Hà Trần

Hà Trần

Bỏ cuộc chạy đua mua chung cư mới đã bị đẩy giá lên quá cao, khách mua căn hộ đẹp đã qua sử dụng thấp hơn cả tỷ đồng

Có một thực tế hết sức bi hài đang diễn ra trên thị trường căn hộ chung cư hiện nay là giá chung cư vừa đi vào sử dụng từ 3-5 năm liên tục giảm trong khi mặt bằng giá căn hộ mới thi nhau bị đẩy lên quá cao.

Bỏ cuộc chạy đua mua chung cư mới đã bị đẩy giá lên quá cao, khách mua căn hộ đẹp đã qua sử dụng thấp hơn cả tỷ đồng - 1

Nhiều năm trở lại đây, lượng người lao động đổ về Hà Nội làm việc và sinh sống tăng cao. Nhu cầu về nhà ở cũng vì thế mà biến động không ngừng, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư mới. 

Quan sát trên thị trường có thể thấy rõ, nếu cách đây 3 năm mặt bằng giá căn hộ chung cư cao cấp các khu vực sôi động nhất thị trường BĐS Hà Nội là Thanh Xuân, Hà Đông, Mỹ Đình, Cầu Giấy, Hoàng Mai chỉ quanh mức 30-35 triệu đồng/m2 thì hiện nay mặt bằng giá căn hộ chung cư cao cấp đã bị đẩy lên 40-45 triệu đồng/m2, thậm chí trên 50 triệu đồng/m2.

Cùng với phân khúc căn hộ chung cư cao cấp, các chuyên gia cũng cho biết phân khúc căn hộ chung cư giá thấp dưới 20 triệu đồng/m2 cũng đang biến mất trên thị trường. Nguyên nhân bởi phân khúc này đã được các chủ đầu tư thi nhau đẩy giá lên thành căn hộ trung cấp với giá khoảng 25-30 triệu đồng/m2.

"Giá căn hộ mới có xu hướng tăng cao là do các chủ đầu tư thi nhau đẩy giá. Đợt mở bán sau sẽ nhích hơn so với đợt mở bán trước. Dự án ra sau sẽ căn cứ vào các dự án được mở bán trước đó để định giá bán. Chính vì vậy, giá căn hộ chung cư mới liên tục tăng trong thời gian vừa qua", anh Dương một môi giới BĐS có thâm niên hơn 10 năm trong nghề cho biết.

Thực tế cho thấy, trong bối cảnh giao dịch trên thị trường thực sự trầm lắng do những tác động của dịch bệnh Covid-19 như quý 1 và quý 2 năm 2020 thì hầu hết các dự án vẫn không giảm, chỉ một số chủ đầu tư đưa ra thêm các ưu đãi để kích cầu.

Trong khi mặt bằng giá chung cư mới liên tục tăng thì có một thực tế hầu hết các chung cư đã đưa vào sử dụng từ 3-5 năm lại có hiện tượng giảm giá. 

Có thể kể đến như dự án Golden Land Mễ Trì, cách đây khoảng 4-5 năm khi dự án này vừa bắt đầu bàn giao giá giao dịch trên thị trường khoảng 36 triệu đồng/m2, tuy nhiên hiện tại giá bán các căn hộ đã qua sử dụng tại đây chỉ còn 30 triệu đồng/m2. Cách dự án này khoảng 200m là dự án Imperia Eden Park Mễ Trì đang trong quá trình xây dựng mới cũng đang được chào bán ở mức 45-50 triệu đồng/m2.

Cũng ở khu vực Mễ Trì, tại khu chung cư cao cấp Thăng Long Number One cách đây 2 năm giá giao dịch căn hộ khoảng 40 triệu đồng/m2 thì hiện nay mức giá chung bán ra tại đây chỉ còn khoảng 35 triệu đồng/m2. Được biết, Thăng Long Number One đã đi vào sử dụng khoảng 5 năm. 

Tương tự, tại khu vực Trung Hòa Nhân Chính, khu chung cư Hapulico sau thời gian 5 năm đi vào sử dụng giá chỉ quanh mức 30 triệu đồng/m2, trong khi đó chỉ cách khoảng 50m là dự án Rivera Park số 69 Vũ Trọng Phụng vừa bàn giao nhà có giá khoảng 40-45 triệu đồng/m2. Hapulico và Rivera Park đều là những dự án chung cư cao cấp có các tiện ích bể bơi, sân vườn đầy đủ. Với mức giá khác nhau như hiện tại thì mức chênh lệch giá căn hộ 100m2 tại hai dự án này lên đến 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng loạt dự án đã đi vào sử dụng cách đây 5 năm tại các khu vực khác như Cầu Giấy, Hà Đông, Mỹ Đình, Thanh Xuân cũng ghi nhận mức giá giảm đáng kể từ 10-30% so với thời kỳ mới bàn giao. Bên cạnh đó, các dự án này cũng có mức giá thấp hơn từ 20-30% so với các dự án mới được mở bán có vị trí và tiện ích tương đương.

Giải thích nguyên nhân giá căn hộ chung cư đưa vào sử dụng có xu hướng giảm, giám đốc một sàn giao dịch khu vực Hà Đông cho biết các chung cư đã đi vào sử dụng thường là thế hệ chung cư F1 nên có những hạn chế nhất định như nhà nhiều cột, hoặc tiện ích kém hơn những chung cư mới được xây. Đây là điều khiến chủ sở hữu muốn bán được phải giảm giá thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung. 

"Trong khi nguồn cung bán ra nhiều do nhiều gia đình di chuyển chỗ ở hoặc đổi sang nhà mới khang trang hơn sau thời gian tích cóp thì nguồn cầu trên thị trường khá kén khách bởi hầu hết người mua có nhiều sự lựa chọn, tâm lý nhiều người muốn mua nhà mới. 

Chính vì cung dồi dào cả cũ và mới nhưng cầu lại khá hạn hẹp nên nhiều chủ nhà muốn bán nhanh phải giảm giá, chịu thiệt như bao phí sang tên, khuyến mại thêm đồ nội thất, điều hòa, thậm chí là chấp nhận trả phí từ 1-1,5% để người quen giới thiệu. Lâu dần người sau giảm giá một chút so với người trước khiến giá mặt bằng căn hộ chung cư đã qua sử dụng xuống giá", vị này cho biết.

Cùng với đó, vị này cũng cho biết cũng không ít những khu chung cư cũ bắt đầu bộc lộ nhiều vấn đề như cháy nổ, quá tải về hạ tầng, chất lượng kém, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư...đã khiến giá mặt bằng tụt giảm dần.

Ở góc độ người mua, nhiều khách hàng cho biết họ chọn các các căn hộ mới bởi được đóng tiền theo tiến độ xây dựng và có thể vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi và ân hạn thời gian trả nợ gốc, giảm áp lực về tài chính. Còn mua căn hộ cũ thì phải trả 1 lần với số tiền rất lớn, điều này sẽ gây khó khăn cho các cặp vợ chồng trẻ.

Ông Dương Đức Hiển, nguyên Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung nhận định: "Chung cư có nhiều yếu tố khấu hao, tỷ trọng tiền sử dụng đất đóng góp trong giá trị căn chung cư không lớn. Vì vậy, với sự khấu hao của công trình xây dựng, giá chung cư về mặt lâu dài sẽ tốt cho người ở thực hơn là sản phẩm đầu tư".

Mặc dù mua căn hộ chung cư đã qua sử dụng đang là xu hướng của nhiều người mua nhà để ở hiện nay nhưng người mua cũng cần lưu ý. Không nên mua những căn hộ đã xây dựng từ rất lâu hay bị can thiệp quá nhiều vào kết cấu. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng của công trình và mất thời gian sửa sang.

Song song đó, cũng cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao gia chủ bán căn hộ này. Đặc biệt là những căn hộ có mức giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung. Bởi có thể căn hộ này có những khuyết điểm nào đó về tiếng ồn, đi lại hoặc kết cấu. Cách tốt nhất là thăm dò hàng xóm xung quanh.

Theo Tổ Quốc

0

Bình luận

Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch

Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt khơi thông các nguồn lực theo cơ chế đặc thù để xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ và tồn tại kéo dài, KĐT Ciputra lại là một trường hợp điển hình về tiến độ hạ tầng không đạt như kỳ vọng. Qua gần 3 thập kỷ đầu tư xây dựng, hạ tầng khu đô thị "nhà giàu” này vẫn liên tục phải điều chỉnh quy hoạch và chuyển đổi chức năng. Xem thêm
 Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch - 1

Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi

Hồi đó, tôi cũng như bao người, thu nhập không tệ nhưng để mua nhà thương mại thì… hơi xa. Thế là nghe đến “thuê mua nhà ở xã hội” thấy sáng cả mắt. Trong đầu lúc đó đơn giản lắm: đóng trước một ít, mỗi tháng trả dần, ở luôn, vài năm sau thành của mình. Xem thêm
Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi - 1

Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi!

Có một kiểu “cơ hội” trong bất động sản mà nghe qua thì tim đập nhanh hơn cả crush nhắn tin: nhà đẹp, vị trí ổn, giá rẻ hơn thị trường 30–40%, lại còn gắn mác “ngân hàng thanh lý”. Nghe xong ai mà chẳng thấy mình sắp thành người may mắn nhất năm. Xem thêm
Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi! - 1

Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải

Tuần trc tôi có việc ra phường thì gặp hai bác lớn tuổi đang đi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Bác trai hơn 80 tuổi, người nhỏ bé, lưng đã còng, trên ngực đeo nhiều huân chương, huy chương – bác trai là người có công với cách mạng. Bác gái cũng gần 80 tuổi. Xem thêm
Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải  - 1

Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ

Nếu ai từng sống trong các khu tập thể cũ ở Hà Nội, chắc không lạ gì cảnh “chuồng cọp” đua nhau vươn ra ngoài ban công, dây điện chằng chịt như mạng nhện, cầu thang tối đến mức phải đi bằng… niềm tin. Những khối nhà xây từ thời bao cấp, nay vừa là ký ức đô thị, vừa là bài toán đau đầu. Xem thêm
Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ - 1

13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi

Giá từ 13,4 triệu đồng/m², nghe qua thì đúng là “mức giá trong mơ” giữa thị trường Hà Nội, nơi căn hộ thương mại đang dần trở thành câu chuyện của những người có sẵn vài tỷ trong tài khoản. Nhưng kéo xuống dưới một chút, con số khiến người ta tỉnh ngủ nhanh hơn cả cà phê sáng: tổng nguồn cung chỉ… 13 căn. Xem thêm
13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi - 1

Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền

Có một thứ âm thanh mà trước đây ít ai để ý. Không phải tiếng còi xe, cũng không phải tiếng khoan bê tông, những “đặc sản đô thị” vốn đã quen tai. Đó là tiếng “pop… pop… pop…” đều đặn, nhịp nhàng, vang lên từ sáng sớm đến tối muộn. Nghe qua thì tưởng vui tai, nhưng nghe đủ lâu sẽ hiểu: đây chính là soundtrack mới của đời sống chung cư – tiếng pickleball. Xem thêm
Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền - 1

"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!

Nhà mình vừa kết thúc một vụ kiện tụng kéo dài đằng đẵng, mệt mỏi kinh khủng. Xem thêm
"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!  - 1

Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ

Chi phí thi công phần thô tiếp tục nhích lên trong năm 2026, kéo theo mỗi mét vuông tăng thêm hơn 300.000 đồng. Theo chuyên gia Lê Quốc Kiên, một căn nhà phố 325 m² hiện có thể tốn thêm khoảng 118 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ - 1

“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua

Nếu nhìn vào rổ hàng trên thị trường lúc này, sẽ thấy một điều khá buồn cười: căn hộ thì ngày càng rộng rãi, nhiều phòng, thiết kế “đủ cho ba thế hệ”, còn người đi mua thì vẫn loanh quanh một câu quen thuộc: có căn nào nhỏ hơn không? Câu trả lời thường là có. Nhưng hoặc là đã hết, hoặc là chưa kịp mở bán, hoặc là… giá không còn nhỏ như diện tích. Xem thêm
“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua - 1

Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà?

Tôi đọc được câu chuyện của một người đàn ông trên mạng, kiểu rất điềm đạm, rất “quy hoạch cuộc đời”. Gia đình bốn người từng sống ổn trong căn hộ 85m², ba phòng ngủ, mỗi người một góc, không ai giẫm chân ai. Nghe qua thì đúng chuẩn “an cư lạc nghiệp” phiên bản đô thị. Xem thêm
Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà? - 1

"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng?

Nói thật với chị em, dạo này lướt mấy hội nhóm bất động sản, thấy dân tình cứ than vãn giá nhà Hà Nội với Sài Gòn tăng phi mã mà phát mệt. Nhiều bà cứ tặc lưỡi bảo thôi, đợi lấy chồng rồi hai đứa cùng cày, chứ thân con gái dặm trường, một mình ôm cái nợ ngân hàng vài tỷ bạc làm gì cho già người ra. Xem thêm
"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng? - 1

Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai.

Có bao giờ anh em tự hỏi, cái ngưỡng chịu đựng của một con người là bao nhiêu không? Có người chọn gào thét, có người chọn đập phá, nhưng cũng có những người chọn cách im lặng - như mình chẳng hạn. Xem thêm
Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai. - 1

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.

Ví dụ một công trình có 325 m sàn xây dựng: toàn công trình sẽ tăng thêm 118.000.000đ, trung bình mỗi mét vuông tăng thêm 364.000đ. Xem thêm

Anh chị chuẩn bị xây nhà chú ý khi lập ngân sách kẻo ‘chưa ra đến chợ đã hết tiền’ nhé. Cũng chúc mừng các anh chị xây nhà trong năm 2025 đã thắng đời 1-0.

P/s: Đơn giá trung bình trên là tiêu chuẩn thi công loại khá cho nhà phố

- Nếu tiêu chuẩn thi công cao cấp : cộng thêm 5% - 7%

- Nếu xây nhà ngăn nhiều phòng cho thuê : cộng thêm từ 3% - 5%

-----

Lê Quốc Kiên

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.   - 1

Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón

Những căn hộ sở hữu tầm nhìn đẹp, vị trí gần trung tâm vui chơi, giải trí tại nam Phú Quốc đang được khách quốc tế săn đón dù mức thuê cao. “Chuẩn lưu trú” được nâng lên tạo ra nhiều thách thức, song cũng mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư thông thái “chọn mặt, gửi vàng” đúng sản phẩm. Xem thêm
Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón - 1

Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m

Hà Nội...“lại thêm một biểu tượng mới.” =)))) Xem thêm
Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m - 1

Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay   

Sự kiện công bố 46 đại lý chiến lược phân phối Vinhomes Hải Vân Bay, gồm 34 đại lý phía Bắcvà 12 đại lý phía Nam, được xem là “phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho một siêu dựán quy mô 512ha, đồng thời hé mở cơ hội đầu tư tại tâm điểm của “cơn lốc” hạ tầng Tây BắcĐà Nẵng. Xem thêm
Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay    - 1

Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”

Tác động của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên tại TP.HCM đã thể hiện khá rõ lên thị trường căn hộ dọc tuyến và thường được dùng để minh họa cho lợi thế của các dự án gần metro. Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, thị trường đang có dấu hiệu chững lại. Xem thêm
Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”  - 1

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?”

Rất nhiều người đang hiểu sai rằng mua căn hộ là vài chục năm sau coi như “xong”, không còn gì nữa. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Xem thêm

Căn hộ xuống cấp hay bị phá dỡ không đồng nghĩa với việc quyền lợi của cư dân tự nhiên biến mất.

Ví dụ như những khu chung cư Thanh Đa vừa qua Quyết thấy, cư xá cũ tồn tại nhiều năm qua, khi rơi vào diện cải tạo, xây lại hoặc giải toả, thì câu chuyện luôn là giải quyết quyền lợi cho người dân đang sở hữu hợp pháp, chứ không phải phá xong là mất luôn tài sản.

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi chung cư:

- Hết niên hạn sử dụng

- Bị xác định nguy hiểm

- Hoặc thuộc diện phải phá dỡ

Thì sẽ có các hướng xử lý như:

1/ Cải tạo, xây mới lại tại chỗ

2/ Bố trí tái định cư nơi khác

3/ Hoặc bồi thường, hỗ trợ theo phương án được phê duyệt

Nói dễ hiểu hơn: Người sở hữu căn hộ không tự nhiên mất trắng chỉ vì toà nhà bị phá dỡ.

Cái cần quan tâm là phương án đền bù, tái định cư, hệ số hoán đổi, vị trí mới, quyền lợi cụ thể ra sao, chứ không phải nghĩ rằng mua chung cư là đến lúc nào đó “về số 0”.

Cre: Nguyễn Văn Quyết

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 1
Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 2

Rủi ro “bán xong vẫn mất trắng” của doanh nghiệp bán NƠXH: giao nhà rồi mới phát hiện khách không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi căn hộ

Thị trường nhà ở xã hội đang nóng lên vì nhu cầu của người thu nhập thấp quá lớn, ai cũng muốn có một chỗ an cư tử tế. Nhưng ở phía ngược lại, nhiều doanh nghiệp làm dự án lại đang “đứng trên dây” khi rủi ro pháp lý ngày càng lộ rõ: căn hộ đã bán và bàn giao nhưng sau đó mới phát hiện người mua không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi và xử lý lại hợp đồng. Xem thêm
Rủi ro “bán xong vẫn mất trắng” của doanh nghiệp bán NƠXH: giao nhà rồi mới phát hiện khách không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi căn hộ - 1

Anh em mỏi tay “share” tin lãi suất giảm, thời bất động sản tới rồi: Đỉnh cao “làm xiếc” câu chữ là đây

Cộng đồng mạng đang sôi sục với hình ảnh lãi suất cho vay tại BIDV chỉ còn 8,8%/năm (trước đó leo lên đến 13,5%/năm). Thời bất động sản tới rồi. Cơ mà bình tĩnh thì mới nhận ra được đỉnh cao “làm xiếc” câu chữ là đây. Xem thêm
Anh em mỏi tay “share” tin lãi suất giảm, thời bất động sản tới rồi: Đỉnh cao “làm xiếc” câu chữ là đây - 1

Hạ tầng mở rộng, cửa ngõ phía Tây TP.HCM nổi lên trong chu kỳ phát triển đô thị mới

Khi các đô thị lớn bước vào giai đoạn giãn dân và mở rộng không gian phát triển, những khu vực cửa ngõ thường trở thành cực tăng trưởng mới. Tại TP.HCM, sự hình thành của các tuyến hạ tầng chiến lược đang đưa Bến Lức (Long An cũ) trở thành tâm điểm kết nối logistics và thu hút sự quan tâm của thị trường bất động sản. Xem thêm
Hạ tầng mở rộng, cửa ngõ phía Tây TP.HCM nổi lên trong chu kỳ phát triển đô thị mới - 1

Hà Nội: một thành phố, hai thế giới và những con số biết… kể chuyện

Nếu chỉ nhìn vào báo cáo, Hà Nội đúng kiểu “đô thị trong mơ”. Diện tích nhà ở bình quân đạt 28,2 m²/người. 99,5% hộ dân có nhà kiên cố. Xem thêm
Hà Nội: một thành phố, hai thế giới và những con số biết… kể chuyện - 1

Căn hộ từng lên báo và câu chuyện: ở Hà Nội, sợ nhất không phải ma, mà là… không có nhà

Sáng mở mắt ra, lướt điện thoại thấy một tin khá thú vị: một căn hộ “có câu chuyện” – kiểu từng xảy ra vụ việc chấn động, nghe thôi đã thấy hơi lạnh gáy được rao bán. Điều đặc biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở đoạn cuối: đã bán. Xem thêm
Căn hộ từng lên báo và câu chuyện: ở Hà Nội, sợ nhất không phải ma, mà là… không có nhà - 1

70 năm nữa em mới mua được nhà, nếu không uống trà sữa...

Mình từng đem cái phép tính tuyệt vọng đó đi hỏi anh mentor. Mình bảo: "Anh ơi, với đà này chắc em già lụm khụm mới có cái sổ hồng cầm tay. Hay là thôi, cứ trà sữa cho sướng thân?" Xem thêm
70 năm nữa em mới mua được nhà, nếu không uống trà sữa... - 1

Lãi suất hết “ngọt” thì từ 2027, nhiều gia đình mới bước vào mùa… trả nợ thật

Có một sự thật hơi phũ trong thị trường bất động sản: cái dễ chịu nhất của khoản vay mua nhà thường nằm ở… 2 năm đầu tiên. Xem thêm
Lãi suất hết “ngọt” thì từ 2027, nhiều gia đình mới bước vào mùa… trả nợ thật - 1

Giấc mơ an cư và phép tính 30 năm: khi căn hộ đi nhanh hơn thu nhập

Có một phép toán mà người trẻ thành thị rất ngại bấm máy tính. Không phải vì khó, mà vì càng bấm càng… nản. Xem thêm
Giấc mơ an cư và phép tính 30 năm: khi căn hộ đi nhanh hơn thu nhập - 1

Sắp lấy vợ mà quá đau đầu chuyện nhà cửa

Có một giai đoạn, tôi cứ nghĩ chuyện khó nhất trước khi cưới là… chuẩn bị đám cưới. Cho đến khi bắt đầu ngồi xuống bàn chuyện nhà cửa. Mọi thứ bắt đầu rối như một mớ dây tai nghe bỏ túi quần. Xem thêm

Áp lực trả nợ vay mua nhà có thể tăng mạnh từ 2027: Hết ưu đãi, lãi suất có thể vọt lên 12–16%

Cảm giác cầm cuốn sổ đỏ trên tay hay vừa chốt được căn chung cư nó sướng thật đấy, nhưng đừng để cái "men say" tân gia làm mờ mắt, vì một "cơn bão" tài chính đang lù lù tiến về phía chúng ta vào năm 2027. Xem thêm
Áp lực trả nợ vay mua nhà có thể tăng mạnh từ 2027: Hết ưu đãi, lãi suất có thể vọt lên 12–16% - 1

Điểm danh lịch mở bán loạt NƠXH tại Hà Nội: giá đã chạm ngưỡng 30 triệu/m² – cơ hội rộng mở hay áp lực bắt đầu?

Sau một thời gian dài mà người có nhu cầu thật gần như chỉ biết chờ đợi, thì năm 2026 bắt đầu cho thấy một bức tranh khác hẳn. Dự án khởi công nhiều hơn, thông tin mở bán rõ ràng hơn, lịch tiếp nhận hồ sơ cũng bắt đầu cụ thể theo từng mốc thời gian. Xem thêm
Điểm danh lịch mở bán loạt NƠXH tại Hà Nội: giá đã chạm ngưỡng 30 triệu/m² – cơ hội rộng mở hay áp lực bắt đầu? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết