Mac Dinh Cuong

Mac Dinh Cuong

Bỏ quên 'siêu dự án' ở Vĩnh Phúc, TMS Group chạy theo loạt dự án mới

Mặc dù dự án Khu đô thị mới TMS Land Đầm Cói của TMS Group "đắp chiếu" gần 10 năm gây lãng phí tài nguyên đất, nhưng doanh nghiệp này vẫn "chạy theo" dự án nghì

Bỏ quên 'siêu dự án' ở Vĩnh Phúc, TMS Group chạy theo loạt dự án mới - 1

Từ "vết đen" xuất khẩu lao động đến tham vọng trở thành "ông lớn" bất động sản

Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS (TMS Group), tiền thân là Công ty Cổ phần Quốc tế Thái Minh được thành lập năm 2004. Doanh nghiệp này hoạt động theo mô hình tập đoàn đa ngành, gồm: du lịch, bán lẻ, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, hạ tầng cơ bản và bất động sản. TMS hiện có các công ty thành viên: TMS edu, TMS Travel, TMS Homes, TMS Food và TMS Land.

Năm 2017, TMS Group thành lập thêm Công ty Cổ phần TMS Bất động sản (TMS Land), chính thức bước chân vào lĩnh vực bất động sản với số vốn điều lệ 168 tỉ đồng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, có một ngành kinh doanh đã từng là "chủ lực" của TMS Group dù hiện tại công ty này đã "rút lui" hoàn toàn, đó là cung ứng nhân lực, xuất khẩu lao động.

Năm 2017, TMS Group đã gặp phải "vết đen" trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, khi bị người lao động "tố" thu phí đặt cọc vượt gần gấp đôi quy định; hay người lao động rơi vào cảnh "bơ vơ xứ người" khi những thông tin phía TMS cung cấp hoàn toàn trái ngược so với thực tế.

Bỏ quên 'siêu dự án' ở Vĩnh Phúc, TMS Group chạy theo loạt dự án mới - Ảnh 1

TMS Group từng dính vào "vết đen" trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Cụ thể, trên một số tờ báo đăng tải thông tin liên quan đến lao động tên K. (ở Nhật Bản) tố cáo Công ty CP TMS Nhân lực về việc giới thiệu người lao động sang Nhật Bản nhưng không nói rõ tình hình kinh doanh nơi họ sẽ làm việc. Để sau đó, công ty này phá sản, người lao động rơi vào cảnh bơ vơ.

Anh K. và một số lao động đi xuất khẩu qua Công ty CP TMS Nhân lực bị thu phí đặt cọc quá cao so với quy định. Thời điểm đó, đại diện Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết, theo quy định của Nhà nước, các doanh nghiệp có thể thu tiền đặt cọc (tiền chống trốn) của người lao động tối đa quy ra tiền VNĐ là khoảng 60 triệu đồng. Như vậy, nếu theo biên lai thu tiền, doanh nghiệp này đã thu của người lao động tới 107 triệu VNĐ là đã có dấu hiệu thu vượt tiền quy định của nhà nước.

Bỏ lại hàng loạt lùm xùm và thoái vốn hoàn toàn trong lĩnh vực cung ứng nhân lực, TMS Group đang tham vọng trở thành "ông lớn" trong lĩnh vực bất động sản bằng việc ký kết, đầu tư các dự án lớn tại Bình Thuận, Quảng Ninh.

Cụ thể, tại Quảng Ninh, TMS Group đã trình bày ý tưởng đầu tư, khai thác một số dự án với lãnh đạo tỉnh này. Đó là, Thành phố Ánh sáng (Cẩm Phả); khai thác Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh (Hạ Long); khu du lịch Công viên lịch sử phật giáo Lựng Xanh (Uông Bí) và khu du lịch Bạch Đằng (Quảng Yên).

Tại Bình Thuận, cuối tháng 9 vừa qua, TMS Group ký thỏa thuận ghi nhớ đầu tư dự án nghìn tỉ TMS World Binh Thuan. Dự án này nằm trong quần thể bãi biển Mũi Né với tên gọi đầy đủ Dự án Tổ hợp Đô thị - Nghỉ dưỡng - Thể thao biển TMS Wonder World Mũi Né, quy mô khoảng 1.350ha tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận.

Bỏ quên 'siêu dự án' ở Vĩnh Phúc, TMS Group chạy theo loạt dự án mới - Ảnh 2

Ông Nguyễn Việt Thung - Phó Chủ tịch Tập đoàn TMS (ngoài cùng, bên trái) nhận biên bản ghi nhớ đầu tư dự án TMS tại Bình Thuận.

Theo đề xuất của nhà đầu tư, dự án có tổng số vốn gần 15.000 tỉ đồng và nếu được chấp thuận sẽ quyết tâm triển khai ngay. Dự án dự kiến hoàn thành đưa vào hoạt động toàn bộ từ quý I/2027.

Tại "siêu tổ hợp" này, TMS Group dự định xây dựng các khu phức hợp đa năng, đa tiện ích đồng bộ, phục vụ nhu cầu ở, nghỉ dưỡng và giải trí của xã hội hiện đại, các dịch vụ giải trí, thể thao đẳng cấp tại Việt Nam: Trường đua ngựa quốc tế, sân golf 36 hố links, khu vui chơi dưới nước, thuỷ cung, bến du thuyền. Bên cạnh đó, còn có quần thể biệt thự, khách sạn nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, trung tâm hội nghị cao cấp...

"Siêu dự án" bị lãng quên cùng hàng loạt "lùm xùm"

Một mặt thể hiện tham vọng khi đầu tư nhiều dự án nghìn tỉ, nhưng TMS Group lại đang "bỏ quên" một dự án "khủng" với tổng diện tích lên đến 200ha. Đó là Dự án Khu đô thị mới TMS Land Đầm Cói (phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên và xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc).

Theo quy hoạch, dự án tọa lạc trên khuôn viên hơn 200ha, bao quanh Đầm Cói có diện tích mặt nước lên đến 70ha. Điều đáng nói, mặc dù có vị trí đẹp, hấp dẫn bởi yếu tố cảnh quan thiên nhiên, song sau gần 10 năm, đất dự án vẫn đang bỏ không, dù theo cam kết của nhà đầu tư, công trình sẽ được khởi công xây dựng vào quý I/2011 và dự kiến hoàn thiện sau đó 1 năm.

Mới đây, TMS Land Đầm Cói đã lọt vào danh sách 66 dự án chậm tiến độ và có thể bị thu hồi đất trên địa bàn Vĩnh Phúc. Nguyên nhân bởi dự án treo gây lãng phí lớn nguồn tài nguyên đất và ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu hút đầu tư.

Bỏ quên 'siêu dự án' ở Vĩnh Phúc, TMS Group chạy theo loạt dự án mới - Ảnh 3

Phối cảnh "siêu dự án" TMS dự tính triển khai ở Bình Thuận.

Hiện, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với các doanh nghiệp để có biện pháp xử lý đối với các dự án chậm tiến độ theo quy định. Theo đó, kiên quyết thu hồi lại đất đối với các doanh nghiệp có thái độ chây ỳ, cố tình triển khai chậm, tạo cơ hội đầu tư mới cho các doanh nghiệp có tiềm lực trong và ngoài tỉnh có nhu cầu.

Ngoài TMS Land Đầm Cói, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, TMS Group cũng được giao thực hiện một số dự án khác như: Khu nhà ở TMS Land Hùng Vương (phường Hùng Vương, TX. Phúc Yên, diện tích 18,55ha); Khu đô thị mới Núi Bầu khu vực 1 (phường Liên Bảo, Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, diện tích 41,49ha).

Với dự án TMS Land Hùng Vương, TMS Group cũng dính vào lùm xùm khi Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thiết kế hồ sơ cơ sở đề xuất kết cấu áo đường loại 1 chưa phù hợp với tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, dự án gặp nhiều tai tiếng nhất của TMS Group phải kể đến dự án TMS Luxury Hotel Đà Nẵng. Dự án này từ khi thi công xây dựng đến khi hoàn thiện liên tiếp bị cơ quan chức năng xử phạt về hành vi xả thải bức tử môi trường. Cụ thể, từ ngày 5/3 đến 27/3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã thành lập các đoàn kiểm tra về đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải của 61 đơn vị trên lưu vực Mỹ An, Mỹ Khê. Sau khi kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt 9 khách sạn hạng sang, trong đó xử phạt vi phạm hành chính số tiền 70 triệu đồng đối với khách sạn TMS Luxury của Công ty CP Tập đoàn TMS.

Theo đó, khách sạn TMS đã thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt ĐTM. Ngoài ra, nước thải qua xử lý tại TMS Luxury Đà Nẵng xả ra môi trường đều có thông số vượt nhiều lần so với quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt.

Bỏ quên 'siêu dự án' ở Vĩnh Phúc, TMS Group chạy theo loạt dự án mới - Ảnh 4

Tổ hợp căn hộ khách sạn TMS Luxury Hotel Đà Nẵng. (Ảnh: ST)

Trước đó, cuối năm 2017, các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã vào cuộc, lập biên bản và đình chỉ thi công công trình khách sạn TMS Luxury có vị trí tại lô A3, đường Võ Nguyên Giáp (Khu phức hợp đô thị, thương mại dịch vụ Royal Era 1) do Công ty CP TMS Hotel Đà Nẵng là đơn vị chủ đầu tư. Sau đó, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng ra quyết định xử phạt hành chính 8 triệu đồng đối với nhà thầu công trình khách sạn này với lỗi xả thải ra môi trường.

Tiếp đó, ngày 10/8/2018, Công ty TMS Hotel - chủ đầu tư của Khách sạn TMS Luxury Đà Nẵng tự ý xả thải vào hệ thống thoát nước công cộng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Hành vi này bị Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng phạt 6 triệu đồng.

Dù vướng nhiều sai phạm tại dự án bất động sản, khách sạn nghỉ dưỡng, nhưng TMS Group vẫn nuôi tham vọng kiến tạo vòng tròn hệ sinh thái đẳng cấp bằng việc đầu tư đa ngành. Với việc chạy theo hàng loạt dự án, liệu TMS Group đến bao giờ mới "nhớ đến" TMS Land Đầm Cói. Việc cùng lúc thực hiện nhiều dự án sẽ đòi hỏi năng lực tài chính rất lớn của chủ đầu tư và nhìn vào danh sách đang ngày một nối dài của TMS Group, "siêu dự án" Vĩnh Phúc có lẽ còn phải xếp hàng dài.

Theo Công nghiệp môi trường

0

Bình luận

Thị trường bất động sản 2026 'vượt gió ngược, đón chu kỳ mới': Cơ hội cho 'nhà định chuẩn'

Sau giai đoạn “gió ngược”, thị trường bất động sản đang bước vào nửa sau 2026 với một câu hỏi then chốt: điều gì sẽ tạo nên năng lực dẫn dắt trong chu kỳ mới? Xem thêm
Thị trường bất động sản 2026 'vượt gió ngược, đón chu kỳ mới': Cơ hội cho 'nhà định chuẩn' - 1

Giá chung cư cũ tại Hà Nội bắt đầu "hạ nhiệt"

Sau một giai đoạn tăng trưởng nóng và kéo dài, thị trường căn hộ chung cư cũ (thứ cấp) tại Hà Nội đang ghi nhận những tín hiệu đảo chiều rõ rệt. Xem thêm

Theo ghi nhận từ các sàn giao dịch lớn, giá bán tại nhiều dự án cũ đã giảm từ 3% đến 5% so với đỉnh điểm vài tháng trước. (Nguồn: Sallvis)

Nguyên nhân chính đến từ việc người mua nhà ngày càng trở nên thận trọng và có xu hướng tạm dừng xuống tiền để quan sát thêm. Sức mua (thanh khoản) trên thị trường thứ cấp chậm lại thấy rõ khi dòng tiền bị siết chặt và tâm lý "chờ đáy" bao trùm.

Các chuyên gia nhận định, làn sóng tăng giá ảo do chiêu trò thổi giá của một bộ phận môi giới đã hạ nhiệt, đưa giá trị căn hộ dần quay về sát với giá trị thực tế hơn. Đây được xem là cơ hội tốt cho những người có nhu cầu ở thực bắt đầu tìm kiếm và thương lượng lại giá cả sau thời gian dài bị áp lực bởi cơn sốt giá.

Giá chung cư cũ tại Hà Nội bắt đầu "hạ nhiệt" - 1

Thuê nhà làng chài làm homestay: bộ môn nhìn thì chill nhưng sai một ly là “bay” vài trăm triệu 🌊

Hôm nay chúng ta sẽ giải mã một mô hình kinh doanh lưu trú đang được tung hô là cực kỳ tiềm năng: Thuê hoặc mua lại mấy căn nhà của dân ở làng chài, chỗ nào view biển đẹp, sóng vỗ rì rào rồi cải tạo lại đem cho thuê du lịch. Nghe quả bánh vẽ này có vẻ ngon ăn đúng không? Xem thêm
Thuê nhà làng chài làm homestay: bộ môn nhìn thì chill nhưng sai một ly là “bay” vài trăm triệu 🌊 - 1

Vì sao căn hộ ven sông Hàn được giới đầu tư săn đón?

Nhà đầu tư căn hộ cao cấp ven sông Hàn đang “ăn nên làm ra” với mức giá cho thuê lên tới 42 triệu đồng/tháng cùng tỷ suất khai thác 8–9%/năm. Điều này lý giải vì sao những dự án sở hữu vị trí đắc địa trung tâm Đà Nẵng luôn trong tình trạng “ra đến đâu hết tới đó”. Xem thêm
Vì sao căn hộ ven sông Hàn được giới đầu tư săn đón? - 1

Sau Hà Nội, TP.HCM, dòng tiền đang đổ về các thị trường mới như Thanh Hóa

Sau khi hái quả ngọt từ các đợt tăng giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM, nhiều người mua chọn phân bổ vốn đến các địa phương đang phát triển. Thanh Hóa - với hạ tầng bứt tốc và dư địa tăng trưởng lớn, trở thành bến đỗ mới của dòng tiền. Xem thêm
Sau Hà Nội, TP.HCM, dòng tiền đang đổ về các thị trường mới như Thanh Hóa - 1

Cẩm nang "sống sót" qua mùa sửa nhà chung cư: Đừng để cái chuồng chim bé nhỏ biến bạn thành con lừa!

Vừa mới tất tả, trầy da tróc vảy để hoàn thiện xong cái chuồng chim be bé của mình, em mới nhận ra làm nội thất chung cư nó không khác gì một canh bạc mà nếu ngây thơ, bạn sẽ bị lột sạch từ tiền bạc đến lòng tin. Xem thêm
Cẩm nang "sống sót" qua mùa sửa nhà chung cư: Đừng để cái chuồng chim bé nhỏ biến bạn thành con lừa!  - 1

Trùng sinh sống lại sau gần 10 năm và tôi đã tăng giá gấp 5-6 lần!

Bữa giờ lướt cõi mạng thấy dân tình râm ran drama mấy bộ phim trùng sinh sống lại để trả thù, nhưng xin lỗi, tất cả tuổi tôm nếu so với màn "trùng sinh" kinh điển mang tên bất động sản Sài Gòn. Xem thêm
Trùng sinh sống lại sau gần 10 năm và tôi đã tăng giá gấp 5-6 lần!  - 1

Chúc mừng các "đầu cơ thủ" đu đỉnh chung cư Hà Nội: Oxy bắt đầu tính phí rồi nhé!

Sau một thời gian đứng ngoài quan sát thị trường như một người từng tổn thương vì hỏi giá nhà xong mất ngủ vài hôm, dạo gần đây mình mới bắt đầu quay lại đi xem và tìm hiểu chung cư Hà Nội. Xem thêm
Chúc mừng các "đầu cơ thủ" đu đỉnh chung cư Hà Nội: Oxy bắt đầu tính phí rồi nhé!  - 1

Đổi chung cư sổ đỏ lấy nhà viết tay: Quyết định sai lầm nhất lúc kiệt quệ.

Ngày 3/8/2024 ngày mà mình quyết định chuyển từ căn nhà chung cư có sổ đỏ sang căn nhà 3 tầng, giấy tờ mua bán viết tay, đến giờ nghĩ lại mình cũng chả hiểu tại sao lúc đó mình quyết định như vậy. Xem thêm
Đổi chung cư sổ đỏ lấy nhà viết tay: Quyết định sai lầm nhất lúc kiệt quệ.  - 1

CHUYỆN NHÀ CHUNG CƯ bên Trung Quốc.

Như đã hẹn, xin thuật lại một ít tìm hiểu về quản trị NHÀ CHUNG CƯ bên Trung Quốc nhân 2 chuyến du lịch tuyến Trùng Khánh và tuyến Bắc Kinh tháng 4/2026 qua “phỏng vấn” 3 hướng dẫn viên du lịch người TQ (đều đang ở chung cư) và 1 cư dân chung cư Trùng Khánh: Xem thêm
CHUYỆN NHÀ CHUNG CƯ bên Trung Quốc.  - 1

Gửi những người bạn chưa mua được nhà

Viết tặng những bạn đang chưa mua được nhà. Hoặc đang cảm thấy hoang mang vì nhìn giá bất động sản ở Việt Nam bây giờ giống như một trò chơi mà mình luôn vào sau người khác một nhịp. Xem thêm
Gửi những người bạn chưa mua được nhà  - 1

Thị trường BĐS Hà Nội sắp tới chắc sẽ có biển động khi Hà Nội tính cấm bán nhà trong 3 năm đầu?

Tiện tay lướt VietNamNet buổi sáng, thấy cái tin này mà phải dừng lại ngẫm nghĩ mất mấy phút. Có thể nói là một cú “bẻ lái” tương đối mạnh với tư duy phát triển bất động sản nhiều năm qua. Xem thêm
Thị trường BĐS Hà Nội sắp tới chắc sẽ có biển động khi Hà Nội tính cấm bán nhà trong 3 năm đầu? - 1

Chuyện Tái Định Cư Tập Thể Cũ: Cơ Hội Đổi Đời Nhưng Cần "Liệu Cơm Gắp Mắm"

Nhìn một cách khách quan, quả đề xuất 4 phương án tái định cư của Hà Nội lần này là một tín hiệu đáng mừng. Ít nhất là sau bao nhiêu năm dậm chân tại chỗ, các khu tập thể cũ nát, xuống cấp đến mức báo động đỏ cuối cùng cũng có một cái khung chính sách rõ ràng để bắt đầu chuyển mình. Cái hay là dân được tự chọn đường đi cho mình: ai muốn ở lại thì ở, ai muốn đi chỗ khác hoặc ôm tiền rút lui thì tùy. Tuy nhiên, chuyển từ một căn tập thể cũ sang chung cư hiện đại chưa bao giờ là câu chuyện màu hồng chỉ toàn nụ cười. Giữa chính sách tốt đẹp trên giấy và túi tiền thực tế của người dân vẫn luôn có một khoảng cách. Xem thêm
Chuyện Tái Định Cư Tập Thể Cũ: Cơ Hội Đổi Đời Nhưng Cần "Liệu Cơm Gắp Mắm" - 1

Bình thường hoá việc thuê nhà đi, nhìn ra thế giới: Người ta "bình thường hóa" từ tám đời hoánh nào rồi!

Cứ mỗi dịp lễ Tết hay về quê, câu hỏi gây sang chấn tâm lý nhất cho giới trẻ méo phải là "Bao giờ lấy chồng/vợ?", mà là quả combo: "Đi làm trên phố mấy năm rồi, tích lũy được gì chưa, đã mua được nhà chưa?". Tiên sư nó, nghe xong chỉ muốn đứng hình mất 5 giây. Người lớn cứ làm như mua cái nhà ở Hà Nội bây giờ dễ như mua mớ rau ngoài chợ ấy! Xem thêm
Bình thường hoá việc thuê nhà đi, nhìn ra thế giới: Người ta "bình thường hóa" từ tám đời hoánh nào rồi! - 1

Vì sao căn hộ trung tâm giờ lại đắt ngang biệt thự?

Nhiều người bảo, quả chung cư Nguyễn Trãi hơn chục tỏi, nghe xong muốn sang chấn tâm lý, cảm giác như Hà Nội giờ không bán nhà nữa, mà đang bán "vé giữ xe" để được hít thở ở cái lõi thủ đô ấy. Nhưng ngẫm kỹ lại, tiên sư nó, hóa ra không phải họ ngáo, mà là cái logic định giá đất bây giờ nó tiến hóa rồi. Xem thêm
Vì sao căn hộ trung tâm giờ lại đắt ngang biệt thự? - 1

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

Từ dự án điện gió Savan 1 tại Lào cho tới “siêu cảng” logistics thông minh Vietnam SuperPortTM cùng hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm khác, hệ sinh thái của Bầu Hiển đang dần cho thấy một hướng đi đáng chú ý: hiện diện trên những mắt xích quan trọng của các dòng chảy kinh tế mới – nơi năng lượng, logistics, hạ tầng và chuỗi cung ứng xuyên biên giới ngày càng gắn chặt với nhau. Xem thêm
T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào? - 1

An Lạc Green Symphony lại “rực rỡ cờ hoa”: Dân mòn mỏi đợi sổ

Dạo một vòng quanh mạng xã hội những ngày gần đây, không khó để bắt gặp những hình ảnh “rực rỡ cờ hoa” theo một nghĩa đầy cay đắng tại khu đô thị An Lạc Green Symphony. Đó không phải là cờ hoa của lễ hội, mà là sắc đỏ của hàng loạt băng rôn mang dòng chữ: “Trả sổ đỏ cho cư dân” được treo dày đặc từ các ban công căn hộ. Xem thêm
An Lạc Green Symphony lại “rực rỡ cờ hoa”: Dân mòn mỏi đợi sổ - 1

3 Sự thật khi booking dự án mà người mua nhà cần biết

Trong cái giới bất động sản, nếu anh chị nghĩ cái cảnh hàng người rồng rắn xếp hàng, hay cái thông báo “nổ 500 booking chỉ sau 1 giờ” là biểu hiện của một thị trường đang sốt sình sịch, thì chúc mừng anh chị đã ăn trọn một cú lừa thị giác đỉnh cao, vì đó đôi khi chỉ là một vở diễn tâm lý được dàn dựng vô cùng công phu mà thôi. Xem thêm
3 Sự thật khi booking dự án mà người mua nhà cần biết - 1

19,4 triệu tỷ đồng tín dụng: Ngân hàng cũng không thể “gánh” bất động sản mãi

Một con số rất đáng chú ý vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố nhưng có lẽ nhiều người chưa cảm nhận hết sức nặng của nó: tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế hiện đã lên khoảng 19,4 triệu tỷ đồng, trong khi huy động vốn chỉ khoảng 18 triệu tỷ đồng. Xem thêm
19,4 triệu tỷ đồng tín dụng: Ngân hàng cũng không thể “gánh” bất động sản mãi - 1

Đền bù tiền tỷ, rồi sẽ làm gì?

Hà Nội những ngày này, xôn xao chuyện quy hoạch, đền bù. Những con phố tưởng ngàn năm vẫn thế, nay loang lổ. Trong dòng chảy của cuộc sống, ừ thì khó tránh khỏi những xáo trộn thế này. Xem thêm
Đền bù tiền tỷ, rồi sẽ làm gì? - 1

Có một thay đổi rất lớn đang diễn ra trong đời sống đô thị Việt Nam, nhưng ít người để ý: chúng ta không còn “đi cầu thang” nữa, mà đang dần “sống bằng thang máy”

Ngày trước, thang máy là thứ gắn với khách sạn lớn, cao ốc văn phòng hay các khu chung cư cao cấp. Trẻ con ngày ấy vào thang máy còn thấy hồi hộp như đi tàu vũ trụ. Nhưng bây giờ, từ nhà phố 5-6 tầng trong ngõ nhỏ tới những đại đô thị vài chục nghìn cư dân, thang máy đã trở thành một dạng “hạ tầng sinh tồn”. Xem thêm
Có một thay đổi rất lớn đang diễn ra trong đời sống đô thị Việt Nam, nhưng ít người để ý: chúng ta không còn “đi cầu thang” nữa, mà đang dần “sống bằng thang máy” - 1

Hà Nội: Mọi thứ đều ngày càng quá đắt đỏ, đặc biệt là nhà ở. Vậy cố bám trụ hay đi?

Hà Nội là thành phố tàn nhẫn với người bình thường. Bạn 25 tuổi. Ra trường vài năm. Làm văn phòng, marketing, kế toán, nhân sự. Lương 12 đến 15 triệu. Cố gắng và may mắn thì 3-5 năm nữa lên được 20 đến 25 triệu. Xem thêm
Hà Nội: Mọi thứ đều ngày càng quá đắt đỏ, đặc biệt là nhà ở.  Vậy cố bám trụ hay đi?  - 1

Lời tâm sự của một người dân có 2 căn nhà nằm trong quy hoạch

Có những dự án quy hoạch, mở rộng đường xá đã có trên giấy mấy chục năm nay nhưng không có động tĩnh làm người dân có tâm lý: còn lâu mới làm, đến đời cháu cũng chưa chắc đã sao... Nhưng chính những dự án vẫn nằm trên giấy đó lại khiến nhà cửa người dân cứ ở trong trạng thái thấp thỏm nửa ở nửa chờ, không dám đầu tư lâu dài, mà bán cũng khó vì ai cũng sợ quy hoạch treo. Xem thêm
Lời tâm sự của một người dân có 2 căn nhà nằm trong quy hoạch - 1

Nếu không quá xuất sắc, đừng cố mua nhà Hà Nội bằng mọi giá

Càng lớn, tôi càng nhận ra một điều khá buồn: Hà Nội là thành phố rất dễ khiến người ta nhầm lẫn giữa “đang sống” và “đang cố tồn tại”. Xem thêm
Nếu không quá xuất sắc, đừng cố mua nhà Hà Nội bằng mọi giá - 1

“Nhà để ở không phải để đầu cơ” thì chung cư Hà Nội sẽ ra sao?

Bác tôi nói có một câu, mà thị trường nhà ở qua giờ như trải qua cơn bão tuyết, giao dịch chung cư cứng ngắc, cổ phiếu bất động sản sàn la liệt, inbox đầy nhóc người nhờ bán chung cư gấp với giá hạ như người mắc bệnh tiểu đường bị hạ đường huyết. Xem thêm
“Nhà để ở không phải để đầu cơ” thì chung cư Hà Nội sẽ ra sao?  - 1

SERIES: BĐS - NGƯỜI TRONG CUỘC BÀI 4: BIỆT THỰ TRIỆU ĐÔ TRONG CƠN LỐC CUNG ỨNG — CÚ SÀNG LỌC TRONG HỖN LOẠN?

Bức tranh hạ tầng Hà Nội thời gian qua hiện ra như một đại công trường quy mô chưa từng có. Sự khởi động đồng loạt của hàng trăm dự án đầu tư công, kết hợp với thông tin công bố của 17 siêu đô thị đa chức năng mới đang làm thay đổi toàn bộ cục diện. Đặc biệt, sau tối hậu thư với thời hạn cuối cùng ngày 30/4/2026 vừa qua, hầu hết chủ đầu tư của 341 dự án chậm tiến độ đã buộc phải tái khởi động để tự cứu mình. Xem thêm
SERIES: BĐS - NGƯỜI TRONG CUỘC BÀI 4: BIỆT THỰ TRIỆU ĐÔ TRONG CƠN LỐC CUNG ỨNG — CÚ SÀNG LỌC TRONG HỖN LOẠN?  - 1

SERIES: BĐS - NGƯỜI TRONG CUỘCBÀI 3: ĐẤT NỀN VÙNG VEN dính bẫy “VIỆT VỊ"

Ở bài số 2, chúng ta đã có bức tranh chung về thị trường BĐS Hà Nội với áp lực "nén cung" từ làn sóng khởi công 341 dự án chậm tiến độ (hạn chót 30/4/2026) và 17 siêu đô thị đa chức năng VS sức cầu yếu do lãi suất tăng, sức mua giảm, khách hàng “trụ” quay lưng hoặc có những tính toán khác>>> thanh khoản giảm, giá chững và giảm ở một số phân khúc…. Xem thêm
SERIES: BĐS - NGƯỜI TRONG CUỘCBÀI 3: ĐẤT NỀN VÙNG VEN dính bẫy “VIỆT VỊ"  - 1

Tiến độ sân vận động lớn nhất thế giới: Hoàn thành tháng 7/2027, lập siêu kỷ lục trong ngành xây dựng toàn cầu

Sau 5 tháng khởi công, nhiều hạng mục chính của Sân vận động Hùng Vương (TP Hà Nội), sức chứa 135.000 chỗ ngồi - lớn nhất hành tinh, đã thành hình. Vingroup đang huy động hàng nghìn công nhân và máy móc thiết bị làm việc “3 ca 4 kíp” để đạt mục tiêu cán đích vào tháng 7/2027, tức chỉ sau chưa đầy 20 tháng, trở thành SVĐ có tốc độ xây dựng nhanh nhất thế giới, phá vỡ mọi kỷ lục trong lịch sử ngành xây dựng toàn cầu. Xem thêm
Tiến độ sân vận động lớn nhất thế giới: Hoàn thành tháng 7/2027, lập siêu kỷ lục trong ngành xây dựng toàn cầu - 1

Loạt dự án của “đại gia” địa ốc bị loại khỏi danh sách thí điểm nhà ở thương mại: Tiền nhiều chưa chắc thắng pháp lý

TP.HCM vừa thẳng tay càn quét, loại bỏ một phát 259 khu đất với tổng diện tích khổng lồ hơn 3.400 ha khỏi danh mục thí điểm phát triển nhà ở thương mại theo Nghị quyết 171 của Quốc hội. Đủ chấn động chưa? Xem thêm
Loạt dự án của “đại gia” địa ốc bị loại khỏi danh sách thí điểm nhà ở thương mại: Tiền nhiều chưa chắc thắng pháp lý - 1

Cú sốc Ninh Bình: 102/154 lô bị bỏ cọc, hội trường từng “nóng rực”, giờ nhà đầu tư tháo chạy

Đúng là cuộc đời, những chuyện hài hước nhất đôi khi không diễn ra trên sân khấu mà lại xuất hiện ngay ở các buổi đấu giá đất vùng ven. Mới cuối năm ngoái thôi, phiên đấu giá 154 lô đất tại xóm Ân Hòa 13, xã Ninh Bình từng khiến giang cư mận lẫn giới đầu tư “dậy sóng” vì cái sự nóng rực, nóng đến mức người ta tưởng người giàu ở đâu đổ về đây như trẩy hội. Xem thêm
Cú sốc Ninh Bình: 102/154 lô bị bỏ cọc, hội trường từng “nóng rực”, giờ nhà đầu tư tháo chạy - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết