Thấp thỏm chờ đợi gần 20 năm….

Dự án khu đô thị mới Đại Kim do Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà Thanh Trì làm chủ đầu tư. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1998, với diện tích đất thu hồi 23 ha. Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà Thanh Trì đã chuyển nhượng dự án cho một số công ty thứ cấp trong đó có Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà.

27 hộ dân thuộc khu D7 khu đô thị mới Đại Kim ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) mua nhà ngót 20 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ....
27 hộ dân thuộc khu D7 khu đô thị mới Đại Kim ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) mua nhà ngót 20 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ....

Năm 2010, Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà đã bán cho Trung tâm nâng cao dân trí thuộc Hội Khuyến học Việt Nam hơn 5.000m2 đất khu nhà D7 Đại Kim để xây nhà cho cán bộ công nhân viên thuộc trung tâm. Sau đó, Trung tâm nâng cao dân trí đã xây dựng nhà và bán lại cho cán bộ, công nhân viên.

Trao đổi với PV Infonet, bà Phạm Ngọc Diệu Quỳnh – một người dân mua nhà tạo khu D7 Đại Kim cho biết, do tin tưởng đây là đất phân cho cán bộ công nhân viên Trung tâm nâng cao dân trí nên chị đã nộp tiền mua đất cũng như tiền xây thô cho Trung Tâm.

“Sau gần 20 năm sinh sống, đợi mãi không thấy sổ đỏ, người dân đi tìm hiểu mới biết việc Trung tâm nâng cao dân trí mua đất rồi bán lại cho các hộ dân là không đúng quy định, do đơn vị này không có chức năng kinh doanh nhà đất. Hiện lãnh đạo Trung tâm đã nghỉ hưu, người dân đã phải tìm đến Công ty Hoàng Hà và các cơ quan chức năng để mong được giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được”, bà Quỳnh cho hay.

Cũng là một hộ dân mua nhà tại khu D7 Đại Kim, ông Phạm Văn Phúc cho rằng, gần 20 năm sinh sống tại căn nhà của mình nhưng không được công nhận quyền sở hữu khiến tất cả đời sống sinh hoạt, học hành của các cháu đều bị hạn chế.

“Nhiều gia đình muốn bán lại cũng khó. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền xem xét, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân chúng tôi”, ông Phúc mong mỏi.

Các hộ dân cũng đã liên hệ với Công ty TNHH Xây dựng và công trình Hoàng Hà – đơn vị đã chuyển nhượng khu đất và cũng là đơn vị xây dựng các căn nhà để nhờ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn.

Lãnh đạo Công ty Hoàng Hà cũng hứa là sẽ hỗ trợ nhưng người dân chờ đợi nhiều năm nay mà vẫn chưa có kết quả. Bởi lẽ, đại diện Công ty Hoàng Hà cho biết, cái khó hiện nay là Công ty Hoàng Hà đã xuất đầy đủ hóa đơn tiền bán đất cho Trung tâm nâng cao dân trí từ gần 20 năm nay trong khi Trung tâm lại không thể xuất hóa đơn bán nhà cho khách hàng. Do đó, muốn làm được sổ đỏ cho người dân thì phải chờ hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

… câu trả lời bất ngờ từ cơ quan chức năng

Theo văn bản trả lời của Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội, việc 27 hộ dân thuộc dãy nhà D7 khu đô thị mới Đại Kim chưa được cấp sổ đỏ là do dự án đã xây sai quy hoạch, thiết kế được duyệt.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết, sau khi nhận được đơn xin cấp sổ đỏ của chủ đầu tư dự án; quá trình rà soát, cho thấy dự án được phê duyệt là xây dựng nhà chung cư  nhưng chủ đầu tư lại tự ý chuyển sang xây dựng nhà chia lô riêng lẻ để bán cho các hộ dân mà chưa có phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Tức là dự án đã xây dựng sai quy hoạch, thay đổi mục đích sử dụng đất từ sử dụng chung nhà chung cư thành sử dụng riêng cho các hộ dân.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng cho biết, chủ đầu tư chưa liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước để thực hiện các thủ tục chuyển đổi; cũng như việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng giữa Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà và Trung tâm nâng cao dân trí chưa thể hiện việc hai bên đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã báo cáo với tổ công tác liên ngành của Thành phố để kiểm tra, kết luận và báo cáo UBND TP quyết định.

Infonet
Theo Minh Thư