Lê Quốc Kiên

Lê Quốc Kiên

Bài học vay tiền ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế khó khăn

Bài viết phù hợp với các bạn newbie mua nhà lần đầu, và những anh chị đầu tư nhỏ nhỏ cho bất động sản. Bài viết chống chỉ định với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, cá mập có nguồn tiền lớn, những anh em học tiếng Anh để nói chuyện với người Việt.

Bài học vay tiền ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế khó khăn  - Ảnh 1

Thời gian gần đây, thông tin về việc phát triển hạ tầng (cầu, đường, phà, cao tốc,...) và việc thay đổi quản lý hành chính nhà nước (Đặc biệt việc thành lập thành phố Thủ Đức) đã làm thị trường bất động sản ở các khu vực trực tiếp hưởng lợi trở nên cực kỳ sôi động, giá được đẩy tăng thêm 10% đến 30% chỉ trong 3 tháng. Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi khi đang được giảm ở mức rất thấp (kỳ hạn 1-2 tháng giảm về 3,1%/năm; kỳ hạn 6-12 tháng còn 4%-4,5%/năm), cộng với phần lớn hoạt động sản xuất kinh doanh đều khó khăn, nên dòng tiền đang được đẩy mạnh vào bất động sản và các kênh tích lũy/đầu tư khác như chứng khoán, tiền số,...

Mặt khác, với việc lãi vay ngân hàng mua nhà đất khoảng 10% - 12%/năm (không tính 1-3 năm đầu khuyến mãi), thấp hơn lợi nhuận phổ biến khi đầu tư bất động sản 30%/năm - 50%/năm (giá trị tài sản tăng 2-3 lần chỉ trong 3 năm) trong giai đoạn vàng son từ 2016 - đầu 2019, đòn bẩy tài chính ngân hàng được tận dụng tối đa. Nhờ việc tăng giá tài BĐS tốt, khả năng thanh khoản tốt (bán tài sản thu tiền), và DÒNG TIỀN để trả ngân hàng đều đặn hàng tháng cũng rất tốt, nên đòn bẩy ngân hàng rất hiệu quả trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, dịch bệnh covid bùng phát năm 2020 đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, làm cạn túi tiền của phần lớn người dân. Các ảnh hưởng tiêu cực này dự kiến sẽ còn kéo dài thêm 2 năm kể từ khi cả Thế giới kiểm soát được dịch bệnh để có thể bình thường hóa giao thương và người dân có thời gian hồi phục túi tiền. Và việc dùng đòn bẩy trong mua bán bất động sản bắt đầu bất ổn trong giai đoạn này.

1. DÒNG TIỀN ĐỂ TRẢ NGÂN HÀNG HÀNG THÁNG SỤT GIẢM VÀ BẤT ỔN

Dòng tiền để trả Ngân Hàng hàng tháng cho khoản vay đến từ ba nguồn chính: Tiền tích lũy có sẵn, tiền sinh ra từ lợi nhuận hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc thu nhập từ lương, và tiền dự phòng trích ra từ chính khoản vay.

Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, tiền từ nguồn này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chưa cần kể đến ngành du lịch và những dịch vụ ăn theo du lịch, chỉ cần nhìn nhanh vào số lượng doanh nghiệp phá sản ở các ngành nghề khác, số lượng doanh nghiệp chỉ đặt mục tiêu TỒN TẠI trong năm nay, số lao động thất nghiệp, số lượng thương hiệu biến mất khỏi thị trường, số lượng nhà mặt tiền treo biển cho thuê, số gian hàng trống trong các trung tâm thương mại,... chúng ta Có thể dễ dàng hình dung ra tình hình túi tiền của các chủ doanh nghiệp và túi tiền của các lao động làm thuê.

Anh C kinh doanh hàng điện tử. Các năm trước, nhờ tình hình kinh tế thuận lợi, hoạt động kinh doanh của anh sinh ra lợi nhuận đều đặn 150tr/tháng. Sau khi trừ chi phí sinh hoạt gia đình, tái đầu tư cho hoạt động kinh doanh và tích lũy một ít phòng thân, hàng tháng anh dùng 50tr để trả ngân hàng cho khoản vay 4 tỷ (thời hạn vay 15 năm) đầu tư mua căn nhà ở Q10 trị giá 6 tỷ vào năm 2018. Năm nay, vì dịch bệnh khó khăn, thu nhập đều hàng tháng của anh đột ngột sụt giảm chỉ còn 75tr/tháng (chưa kể những tháng lỗ vì phải đóng cửa hàng do dịch), nên khoản tiền 50tr trích ra từ hoạt động kinh doanh để trả ngân hàng không còn, anh buộc phải dùng tiền tích lũy và cả vốn lưu động từ hoạt động kinh doanh để bù đắp lại. Nhưng khả năng của anh chỉ gồng được Dòng Tiền đóng ngân hàng tối đa 12 tháng, sang đến 2021 anh bắt đầu đuối.

Vợ chồng anh Q làm thuê cho 2 công ty nước ngoài với mức thu nhập khá tốt 60tr/tháng vào thời điểm 2018. Sau khi trừ chi phí sinh hoạt gia đình và tích lũy một ít phòng thân, hàng tháng anh chị dành ra 20tr để trả cho khoản vay 1,5 tỷ mua căn hộ chung cư 2,5 tỷ. Anh chị rất tự tin với kế hoạch tài chính gia đình mình nhờ nguồn thu nhập từ lương rất ổn định. Tuy nhiên, dịch covid bất thình lình ập đến làm anh chị trở tay không kịp, thu nhập của hai vợ chồng giảm chỉ còn 40tr/tháng do các chỉ tiêu kinh doanh không đạt, chưa kể các khoản thưởng cuối năm cũng bị cắt hết. Đến lúc này, dòng tiền trong gia đình của anh chị rất căng thẳng ảnh do 20tr trả ngân hàng không thay đổi, trong khi các chi phí sinh hoạt khác bắt buộc phải bó buộc xuống đáng kể, đặc biệt là khoản học phí ở trường quốc tế cho con đã hơn 10 triệu một tháng.

Thời điểm 2018, vợ chồng anh T có thu nhập từ lương đều đặn 35tr/tháng. Với sở thích ở nhà liền thổ hơn chung cư, anh chị quyết định vẫn ở thuê và mua một mảnh đất ở Long An giáp Bình Chánh cuối 2018 với giá 900tr làm của để dành, trong đó 600tr là tiền vay ngân hàng được đảm bảo bằng mảnh đất khác ở quê do mảnh đất anh chị mua chưa ra sổ riêng. Số tiền gốc và lãi trả ngân hàng 9tr/tháng vào thời điểm đó tương đối ổn với anh chị nhờ khoản lương 35tr/tháng. Dịch covid xảy ra, vì công việc chính là làm du lịch nên anh B bị mất việc, thu nhập gia đình chỉ còn 15 triệu từ lương chị. Cố gắng chạy thêm xe ôm công nghệ trong khi chờ ngành du lịch hồi phục, anh cũng chỉ “gỡ gạc” được 7tr-8tr/tháng và chắc chắn cuối năm không có khoản thưởng Tết nào so với lúc còn đi làm. Lúc này, thu nhập gia đình chỉ còn 22tr-23tr/tháng, khoản tiền 9tr/tháng để trả ngân hàng trở thành gánh nặng của anh chị.

Bài học vay tiền ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế khó khăn  - Ảnh 2

2. KHẢ NĂNG THANH KHOẢN – BÁN TÀI SẢN THU TIỀN VỀ - ĐỂ XỬ LÝ CÔNG VIỆC KINH DOANH, GIẢM ÁP LỰC NỢ NGÂN HÀNG VÀ ỔN ĐỊNH CUỘC SỐNG

"Khi dòng tiền đều để trả ngân hàng hàng tháng bị sụt giảm, thì khả năng Thanh Khoản Tài Sản - Bán tài sản thu tiền về - là cực kỳ quan trọng."

Ví dụ với khoản vay 4 tỷ. Dự trù tài sản có thể bán được trong vài tháng nên mình chọn kỳ hạn vay là ngắn hạn một năm, thì mỗi tháng phải trả lãi ngân hàng khoảng 25tr. Trong thời điểm kinh tế bình thường, có thể dùng tiền tích lũy có sẵn, hoặc khoản thu nhập khác từ lương/hoạt động kinh doanh để trả khoản lãi này, hoặc có thể bán nhanh tài sản chỉ trong vài tháng để trả cả gốc và lãi ngân hàng. Nhưng trong giai đoạn kinh tế khó khăn, khi đã sử dụng hết số tiền tích lũy để đóng lãi, và thu nhập từ lương/hoạt động kinh doanh khác bị sụt giảm, sẽ bắt đầu bị hụt dòng tiền 25tr này đóng hàng tháng cho ngân hàng. Nghiêm trọng hơn, đến thời hạn đáo hạn ngân hàng, nếu bất động sản đầu tư vẫn chưa bán được thì ko có 4 tỷ trả ngân hàng. Bỏ qua các thủ thuật “Ngoài luồng” để xử lý, giải pháp “Trong luồng” chỉ còn cách giảm giá tài sản để bán nhanh trả ngân hàng, hoặc nếu phải giảm giá tài sản xuống bằng chính khoản tiền vay thì thôi đành I am sorry giao lại tài sản cho ngân hàng.

Tương tự, với các kỳ hạn vay trung hạn 10 năm và dài hạn trên 15 năm, số tiền phải trả gốc cộng lãi hàng tháng khoảng 40tr - 50tr. Tình hình kinh tế khó khăn làm thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh và lương bị sụt giảm, trong khi tài sản mãi vẫn không thể bán được, dẫn đến việc không có tiền trả ngân hàng hàng tháng, hồ sơ bị xếp vào nhóm nợ xấu, lâu dần sẽ bị ngân hàng xử lý nợ. Hoặc nếu phải bán nhanh để trả nợ ngân hàng, thì tài sản cũng đã phải giảm giá rất nhiều.

"Để thanh khoản dễ thì tài sản phải có pháp lý rõ ràng, có thể sử dụng được ngay (ví dụ nhà phố/chung cư có thể ở ngay, nhà xưởng có thể cho thuê ngay, hay nhà cho thuê có thể cho thuê thu tiền ngay,...), và chắc chắn cũng phải chịu thiệt giảm giá bán."

Trước áp lực quá căng thẳng về dòng tiền, Anh C tính đến phương án bán căn nhà ở Q10 để vừa giảm áp lực đóng tiền hàng tháng cho ngân hàng, vừa dồn vốn để duy trì hoạt động kinh doanh - Chén cơm chính của gia đình anh. Thời điểm này, căn nhà của anh theo giá thị trường 7,2 tỷ, nhưng khách mua chỉ đang trả tới 6,7 tỷ. Nếu không gồng gánh nổi dòng tiền hàng tháng nữa, chắc anh sẽ không chờ để gặp khách trả giá cao hơn và chấp nhận thiệt 500tr.

Nếu tình hình căng thẳng về dòng tiền kéo dài thêm 6 tháng nữa, vợ chồng anh Q sẽ không còn đủ khả năng góp tiền cho ngân hàng hàng tháng. Anh chị đã tính đến phương án bán căn hộ đang ở và mua lại một căn hộ khác nhỏ hơn một chút, xa hơn một chút với giá 1,5 tỷ để giảm áp lực 1 tỷ tiền nợ ngân hàng, tương đương giảm được 15 triệu tiền đóng ngân hàng hàng tháng. Căn hộ 2,5 tỷ anh chị mua ở năm 2018 hiện có giá 2,8 tỷ và có thể bán nhanh ở mức 2,6 tỷ.

Vợ chồng anh T thì từ 2-3 tháng nay đã rao bán mảnh đất Long An của mình. Mảnh đất này giờ có giá khoảng 1,2 tỷ, nhưng vì chưa ra sổ riêng nên dù anh chị đã giảm giá xuống còn 1,05 tỷ, nhiều khách có nhu cầu mua xây nhà ở ngay vẫn ái ngại không dám mua. Khả năng nếu không chịu nổi áp lực tài chính nữa, anh chị sẽ phải giảm giá thấp hơn để bán cho những người khi có nhu cầu đầu tư mà không xây nhà ở ngay.

Rõ ràng, trong giai đoạn kinh tế tốt đẹp, đòn bẩy ngân hàng là công cụ tài chính rất hiệu quả để mua nhà đất. Tuy nhiên, trong giai đoạn kinh tế khó khăn và khả năng sẽ còn kéo dài, mỗi người nên chuẩn bị sẵn cho mình những phương án dự phòng để đảm bảo ổn định cuộc sống và tập trung duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh chính, góp phần kéo nền kinh tế phát triển trường tồn bền vững.

Cảm ơn bạn đã đọc bài

Trân trọng

0

Bình luận

Cập nhật 2026: Cách check quy hoạch, pháp lý thửa đất chỉ trong 30 giây ngay trên điện thoại

Chia sẻ với anh em một "bí kíp" cực kỳ thực tế để tránh mất tiền oan khi đi mua đất, đó là cách tự check thông tin thửa đất ngay trên điện thoại. Xem thêm
Cập nhật 2026: Cách check quy hoạch, pháp lý thửa đất chỉ trong 30 giây ngay trên điện thoại - 1

Các bác lưu ý rủi ro khi mua nhà ở xã hội nhé

Dạo này đi đâu cũng nghe bà con rỉ tai nhau chuyện săn Nhà ở xã hội (NOXH). Ai cũng mong có một mái ấm ổn định, nhưng chính cái tâm lý "nóng lòng" đó đang khiến nhiều người sập bẫy những lời hứa hẹn "lách luật" đầy rủi ro. Xem thêm
Các bác lưu ý rủi ro khi mua nhà ở xã hội nhé  - 1

🤔 Mỗi tháng dư 50 triệu: Nên liều kinh doanh hay mua thêm căn hộ cho thuê?

"Nhà tôi hiện đã có một căn để ở tại TP.HCM, có thêm chiếc ô tô.Thu nhập hai vợ chồng ổn, mỗi tháng dư ra khoảng 50–60 triệu. Nghe thì có vẻ thoải mái, nhưng thực tế tiền tiết kiệm chưa được bao nhiêu vì vừa mua xe." Xem thêm
🤔 Mỗi tháng dư 50 triệu: Nên liều kinh doanh hay mua thêm căn hộ cho thuê?  - 1

💥 TỚI UBND XÃ LÀM SỔ ĐỎ, CÁN BỘ CHO BIẾT PHẢI CHỜ RÀ SOÁT PHẦN ĐẤT CÔNG

Trên Cổng thông tin Chính phủ, bà N.😭 ở thành phố Hồ Chí Minh phản ánh, năm 2002, gia đình bà mua một mảnh đất trồng cây lâu năm bằng giấy viết tay. Nguồn gốc đất như sau: Xem thêm
💥 TỚI UBND XÃ LÀM SỔ ĐỎ, CÁN BỘ CHO BIẾT PHẢI CHỜ RÀ SOÁT PHẦN ĐẤT CÔNG  - 1

Công thức 5Đ đưa Charmora City thành tâm điểm đầu tư tại Khánh Hòa

Sở hữu vị thế “đảo giữa trung tâm”, hệ sinh thái “Live - Work – Play” hoàn chỉnh cùng pháp lý sở hữu lâu dài, Charmora City không chỉ kiến tạo một chuẩn mực sống mới mà còn là kênh trú ẩn tài sản an toàn, sinh lời bền vững cho những nhà đầu tư nhạy bén. Xem thêm
Công thức 5Đ đưa Charmora City thành tâm điểm đầu tư tại Khánh Hòa - 1

Noble Crystal và bước chuyển mình của Branded Residence 5.0 tại Hà Nội

Khi khái niệm “xa xỉ” không còn nằm ở logo, mà ở chuẩn sống đặc quyền và cá nhân hóa tới từng centimet. Xem thêm
Noble Crystal và bước chuyển mình của Branded Residence 5.0 tại Hà Nội - 1

Hiệu ứng chuỗi công viên kích hoạt giá trị sống và đầu tư tại Park Residence

Không chỉ đóng vai trò như tiện ích bổ trợ, hệ thống các công viên chủ đề đã trở thành “thỏi nam châm” tạo hấp lực cho sản phẩm bất động sản. Căn hộ Park Residence trong tổng thể hệ sinh thái Sun Urban City là minh chứng. Xem thêm
Hiệu ứng chuỗi công viên kích hoạt giá trị sống và đầu tư tại Park Residence - 1

Mở cửa hy vọng: Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội thông báo chuyển bán căn hộ thuê mua

Giữa nhịp sống hối hả của Hà Nội những ngày đầu năm 2026, câu chuyện về "ngôi nhà của riêng mình" chưa bao giờ thôi làm nức lòng những gia đình đang nỗ lực bám trụ nơi thủ đô. Xem thêm
Mở cửa hy vọng: Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội thông báo chuyển bán căn hộ thuê mua - 1

Nóng: Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tiền đặt trước khi đấu giá quyền sử dụng để giao đất ở cho cá nhân lên tới 10-50% giá khởi điểm, cao hơn so với mức 5-20% hiện hành. Xem thêm

Chính phủ ban hành Nghị quyết ngày 6/1 xử lý vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng trong trường hợp giao đất ở theo Luật Đất đai. Theo đó, Nghị quyết quy định một số cơ chế để ngăn các hành vi trục lợi, sai phạm, trong đó có việc bỏ cọc đấu giá đất.

Theo Nghị quyết, khi đấu giá quyền sử dụng để giao đất ở cho cá nhân, tiền đặt trước tối thiểu 10% và tối đa 50% giá khởi điểm. Mức này cao hơn quy định hiện hành tại Luật Đấu giá tài sản, với yêu cầu đặt cọc 5-20%. Việc nâng mức tiền đặt trước với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất là giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trả giá cao nhằm trục lợi rồi sau đó bỏ cọc.

Đồng thời, người trúng đấu giá không nộp tiền dẫn đến kết quả bị hủy sẽ bị cấm tham gia đấu giá 2-5 năm. Trường hợp không nộp đầy đủ tiền trúng sẽ bị cấm tham gia từ 6 tháng đến 3 năm. Cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định cấm này trong vòng 10 ngày sau khi kết quả trúng đấu giá bị hủy.

Nghị quyết này có hiệu lực đến hết 28/2/2027.

Cre: vnex

Nóng: Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%  - 1

Mảnh đất quê và ngôi nhà phố, nơi nào mới thật sự là nhà?

Mười năm hôn nhân, tôi vẫn luôn thầm cảm ơn cuộc đời vì có một người chồng tử tế. Anh không chỉ là trụ cột mà còn là người bạn đồng hành chưa một lần khiến tôi phải phiền lòng. Xem thêm
Mảnh đất quê và ngôi nhà phố, nơi nào mới thật sự là nhà?  - 1

Green Skyline – góc nhìn cá nhân của người đang tư vấn cho khách mua ở

Mình có dịp ngồi lại và so sánh Green Skyline với một số dự án căn hộ quanh khu Dĩ An – Bình Dương, thì thấy đây là dự án có vài điểm khá đáng nói nếu nhìn ở góc độ mua để ở. Xem thêm
Green Skyline – góc nhìn cá nhân của người đang tư vấn cho khách mua ở - 1

Từ 2000 đến nay. Có khoảng 6-7 lần diễn ra những pha giảm mạnh từ chứng khoán đến BĐS.

Như vậy, hành trình đầu tư của mỗi người có khoảng 30-35 năm (từ 30-65 tuổi). Ai rồi cũng có khoảng 6-7 cơ hội lớn để làm giàu! Xem thêm
Từ 2000 đến nay. Có khoảng 6-7 lần diễn ra những pha giảm mạnh từ chứng khoán đến BĐS.  - 1

Bi kịch của những "cục vàng" bất động: Khi dinh thự 50 tỷ cúi đầu làm kho hàng

Phía sau những cánh cổng sắt mỹ thuật đồ sộ và vẻ ngoài hào nhoáng của các khu đô thị "nhà giàu" Tây Hồ hay Cầu Giấy là một sự im lặng đáng sợ. Đó là sự im lặng của những khối tài sản triệu đô đang "ngủ đông", của những dòng tiền chết lâm sàng. Giấc mơ "ngồi mát ăn bát vàng" từ việc cho thuê bất động sản hạng sang đang vỡ vụn, buộc giới chủ phải đưa ra những quyết định đau xót đến khó tin. Xem thêm
Bi kịch của những "cục vàng" bất động: Khi dinh thự 50 tỷ cúi đầu làm kho hàng - 1

Tìm căn hộ dưới 40 triệu đồng/m² ở Hà Nội: Chỉ còn là "em của ngày hôm qua"!

Nếu có một trò chơi đoán giá nhanh dành cho người Hà Nội năm 2026, luật chơi rất đơn giản: Một dự án chung cư bất kỳ, không cần biết ở đâu, bạn đoán giá bao nhiêu? Xem thêm
Tìm căn hộ dưới 40 triệu đồng/m² ở Hà Nội: Chỉ còn là "em của ngày hôm qua"! - 1

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%: Cuộc chia tay không nước mắt với hội “trả giá cho vui”

Nếu coi đấu giá đất là một bữa tiệc, thì suốt vài năm qua, bàn tiệc này xuất hiện không ít vị khách… ăn xong đứng dậy bỏ về, để lại hóa đơn cho người khác thanh toán. Họ đến rất hùng hồn, giơ bảng trả giá cao chót vót, khiến cả hội trường trầm trồ. Nhưng đến lúc nộp tiền thì… để lần sau. Kết quả: đất không về tay ai, thị trường méo mó, ngân sách hụt hơi, còn người dân thì vừa xem vừa lắc đầu. Xem thêm
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%: Cuộc chia tay không nước mắt với hội “trả giá cho vui” - 1

Lợi thế của tòa nhà văn phòng đang bàn giao trong lòng khu đô thị sôi động

Trong bối cảnh doanh nghiệp ưu tiên hiệu suất kinh doanh và trải nghiệm làm việc, các tòa nhà văn phòng đang bàn giao nằm trong khu đô thị đã vận hành ổn định như ROX Tower Goldmark City nhận được quan tâm đặc biệt. Lợi thế từ hệ sinh thái tiện ích, cộng đồng cư dân và kết nối giao thông tạo nền tảng khai thác hiệu quả và bền vững. Xem thêm
Lợi thế của tòa nhà văn phòng đang bàn giao trong lòng khu đô thị sôi động - 1

4 cách kiểm tra BDS có đang bị tranh chấp hay không?

Mua nhà là tài sản lớn cả đời người, nếu không may dính tranh chấp thì vô cùng mệt mỏi, vừa mất tiền vừa mất thời gian vừa tổn thọ. Chính vì thế nên trước khi đi mua nhà nên kiểm tra qua tranh chấp. Xem thêm
4 cách kiểm tra BDS có đang bị tranh chấp hay không? - 1

Chính phủ vừa phát đi thông báo chính thức: Gắn mã định danh điện tử cho Bất động sản.

• Nếu tôi làm Môi giới (cò lẻ), tôi nghe tin này như sét đánh ngang tai. Xem thêm
Chính phủ vừa phát đi thông báo chính thức: Gắn mã định danh điện tử cho Bất động sản.  - 1

Bên trong mã định danh nhà đất sắp tới có gì?

Chắc mấy nay anh em đang xôn xao vụ "mã định danh" cho nhà đất đúng không? Nghe thì có vẻ hơi "kỹ thuật" nhưng thực ra đây là một bước ngoặt cực lớn cho bất động sản (BĐS) Việt Nam mình trong thời gian tới đấy. Xem thêm
Bên trong mã định danh nhà đất sắp tới có gì?  - 1

Giá nhà - "Chiếc phân loại" tài sản tàn nhẫn và cuộc đua không dành cho người dừng lại

Nhiều năm qua, câu nói “Làm cả đời không mua nổi cái nhà” đã không còn là lời than vãn vu vơ mà trở thành một thực tế khắc nghiệt tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM. Xem thêm
Giá nhà - "Chiếc phân loại" tài sản tàn nhẫn và cuộc đua không dành cho người dừng lại  - 1

Hà Nội gần như không còn dự án căn hộ thương mại dưới 40 triệu đồng/m²

Nếu tại TP.HCM (trước sáp nhập), thị trường căn hộ vẫn duy trì được một phổ giá khá rộng – từ dưới 35 triệu đồng/m² cho đến trên 500 triệu đồng/m² – thì bức tranh tại Hà Nội lại cho thấy sự thu hẹp đáng kể ở phân khúc giá thấp. Thực tế hiện nay, Hà Nội gần như không còn dự án căn hộ thương mại nào có mức giá dưới 40 triệu đồng/m². Xem thêm
Hà Nội gần như không còn dự án căn hộ thương mại dưới 40 triệu đồng/m²  - 1

Định vị lại thị trường địa ốc đầu năm 2026: khi “thủy triều” đầu cơ rút đi, sự thật bắt đầu lộ diện

Bước sang đầu năm 2026, thị trường bất động sản rơi vào một trạng thái rất lạ: không sập, không sốt, nhưng cũng không còn dễ thở. Giá không giảm sâu như nhiều người mong đợi. Tin rao vẫn đầy. Nhưng dòng tiền thì không còn lao vào ào ào như năm 2024–2025. Xem thêm
Định vị lại thị trường địa ốc đầu năm 2026: khi “thủy triều” đầu cơ rút đi, sự thật bắt đầu lộ diện - 1

TOÀN CẢNH CÁC DỰ ÁN BĐS MIỀN NAM 2025: NHÌN LẠI MỘT NĂM BÙNG NỔ

SAU GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN DỊCH COVID19 SIẾT TÍN DỤNG,MẤT THANH KHOẢN, TỪ 2022 - 2024, THỊ TRƯỜNG NĂM 2025 ĐÃ CHỨNG KIẾN SỰ TRỞ LẠI MẠNH MẼ. DÒNG TIỀN TỪ BẮC TIẾN MẠNH MẼ, KHÔNG CHỈ ĐỔ DỒN VỀ TRUNG TÂM MÀ CÒN LAN TỎA MẠNH SANG CÁC VÙNG VEN. Xem thêm
TOÀN CẢNH CÁC DỰ ÁN BĐS MIỀN NAM 2025: NHÌN LẠI MỘT NĂM BÙNG NỔ - 1

Chung cư tăng giá mạnh: Đó là đầu tư hay chỉ là ảo giá

Nếu bạn hỏi tôi điều gì khiến nhiều người day dứt nhất trong năm 2024, thì đó không phải là chuyện “mua nhầm”, mà là đã nhìn thấy cơ hội nhưng không dám bước tới. Chung cư tăng giá nhanh, nhanh đến mức nhiều người tưởng rằng đó là điều phi lý. Nhưng khi nhìn sâu hơn, bạn sẽ nhận ra: thị trường không vô lý, chỉ có chúng ta đang nhìn nó bằng một lăng kính cũ. Xem thêm
Chung cư tăng giá mạnh: Đó là đầu tư hay chỉ là ảo giá - 1

Tin cực nóng cho anh em đang săn Nhà ở xã hội tại Hà Nội: Công bố 39 dự án sắp được triển khai

Nếu ai đang nung nấu ý định "an cư lạc nghiệp" tại thủ đô mà ngân sách còn hơi khiêm tốn, thì đây chính là cơ hội vàng không thể bỏ qua. UBND TP Hà Nội vừa chính thức công bố danh sách 39 dự án Nhà ở xã hội (NOXH) sắp được triển khai trên khắp địa bàn thành phố. Xem thêm
Tin cực nóng cho anh em đang săn Nhà ở xã hội tại Hà Nội: Công bố 39 dự án sắp được triển khai - 1

Ở chung cư quen rồi, giờ mà bảo chuyển xuống nhà đất, thú thật là mình lại thấy… hơi ngại.

Chào cả nhà, những ngày đầu năm thư thả như thế này, ngồi nhìn con cái chơi đùa giữa phòng khách, mình bỗng thấy trân trọng cái tổ ấm nhỏ này lạ kỳ. Thú thật với mọi người, ở chung cư quen rồi, giờ mà bảo mình chuyển xuống nhà đất… chắc mình thấy ngại lắm luôn. Xem thêm
Ở chung cư quen rồi, giờ mà bảo chuyển xuống nhà đất, thú thật là mình lại thấy… hơi ngại.  - 1

Góc khuất mua nhà nè mn, kể cho ai đang mơ giống mình hồi đó nghe nè.

Vợ chồng mình làm văn phòng bình thường thôi, có một bé gái. Bám trụ Sài Gòn cũng 8–9 năm, đi làm, nuôi con, tiết kiệm từng chút. Gom góp mãi, rồi mượn thêm hai bên nội ngoại nữa mới được tầm 3–4 tỷ, nghĩ bụng chắc cũng mua được cái nhà tử tế để an cư. Xem thêm
Góc khuất mua nhà nè mn, kể cho ai đang mơ giống mình hồi đó nghe nè.  - 1

Xây một cái nhà, vô tình xây luôn cả khoảng cách

Mình lấy chồng cũng gần 4 năm rồi, nhắc lại chuyện xây nhà vẫn thấy đủ thứ cảm xúc lẫn lộn. Hồi cưới, vợ chồng mình được ông bà cho một mảnh đất nhỏ, 32m² thôi, rồi hai đứa quyết định tự xây nhà để ở lâu dài. Xem thêm
Xây một cái nhà, vô tình xây luôn cả khoảng cách  - 1

Hạ tầng giao thông Khánh Hòa “cất cánh”, dự án nào hưởng lợi?

Trong bối cảnh hạ tầng giao thông Khánh Hòa bứt phá mạnh mẽ, dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển đến những dự án được hưởng lợi rõ rệt tại Nam Nha Trang.  Trong đó, Charmora City nổi lên như một lựa chọn thông thái với địa thế độc đáo giữa các dòng sông và quy hoạch ấn tượng. Xem thêm
Hạ tầng giao thông Khánh Hòa “cất cánh”, dự án nào hưởng lợi? - 1

Cơn sốt lạnh của bất động sản: ai đang thức tỉnh, ai vẫn ngủ quên?

Có một nghịch lý rất lạ đang diễn ra trên thị trường bất động sản thời gian gần đây: giá vẫn cao, tin rao vẫn dày, nhưng người mua thì im như đã tắt thông báo. Người bán thì sốt ruột. Môi giới thì chăm chỉ gọi điện hỏi thăm hơn cả người thân. Còn ở giữa là hàng nghìn gia đình, nhà đầu tư, người trẻ… đang cùng chung một câu hỏi: đây là cơ hội hay là cái bẫy tiếp theo? Xem thêm
Cơn sốt lạnh của bất động sản: ai đang thức tỉnh, ai vẫn ngủ quên? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết