ có chênh lệch do dư nợ giảm dần", bà Nguyễn Thị Thu Uyên - Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lý gia sản FIDT thông tin vào tháng 7/2023.

Mặc dù lãi suất ưu đãi trong vài năm đầu bây giờ còn về 5% - 7% và thả nổi sau ưu đãi 9,5% -10%/năm, thì con số trả lãi lẫn gốc hàng tháng vẫn là trên dưới 20 triệu. Cứ cho là sau khi mua được nhà, thì tiền thuê nhà sẽ cộng với tiền tích lũy hàng tháng để trả cho khách hàng và tiền sinh hoạt của 4 người sẽ phải co kéo trong tầm 20 triệu/tháng và nếu có bất cứ vấn đề gì lớn phát sinh như con cái học hành, cha mẹ bệnh tật thì sẽ rất khó xoay xở.

Vậy nên, chỉ khi có sự hỗ trợ tài chính (tài trợ hoặc cho mượn) từ gia đình nội ngoại anh chị em hoặc bạn bè và chỉ mượn của ngân hàng khoảng 1 tỷ - 1,5 tỷ đồng để mua nhà thì mọi chuyện sẽ đỡ căng thẳng hơn.

Sắp tới, kể cả nhiều dự án được tháo gỡ vấn đề pháp lý hay phân khúc nhà ở xã hội được DN quan tâm hơn, cộng với hạ tầng tốt hơn khiến người tiêu dùng không ngại ở xa trung tâm; thì trung bình giá nhà ở TP.HCM – Hà Nội cũng sẽ không bao giờ quay lại được mức dưới 2 tỷ đồng như trước năm 2019.

Theo An Ninh Tiền Tệ

0

Bình luận

Mất thanh khoản thì những căn hộ lỗi thiết kế, lỗi phong thuỷ, số xấu, tầng thấp cá hoặc trên cùng chắc là khóc ra tiếng… 😬

Có người anh gửi cho em xem căn 2 phòng ngủ nhưng diện tích khá lớn (92m2), trong khi đó hơn 25m2 sân vườn, khổ cái nó lại đi bằng cửa sổ (ở phòng ngủ) 🤔. Vậy là nếu mà vợ đang ngủ, có bạn đến thì khỏi ra được sân vườn. Xem thêm
Mất thanh khoản thì những căn hộ lỗi thiết kế, lỗi phong thuỷ, số xấu, tầng thấp cá hoặc trên cùng chắc là khóc ra tiếng… 😬  - 1

“Phải lòng” ngay chuyến du lịch đầu tiên, nhà đầu tư Hà Nội quyết chọn Phú Quốc để đầu tư lâu dài

Anh Đoàn Trung Dũng “chốt” mua căn hộ tại Phú Quốc chỉ sau một chuyến du lịch. Từ một người đi trải nghiệm, anh dần chuyển hẳn ra đảo sinh sống và tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, với niềm tin vào tiềm năng dài hạn của thị trường này. Xem thêm
“Phải lòng” ngay chuyến du lịch đầu tiên, nhà đầu tư Hà Nội quyết chọn Phú Quốc để đầu tư lâu dài - 1

Hướng tới “TP trực thuộc Trung ương”, đô thị Khánh Hòa được nâng tầm ra sao?

Việc đặt mục tiêu trở thành TP trực thuộc Trung ương cùng sự bứt phá của ngành công nghiệp không khói đặt ra cho Khánh Hòa và điểm đến Nha Trang bài toán bước ngoặt: Làm thế nào để mở rộng không gian đô thị, nâng cấp hạ tầng lưu trú xứng tầm nhằm đón đầu mục tiêu 33 triệu lượt khách vào năm 2030? Xem thêm
Hướng tới “TP trực thuộc Trung ương”, đô thị Khánh Hòa được nâng tầm ra sao? - 1

⚠️Lưu ý: Ân hạn nợ gốc là dời nợ chứ không làm giảm nợ!

5 năm chỉ trả lãi không trả gốc là "nhẹ thanh toán" về mặt hình thức, chứ nợ còn nguyên! Xem thêm
⚠️Lưu ý: Ân hạn nợ gốc là dời nợ chứ không làm giảm nợ!  - 1

Đọc vị khách thuê nhà

Mình có căn hộ chung cư muốn cho thuê, sale dẫn 4 – 5 khách lên xem nhưng chục ngày rồi nhưng vẫn chưa chốt được. Chiều hôm trước một cậu sale, là chỗ anh em khá thân thiết, hẹn 2 giờ lên mở cửa cho khách xem. Xem thêm
Đọc vị khách thuê nhà - 1

Nhà nguồn cung sắp ra khá nhiều, mọi người sẽ có nhiều lựa chọn hơn, nên cứ bình tĩnh mà ngắm

Nay em vừa đi xem nhà về các bác ạ. Sau khi em xem thì thấy nhìn chung giá nhà cả nhà đất và chung cư thời điểm này đều đang đi ngang, có chỗ thì giảm. Xem thêm
Nhà nguồn cung sắp ra khá nhiều, mọi người sẽ có nhiều lựa chọn hơn, nên cứ bình tĩnh mà ngắm - 1

Nói thật, câu chuyện NOXH bây giờ không phải quá khó ở nguồn cung, mà là thiếu cách quản

Chính sách thì có, ưu đãi cũng có, nhưng cách vận hành lại đang để quá nhiều “kẽ hở”, thành ra người cần thì khó với tới, còn người biết cách lách thì lại vào được. Nhìn vậy nên mới thấy, nếu không siết lại từ gốc thì càng làm càng rối. Xem thêm
Nói thật, câu chuyện NOXH bây giờ không phải quá khó ở nguồn cung, mà là thiếu cách quản  - 1

"Người quen cũ" Palm Garden chính thức trở lại với tên gọi Palm Rive

Nếu bạn từng theo dõi thị trường giai đoạn 2018, có thể bạn sẽ nhớ cái tên Palm Garden – một cụm căn hộ cao cấp từng được mở bán khá rầm rộ, thậm chí “cháy hàng” chỉ trong thời gian ngắn, với mức giá khoảng 55–63 triệu/m2, một con số không hề thấp ở thời điểm đó. Xem thêm
"Người quen cũ" Palm Garden chính thức trở lại với tên gọi Palm Rive  - 1
"Người quen cũ" Palm Garden chính thức trở lại với tên gọi Palm Rive  - 2

Ông bà dặn rồi: Nhà có những dấu hiệu này là "đất lành", dù được giá mấy cũng đừng dại mà bán đi!

Làm sao để biết một ngôi nhà có "vía" tốt? Người xưa hay dùng từ "cát địa" để chỉ những nơi có năng lượng tích cực, nhưng thực tế, đôi khi chẳng cần thầy phong thủy cao siêu, chỉ cần tinh ý quan sát những dấu hiệu "vàng" này trong chính không gian sống của mình, bạn sẽ thấy đó là khối tài sản vô giá mà ông bà ta dặn là "đừng dại ma bán", vì nó không chỉ là cái nhà, mà là cái nôi nuôi dưỡng vận khí cho con cháu đời sau. Xem thêm
Ông bà dặn rồi: Nhà có những dấu hiệu này là "đất lành", dù được giá mấy cũng đừng dại mà bán đi!  - 1

Chúng mình vẫn đang ở trọ!

Thú thật là đến giờ này, tổ ấm của tụi mình vẫn đang là một căn nhà đi thuê thôi. Nếu hỏi có thèm một cái sổ hồng đứng tên mình không, thì nói không là nói dối, vì chẳng ai muốn đời mình cứ mãi là những chuyến xê dịch nay đây mai đó cả. Xem thêm
Chúng mình vẫn đang ở trọ!  - 1

Công bố mới từ Hà Nội: Ai là người được "ưu tiên" chốt suất Nhà ở xã hội mà không phải chờ bốc thăm?

Mọi người hay bảo mua nhà ở xã hội (NOXH) ở Hà Nội giống như đi đánh xổ số, phải xếp hàng, bốc thăm may rủi mới tới lượt. Nhưng thực tế là có những "tấm vé ưu tiên" giúp bạn sở hữu nhà mà chẳng cần bốc thăm, thậm chí là bỏ qua luôn cả các điều kiện khắt khe về thu nhập hay tình trạng nhà ở hiện tại. Xem thêm
Công bố mới từ Hà Nội: Ai là người được "ưu tiên" chốt suất Nhà ở xã hội mà không phải chờ bốc thăm?  - 1

2026–2027 là lúc dòng tiền bất động sản bắt đầu “chọn người”

Dạo này đi gặp khách, gặp chủ đất, gặp cả mấy anh em môi giới cũ, tôi thấy có một điểm chung rất rõ: không ai còn nói chuyện kiếm bao nhiêu, mà chuyển sang hỏi giữ được bao lâu Xem thêm
2026–2027 là lúc dòng tiền bất động sản bắt đầu “chọn người” - 1

Bất động sản đúng là tài sản… nhưng cũng là nơi lộ rõ bản chất nhất

Đi làm bất động sản một thời gian mới thấy, thứ khó đo nhất không phải là giá đất, mà là cách người ta định giá mọi thứ khi không còn đi chung đường nữa. Lúc còn sống với nhau, tiền ai kiếm cũng là tiền chung, đất mua ở đâu cũng gọi là tổ ấm, nhưng đến lúc ra tòa rồi thì mỗi người bắt đầu có một cách nhìn rất khác về cùng một tài sản. Xem thêm
Bất động sản đúng là tài sản… nhưng cũng là nơi lộ rõ bản chất nhất - 1

Chim bay về tổ: khi nhà đầu tư đất tỉnh bắt đầu muốn “thoát xác” về nội đô

Hôm nay tôi có chuyến đi công tác tại Hoà Bình, tình cờ gặp một anh nhìn trông khá trẻ, hỏi ra thì mới biết anh là một nhà đầu tư khá khét tiếng, chinh chiến từ bắc vào nam, đất tỉnh nào anh cũng có. Từ Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng , Thanh Hoá đến tận Bảo Lộc Lâm Đồng cũng có nguyên mấy quả đồi. Xem thêm
Chim bay về tổ: khi nhà đầu tư đất tỉnh bắt đầu muốn “thoát xác” về nội đô - 1

Ôm chung cư bằng tiền vay: lúc mua thì dễ, lúc chịu lãi mới biết mình đang cầm cái gì

Chịu lãi mà chết: Nghe câu này tưởng nói cho vui, nhưng ra ngoài thị trường giờ gặp 10 người thì phải 5–6 người đang trong trạng thái đó. Không phải lỗ ngay lập tức, không phải phá sản ầm ầm, mà là kiểu chết từ từ, mỗi tháng một ít, nhìn tài khoản hao đi mà không làm gì được. Xem thêm
Ôm chung cư bằng tiền vay: lúc mua thì dễ, lúc chịu lãi mới biết mình đang cầm cái gì - 1

“Đặt cọc đất đang thế chấp vẫn mất trắng 1 tỷ – Án lệ 79/2025 bóc trần hiểu lầm chết người của người mua!”

Trong thực tiễn hành nghề, rất nhiều người – kể cả nhà đầu tư “lão làng” – vẫn mang một niềm tin sai lầm: đất đang thế chấp thì đặt cọc là vô hiệu. Nhưng Án lệ số 79/2025/AL đã chính thức “lật ngược bàn cờ”, và nếu không hiểu đúng, cái giá phải trả có thể là… mất trắng tiền cọc như trong vụ án điển hình . Xem thêm
“Đặt cọc đất đang thế chấp vẫn mất trắng 1 tỷ – Án lệ 79/2025 bóc trần hiểu lầm chết người của người mua!” - 1

Giải ngân hàng trăm tỷ mỗi ngày: sức nóng từ tâm điểm siêu dự án 925.000 tỷ 💸🏗️

Đừng chỉ nhìn vào những bản vẽ, hãy nhìn vào cách dòng tiền đang "thẩm thấu" cực nhanh vào thực địa. Khi hơn 1 triệu tỷ đồng đầu tư công và gần 2,8 triệu tỷ tín dụng bắt đầu "đổ bộ", những vùng đất như Thanh Oai không còn là câu chuyện của tương lai, mà là sự chuyển mình ngay trong tích tắc. Xem thêm
Giải ngân hàng trăm tỷ mỗi ngày: sức nóng từ tâm điểm siêu dự án 925.000 tỷ 💸🏗️ - 1

Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô

Hà Nội đang bước vào một giai đoạn chuyển mình lịch sử khi HĐND TP vừa thông qua Quy hoạch Tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm – bước đi then chốt nhằm hiện thực hóa nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về phát triển Hà Nội trong kỷ nguyên mới. Xem thêm
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô - 1

Phú Quốc trước thềm APEC 2027: Từ “điểm đến nghỉ dưỡng” tới trung tâm kinh tế - du lịch mới của khu vực

APEC 2027 không chỉ là sự kiện đối ngoại quy mô lớn, mà còn được kỳ vọng trở thành bệ phóng giúp Phú Quốc bước vào giai đoạn phát triển mới, với hạ tầng, dịch vụ và vị thế được nâng tầm. Xem thêm
Phú Quốc trước thềm APEC 2027: Từ “điểm đến nghỉ dưỡng” tới trung tâm kinh tế - du lịch mới của khu vực - 1

THE INNER by Masterise Homes & Techcombank - Song Hành Độc Bản: Nâng tầm đặc quyền - kiến tạo hành trình sống trọn vẹn từ bên trong

Khi chuẩn mực sống không ngừng được tái định nghĩa, có những chuẩn mực không cần phô bày – mà được cảm nhận qua sự an tâm, tinh tế trong từng trải nghiệm, và nền tảng vững vàng được vun đắp từ bên trong. Xem thêm
THE INNER by Masterise Homes & Techcombank - Song Hành Độc Bản: Nâng tầm đặc quyền - kiến tạo hành trình sống trọn vẹn từ bên trong - 1

Sở hữu biệt thự biển Vịnh Ngọc “5 năm không lo lãi suất”: Tấm vé gia nhập cộng đồng tinh hoa toàn cầu tại “vịnh tỷ phú”

Sở hữu giá trị sống độc bản, số lượng khan hiếm và chính sách “5 năm không lo lãi suất”, những căn biệt thự ven biển hồ tại khu Vịnh Ngọc (Vinhomes Green Paradise, TP.HCM) đang là tâm điểm săn đón của giới thượng lưu. Vượt lên trên giá trị an cư bền vững, đây là dòng tài sản định danh dành cho số ít chủ nhân tinh hoa, với tiềm năng gia tăng giá trị dài hạn. Xem thêm
Sở hữu biệt thự biển Vịnh Ngọc “5 năm không lo lãi suất”: Tấm vé gia nhập cộng đồng tinh hoa toàn cầu tại “vịnh tỷ phú” - 1

Vay mua nhà thời lãi thấp, trả nợ thời lãi cao: Cuộc chiến sinh tồn của người mua nhà giữa "bão" lãi suất 2026

Cầm tiền đi vay mua nhà lúc lãi suất thấp thì thấy màu hồng, nhưng đến khi "bão" lãi suất ập tới vào đầu năm 2026 này thì mới thấy cái giá phải trả thực sự thấm thế nào. Xem thêm
Vay mua nhà thời lãi thấp, trả nợ thời lãi cao: Cuộc chiến sinh tồn của người mua nhà giữa "bão" lãi suất 2026  - 1

🚨 CHỊ GÁI BÁN NHÀ RIÊNG, CHUYỂN VÀO Ở NHÀ EM TRAI Ở RỒI… CẤM CẢ GIA ĐÌNH EM TRAI VỀ?

Vụ tranh chấp tại Thanh Hoá đang gây xôn xao khi người trong cuộc chính thức lên tiếng và nhờ luật sư vào cuộc. Xem thêm
🚨 CHỊ GÁI BÁN NHÀ RIÊNG, CHUYỂN VÀO Ở NHÀ EM TRAI Ở RỒI… CẤM CẢ GIA ĐÌNH EM TRAI VỀ?  - 1

Chung cư khi nào đủ điều kiện kí hợp đồng mua bán?

Nói về chuyện mua chung cư ở mình, nhất là với mấy anh em "newbie" mới bước chân vào thị trường, có một cái bẫy cực kỳ tinh vi mà nếu không tỉnh táo là mất trắng như chơi. Nhiều người cứ thắc mắc không biết chính xác khi nào dự án mới đủ điều kiện ký Hợp đồng mua bán (HĐMB). Xem thêm
Chung cư khi nào đủ điều kiện kí hợp đồng mua bán? - 1

Sau làm lại nhà nhất định mấy ông lắp vách kính nhà tắm còn lâu mới kiếm được tiền của tui 🤭

Thay vì vác gạt sàn gạt 1 lèo từ đầu phòng tới cuối phòng là khô sạch thì lại thêm công đoạn gạt lau vách kính, tự nhiên x đôi thời gian. Xem thêm

Yên tâm có vách kính hay không vách kính thì các con thân yêu của tui vẫn đổ nước tràn từ trong ra ngoài thôi, thế lắp làm moẹee gì cho tốn tiềnnn, mất sức

P/s: Nay lau thử 1 vách thôi cái mỏ tui đã giật giật rồi nên tui xin từ bỏ, nó có tối như tiền đồ chị Dậu thì cũng thây kệ nó, ai vào nhà tắm nhà mình soi đâu mà lo.

Cre: Nguyễn Thị Tâm

Sau làm lại nhà nhất định mấy ông lắp vách kính nhà tắm còn lâu mới kiếm được tiền của tui 🤭  - 1

Picity Sky Park nợ thuế chục tỷ và bài toán "sức khỏe" tài chính của hệ sinh thái Pi Group

Dạo gần đây, lướt qua các tin tức từ Tạp chí Người Xây Dựng, mình thấy có những thông tin về "ông lớn" Pi Group mà thực sự những ai đang quan tâm đến bất động sản hay đang cầm tiền đi đầu tư đều phải dừng lại tìm hiểu một chút. Xem thêm
Picity Sky Park nợ thuế chục tỷ và bài toán "sức khỏe" tài chính của hệ sinh thái Pi Group  - 1

Du lịch Cát Bà hứa hẹn sẽ “bung lụa” với những cú hích mới

Khi các điểm nghẽn giao thông dần được tháo gỡ và sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, Cát Bà hứa hẹn sẽ “hóa rồng” và trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu miền Bắc. Xem thêm
Du lịch Cát Bà hứa hẹn sẽ “bung lụa” với những cú hích mới - 1

NHỘN NHỊP THỊ TRƯỜNG ĐẤT CÕI ÂM

Không chỉ đất nền hay chung cư, phân khúc bất động sản nghĩa trang – "đất cõi âm" – đang âm thầm tăng giá mạnh quanh Hà Nội. Xem thêm
NHỘN NHỊP THỊ TRƯỜNG ĐẤT CÕI ÂM  - 1

Khi đất chưa cần “định giá”, mà vẫn là thứ quý nhất đời

Nhìn bức tranh này, tự nhiên thấy lòng chùng xuống một nhịp. Không phải vì nó quá đẹp, mà vì nó quá… quen. Quen kiểu như mình đã từng sống trong đó, hoặc ít nhất là từng nghe kể về một thời như thế. Xem thêm
Khi đất chưa cần “định giá”, mà vẫn là thứ quý nhất đời - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết