7 dự án bị ngừng giao dịch của Novaland: Cần đặt quyền lợi người mua nhà lên trên hết.
7 dự án bị ngừng giao dịch của Novaland: Cần đặt quyền lợi người mua nhà lên trên hết.

Thời gian qua, thông tin 7 dự án của tập đoàn Novaland ở quận Phú Nhuận, TP HCM bị tạm dừng thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất đã khiến cho nhiều khách hàng và các nhà đầu tư hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng cần chú trọng quyền lợi của người mua nhà tại các dự án này.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin 7 dự án của tập đoàn Novaland bị tạm ngừng các giao dịch, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đã có công văn “Đề nghị đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà tại các dự án của Novaland đang bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật” gửi Thường trực Thành ủy TP HCM và các Sở ngành.

Theo ông Châu: Việc các cơ quan Nhà nước rà soát lại quy trình, thủ tục thực hiện các dự án theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là việc làm bình thường. Tuy nhiên, việc rà soát này nhưng phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Nếu không có quy định nào của pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân đã mua nhà tại các dự án trên thì phải gỡ bỏ việc "tạm ngưng", để người dân được cấp sổ hồng và được thực hiện quyền chuyển nhượng, thế chấp bình thường.

Vì khi có thông báo tạm ngừng giao dịch, người dân thuộc các dự án nói trên mặc dù ban đầu có hoang mang, nhưng đang thể hiện tinh thần hợp tác, chia sẻ và yêu cầu được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, trước hết là được ổn định an cư, được cấp sổ hồng, được thực hiện đầy đủ các quyền hợp pháp của chủ sở hữu nhà, trong đó có quyền bán, chuyển nhượng, thế chấp, cho thuê...

Liên quan đến vụ việc này, trả lời TheLEADER, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cũng cho rằng việc tạm dừng để rà soát theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là bình thường. Đây là động thái nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật.

Được biết, chiều 8/1, một lãnh đạo của UBND Thành phố thông tin, sau một ngày rà soát, Sở Tài nguyên Môi trường đã báo cáo nhanh "hiện không có cơ sở pháp lý nào quy định việc ngưng các giao dịch của người dân trong các dự án trên. Do vậy, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo sở này gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp... bình thường.

Theo thông tin trên CafeF, Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cũng cho biết trong suốt quá trình triển khai, phát triển các dự án, chủ đầu tư đã luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật. UBND TP. HCM đã xác nhận đây chỉ là sự rà soát tổng thể và mang tính hệ thống, 7 dự án được rà soát là các dự án điển hình trong hàng trăm dự án khác của thành phố.

Thông điệp của chính quyền thành phố là luôn hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng và của nhà đầu tư. Thành phố xác nhận giao dịch của khách hàng trong 7 dự án trên đều được tiếp tục thực hiện bình thường.