Mac Dinh Cuong

Mac Dinh Cuong

Ai dung túng cho Phú Hồng Thịnh thâu tóm đất Bình Dương?

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương từ năm 2016 đã nghiêm cấm “không được phép hoán đổi đất, giao đất, cho thuê quỹ đất công ích, đất do Nhà nước quản lý… mà không qua đấu giá quyền sử dụng đất”, nhưng thực tế hàng chục ha đất "vàng" vẫn bị giao tràn lan cho tư nhân trái luật, trục lợi chênh lệch địa tô rất lớn.

Ai dung túng cho Phú Hồng Thịnh thâu tóm đất Bình Dương? - 1

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương từ năm 2016 đã nghiêm cấm “không được phép hoán đổi đất, giao đất, cho thuê quỹ đất công ích, đất do Nhà nước quản lý… mà không qua đấu giá quyền sử dụng đất”, nhưng thực tế hàng chục ha đất "vàng" vẫn bị giao tràn lan cho tư nhân trái luật, trục lợi chênh lệch địa tô rất lớn.

Ai dung túng cho Phú Hồng Thịnh thâu tóm đất Bình Dương? - Ảnh 1
Ai dung túng cho Phú Hồng Thịnh thâu tóm đất Bình Dương? - Ảnh 2

Sau khi thâu tóm những khu đất lớn, doanh nghiệp đã “hô biến” thành dự án khu nhà ở Phú Hồng Đạt- Phú Hồng Khang để phân lô bán nền đất trục lợi rất lớn.

Chênh lệch địa tô “khủng” chảy vào túi ai?

Dư luận hiện nay đang xôn xao về tình trạng giao đất, cho thuê đất không đúng quy hoạch, giao đất cho doanh nghiệp tư nhân mà không qua đấu giá tại tỉnh Bình Dương. Nổi lên là hoạt động “thôn tính” quỹ đất đai rộng lớn của nhóm công ty Phú Hồng Thịnh và bà Phạm Thị Hường diễn ra công khai, ngang nhiên, bất chấp vi phạm quy định pháp luật.

Trong những cơn “sốt” đất ở Bình Dương nhiều năm qua, giới cò đất tại đây đã tập trung rao bán đất nền cho bà Phạm Thị Hường và nhóm Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh, Phú Phong... Bởi các doanh nghiệp này sở hữu quỹ đất nền “siêu khủng”, vị trí đẹp bám đường lớn, có sổ đỏ, đều là chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp, đất nhà máy, xí nghiệp cũ… do bà Phạm Thị Hường thu gom, làm thủ tục giao đất và chuyển đổi thành đất ở để “hô biến” thành gần 20 dự án khu nhà ở thương mại dưới dạng phân lô bán nền.

Do được giao hơn 500.000m2 đất không qua đấu giá và chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở đô thị trong giai đoạn 2017-2019 nên giá trị đất tăng rất nhanh, giao dịch trên thị trường từ 20-25 triệu đồng/m2. Nhờ đó các doanh nghiệp tư nhân này hưởng lợi chênh lệch địa tô “siêu khủng” lên tới cả nghìn tỉ đồng.

Có thể kể đến, loạt 10 dự án nhà ở thương mại gắn tên “Phú Hồng Thịnh” (từ 1 đến 10) đã được tỉnh Bình Dương giao tổng diện tích lên tới 26,48ha. Sau đó, bà Phạm Thị Hường đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở để từ đó "hô biến" thành hơn 1.900 lô đất nền. Đơn cử, dự án khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh 8 được phân thành 658 lô đất nền, cho phép người dân tự xây dựng; dự án Phú Hồng Thịnh 9 (348 lô đất nền), dự án Phú Hồng Thịnh 10 (269 lô đất)

Điển hình là dự án khu dân cư Phú Hồng Thịnh 10, toạ lạc tại khu đất 2 mặt tiền đường huyết mạch rộng từ 150m đến hơn 300m… Dự án này được mệnh danh là khu đô thị phát triển bậc nhất ở Dĩ An, Bình Dương khi được “xẻ thịt” phân chia thành 1.000 lô đất nền (có diện tích từ 60-160m2), 100 căn nhà phố thương mại, 50 căn shophouse, 60 ki-ốt thương mại.

Ngoài ra, nhóm công ty khác của bà Hường liên tục được giao khu đất lớn từ 0,8ha đến 3ha, có vị trí đẹp để làm các dự án khu dân cư Phú Vinh, Phú Gia, Phú Hồng Đạt… chủ yếu để phân thành hàng trăm nền đất, bán sang tay.

Ai dung túng cho Phú Hồng Thịnh thâu tóm đất Bình Dương? - Ảnh 3

Bà Phạm Thị Hường đã từng khoe hình ảnh sở hữu nhiều sổ đỏ đất nền tại hàng loạt dự án ở Bình Dương.


Bỗng dưng… “cho không” nghìn m2 đất

Trong giai đoạn 2017-2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều quyết định giao đất, cho thuê đất đối với nhóm Công ty Phú Hồng Thịnh, Công ty TNHH TMDV Bất động sản Phú Phong, Công ty TNHH Quản lý đầu tư & Phát triển Đô thị Việt Nam mà không qua đấu giá đất với tổng diện tích hơn 500.000m2 để làm dự án nhà ở thương mại. Thậm chí, cho phép chuyển đổi cả đất sản xuất, đất thuê của nhà nước, đất công viên cây xanh… thành đất ở để phân lô bán nền.

Trên thực tế, qua kiểm tra, Kiểm toán Nhà nước năm 2018 đã chỉ rõ 6 dự án lớn được tỉnh Bình Dương tính giá thu tiền sử dụng đất theo phương pháp so sánh, khiến số tiền sử dụng đất phải nộp cho nhà nước bị thấp hơn tới 867% so với khi xác định giá đất theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Đây chính là lỗ hổng rất lớn trong quản lý đất đai, xác định tính thuế đất tại Bình Dương, tạo cơ hội cho hành vi giao đất sai quy định, xác định tiền sử dụng đất thấp hơn để tạo ra chênh lệch địa tô rất lớn, nhằm trục lợi cá nhân, còn Nhà nước bị thiệt hại thất thu ngân sách rất lớn…

Nếu như nhóm công ty Phú Hồng Thịnh được Bình Dương giao đất không qua đấu giá và tính giá đất thấp hơn rất nhiều lần theo quy định, cách rất xa giá thị trường, thì số tiền thuế mà Nhà nước bị thất thu có thể lên tới cả nghìn tỉ đồng.

Chưa kể, doanh nghiệp của bà Hường còn được “cho không” cả nghìn m2 đất kèm trong một số quyết định giao đất, đơn cử: dự án khu nhà ở thương mại Phú Hồng Đạt được tạo thành từ 4 khu đất thuê của Nhà nước, đất trồng cây lâu năm, đất công... có tổng diện tích cả khu đất là 29.556,6m2. Sau này, UBND tỉnh Bình Dương lại báo cáo tổng diện tích dự án là 30.400m2, tức là “dôi” thêm hơn 840m2.

Cuối năm 2014, Chủ tịch tỉnh Bình Dương - ông Lê Thanh Cung đã kí kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND về những sai phạm phân lô bán nền của nhóm bà Hường tại 9 khu đất nông nghiệp tại thị xã (nay là Thành phố thuộc Tỉnh) Thuận An có tổng diện tích 101.353m2, chuyển công an điều tra, xác minh. Nhưng đến thời ông Trần Văn Nam lên làm Chủ tịch tỉnh, vụ việc sai phạm nghiêm trọng này đã bị… “chìm xuồng” và từ đây Phú Hồng Thịnh ngày càng bành trướng thâu tóm đất Bình Dương.

Theo Ngaynay

0

Bình luận

Có nên mua khách sạn "ngộp" ở thời điểm này không?

Vừa rồi, một số anh chị nhắn tin hỏi mua khách sạn. Đây là một loại bất động sản khá đặc trưng. Xem thêm
Có nên mua khách sạn "ngộp" ở thời điểm này không? - 1

Cuộc đời chưa bao giờ là màu hồng nên đừng chỉ nghe sale nói ngon ngọt là chỉ cần có vài trăm là mua được căn nhà vài tỷ

Có nên mua nhà thời điểm này không? Nghe thì đơn giản, nhưng trả lời ẩu là toang cả chục năm cuộc đời Xem thêm
Cuộc đời chưa bao giờ là màu hồng nên đừng chỉ nghe sale nói ngon ngọt là chỉ cần có vài trăm là mua được căn nhà vài tỷ - 1

Ai đang làm nhà nhìn bức ảnh này chắc sẽ hiểu.

Một hàng gạch thôi, nhưng nếu đứng ngoài nhìn thì ai cũng nghĩ: Xem thêm

“Xây tường thô thôi có gì đâu.”

Chỉ khi mình là chủ nhà, ngày nào cũng ra công trình mới thấy:

mỗi viên gạch đặt xuống là một lần phải lo.

Lo thợ làm ẩu, Lo vữa trát cho có,Lo hôm mình không có mặt thì mọi thứ lại làm qua loa.

Người thợ xây xong hôm nay là sang công trình khác.Nhưng cái tường đó thì chủ nhà phải nhìn… vài chục năm.

Làm nhà rồi mới hiểu:

Tiền vật liệu có thể tính được, nhưng **cái giá của sự cẩu thả thì nhiều khi phải trả bằng cả sự bực bội suốt nhiều năm sau**.

Và cũng vì thế mới có câu mà nhiều người làm nhà xong đều nói giống nhau:**“Nếu được làm lại lần nữa, chắc chắn mình sẽ làm khác rất nhiều.”**

Cre: Kinh nghiệm xây nhà

Ai đang làm nhà nhìn bức ảnh này chắc sẽ hiểu.  - 1

Đề xuất sang tên sổ đỏ cho người thân được miễn thuế thu nhập cá nhân

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân của Bộ Tài chính nêu một số trường hợp thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng, nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản. Xem thêm
Đề xuất sang tên sổ đỏ cho người thân được miễn thuế thu nhập cá nhân  - 1

Giờ mang 5 tỷ đi mua chung cư là bị môi giới chê ít tiền hả các bác??? Mình vừa bị chê xong :)))

Thật ra lúc nghe xong mình cũng không phản ứng gì, kiểu cười trừ thôi. Nhưng về nhà nằm nghĩ lại thì nó cứ cấn cấn, không phải vì tự ái, mà kiểu… ừ nhỉ, sao lại thành ra thế này. Xem thêm
Giờ mang 5 tỷ đi mua chung cư là bị môi giới chê ít tiền hả các bác??? Mình vừa bị chê xong :)))  - 1

Chuyện nhà cửa năm 2026: Cố mua thì long đong, đi thuê lại lận đận

Vẫn là câu chuyện nhà cửa muôn thuở: Những người cố tiết kiệm để mua nhà thì bị giá nhà bỏ xa, những người liều mình vay tiền để chốt đơn thì đang thở oxy vì nợ, còn những người chấp nhận đi thuê để hưởng thụ cho nhẹ đầu thì lại nơm nớp lo bị chủ nhà "đuổi khéo" vì họ muốn bán lấy lời. Xem thêm
Chuyện nhà cửa năm 2026: Cố mua thì long đong, đi thuê lại lận đận  - 1

Chào mọi người, em xin phép nhờ anh/chị tư vấn giúp về hướng đi bất động sản dòng tiền.

Nhà chồng của em có khoảng 800m² đất ở Hà Đông, Hà Nội (đất trong ngõ, ngõ rộng nhưng ô tô ko vào đc). Trong đó 2 cô ruột mỗi người được 40m², còn lại 720m² chia đôi cho chồng em và em trai chồng, dự kiến mỗi người khoảng 360m² (có thể thực tế thấp hơn vì có thể phải chừa đất làm đường khi chia tách). Xem thêm

Sunshine Group công bố BCTC kiểm toán 2025, bứt phá lợi nhuận gần 11.300 tỷ

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 vừa được công bố của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (Mã chứng khoán: KSF) ghi nhận bức tranh tăng trưởng kỷ lục ở tất cả các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận nhờ điểm rơi bàn giao các dự án bất động sản trọng điểm cũng như quá trình tái cấu trúc được kích hoạt từ 2024. Xem thêm
 Sunshine Group công bố BCTC kiểm toán 2025, bứt phá lợi nhuận gần 11.300 tỷ - 1

Bài học “cay đắng” của một người mua nhà, cái giá quá đắt cho sự chủ quan: Mất trắng 300 triệu tiền cọc chỉ vì 3 lần trễ hạn thẻ tín dụng

Cái tấm ảnh chụp màn hình tin nhắn nhắc nợ vỏn vẹn 50.000 đồng mà mình đính kèm ở đây, nhìn thì có vẻ "vô thưởng vô phạt", nhưng nó chính là "hố tử thần" có thể cuốn phăng vài trăm triệu, thậm chí là cả giấc mơ sở hữu căn nhà của bất kỳ ai. Xem thêm
Bài học “cay đắng” của một người mua nhà, cái giá quá đắt cho sự chủ quan: Mất trắng 300 triệu tiền cọc chỉ vì 3 lần trễ hạn thẻ tín dụng - 1

Tập đoàn T&T Group khởi công khu công nghiệp thế hệ mới quy mô gần 200 ha tại An Giang

Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển chính thức khởi công Khu công nghiệp Vàm Cống quy mô 199,2 ha, tổng vốn đầu tư 4.800 tỷ đồng tại tỉnh An Giang, đánh dấu bước khởi đầu cho việc hình thành một khu công nghiệp thế hệ mới theo định hướng xanh, hiện đại, đa chức năng và bền vững tại khu vực ĐBSCL. Xem thêm
Tập đoàn T&T Group khởi công khu công nghiệp thế hệ mới quy mô gần 200 ha tại An Giang - 1

5 bánh răng đang xoay thị trường BĐS 2026: Cùng một "cái chợ", mà có "sạp" bán đắt như tôm tươi, có "sạp" ngồi ngáp ruồi

Nhiều người cứ hỏi 2026 có hồi không?. Câu trả lời không phải có hay không, mà là: hồi chỗ này, đứng chỗ kia. Cùng một thị trường, có dự án mở bán là hết hàng, có dự án giảm giá vẫn không ai buồn hỏi. Xem thêm
5 bánh răng đang xoay thị trường BĐS 2026: Cùng một "cái chợ", mà có "sạp" bán đắt như tôm tươi, có "sạp" ngồi ngáp ruồi - 1

Nhà giá rẻ ở TP.HCM: nghe nhiều như cơm bữa, kiếm thì như săn hàng limited

Nói thật, ai làm trong nghề hay chỉ cần sống đủ lâu ở TP.HCM đều nghe câu này quen tới mức thuộc lòng: nhu cầu nhà giá rẻ rất lớn. Nghe riết nó thành câu cửa miệng, kiểu sáng mở mắt ra là có người nhắc lại. Nhưng vấn đề là… nhu cầu thì ai cũng thấy, còn sản phẩm thì không thấy đâu. Xem thêm
Nhà giá rẻ ở TP.HCM: nghe nhiều như cơm bữa, kiếm thì như săn hàng limited - 1

Khi tiền là "bộ lọc văn minh" hiệu quả nhất

Mình mới đọc được post "Từ hào hứng nhận nhà đến khao khát... bỏ trốn: Tiếng lòng của một cư dân mua NOXH" của bạn Thanh Sơn trên diễn đàn nên cũng muốn chia sẻ ít nhiều suy nghĩ về câu chuyện của bạn. Xem thêm
Khi tiền là "bộ lọc văn minh" hiệu quả nhất - 1

Có phải chung cư chỉ còn cái nịt khi đập bỏ ?

Chung cư hay nhà phố gì giá cũng gồm nhà + đất. Nhà max 50 năm đều phải đập xuống, bỏ tiền xây lại như nhau. Xem thêm
Có phải chung cư chỉ còn cái nịt khi đập bỏ ?  - 1

Tổng hợp loạt dự án bên bờ Tây sông Hàn (TP Đà Nẵng) đang và sắp triển khai xây dựng

- Dự án A1-12-14: diện tích gần 9,000 m2, xây dựng 2 khối 35 tầng (chiều cam 137m), tổng sàn xây dựng gần 140,000 m2, cung cấp hơn 2,400 căn hộ lưu trú. Xem thêm
Tổng hợp loạt dự án bên bờ Tây sông Hàn (TP Đà Nẵng) đang và sắp triển khai xây dựng  - 1

Tôi đã từ bỏ ý định bán nhà mặt đất mua chung cư sau 3 tháng ở thử như thế nào

Có một thời gian, vợ chồng tôi gần như chắc chắn sẽ bán căn nhà mặt đất đang ở để chuyển lên chung cư. Xem thêm
Tôi đã từ bỏ ý định bán nhà mặt đất mua chung cư sau 3 tháng ở thử như thế nào - 1

Lãi suất 15%/năm, vay 2 tỷ mua nhà thì mỗi năm phải trả 300 triệu tiền lãi, giá không tăng thì bạn sẽ lỗ

Đây là chia sẻ của ông Phạm Đức Toản, CEO EZ Property. Ông Toản nhấn mạnh thêm, khi lãi suất tăng, có nhiều trường hợp nhà đầu tư "mắc kẹt" tại các dự án do không có thanh khoản, dự án dở dang và vướng pháp lý. Xem thêm
Lãi suất 15%/năm, vay 2 tỷ mua nhà thì mỗi năm phải trả 300 triệu tiền lãi, giá không tăng thì bạn sẽ lỗ - 1

Từ hào hứng nhận nhà đến khao khát... bỏ trốn: Tiếng lòng của một cư dân mua NOXH

Thực ra, khi gõ những dòng này, mình đang ngồi trong căn hộ nhà ở xã hội mà mình từng rất tự hào khi mua được, nhưng thú thật, cảm giác lúc này chỉ gói gọn trong hai chữ: "Kiệt sức". Xem thêm
Từ hào hứng nhận nhà đến khao khát... bỏ trốn: Tiếng lòng của một cư dân mua NOXH  - 1

Đừng bất ngờ nếu mai này bạn mua nhà của... Thế Giới Di Động! =)))

Thực ra, cái tin Thế Giới Di Động (MWG) muốn "nhảy" sang bất động sản trong tài liệu đại hội cổ đông 2026 vừa rồi không làm mình quá sốc, nhưng nó lại khiến mình phải ngồi lại suy ngẫm cực kỳ nghiêm túc về cái cách mà các "ông lớn" đang vận hành cuộc chơi. Xem thêm
Đừng bất ngờ nếu mai này bạn mua nhà của... Thế Giới Di Động! =)))  - 1

DOJI "đổ bộ" Cố đô với siêu dự án 4.200 tỷ: Khi "Gã khổng lồ" trang sức đi làm đô thị di sản thì sao nhỉ?

Thực ra, cái tin liên danh DOJI và DOJI Land chuẩn bị khởi công siêu dự án hơn 4.200 tỷ tại Huế ngay dịp 30/4 này làm mình phải khựng lại suy nghĩ một chút về cái gọi là "khẩu vị" của các ông lớn bất động sản hiện nay. Xem thêm
DOJI "đổ bộ" Cố đô với siêu dự án 4.200 tỷ: Khi "Gã khổng lồ" trang sức đi làm đô thị di sản thì sao nhỉ?  - 1

5 năm gồng cả gia đình, đến lúc có đất lại đứng ngoài sổ

Thực ra, viết ra được những dòng này là lúc mình đã thấu tận xương tủy cái câu: "Lòng người là thứ khó đoán định nhất, ngay cả với người nằm chung chăn gối". Xem thêm
5 năm gồng cả gia đình, đến lúc có đất lại đứng ngoài sổ - 1

“Ở thử chung cư 3 tháng, tôi mới hiểu: có những thứ nhà đất cho mình mà tiền cũng không mua lại được”

Có một giai đoạn, vợ chồng mình gần như đã “chốt deal trong đầu”: bán nhà mặt đất, chuyển lên chung cư. Xem thêm
“Ở thử chung cư 3 tháng, tôi mới hiểu: có những thứ nhà đất cho mình mà tiền cũng không mua lại được”  - 1

Vinhomes là doanh nghiệp bất động sản uy tín nhất Việt Nam lần thứ 8

Công ty Cổ phần Vinhomes (Mã CK: VHM) vừa được vinh danh tại vị trí số 1 trong danh sách Top 10 Công ty uy tín ngành Bất động sản năm 2026, do Vietnam Report công bố. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, Vinhomes đứng đầu thị trường, khẳng định danh tiếng, vị thế vững chắc và tầm vóc vượt trội của nhà phát triển bất động sản hàng đầu Đông Nam Á. Xem thêm
Vinhomes là doanh nghiệp bất động sản uy tín nhất Việt Nam lần thứ 8  - 1

Sun PhuQuoc Airways cất cánh chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc)

Ngày 29/3/2026, Sun PhuQuoc Airways - hãng hàng không của Sun Group đã chính thức khai trương đường bay quốc tế đầu tiên Phú Quốc - Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), đánh dấu bước đi mở đầu trong chiến lược kết nối Phú Quốc với thế giới, từng bước đưa đảo Ngọc trở thành một trong những cửa ngõ quốc tế mới của Việt Nam. Xem thêm
Sun PhuQuoc Airways cất cánh chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc) - 1

Sun Property “kick off” 2 mảnh ghép đón sóng tăng trưởng khu Đông Bắc

Ngày 27/3, Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức lễ ra quân dự án Sun Elite City (Bãi Cháy, Quảng Ninh) và Xanh Island (Cát Bà, Hải Phòng), thu hút gần 2.000 đối tác, chuyên viên kinh doanh, sẵn sàng kích hoạt làn sóng đầu tư mới tại 2 tâm điểm du lịch phía Bắc. Xem thêm
Sun Property “kick off” 2 mảnh ghép đón sóng tăng trưởng khu Đông Bắc - 1

Thanh Phú Centre Point định hướng “đô thị giao thương” tại Tây TP.HCM

Thanh Phú Centre Point được phát triển tại Bến Lức (Tây Ninh), định hướng trở thành đô thị tích hợp, nơi hội tụ giao thương, trải nghiệm và đời sống cộng đồng tại cửa ngõ phía Tây TP.HCM. Xem thêm
Thanh Phú Centre Point định hướng “đô thị giao thương” tại Tây TP.HCM - 1

Hà Nội - Hạ Long chỉ 23 phút: Chuẩn sống 'hai trung tâm' hình thành khi giới tinh hoa hoàn toàn làm chủ thời gian

Trong kỷ nguyên hạ tầng tốc độ cao, khoảng cách không còn là rào cản mà trở thành lợi thế chiến lược. Khi hành trình Hà Nội - Quảng Ninh được rút ngắn chỉ còn 23 phút, một chuẩn mực sống mới sẽ hình thành và trở thành chuẩn xa xỉ mới của giới tinh hoa: sống tận hưởng thiên nhiên nguyên bản bên vịnh kỳ quan nhưng vẫn giữ trọn nhịp sống trung tâm sôi động. Xem thêm
Hà Nội - Hạ Long chỉ 23 phút: Chuẩn sống 'hai trung tâm' hình thành khi giới tinh hoa hoàn toàn làm chủ thời gian - 1

Nhà ở xã hội sẽ mở cửa mạnh hơn cho người mua, trải thảm lại cho chủ đầu tư, nhưng có đủ hấp dẫn để làm thật không?

Đợt sửa nghị định về nhà ở xã hội này sẽ làm cho NOXH bớt “khó làm” với doanh nghiệp và bớt “khó với tới” với người mua. Nghe rất hợp lý, vì bao năm nay cái phân khúc này nó mắc kẹt đúng hai chỗ đó. Xem thêm
Nhà ở xã hội sẽ mở cửa mạnh hơn cho người mua, trải thảm lại cho chủ đầu tư, nhưng có đủ hấp dẫn để làm thật không? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết