Tùng Lâm

Tùng Lâm

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá

Nhiều ngân hàng lớn trong và ngoài nước đang cấp tập hạ lãi suất tín dụng bất động sản theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước, xuống còn 5% đến 6%.

Nhiều ngân hàng lớn trong và ngoài nước đang cấp tập hạ lãi suất tín dụng bất động sản theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước, xuống còn 5% đến 6%. Tuy nhiên, với việc giá nhà vẫn neo quá cao, với một căn hộ chung cư ngoại ô TP.HCM thường có giá từ 2 đến 3 tỷ đồng, một số Ngân hàng cũng không quá kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh ở mảng này trong năm 2024.

Không thúc đẩy lĩnh vực tín dụng bất động sản bằng mọi giá

Từ đầu năm 2024 đến này, các ngân hàng tại Việt Nam gồm Ngân hàng Thương mại Nhà nước, Thương mại cổ phần lẫn Ngân hàng nước ngoài, đã thi nhau giảm lãi suất tín dụng bất động sản.

Vietcombank – Vietinbank – BIDV – Agribank đều hạ xuống còn 5% đến 7% với kỳ hạn từ 6 tháng đến 3 năm, hết thời gian ưu đãi lãi suất thả nổi là 9% - 10%. VPBank áp dụng mức 5,9%/năm cho 6 tháng đầu; hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 3% mỗi năm; lãi suất thả nổi từ 9,5% -10%/năm.

Ngân hàng UOB cho vay mua nhà với lãi suất cố định trong 12 tháng đầu là 5,49%; vay cố định 24 tháng lãi suất 5,89%/năm; lãi suất thả nổi tại ngân hàng này là 9%/năm. Ngân hàng Shinhan áp dụng lãi suất ưu đãi vay mua nhà cố định 12 tháng 5,2%/năm, cố định 36 tháng là 6%/năm.

Nhờ đó, theo thống kê từ NHNN chi nhánh TP.HCM, tín dụng bất động sản trên địa bàn TP.HCM đã duy trì tốc độ tăng trưởng dương trong 3 tháng gần đây. Cụ thể, tháng 3/2024 tăng 0,96%; tháng 4/2024 tăng 1,15% và tháng 5/2024 tiếp tục tăng trưởng 1,15% và đạt mức dư nợ 992,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 28% so với tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn và tăng 2,78% so với cuối năm, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn.

Tín dụng nhà ở, cho vay với mục đích mua nhà để ở, mục đích tự sử dụng vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất - chiếm 67,78% so với tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn. Trong đó, xuất hiện điểm tích cực ở phân khúc này, khi tín dụng nhà ở tăng trưởng trở lại, tăng 1,2% so với tháng 4/2024 (các tháng trước đó tăng trưởng âm).

Tuy nhiên, theo ông Trịnh Bằng Vũ – Trưởng Khối Cho vay Bán lẻ Shinhan Bank Việt Nam, thì rất khó để thị trường tín dụng bất động sản có được cú hích lớn thì việc hạ lãi suất nói trên. Hiện tỷ trọng B2C và B2B của Shinhan là 60 – 40, cho vay mua nhà chiếm 56% cho vay tiêu dùng.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá  - Ảnh 1Ông Trịnh Bằng Vũ – Trưởng Khối Cho vay Bán lẻ Shinhan Bank Việt Nam

"Mảng tín dụng bất động sản sẽ nhìn vào 3 khía cạnh: nhu cầu mua nhà, giá nhà và khả năng chi trả của người đi vay. Ai cũng biết, nhu cầu mua nhà của dân thành thị Việt Nam – đặc biệt là ở 2 thành phố HCM và Hà Nội là cực lớn. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, thì hai khía cạnh còn lại vẫn chưa ổn.

Trong vài năm trở lại đây, việc hệ thống pháp lý bất động sản gặp nhiều vướng mắc, đã khiến nguồn cung ra thị trường rất thấp; kéo theo giá nhà tăng cao phi mã và không có dấu hiệu hạ nhiệt, kể cả khi thị trường bất động sản gặp khủng hoảng trong 2 năm gần đây.

Ở khía cạnh khác, thu nhập của người dân Việt Nam nói chung mặc dù đã có cải thiện đáng kể trong 5 năm trở lại đây xong vẫn không thể chạy kịp sự tăng trưởng của giá nhà. Chưa nói, nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn trong 2 năm gần đây, khiến thu nhập của người dân Việt Nam cũng giảm theo.

Việc vay vài tỷ – từ 2 đến 3 tỷ đồng để mua nhà sẽ tạo áp lực trả nợ rất lớn lên người đi vay và gia đình của họ. Vậy nên, chúng tôi sẽ không cố gắng tăng trưởng nhanh mảng cho vay mua nhà bằng mọi giá", ông Trịnh Bằng Vũ bày tỏ.

Không chỉ riêng với Shinhan Bank, hầu hết Ngân hàng tại Việt Nam đều không đặt quá nhiều kỳ vọng vào mảng cho vay mua nhà trong năm 2024. Tính đến hết ngày 17/6/2024, dư nợ tín dụng của Vietcombank mới tăng 2,1% so với đầu năm, do tín dụng cá nhân (chủ yếu là vay mua bất động sản) tăng chậm. Tại SHB, gần 6 tháng đầu năm, tín dụng doanh nghiệp tăng 3,26%, trong khi tín dụng cá nhân tăng trưởng âm.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá  - Ảnh 2Căn hộ trung cấp ở Mizuki Park - Bình Chánh - TP.HCM, cách chợ Bến Thành 10km được rao bán với giá từ 2,5 tỷ đến 2,9 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến giá nhà ngày càng tăng phi mã và không có dấu hiệu giảm nhiệt

Theo Bộ Xây dựng, tính đến giữa tháng 6/2024 có khoảng 1.200 dự án bất động sản vẫn còn vướng mắc về pháp lý; cụ thể: Hà Nội có 158 dự án đã được tháo gỡ - 246 chưa được tháo gỡ, TP.HCM là 77 – 143, Bình Định là 26 – 16, Cần Thơ là 17 – 34, Hải Phòng là 11 – 4.

Ba vấn đề vướng mắc phổ biến gồm: thực hiện quy định về phương pháp định giá đất còn nhiều vướng mắc; có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt nhưng không phù hợp với quy hoạch cấp trên; vướng mắc về điều chỉnh chủ trương đầu tư và thẩm quyền phê duyệt dự án.

"Theo đó, giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm trả lãi/gốc trong quý I/2024 của tổng thị trưởng là 10.145 tỷ USD, của riêng lĩnh vực bất động sản là 4.058 tỷ USD", bà Bùi Thị Thao Ly – Giám đốc Phân tích SSV cho hay.

"Mặt khác, sự sụt giảm nghiêm trọng ở tất cả các phân khúc là do ảnh hưởng của lãi suất tiền gửi cao, niềm tin của người tiêu dùng thấp và nỗ lực chống tham nhũng mạnh mẽ đã dẫn đến sự chậm trễ trong thủ tục hành chính trong ngắn hạn.

Nhìn chung, tính thanh khoản thấp và thị trường nhà ở sơ cấp bị tê liệt. Ở cả hai thành phố lớn, nhu cầu tự nhiên hàng năm là khoảng 50.000 ngôi nhà. Đây là kết quả của hoạt động nhập cư, ra riêng ở những người trưởng thành và số người trung bình trong một nhà giảm. Con số này đã không được đáp ứng trong một thời gian, dẫn đến nhu cầu bị dồn nén", ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam phân tích.

Theo các chuyên gia, người dân thành thị Việt Nam chỉ có đủ khả năng mua nhà ở trong khoảng giá 1,6 tỷ đồng/căn; nhưng thật ra là giá nhà này đã 'tuyệt chủng' trong bán kính 10km tính từ trung tâm TP.HCM hay Hà Nội. Hiện tại, chỉ còn mức giá từ 2 đến 3 tỷ đồng cho 1 căn hộ chung tư 2 phòng ngủ từ 60m2 đến 80m2.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá  - Ảnh 3Biểu đồ chỉ số nhà ở tại Hà Nội.

Trong quý I/2024, theo Savills, chỉ số nhà ở tại Hà Nội đã tăng 8 điểm phần trăm so với quý trước lên 142,5. Chỉ số này đã tăng 37% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 vào quý III/2019. Tại Hà Nội, giá nhà trung bình là 44 triệu VNĐ/m2 diện tích xây dựng (NSA), tăng 8% theo quý.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng gần như "tuyệt chủng" ở Hà Nội hay TPHCM và "thế khó" của giới nhà băng: Chúng tôi không cho vay mua nhà bằng mọi giá  - Ảnh 4Biểu đồ chỉ số nhà ở tại TP.HCM.

Tại TP.HCM, chỉ số nhà ở giảm 2 điểm phần trăm so với quý trước xuống còn 123 điểm sau khi nhiều dự án bị tạm dừng. Giá bán sơ cấp tại thị trường này cũng ghi nhận giảm 3% so với quý trước xuống còn 67 triệu VNĐ/m2 thông thủy.

Trong khi, theo Tổng cục Thống kê thì tính chung sáu tháng đầu năm 2024, thu nhập bình quân của người lao động Việt là 7,5 triệu đồng/tháng, tăng 7,4%, tương ứng tăng 519 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước. Tức những gia đình nào có bố mẹ cùng làm công nhân hoặc lao động phổ thông thì việc mua nhà ở các thành phố lớn chính là 'nhiệm vụ bất khả thi".

Chỉ những gia đình nào trẻ có tổng thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng, có thêm trợ giúp từ gia đình/bạn bè thì mới dám mơ đến việc mua nhà. Ví dụ: nếu một gia đình trẻ có từ 3 đến 4 thành viên ở TP.HCM, chi tiêu mỗi tháng bao gồm sinh hoạt phí – học hành – thuê nhà ở mức chấp nhận được phải từ 20 đến 30 triệu đồng. Nếu 2 vợ chồng làm 1 tháng mỗi người 20 triệu đồng/tháng, tức là phải tích lũy 10 năm mới được 1,2 tỷ đồng.

"Nếu một người vay 2 tỷ đồng mua bất động sản ở TP.HCM, ước tính chi phí trả gốc và lãi cho khoản vay này khoảng 23-26 triệu đồng mỗi tháng. Con số này dựa trên giả sử khách hàng vay 25 năm với mức lãi suất ưu đãi năm đầu là 10,5% và các năm sau lãi suất thả nổi 12,5% một năm, thực tế sẽ có chênh lệch do dư nợ giảm dần", bà Nguyễn Thị Thu Uyên - Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lý gia sản FIDT thông tin vào tháng 7/2023.

Mặc dù lãi suất ưu đãi trong vài năm đầu bây giờ còn về 5% - 7% và thả nổi sau ưu đãi 9,5% -10%/năm, thì con số trả lãi lẫn gốc hàng tháng vẫn là trên dưới 20 triệu. Cứ cho là sau khi mua được nhà, thì tiền thuê nhà sẽ cộng với tiền tích lũy hàng tháng để trả cho khách hàng và tiền sinh hoạt của 4 người sẽ phải co kéo trong tầm 20 triệu/tháng và nếu có bất cứ vấn đề gì lớn phát sinh như con cái học hành, cha mẹ bệnh tật thì sẽ rất khó xoay xở.

Vậy nên, chỉ khi có sự hỗ trợ tài chính (tài trợ hoặc cho mượn) từ gia đình nội ngoại anh chị em hoặc bạn bè và chỉ mượn của ngân hàng khoảng 1 tỷ - 1,5 tỷ đồng để mua nhà thì mọi chuyện sẽ đỡ căng thẳng hơn.

Sắp tới, kể cả nhiều dự án được tháo gỡ vấn đề pháp lý hay phân khúc nhà ở xã hội được DN quan tâm hơn, cộng với hạ tầng tốt hơn khiến người tiêu dùng không ngại ở xa trung tâm; thì trung bình giá nhà ở TP.HCM – Hà Nội cũng sẽ không bao giờ quay lại được mức dưới 2 tỷ đồng như trước năm 2019.

Theo An Ninh Tiền Tệ

0

Bình luận

MUA NHÀ 6 NĂM, ĐẾN KHI SẮP ĐƯỢC NHẬN BÀN GIAO THÌ CHỦ ĐẦU TƯ KIỆN TUYÊN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ ĐÃ KÝ.

TAND Khu vực 16 – TP.HCM vừa ban hành Thông báo thụ lý vụ án liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ giữa Công ty Cổ phần N và bà T liên quan đến một Dự án tranh chấp lùm xùm tại tỉnh Bình Dương (cũ). Xem thêm
MUA NHÀ 6 NĂM, ĐẾN KHI SẮP ĐƯỢC NHẬN BÀN GIAO THÌ CHỦ ĐẦU TƯ KIỆN TUYÊN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ ĐÃ KÝ.  - 1
MUA NHÀ 6 NĂM, ĐẾN KHI SẮP ĐƯỢC NHẬN BÀN GIAO THÌ CHỦ ĐẦU TƯ KIỆN TUYÊN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ ĐÃ KÝ.  - 2

Đô thị công nghiệp đón sóng phát triển mới, ROX Living Đồng Văn tăng sức hút nhờ vị thế "Giao lộ hoàng kim" và nền tảng phát triển vững chắc

Sau giai đoạn sàng lọc khắt khe, dòng tiền đầu tư đang quy tụ về các đô thị vệ tinh đáp ứng trọn vẹn "kiềng ba chân": Vị trí kết nối chiến lược, hạ tầng công nghiệp bứt phá và quy hoạch đồng bộ. Tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô, ROX Living Đồng Văn đang trở thành tâm điểm chú ý khi sở hữu tọa độ trung tâm cùng tiến độ triển khai thực tế. Xem thêm
Đô thị công nghiệp đón sóng phát triển mới, ROX Living Đồng Văn tăng sức hút nhờ vị thế "Giao lộ hoàng kim" và nền tảng phát triển vững chắc - 1

ĐÔ THỊ CHỈ LÀ ĐÔ THỊ KHI CÓ NGƯỜI SỐNG

"Đô thị chỉ thực sự là đô thị khi có người sống" — triết lý ngàn đời ấy chưa bao giờ sai.Tại Ý: Ngôi làng cổ Craco từng là một cộng đồng trung cổ sầm uất, nay hóa hoang tàn khi thiên tai và sự dịch chuyển kinh tế khiến dân chúng bỏ xứ ra đi. Xem thêm
ĐÔ THỊ CHỈ LÀ ĐÔ THỊ KHI CÓ NGƯỜI SỐNG  - 1

Cắt lỗ chung cư...

Nếu có đủ thời gian quan sát thị trường bất động sản, bạn sẽ thấy bối cảnh "cắt lỗ" hiện nay vẫn chưa thể so với giai đoạn đầu năm 2023. Xem thêm
Cắt lỗ chung cư... - 1

Căn hộ biển sở hữu lâu dài phía Nam “chiếm sóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Theo một số đơn vị kinh doanh bất động sản, trong bối cảnh thị trường ngày càng ưu tiên giá trị thực, Blanca City tiếp tục khẳng định sức hút khi Beacon Tower nhận được sự quan tâm lớn. Đồng thời, công viên nước quy mô 15ha liên tục đón lượng khách đông đảo, góp phần củng cố niềm tin vào tiềm năng khai thác của dự án. Xem thêm
Căn hộ biển sở hữu lâu dài phía Nam “chiếm sóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng - 1

Review về Chung cư St. Moritz mặt tiền Phạm Văn Đồng

Giữa hàng loạt những dự án x2 x3 lần giá so với lúc mua từ mặt tiền cho đến liền kề đại lộ PVĐ thì CC St. Moritz chắc là dự án Flop nhất trên trục đường Phạm văn Đồng. Xem thêm
Review về Chung cư St. Moritz mặt tiền Phạm Văn Đồng  - 1

Lãi suất tăng, nhiều người vay mua nhà chịu áp lực. Nhưng nhà đầu tư có nên chờ “bắt đáy”?

Lãi suất vay mua nhà tăng khiến chi phí tài chính của người mua lớn hơn, đặc biệt với những khoản vay dài hạn. Điều này khiến nhiều người mua để ở cân nhắc kỹ hơn trước khi xuống tiền. Xem thêm
Lãi suất tăng, nhiều người vay mua nhà chịu áp lực. Nhưng nhà đầu tư có nên chờ “bắt đáy”?  - 1

52 dự án đủ điều kiện mở bán trong năm qua: Ba dấu ấn của quá trình tháo gỡ, tái cân bằng và chính sách nhà ở

Sở Xây dựng TP.HCM vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện mở bán. Theo đó, trong 12 tháng qua có 52 dự án đủ điều kiện mở bán, trong đó 32 dự án được cấp phép trong 7 tháng đầu năm. Con số 37 dự án được một số nguồn đề cập là chưa chính xác do có những dự án được mở bán theo nhiều đợt. Nguồn cung mới trong một năm qua đã mang đến nhiều góc nhìn thực tế hơn về diễn biến của thị trường. Xem thêm
52 dự án đủ điều kiện mở bán trong năm qua: Ba dấu ấn của quá trình tháo gỡ, tái cân bằng và chính sách nhà ở  - 1

Hà Nội ra tối hậu thư 60 ngày cho 300 dự án "ôm" nghìn ha đất: Làm thật hoặc bị thu hồi

Những “dự án tiềm năng”, “viên kim cương chờ gọt dũa” hay “đất vàng tương lai” nghe thì mỹ miều thật đấy. Nhưng đi quanh một vòng từ nội thành ra ngoại ô, nhìn hàng chục, hàng trăm dự án nằm đắp chiếu mười mấy năm trời, cỏ mọc lút đầu người cho bò gặm mà thấy tiếc hùi hụi. Đất đai thì quý, người dân thì thiếu chỗ ở, còn dự án thì cứ "nằm im thở khẽ". Xem thêm
Hà Nội ra tối hậu thư 60 ngày cho 300 dự án "ôm" nghìn ha đất: Làm thật hoặc bị thu hồi - 1

Vay ngân hàng mua nhà là bài toán khoa học hay là canh bạc?

Đi làm sale 15 năm này gặp bao nhiêu trường hợp bị thua lỗ, đôi khi mất trắng vì vay ngân hàng? Vậy vay ngân hàng để đầu tư BĐS là Khoa học hay là canh bạc? Và mình luôn trả lời y một câu: nó là bài toán. Chỉ có người giải sai mới biến nó thành canh bạc thôi. Xem thêm
Vay ngân hàng mua nhà là bài toán khoa học hay là canh bạc? - 1

Nhà ngõ sâu Hà Nội sắp thành... tiêu sản toàn tập?

Mấy nay đọc được bài phân tích bảo: “3 năm nữa, nhà ngõ sâu Hà Nội không còn cho thuê được nữa”, tui ngồi ngẫm mà thấy nổi hết cả da gà. Lời cảnh báo nghe phũ phàng, đúng kiểu "sự thật phũ phàng không ai dám nói thẳng", nhưng nghĩ lại thì thấy nó phán đúng từng ly từng chót! Xem thêm
Nhà ngõ sâu Hà Nội sắp thành... tiêu sản toàn tập? - 1

Bức tranh hai màu của thị trường chung cư Hà Nội: Chung cư cũ hạ giá ầm ầm, chung cư mới vẫn phi mã

Mấy nay anh em trong hội nhóm bất động sản cứ rôm rả hỏi nhau một câu nghe rất ngây thơ nhưng cay đắng: "Ủa sao thấy báo đài rao chung cư cũ giảm giá ầm ầm, cắt lỗ tràn màn hình, mà mấy cái dự án mới mở bán giá vẫn trên trời thế nhỉ?" Xem thêm
Bức tranh hai màu của thị trường chung cư Hà Nội: Chung cư cũ hạ giá ầm ầm, chung cư mới vẫn phi mã - 1

Mấy nay trên mạng lại xôn xao vụ quan điểm: “Ở chung cư như đi thuê nhà dài hạn nhưng trả trước một cục tiền, đã thế còn tốn đủ thứ phí, thôi vọt về bám bố mẹ ở nhà đất cho lành!”

Đọc xong tôi cay đắng mỉm cười. Cái suy nghĩ "mua chung cư là mua vài mét không khí" nghe thì phũ, nhưng nó tả đúng nỗi niềm của những ai đã quen với tư duy "mảnh đất cắm dùi" truyền thống. Nhưng ngẫm lại, nếu nhìn dưới góc độ của một người tiêu dùng tỉnh táo, thì câu chuyện nó lại hoàn toàn khác. Xem thêm
Mấy nay trên mạng lại xôn xao vụ quan điểm: “Ở chung cư như đi thuê nhà dài hạn nhưng trả trước một cục tiền, đã thế còn tốn đủ thứ phí, thôi vọt về bám bố mẹ ở nhà đất cho lành!” - 1

Thị trường bất động sản TP.HCM đón sóng lớn, hàng loạt dự án chính thức mở bán! Lo cày cuốc thôi các bác ơiii

Mấy hôm nay mở báo ra, đập ngay vào mắt là dòng tít rực rỡ: Thị trường bất động sản TP.HCM đón sóng lớn, hàng loạt dự án chính thức mở bán! Đọc tin mà tôi tưởng mình đang nghe dự báo thời tiết mùa mưa. Xem thêm
Thị trường bất động sản TP.HCM đón sóng lớn, hàng loạt dự án chính thức mở bán! Lo cày cuốc thôi các bác ơiii - 1

Tháo gỡ "điểm nghẽn" chung cư cũ: 8 dự án tại Hà Nội chuẩn bị "lên thớt"

Sáng ra lướt tin, thấy thông báo Hà Nội chính thức giao việc khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ. Mấy cái khu tập thể này, tuổi đời chắc cũng ngang ngửa tuổi các cụ, nhiều nơi vữa rơi lả tả như lá mùa thu, thế mà bao năm qua cứ "giậm chân tại chỗ" kiên cường như tượng đài. Xem thêm
Tháo gỡ "điểm nghẽn" chung cư cũ: 8 dự án tại Hà Nội chuẩn bị "lên thớt" - 1

Hà Nội sắp đón 162.000 căn hộ mới: Bội thực nguồn cung, bạn đã sẵn sàng chờ "bắt đáy"? 🏠💣

Nếu ai đó hỏi tôi điều gì đáng sợ nhất ở Hà Nội lúc này, câu trả lời chắc chắn không phải là tắc đường hay thời tiết thất thường, mà chính là... mở app bất động sản ra xem giá nhà! 😱 Mấy năm nay, giá chung cư Hà Nội cứ như được gắn thêm động cơ tên lửa, nhích từng bước mà toàn bước nhảy vọt. Thế nhưng, giữa lúc hội người nghèo chúng ta đang tính chuyện gom tiền về quê nuôi cá và trồng thêm rau 🐟🥦 thì một thông tin cực kỳ "mát lòng mát dạ" vừa xuất hiện! Xem thêm
Hà Nội sắp đón 162.000 căn hộ mới: Bội thực nguồn cung, bạn đã sẵn sàng chờ "bắt đáy"? 🏠💣 - 1

Lãi suất thì khó giảm, vậy cơ hội mua nhà có còn không!?

Mấy nay ngồi ngẫm lại cái thị trường bất động sản, tôi tự rút ra một kết luận đắng ngắt: Lãi suất thì khó giảm, nhưng cơ hội mua nhà thì... vẫn còn. Có điều, cái cơ hội ấy nó nằm ở ngoài tầm tay hoặc tít tận ngoài vành đai nảo nào nao ấy 😂 chứ mơ gì được nội đô Xem thêm
Lãi suất thì khó giảm, vậy cơ hội mua nhà có còn không!? - 1

Kể cả giá nhà có xuống thì việc mua nhà cũng không hề trở nên dễ dàng

Hôm nay nhìn lại thị trường, tôi càng tin điều đó. Có những dự án đã giảm 20–25% so với đỉnh. Chứng khoán cũng vừa có một nhịp điều chỉnh rất mạnh, riêng phiên hôm nay VN-Index lại mất thêm hơn 17 điểm sau chuỗi giảm trước đó. Thế nhưng tôi muốn hỏi thật một câu: đã có ai sáng nay thức dậy và thấy mua nhà dễ hơn chưa? Xem thêm
Kể cả giá nhà có xuống thì việc mua nhà cũng không hề trở nên dễ dàng - 1

Choáng ngợp với tổ hợp văn phòng bán hàng và sự kiện hơn 5.100m² tại trung tâm Bãi Cháy của Sun Group

Sun Property chính thức khai trương văn phòng bán hàng nằm trong tổ hợp Sun Gallery Ha Long có quy mô lên tới 5.100 m² với điểm nhấn là sa bàn “khổng lồ” rộng 80 m² tái hiện quần thể Sun Elite City. Văn phòng bán hàng mở ra không gian nghệ thuật mang tinh thần của “Kinh đô lễ hội”, cũng như tiềm năng đầu tư tại Bãi Cháy – “tọa độ vàng” du lịch miền Bắc. Xem thêm
Choáng ngợp với tổ hợp văn phòng bán hàng và sự kiện hơn 5.100m² tại trung tâm Bãi Cháy của Sun Group - 1

Phí thu gom rác tại chung cư thay đổi thế nào sau quy định mới của Hà Nội?

Sau khi Hà Nội điều chỉnh giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác sinh hoạt theo lộ trình mới, nhiều chung cư bắt đầu tách riêng khoản phí này trên hóa đơn và phân bổ theo diện tích căn hộ. Điều này khiến nhiều cư dân băn khoăn khi quy định của thành phố chủ yếu đề cập mức giá theo đầu người hoặc theo khối lượng rác phát sinh. Xem thêm
Phí thu gom rác tại chung cư thay đổi thế nào sau quy định mới của Hà Nội? - 1

HH Linh Đàm: “Rẻ nên phải chấp nhận” hay thực sự là điểm tựa để dân thu nhập thấp sống?

Nói đến tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, người ta thường nghĩ ngay đến những mỹ từ mang tính “cảnh báo”: khu đô thị đông dân nhất Hà Nội, cảnh tượng xếp hàng chờ thang máy đến ngột ngạt giờ cao điểm, hay áp lực hạ tầng giao thông mỗi sáng tan tầm. Không ít người dán cho nơi đây cái nhãn “không đáng sống” và coi đó chỉ là giải pháp tạm thời của những người thiếu vốn. Xem thêm
HH Linh Đàm: “Rẻ nên phải chấp nhận” hay thực sự là điểm tựa để dân thu nhập thấp sống? - 1

Kinh nghiệm lựa chọn tầng chung cư khi mua chung cư?

Mỗi tầng chung cư đều có những ưu và nhược điểm riêng, từ tầm nhìn, độ thoáng khí, tiếng ồn, đến yếu tố phong thủy và an ninh nên chọn tầng chung cư khi mua nhà là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng không chỉ đến chất lượng cuộc sống mà còn đến giá trị của căn hộ trong tương lai. Xem thêm
Kinh nghiệm lựa chọn tầng chung cư khi mua chung cư? - 1

Có một thực tế là khi lãi suất tăng cao, mọi người thường quá chú ý vào rủi ro và nỗi sợ mà quên đi những dấu hiệu của cơ hội đang âm thầm xuất hiện

Trong khi hạ tầng ở nhiều nơi vẫn chủ yếu nằm trong câu chuyện quy hoạch tương lai, thì Văn Giang hiện tại giống như một đại công trường sôi động. Hàng loạt dự án đang đồng loạt triển khai, tăng tốc thi công ngày đêm để kịp các mốc hoàn thành vào năm 2027. Xem thêm
Có một thực tế là khi lãi suất tăng cao, mọi người thường quá chú ý vào rủi ro và nỗi sợ mà quên đi những dấu hiệu của cơ hội đang âm thầm xuất hiện - 1

Vấn đề của bất động sản Hà Nội không nằm ở lãi suất. Lãi suất chỉ là một biến số nhỏ trong một bài toán lớn hơn rất nhiều

Điều đang chi phối thị trường là sự tổng hòa của nhiều yếu tố: Xem thêm
Vấn đề của bất động sản Hà Nội không nằm ở lãi suất. Lãi suất chỉ là một biến số nhỏ trong một bài toán lớn hơn rất nhiều - 1

Nhà nước sẽ quyết định giá đất: Thị trường địa ốc rồi sẽ bắt buộc đổi chiều!

Tôi vẫn nhớ như in những ngày tháng mà giá đất ở cái xứ mình biến động còn nhanh hơn giá vàng, và ảo diệu hơn cả đồ thị tiền số. Một mảnh đất hôm nay còn nuôi bò, qua một đêm có tin đồn mở đường là giá đã "bay thẳng lên sao Hỏa". Những màn thổi giá, ngáo giá và hàng loạt dự án nằm đắp chăn chờ tiến độ cả thập kỷ chỉ vì giằng co vài ba mét vuông tiền đền bù đã thành món "đặc sản" quen thuộc. Xem thêm
Nhà nước sẽ quyết định giá đất: Thị trường địa ốc rồi sẽ bắt buộc đổi chiều! - 1

Mỗi lần đi khảo sát một dự án mới, mình lại thấy thị trường phòng trọ Hà Nội thay đổi rất nhiều

Năm nay, nguồn nhà mới nhiều hơn hẳn những năm trước. Nhiều tòa được đầu tư hiện đại, đầy đủ nội thất, thiết kế đẹp và vị trí thuận tiện cho sinh viên. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các bạn 2k8 sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi lên Hà Nội. Xem thêm
Mỗi lần đi khảo sát một dự án mới, mình lại thấy thị trường phòng trọ Hà Nội thay đổi rất nhiều - 1

Bất động sản cao cấp Hà Nội và "ảo tưởng sức mạnh" của câu nói: Mua để ở thì lo gì giảm giá?

Sự thật phũ phàng trên thị trường thứ cấp hiện tại đang vả cho nhiều chủ nhà tỉnh mộng. Xem thêm
Bất động sản cao cấp Hà Nội và "ảo tưởng sức mạnh" của câu nói: Mua để ở thì lo gì giảm giá? - 1

Kế hoạch dưỡng lão bằng bất động sản của người Thủ đô: Từ giấc mơ "tích tài sản" đến cái bẫy quy hoạch và nỗi lo tuổi già

"Tích sản bằng bất động sản, những năm trước thì gặp thời, nhưng bây giờ thì đúng là mắc vào thế bí..." Xem thêm
Kế hoạch dưỡng lão bằng bất động sản của người Thủ đô: Từ giấc mơ "tích tài sản" đến cái bẫy quy hoạch và nỗi lo tuổi già - 1

Khi bỏ công chứng bắt buộc trong giao dịch đất đai, "khoảng trống trách nhiệm" sẽ do ai gánh vác?

​Vai trò bị bỏ ngỏ: Công chứng viên hiện là "hàng rào pháp lý đầu tiên" giúp kiểm tra năng lực hành vi, quyền định đoạt, giấy tờ thật/giả, tài sản chung/riêng, tình trạng tranh chấp... Bỏ công chứng đồng nghĩa với việc dỡ bỏ hàng rào này. Xem thêm
Khi bỏ công chứng bắt buộc trong giao dịch đất đai, "khoảng trống trách nhiệm" sẽ do ai gánh vác? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết