Luc Van Tien

Luc Van Tien

Bất động sản trong mùa ế ẩm

“Ảm đạm' là diễn biến chung của nhiều ngành kinh tế hiện nay, trong đó có bất động sản. Kéo theo đó, tâm lí người mua cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Bất động sản trong mùa ế ẩm - 1

“Ảm đạm" là diễn biến chung của nhiều ngành kinh tế hiện nay, trong đó có bất động sản. Kéo theo đó, tâm lí người mua cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Đại hạ giá BĐS vẫn "ế"

Theo số liệu tổng hợp từ 19 ngân hàng có thuyết minh chi tiết về cơ cấu tài sản đảm bảo, bất động sản (BĐS) chiếm tới 67% trong tổng giá trị tài sản thế chấp, tương đương với thời điểm cuối năm trước.

Từ đầu năm đến nay, nhiều ngân hàng, trong đó có cả các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Agribank,... đang ồ ạt thanh lí tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, đặc biệt là tài sản BĐS. Trong đó, có những BĐS "đại hạ giá" rao bán 5-7 lần vẫn "ế".

Xử lí nợ xấu, ngân hàng ồ ạt rao bán bất động sản nhưng vẫn ế. (Ảnh: Hạ Vũ)

Xử lí nợ xấu, ngân hàng ồ ạt rao bán bất động sản nhưng vẫn ế. (Ảnh: Hạ Vũ)

Đơn cử, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) vừa thông báo bán đấu giá lần thứ 17 toàn bộ khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân với giá khởi điểm 800 tỉ đồng (giảm 408 tỉ đồng so với lần đấu giá đầu tiên).

BIDV cho biết, tổng dư nợ gốc và lãi của các khách hàng trên đến thời điểm 7/4/2020 là 2.735 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu, đây là lần thứ 3 trong năm 2020, BIDV Phú Tài rao bán khoản nợ của Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân có liên quan. Tài sản đảm bảo là 3 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại TP HCM.

Đến nay, đã gần hai năm trôi qua nhưng tài sản phát mãi của BIDV Phú Tài vẫn trong tình trạng "ế ẩm".

Trước đó, tháng 6/2020, BIDV (Chi nhánh Sở Giao dịch 2) cũng thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của CTCP Nhà Hưng Ngân, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch bán nợ.

Đây đã là lần thứ 4 BIDV rao bán khoản nợ này với giá chào bán khởi điểm gần 396 tỉ đồng. So với lần đấu giá đầu tiên vào tháng 2/2020, giá rao bán khởi điểm hiện tại đã giảm gần 24%. So với lần rao bán thứ 3 hồi tháng 5/2020, giá giao bán cũng giảm 6%.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ bao gồm hàng loạt BĐS của Nhà Hưng Ngân tại Hà Nội, TP HCM và Kiên Giang.

Việc các ngân hàng đẩy mạnh xử lí nợ xấu thế chấp bằng BĐS so dịch COVID-19 đang tác động nặng nề, khiến nhiều người dân và doanh nghiệp không còn khả năng trả nợ.

Theo một số chuyên gia, những khoản tài sản đã phát mãi nhiều lần nhưng không thành công là tín hiệu cho thấy thị trường địa ốc đang đứng trước rủi ro. Nếu các ngân hàng bán ra càng nhiều khoản nợ xấu, càng đẩy giá bất động sản giảm sâu hơn, nguy cơ đổ vỡ có thể xảy ra. 

Nhà đầu tư rao bán cắt lỗ căn hộ

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, xu hướng bán cắt lỗ sản phẩm ở nhiều loại hình, phân khúc đã diễn ra từ đầu năm và tăng mạnh vào sau Tết khi dịch bệnh bùng phát. Những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính đều đang gặp khó trong việc đẩy hàng.

Tiếp đó, ngay sau khi dịch tái bùng phát trở lại, những chỉ số giao dịch trên thị trường BĐS tháng 7 đã có những dấu hiệu kém khả quan.

Đơn cử như phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội, cả lượng đăng tin rao bán và mức độ quan tâm đều sụt giảm lần lượt 4% và 5%. Còn tại TP HCM, tuy lượng tin đăng rao bán tăng 7% nhưng mức độ quan tâm cũng giảm tới 7%. Điều này phản ánh nhu cầu mua đã có sự sụt giảm so với trước.

Trên thực tế, thị trường BĐS đang xuất hiện nhiều quảng cáo rao bán tháo, bán cắt lỗ căn hộ chung cư đến từ các nhà đầu tư cá nhân.

Ảnh chụp màn hình.

Ảnh chụp màn hình.

Theo nhận định của đa số các chuyên gia, giá nhà trên thị trường sơ cấp hiện nay không có quá nhiều biến động. Trong khi đó, giá BĐS thứ cấp lại đang có xu hướng giảm do làn sóng cắt lỗ từ các nhà đầu tư. Nguyên nhân là do tác động của dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính đã buộc phải thanh lí sản phẩm BĐS.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Việt Nam cho biết, khi thị trường đi xuống, đa số các nhà phát triển BĐS đều sẽ giữ tâm lí thận trọng do không chắc chắn về thị trường, còn các nhóm hay cá nhân đầu tư sẽ khá e dè do việc mua bán tài sản hay dự án đều phải cần một nguồn vốn lớn.

Cũng có không ít bộ phận các đơn vị chủ đầu tư phải bán tháo bớt tài sản và các danh mục đầu tư của mình do thua lỗ trong kinh doanh. Tuy nhiên, theo vị này, thời điểm khó khăn này lại là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp hay cá nhân có khả năng tài chính, kinh nghiệm trong việc đầu tư BĐS trong và ngoài nước.

Khách sạn trăm tỉ cũng rao bán

Làn sóng rao bán khách sạn ngày càng lan rộng. (Ảnh: Hà Lê)

Làn sóng rao bán khách sạn ngày càng lan rộng. (Ảnh: Hà Lê)

Khảo sát của người viết cho thấy, lượng tin rao bán khách sạn ngày càng nhiều từ kể từ sau đợt tái bùng phát dịch COVID-19.

Ban đầu, tình trạng này xuất hiện chủ yếu tại một số khu vực trung tâm Hà Nội hay TP HCM nhưng nay các thủ phủ du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc,... cũng đua nhau rao bán.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, đến nay vẫn chưa ghi nhận hiện tượng bán tháo, bán lỗ khách sạn. Tuy nhiên, nếu đà phục hồi của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng diễn biến chậm thì rất có thể sẽ xảy ra tình trạng bán tháo tài sản.

Báo cáo mới đây của CBRE cho biết, sự hồi phục hoàn toàn của ngành dịch vụ lưu trú sẽ còn phải đối mặt với nhiều biến động khó lường và phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch của thế giới.

Ông Nguyễn Trọng Thức, Phó giám đốc của CBRE Hotels Việt Nam dự báo, thị trường khách sạn trong giai đoạn 2020 - 2021 sẽ luôn trong tư thế phòng thủ.

Hoạt động kinh doanh của thị trường có thể thay đổi liên tục do phải đối mặt với những biến động khó lường về dịch bệnh cho đến khi có vắc xin phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Mặt bằng thương mại "khát" khách thuê

Thị trường mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội và TP HCM tiếp tục ghi nhận tỉ lệ mặt bằng trống tại các trung tâm thương mại và các khu vực có vị trí đắc địa tăng rõ.

Dù giá đã giảm so với thời điểm cuối năm 2019 nhưng thị trường vẫn trong tình trạng "khát" người thuê. Nhiều cửa hàng tại các tuyến phố trung tâm đồng loạt treo biển cho thuê từ nhiều tháng nay nhưng vẫn không mấy ai mặn mà.

Theo các chuyên gia, làn sóng trả mặt bằng bán lẻ xuất phát từ nhiều lí do như chủ nhà và khách thuê không thương lượng được mức giá hợp lí, chiến lược kinh doanh của các đơn vị bán lẻ thay đổi trong tình hình dịch bệnh,...

Dự báo về kịch bản thị trường cuối năm 2020, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, đối với thị trường bán lẻ, giá thuê mặt bằng tiếp tục nằm trong xu hướng giảm.

"Do sự không chắc chắn về diễn biến dịch COVID-19 nên có thể một số dự án mới hoãn thời gian mở cửa. Thị trường đang mở rộng về phía Đông và khu vực phía Tây. Cơ hội tới đây vẫn dành nhiều cho thương mại điện tử", bà Hằng nói.

Hà Lê/Vietnambiz

0

Bình luận

Lý do Beacon Tower được xem  là “mỏ neo” tích sản an toàn nhất?

Thuộc đại đô thị Blanca City do Sun Group phát triển, Beacon Tower thừa hưởng lợi thế “siêu kết nối” với hạ tầng giao thương hoàn hảo, từ cao tốc, cảng biển cho đến sân bay. Với dòng chảy logistics hiện hữu, dự án được kỳ vọng trở thành “mỏ neo” tích sản trong chu kỳ tăng trưởng mới. Xem thêm
Lý do Beacon Tower được xem  là “mỏ neo” tích sản an toàn nhất? - 1

Cần Giờ sẽ ra sao khi loạt hạ tầng tỷ đô khởi công cùng lúc được kích hoạt?

Ngày 1/7 ghi dấu ấn lịch sử với trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước khi TP.HCM đồng loạt khởi công 8 siêu dự án trọng điểm mang tầm vóc chiến lược, tổng vốn đầu tư hơn 253.000 tỷ đồng. 3 trong số đó hướng thẳng về Cần Giờ, đưa siêu đô Vinhomes Green Paradise thị trở thành hạt nhân của một cực phát triển mới, đồng thời mở ra một chu kỳ tăng trưởng bùng nổ cho bất động sản phía Nam TP.HCM. Xem thêm
Cần Giờ sẽ ra sao khi loạt hạ tầng tỷ đô khởi công cùng lúc được kích hoạt? - 1

Vì sao giới đầu tư địa ốc Đà Nẵng "Nam tiến" về nơi có sông, có núi, gần biển?

Đón đầu quy hoạch đô thị đa cực, khu Nam Đà Nẵng đang trở thành điểm đến lý tưởng cho cộng đồng trí thức nhờ cảnh quan sông nước trù phú và hạ tầng đồng bộ. Đây không chỉ là không gian sống giao hòa cùng thiên nhiên mà còn là "điểm tựa" vững chắc cho dòng tiền của nhà đầu tư. Xem thêm
Vì sao giới đầu tư địa ốc Đà Nẵng "Nam tiến" về nơi có sông, có núi, gần biển? - 1

Chuyện người mua Harmony Square: ngoài căng băng rôn thì biết làm gì nữa?

Cầm tiền tỷ đi mua nhà ở cái xứ này, nhiều khi tôi cứ ngỡ mình đang đi thỉnh kinh chứ không phải đi mua bất động sản, bởi lẽ kiếp nạn thì nhiều mà "chân kinh" (là cái sổ đỏ và chìa khóa nhà) thì cứ mãi ở tận phương trời nao. Xem thêm

Kiếp nạn xây nhà

Cứ tưởng áp lực lớn nhất khi xây cái nhà đầu tiên là tiền, nhưng không, đời không như là mơ. Tiền bạc lo xong, bản vẽ chốt, thợ thuyền sẵn sàng, vật liệu chuẩn bị đổ đống... thì đùng một cái, thứ khiến vợ chồng tôi mất ngủ mấy đêm liền lại đến từ một người xa lạ: Hàng xóm. Xem thêm
Kiếp nạn xây nhà  - 1

MUA NHÀ SỚM LÀ QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN CỦA NHIỀU NGƯỜI

Mấy ngày nay lướt mạng xã hội, cứ 10 bài thì hết 9 bài bàn tán xôn xao chuyện giá nhà giảm sâu, thị trường bất động sản "sập" chỗ này, "đóng băng" chỗ kia. Nghe thì có vẻ bùi tai, khiến mấy anh em đang cầm tiền chờ mua nhà khấp khởi mừng thầm. Xem thêm

Ngày xưa cứ nghĩ chỉ có người mua nhà mới biết "găm hàng". Ai ngờ nhiều chủ đầu tư còn găm... cả dự án.

Có CĐT thì thích hoàn thiện nhanh thu tiền về sớm, còn có nhiều CĐT lại chọn bán càng chậm càng lời chăng? Xem thêm
Ngày xưa cứ nghĩ chỉ có người mua nhà mới biết "găm hàng". Ai ngờ nhiều chủ đầu tư còn găm... cả dự án.  - 1

Chuẩn bị ra mắt bể bơi bốn mùa, Vinhomes Golden City “ghi điểm” khi chưa bàn giao nhà đã xong tiện ích

Trước thời điểm đón những cư dân đầu tiên, Vinhomes Golden City liên tiếp đưa vào vận hành các tiện ích trọng điểm, tạo sức hút mạnh mẽ trên thị trường. Điểm nhấn là bể bơi bốn mùa dự kiến khai trương trong tháng 7, góp phần định hình chuẩn sống đẳng cấp tại đại đô thị hơn 240 ha ở trung tâm mới phía Nam Hải Phòng. Xem thêm
Chuẩn bị ra mắt bể bơi bốn mùa, Vinhomes Golden City “ghi điểm” khi chưa bàn giao nhà đã xong tiện ích - 1

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm nếu kê khai gian dối để mua nhà ở xã hội đấy!!!

Gần đây, cư dân mạng đang xôn xao trước danh sách dài dằng dặc các "bác nông dân" đủ điều kiện bốc thăm mua nhà ở xã hội (NOXH) tại dự án CT3 Kim Chung (Đông Anh). Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như địa chỉ thường trú của các "bác" không toàn những cái tên nghe phát ra tiếng tiền: Vinhomes Smart City, Times City, Green Bay, Ciputra, Ngoại giao đoàn… Xem thêm
Hà Nội sẽ xử lý nghiêm nếu kê khai gian dối để mua nhà ở xã hội đấy!!! - 1

Sắp nhận nhà sắp kết thúc hỗ trợ gốc lãi, bán đi lúc thị trường trầm sợ dễ bị ép giá, mà vay ôm tiếp thì lo lắng không biết 12 tháng liệu thị trường đã hồi chưa?

Một bài toán tài chính đầy nhức nhối vừa được chia sẻ trên mạng xã hội Threads, phản ánh chính xác tình cảnh tiến thoái lưỡng nan của không ít người mua chung cư hiện nay khi bước vào giai đoạn bàn giao nhà. Bối cảnh cực kỳ điển hình: Tài sản kỳ vọng trị giá 7,6 tỷ, nhưng ngân hàng chỉ định giá 6,5 tỷ. Khoản vay hiện tại là 3 tỷ và khi thời gian hỗ trợ gốc lãi từ chủ đầu tư kết thúc, chủ nhà sẽ phải đối mặt với số tiền phải trả đều đặn 50 triệu mỗi tháng. Xem thêm
Sắp nhận nhà sắp kết thúc hỗ trợ gốc lãi, bán đi lúc thị trường trầm sợ dễ bị ép giá, mà vay ôm tiếp thì lo lắng không biết 12 tháng liệu thị trường đã hồi chưa? - 1

Mở mắt ra là 60 triệu tiền lãi thả nổi: Cơn ác mộng lãi suất và bài học đu đỉnh bất động sản

Một buổi sáng bình thường bắt đầu bằng một thông báo không hề bình thường từ ứng dụng ngân hàng: Lãi suất thả nổi áp dụng từ tháng 7 đã chạm mốc 13,5%. Đó là câu chuyện cay đắng được một bác ẩn danh chia sẻ trên một diễn đàn bất động sản lớn, kèm theo tấm hình chụp màn hình khoản vay có dư nợ gốc lên tới 3,75 tỷ đồng tại ngân hàng BIDV. Xem thêm
Mở mắt ra là 60 triệu tiền lãi thả nổi: Cơn ác mộng lãi suất và bài học đu đỉnh bất động sản - 1

Bi hài chuyện Nhà ở xã hội: Nơi "đạp nhau" từ nửa đêm, chỗ mời gãy lưỡi không ai ngó!

Có một sự thật phũ phàng đang diễn ra ở thị trường nhà ở xã hội Hà Nội mà ai nhìn vào cũng phải bật cười vì cái sự ngược đời của nó. Nơi thì chen chúc nhau từ nửa đêm như thời bao cấp, nơi lại vắng vẻ đến mức ruồi bay cũng nghe thấy tiếng 😂 Xem thêm
Bi hài chuyện Nhà ở xã hội: Nơi "đạp nhau" từ nửa đêm, chỗ mời gãy lưỡi không ai ngó! - 1

Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới

Trước những điều kiện phát triển mới đầy thuận lợi, Vĩnh Long sau sáp nhập đang đứng trước cánh cửa bước vào thời kỳ phát triển vượt bậc về cả kinh tế lẫn hạ tầng đô thị. Vậy đâu là lời giải cho một Vĩnh Long vừa phát triển hưng thịnh, vừa mang tính bền vững như chính tên gọi của vùng đất này? Xem thêm
Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới - 1

Hot: Hà Nội tung 21 dự án NƠXH mới, cơ hội mua nhà đang mở ra khắp thủ đô🏡🔥

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội sở hữu nhà tại Thủ đô thì đây là thông tin không thể bỏ qua. Trong tháng 6 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã liên tiếp công bố danh mục 21 dự án nhà ở xã hội (NOXH) mới sẽ được triển khai trên địa bàn, hứa hẹn bùng nổ nguồn cung cực lớn trong thời gian tới! Xem thêm
Hot: Hà Nội tung 21 dự án NƠXH mới, cơ hội mua nhà đang mở ra khắp thủ đô🏡🔥 - 1

Vỡ mộng căn nhà đầu tiên và chuyện hai vợ chồng học cách gánh nợ

Gom góp bao nhiêu năm, vợ chồng tôi mới chính thức chốt được một căn hộ để an cư, chấm dứt cái cảnh mười mấy năm trời đi thuê trọ nay đây mai đó. Cái ngày cầm chìa khóa căn nhà mới trên tay, tôi mừng rớt nước mắt, tự nhủ từ nay đời mình sang trang mới rồi, tha hồ mà vun vén. Xem thêm

Chỉ từ 2,648 triệu đồng, bay đến Quy Nhơn ngắm đêm pháo hoa đầu tiên bên bờ Eo Gió

Chỉ từ 2.648.000 đồng, du khách đã có thể sở hữu trọn gói vé máy bay và kỳ nghỉ 5 sao tại Quy Nhơn đúng dịp diễn ra đêm pháo hoa đầu tiên bên bờ Eo Gió – một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của du lịch miền Trung mùa hè năm nay. Xem thêm
Chỉ từ 2,648 triệu đồng, bay đến Quy Nhơn ngắm đêm pháo hoa đầu tiên bên bờ Eo Gió - 1

Người trẻ có thật sự phải đợi đến 40 tuổi mới mua được nhà? Mình nghĩ là không.

Có một câu mình nghe suốt nhiều năm làm về bất động sản: "Lương tháng hai chục triệu thì bao giờ mới mua nổi nhà?" Nghe riết thành quen. Xem thêm
Người trẻ có thật sự phải đợi đến 40 tuổi mới mua được nhà? Mình nghĩ là không.  - 1

Bất động sản quy hoạch 100 năm: Dòng tiền và dòng người sẽ dịch chuyển về đâu?

Hai mươi năm trước, nếu muốn kiếm tiền từ bất động sản, câu cửa miệng của dân đầu tư luôn là: “Từ đây lên Hồ Gươm mất bao xa?” hay “Có gần trung tâm quận 1 không?”. Lúc bấy giờ, khoảng cách địa lý đến cái “lõi” đô thị chính là thước đo tối thượng cho giá trị của một miếng đất. Xem thêm
Bất động sản quy hoạch 100 năm: Dòng tiền và dòng người sẽ dịch chuyển về đâu?  - 1

Một bát phở không đắt. Thứ đang đắt nhất ở Việt Nam là giấc mơ mua một căn nhà.

Mấy ngày nay mình đọc khá nhiều chia sẻ của những người Việt đang sinh sống ở Nhật, Hàn hay châu Âu. Điều thú vị là sau nhiều năm ở nước ngoài, khi trở về Việt Nam, điều khiến họ bất ngờ nhất lại không phải đường sá, cũng chẳng phải sự phát triển của các thành phố. Xem thêm
Một bát phở không đắt. Thứ đang đắt nhất ở Việt Nam là giấc mơ mua một căn nhà.  - 1

Bộ ba hạ tầng tỷ đô đồng loạt được “bấm nút” - Bước ngoặt lịch sử cho Cần Giờ và Vinhomes Green Paradise 

“Cơn địa chấn” ngày 1/7 với việc bấm nút khởi công đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu vốn đầu tư sơ bộ hơn 93.000 tỷ đồng, cùng hai nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với đường Rừng Sác và Quốc lộ 50 đã tạo nên bước ngoặt lịch sử cho Cần Giờ. Mạng lưới hạ tầng liên vùng tỷ USD này không chỉ kích hoạt xung lực thần tốc cho kinh tế biển, mà còn là bệ phóng hoàn hảo mở đường cho siêu đô thị biển Vinhomes Green Paradise cất cánh. Xem thêm
Bộ ba hạ tầng tỷ đô đồng loạt được “bấm nút” - Bước ngoặt lịch sử cho Cần Giờ và Vinhomes Green Paradise  - 1

Cenhomes.vn triển khai chương trình “1001 chỗ ở miễn phí” hỗ trợ người dân Thủ đô thuộc diện giải tỏa

Cenhomes.vn triển khai chương trình “1001 chỗ ở miễn phí”, hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho các hộ dân thuộc diện di dời tại Hà Nội. Chương trình được xem là bước khởi đầu cho định hướng dài hạn “Nhà là để ở”, hướng tới các giải pháp an cư gắn với nhu cầu thực trong đô thị. Xem thêm
Cenhomes.vn triển khai chương trình “1001 chỗ ở miễn phí”  hỗ trợ người dân Thủ đô thuộc diện giải tỏa - 1

Vingroup đồng loạt triển khai 3 dự án hạ tầng đường biển – đường bộ trọng điểm tại TP Hồ Chí Minh

Chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976 – 02/7/2026), Tập đoàn Vingroup và các công ty trong hệ sinh thái đồng loạt triển khai 3 công trình hạ tầng, gồm: Dự án đường vượt biển kết nối khu vực Cần Giờ - Vũng Tàu; Nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành và đường Rừng Sác (Cần Giờ); Nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với quốc lộ 50. Xem thêm
Vingroup đồng loạt triển khai 3 dự án hạ tầng đường biển – đường bộ trọng điểm tại TP Hồ Chí Minh - 1

Bất động sản hiện tại có ngáo giá?

Trong giới đầu tư có một câu chuyện kinh điển mà ai nghe xong cũng thấy hình bóng mình trong đó: Khi thị trường tăng mạnh, giá cao chót vót thì các chủ nhà nhất quyết ôm khư khư, ra giá trên trời vì nghĩ đất nhà mình là kim cương, bán hớ là dại. Đến lúc thị trường trầm lắng, giá giảm sâu, chủ nhà bắt đầu "thở oxy" chấp nhận cắt lỗ thì các thượng đế ôm tiền lại nhất quyết không mua, vì còn bận... đợi giá giảm tiếp. Xem thêm
Bất động sản hiện tại có ngáo giá? - 1

Dòng tiền bất động sản đổi cách đi: Người khôn tìm giá trị thật, kẻ mộng mơ ở lại ôm bất động sản sinh lời trên giấy

Mấy ngày nay, giới đầu tư đang rỉ tai nhau một câu triết lý nghe rất êm tai: "Dòng tiền không rời khỏi bất động sản. Nó chỉ đổi cách đi." Nhưng nói một cách trần trụi và bớt "văn mẫu" hơn, thì tiền của các bác nhà giàu bây giờ không còn ngáo ngơ, dễ lừa như xưa nữa. Nó đã khôn lên, tỉnh táo hơn và bắt đầu học cách làm toán thực tế thay vì cứ nghe bánh vẽ của cò đất. Xem thêm
Dòng tiền bất động sản đổi cách đi: Người khôn tìm giá trị thật, kẻ mộng mơ ở lại ôm bất động sản sinh lời trên giấy - 1

Tăng lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 1/7: Khi người trẻ phải làm toán sinh tồn trước tuổi 35

Mấy ngày nay, hội những người dưới 35 tuổi đang ôm mộng sở hữu một mái nhà che mưa che nắng lại được một phen "đứng ngồi không yên" trước thông tin: Kể từ ngày 1/7, lãi suất vay mua nhà ở xã hội dành cho họ sẽ chính thức tăng từ 5,9% lên 6,5%/năm. Thoạt nhìn, mức tăng 0,6 điểm phần trăm nghe có vẻ êm tai, nhẹ nhàng như lông hồng. Xem thêm
Tăng lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 1/7: Khi người trẻ phải làm toán sinh tồn trước tuổi 35 - 1

Đổi mấy trăm mét vuông đất quê lấy vài chục mét vuông chung cư: bài toán hoán đổi "đất tổ" lấy "hộp diêm" liệu có nên?

Mấy ngày nay, lướt Threads đúng là không bao giờ làm tôi thất vọng về những màn hỏi tư vấn tài chính đi vào lòng đất. Gần đây nhất, thắc mắc của một bạn trẻ 23 tuổi đang làm rúng động cõi mạng: Mẹ cho miếng đất ở quê định giá 3.5 tỷ, liệu có nên "gột rửa bùn đất" để đổi lấy một căn chung cư 1-2 phòng ngủ tầm 2–3 tỷ ở TP.HCM cho bớt tiền thuê nhà hay không? Bạn ấy đang đứng giữa hai dòng nước: Đổi mấy trăm mét vuông đất lấy vài chục mét vuông "hộp diêm" trên cao thì tiếc, mà tháng nào cũng nộp 3–4 triệu tiền trọ thì phí. Xem thêm
Đổi mấy trăm mét vuông đất quê lấy vài chục mét vuông chung cư: bài toán hoán đổi "đất tổ" lấy "hộp diêm" liệu có nên? - 1

Chuyện lạ chung cư: đóng tiền mua không khí sạch, nhận về bãi rác lộ thiên ngay dưới hầm xe

Mấy ngày nay, cư dân mạng và đặc biệt là hội những người đang ôm mộng mua nhà chung cư để tận hưởng cuộc sống “văn minh, sạch sẽ” đang phải truyền tay nhau một câu chuyện dở khóc dở cười tại một tòa nhà trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội. Một cư dân tại đây vừa phải đăng đàn "kêu cứu" vì một nghịch lý không tưởng: Ngay dưới hầm gửi xe – nơi hàng ngày họ bước xuống để đi làm và trở về nhà – lại tồn tại một bãi rác lộ thiên khổng lồ. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước rỉ rác chảy lênh láng khắp mặt sàn, tạo nên một khung cảnh kinh dị mà chỉ cần đứng đợi quẹt thẻ xe thôi là đủ để... tiền đình cả ngày. Xem thêm
Chuyện lạ chung cư: đóng tiền mua không khí sạch, nhận về bãi rác lộ thiên ngay dưới hầm xe - 1

Sau gần 4 năm, giá nhà Hà Nội tăng gần 100%, bảo sao các bác chuyên gia cũng lắc đầu ngao ngán 🤷‍♀️

Mấy ngày nay, dân tình đang truyền tay nhau một bảng thống kê mà xem xong ai nấy đều có chung một cảm giác: Chưa gặp trường hợp này bao giờ! Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ trong vỏn vẹn 4 năm từ 2022 đến quý I/2026, giá nhà tại Hà Nội đã tăng gần 100%. Nghe xong con số này, người ta có cảm tưởng thị trường nhà ở thủ đô không còn là nơi để người ta tìm chốn an cư nữa, mà nó đã biến thành một cuộc thi điền kinh chuyên nghiệp. Trong đó, kẻ về đích sau cùng và luôn hụt hơi luôn luôn là... người làm công ăn lương. Xem thêm
Sau gần 4 năm, giá nhà Hà Nội tăng gần 100%, bảo sao các bác chuyên gia cũng lắc đầu ngao ngán 🤷‍♀️ - 1

Quy hoạch 100 năm: Người giàu đang tìm mua đất ở đâu?

20 năm trước, muốn đầu tư bất động sản hiệu quả, câu hỏi quan trọng nhất là: "Đâu là trung tâm thành phố?". Khi đó, giá trị bất động sản được quyết định bởi khoảng cách đến trung tâm. Xem thêm
Quy hoạch 100 năm: Người giàu đang tìm mua đất ở đâu? - 1

Chuyên gia khuyên chúng ta nên hướng đến căn nhà thứ hai, nhưng làm sao để có căn nhà đầu tiên đã thì chuyên gia... không nói 😂

Mấy ngày nay, cư dân mạng lẫn cư dân văn phòng đang xôn xao trước lời khuyên đầy tâm huyết của TS. Đinh Thế Hiển tại một hội thảo giữa năm 2026: “Mỗi người Việt nên hướng tới một căn nhà thứ hai”. Nghe qua, ai nấy đều gật gù cái rụp vì tầm nhìn vĩ mô quá đỗi sáng suốt của vị chuyên gia kinh tế. Nhưng gật xong rồi quay sang nhìn vào tài khoản tiết kiệm, nhiều người bỗng thấy sống mũi cay cay. Giấc mơ về "căn nhà thứ hai" lộng lẫy bỗng chốc va sầm vào thực tại phũ phàng: Căn nhà thứ nhất vẫn còn đang nằm trong danh sách "những điều ước viển vông nhất thế kỷ" của chính mình! Xem thêm
Chuyên gia khuyên chúng ta nên hướng đến căn nhà thứ hai, nhưng làm sao để có căn nhà đầu tiên đã thì chuyên gia... không nói 😂 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết