Tuấn Đạt Đinh

Tuấn Đạt Đinh

Bóng ma bong bóng bất động sản

Mấy hôm nay lái xe toàn thấy radio phát quảng cáo bất động sản (BĐS), đa phần chung 1 giọng đại ý: “Bây giờ lãi suất ngân hàng thấp lắm, chuyển qua đầu tư BĐS đi, sinh lời nhan lắm. Giá nhà chỉ có lên, yên tâm không lo lỗ”.

Mấy năm nay “luận điệu” quảng cáo BĐS đều nhắm vào giới đầu cơ một cách công khai, chứ không phải nhắm vào người dùng thật sự. Điều đó thể hiện 1 phần sự thật rằng mấy năm nay BĐS đa phần là do giới đầu cơ mua qua bán lại là chính chứ không có nhiều người mua để ở như một nhu cầu thiết yếu.

Từ Tết đến giờ có vẻ như cơn sốt BĐS bắt đầu tăng nhiệt từng ngày. Báo chí cũng đăng phát biểu của nhiều chuyên gia kiểu như ông Đặng Hùng Võ. Nhưng mình cho rằng đa số không bắt đúng bệnh lần này.

Đợt sốt lần này khác xa các lần trước. Vì lần này dính ngay vào đại dịch Covid-19. Từ năm ngoái tới nay, sản xuất đình trệ, ngân hàng dư tiền, lãi suất xuống thấp nhất trong lịch sử vì chẳng ai vay để đầu tư sản xuất. Nhà nước thì muốn kích cầu tiêu dùng nên càng hạ lãi suất. Thế là nhiều người tự dưng thừa tiền chả biết làm gì, do lãi suất xuống quá thấp. Thế là họ vác tiền ra chi tiêu, mua BĐS, xây nhà, mua ô tô, đầu tư chứng khoán, bitcoin...

Ở VN thì 2 kênh hút tiền nhiều nhất là chứng khoán và BĐS, trong đó BĐS là chính. Người dân có độ vài trăm triệu tiền nhàn rỗi là nghĩ ngay đến chuyện găm đất, chả mấy ai lo sản xuất hay làm dịch vụ. Thế nên kinh doanh BĐS là nghề tay ngang nhiều nhất. Từ nông dân tới đại gia đều găm đất. Bao năm nay, những người giàu nhất sàn CK đều có liên quan đến BĐS. BĐS cũng là chỗ cất tiền kín đáo nhất cho giới tinh hoa. Anh em cò con thì chỉ có đất cát ở các thành phố lớn, anh em chóp bu thì ôm hẳn đất ở nước ngoài.

Ở VN, đầu tư (hay đầu cơ) BĐS là lành nhất, chẳng cần mấy năng lực chuyên môn. Ai có tiền cũng đi găm đất được hết. Ít tiền thì đi găm...mộ. Ôm vài lô mộ mua đi bán lại cũng kiếm hơn buôn ma tuý!

Sở dĩ buôn BĐS ở VN nó lành là vì không bị thuế luỹ tiến. Mỗi người có dăm chục cái sổ đỏ cũng chả sao. Nước ngoài chống đầu cơ BĐS chỉ hiệu quả khi đánh thuế luỹ tiến. Người nào có 2-3 căn nhà thì đóng thuế è cổ, cho thuê cũng không lại tiền thuế. Nhưng ở VN không thể đánh thuế luỹ tiến được. Vì luật là thể hiện ý chí nguyện vọng của giới tinh hoa, chính anh em lại đi ôm đất nên ngu gì anh em lại bấm nút. Vì vậy VN chả có cách gì để chống đầu cơ BĐS hiệu quả. Sốt quá thì tăng lãi suất ngân hàng, siết chặt việc vay tiền để đi mua nhà đất là hết bài. Nhưng bây giờ lãi suất quá thấp do dịch nên dòng tiền đổ vào những thứ ảo như BĐS, chứng khoán và...lan đột biến !

Tóm lại là từ giờ đến cuối năm, người ta sẽ vặt tiền lẫn nhau thông qua các kênh đầu tư dựa vào ảo giác. Mấy vụ giao dịch lan đột biến 100% là thủ đoạn thổi giá để bắt gà. Các TP lớn cũng đua nhau công bố các dự án lớn, đặc biệt là các dự án hạ tầng và quy hoạch. Vì những thứ đó sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn tới giá BĐS.

4 năm trước mình đã viết status về sự nguy hiểm của nền kinh tế phụ thuộc BĐS. Thì nay lại có 1 làn sóng tiếp theo và hệ luỵ của nó dự là sẽ nguy hiểm hơn do đợt này dính luôn vào dịch Covid.

Nguồn : Dương Quốc Chính

0

Bình luận

250 triệu/m²: Đất nội đô giờ là… xa xỉ phẩm

Ngày xưa, người ta nói “tấc đất tấc vàng”. Giờ thì xin sửa lại: “Tấc đất = 2 cây vàng + 1 cơn hoảng loạn tài chính". Xem thêm
250 triệu/m²: Đất nội đô giờ là… xa xỉ phẩm - 1

Quan điểm cá nhân về thị trường bất động sản Hà Nội

Khi nền kinh tế bước qua giai đoạn tái cấu trúc, các địa phương sẽ trở thành nơi tạo ra việc làm thực chất. Lao động tỉnh lẻ sẽ không còn cần phải dồn về Hà Nội hay Sài Gòn để kiếm sống. Trung tâm việc làm không còn tập trung vào hai đô thị lớn nữa mà sẽ phân tán theo hướng cân bằng và bền vững hơn. Xem thêm

Một làn sóng ngược sẽ sớm diễn ra: Nhiều người sẽ chủ động rời bỏ đô thị lớn, quay về tỉnh nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn, thu nhập ổn định hơn, nhà cửa sẵn có và không gian sống lành mạnh hơn.

Hà Nội sẽ trở về đúng vai trò cốt lõi của nó: Một trung tâm văn hoá – chính trị. Không còn là nơi lôm côm đủ mọi tầng lớp cư dân: từ công chức đến shipper, sinh viên, công nhân, người từ quê lên, kẻ từ thành phố về quê.

Khi không còn là “miền đất hứa” cho dòng người nhập cư, thì cũng không còn là nơi để đặt kỳ vọng tăng trưởng mạnh về giá.

Bất động sản Hà Nội, vì thế, sẽ dần đánh mất sức hút. Những ai còn ôm đất với giấc mơ “một ngày đẹp trời sẽ sốt trở lại” – cần tỉnh táo nhìn vào cục diện mới của nền kinh tế: Sự di cư đã đổi chiều và xu hướng ấy là không thể đảo ngược.

Nguồn: Ngô Chí Thiện

Quan điểm cá nhân về thị trường bất động sản Hà Nội - 1

Muốn mua bất động sản ngon, trước hết phải là "cao thủ" đọc review!

Nếu có một kỹ năng nào đó mình thấy “gánh team” rõ rệt trong hành trình mua bất động sản, thì đó chính là… đọc review. Nghe thì đơn giản, ai mà chẳng từng lướt review một lần trong đời. Nhưng đọc review kiểu săn hàng ngon, ngửi thấy cơ hội trước thiên hạ 2 bước, thì phải là nghệ thuật, mà nghệ thuật này cần rèn luyện đấy nhé! Xem thêm
Muốn mua bất động sản ngon, trước hết phải là "cao thủ" đọc review! - 1

Chung cư trung cấp vắng bóng, căn hộ thứ cấp thăng hoa: Khi nguồn cung sơ cấp “tắt tiếng” suốt 5 quý

Chung cư trung cấp “lặn mất tăm”, căn hộ thứ cấp lên hương: Có tiền… cũng khó mua nhà cho vừa túi Xem thêm
Chung cư trung cấp vắng bóng, căn hộ thứ cấp thăng hoa: Khi nguồn cung sơ cấp “tắt tiếng” suốt 5 quý - 1

Kinh nghiệm chọn tầng sau 3 lần chuyển nhà

"Sau 3 lần chuyển nhà em mới ngã ngửa: Ai chẳng nghĩ tầng nào cũng vậy đến khi biết 5 'tầng vàng' này – sống hạnh phúc, dễ bán lại!" Xem thêm
Kinh nghiệm chọn tầng sau 3 lần chuyển nhà - 1

Chung cư Hà Nội - TP.HCM rớt giá: Cơ hội bắt đáy hay mới chỉ là khúc dạo đầu của chu kỳ giảm?

Thị trường bất động sản tháng 7/2025 chứng kiến một hiện tượng đáng chú ý: giá căn hộ tại nhiều dự án lớn tại Hà Nội và TP.HCM đồng loạt điều chỉnh giảm. Trong khi mặt bằng giá trung bình vẫn ở mức cao nhất trong gần một thập kỷ, thì khu vực thứ cấp, đặc biệt là những dự án đã bàn giao từ lâu lại có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Xem thêm
Chung cư Hà Nội - TP.HCM rớt giá: Cơ hội bắt đáy hay mới chỉ là khúc dạo đầu của chu kỳ giảm?  - 1
Chung cư Hà Nội - TP.HCM rớt giá: Cơ hội bắt đáy hay mới chỉ là khúc dạo đầu của chu kỳ giảm?  - 2

Người ta đang xôn xao vì con số và sự kiện này: "dòng tiền đột biến đổ vào bất động sản, phá kỉ lục 10 năm"

Dẫn chứng là: "Quý 2/2025, thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đạt khoảng 140.000 tỷ VND - mức cao đột biến so với mặt bằng 10 năm trở lại đây. Xem thêm

Trên toàn quốc, trong 6 tháng, tổng thu từ tiền sử dụng đất đạt là 244.000 tỷ đồng, tăng gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2024.

Nổi bật nhất là TP Hồ Chí Minh thu đột biến hơn so với cả nước, trong 6 tháng đầu 2025, Tp.HCM thu ngân sách từ đất là 65.319 tỷ đồng, tương đương 90,72% kế hoạch cả năm..."

Đơn giản đó là bây giờ có người dám ký duyệt cho các dự án. Còn các chủ đầu tư thì đổ tiền ra đầu tư để bán hàng > số tiền ứng ra lớn nên vậy. Chứ đã có hàng đâu mà người mua vào? Đừng nhầm lẫn điều này mà tưởng thị trường ấm hay sốt. Với mức giá toàn trên đỉnh nóc như hiện nay càng nên cẩn trọng

Cre: Nguyễn Bá Ngọc

Người ta đang xôn xao vì con số và sự kiện này: "dòng tiền đột biến đổ vào bất động sản, phá kỉ lục 10 năm"  - 1

Thứ cấp hay sơ cấp bất động sản trong 2 quý cuối năm 2025 !

Việc sáp nhập vẫn còn mới còn nóng hổi vừa thổi vừa dòm, mà tầm nhìn chắc nới rộng mãi qua 2030. Xem thêm

Thị trường bất động sản như một chiếc máy bay chỉ toàn ghế hạng thương gia

Giới chuyên gia đã nói nhiều về nhu cầu “nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ”, nhưng câu chuyện cứ lặp đi lặp lại như bài hát không có đoạn cao trào Xem thêm
Thị trường bất động sản như một chiếc máy bay chỉ toàn ghế hạng thương gia - 1

Sun Elite City: “Trái tim mới” của Bãi Cháy trong kỷ nguyên phát triển bền vững

Tọa lạc tại trung tâm Bãi Cháy, Sun Elite City - tổ hợp đô thị nghỉ dưỡng 324ha do Sun Group phát triển không chỉ mở ra không gian sống – nghỉ dưỡng – đầu tư bên vịnh di sản, mà còn thúc đẩy khu vực này chuyển mình thành đô thị biển sôi động, tấp nập bốn mùa và phát triển bền vững. Xem thêm
Sun Elite City: “Trái tim mới” của Bãi Cháy trong kỷ nguyên phát triển bền vững - 1

Thứ cấp hay sơ cấp bất động sản trong 2 quý cuối năm 2025?

Việc sáp nhập vẫn còn mới còn nóng hổi vừa thổi vừa dòm, mà tầm nhìn chắc nới rộng mãi qua 2030. Xem thêm
Thứ cấp hay sơ cấp bất động sản trong 2 quý cuối năm 2025? - 1

Khi 50 phân đất làm lệch cả một mái nhà

Có những quyết định nhỏ tưởng chừng vô hại, nhưng rồi lại kéo theo một chuỗi hệ lụy lớn đến mức làm chao đảo cả gia đình. Với tôi, đó là quyết định "xây lấn một chút cũng không sao" của chồng – thứ tưởng chỉ là 50 phân đất, nhưng cuối cùng lại đánh đổi bằng 200 triệu đồng, những ngày tranh cãi triền miên, và cả niềm tin đang rạn vỡ giữa hai vợ chồng. Xem thêm
Khi 50 phân đất làm lệch cả một mái nhà  - 1

3 lần chuyển nhà, tôi mới hiểu: chọn sai tầng có thể biến “tổ ấm” thành chỗ... ở tạm

Hồi mới đi làm, tôi từng nghĩ mua nhà là câu chuyện của tài chính và vị trí. Chỉ cần đủ tiền, gần trung tâm, view đẹp, tiện đường đi làm là ổn. Còn “tầng nào” thì cũng thế thôi, cao hay thấp chỉ là chuyện... nhấn thang máy lâu hơn vài giây. Xem thêm
3 lần chuyển nhà, tôi mới hiểu: chọn sai tầng có thể biến “tổ ấm” thành chỗ... ở tạm  - 1

Mua nhà trong "an nhàn": 3 nguyên tắc cốt lõi để không biến ước mơ thành gánh nặng

Mua nhà là một trong những cột mốc tài chính lớn nhất đời người. Nó không chỉ là câu chuyện về chỗ ở, mà còn là một cam kết dài hạn, chi phối dòng tiền, ảnh hưởng đến chất lượng sống và thậm chí quyết định khả năng tự do tài chính trong nhiều thập kỷ. Xem thêm
Mua nhà trong "an nhàn": 3 nguyên tắc cốt lõi để không biến ước mơ thành gánh nặng  - 1

Câu chuyện chiếc máy giặt chung: Nỗi đau xóm trọ hiện đại

Trong các khu trọ giá rẻ hoặc căn hộ mini cho thuê hiện nay, máy giặt chung là một hình thức tiện ích phổ biến. Thay vì mỗi phòng đầu tư riêng, chủ trọ thường trang bị một đến hai chiếc máy giặt đặt tại khu vực tầng trệt hoặc sân sau, để “tạo điều kiện sinh hoạt” cho toàn bộ người sinh sống. Xem thêm
Câu chuyện chiếc máy giặt chung: Nỗi đau xóm trọ hiện đại - 1

Làm gì trước ngưỡng cửa 30: Mua nhà không được, mà ở thuê cũng chẳng xong

Hồi nhỏ, chúng ta từng được dạy: “An cư lạc nghiệp”. Nhưng khi lớn lên, bước vào tuổi 30, nhiều người mới chợt nhận ra: “an cư” giờ đây giống như mua vé lên sao Hoả, không biết bao giờ có chuyến và cũng không chắc có đủ tiền mua vé không. Xem thêm
Làm gì trước ngưỡng cửa 30: Mua nhà không được, mà ở thuê cũng chẳng xong - 1

Lạm phát không đáng sợ bằng… chủ trọ tăng giá mỗi quý!

Ở thời buổi “cái gì cũng tăng, trừ lương”, có một nỗi sợ mang tính sát thương cao đối với hội sống xa nhà, đó là… chủ trọ. Không phải vì cô hung dữ hay hay quát mắng. Mà bởi vì tăng giá nhà trọ như thể đang chơi chứng khoán! Xem thêm
Lạm phát không đáng sợ bằng… chủ trọ tăng giá mỗi quý! - 1

Top 3 “con cưng” của thị trường: Đất nền – Chung cư – Nhà riêng

Thị trường BĐS thời gian qua đúng kiểu “vừa tỉnh dậy sau cơn ngủ đông”, đang dần nhúc nhích trở lại, nhưng đâu phải phân khúc nào cũng dễ “hốt bạc” như lời đồn. Vậy câu hỏi là: lúc này thì nhà đầu tư đang rót tiền vào đâu? Câu trả lời nghe quen tai, nhưng nhìn kỹ mới thấy… có chuyện hay ho. Xem thêm
Top 3 “con cưng” của thị trường: Đất nền – Chung cư – Nhà riêng - 1

Người mua nhà để ở thật: Lỡ chuyến tàu, đứng trên sân ga… nhìn theo

Nếu đang chờ chung cư Hà Nội giảm giá để “rước nàng về dinh” thì có một tin buồn rằng, giá vẫn chưa có dấu hiệu lùi bước, thậm chí còn đang… ngóc đầu tăng trở lại. Xem thêm
Người mua nhà để ở thật: Lỡ chuyến tàu, đứng trên sân ga… nhìn theo - 1

Có gì đặc biệt tại T&T City Millennia, nơi đại nhạc hội lớn bậc nhất phía Nam Sài Gòn sắp diễn ra?

Không chỉ đơn thuần là một khu đô thị mới phía Nam Sài Gòn, nơi đại nhạc hội lớn bậc nhất Tây Ninh tháng 8 này diễn ra, T&T City Millennia còn đang từng bước định hình như một điểm đến văn hóa - du lịch - giải trí, mang trong mình khát vọng tiên phong khai mở như hành trình vĩ đại của nhà du hành Marco Polo, nơi con người vượt qua ranh giới địa lý để kết nối các nền văn minh, thắp sáng tinh thần khám phá và giao thoa văn hóa. Xem thêm
Có gì đặc biệt tại T&T City Millennia, nơi đại nhạc hội lớn bậc nhất phía Nam Sài Gòn sắp diễn ra? - 1

Gần 1.000 khách dự sự kiện "Ngôi nhà ven biển - Dẫn sóng tinh hoa"

Ngày 2-8, tại sự kiện “Ngôi nhà ven biển - Dẫn sóng tinh hoa” diễn ra tại GEM Center, TP.HCM, Sun Property (thành viên Sun Group) giới thiệu phân khu thấp tầng Casa thuộc đô thị biển Blanca City. Xem thêm
Gần 1.000 khách dự sự kiện "Ngôi nhà ven biển - Dẫn sóng tinh hoa" - 1

Top 10 chung cư dưới 2 tỷ từng được đánh giá tốt nhất TP.HCM: Sau gần 1 năm, giờ ra sao?

Đây là danh sách được đơn vị Biggee công bố là 10 dự án chung cư dưới 2 tỷ được đánh giá cao nhất tại TP.HCM, dựa trên hệ thống xếp hạng theo 7 tiêu chí định tính (vị trí, tiện ích, pháp lý, cộng đồng, cho thuê, quy mô, tiềm năng...). Dù có những tranh luận xoay quanh cơ sở xếp hạng, thực tế thị trường sau gần một năm là minh chứng rõ ràng nhất. Xem thêm
Top 10 chung cư dưới 2 tỷ từng được đánh giá tốt nhất TP.HCM: Sau gần 1 năm, giờ ra sao? - 1

Căn hộ tồn kho tăng hơn 40%: “Cục nợ” cao cấp và bài toán nghẽn thanh khoản của thị trường bất động sản

1. Khi căn hộ cao cấp trở thành “cục nợ” Xem thêm
Căn hộ tồn kho tăng hơn 40%: “Cục nợ” cao cấp và bài toán nghẽn thanh khoản của thị trường bất động sản  - 1

Chuẩn bị có thay đổi lớn trong cấp sổ đỏ và định giá đất

Bộ Tài nguyên & Môi trường (Bộ NN‑MT) đang hoàn thiện dự thảo sửa một số điều của Luật Đất đai 2024, dự kiến trình Quốc hội kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2025), với hiệu lực bắt đầu từ 01/01/2026 nếu được thông qua. Xem thêm
Chuẩn bị có thay đổi lớn trong cấp sổ đỏ và định giá đất  - 1

Người trẻ từ chối “cuộc chơi an cư”, chọn "enjoy" hoặc "nằm thẳng"

Thời ông bà, cha mẹ chúng ta, sự ổn định, thành cồng thườngít nhiều gắn liền với sở hữu một ngôi nhà. Dù nhỏ hay to đó vẫn là cột mốc quan trọng khẳng định một người đã “ổn định”. Nhưng với thế hệ trẻ ngày nay, đặc biệt là tầng lớp từ 9x đến Gen Z, định nghĩa ấy đang thay đổi. Xem thêm
Người trẻ từ chối “cuộc chơi an cư”, chọn "enjoy" hoặc "nằm thẳng"  - 1

Thu nhập khiêm tốn, ở Hà Nội hay về quê nhiều khi cũng chẳng khác gì nhau...

Chi phí sống đắt đỏ, nhà thì ngoài tầm với, đến cả giá thuê trọ mỗi tháng cũng đang nhích lên từng ngày – đó là thực trạng của không ít người trẻ đang mưu sinh tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM. Xem thêm
Thu nhập khiêm tốn, ở Hà Nội hay về quê nhiều khi cũng chẳng khác gì nhau... - 1

Giá đất khiến người ở thực bỗng vô tình hoá thành "khách đứng nhìn" vì quá chóng mặt

Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, nhiều lô đất nền 50m² tại Hà Đông (Hà Nội) đã ghi nhận mức tăng giá lên tới cả tỷ đồng. Mức tăng nhanh và mạnh đến mức khiến cả nhà đầu tư lẫn người có nhu cầu ở thực đều “giật mình”. Xem thêm
Giá đất khiến người ở thực bỗng vô tình hoá thành "khách đứng nhìn" vì quá chóng mặt - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết