Hà Trần

Hà Trần

Cái phủi tay của chủ đầu tư sau bán hàng: Đất nền cỏ mọc, biệt thự nuôi gà, nhà phố bỏ hoang

Sau khi bán được hàng, chủ đầu tư quyên luôn xây dựng tiện ích cho cư dân. Vậy là những khu dân cư đất nền chỉ để cỏ mọc, biệt thự hàng chục tỷ biến thành trại nuôi gà và những rãy nhà phố hiện đại cũng đành bỏ hoang không người ở.

Cái phủi tay của chủ đầu tư sau bán hàng: Đất nền cỏ mọc, biệt thự nuôi gà, nhà phố bỏ hoang - 1

Biệt thự nuôi gà

Năm 2015, Công ty cổ phần Kiến Á ra mắt dự án Khu đô thị Cát Lái tại quận 2, TP.HCM, trong quảng cáo chủ đầu tư cho biết đây là dự án đáng sống, đủ tiện nghi, giao thống kiết nối vào trung tâm TP.HCM hoàn thiện. Dự án có tổng diện tích hơn 152 ha, quy mô gần 11.000 căn hộ, biệt thự và nhà thấp tầng, dân số dự kiến đến 50.000 người. Kiến Á quảng cáo đây là dự án đầy đủ các tiện ích đáng sống của người dân TP.HCM.

Với các khu biệt thự, nhà phố được xây dựng phần thô, tách biệt và chia ra từng phân khu mang tên CitiBella…, giá bán thời điểm đầu tiên từ 2 - 7 tỷ đồng/căn hộ.

Căn Biệt thự 2 mặt tiền tại dự án Kiến Á để… tăng gia nuôi gà.

Căn Biệt thự 2 mặt tiền tại dự án Kiến Á để… tăng gia nuôi gà.

Thế nhưng, tới năm 2018 khi các khu nhà phố, biệt thự được bán cho khách hàng, viễn cảnh tiện ích tới nay không được như quảng cáo của chủ đầu tư. Nhiều tuyến đường nội khu vẫn chưa được xây dựng, khu đất nền vẫn chưa được xây dựng đường, các tiện ích như hồ bơi, công viên, khu vui chơi đều không được đầu tư và để hoang tàn, thậm chí có những công viên nội khu được chủ đầu tư rào chắn không cho người dân sử dụng.

Chính vì điều này này, tới nay các khu nhà phố được xây dựng và bàn giao nhưng lượng người ở chỉ chiếm khoảng 30%. Theo quan sát của phóng viên có những khu nhà phố như City Bella 5 chỉ vài căn nhà có người ở, còn hầu hết xây thô rồi bỏ không.

Hay như căn biệt thự 2 mặt tiền đường số 70 - CL và 43 - CL có giá gần 20 tỷ với thiết kế 1 trệt 2 lầu 1 tầng hầm thay vì người ở thì lại được người dân nuôi hàng chục con gà.

Bà Trương My My, một người dân sống tại khu đô thị này cho biết bà về dự án sống từ năm 2018, khi đó khu vực này đường sá xuống cấp nghiêm trọng, ngập và ổ voi ở khắp các tuyến đường. Tới cuối năm 2019 chủ đầu tư mới sửa chữa lại những nơi ổ voi. Ngoài ra, ở khu đô thị này vì lượng người ở ít nên người dân nuôi hàng đàn chó, heo mọi và thả rông trong khu đô thị, 'nhìn mà cám cảnh'.

Khu đô thị Kiến Á vì hạ tầng chưa xây dựng xong, người dân không về ở nên dân nuôi chó.

Khu đô thị Kiến Á vì hạ tầng chưa xây dựng xong, người dân không về ở nên dân nuôi chó.

Cũng nằm cạnh Khu đô thị Kiến Á là dự án biệt thự, nhà phố mang tên Phố Đông Village do Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 102.192 m2, gồm 546 căn nhà phố, biệt thự phố vườn, biệt thự song lập và biệt thự đơn lập. Giá bán hiện tại được giới đầu tư chào bán trên 10 tỷ đồng/căn.

Phố Đông Village được phát triển từ năm 2014 và tới nay đã bán hết cho khách hàng, chủ đầu tư đang triển khai giai đoạn mới của dự án. Dự án này có cộng đồng dân cư hiện hữu đông hơn Khu đô thị Cát Lái, với tỷ lệ cư dân về ở khoảng 60%, nhiều rãy nhà phố dù đã có chủ nhưng lại bị bỏ hoang, cỏ mục um tùm, nhà xuống cấp nghiêm trọng. Lý do được ông Thắng, chủ nhân một căn nhà phố tại đây cho biết là bởi hạ tầng giao thông và tiện ích nội khu quá tệ, ngoài ra đường Cát Lái nối vào dự án luôn trong tình trạng kẹt xe, lượng xe tải trọng lớn từ cảng Cát Lái lưu thông ngày đêm, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Hay như tại đường Trường Lưu, quận 9, Dự án Rio Bonito do Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Rio Land làm chủ đầu tư, được mở bán từ tháng 1/2018 với giá 19 - 30 triệu đồng/m2, sau đó đẩy lên 29 - 40 triệu đồng/m2. Đến nay, sau khi được bán hết, toàn khu vực dự án chỉ toàn cỏ mọc um tùm, công viên trung tâm cũng bị bỏ hoang. Người dân chào bán lại đất nền dự án này cho biết, không thể về ở vì tiện ích dự án khi quảng cáo cáo hồ nước, công viên nhưng tới nay dự án không có gì, đường vào là nơi tập kết rác sinh hoạt và luôn trong tình trạng kẹt xe nên không thể về xây nhà ở tại đây.

Phủi tay sau khi đạt mục đích bán được hàng?

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Bất động sản Thăng Long cho rằng hiện nay có nhiều doanh nghiệp địa ốc cho rằng khi phát triển dự án bán xong hàng là hoàn thành nghĩa vụ, còn việc quảng cáo các tiện ích là chỉ để bán được hàng.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, bán xong rồi thì câu chuyện phải làm sao để khách hàng về ở, tạo ra cộng đồng dân cư lại là bài toán khó mà doanh nghiệp phải tính. Bởi thực tế, chỉ có cộng đồng dân cư đủ lớn thì các thương hiệu hàng hóa, siêu thị, các nhà đầu tư trường học… mới thấy có dư địa hấp dẫn để bán hàng. Ngược lại, người dân lại phải thấy có đủ các tiện ích xã hội đảm bảo cho cuộc sống thì mới về ở.

“Trước nay, nhiều doanh nghiệp thường nghĩ rằng bán xong hàng, xây nhà và hạ tầng hoàn thiện là đã hoàn thành nhiệm vụ, khách hàng có về ở hay không là việc của khách hàng. Cũng chính vì tư tưởng này mà nhiều dự án được phát triển, bán xong thì khách hàng không về ở, kết quả là dự án hoang phế và uy tín, trách nhiệm của chủ đầu tư từ đó cũng mất dần trong mắt khách hàng”, ông Dũng nói.

Công viên bỏ hoang ở dự án Kiến Á.

Công viên bỏ hoang ở dự án Kiến Á.

Chỉ ra những nguyên nhân khiến các dự án biệt thự, nhà phố bị bỏ hoang dù đã có chủ nhân, ông Dũng cũng cho biết, đầu tiên là hạ tầng giao thông kết nối ở các dự án này không tốt, đơn cử như tại dự án Kiến Á hay Phố Đông... Các dự án này đều nằm chung trên con đường Đồng Văn Cống nối từ đường Mai Chí Thọ ra cảng Cát Lái. Tuyến đường này xuống cấp nghiêm trọng, nhiều năm nay chưa được TP.HCM nâng cấp sửa chữa, thêm vào đó là việc hàng ngày lượng xe tải, xe container lưu thông cả ngày lẫn đêm, tình trạng kẹt xe luôn diễn ra.

Ông Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng hiện nay tình trạng xây dựng xong dự án nhưng không xây dựng tiện ích như công viên, khu vui chơi, trường học… rất nhiều, nhưng luật Kinh doanh bất động sản chỉ quy định tiến độ xây dựng dự án phải hoàn thiện sản phẩm bán chứ không quy định tiến độ xây dựng toàn bộ dự án trong đó bao gồm cả các tiện ích.

“Trong luật kinh doanh bất động sản quy định khi bàn giao nhà thì phải bàn giao những gì gắn liền trực tiếp tới căn hộ và sản phẩm được chủ đầu tư bán. Còn về những tiện ích bên ngoài như công viên, đường xá… thì luật lại chỉ quy định là vi phạm về quản lý dự án. Trong khi doanh nghiệp quảng cáo bán thì mua căn hộ được hưởng các lợi ích của dự án, nhưng khi bán xong doanh nghiệp 'quên' luôn những quảng cáo tiện ích, và luật lại không quy định xử phạt ở việc chủ đầu tư không thực hiện đúng như quảng cáo với khách hàng khi bán nhà. Chính vì vậy, khách hàng cũng không thể kiện được chủ đầu dẫn tới hợp đồng mua bán vô hiệu mà chỉ có thể kiện chủ đầu tư không thực hiện đúng nghĩa vụ đã quảng cáo với khách hàng và nếu tòa xử khách hàng thắng kiện thì cũng chủ buộc chủ đầu tư phải thực hiện xây dựng lại những tiện ích đã quảng cáo”, luật sư Phượng nói.

Cũng chính vì những bất cập của luật pháp và sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư mà tại TP.HCM hiện nay, nhiều dự án bán xong sản phẩm nhưng khách hàng không về ở vì tiện ích, giao thông không có dẫn tới cảnh quy hoạch địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguồn: Nhadautu

0

Bình luận

Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'?

“Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư” là một trong số những khẩu ngữ, băng rôn được hàng trăm người dân hô vang giữa trời nắng hơn 40 độ tại trụ sở Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (thuộc Tập đoàn TNG). Thực hư chuyện này ra sao? TNG có bị oan?  Xem thêm
Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'? - 1

Quy định về cấm chăn, thả vật nuôi trong chung cư

Chung cư nơi ông Nguyễn Ngọc Phúc (TPHCM) ở đang có vướng mắc liên quan đến việc hiểu và tuân thủ Khoản 3, Điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP.  Xem thêm
Quy định về cấm chăn, thả vật nuôi trong chung cư - 1

Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao?

Số ngày xử lí hàng tồn kho đang tăng lên khiến dòng tiền kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng hạn hẹp, tình trạng thiếu hụt vốn lưu động buộc các doanh nghiệp phải có phương án huy động và sử dụng vốn phù hợp.  Xem thêm
Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao? - 1

Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép

CTCP Trung Nam (Trung Nam Land) thuộc tập đoàn Trung Nam đã tiến hành quảng bá cũng như tiến hành xây dựng dự án Golden Hills City khi chưa được cấp phép.  Xem thêm
Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép - 1

Cảnh báo “trái đắng” trong giao dịch bất động sản

Cắt xẻ đất nông nghiệp, tự làm hạ tầng rồi chia lô bán nền, thậm chí huy động vốn bằng hợp đồng góp vốn tức không phải hợp đồng mua bán với giá bán dự kiến cao gấp nhiều lần giá thực tế.....  Xem thêm

Khánh Hòa duyệt kế hoạch định giá đất tại hơn 340 dự án

Mới đây, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa kí Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh năm 2020. Trong đó có hơn 340 dự án cần xác định giá đất cụ thể.  Xem thêm
Khánh Hòa duyệt kế hoạch định giá đất tại hơn 340 dự án - 1

Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding

Vài năm trở lại đây, Eurowindow Holding đã liên tục săn quỹ đất trải dài khắp cả nước từ Yên Bái, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An...đến Khánh Hòa.  Xem thêm
Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding - 1

Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn

Được kỳ vọng là một trong những kiến trúc đẹp nhất TPHCM, thế nhưng gần 10 năm nay, cao ốc Saigon One Tower (quận 1, TPHCM) bị "đắp chiếu" do chủ đầu tư không có khả năng huy động vốn để triển khai, "sa lầy" vì nợ.  Xem thêm
Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - 1

Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"!

Với việc cấp phép, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đổ đất san lấp tới lòng hồ Đại Lải.  Xem thêm
Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"! - 1

Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do khiến hàng trăm cư dân "rụng tim"

Sự việc thang máy rơi tự do tại Cư dân Athena Complex Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều người thót tim.  Xem thêm
Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do khiến hàng trăm cư dân "rụng tim" - 1

TP.HCM: Nguồn cung căn hộ bán tăng trở lại

JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý II/2020, theo đó nguồn cung căn hộ được chào bán đạt 3.820 căn, cao hơn nhiều so với quý I/2020.  Xem thêm
TP.HCM: Nguồn cung căn hộ bán tăng trở lại - 1

Những dự án bất động sản nào tại TP.HCM chưa đủ pháp lý?

Hàng loạt dự án bất động sản tai TP HCM được quảng cáo rầm rộ từ tháng 5/2020. Thế nhưng thực tế, các dự án đang chào bán chủ yếu lại được cho là chưa đủ pháp l  Xem thêm
Những dự án bất động sản nào tại TP.HCM chưa đủ pháp lý? - 1

Khu đô thị mới Bắc An Khánh: 'Đất vàng' khó nuốt

Khu đô thị Bắc An Khánh được giới đầu tư nhìn nhận là đất vàng khi đã xong GPMB, đã nộp tiền đất tuy nhiên với riêng Vinaconex thì việc mua lại 50% cổ phần của  Xem thêm
Khu đô thị mới Bắc An Khánh: 'Đất vàng' khó nuốt - 1

Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì?

Mới đây, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc đến 2030 tầm nhìn 2050. Theo đó, Hòa Lạc được định hướng phát triển thành đô thị khoa học công nghệ với quy mô dân số khoảng 600.000 dân, quy mô diện tích 17.274ha.  Xem thêm
Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì? - 1

Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.  Xem thêm
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm - 1

Lộ diện đại gia bất động sản Hà Nội 'đứng sau' dự án 42ha tại Lào Cai vừa được phê duyệt nhà đầu tư

UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Bảo Hà có quy mô 42ha, tổng mức đầu tư 708 tỉ đồng thuộc địa phận huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.  Xem thêm
Lộ diện đại gia bất động sản Hà Nội 'đứng sau' dự án 42ha tại Lào Cai vừa được phê duyệt nhà đầu tư - 1

Kiểm điểm nhiều cán bộ để sai phạm tại Sago Palm Garden

UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công đang kiểm điểm cán bộ liên quan đến sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden.  Xem thêm
Kiểm điểm nhiều cán bộ để sai phạm tại Sago Palm Garden - 1

Nghỉ dưỡng sức khỏe Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Nhà đầu tư 'khóc ròng' cầu cứu báo chí

Bạn sales bên này còn khẳng định, chị mua như mua chung cư thôi, mọi tiện ích tại đây chị đều được sử dụng mà mỗi tháng chỉ cần đóng thêm 1 triệu đồng phí dịch vụ, mình có hỏi đi hỏi lại và ghi âm. Vì vợ chồng mình thấy rẻ và nói chỉ có nhu cầu mua cho gia đình nghỉ dưỡng chứ không có mục đích kinh doanh'.  Xem thêm
Nghỉ dưỡng sức khỏe Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Nhà đầu tư 'khóc ròng' cầu cứu báo chí - 1

Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.  Xem thêm
Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị - 1

‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’

Đó là những chia sẻ khá buồn của Brian Chesky, CEO của Airbnb. Startup kết nối chủ thuê nhà với khách hàng này đang phải đối mặt với tương lai bất định vì những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên ngành du lịch.  Xem thêm
‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’ - 1

Sunshine Group tham vọng gì khi tung ra kênh đầu tư BĐS khác biệt?

Thông tin Sunshine Group tung ra kênh đầu bất động sản (BĐS) chỉ từ 100 triệu đồng ngay trên ứng dụng Sunshine App lập tức tạo nên cơn sốt trên thị trường, thu hút số lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Vậy sau cú mở màn ấn tượng, Sunshine Group còn có những tham vọng gì trong thời gian sắp tới?  Xem thêm
Sunshine Group tham vọng gì khi tung ra kênh đầu tư BĐS khác biệt? - 1

Siết dự án nhà ở cao tầng tại trung tâm TP HCM

Đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030” đến năm 2025 các quận trung tâm TP HCM sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng...  Xem thêm
Siết dự án nhà ở cao tầng tại trung tâm TP HCM - 1

Dự án 500 triệu USD mang tên Saigon Sports City vẫn là 'hổ giấy'

Được đánh giá là một trong dự án tiêu biểu, điểm nhấn giúp TP.HCM phát triển cải thiện cơ cấu hạ tầng xã hội, thể dục thể thao, thực hiện chiến lược phát triển hiện đại hóa và bền vững. Thế nhưng sau khi động thổ cuối năm 2019, tới nay dự án chỉ đang xây dựng câu cầu nhỏ, còn lại vẫn bất động.  Xem thêm
Dự án 500 triệu USD mang tên Saigon Sports City vẫn là 'hổ giấy' - 1

5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội

Có 5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội đáng chú ý nhất.  Xem thêm
5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội - 1

Chậm tiến độ, dự án 1.500 tỉ đồng của Nguyễn Hoàng bị xem xét thu hồi

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn yêu cầu các sở, ban ngành rà soát căn cứ pháp lý để xem xét thu hồi dự án Thành phố giáo dục quốc tế - Nam Hội An có tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng (NHG).  Xem thêm

Vụ xẻ thịt 1,63ha đất công viên: Vì sao nữ đại gia Phạm Thị Hường không bị khởi tố?

Không lập dự án, không đầu tư cơ sở hạ tầng, hơn 10ha đất nông nghiệp và công viên cây xanh được chính quyền địa phương giúp cho nữ đại gia Phạm Thị Hường tách thành hàng trăm thửa đất “miễn phí”, phân lô, xây nhà ở…  Xem thêm
Vụ xẻ thịt 1,63ha đất công viên: Vì sao nữ đại gia Phạm Thị Hường không bị khởi tố? - 1

Tiến độ dự án Landora Aroma Từ Sơn mới nhất tháng 7/2020

Tính đến thời điểm hiện tại tiến độ dự án Landora Aroma đã hoàn xong gần 90% các hạng mục cơ sở hạ tầng quan trọng. Cam kết bàn giao đúng tiến độ.  Xem thêm
Tiến độ dự án Landora Aroma Từ Sơn mới nhất tháng 7/2020 - 1

BIDV rao bán khoản nợ hơn 240 tỉ của CTCP Nam Sơn

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ bao gồm nhà ở, quyền sử dụng đất, căn hộ, khoản đầu tư vào công ty khác và quyền phát triển một dự án tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.  Xem thêm
BIDV rao bán khoản nợ hơn 240 tỉ của CTCP Nam Sơn - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết