Van Thinh Lam

Van Thinh Lam

Cần "biệt dược" trị sốt đất

Chỉ có khoảng 20% người thắng cuộc trong những cơn sốt đất nhưng hệ luỵ để lại cho nền kinh tế thì rất nặng nề...

Cần "biệt dược" trị sốt đất - 1
Cứ 100 người tay ngang nhảy vào "cơn sốt" theo tâm lý đám đông thì đến 80 người trắng tay, chỉ 20 người còn lại thắng.
Cứ 100 người tay ngang nhảy vào "cơn sốt" theo tâm lý đám đông thì đến 80 người trắng tay, chỉ 20 người còn lại thắng.

Theo giới chuyên môn, ngay lúc này cần có nhiều giải pháp để chặn đứng "cơn điên sốt đất" mà cơ quan quản lý nhà nước, địa phương, bộ ngành có thể áp dụng. 

Nhiều doanh nghiệp bất động sản phàn nàn họ đang rất khổ sở vì "sốt" đất. Bởi khi giá đất cao, doanh nghiệp thực hiện giải phóng mặt bằng bồi thường theo mức giá mới mà người dân đưa ra, tiến độ dự án ảnh hưởng nghiêm trọng. Doanh nghiệp gặp khó vì chi phí giải phóng mặt bằng đẩy lên cao, địa phương giảm sức hút đầu tư, người thu nhập trung bình thấp mất đi cơ hội mua nhà.

DOANH NGHIỆP ĐAU ĐẦU VÌ ĐẤT "SỐT" 

Ông Nguyễn Minh Khang, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư LDG cho rằng các doanh nghiệp bất động sản không được hưởng lợi gì thậm chí còn khổ vì "sốt" đất, bởi đầu tư dự án từ lúc có kế hoạch triển khai đến khi hoàn thiện pháp lý để mở bán phải mất vài năm. Đất các nơi "sốt", dự án chưa đền bù xong có thể khiến doanh nghiệp bị vạ lây.

Đồng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, cho rằng: sốt đất làm cho các dự án kéo dài thời gian đền bù và ảnh hưởng đến tiến độ. "Nhiều ý kiến cho rằng ngoài công bố thông tin minh bạch, cơ quan quản lý cũng giải thích các thông tin về quy hoạch. Nhưng vấn đề là người dân được tiếp cận đầy đủ rất ít, thậm chí doanh nghiệp cũng tiếp cận không nhiều, trong khi mạng xã hội, tin đồn lại dễ dàng lan rộng, muốn sốt chỗ nào là chỗ đó giá tăng chóng mặt", ông Phúc nói.

Dưới góc nhìn của chuyên gia, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho rằng với các nhà đầu tư là doanh nghiệp nước ngoài có dự án đang triển khai ở Việt Nam, những dự án đã đền bù giải toả 90-95%, nhưng khi giá đất bị đẩy lên dù chỉ còn vài % cần giải phóng mặt bằng để triển khai cũng rất khó thương lượng.

Bên cạnh đó, ở những khu công nghiệp sản xuất dịch vụ, giá đất bị đẩy lên sẽ khiến cho mô hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không như định hướng ban đầu, không hiệu quả. Vòng đời của một dự án khoảng 5 năm nhưng dự án công nghiệp, sản xuất cần tới 20-30 năm nên khi giá đất tăng lên sẽ ảnh hưởng rất lớn. Ở góc độ vĩ mô, địa phương bị mất lực hút, mất sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Trên thực tế, "sốt" đất không chỉ khiến doanh nghiệp gặp khó, mà đông đảo người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Theo ông Nguyễn Minh Khang, cứ 100 người tay ngang nhảy vào "cơn sốt" theo tâm lý đám đông thì đến 80 người trắng tay, chỉ 20 người còn lại thắng.

Cơn "sốt" đất qua đi để lại nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại, thậm chí phá sản trong khi nhà đất bị bỏ hoang. Trong khi đó, đông đảo người thu nhập trung bình và thấp bị mất cơ hội vì mặt bằng giá đẩy lên quá cao.

Ở góc độ pháp lý, theo LS. Trần Thanh Quyết, khi xảy ra các sự kiện pháp lý phát sinh do "cơn sốt" đất gây ra các tranh chấp đất đai tăng mạnh, nguồn lực của hệ thống tư pháp để giải quyết rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy về pháp lý đối với không chỉ nhà đầu tư mà còn lãng phí nguồn lực của toàn xã hội.

NĂM GIẢI PHÁP CĂN CƠ ĐỂ HẠ NHIỆT 

Trước tình trạng này, mới đây, 5 bộ gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng hàng loạt địa phương vào cuộc ngăn chặn, hạ nhiệt "sốt" đất. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng cần có nhiều giải pháp để chặn đứng "cơn điên sốt đất" suốt từ đầu năm đến nay mà cơ quan quản lý nhà nước, địa phương, bộ ngành có thể áp dụng.

Đơn cử, theo LS. Trần Minh Cường, Đoàn luật sư Tp.HCM, lúc này rất cần thiết xem xét hình sự hóa hành vi thổi giá gây "sốt đất" ảo thu lợi hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng là một hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng, cần nghiên cứu xây dựng tội danh mới trong Bộ luật Hình sự liên quan đến hành vi này, dù hiện đã có quy định về tội đầu cơ tại Điều 196 Bộ luật Hình sự 2015.

Đánh thuế cao những người có nhiều nhà đất cũng là một trong những biện pháp được giới chuyên môn đưa ra.                                                                           

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), cho rằng ở các nước, khi thị trường nhà đất có nguy cơ "bong bóng" lập tức công cụ thuế được áp dụng bằng cách đánh thuế những người có nhiều bất động sản mua để đầu cơ.

Đơn cử, tại Trung Quốc, khi có "bong bóng", ngay lập tức chính quyền địa phương áp thuế suất cao. Điều này có thể áp dụng tương tự như tại Việt Nam. Cụ thể, nếu nhà đầu tư mua đi bán lại sẽ bị đánh thuế cao trong 2-3 năm đầu khi chuyển nhượng. Nhà nước cũng cần đánh thuế những người có nhiều bất động sản và đánh thuế ở mức cao nếu không đưa đất vào sử dụng.

Hiện nay, Nhà nước có chính sách thu hồi đất, chậm đưa vào sử dụng, nhưng chỉ thu hồi những dự án bất động sản không đưa vào sử dụng. Trong khi đó, tại Việt Nam, thuế suất thuộc luật thuế phải được Quốc hội thông qua nên chưa kịp thời. Do đó có thể giao mức thuế suất này cho Chính phủ quyết định để phù hợp với diễn biến thị trường. 

Cũng theo các chuyên gia bất động sản, trong tương lai rất cần tiếp tục minh bạch, công khai các thông tin về quy hoạch sử dụng đất, các dự án đầu tư lớn đã được phê duyệt. Trong đó, chủ yếu là các tỉnh, cần quy hoạch sử dụng đất, có kế hoạch sử dụng đất hằng năm, ví dụ định hướng phát triển Tp.HCM về hướng nào, mỗi năm sẽ được quy hoạch.

Việc này nằm trong tầm tay của chính quyền các tỉnh, thành nên cần được triển khai hiệu quả, vừa tăng nguồn cung cho thị trường nhà đất, vừa kiểm soát được thị trường bất động sản.

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng "sốt" đất cục bộ là do các ngân hàng gia tăng số dư nợ tín dụng. Trong quý 1/2021, tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng 2,13% nhưng tín dụng bất động sản lại tăng nhanh hơn mặt bằng chung. 

Chính sách quản lý cần thống nhất về cơ chế định giá đất theo thị trường. Về lâu dài nên bỏ khung giá đất do Chính phủ ban hành và giao Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành giá đất theo mục đích sử dụng đất để tính các nghĩa vụ tài chính về đất đai cũng như bồi thường khi thu hồi đất.

Ngoài ra, chính sách tín dụng cũng cần thay đổi ở những giai đoạn sốt giá nhà đất, như giảm hạn mức cho vay từ 70% về 30-50% tùy giai đoạn, kiểm soát việc đầu tư lướt sóng qua dòng tín dụng đổ vào thị trường bất động sản.

Giải pháp cuối cùng là quy hoạch, định vị lại môi giới ngành nghề, lực lượng tham gia chính quy, có trách nhiệm. "Bởi nếu ai cũng làm môi giới bất động sản sẽ dễ gây nhiễu loạn thị trường. Ngay cả những người tham gia thị trường cũng phải trang bị kiến thức đầu tư", bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty doanh nghiệp bất động sản Đại Phúc nhấn mạnh.

Theo VnEconomy

0

Bình luận

💸 Khi mua bất động sản đừng tin hoàn toàn vào định giá ngân hàng

Nhiều người mua nhà lần đầu thường có thói quen nhìn vào định giá ngân hàng để yên tâm rằng “mình mua hời”. Ví dụ, thấy ngân hàng định giá mảnh đất 5 tỷ, cho vay 70% (3,5 tỷ) thì lập tức nghĩ giá thị trường khoảng đó, mua được 4,5 tỷ là “deal ngon”. Nhưng thực tế lại không hề đơn giản như vậy. Xem thêm
💸 Khi mua bất động sản đừng tin hoàn toàn vào định giá ngân hàng  - 1

Mua nhà cho con nhập học: phụ huynh thi “level bất động sản”, trượt thì đau hơn thi đại học

Ngày nay, phụ huynh có con đỗ đại học không còn hỏi “học trường nào, ngành gì”, mà câu đầu tiên là: “Gần trường đó có bán căn hộ nào không?”. Đi học đại học bây giờ đâu chỉ cần cái thẻ sinh viên, mà dường như còn kèm theo một cuốn… danh bạ bất động sản Hà Nội. Xem thêm
Mua nhà cho con nhập học: phụ huynh thi “level bất động sản”, trượt thì đau hơn thi đại học - 1

Xây nhầm đất, mua nhầm nhà: chuyện như đùa mà có thật!

Vừa rồi có vụ ở Hải Phòng: Đất bà Loan, ông Hữu xây rồi "bắt" phải bán lại hoặc phải đổi đất. Xem thêm
Xây nhầm đất, mua nhầm nhà: chuyện như đùa mà có thật! - 1

Tầm nhìn căn hộ Blanca 6-7: Kỳ quan thị giác bên biển Vũng Tàu

Vươn cao như những cánh buồm hướng về đại dương, bộ đôi tháp Blanca 6-7 sở hữu tầm nhìn “song hải” hiếm có: một mặt đón bình minh trên Bãi Sau (Vũng Tàu), phía khác ngắm trọn hoàng hôn nơi Mũi Nghinh Phong và sân golf xanh mướt. Xem thêm
Tầm nhìn căn hộ Blanca 6-7: Kỳ quan thị giác bên biển Vũng Tàu - 1

Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn? 🏠🤔

Nhà cho thuê luôn được xem là kênh đầu tư “ngon ăn”, tạo ra dòng tiền đều đặn hàng tháng. Ở các thành phố lớn, nơi dòng người nhập cư, lao động và sinh viên luôn tấp nập, nhu cầu thuê nhà chưa bao giờ hạ nhiệt. Thế nhưng, đằng sau bức tranh tưởng như toàn màu hồng ấy, có rất nhiều câu chuyện khiến không ít nhà đầu tư phải suy nghĩ lại. Xem thêm
Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn? 🏠🤔  - 1

Về quê an cư với 8 tỷ: mua đất trung tâm hay chọn chung cư?

15 năm bôn ba ở thành phố, một cặp vợ chồng Đà Nẵng quyết định trở về quê để an cư. Nhưng ngay khi quay về, họ lập tức “choáng” trước giá nhà đất tăng vùn vụt. Xem thêm
Về quê an cư với 8 tỷ: mua đất trung tâm hay chọn chung cư?  - 1

Tái xuất địa ốc sau nhiều lần dở dang: “Vua tôn” Lê Phước Vũ và canh bạc Long Thành là cú liều hay cơ hội?

Sau hơn một thập kỷ gắn liền với thép và tôn lợp, cái tên Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ giờ lại khiến giới đầu tư bàn tán khi chính thức quay lại đường đua bất động sản. Và lần này, có vẻ ông Vũ không chỉ “thử sức”, mà đang toan tính một nước cờ thật sự chiến lược. Xem thêm
Tái xuất địa ốc sau nhiều lần dở dang: “Vua tôn” Lê Phước Vũ  và canh bạc Long Thành là cú liều hay cơ hội? - 1

Tips dọn nhà nhanh – gọn – sạch – thơm 🏠✨

Từ ngày chuyển từ chung cư lên nhà tầng, mình phải chia tay em robot hút bụi thân thương. Thú thực, cảnh bế em robot leo lên từng bậc cầu thang trông không khác gì mình nuôi thú cưng. Sau vài lần “vận động toàn thân” như vậy, mình quyết định dứt khoát: tạm biệt robot, xin chào tình yêu mới - máy hút bụi không dây. Xem thêm
Tips dọn nhà nhanh – gọn – sạch – thơm 🏠✨ - 1

Nên vay ngân hàng mua nhà trước hay lo tăng thu nhập trước

Có một dịp tình cờ biết tới chị Hoàng Ngọc Hân - Một "chuyên gia lão làng" trong thị trường tư vấn, nên mới hỏi vui chị câu là: "Nên vay ngân hàng mua nhà trước hay lo tăng thu nhập trước". Xem thêm
Nên vay ngân hàng mua nhà trước hay lo tăng thu nhập trước - 1

Bất động sản nhìn qua lăng kính “cây vàng”

Nếu lấy vàng làm đơn vị đo lường giá trị, có thể thấy mặt bằng giá bất động sản không biến động quá mạnh trong nhiều năm qua. Xem thêm
Bất động sản nhìn qua lăng kính “cây vàng” - 1

Khi bất động sản cao cấp là sân chơi dành cho người có tiền và có gan, thì 1 bộ phân không nhỏ cần tìm hướng đi cho chính mình

Còn nhớ Tháng 12 năm trước, khi mọi người còn chần chừ, thì mình đã mạnh dạn cọc những mảnh Quốc Oai đầu tiên. Xem thêm
Khi bất động sản cao cấp là sân chơi dành cho người có tiền và có gan, thì 1 bộ phân không nhỏ cần tìm hướng đi cho chính mình - 1

Kiến Tường - “Viên ngọc thô” chờ ngày tỏa sáng tại trung tâm Đồng Tháp Mười

Với vị trí tâm điểm kết nối, phường Kiến Tường (thuộc tỉnh Tây Ninh mới sau sáp nhập với Long An) hội tụ đủ điều kiện để trở thành động lực phát triển mới, gắn liền với xu thế đô thị vệ tinh thế hệ mới của vùng kinh tế phía Nam. Xem thêm
Kiến Tường - “Viên ngọc thô” chờ ngày tỏa sáng tại trung tâm Đồng Tháp Mười - 1

NÊN "TẠM NGƯNG" ĐÓNG TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT NGAY LÚC NÀY

Dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ (BTC đang trình thẩm định) về việc tháo gỡ, xử lý vướng mắc liên quan đến tính tiền sử dụng đất khi chuyển đổi sang đất ở dự kiến được trình ban hành trong tháng 9/2025, có hiệu lực từ ngày ký đến hết 28/2/2027. Xem thêm
NÊN "TẠM NGƯNG" ĐÓNG TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT NGAY LÚC NÀY   - 1
NÊN "TẠM NGƯNG" ĐÓNG TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT NGAY LÚC NÀY   - 2

Bẫy tâm lý khi mua nhà: Đừng để tâm lý "sợ bỏ lỡ” dẫn dắt bạn

Có một điều tôi nhận ra sau nhiều năm quan sát thị trường và hỗ trợ bạn bè mua nhà: những quyết định tệ nhất thường được đưa ra trong lúc vội vàng. Xem thêm
Bẫy tâm lý khi mua nhà: Đừng để tâm lý "sợ bỏ lỡ” dẫn dắt bạn - 1

Người thông thái chọn nhà ở đâu để an dưỡng, đầu tư?

Thay vì mua nhà, đất ở trung tâm đông đúc, người dân  Hà Nội, TP. HCM đang có xu hướng “xê dịch” về Đà Nẵng – thành phố đáng sống nhất Việt Nam để an dưỡng, đầu tư tích sản. Đất nền đang là lựa chọn hàng đầu. Xem thêm
Người thông thái chọn nhà ở đâu để an dưỡng, đầu tư? - 1

Cơn sốt bất động sản tại cực tăng trưởng phía Nam Hà Nội hấp dẫn ai?

Từ vùng đất “thủ phủ công nghiệp”, phía Nam Thủ đô đang trỗi dậy mạnh mẽ với loạt dự án khu đô thị hiện đại, cùng hạ tầng y tế – giáo dục trọng điểm, nhanh chóng trở thành cực tăng trưởng mới thu hút cả giới đầu tư lẫn người tìm chốn an cư. Chỉ trong vòng một hai năm, sự dịch chuyển của các “ông lớn” bất động sản đã thổi bùng sức sống cho khu vực này. Xem thêm
Cơn sốt bất động sản tại cực tăng trưởng phía Nam Hà Nội hấp dẫn ai? - 1

Lộ diện biến chuyển bất thường: Trung Minh (Lã Vọng) tăng vốn gấp 10 lần, xuất hiện khoản tiền 1.800 tỷ “chuyển cho cá nhân”

Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh, một doanh nghiệp bất động sản liên quan đến hệ sinh thái Lã Vọng Group, vừa công bố báo cáo tài chính bán niên năm 2025 với nhiều điểm “gây sốc”: mức tăng vốn chủ sở hữu đột biến, khoản lỗ giảm nhiều so với cùng kỳ, nhưng bên cạnh đó là gánh nặng nợ khổng lồ và “bài toán” vốn giao cho cá nhân khó giải. Xem thêm
Lộ diện biến chuyển bất thường: Trung Minh (Lã Vọng) tăng vốn gấp 10 lần, xuất hiện khoản tiền 1.800 tỷ “chuyển cho cá nhân”  - 1

Vì sao nhiều “ông lớn” Việt rút lui, nhưng đại gia Malaysia vẫn chi 850 tỷ thâu tóm dự án 9.400 m² tại TP.HCM?

Thị trường bất động sản TP.HCM vừa chứng kiến một thương vụ M&A gây chú ý. SkyWorld Development Bhd - tập đoàn bất động sản niêm yết tại Malaysia thông qua công ty con SkyWorld Việt Nam, đã ký biên bản ghi nhớ để mua lại 100% vốn điều lệ Công ty TNHH MTV Vina An Thuận Phát. Đây chính là pháp nhân sở hữu khu đất 9.443,5 m² tại phường Lái Thiêu, nay đã thuộc địa giới TP.HCM. Giá trị thương vụ ước tính khoảng 850 tỷ đồng. Xem thêm
Vì sao nhiều “ông lớn” Việt rút lui, nhưng đại gia Malaysia vẫn chi 850 tỷ thâu tóm dự án 9.400 m² tại TP.HCM?  - 1

Lựa chọn bất động sản hàng hiệu: Có phải chỉ là câu chuyện về giá?

Trong “Quý bà Harris đi Paris”, bà Harris – một người giúp việc ở London - miệt mài làm việc để mua bằng được chiếc đầm Dior, vì tin rằng khi khoác nó, bà sẽ sống cuộc đời mình hằng mơ ước. Jean-Noël Kapferer và Vincent Bastien lý giải cho giấc mơ sở hữu hàng hiệu đó trong The Luxury Strategy: “Trong thế giới hàng hiệu, giá cả không phải là rào cản mà là một phần của chính sản phẩm”. Xem thêm
Lựa chọn bất động sản hàng hiệu: Có phải chỉ là câu chuyện về giá?  - 1

Gần 1.000 căn hộ thuộc dự án chung cư La Astoria (có nguy cơ bị "treo" sổ hồng dài hạn do dự án xây dựng trên đất công.

Hôm nay, tôi đọc được bài viết trên báo Thanh Niên về tình trạng cư dân tại chung cư La Astoria (quận 2, TP.HCM) mòn mỏi chờ sổ hồng suốt 8 năm nhưng vẫn chưa thấy đâu. Thành thật mà nói, đây không còn là câu chuyện cá biệt. Nó giống như một “điệp khúc buồn” mà nhiều dự án chung cư ở TP.HCM đã và đang lặp lại: cư dân nhận nhà, đóng đủ tiền, nhưng vẫn phải sống trong nỗi lo “mua nhà mà chưa chắc là của mình” vì sổ hồng chưa được cấp. Xem thêm
Gần 1.000 căn hộ thuộc dự án chung cư La Astoria (có nguy cơ bị "treo" sổ hồng dài hạn do dự án xây dựng trên đất công. - 1

Đầu tư nhà cho thuê: Bao giờ thành “ông trùm bất động sản”, hay bao giờ thành “con nợ ngân hàng”?

Đầu tư nhà cho thuê nghe thì sang chảnh lắm. Người ta hay bảo: đầu tư nhà cho thuê là có thu nhập thụ động, ngồi rung đùi mỗi tháng có tiền rơi vào tài khoản”. Nhưng rung đùi chưa thấy, nhiều khi... rung tay vì phải thay vòi nước, dán lại gạch, hay đi đòi tiền thuê. Xem thêm
Đầu tư nhà cho thuê: Bao giờ thành “ông trùm bất động sản”,  hay bao giờ thành “con nợ ngân hàng”? - 1

Đầu tư chung cư 2025: kẻ thắng làm vua, kẻ thua "ôm nợ"

Có một sự thật không thể phủ nhận: ở Việt Nam, hỏi 10 người thì 9 người mơ có một căn nhà ở thành phố, còn người thứ 10 thì hoặc đang ở quê, hoặc đã có nhà mặt phố từ đời ông bà để lại. Xem thêm
Đầu tư chung cư 2025: kẻ thắng làm vua, kẻ thua "ôm nợ" - 1

Marina Bayfront District - Khi đặc quyền “Front Row” trở thành phong cách sống bên vịnh Hạ Long

BIM Land chính thức giới thiệu Marina Bayfront District - trung tâm của Bán đảo 3, Khu đô thị Halong Marina (Quảng Ninh). Được định vị là “quận thời thượng” mới bên vịnh Hạ Long, dự án kế thừa trọn vẹn tinh thần “Front Row” - đặc quyền hàng ghế đầu bên di sản thiên nhiên thế giới. Xem thêm
Marina Bayfront District - Khi đặc quyền “Front Row” trở thành phong cách sống bên vịnh Hạ Long  - 1

10 năm trước mua căn hộ còn mơ được, giờ thì chỉ mơ… trong giấc ngủ

Nếu có một chiếc máy thời gian, chắc hẳn nhiều người sẽ chọn quay về năm 2014 – thời điểm mà giá căn hộ ở Hà Nội chỉ loanh quanh 22 triệu đồng/m², còn TP.HCM khoảng 25 triệu đồng/m². Khi ấy, một căn hộ 70m² chỉ cần hơn 1,5 tỷ đồng, nghe thì vẫn “chát”, nhưng ít ra còn nằm trong phạm vi “cố gắng vài năm là tới”. Xem thêm
10 năm trước mua căn hộ còn mơ được, giờ thì chỉ mơ… trong giấc ngủ - 1

T&T Group đề xuất 3 kiến nghị quan trọng tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Chiều 16/9, trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPFS 2025), ông Đỗ Vinh Quang, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines đã đề xuất nhiều nhóm kiến nghị quan trọng liên quan tới việc phát huy nội lực doanh nghiệp. Xem thêm
T&T Group đề xuất 3 kiến nghị quan trọng tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 - 1

Đô thị Sun Group Nam Hà Nội ra mắt phân khu mới bên trục đại lộ hoa rực rỡ

Mang sắc thái hoàn toàn mới, phân khu Flora Avenue giao thoa giữa nhịp sống sôi động và sự an yên hiếm có trong bức tranh đô thị hiện đại. Với vị trí “trung tâm của trung tâm”, phân khu sở hữu trọn vẹn những lợi thế đắt giá, khẳng định giá trị khác biệt giữa lòng đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City. Xem thêm
Đô thị Sun Group Nam Hà Nội ra mắt phân khu mới bên trục đại lộ hoa rực rỡ - 1

Giờ còn ai dám xuống tiền?

Thị trường shophouse và nhà phố TP.HCM đang tạo nên những kỷ lục giá mới, nhưng lại đặt nhà đầu tư trước một bài toán nan giải về hiệu quả khai thác. Xem thêm
Giờ còn ai dám xuống tiền?  - 1

Triệu người đổ về Triển lãm, cư dân Vinhomes Global Gate chỉ 'dạo bộ là tới'

Chứng kiến biển người đổ về VEC, du khách trầm trồ: “Cư dân Vinhomes Global Gate thật có tầm nhìn”. Xem thêm
Triệu người đổ về Triển lãm, cư dân Vinhomes Global Gate chỉ 'dạo bộ là tới' - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết