Thai Hoang Bich

Thai Hoang Bich

Bỏ cuộc chạy đua mua chung cư mới đã bị đẩy giá lên quá cao, khách mua căn hộ đẹp đã qua sử dụng thấp hơn cả tỷ đồng

Có một thực tế hết sức bi hài đang diễn ra trên thị trường căn hộ chung cư hiện nay là giá chung cư vừa đi vào sử dụng từ 3-5 năm liên tục giảm trong khi mặt bằng giá căn hộ mới thi nhau bị đẩy lên quá cao.

Bỏ cuộc chạy đua mua chung cư mới đã bị đẩy giá lên quá cao, khách mua căn hộ đẹp đã qua sử dụng thấp hơn cả tỷ đồng - 1

Nhiều năm trở lại đây, lượng người lao động đổ về Hà Nội làm việc và sinh sống tăng cao. Nhu cầu về nhà ở cũng vì thế mà biến động không ngừng, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư mới. 

Quan sát trên thị trường có thể thấy rõ, nếu cách đây 3 năm mặt bằng giá căn hộ chung cư cao cấp các khu vực sôi động nhất thị trường BĐS Hà Nội là Thanh Xuân, Hà Đông, Mỹ Đình, Cầu Giấy, Hoàng Mai chỉ quanh mức 30-35 triệu đồng/m2 thì hiện nay mặt bằng giá căn hộ chung cư cao cấp đã bị đẩy lên 40-45 triệu đồng/m2, thậm chí trên 50 triệu đồng/m2.

Cùng với phân khúc căn hộ chung cư cao cấp, các chuyên gia cũng cho biết phân khúc căn hộ chung cư giá thấp dưới 20 triệu đồng/m2 cũng đang biến mất trên thị trường. Nguyên nhân bởi phân khúc này đã được các chủ đầu tư thi nhau đẩy giá lên thành căn hộ trung cấp với giá khoảng 25-30 triệu đồng/m2.

"Giá căn hộ mới có xu hướng tăng cao là do các chủ đầu tư thi nhau đẩy giá. Đợt mở bán sau sẽ nhích hơn so với đợt mở bán trước. Dự án ra sau sẽ căn cứ vào các dự án được mở bán trước đó để định giá bán. Chính vì vậy, giá căn hộ chung cư mới liên tục tăng trong thời gian vừa qua", anh Dương một môi giới BĐS có thâm niên hơn 10 năm trong nghề cho biết.

Thực tế cho thấy, trong bối cảnh giao dịch trên thị trường thực sự trầm lắng do những tác động của dịch bệnh Covid-19 như quý 1 và quý 2 năm 2020 thì hầu hết các dự án vẫn không giảm, chỉ một số chủ đầu tư đưa ra thêm các ưu đãi để kích cầu.

Trong khi mặt bằng giá chung cư mới liên tục tăng thì có một thực tế hầu hết các chung cư đã đưa vào sử dụng từ 3-5 năm lại có hiện tượng giảm giá. 

Có thể kể đến như dự án Golden Land Mễ Trì, cách đây khoảng 4-5 năm khi dự án này vừa bắt đầu bàn giao giá giao dịch trên thị trường khoảng 36 triệu đồng/m2, tuy nhiên hiện tại giá bán các căn hộ đã qua sử dụng tại đây chỉ còn 30 triệu đồng/m2. Cách dự án này khoảng 200m là dự án Imperia Eden Park Mễ Trì đang trong quá trình xây dựng mới cũng đang được chào bán ở mức 45-50 triệu đồng/m2.

Cũng ở khu vực Mễ Trì, tại khu chung cư cao cấp Thăng Long Number One cách đây 2 năm giá giao dịch căn hộ khoảng 40 triệu đồng/m2 thì hiện nay mức giá chung bán ra tại đây chỉ còn khoảng 35 triệu đồng/m2. Được biết, Thăng Long Number One đã đi vào sử dụng khoảng 5 năm. 

Tương tự, tại khu vực Trung Hòa Nhân Chính, khu chung cư Hapulico sau thời gian 5 năm đi vào sử dụng giá chỉ quanh mức 30 triệu đồng/m2, trong khi đó chỉ cách khoảng 50m là dự án Rivera Park số 69 Vũ Trọng Phụng vừa bàn giao nhà có giá khoảng 40-45 triệu đồng/m2. Hapulico và Rivera Park đều là những dự án chung cư cao cấp có các tiện ích bể bơi, sân vườn đầy đủ. Với mức giá khác nhau như hiện tại thì mức chênh lệch giá căn hộ 100m2 tại hai dự án này lên đến 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng loạt dự án đã đi vào sử dụng cách đây 5 năm tại các khu vực khác như Cầu Giấy, Hà Đông, Mỹ Đình, Thanh Xuân cũng ghi nhận mức giá giảm đáng kể từ 10-30% so với thời kỳ mới bàn giao. Bên cạnh đó, các dự án này cũng có mức giá thấp hơn từ 20-30% so với các dự án mới được mở bán có vị trí và tiện ích tương đương.

Giải thích nguyên nhân giá căn hộ chung cư đưa vào sử dụng có xu hướng giảm, giám đốc một sàn giao dịch khu vực Hà Đông cho biết các chung cư đã đi vào sử dụng thường là thế hệ chung cư F1 nên có những hạn chế nhất định như nhà nhiều cột, hoặc tiện ích kém hơn những chung cư mới được xây. Đây là điều khiến chủ sở hữu muốn bán được phải giảm giá thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung. 

"Trong khi nguồn cung bán ra nhiều do nhiều gia đình di chuyển chỗ ở hoặc đổi sang nhà mới khang trang hơn sau thời gian tích cóp thì nguồn cầu trên thị trường khá kén khách bởi hầu hết người mua có nhiều sự lựa chọn, tâm lý nhiều người muốn mua nhà mới. 

Chính vì cung dồi dào cả cũ và mới nhưng cầu lại khá hạn hẹp nên nhiều chủ nhà muốn bán nhanh phải giảm giá, chịu thiệt như bao phí sang tên, khuyến mại thêm đồ nội thất, điều hòa, thậm chí là chấp nhận trả phí từ 1-1,5% để người quen giới thiệu. Lâu dần người sau giảm giá một chút so với người trước khiến giá mặt bằng căn hộ chung cư đã qua sử dụng xuống giá", vị này cho biết.

Cùng với đó, vị này cũng cho biết cũng không ít những khu chung cư cũ bắt đầu bộc lộ nhiều vấn đề như cháy nổ, quá tải về hạ tầng, chất lượng kém, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư...đã khiến giá mặt bằng tụt giảm dần.

Ở góc độ người mua, nhiều khách hàng cho biết họ chọn các các căn hộ mới bởi được đóng tiền theo tiến độ xây dựng và có thể vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi và ân hạn thời gian trả nợ gốc, giảm áp lực về tài chính. Còn mua căn hộ cũ thì phải trả 1 lần với số tiền rất lớn, điều này sẽ gây khó khăn cho các cặp vợ chồng trẻ.

Ông Dương Đức Hiển, nguyên Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung nhận định: "Chung cư có nhiều yếu tố khấu hao, tỷ trọng tiền sử dụng đất đóng góp trong giá trị căn chung cư không lớn. Vì vậy, với sự khấu hao của công trình xây dựng, giá chung cư về mặt lâu dài sẽ tốt cho người ở thực hơn là sản phẩm đầu tư".

Mặc dù mua căn hộ chung cư đã qua sử dụng đang là xu hướng của nhiều người mua nhà để ở hiện nay nhưng người mua cũng cần lưu ý. Không nên mua những căn hộ đã xây dựng từ rất lâu hay bị can thiệp quá nhiều vào kết cấu. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng của công trình và mất thời gian sửa sang.

Song song đó, cũng cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao gia chủ bán căn hộ này. Đặc biệt là những căn hộ có mức giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung. Bởi có thể căn hộ này có những khuyết điểm nào đó về tiếng ồn, đi lại hoặc kết cấu. Cách tốt nhất là thăm dò hàng xóm xung quanh.

Nguồn: Lan Nhi - Tổ Quốc

0

Bình luận

Để tôi kể bạn nghe bất động sản 3 năm qua như thế nào nhé!

Ba năm trước, nếu ai nói thị trường bất động sản sẽ có một cú “comeback” hoành tráng như vậy, chắc nhiều người sẽ cười trừ. Nhưng đời mà, đã là bất động sản thì luôn có những cú quay xe khiến người ta không kịp trở tay, hoặc không kịp xuống tiền. Xem thêm
Để tôi kể bạn nghe bất động sản 3 năm qua như thế nào nhé! - 1

Nhà mặt phố Đống Đa: giá thuê leo thang, mở cửa thôi đã thấy… áp lực

Tôi vừa đọc một loạt tin đăng cho thuê nhà mặt phố tại khu vực các phường mới sau điều chỉnh địa giới ở quận Đống Đa cũ. Nói thật, đọc xong chỉ có hai cảm xúc: một là choáng, hai là… hiểu vì sao nhiều mặt bằng treo biển mãi vẫn chưa có người vào. Xem thêm
Nhà mặt phố Đống Đa: giá thuê leo thang, mở cửa thôi đã thấy… áp lực - 1

Cổng nhà mở ra ngoài: tưởng chuyện nhỏ mà lại là “drama đầu ngõ”

Về ăn Tết mà cũng thấy drama, ở quê tôi: một con ngõ rộng khoảng 3 mét, hai bên nhà sát nhau, ai cũng làm cổng mở vào trong cho gọn gàng. Riêng một nhà chơi lớn, dựng hẳn cổng sắt to đẹp, nhưng mở… thẳng ra ngoài đường. Xem thêm
Cổng nhà mở ra ngoài: tưởng chuyện nhỏ mà lại là “drama đầu ngõ” - 1

Mỗi căn nhà một "số định danh": Khi bất động sản không còn là nơi trú ẩn của dòng tiền "mù"

Sự ra đời của Nghị định 357 không đơn thuần là một thủ tục hành chính mới. Đó là một "cuộc cách mạng" về minh bạch hóa thông tin, chính thức khép lại kỷ nguyên giao dịch thiếu kiểm soát và mở ra một chương mới cho thị trường bất động sản Việt Nam: Kỷ nguyên của dữ liệu số và sự thật. Xem thêm
Mỗi căn nhà một "số định danh": Khi bất động sản không còn là nơi trú ẩn của dòng tiền "mù" - 1

Lãi vay 14%: mua nhà xong mới hiểu thế nào là “gánh team” cả đời

Có một sự thật: trước khi vay mua nhà, ai cũng nghĩ mình đang mua tài sản. Sau khi vay xong, mới nhận ra mình vừa “ký hợp đồng” với… áp lực. Xem thêm
Lãi vay 14%: mua nhà xong mới hiểu thế nào là “gánh team” cả đời - 1

Siết nhà ở xã hội: chấm dứt cảnh “giả nghèo” để giành suất

Thời gian gần đây, tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi trong mua bán nhà ở xã hội có dấu hiệu gia tăng, gây bức xúc trong dư luận và làm sai lệch mục tiêu an sinh ban đầu của Nhà nước. Xem thêm
Siết nhà ở xã hội: chấm dứt cảnh “giả nghèo” để giành suất - 1

💥 Vay 1,7 tỷ trong 35 năm mua chung cư Hà Nội: Vợ chồng trẻ tính gì khi chấp nhận "trả nợ gần hết đời"?

Vay ngân hàng đúng là áp lực thật, tháng nào cũng phải nghĩ đến tiền, nhưng thay vì trả tiền nhà cho nơi mình không thể gọi là nhà, mình chọn trả tiền để giữ lại một chỗ ổn định cho cả gia đình. Xem thêm
💥 Vay 1,7 tỷ trong 35 năm mua chung cư Hà Nội: Vợ chồng trẻ tính gì khi chấp nhận "trả nợ gần hết đời"? - 1

Hợp đồng mua nhà 2026: Đọc 10 phút có thể tránh mất 10 năm kiện tụng

Giá bất động sản đã hình thành mặt bằng mới, nguồn cung đang tăng lại và người mua ngày càng “khó tính” hơn. Bộ Xây dựng cũng dự báo 2026 thị trường xoay trục về nhà ở vừa túi tiền, nhu cầu ở thực là trung tâm. Bối cảnh này khiến một chuyện rất rõ: ai mua theo cảm xúc sẽ trả giá bằng hợp đồng. Xem thêm
Hợp đồng mua nhà 2026: Đọc 10 phút có thể tránh mất 10 năm kiện tụng - 1

Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường nhà ở xã hội Hà Nội có những lựa chọn nào?

Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường nhà ở xã hội Hà Nội chứng kiến làn sóng mở bán sôi động từ nội thành đến khu vực ven đô, tạo mặt bằng nguồn cung hiếm có trong nhiều tháng trở lại đây. Xem thêm
Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường nhà ở xã hội Hà Nội có những lựa chọn nào? - 1

Sai lầm lớn nhất khi đầu tư bất động sản 2026: Đặt cọc trước, kiểm tra sau

Sai lầm làm nhiều nhà đầu tư mất tiền nhanh nhất không phải “mua nhầm khu”, mà là ký đặt cọc vội khi chưa khóa đủ điều kiện pháp lý và quyền ký. Thị trường 2026 là năm thanh lọc, giá đã hình thành mặt bằng mới từ 2–3 năm qua nên khó giảm sâu đồng loạt, nhưng rủi ro hợp đồng và pháp lý lại “đắt” hơn rất nhiều vì giá trị giao dịch lớn hơn. Xem thêm
Sai lầm lớn nhất khi đầu tư bất động sản 2026: Đặt cọc trước, kiểm tra sau - 1

Vay tiền mua nhà và lãi suất... quay xe: Còn khổ nào hơn khổ này!

Lướt mạng những ngày ra Tết, thay vì thấy ảnh bánh chưng xanh, mai đào nở rộ, lại bắt gặp một bài tâm sự rất “đúng mùa” nhưng không hề vui vẻ. Không phải chuyện thưởng Tết thấp, mà là một nỗi niềm quen thuộc hơn: vay tiền mua nhà và… lãi suất quay xe. Xem thêm
Vay tiền mua nhà và lãi suất... quay xe: Còn khổ nào hơn khổ này! - 1

Người ta thường nói mua chung cư thì xem chủ đầu tư, ban quản lý, còn mua nhà đất thì phải xem… hàng xóm

Nghe qua tưởng đùa, nhưng lại là một trong những “chỉ số vĩ mô” quyết định chất lượng sống mỗi ngày, thậm chí còn tác động mạnh hơn cả hướng nhà hay phong thủy. Xem thêm
Người ta thường nói mua chung cư thì xem chủ đầu tư, ban quản lý, còn mua nhà đất thì phải xem… hàng xóm - 1

Lãi suất mua nhà 3.99%: Liệu có phải miếng bánh ngọt?

Bạn đang tính xuống tiền mua nhà vì thấy 1 số Ngân hàng quảng cáo lãi suất chỉ từ 3.99% - 5%/năm? Đừng vội "chốt đơn" kẻo hối không kịp! 😱 Xem thêm
Lãi suất mua nhà 3.99%: Liệu có phải miếng bánh ngọt? - 1

Bắt đầu triển khai thi công sân vận động trống đồng 135.000 chỗ – SVĐ thể thao lớn nhất thế giới, hoàn thành năm 2028

Nằm trong siêu dự án khu đô thị thể thao Olympic quy mô 9.171 ha của Vingroup, sân vận động Trống Đồng đã bắt đầu tập kết máy móc và thi công đường công vụ từ tháng 2/2026. Xem thêm
Bắt đầu triển khai thi công sân vận động trống đồng 135.000 chỗ – SVĐ thể thao lớn nhất thế giới, hoàn thành năm 2028 - 1

Hạ tầng Tây Nam Bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tái định hình diện mạo Đồng bằng sông Cửu Long. Sự xuất hiện của các khu đô thị tiên phong như ROX Living Amaluna được xem là bước đi đón đầu chu kỳ tăng giá mới của thị trường bất động sản khu vực. Xem thêm
Hạ tầng Tây Nam Bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới - 1

“Theo dấu” hạ tầng, đón đầu thời điểm vàng BĐS thương mại tại Đông Bắc Thủ đô “bật công tắc” sinh lời

Khi hạ tầng quốc gia bước vào giai đoạn tăng tốc, BĐS thương mại lập tức trở thành “đích ngắm” của dòng vốn thông minh. Tại Đông Bắc Hà Nội, nơi hội tụ loạt công trình trọng điểm, từ Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), sân bay Nội Bài và Gia Bình, cầu Tứ Liên đến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh và metro số 4, Vinhomes Global Gate đang được giới đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn như một bài toán đi trước thị trường, đón trọn dòng khách và dòng tiền. Xem thêm
“Theo dấu” hạ tầng, đón đầu thời điểm vàng BĐS thương mại tại Đông Bắc Thủ đô “bật công tắc” sinh lời - 1

Rẻ hơn 200 triệu nhưng căn này vẫn ế. Vấn đề nằm ở đâu?

Ngày xưa khi ở chung cư, tôi chọn tầng 21 vì nghĩ như vậy là vừa đẹp vừa an toàn. Nhưng sau hai năm ở, tôi chỉ ước mình chọn hẳn tầng cao hơn, 30 trở lên, vì cảm giác view thoáng hẳn nó khác hoàn toàn. Xem thêm
Rẻ hơn 200 triệu nhưng căn này vẫn ế. Vấn đề nằm ở đâu?  - 1

💰 '5 TỶ ĐỒNG GỬI TIẾT KIỆM CÓ LỢI HƠN CỐ MUA NHÀ ĐỂ AN CƯ'

Nhiều người Việt vẫn xem việc sở hữu một căn nhà, có sổ hồng hay sổ đỏ, là cột mốc quan trọng để đạt được sự ổn định trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi giá bất động sản ngày càng leo thang, câu hỏi đặt ra là liệu dồn toàn bộ nguồn lực tài chính để mua nhà có thực sự là lựa chọn tối ưu. Trong bối cảnh đó, việc thuê nhà kết hợp đầu tư vốn lại trở thành một phương án đáng cân nhắc hơn về mặt hiệu quả tài chính. Xem thêm
💰 '5 TỶ ĐỒNG GỬI TIẾT KIỆM CÓ LỢI HƠN CỐ MUA NHÀ ĐỂ AN CƯ'  - 1

Có nên mua đất ở khu vắng chờ lên giá?

Em chào ac ạ, hiện tại em có khoảng 200tr, mỗi tháng để dư được khoảng 12tr đã trừ chi tiêu và tiền học do em đang học văn bằng hai. Xem thêm

Số tiền này hiện tại em để không thì thấy lãng phí nhưng cũng không biết làm gì.

Ac có kinh nghiệm cho em xin lời khuyên, em nên vay thêm để mua đất ở xa tại khu vực tỉnh lẻ chờ lên giá không ạ?

Em thì muốn mua một căn NOXH ( do hiện tại em vẫn đang thuê trọ) mà tỉnh khu em sinh sống thì dự án chưa bán đã hết rồi ạ

Hay em nên mua một căn chung cư rồi cho thuê hàng tháng với giá khoảng 10tr, tiền này để trả lãi và coi như có tài sản cá nhân ạ? Mà em vừa tra thì thấy lãi ngân hàng cao ngất ngưởng quá ạ

Mà tiền để nhàn rỗi thì cũng thấy lãng phí ạ

Ai không thể ngồi yên với “nhà ở xã hội lai thương mại”?

Chính sách thí điểm phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp (“affordable housing”) do Bộ Xây dựng đề xuất có bản chất là “nhà ở xã hội lai thương mại” nhằm hỗ trợ nhóm đối tượng trung lưu có mức thu nhập khoảng trên 20 triệu đồng/tháng. Nhóm đối tượng này rơi vào trạng thái lửng lơ: “Không đủ giàu” để mua nhà ở thương mại theo cơ chế thị trường nhưng cũng “không đủ nghèo” để được hỗ trợ về nhà ở xã hội. Xem thêm
Ai không thể ngồi yên với “nhà ở xã hội lai thương mại”? - 1

Mô hình đô thị "all-in-one" ven biển: Giải mã giá trị dài hạn của Sun Elite City

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ưu tiên sự an toàn và tăng trưởng bền vững, các đại đô thị ven biển quy mô lớn vận hành theo tiêu chuẩn "all-in-one" đang khẳng định vị thế dẫn dắt. Xem thêm
Mô hình đô thị "all-in-one" ven biển: Giải mã giá trị dài hạn của Sun Elite City - 1

Đếm ngược hạ tầng về đích, cư dân Vinhomes Grand Park đi đâu cũng tiện trăm bề

Dự kiến, tháng 4/2026, Vành đai 3 thông xe toàn tuyến. Bước sang tháng 6, sân bay Long Thành đưa vào vận hành giai đoạn 1. Cùng với Metro số 1 đã đi vào khai thác ổn định, bản đồ di chuyển của cư dân Vinhomes Grand Park được vẽ lại: mọi khoảng cách rút ngắn tối đa, khẳng định vị thế tâm điểm của đại đô thị tại cửa ngõ phía Đông TP.HCM: đi đâu cũng tiện, về đâu cũng gần. Xem thêm
Đếm ngược hạ tầng về đích, cư dân Vinhomes Grand Park đi đâu cũng tiện trăm bề - 1

TP.Hồ Chí Minh đồng bộ lại biển số nhà, giới shipper sắp giải thoát rồi!

🏡 TP.Hồ Chí Minh sẽ sử dụng công nghệ GIS dùng chung để phục vụ việc đánh số và gắn biển số nhà trên toàn địa bàn, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ. Xem thêm
TP.Hồ Chí Minh đồng bộ lại biển số nhà, giới shipper sắp giải thoát rồi! - 1

Bất động sản đến mùa thanh lọc... Lãi suất sau ưu đãi thật ban căng!

Bài viết theo góc nhìn và hoàn cảnh cá nhân... ai thấy gì ko đúng chỉnh thoải mái trên tinh thần xây dựng. Xem thêm
Bất động sản đến mùa thanh lọc... Lãi suất sau ưu đãi thật ban căng! - 1

Bất động sản đến mùa thanh lọc... Lãi suất sau ưu đãi thật ban căng!

Bài viết theo góc nhìn và hoàn cảnh cá nhân... ai thấy gì ko đúng chỉnh thoải mái trên tinh thần xây dựng. Xem thêm
Bất động sản đến mùa thanh lọc... Lãi suất sau ưu đãi thật ban căng! - 1

Có một căn phòng rộng 4m² ở Hồng Kông đang khiến nhiều người vừa xem vừa… hít thở sâu

Nhìn từ trên xuống, căn phòng giống như một bài toán sắp xếp hình học hơn là không gian sống. Một chiếc giường gác xép, phía dưới là chỗ để đồ, góc nhỏ kê bàn làm việc, một chiếc ghế gập, nhà vệ sinh nằm sát bên, còn bếp thì… để dành cho bên ngoài. Mọi thứ vừa đủ, không dư một centimet nào. Thậm chí nếu lỡ mua thêm một món đồ, có thể phải suy nghĩ xem nên bỏ cái gì đi để nhường chỗ. Xem thêm
Có một căn phòng rộng 4m² ở Hồng Kông đang khiến nhiều người vừa xem vừa… hít thở sâu - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết