Phúc An BĐS

Phúc An BĐS

Cả nước chỉ có 6 dự án nhà ở xã hội được cấp phép

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, 9 tháng đầu năm 2021, trên cả nước có 6 dự án nhà ở xã hội với 2.402 căn được cấp phép mới; 11 dự án với 1.352 căn hoàn thành.

Cả nước chỉ có 6 dự án nhà ở xã hội được cấp phép - Ảnh 1

Theo Bộ Xây dựng, trong quý 3/2021, tổng hợp số liệu báo cáo từ các địa phương cho thấy, trên cả nước chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội được cấp phép mới với quy mô 41 căn tại Lạng Sơn. Như vậy, hiện cả nước có 83 dự án với 112.733 căn nhà ở xã hội đang triển khai; 3 dự án với 458 căn hoàn thành; 4 dự án với 1.810 căn hộ được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Đối với nhà ở công nhân, đến nay đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 121 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 54.000 căn hộ, với tổng diện tích 2.700.000 m2; 100 dự án đang tiếp tục triển khai với quy mô xây dựng khoảng 134.000 căn hộ, tổng diện tích 6.700.000 m2.

Theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, đến hết năm 2020 cần xây dựng 12,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Xây dựng, đến nay cả nước mới hoàn thành 249 dự án (khoảng 5,21 triệu m2 sàn), bằng 41,7% so với kế hoạch.

Có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến diện tích nhà ở xã hội không đạt chỉ tiêu đề ra. Một là, nhiều địa phương chưa xác định rõ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, chưa thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội hoặc có bố trí nhưng ở các vị trí không thuận lợi... Hai là, nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế.

Trước lý do trên, mới đây để thúc đẩy việc phát triển các dự án nhà xã hội, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023.

Gói tín dụng 65.000 tỷ đồng, gồm: Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, trong đó cấp vốn 14.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho các đối tượng khách hàng cá nhân theo quy định của Luật Nhà ở vay để mua, thuê mua hoặc xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà ở theo quy định. Cấp bù lãi suất 1.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cho các đối tượng cá nhân được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội vay theo quy định.

Và gói tín dụng 50.000 tỷ đồng theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để cho các đối tượng sau được vay ưu đãi: Công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp được vay ưu đãi từ Chương trình để mua, thuê mua nhà ở xã hội. Chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê. Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng theo quy định của Luật nhà ở.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian vừa qua, đặc biệt là từ đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đến nay, các khu nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp là những khu vực chịu tác động lớn nhất của đại dịch do tập trung đông lao động. 

Đặc biệt, các tỉnh thành phía Nam (Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...) là các địa phương có nhiều khu công nghiệp, đã chịu ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe người dân, về kinh tế... dẫn tới nhiều khó khăn trong việc đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch và ổn định đời sống, việc làm của người lao động.

Do đó, việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường và sức khỏe cho người lao động là giải pháp hết sức cần thiết nhằm phục hồi sản xuất và kinh tế.

Theo Nhịp sống kinh tế

0

Bình luận

Ca sĩ Đức Tuấn làm mới siêu phẩm nhạc Việt trong đại nhạc hội tại T&T City Millennia

Ca sĩ Đức Tuấn, giọng nam cao đẹp hiếm có của nền nhạc nhẹ Việt Nam, vừa xác nhận sẽ tham gia biểu diễn tại đại nhạc hội với chủ đề “Khơi mạch nguồn Di sản - Vững bước Kỷ nguyên mới”. Sự kiện nghệ thuật đặc biệt này sẽ diễn ra vào ngày 9/8 tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh), nhằm chào mừng Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Xem thêm
Ca sĩ Đức Tuấn làm mới siêu phẩm nhạc Việt trong đại nhạc hội tại T&T City Millennia - 1

Dàn “Anh trai Say Hi”: Isaac, Erik, Quân A.P góp mặt trong đại nhạc hội lớn nhất tại Tây Ninh

Đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới” được tổ chức ngày 9/8 tới đây tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (Cần Giuộc, Tây Ninh) tiếp tục gây “bão” khi hé lộ thêm thông tin về dàn line-up đình đám. Theo đó, bộ 3 Anh trai Say Hi bao gồm Isaac, Erik và Quân A.P đã chính thức xác nhận tham dự. Xem thêm
Dàn “Anh trai Say Hi”: Isaac, Erik, Quân A.P góp mặt trong đại nhạc hội lớn nhất tại Tây Ninh - 1

Chi Pu “mở màn” đại nhạc hội T&T City Millennia, hứa hẹn đêm “cháy phố” khu Nam Sài Gòn

Không để khán giả phải chờ lâu, BTC vừa công bố cái tên đầu tiên trong dàn line-up sẽ góp mặt tại đại nhạc hội hoành tráng bậc nhất khu Nam Sài Gòn dịp cuối hè này. Đó chính là Chi Pu, “Đội trưởng Sao Nhập Ngũ 2025”, ngôi sao từng khuấy đảo sân khấu Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 2023. Xem thêm
Chi Pu “mở màn” đại nhạc hội T&T City Millennia, hứa hẹn đêm “cháy phố” khu Nam Sài Gòn - 1

Vinhomes và SAMTY tổ chức lễ cất nóc 4 toà tháp The Opus One, dự kiến bàn giao từ quý I/2026

Ngày 31/7/2025, Công ty Cổ phần Vinhomes phối hợp cùng Tập đoàn SAMTY (Nhật Bản) tổ chức Lễ cất nóc dự án The Opus One, nằm tại đại đô thị Vinhomes Grand Park (đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP. Hồ Chí Minh). Xem thêm
Vinhomes và SAMTY tổ chức lễ cất nóc 4 toà tháp The Opus One, dự kiến bàn giao từ quý I/2026 - 1

Chồng lại muốn mua nhà đứng tên mẹ chồng: Người vợ làm gì mà cả nhà tái mặt luôn! Đúng cao tay

Câu chuyện này được chia sẻ trên cafebiz, khiến dân mạng rần rần chia sẻ, người người vừa lòng vì cách làm của người vợ. Xem thêm
Chồng lại muốn mua nhà đứng tên mẹ chồng: Người vợ làm gì mà cả nhà tái mặt luôn! Đúng cao tay  - 1

Chuyện vui chung cư: Khi em bé chào đời giữa lòng chung cư và ý nghĩa của một cộng đồng đúng nghĩa

Tôi từng không tin vào chuyện “sống chung cư như sống chung một nhà”… cho đến khi gia đình tôi chuyển đến tòa CT3 trong khu đô thị mới ở quận Nam Từ Liêm. Xem thêm
Chuyện vui chung cư: Khi em bé chào đời giữa lòng chung cư và ý nghĩa của một cộng đồng đúng nghĩa  - 1

5 trường hợp giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có giấy chứng nhận: Người dân cần nắm rõ

Thông thường, khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà ở như mua bán, tặng cho, thừa kế… người dân cần phải xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ/sổ hồng). Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện hành vẫn cho phép 5 trường hợp giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận. Việc nắm rõ các trường hợp này sẽ giúp người dân tránh được những rắc rối pháp lý không cần thiết khi thực hiện giao dịch bất động sản. Xem thêm
5 trường hợp giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có giấy chứng nhận: Người dân cần nắm rõ  - 1

Nhà ở xã hội: Từ trụ cột an sinh đến công cụ đầu cơ?

Giữa làn sóng đô thị hóa và áp lực nhà ở ngày càng dâng cao tại các thành phố lớn, nhà ở xã hội (NOXH) lẽ ra phải đóng vai trò như một “vành đai an sinh” - nơi đảm bảo chỗ ở cơ bản cho người thu nhập thấp, công nhân, người yếu thế. Thế nhưng, một nghịch lý cay đắng đang diễn ra: NOXH đang dần trượt khỏi quỹ đạo an sinh để lao vào quỹ đạo của đầu cơ, nơi lợi ích không còn nghiêng về người cần ở mà lại nghiêng hẳn về những người có tiền. Xem thêm
Nhà ở xã hội: Từ trụ cột an sinh đến công cụ đầu cơ? - 1

Hàng xóm kiểu này...thật sự chỉ muốn bán nhà cho rồi

Chuyện là, vợ chồng mình vừa được bố chồng mua cho một căn nhà nghe thì tưởng như trúng số độc đắc, ai ngờ lại là khởi đầu cho một chuỗi mệt mỏi. Xem thêm

Sun Feliza Suites: BĐS nghỉ dưỡng nội đô, lựa chọn sống đẳng cấp ngay trung tâm Hà Nội

Tổ hợp căn hộ Sun Feliza Suites của Tập đoàn Sun Group, với vị trí trung tâm, thiết kế sang trọng và hệ tiện ích chuẩn resort, là minh chứng sống động cho xu hướng “nghỉ dưỡng giữa lòng thành phố” của giới thượng lưu. Xem thêm
Sun Feliza Suites: BĐS nghỉ dưỡng nội đô, lựa chọn sống đẳng cấp ngay trung tâm Hà Nội - 1

Thừa sức mua nhà Hà Nội vẫn đi ở thuê, để dành tiền về quê mua đất

Ở thời điểm hiện tại, khi giá BĐS Hà Nội đang tăng cao, bỏ xa mức tăng của thu nhập, không ít người mới đành “bấm bụng” chấp nhận việc ở thuê, và dồn tiền vào các loại tài sản khác hơn là 1 cuốn sổ đỏ ở Hà Nội. Một vài người chọn mua vàng, một vài người chọn về quê mua đất. Đương nhiên, đã là tài sản thì luôn đáng trân trọng, và có được thì mừng. Xem thêm
Thừa sức mua nhà Hà Nội vẫn đi ở thuê, để dành tiền về quê mua đất - 1

“Gọi là TP.HCM mới, giá nhà ven đô tăng vọt 10–15%”

Sau khi một phần Bình Dương chính thức sáp nhập vào TP.HCM, mặt bằng giá nhà đất tại Dĩ An, Thuận An… đã tăng mạnh. Xem thêm

Theo DKRA Group, mức tăng ghi nhận khoảng 10–15% chỉ sau 1 quý, cá biệt có dự án mở bán lại với giá cao hơn 500–700 triệu/căn so với trước sáp nhập.

Giá hiện tại:

TP.HCM: căn hộ mới mở bán dao động 35–70 triệu/m²

Dĩ An – Thuận An: 32–55 triệu/m², đã tiến sát với mặt bằng TP

Nhiều dự án tại Dĩ An còn được giới thiệu là “thuộc TP.HCM” ngay sau sáp nhập, dù hạ tầng kết nối chưa thay đổi.

 Chuyên gia cảnh báo: Sáp nhập là cú hích về tâm lý, nhưng giá có giữ được lâu không phụ thuộc vào hạ tầng thật và pháp lý minh bạch.

 Bạn nghĩ sao? Giá đang điều chỉnh hợp lý theo xu hướng, hay chỉ là “hiệu ứng sáp nhập” thổi giá?

Nguồn: VnExpress

“Gọi là TP.HCM mới, giá nhà ven đô tăng vọt 10–15%”  - 1

Hỷ Phường, Tài Phường: Phố tài lộc trung tâm dự án Sun Group Cát Bà

 “Công thức”làm nên thành công cho các tuyến phố thương mại thượng lưu trên thế giới là tổng hòa các yếu tố: vị trí đắc địa, thiết kế độc bản và hệ sinh thái du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng đẳng cấp. Công thức đó đang được tái hiện tại “trái tim” đảo ngọc Cát Bà. Xem thêm
Hỷ Phường, Tài Phường: Phố tài lộc trung tâm dự án Sun Group Cát Bà - 1

Đau lòng thật: người em trai bị đột quỵ, chỉ còn 20% sống nhưng chị gái thản nhiên đến gặp luật sư tìm cách lăn tay chuyển tên đất của em , xong việc sẽ chia 30%

Mới đây, Luật sư Ngọc Thanh chia sẻ trên trang cá nhân một câu chuyện gây đau lòng và phẫn nộ. Xem thêm
Đau lòng thật: người em trai bị đột quỵ, chỉ còn 20% sống nhưng chị gái thản nhiên đến gặp luật sư tìm cách lăn tay chuyển tên đất của em , xong việc sẽ chia 30% - 1

Bình Dương đang lên đời, chung cư cũng "lên hương"

Lưu ý: “Bình Dương” được hiểu là khu vực thuộc địa giới tỉnh Bình Dương cũ, hiện đã trở thành một phần của TP.HCM sau điều chỉnh hành chính . Thống kê theo phường xã mới Xem thêm
Bình Dương đang lên đời, chung cư cũng "lên hương" - 1

Thị trường phục hồi, nhưng thanh khoản thì mất dạng: Vì sao nên nỗi?

Trên báo chí, các bản tin thị trường bắt đầu râm ran trở lại: “Bất động sản đang ấm lên”, “Giao dịch khởi sắc trở lại”, “Thời điểm tốt để săn hàng”… Nghe qua thì tưởng thị trường đã hồi phục ngoạn mục sau thời gian dài ốm yếu. Xem thêm
Thị trường phục hồi, nhưng thanh khoản thì mất dạng: Vì sao nên nỗi? - 1

Tiền vẫn chảy ào ào, nhưng sao nhà lại xa tầm tay?

Thị trường đang có một nghịch lý to đùng đoàng: Tiền thì không thiếu. Nhà thì vẫn xây đều. Nhưng người thật sự cần nhà để ở… lại càng ngày càng không mua nổi. Xem thêm
Tiền vẫn chảy ào ào, nhưng sao nhà lại xa tầm tay? - 1

Từ bất động sản công nghiệp đến nhà ở xã hội đang có một cuộc "lột xác" thầm lặng

Không rùm beng trên mặt báo, không tạo nên những cơn sốt ảo, nhưng nếu đủ tinh ý và chịu khó quan sát, chúng ta sẽ nhận ra: thị trường bất động sản Việt Nam đang âm thầm thay đổi, từ gốc rễ tư duy đến các phân khúc chủ lực. Xem thêm
Từ bất động sản công nghiệp đến nhà ở xã hội đang có một cuộc "lột xác" thầm lặng - 1

Kiệt tác Casa: Giai điệu hoàn mỹ trong Bản giao hưởng kiến trúc Đông Tây bên đại dương

Tựa như thanh âm đầy hoài niệm vang lên giữa lòng phố biển sôi động, Casa - phân khu thấp tầng của Blanca City - tái hiện trọn vẹn dấu ấn lịch sử văn hóa Đông Tây giao thoa trong hình hài những ngôi nhà trắng duy mỹ bên bờ biển Bãi Sau. Tất cả tạo nên tuyệt tác nghỉ dưỡng “truyền đời”, nơi mỗi căn villa, townhouse trở thành chốn sống an yên, mang đậm tinh thần “quiet luxury”. Xem thêm
Kiệt tác Casa: Giai điệu hoàn mỹ trong Bản giao hưởng kiến trúc Đông Tây bên đại dương - 1

THU NHẬP 25 TRIỆU, TRẢ GÓP 30 TRIỆU: BÀI TOÁN "TỰ SÁT TÀI CHÍNH" MÀ XÃ HỘI ĐANG ÉP GEN Z PHẢI CHƠI NẾU MUỐN CÓ MỘT MÁI NHÀ.

Gen Z được xem là thế hệ trẻ có nhiều ưu điểm khi bước vào thị trường lao động: nhanh nhạy công nghệ, tư duy mở, linh hoạt kiếm tiền từ nhiều nguồn. Một số bạn trẻ nổi bật thậm chí đã sở hữu tài sản đáng mơ ước từ rất sớm. Tuy nhiên, những hình ảnh thành công lan truyền trên mạng xã hội không đại diện cho số đông. Xem thêm

NGƯỜI MUA NHÀ CẦN HẾT SỨC TỈNH TÁO TRÁNH FOMO

Giao dịch chung cư tại Hà Nội đang chững lại nhưng giá bán vẫn leo thang. Theo CBRE, giá bán thông thủy trung bình quý vừa qua đã chạm mốc 79 triệu đồng/m², tăng 6% theo quý và tới 33% so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
NGƯỜI MUA NHÀ CẦN HẾT SỨC TỈNH TÁO TRÁNH FOMO  - 1

Ở thuê giữa lòng thành phố, nhưng chồng muốn "xuống tiền" xây nhà quê cho bố mẹ: Bài toán tài chính hay bài toán cảm xúc?

Chị Ngân, 30 tuổi, là giáo viên cấp 2 đang nghỉ thai sản, tạm thời nhận thêm vài lớp dạy kèm tại nhà, thu nhập khoảng 6 triệu/tháng. Chồng chị, anh Long, làm nhân viên kỹ thuật trong một công ty logistics tại TP.HCM với mức lương 25 triệu/tháng. Xem thêm
Ở thuê giữa lòng thành phố, nhưng chồng muốn "xuống tiền" xây nhà quê cho bố mẹ: Bài toán tài chính hay bài toán cảm xúc?  - 1

Sống cạnh công trình xây dựng: khi giấc ngủ cũng bị tính vào giá nhà

Mua nhà, hay thuê nhà tưởng rằng mình đã tìm được một chốn về mơ ước. Nhưng không quan sát kỹ, lại có thể vô tình mua một suất tham gia vào “chương trình thực tế” dài tập mang tên “Công Trình Bên Cạnh Tôi”, phát sóng trực tiếp 7 ngày/tuần, không có tập cuối, như tôi 😵 Xem thêm
Sống cạnh công trình xây dựng: khi giấc ngủ cũng bị tính vào giá nhà - 1

Nhà đầu tư F0 bị "thị trường dạy" những gì?

Nếu chứng khoán có nhóm F0, thì bất động sản cũng có “lứa nhà đầu tư lần đầu” – háo hức, nhiệt tình, đầy niềm tin và… cực kỳ dễ bị “thị trường dạy cho một bài học nhớ đời”. Xem thêm
Nhà đầu tư F0 bị "thị trường dạy" những gì? - 1

Căn hộ 40m² giá 650 triệu ngay chân cầu Thăng Long, Hà Nội: Ai được mua và cần chuẩn bị gì?

Trong bối cảnh mặt bằng giá nhà ở thương mại tại Hà Nội liên tục lập đỉnh, thông tin về những căn hộ có giá chỉ từ 650 triệu đồng/căn tại khu vực chân cầu Thăng Long ngay lập tức thu hút sự quan tâm mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua, và để sở hữu một căn hộ tại đây, người dân cần đáp ứng nhiều điều kiện cụ thể. Xem thêm
Căn hộ 40m² giá 650 triệu ngay chân cầu Thăng Long, Hà Nội: Ai được mua và cần chuẩn bị gì? - 1

"Tái sinh nhà tập thể" - khi giá trị không nằm ở số m2!

Với hơn 20m2 ở trái tim của thủ đô và ngự ở 1 trong những khu tập thể đẹp nhất còn sót lại ở HN thì đương nhiên tôi phải làm nó xứng tầm với địa thế! Mọi sự thay đổi đều có thể thấy qua hình ảnh, và với căn hộ này, tôi chọn phương án thanh lịch hài hoà nhất để ở và chọn những chất liệu mới bền bỉ nhất để "nhà Ngô Quyền" có thể ở đó thêm cả vài chục năm nữa vẫn vẹn nguyên giá trị thẩm mỹ khi chẳng phải chạy theo trường phái nào! Xem thêm
"Tái sinh nhà tập thể" - khi giá trị không nằm ở số m2!  - 1

Sun Elite City – Cú bứt phá quy hoạch mang tầm quốc tế giữa lòng Bãi Cháy

Hội đủ điều kiện về quy mô, vị trí và tầm nhìn phát triển, Sun Elite City mang dáng dấp một đô thị biển hiện đại, kỳ vọng sánh ngang những đô thị biển danh tiếng như Palm Jumeirah (UAE), Darling Harbour (Sydney) hay Marina Bay (Singapore)… Xem thêm
Sun Elite City – Cú bứt phá quy hoạch mang tầm quốc tế giữa lòng Bãi Cháy - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết