Luc Van Tien

Luc Van Tien

Bất động sản trong mùa ế ẩm

“Ảm đạm' là diễn biến chung của nhiều ngành kinh tế hiện nay, trong đó có bất động sản. Kéo theo đó, tâm lí người mua cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Bất động sản trong mùa ế ẩm - 1

“Ảm đạm" là diễn biến chung của nhiều ngành kinh tế hiện nay, trong đó có bất động sản. Kéo theo đó, tâm lí người mua cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Đại hạ giá BĐS vẫn "ế"

Theo số liệu tổng hợp từ 19 ngân hàng có thuyết minh chi tiết về cơ cấu tài sản đảm bảo, bất động sản (BĐS) chiếm tới 67% trong tổng giá trị tài sản thế chấp, tương đương với thời điểm cuối năm trước.

Từ đầu năm đến nay, nhiều ngân hàng, trong đó có cả các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Agribank,... đang ồ ạt thanh lí tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, đặc biệt là tài sản BĐS. Trong đó, có những BĐS "đại hạ giá" rao bán 5-7 lần vẫn "ế".

Xử lí nợ xấu, ngân hàng ồ ạt rao bán bất động sản nhưng vẫn ế. (Ảnh: Hạ Vũ)

Xử lí nợ xấu, ngân hàng ồ ạt rao bán bất động sản nhưng vẫn ế. (Ảnh: Hạ Vũ)

Đơn cử, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) vừa thông báo bán đấu giá lần thứ 17 toàn bộ khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân với giá khởi điểm 800 tỉ đồng (giảm 408 tỉ đồng so với lần đấu giá đầu tiên).

BIDV cho biết, tổng dư nợ gốc và lãi của các khách hàng trên đến thời điểm 7/4/2020 là 2.735 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu, đây là lần thứ 3 trong năm 2020, BIDV Phú Tài rao bán khoản nợ của Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân có liên quan. Tài sản đảm bảo là 3 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại TP HCM.

Đến nay, đã gần hai năm trôi qua nhưng tài sản phát mãi của BIDV Phú Tài vẫn trong tình trạng "ế ẩm".

Trước đó, tháng 6/2020, BIDV (Chi nhánh Sở Giao dịch 2) cũng thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của CTCP Nhà Hưng Ngân, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch bán nợ.

Đây đã là lần thứ 4 BIDV rao bán khoản nợ này với giá chào bán khởi điểm gần 396 tỉ đồng. So với lần đấu giá đầu tiên vào tháng 2/2020, giá rao bán khởi điểm hiện tại đã giảm gần 24%. So với lần rao bán thứ 3 hồi tháng 5/2020, giá giao bán cũng giảm 6%.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ bao gồm hàng loạt BĐS của Nhà Hưng Ngân tại Hà Nội, TP HCM và Kiên Giang.

Việc các ngân hàng đẩy mạnh xử lí nợ xấu thế chấp bằng BĐS so dịch COVID-19 đang tác động nặng nề, khiến nhiều người dân và doanh nghiệp không còn khả năng trả nợ.

Theo một số chuyên gia, những khoản tài sản đã phát mãi nhiều lần nhưng không thành công là tín hiệu cho thấy thị trường địa ốc đang đứng trước rủi ro. Nếu các ngân hàng bán ra càng nhiều khoản nợ xấu, càng đẩy giá bất động sản giảm sâu hơn, nguy cơ đổ vỡ có thể xảy ra. 

Nhà đầu tư rao bán cắt lỗ căn hộ

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, xu hướng bán cắt lỗ sản phẩm ở nhiều loại hình, phân khúc đã diễn ra từ đầu năm và tăng mạnh vào sau Tết khi dịch bệnh bùng phát. Những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính đều đang gặp khó trong việc đẩy hàng.

Tiếp đó, ngay sau khi dịch tái bùng phát trở lại, những chỉ số giao dịch trên thị trường BĐS tháng 7 đã có những dấu hiệu kém khả quan.

Đơn cử như phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội, cả lượng đăng tin rao bán và mức độ quan tâm đều sụt giảm lần lượt 4% và 5%. Còn tại TP HCM, tuy lượng tin đăng rao bán tăng 7% nhưng mức độ quan tâm cũng giảm tới 7%. Điều này phản ánh nhu cầu mua đã có sự sụt giảm so với trước.

Trên thực tế, thị trường BĐS đang xuất hiện nhiều quảng cáo rao bán tháo, bán cắt lỗ căn hộ chung cư đến từ các nhà đầu tư cá nhân.

Ảnh chụp màn hình.

Ảnh chụp màn hình.

Theo nhận định của đa số các chuyên gia, giá nhà trên thị trường sơ cấp hiện nay không có quá nhiều biến động. Trong khi đó, giá BĐS thứ cấp lại đang có xu hướng giảm do làn sóng cắt lỗ từ các nhà đầu tư. Nguyên nhân là do tác động của dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính đã buộc phải thanh lí sản phẩm BĐS.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Việt Nam cho biết, khi thị trường đi xuống, đa số các nhà phát triển BĐS đều sẽ giữ tâm lí thận trọng do không chắc chắn về thị trường, còn các nhóm hay cá nhân đầu tư sẽ khá e dè do việc mua bán tài sản hay dự án đều phải cần một nguồn vốn lớn.

Cũng có không ít bộ phận các đơn vị chủ đầu tư phải bán tháo bớt tài sản và các danh mục đầu tư của mình do thua lỗ trong kinh doanh. Tuy nhiên, theo vị này, thời điểm khó khăn này lại là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp hay cá nhân có khả năng tài chính, kinh nghiệm trong việc đầu tư BĐS trong và ngoài nước.

Khách sạn trăm tỉ cũng rao bán

Làn sóng rao bán khách sạn ngày càng lan rộng. (Ảnh: Hà Lê)

Làn sóng rao bán khách sạn ngày càng lan rộng. (Ảnh: Hà Lê)

Khảo sát của người viết cho thấy, lượng tin rao bán khách sạn ngày càng nhiều từ kể từ sau đợt tái bùng phát dịch COVID-19.

Ban đầu, tình trạng này xuất hiện chủ yếu tại một số khu vực trung tâm Hà Nội hay TP HCM nhưng nay các thủ phủ du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc,... cũng đua nhau rao bán.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, đến nay vẫn chưa ghi nhận hiện tượng bán tháo, bán lỗ khách sạn. Tuy nhiên, nếu đà phục hồi của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng diễn biến chậm thì rất có thể sẽ xảy ra tình trạng bán tháo tài sản.

Báo cáo mới đây của CBRE cho biết, sự hồi phục hoàn toàn của ngành dịch vụ lưu trú sẽ còn phải đối mặt với nhiều biến động khó lường và phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch của thế giới.

Ông Nguyễn Trọng Thức, Phó giám đốc của CBRE Hotels Việt Nam dự báo, thị trường khách sạn trong giai đoạn 2020 - 2021 sẽ luôn trong tư thế phòng thủ.

Hoạt động kinh doanh của thị trường có thể thay đổi liên tục do phải đối mặt với những biến động khó lường về dịch bệnh cho đến khi có vắc xin phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Mặt bằng thương mại "khát" khách thuê

Thị trường mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội và TP HCM tiếp tục ghi nhận tỉ lệ mặt bằng trống tại các trung tâm thương mại và các khu vực có vị trí đắc địa tăng rõ.

Dù giá đã giảm so với thời điểm cuối năm 2019 nhưng thị trường vẫn trong tình trạng "khát" người thuê. Nhiều cửa hàng tại các tuyến phố trung tâm đồng loạt treo biển cho thuê từ nhiều tháng nay nhưng vẫn không mấy ai mặn mà.

Theo các chuyên gia, làn sóng trả mặt bằng bán lẻ xuất phát từ nhiều lí do như chủ nhà và khách thuê không thương lượng được mức giá hợp lí, chiến lược kinh doanh của các đơn vị bán lẻ thay đổi trong tình hình dịch bệnh,...

Dự báo về kịch bản thị trường cuối năm 2020, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, đối với thị trường bán lẻ, giá thuê mặt bằng tiếp tục nằm trong xu hướng giảm.

"Do sự không chắc chắn về diễn biến dịch COVID-19 nên có thể một số dự án mới hoãn thời gian mở cửa. Thị trường đang mở rộng về phía Đông và khu vực phía Tây. Cơ hội tới đây vẫn dành nhiều cho thương mại điện tử", bà Hằng nói.

Hà Lê/Vietnambiz

0

Bình luận

Tiền bị bẩy khỏi đất thì đi đâu về đâu?

Người ta hay bảo ở xứ mình, cứ 10 ông giàu lên thì hết 9 ông nhờ đất, bảo sao mà ước tính có đến 60-70% tài sản của các hộ gia đình Việt Nam cứ thế găm chặt vào những mét vuông bê tông. Xem thêm
Tiền bị bẩy khỏi đất thì đi đâu về đâu?  - 1

Ngáo giá sơ cấp, "khóc thét" thứ cấp: Những cú quay xe khét lẹt của chung cư Hà Nội

Thị trường chung cư thủ đô dạo này đúng kiểu đang diễn một vở kịch phân liệt: một bên là các chủ đầu tư đang phê pha với cơn ngáo giá sơ cấp, còn một bên là các con giời ôm hàng thứ cấp đang "khóc thét" tìm đường hạ cánh an toàn. Hai thế giới hoàn toàn trái ngược, không ai liên quan đến ai nhưng lại tạo nên một thị trường kịch tính. Xem thêm
Ngáo giá sơ cấp, "khóc thét" thứ cấp: Những cú quay xe khét lẹt của chung cư Hà Nội - 1

Cẩm nang sinh tồn cho hội bỗng một ngày đẹp trời có nhà thuộc diện thu hồi quy hoạch

Đời thay đổi khi dòng người gõ cửa. Hôm qua vừa ngồi ban công chill chill đón nắng, hôm nay tự nhiên thấy tổ công tác đến cắm cái mốc đỏ choét ngay giữa phòng khách, thông báo nhà ông nằm trong diện thu hồi đất làm dự án Xem thêm
Cẩm nang sinh tồn cho hội bỗng một ngày đẹp trời có nhà thuộc diện thu hồi quy hoạch - 1

Nhà đầu tư phía Nam săn second-home ven biển “thế hệ mới”

Không còn là tài sản chỉ phục vụ vài kỳ nghỉ ngắn trong năm, second-home đang bước vào giai đoạn thay đổi mạnh mẽ cả về công năng lẫn giá trị khai thác. Người mua ngày càng ưu tiên những bất động sản có vị trí kết nối thuận tiện với đô thị trung tâm, đồng thời mở ra tiềm năng khai thác dài hạn. Xem thêm
Nhà đầu tư phía Nam săn second-home ven biển “thế hệ mới” - 1

ROX Key đầu tư cho nền tảng số, gia tăng trải nghiệm khách hàng

Trong bối cảnh thị trường dịch vụ vận hành và quản lý tăng trưởng nhanh, ROX Key lựa chọn chuyển đổi số làm trụ cột, đồng thời phát huy lợi thế hệ sinh thái để xây dựng nền tảng dịch vụ tích hợp. Cách tiếp cận này mở ra mô hình tăng trưởng mới dựa trên dữ liệu và trải nghiệm khách hàng. Xem thêm
ROX Key đầu tư cho nền tảng số, gia tăng trải nghiệm khách hàng - 1

"Giới trẻ ngày nay vẫn nên đi thuê hơn là mua nhà"

🏠 Hồi nhỏ mình cứ nghĩ chỉ cần chăm chỉ đi làm là kiểu gì lớn lên cũng mua được nhà 😄Lớn rồi mới biết....già còn chưa chắc mua được =)))) Xem thêm

Hôm nay trời nắng chang chang, người ốm không đi làm, nằm nhà bật điều hoà viết mấy dòng về nỗi đau trong việc làm nội thất

Từ một người khinh thường nội thất…chủ đầu tư tới khi cho nó thành chân ái thì. Xem thêm
Hôm nay trời nắng chang chang, người ốm không đi làm, nằm nhà bật điều hoà viết mấy dòng về nỗi đau trong việc làm nội thất - 1

Thu nhập 100 triệu vẫn sợ mua nhà: Khi người giàu dạt về phe "ở thuê" và nghịch lý nghẹt thở của phố thị

Mấy nay lướt mạng xã hội, em thấy dân tình cứ rần rần chia sẻ bài viết về một cặp vợ chồng trẻ, anh Minh 29 tuổi và chị Hương 28 tuổi ở phường Từ Liêm. Hai anh chị này có mức thu nhập khiến bao người thèm khát: hơn 100 triệu đồng mỗi tháng, thế mà quay xe chốt hạ một quyết định nghe chừng rất ngược đời là dừng kế hoạch mua nhà để chấp nhận đi thuê. Xem thêm
Thu nhập 100 triệu vẫn sợ mua nhà: Khi người giàu dạt về phe "ở thuê" và nghịch lý nghẹt thở của phố thị  - 1

Ước mơ đổi từ chung cư xuống mặt đất: giờ đủ tiền "múc" lại sợ thủ đô "xúc" bất cứ lúc nào 🫣

Đúng là đời không như là mơ, mà giống như một cú lừa thế kỷ. Ngày xưa mua chung cư, các cụ cứ tự an ủi bản thân: Thôi cố ở tạm vài năm, đợi nó tăng giá rồi mình bán cụ nó đi, đổi xuống cái nhà mặt đất nhỏ nhỏ cho nó ăn chắc mặc bền. Xem thêm
Ước mơ đổi từ chung cư xuống mặt đất: giờ đủ tiền "múc" lại sợ thủ đô "xúc" bất cứ lúc nào 🫣 - 1

Doanh nghiệp địa ốc khát vốn, giờ trả lãi trái phiếu 12,5%/năm để hút tiền

Trong bối cảnh áp lực đáo hạn nợ thì dí sát nút sau lưng, mà dòng tín dụng ngân hàng thì cứ như vòi nước bị rỉ, chưa thấy "mở van" được bao nhiêu, các chủ đầu tư đành phải bấm bụng tung ra một tuyệt chiêu cũ nhưng luôn có võ: Đẩy lãi suất trái phiếu lên mức cao ngất ngưởng, từ 11% đến tận 12,5% một năm để đi hút tiền của thiên hạ. Xem thêm
Doanh nghiệp địa ốc khát vốn, giờ trả lãi trái phiếu 12,5%/năm để hút tiền - 1

Có điên mới mua nhà lúc này? Ừ thì điên, nhưng điên có sổ đỏ hay điên đi thuê nhà cả đời?

Tháng trước, thằng bạn thân đập bốp xuống bàn, chỉ thẳng vào mặt em bảo: "Mày làm bất động sản mà còn khuyên người ta mua nhà lúc này, mày bị điên à?". Xem thêm
Có điên mới mua nhà lúc này? Ừ thì điên, nhưng điên có sổ đỏ hay điên đi thuê nhà cả đời?  - 1

🚨 Đi xem “nhà ở xã hội” một hôm, suýt bay luôn 300 triệu và ôm thêm cục nợ hơn tỷ 😶

Dạo này mình thấy nhiều người vẫn nghĩ bị lừa đất là do tham. Nhưng đọc xong câu chuyện của người quen mình thì mình thấy… nhiều khi không phải tham đâu, mà là người ta quá tin vào giấc mơ an cư thôi. Xem thêm

Hóa ra chưa giàu đôi khi cũng là một loại bình an các bạn ạ 😄

Trưa nay mất ngủ nên mình lò dò đi uống cốc nước. Đang ngồi tám chuyện vu vơ thì mình hỏi cô bán nước: “Năm nay làm ăn khó khăn cô nhỉ?” Xem thêm
Hóa ra chưa giàu đôi khi cũng là một loại bình an các bạn ạ 😄  - 1

Ban công chung cư hướng tây: Từ "lò luyện đan" của thái thượng lão quân đến phát minh đặc sản thịt ba chỉ một nắng

☀️Mấy hôm nay Hà Nội nóng như cái lò luyện linh đan, bước ra đường là mồ hôi mông mồ hôi nách thi nhau biểu tình. Nhưng tầm này, đỉnh cao của sự chịu đựng phải gọi tên hội những người có "ban công hướng tây". Xem thêm
Ban công chung cư hướng tây: Từ "lò luyện đan" của thái thượng lão quân đến phát minh đặc sản thịt ba chỉ một nắng  - 1

Khi người mua phải "vã mồ hôi hột" thì bất động sản đô thị liệu có còn là chân ái?

Có một sự thật thế này: Cái đáng sợ nhất của cái xứ đô thị bây giờ không phải là giá nhà tăng. Mà là khi một ông đi làm cắm mặt 8-10 tiếng/ngày, nhìn vào cái bảng giá chung cư và nhận ra mình không thể thuộc về chốn này! Xem thêm
Khi người mua phải "vã mồ hôi hột" thì bất động sản đô thị liệu có còn là chân ái? - 1

QUY HOẠCH TREO NGÀY XƯA LÀ “CHỜ THỜI”, GIỜ CÓ KHI LÀ… CHỜ NỢ 😶

Ngày xưa đi mua nhà, nghe câu “quy hoạch treo mười mấy năm rồi, không sao đâu” là nhiều người yên tâm xuống tiền lắm. Vì thật sự có những khu treo từ thời Yahoo Messenger tới giờ vẫn nguyên hiện trạng, dân vẫn ở bình thường, nhà đất vẫn mua bán sang tay đều đều. Xem thêm
QUY HOẠCH TREO NGÀY XƯA LÀ “CHỜ THỜI”, GIỜ CÓ KHI LÀ… CHỜ NỢ 😶  - 1

Tích sản “Sức khỏe”: Vì sao tháp Onsen 3 biến gia chủ thành những “tỷ phú” thực thụ?

Khi đặc quyền wellness thành thước đo mới của môi trường sống, bất động sản khoáng nóng nổi lên như một dạng tài sản kép: vừa tích lũy giá trị, vừa nuôi dưỡng thể chất, tinh thần. Tại Charmora City, tháp Onsen 3 hiện diện như một “đặc khu trị liệu” vô giá giữa đảo Elite, là khối tài sản truyền đời bảo chứng cho sự thịnh vượng và trường thọ. Xem thêm
Tích sản “Sức khỏe”: Vì sao tháp Onsen 3 biến gia chủ thành những “tỷ phú” thực thụ? - 1

BẤT ĐỘNG SẢN CÓ THỂ KHÔNG SẬP GIÁ… MÀ SẼ “ĐÓNG BĂNG ĐỂ DÂN TỰ LỚN” 😶‍🌫️

Dạo này cứ nhắc tới bất động sản là nhiều người lại mong một kịch bản quen thuộc: tín dụng thắt chặt, lãi suất tăng, thanh khoản biến mất… rồi giá nhà sẽ giảm mạnh để người bình thường có cơ hội mua được nhà với mức “dễ thở” hơn. Xem thêm
BẤT ĐỘNG SẢN CÓ THỂ KHÔNG SẬP GIÁ… MÀ SẼ “ĐÓNG BĂNG ĐỂ DÂN TỰ LỚN” 😶‍🌫️  - 1

Sunshine Sky City và bài toán tối ưu dòng tiền của người mua nhà ở thực

Khi khu Đông Sài Gòn lập đỉnh giá mới, dòng tiền săn tìm BĐS ở thực đang hướng về thị trường khu Nam. Xem thêm
Sunshine Sky City và bài toán tối ưu dòng tiền của người mua nhà ở thực - 1

Mua nhà hướng Tây: Mời các bác nghiệm "Sa Mạc Sahara" ngay tại phòng khách mùa này cùng tôi nhé!

Vừa hôm qua thấy chuyên gia bảo “mua nhà để ở, đừng đầu cơ”, hôm nay chìm trong cái nắng dù ở nhà, tôi mới thấm thía: Có những căn nhà mà nếu không vì "nhu cầu an cư" thực sự, chắc chỉ có… lạc đà mới dám đầu cơ! 😂 Xem thêm
Mua nhà hướng Tây: Mời các bác nghiệm "Sa Mạc Sahara" ngay tại phòng khách mùa này cùng tôi nhé! - 1

Nhà để ở chứ không để đầu cơ: Sắp tới thời các "Chủ tịch ôm hàng" liệu có khóc ròng?

Đọc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về việc “nhà để ở, không phải để đầu cơ”, giới làm ăn BĐS thì giật mình thon thót, còn anh em lao động nghèo thì khấp khởi mừng thầm. Nhiều chuyên gia bắt đầu vẽ ra viễn cảnh tươi sáng về "Nhà ở xã hội cho thuê" để giải cứu thị trường. Xem thêm
Nhà để ở chứ không để đầu cơ: Sắp tới thời các "Chủ tịch ôm hàng" liệu có khóc ròng? - 1

Xây nhà đẹp thôi chưa đủ, phải xây kiểu chịu đòn tốt nữa 😌

Nối tiếp câu chuyện quả sân bê tông nứt vỡ loang lổ như vừa trải qua động đất vì cái nắng kỷ lục của miền Bắc, em thấy đây chính là lời cảnh tỉnh đắt giá nhất cho bất kỳ bác nào đang có ý định xây mới hoặc cải tạo nhà cửa. Xem thêm
Xây nhà đẹp thôi chưa đủ, phải xây kiểu chịu đòn tốt nữa 😌 - 1
Xây nhà đẹp thôi chưa đủ, phải xây kiểu chịu đòn tốt nữa 😌 - 2

Bài toán vô nghiệm mang tên “bám trụ Thủ đô”: muốn mua nhà thì phải mất 50 năm không ăn, không uống, không ốm, không lấy vợ chồng

Hà Nội dạo này không còn là mảnh đất hứa cho những người trẻ đi lên từ hai bàn tay trắng nữa, mà nói thẳng ra, nó là một cái cối xay thịt tàn nhẫn đối với những người bình thường. Xem thêm
Bài toán vô nghiệm mang tên “bám trụ Thủ đô”: muốn mua nhà thì phải mất 50 năm không ăn, không uống, không ốm, không lấy vợ chồng - 1

GẠCH THẺ GIẢ GỖ – QUYẾT ĐỊNH KHIẾN EM NGỦ NGON SUỐT 2 NĂM XÂY NHÀ 😌

Hồi xây nhà, em từng có một khoảng thời gian đúng nghĩa “đêm nằm thao thức”. Không phải vì thiếu tiền đâu, mà vì đau đầu giữa ba trường phái lát sàn quốc dân: gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp và gạch thẻ giả gỗ 😭 Xem thêm
GẠCH THẺ GIẢ GỖ – QUYẾT ĐỊNH KHIẾN EM NGỦ NGON SUỐT 2 NĂM XÂY NHÀ 😌  - 1

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong 3 năm: Khi dân "lướt sóng" phải học cách "bơi đường trường"

Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa tung ra một đề xuất mang tính "chấn động bờ cõi" đối với thị trường bất động sản: Nhà ở thương mại tại các khu đô thị đa mục tiêu sẽ chỉ được phép chuyển nhượng sau tối thiểu 3 năm. Xem thêm
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong 3 năm: Khi dân "lướt sóng" phải học cách "bơi đường trường" - 1

🔴Topic: Căn hộ áp mái! Tranh thủ mấy hôm nắng nóng đi xem trải nghiệm đi các bác =)))))

Hà Nội những ngày này cứ mở mắt ra là thấy nắng đổ lửa gần 40 độ, cái thời tiết mà người ta chỉ muốn chui tọt vào cái hang nào đó có điều hòa chứ nói gì đến chuyện đi xem nhà. Thế nhưng, nếu bác nào đang lăn tăn có nên xuống tiền mua một căn hộ hướng Tây hay đặc biệt là quả căn hộ áp mái thần thánh không, thì tôi khuyên thật lòng: Tranh thủ mấy hôm nắng như đổ mỡ này mà xách mông đi xem ngay đi, đảm bảo trải nghiệm thực tế nó trực quan sinh động đến mức không một môi giới nào văn vở nổi với các bác đâu. Xem thêm
🔴Topic: Căn hộ áp mái! Tranh thủ mấy hôm nắng nóng đi xem trải nghiệm đi các bác =))))) - 1

Việt Nam đang lao vào một kỷ nguyên "đại đô thị” với tốc độ chưa từng thấy.

Riêng năm 2025 đã có tới 27 đại đô thị quy mô từ hàng trăm đến hàng chục nghìn ha được khởi công, triển khai hoặc phê duyệt chủ trương đầu tư, với tổng vốn khoảng 115 tỷ USD, tương đương hơn 3 triệu tỷ đồng, theo S&I Ratings. Xem thêm
Việt Nam đang lao vào một kỷ nguyên "đại đô thị” với tốc độ chưa từng thấy.  - 1

Hà Nội: Cả trăm hộ dân "choáng váng" vì bồi thường đất...0 đồng

Ít nhất cả trăm hộ dân tại ngõ 150 An Dương Vương, phường Phú Thượng, Hà Nội, “choáng váng,” “bất ngờ” khi nhận thông báo của chính quyền về việc thu hồi đất và bồi thường với giá… 0 đồng. Việc thu hồi đất được công bố là để làm công viên Phú Thượng. Xem thêm
Hà Nội: Cả trăm hộ dân "choáng váng" vì bồi thường đất...0 đồng  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết