Lê Quốc Kiên

Lê Quốc Kiên

Bài học vay tiền ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế khó khăn

Bài viết phù hợp với các bạn newbie mua nhà lần đầu, và những anh chị đầu tư nhỏ nhỏ cho bất động sản. Bài viết chống chỉ định với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, cá mập có nguồn tiền lớn, những anh em học tiếng Anh để nói chuyện với người Việt.

Bài học vay tiền ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế khó khăn  - Ảnh 1

Thời gian gần đây, thông tin về việc phát triển hạ tầng (cầu, đường, phà, cao tốc,...) và việc thay đổi quản lý hành chính nhà nước (Đặc biệt việc thành lập thành phố Thủ Đức) đã làm thị trường bất động sản ở các khu vực trực tiếp hưởng lợi trở nên cực kỳ sôi động, giá được đẩy tăng thêm 10% đến 30% chỉ trong 3 tháng. Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi khi đang được giảm ở mức rất thấp (kỳ hạn 1-2 tháng giảm về 3,1%/năm; kỳ hạn 6-12 tháng còn 4%-4,5%/năm), cộng với phần lớn hoạt động sản xuất kinh doanh đều khó khăn, nên dòng tiền đang được đẩy mạnh vào bất động sản và các kênh tích lũy/đầu tư khác như chứng khoán, tiền số,...

Mặt khác, với việc lãi vay ngân hàng mua nhà đất khoảng 10% - 12%/năm (không tính 1-3 năm đầu khuyến mãi), thấp hơn lợi nhuận phổ biến khi đầu tư bất động sản 30%/năm - 50%/năm (giá trị tài sản tăng 2-3 lần chỉ trong 3 năm) trong giai đoạn vàng son từ 2016 - đầu 2019, đòn bẩy tài chính ngân hàng được tận dụng tối đa. Nhờ việc tăng giá tài BĐS tốt, khả năng thanh khoản tốt (bán tài sản thu tiền), và DÒNG TIỀN để trả ngân hàng đều đặn hàng tháng cũng rất tốt, nên đòn bẩy ngân hàng rất hiệu quả trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, dịch bệnh covid bùng phát năm 2020 đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, làm cạn túi tiền của phần lớn người dân. Các ảnh hưởng tiêu cực này dự kiến sẽ còn kéo dài thêm 2 năm kể từ khi cả Thế giới kiểm soát được dịch bệnh để có thể bình thường hóa giao thương và người dân có thời gian hồi phục túi tiền. Và việc dùng đòn bẩy trong mua bán bất động sản bắt đầu bất ổn trong giai đoạn này.

1. DÒNG TIỀN ĐỂ TRẢ NGÂN HÀNG HÀNG THÁNG SỤT GIẢM VÀ BẤT ỔN

Dòng tiền để trả Ngân Hàng hàng tháng cho khoản vay đến từ ba nguồn chính: Tiền tích lũy có sẵn, tiền sinh ra từ lợi nhuận hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc thu nhập từ lương, và tiền dự phòng trích ra từ chính khoản vay.

Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, tiền từ nguồn này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chưa cần kể đến ngành du lịch và những dịch vụ ăn theo du lịch, chỉ cần nhìn nhanh vào số lượng doanh nghiệp phá sản ở các ngành nghề khác, số lượng doanh nghiệp chỉ đặt mục tiêu TỒN TẠI trong năm nay, số lao động thất nghiệp, số lượng thương hiệu biến mất khỏi thị trường, số lượng nhà mặt tiền treo biển cho thuê, số gian hàng trống trong các trung tâm thương mại,... chúng ta Có thể dễ dàng hình dung ra tình hình túi tiền của các chủ doanh nghiệp và túi tiền của các lao động làm thuê.

Anh C kinh doanh hàng điện tử. Các năm trước, nhờ tình hình kinh tế thuận lợi, hoạt động kinh doanh của anh sinh ra lợi nhuận đều đặn 150tr/tháng. Sau khi trừ chi phí sinh hoạt gia đình, tái đầu tư cho hoạt động kinh doanh và tích lũy một ít phòng thân, hàng tháng anh dùng 50tr để trả ngân hàng cho khoản vay 4 tỷ (thời hạn vay 15 năm) đầu tư mua căn nhà ở Q10 trị giá 6 tỷ vào năm 2018. Năm nay, vì dịch bệnh khó khăn, thu nhập đều hàng tháng của anh đột ngột sụt giảm chỉ còn 75tr/tháng (chưa kể những tháng lỗ vì phải đóng cửa hàng do dịch), nên khoản tiền 50tr trích ra từ hoạt động kinh doanh để trả ngân hàng không còn, anh buộc phải dùng tiền tích lũy và cả vốn lưu động từ hoạt động kinh doanh để bù đắp lại. Nhưng khả năng của anh chỉ gồng được Dòng Tiền đóng ngân hàng tối đa 12 tháng, sang đến 2021 anh bắt đầu đuối.

Vợ chồng anh Q làm thuê cho 2 công ty nước ngoài với mức thu nhập khá tốt 60tr/tháng vào thời điểm 2018. Sau khi trừ chi phí sinh hoạt gia đình và tích lũy một ít phòng thân, hàng tháng anh chị dành ra 20tr để trả cho khoản vay 1,5 tỷ mua căn hộ chung cư 2,5 tỷ. Anh chị rất tự tin với kế hoạch tài chính gia đình mình nhờ nguồn thu nhập từ lương rất ổn định. Tuy nhiên, dịch covid bất thình lình ập đến làm anh chị trở tay không kịp, thu nhập của hai vợ chồng giảm chỉ còn 40tr/tháng do các chỉ tiêu kinh doanh không đạt, chưa kể các khoản thưởng cuối năm cũng bị cắt hết. Đến lúc này, dòng tiền trong gia đình của anh chị rất căng thẳng ảnh do 20tr trả ngân hàng không thay đổi, trong khi các chi phí sinh hoạt khác bắt buộc phải bó buộc xuống đáng kể, đặc biệt là khoản học phí ở trường quốc tế cho con đã hơn 10 triệu một tháng.

Thời điểm 2018, vợ chồng anh T có thu nhập từ lương đều đặn 35tr/tháng. Với sở thích ở nhà liền thổ hơn chung cư, anh chị quyết định vẫn ở thuê và mua một mảnh đất ở Long An giáp Bình Chánh cuối 2018 với giá 900tr làm của để dành, trong đó 600tr là tiền vay ngân hàng được đảm bảo bằng mảnh đất khác ở quê do mảnh đất anh chị mua chưa ra sổ riêng. Số tiền gốc và lãi trả ngân hàng 9tr/tháng vào thời điểm đó tương đối ổn với anh chị nhờ khoản lương 35tr/tháng. Dịch covid xảy ra, vì công việc chính là làm du lịch nên anh B bị mất việc, thu nhập gia đình chỉ còn 15 triệu từ lương chị. Cố gắng chạy thêm xe ôm công nghệ trong khi chờ ngành du lịch hồi phục, anh cũng chỉ “gỡ gạc” được 7tr-8tr/tháng và chắc chắn cuối năm không có khoản thưởng Tết nào so với lúc còn đi làm. Lúc này, thu nhập gia đình chỉ còn 22tr-23tr/tháng, khoản tiền 9tr/tháng để trả ngân hàng trở thành gánh nặng của anh chị.

Bài học vay tiền ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế khó khăn  - Ảnh 2

2. KHẢ NĂNG THANH KHOẢN – BÁN TÀI SẢN THU TIỀN VỀ - ĐỂ XỬ LÝ CÔNG VIỆC KINH DOANH, GIẢM ÁP LỰC NỢ NGÂN HÀNG VÀ ỔN ĐỊNH CUỘC SỐNG

"Khi dòng tiền đều để trả ngân hàng hàng tháng bị sụt giảm, thì khả năng Thanh Khoản Tài Sản - Bán tài sản thu tiền về - là cực kỳ quan trọng."

Ví dụ với khoản vay 4 tỷ. Dự trù tài sản có thể bán được trong vài tháng nên mình chọn kỳ hạn vay là ngắn hạn một năm, thì mỗi tháng phải trả lãi ngân hàng khoảng 25tr. Trong thời điểm kinh tế bình thường, có thể dùng tiền tích lũy có sẵn, hoặc khoản thu nhập khác từ lương/hoạt động kinh doanh để trả khoản lãi này, hoặc có thể bán nhanh tài sản chỉ trong vài tháng để trả cả gốc và lãi ngân hàng. Nhưng trong giai đoạn kinh tế khó khăn, khi đã sử dụng hết số tiền tích lũy để đóng lãi, và thu nhập từ lương/hoạt động kinh doanh khác bị sụt giảm, sẽ bắt đầu bị hụt dòng tiền 25tr này đóng hàng tháng cho ngân hàng. Nghiêm trọng hơn, đến thời hạn đáo hạn ngân hàng, nếu bất động sản đầu tư vẫn chưa bán được thì ko có 4 tỷ trả ngân hàng. Bỏ qua các thủ thuật “Ngoài luồng” để xử lý, giải pháp “Trong luồng” chỉ còn cách giảm giá tài sản để bán nhanh trả ngân hàng, hoặc nếu phải giảm giá tài sản xuống bằng chính khoản tiền vay thì thôi đành I am sorry giao lại tài sản cho ngân hàng.

Tương tự, với các kỳ hạn vay trung hạn 10 năm và dài hạn trên 15 năm, số tiền phải trả gốc cộng lãi hàng tháng khoảng 40tr - 50tr. Tình hình kinh tế khó khăn làm thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh và lương bị sụt giảm, trong khi tài sản mãi vẫn không thể bán được, dẫn đến việc không có tiền trả ngân hàng hàng tháng, hồ sơ bị xếp vào nhóm nợ xấu, lâu dần sẽ bị ngân hàng xử lý nợ. Hoặc nếu phải bán nhanh để trả nợ ngân hàng, thì tài sản cũng đã phải giảm giá rất nhiều.

"Để thanh khoản dễ thì tài sản phải có pháp lý rõ ràng, có thể sử dụng được ngay (ví dụ nhà phố/chung cư có thể ở ngay, nhà xưởng có thể cho thuê ngay, hay nhà cho thuê có thể cho thuê thu tiền ngay,...), và chắc chắn cũng phải chịu thiệt giảm giá bán."

Trước áp lực quá căng thẳng về dòng tiền, Anh C tính đến phương án bán căn nhà ở Q10 để vừa giảm áp lực đóng tiền hàng tháng cho ngân hàng, vừa dồn vốn để duy trì hoạt động kinh doanh - Chén cơm chính của gia đình anh. Thời điểm này, căn nhà của anh theo giá thị trường 7,2 tỷ, nhưng khách mua chỉ đang trả tới 6,7 tỷ. Nếu không gồng gánh nổi dòng tiền hàng tháng nữa, chắc anh sẽ không chờ để gặp khách trả giá cao hơn và chấp nhận thiệt 500tr.

Nếu tình hình căng thẳng về dòng tiền kéo dài thêm 6 tháng nữa, vợ chồng anh Q sẽ không còn đủ khả năng góp tiền cho ngân hàng hàng tháng. Anh chị đã tính đến phương án bán căn hộ đang ở và mua lại một căn hộ khác nhỏ hơn một chút, xa hơn một chút với giá 1,5 tỷ để giảm áp lực 1 tỷ tiền nợ ngân hàng, tương đương giảm được 15 triệu tiền đóng ngân hàng hàng tháng. Căn hộ 2,5 tỷ anh chị mua ở năm 2018 hiện có giá 2,8 tỷ và có thể bán nhanh ở mức 2,6 tỷ.

Vợ chồng anh T thì từ 2-3 tháng nay đã rao bán mảnh đất Long An của mình. Mảnh đất này giờ có giá khoảng 1,2 tỷ, nhưng vì chưa ra sổ riêng nên dù anh chị đã giảm giá xuống còn 1,05 tỷ, nhiều khách có nhu cầu mua xây nhà ở ngay vẫn ái ngại không dám mua. Khả năng nếu không chịu nổi áp lực tài chính nữa, anh chị sẽ phải giảm giá thấp hơn để bán cho những người khi có nhu cầu đầu tư mà không xây nhà ở ngay.

Rõ ràng, trong giai đoạn kinh tế tốt đẹp, đòn bẩy ngân hàng là công cụ tài chính rất hiệu quả để mua nhà đất. Tuy nhiên, trong giai đoạn kinh tế khó khăn và khả năng sẽ còn kéo dài, mỗi người nên chuẩn bị sẵn cho mình những phương án dự phòng để đảm bảo ổn định cuộc sống và tập trung duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh chính, góp phần kéo nền kinh tế phát triển trường tồn bền vững.

Cảm ơn bạn đã đọc bài

Trân trọng

0

Bình luận

Hà Nội làm điểm nhà cho thuê quy mô lớn: Sống tốt, sống chất lượng quan trọng hơn là phải sở hữu bằng được!

Vừa qua, Thủ tướng Lê Minh Hưng chia sẻ việc Hà nội làm điểm nhà cho thuê quy mô lớn Thông tin này đang hot và cũng hay ho thật sự đó... Vì nhiều người đọc tin này xong có thể chỉ nghĩ một cách đơn giản, lại có thêm một chính sách an sinh của Chính phủ. Xem thêm
Hà Nội làm điểm nhà cho thuê quy mô lớn: Sống tốt, sống chất lượng quan trọng hơn là phải sở hữu bằng được! - 1

“NẾU BẠN ĐỦ XUẤT SẮC, TẠI SAO BẠN PHẢI SỐNG Ở HÀ NỘI?

Dạo gần đây đang viral cái câu Nếu bạn không đủ xuất sắc đừng ở Hà Nội. Và càng thú vị hơn khi nó thường được hỏi bởi những người đang trả 28 triệu/tháng cho căn hộ 2 ngủ view… toà đối diện 😄Hà Nội bây giờ có một niềm tin rất đặc biệt: ở được Hà Nội nghĩa là bạn giỏi Xem thêm
“NẾU BẠN ĐỦ XUẤT SẮC, TẠI SAO BẠN PHẢI SỐNG Ở HÀ NỘI? - 1

Căn nhà rẻ hơn nhưng vì sao vẫn có thể xa hơn?

Tranh luận về giá nhà hiện nay thường bị đẩy vào hai cực. Một bên cho rằng giá nhà quá cao, cần phải giảm mạnh để người dân có cơ hội mua nhà. Bên còn lại cho rằng bất động sản là tài sản có giá trị, giá tăng là điều bình thường khi kinh tế phát triển, tiền mất giá và đô thị hóa tiếp diễn. Xem thêm
Căn nhà rẻ hơn nhưng vì sao vẫn có thể xa hơn? - 1

Bỏ 20 - 30 tỷ mua cái "chuồng chim" chung cư là gàn dở? Nghĩ vậy là chưa đủ tầm rồi anh em ạ!

Ngày xưa, tôi cũng giống y như các anh em thôi. Cứ nghe thấy trường hợp nào vác 20 tỷ, thậm chí dăm ba chục tỷ đi mua một căn chung cư là kiểu gì cũng bĩu môi: Đúng là thừa tiền sinh rồ! Từng đấy tiền làm con nhà đất cắm dùi, có sổ đỏ lận lưng, vừa tăng giá vù vù vừa có móng có nóc riêng, tội gì chui vào cái hộp diêm trên cao cho thiên hạ nó quản? Xem thêm
Bỏ 20 - 30 tỷ mua cái "chuồng chim" chung cư là gàn dở? Nghĩ vậy là chưa đủ tầm rồi anh em ạ! - 1

Thị trường thì ế ẩm, dân tình thì rén, hàng mới ra nhiều biết cho ai nhỉ?

Mấy tháng đầu năm nay, dạo một vòng từ Bắc chí Nam, anh em có thấy hoa mắt chóng mặt với hàng loạt siêu dự án thi nhau bung hàng không? Nghe qua tưởng thị trường đang lên hương, đại gia khắp nơi đang rải tiền như lá mùa thu. Nhưng mà khoan, tỉnh táo lại đi các bác ơi, nhìn vào thực tế nó "lạ" lắm! Xem thêm
Thị trường thì ế ẩm, dân tình thì rén, hàng mới ra nhiều biết cho ai nhỉ? - 1

Với 5 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, đầu tư căn hộ tại Đà Nẵng sao cho hiệu quả?

Với khoảng dưới 5 tỷ đồng, nên chọn sản phẩm đầu tư nào để tối ưu lợi nhuận, mang lại dòng tiền ổn định và đạt hiệu quả khai thác tốt nhất? Đó là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra khi thị trường căn hộ ven sông Hàn, Đà Nẵng đang thu hút sự quan tâm trở lại. Xem thêm
Với 5 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, đầu tư căn hộ tại Đà Nẵng sao cho hiệu quả? - 1

Chuẩn sống “sở hữu biển riêng” của cộng đồng danh gia tại Vinhomes Hải Vân Bay

Tầng lớp giàu có toàn cầu đang dịch chuyển mạnh sang những tài sản ven biển có khả năng lưu giữ giá trị dài hạn và dấu ấn gia tộc. Tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng), xu hướng ấy được hiện thực hóa với chuẩn sống sở hữu biển riêng giữa vịnh biệt lập cùng loạt chính sách tài chính tiên phong, nổi bật là chương trình hỗ trợ chuyển hóa nguồn lực vàng vào bất động sản.  Xem thêm
Chuẩn sống “sở hữu biển riêng” của cộng đồng danh gia tại Vinhomes Hải Vân Bay - 1

Ủa rồi rốt cuộc là do mình nghèo thật hay cái "vũ trụ bất động sản" nó đang vận hành theo một hệ tâm linh nào khác hả các bác?

Dạo này lướt mạng xã hội, cứ cách ba video clip lại thấy một anh chị môi giới xuất hiện với giao diện nhẹ nhàng, chất giọng thỏ thẻ như rót mật vào tai, nhưng nội dung phát ra thì làm em sang chấn tâm lý thực sự. Xem thêm
Ủa rồi rốt cuộc là do mình nghèo thật hay cái "vũ trụ bất động sản" nó đang vận hành theo một hệ tâm linh nào khác hả các bác?  - 1

Thành công có nhất thiết phải sở hữu nhà?

Đọc xong cái bài chia sẻ này trên group Vén Khéo, máu "phân tích tài chính dạo" trong tôi lại nổi lên các ông bà ạ. Ngẫm mà xem, thời buổi này cứ mở mắt ra là nghe điệp khúc: "Gần 40 tuổi rồi mà chưa có cái sổ đỏ lận lưng thì coi như vứt", "Đàn ông không mua nổi cái nhà thì lấy gì che chở cho vợ con". Nghe áp lực như kiểu không có cái nhà mặt phố hay chung cư cao cấp là kiếp này sống lỗi vậy! Xem thêm
Thành công có nhất thiết phải sở hữu nhà? - 1

Ở Hà Nội cầm 5-6 tỷ thì chung cư ở đâu đáng sống nhất ạ? Vừa ở mà vẫn có tiềm năng tăng trưởng lãi vốn thì chọn đâu được nhỉ...

Cầm 5-6 tỷ trong tay ở cái thời điểm này là bác đã chính thức bước vào hàng ngũ "tinh hoa có điều kiện" rồi đấy, ít nhất là so với mấy người đang nhìn bảng giá chung cư rồi thở oxy ngoài kia. Xem thêm
Ở Hà Nội cầm 5-6 tỷ thì chung cư ở đâu đáng sống nhất ạ? Vừa ở mà vẫn có tiềm năng tăng trưởng lãi vốn thì chọn đâu được nhỉ... - 1

Chung cư cắt lỗ ngày một nhiều, dân đầu cơ bắt đầu thở oxy

Thị trường tụt nhanh hơn mình tưởng. Có một tuần, mà nhan nhản chung cư cũ, mới đều hô cắt lỗ, dân ôm hàng đầu cơ la liệt chào bán, giá tụt từng ngày. Xem thêm
Chung cư cắt lỗ ngày một nhiều, dân đầu cơ bắt đầu thở oxy  - 1

40 tuổi, thu nhập 50tr/tháng nhưng vẫn chọn đi thuê nhà, có dở hơi quá không các bác?

Nói ra chắc nhiều người bảo dại, nhưng em đang thấy quyết định của 2 vợ chồng là sáng suốt nhất.E với vợ đều sắp chạm ngưỡng 40 rồi. Xem thêm

Bùng nổ lễ ra quân Sun Porto Town và Sun Festo Town: Kích hoạt khí thế chinh phục tâm điểm địa ốc Bãi Cháy

Mới đây, tại khu vực ngọn Hải Đăng - tọa độ “check in” mới thu hút đông đảo du khách tại Sun Elite City Bãi Cháy (Quảng Ninh), Sun Group đã tổ chức lễ ra quân hai dự án Sun Porto Town và Sun Festo Town trong không khí sôi động, quy tụ đông đảo các đơn vị phân phối và hơn 3.000 chuyên viên kinh doanh. Xem thêm
Bùng nổ lễ ra quân Sun Porto Town và Sun Festo Town: Kích hoạt khí thế chinh phục tâm điểm địa ốc Bãi Cháy - 1

Xanh Island: “Chiến mã” kéo dài thời gian lưu trú của du khách Cát Bà

Sở hữu danh tiếng toàn cầu cùng vị thế "vedette” trên thị trường du lịch miền Bắc, song Cát Bà vẫn còn đó những “điểm nghẽn” hạ tầng và sự hạn chế của các hoạt động vui chơi giải trí. Đã đến lúc Cát Bà cần cú hích đủ tầm để thoát vai "ngôi sao một mùa". Xem thêm
Xanh Island: “Chiến mã” kéo dài thời gian lưu trú của du khách Cát Bà - 1

🏙️ Từ giấc mơ “thoát chung cư” tới thời đại… ở chung cư cho lành 😝

Đời người đúng là một vòng lặp tấu hài, ngày xưa ôm cái mộng cày cuốc mua căn chung cư, đợi nó tăng giá vù vù rồi chốt lời, ôm tiền xuống mặt đất mua căn nhà nhỏ xinh làm giang sơn riêng cho nó “ăn chắc mặc bền”. Xem thêm
🏙️ Từ giấc mơ “thoát chung cư” tới thời đại… ở chung cư cho lành 😝  - 1

GIÁ SƠ BỘ ĐỀN BÙ VÀNH ĐAI 4 TP.HCM ĐOẠN QUA PHƯỜNG TRẢNG BOM – ĐỒNG NAI

- Đất “Thổ Cư”: 990.000đ/m² × hệ số K 1,39 = khoảng 1,376 triệu/m² Xem thêm

- Đất “Cây Hàng Năm Khác”: 450.000đ/m² × (1,19 × 0,9) = khoảng 482.000đ/m²

Ví dụ một mảnh đất 1.150m² gồm:

- 200m² thổ cư

- 950m² đất cây hàng năm khác

Thì tổng mức đền bù sơ bộ khoảng 733 triệu đồng.

Nghe con số thì tưởng lớn, nhưng để mua lại một nền tái định cư hoặc đất ở trong cùng khu vực hiện nay… thật sự không dễ.

Hạ tầng phát triển, hàng triệu người hưởng lợi. Nhưng phía sau những con đường mới, cũng có rất nhiều gia đình phải hy sinh, phải rời nơi mình đã gắn bó hàng chục năm. Hi vọng chính sách đền bù và tái định cư sẽ tốt hơn nữa cho họ.

Cre: Lê Quốc Kiên

GIÁ SƠ BỘ ĐỀN BÙ VÀNH ĐAI 4 TP.HCM ĐOẠN QUA PHƯỜNG TRẢNG BOM – ĐỒNG NAI  - 1

“Nhà là để ở” có thể đây sẽ là một trong những định hướng quan trọng nhất làm thay đổi thị trường bất động sản trong giai đoạn tới

Trong nhiều năm qua, bất động sản phát triển rất mạnh, nhưng cũng có thời điểm thị trường bị lệch khỏi nhu cầu ở thực. Xem thêm
“Nhà là để ở” có thể đây sẽ là một trong những định hướng quan trọng nhất làm thay đổi thị trường bất động sản trong giai đoạn tới  - 1
“Nhà là để ở” có thể đây sẽ là một trong những định hướng quan trọng nhất làm thay đổi thị trường bất động sản trong giai đoạn tới  - 2

Ôi, Biệt thự cũng dính Quy Hoạch

Đây là dãy Biệt Thự Hoa Phượng bên cạnh Thiên Đường Bảo Sơn khu vực An Khánh theo QH 2045-2065 thì khu biệt thự này bay mất 1 dãy phía trước để làm đường giao thông. Xem thêm

Đây được gọi là chồng chéo quy hoạch khi QH mới ra chồng lên quy hoạch cũ, khu BT Hoa Phượng này được cho QH từ nnững năm 2007-2008

Cre: Phạm Lợi

Ôi, Biệt thự cũng dính Quy Hoạch   - 1

Wwao... đường quy hoạch cắt qua cả 2 khu đấu giá:

Nếu như thông tin đưa ra của bác Quang An Khánh là thành hiện thực thì chả biết nên mua khu nào nhỉ, em trích nguyên bài viết gốc: Xem thêm
Wwao... đường quy hoạch cắt qua cả 2 khu đấu giá:  - 1

Cú sốc mang tên "đi chợ" khi chuyển về ở chung cư

Hồi chưa chuyển về chung cư, tôi vẽ ra viễn cảnh sang chảnh lắm. Sáng thong thả diện đồ bộ Local Brand bước xuống sảnh, vào siêu thị tiện ích mát rượi, đẩy nhẹ cái xe chọn vài món tươi ngon như phim Hàn Quốc. Xem thêm
Cú sốc mang tên "đi chợ" khi chuyển về ở chung cư - 1

BĐS trung tâm soi bóng sông Hàn: “Thỏi nam châm” hút dòng tiền đầu tư

Sông Hàn không chỉ là biểu tượng cảnh quan mà còn là trục giá trị cốt lõi của Đà Nẵng. Đặc biệt, khi quỹ đất ven sông ngày càng khan hiếm, bất động sản trung tâm trở thành “tài sản neo giá”. Xem thêm
BĐS trung tâm soi bóng sông Hàn: “Thỏi nam châm” hút dòng tiền đầu tư - 1

Tiền bị bẩy khỏi đất thì đi đâu về đâu?

Người ta hay bảo ở xứ mình, cứ 10 ông giàu lên thì hết 9 ông nhờ đất, bảo sao mà ước tính có đến 60-70% tài sản của các hộ gia đình Việt Nam cứ thế găm chặt vào những mét vuông bê tông. Xem thêm
Tiền bị bẩy khỏi đất thì đi đâu về đâu?  - 1

Ngáo giá sơ cấp, "khóc thét" thứ cấp: Những cú quay xe khét lẹt của chung cư Hà Nội

Thị trường chung cư thủ đô dạo này đúng kiểu đang diễn một vở kịch phân liệt: một bên là các chủ đầu tư đang phê pha với cơn ngáo giá sơ cấp, còn một bên là các con giời ôm hàng thứ cấp đang "khóc thét" tìm đường hạ cánh an toàn. Hai thế giới hoàn toàn trái ngược, không ai liên quan đến ai nhưng lại tạo nên một thị trường kịch tính. Xem thêm
Ngáo giá sơ cấp, "khóc thét" thứ cấp: Những cú quay xe khét lẹt của chung cư Hà Nội - 1

Cẩm nang sinh tồn cho hội bỗng một ngày đẹp trời có nhà thuộc diện thu hồi quy hoạch

Đời thay đổi khi dòng người gõ cửa. Hôm qua vừa ngồi ban công chill chill đón nắng, hôm nay tự nhiên thấy tổ công tác đến cắm cái mốc đỏ choét ngay giữa phòng khách, thông báo nhà ông nằm trong diện thu hồi đất làm dự án Xem thêm
Cẩm nang sinh tồn cho hội bỗng một ngày đẹp trời có nhà thuộc diện thu hồi quy hoạch - 1

Nhà đầu tư phía Nam săn second-home ven biển “thế hệ mới”

Không còn là tài sản chỉ phục vụ vài kỳ nghỉ ngắn trong năm, second-home đang bước vào giai đoạn thay đổi mạnh mẽ cả về công năng lẫn giá trị khai thác. Người mua ngày càng ưu tiên những bất động sản có vị trí kết nối thuận tiện với đô thị trung tâm, đồng thời mở ra tiềm năng khai thác dài hạn. Xem thêm
Nhà đầu tư phía Nam săn second-home ven biển “thế hệ mới” - 1

ROX Key đầu tư cho nền tảng số, gia tăng trải nghiệm khách hàng

Trong bối cảnh thị trường dịch vụ vận hành và quản lý tăng trưởng nhanh, ROX Key lựa chọn chuyển đổi số làm trụ cột, đồng thời phát huy lợi thế hệ sinh thái để xây dựng nền tảng dịch vụ tích hợp. Cách tiếp cận này mở ra mô hình tăng trưởng mới dựa trên dữ liệu và trải nghiệm khách hàng. Xem thêm
ROX Key đầu tư cho nền tảng số, gia tăng trải nghiệm khách hàng - 1

"Giới trẻ ngày nay vẫn nên đi thuê hơn là mua nhà"

🏠 Hồi nhỏ mình cứ nghĩ chỉ cần chăm chỉ đi làm là kiểu gì lớn lên cũng mua được nhà 😄Lớn rồi mới biết....già còn chưa chắc mua được =)))) Xem thêm

Hôm nay trời nắng chang chang, người ốm không đi làm, nằm nhà bật điều hoà viết mấy dòng về nỗi đau trong việc làm nội thất

Từ một người khinh thường nội thất…chủ đầu tư tới khi cho nó thành chân ái thì. Xem thêm
Hôm nay trời nắng chang chang, người ốm không đi làm, nằm nhà bật điều hoà viết mấy dòng về nỗi đau trong việc làm nội thất - 1

Thu nhập 100 triệu vẫn sợ mua nhà: Khi người giàu dạt về phe "ở thuê" và nghịch lý nghẹt thở của phố thị

Mấy nay lướt mạng xã hội, em thấy dân tình cứ rần rần chia sẻ bài viết về một cặp vợ chồng trẻ, anh Minh 29 tuổi và chị Hương 28 tuổi ở phường Từ Liêm. Hai anh chị này có mức thu nhập khiến bao người thèm khát: hơn 100 triệu đồng mỗi tháng, thế mà quay xe chốt hạ một quyết định nghe chừng rất ngược đời là dừng kế hoạch mua nhà để chấp nhận đi thuê. Xem thêm
Thu nhập 100 triệu vẫn sợ mua nhà: Khi người giàu dạt về phe "ở thuê" và nghịch lý nghẹt thở của phố thị  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết