Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam

Một năm đầy sóng gió của thị trường bất động sản phía Nam nói riêng và cả nước nói chung chuẩn bị khép lại. Trước thềm năm mới, hãy cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật nhất trong năm qua.

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - 1

 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 1
10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 2
10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 3

Thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021, sự kiện thành lập TP.Thủ Đức (sáp nhập Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức, TP.HCM) và TP.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được xem là động lực cho sự phát triển kinh tế ở hai địa phương. Đi cùng với đó, giá nhà đất tại hai nơi này lập tức tăng phi mã. 

Chưa đầy 1 năm khi 3 quận khu Đông TP.HCM rục rịch lên TP.Thủ Đức, giá nhà đất tại đây ghi nhận mức tăng 20% - 40%. Tại P.Trường Thọ, nơi quy hoạch trung tâm TP.Thủ Đức, giá đất mặt tiền lập đỉnh 120 triệu đồng/m2. 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 4

Các khu vực khác tại Q.Thủ Đức và Q.9 tăng dao động từ 30 triệu đồng/m2– 60 triệu đồng/m2.Tại Q.2, nhiều khu vực có giá đất tăng mạnh so với năm 2020, lập đỉnh mới 140 triệu đồng/m2. 

Bên cạnh đất nền, phân khúc căn hộ chung cư ở TP.Thủ Đức cũng có mức tăng khá nhanh, dao động 10 triệu đồng – 15 triệu đồng/m2. Hiện giá căn hộ chung cư tại đây không dưới 40 triệu đồng/m2.

Không “nóng” như TP.Thủ Đức, sau khi có thông tin thành lập TP.Phú Quốc, giá đất tại đây tăng nhẹ từ 5%-10% so với năm 2020. Đất nền khu trung tâm thành phố dao động từ 150 triệu đồng/m2 đến 400 triệu đồng/m2. 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 5

Cuối tháng 2/2021, tại các xã của huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước xuất hiện cảnh tượng chưa từng có khi giới đầu tư khắp nơi đổ về đây giao dịch đất đai cả ngày lẫn đêm. Tình trạng này xuất phát từ thông tin sẽ có quy hoạch sân bay lưỡng dụng trên cơ sở mở rộng sân bay quân sự Técníc Hớn Quản. 

Giao dịch “nóng” nhất diễn ra tại xã An Khương và xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản, giá đất nông nghiệp tại đây liên tục được đẩy lên cao, nhà đầu tư sang tay trong ngày lãi từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng. Đất trồng cao su cũng được “hét” 2 tỷ đồng/sào (1.000m2). 

Trước tình trạng giới cò đất cả trong và ngoài tỉnh đổ về hoạt động rầm rộ, chính quyền địa phương đã phát cảnh báo. Đến nay, thông tin quy hoạch sân bay lưỡng dụng này vẫn chưa có gì cụ thể. 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 6

Chưa đầy 1 tháng sau, xã Thiện Nghiệp, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận lại trở thành điểm nóng về “sốt đất”. Từng tốp xe ô tô chở nhà đầu tư đổ về đây săn đất khi có thông tin dự án sân bay Phan Thiết sắp khởi công. 

Dự án sân bay quân sự kết hợp dân dụng được quy hoạch rộng 543ha tại xã Thiện Nghiệp, TP.Phan Thiết. Dự kiến khởi công đầu năm 2015 và hoàn thành năm 2018 nhưng đến nay dự án vẫn án binh bất động. Cứ mỗi đợt có thông tin khởi công dự án, thị trường nhà đất nơi đây lại náo loạn. 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 7

Năm qua, Cục thuế TP.HCM đề xuất thí điểm thu thuế đối với hoạt động cho thuê căn hộ, shophouse tại một số chung cư, cao ốc. Cục thuế TP.Hà Nội cũng chỉ đạo các chi cục thuế trực thuộc tăng cường rà soát, quản lý các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú. 

Theo các chuyên gia, thu thuế từ hoạt động kinh doanh cho thuê căn hộ, shophouse tại chung cư là vấn đề không mới, đã được quy định trong các văn bản luật thuế. Tuy vậy, cần hoàn thiện khung pháp lý và triển khai đồng loạt để đảm bảo công bằng. 

Người cho thuê căn hộ, shophouse (cho thuê tài sản) có tổng doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp 5% Thuế Thu nhập cá nhân và 5% Thuế Giá trị gia tăng. 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 8

2021 là một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, không chỉ các doanh nghiệp địa ốc mà cả xã hội phải thực hiện các biện pháp giãn cách theo từng cấp độ để phòng, chống dịch Covid-19. 

6 tháng đầu năm, TP.HCM có 14 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, cung ứng 11.948 căn nhà. Phân khúc nhà ở cao cấp vẫn chiếm tỷ lệ lớn, với 7.040 căn. Nhà ở bình dân có giá bán dưới 20 triệu đồng tiếp tục mất hút. 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 9

Trong quý 3/2021, thị trường BĐS TP.HCM trở nên ảm đạm hơn khi chỉ có 2 dự án mở bán qua kênh bán hàng trực tuyến. Nguồn cung nhà ở rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, với chỉ 1.600 căn hộ. Phân khúc nhà giá rẻ tiếp tục “vắng bóng” trên thị trường.              

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 10

Chậm cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM là vấn đề nan giải từ nhiều năm qua. Nhiều trường hợp không phải do lỗi từ chủ đầu tư mà do vướng mắc trong khâu xác định tiền sử dụng đất của cơ quan thẩm quyền. 

Để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người dân, TP.HCM chia ra 2 trường hợp giải quyết. cụ thể, với các dự án có phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung, Sở TN&MT phải chủ động phối hợp rà soát để giải quyết. Còn với dự án có vi phạm xây dựng, Sở Xây dựng được giao phối hợp xử lý dứt điểm để cấp sổ hồng. 

Từ nay đến hết năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ giải quyết việc cấp sổ hồng cho 37.421 căn hộ và nhà đất tại các dự án đã có văn bản thẩm định cấp sổ. 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 11

Báo cáo của FiinGroup – Nhà cung cấp dữ liệu tài chính cho thấy, quy mô phát hành trái phiếu sơ cấp trong 9 tháng năm 2021 đạt 430.000 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành BĐS có giá trị phát hành cao nhất khi chiếm 40%, tương ứng 172.000 tỷ đồng. 

Trong 20 doanh nghiệp phát hành trái phiếu lớn nhất 9 tháng năm 2021 có 9 doanh nghiệp BĐS, gồm: Hưng Thịnh Land (7.950 tỷ đồng); Công ty TNHH Kinh doanh BĐS Mediterranean Revival Villas (7.200 tỷ đồng); VinGroup (6.976 tỷ đồng); Công ty CP Osaka Garden (6.800 tỷ đồng); 

Công ty CP đầu tư GoldenHill (5.760 tỷ đồng) ; Công ty CP Đầu tư Tân Thành Long An (5.000 tỷ đồng) Hưng Thịnh Quy Nhơn (5.000 tỷ đồng); Tổng Công ty CP XNK & XD Việt Nam (4.700 tỷ đồng) và Công ty CP Hoàng Phú Vương (4.670 tỷ đồng). 

Lãi suất trái phiếu của 9 doanh nghiệp nói trên dao động từ 8%/năm - 13,28%/năm. Theo FiinGroup, ngành xây dựng và BĐS vẫn duy trì mức lãi suất phát hành cao với lãi suất trung bình lần lượt là 10,3%/năm và 10,7%/năm. 

Đáng nói, có đến 26% trái phiếu doanh nghiệp trong các ngành này không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phần hoặc không được xếp hạng tín nhiệm độc lập. Điều này dẫn đến những rủi ro nhất định. 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 12

Giữa tháng 11/2021, Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 3, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện – TGĐ Công ty CP Địa ốc Alibaba, em ruột Nguyễn Thái Lĩnh cùng 21 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “rửa tiền”. 

Kết luận điều tra bổ sung lần 3 được hoàn tất khi có thêm 1.600 nạn nhân đến trình báo. Tính đến nay, đã có 5.671 nạn nhân bị Địa ốc Alibaba lừa đảo chiếm đoạt với tổng số tiền lên đến 2.435 tỷ đồng. 

Đây là vụ án từng gây chấn động thị trường BĐS phía Nam. Địa ốc Alibaba đã “vẽ” 58 dự án BĐS không có thật, không đáp ứng điều kiện pháp lý tối thiểu nhưng vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và trả lãi suất để chiếm đoạt tiền của nhiều người. 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 13

Diễn ra từ năm 2020 nhưng phải đến nửa cuối năm 2021, tình trạng phân lô bán nền tại TP.Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng mới trở thành tâm điểm chú ý. 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 14

Những khu đất rộng vài hecta đến hàng chục hecta được phân lô tách thửa dưới hình thức xin hiến đất làm đường. Mặc dù chỉ là các lô đất của hộ gia đình, cá nhân tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng lại được các doanh nghiệp BĐS gắn mác dự án nghỉ dưỡng và chào bán rầm rộ. 

Nhiều khu đất ở TP.Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm tách thửa dưới hình thức hiến đất làm đường giao thông có dấu hiệu vi phạm, Thanh tra và Công an tỉnh Lâm Đồng đang vào cuộc để làm rõ.  

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 15

Cùng với tình trạng phân lô bán nền tràn lan, thị trường BĐS tỉnh Lâm Đồng trong năm 2021 chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt doanh nghiệp BĐS lớn. 

Trong năm qua, UBND tỉnh Lâm Đồng liên tục công bố thông tin về các khu vực được doanh nghiệp tài trợ kinh phí lập quy hoạch, qua đó hé lộ kế hoạch đổ bộ của hàng loạt “ông lớn” BĐS như VinGroup, Hưng Thịnh Land, Novaland, Him Lam, Đại Quang Minh, Tập đoàn Ecopark, Văn Phú Invest … đến thị trường này. 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 16

Khi năm 2021 chuẩn bị đi qua, thị trường BĐS cả nước xôn xao khi TP.HCM bán đấu giá thành công 4 lô đất có vị trí đắc địa ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự kiến thu về cho ngân sách 37.346 tỷ đồng. 

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam - Ảnh 17

4 phiên đấu giá diễn ra kịch tính và cuối cùng 4 lô đất cũng đã có chủ khi mức trúng đấu giá đều cao hơn nhiều lần so với giá khởi điểm. 

Tâm điểm là thương vụ công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất 10.000m2 với giá 24.500 tỷ đồng. Tính ra, mỗi mét vuông của lô đất này doanh nghiệp trả giá 2,4 tỷ đồng. Đây được xem là mức giá cao kỷ lục và gây hoài nghi về hiệu quả kinh doanh tại lô đất này.

Nguồn VietNamNet 

0

Bình luận

Bộ đôi cao tầng Flora Avenue: Mặt tiền đại lộ, tâm điểm kết nối phồn hoa

Bộ đôi cao tầng Road Residence & Park Residence tại Flora Avenue nổi bật với vị trí đắt giá và không gian sống hiện đại. Xem thêm
Bộ đôi cao tầng Flora Avenue: Mặt tiền đại lộ, tâm điểm kết nối phồn hoa - 1

GIÁ ĐẤT KHU VỰC NÀO THẤP NHẤT HÀ NỘI, CHỈ HƠN 3 TRIỆU ĐỒNG/M2?

Theo dự thảo tờ trình về bảng giá đất Hà Nội áp dụng từ 1/1/2026, một số khu vực có giá đất ở, vị trí 1 chỉ hơn 3 triệu đồng/m². Xem thêm
GIÁ ĐẤT KHU VỰC NÀO THẤP NHẤT HÀ NỘI, CHỈ HƠN 3 TRIỆU ĐỒNG/M2?  - 1

Một bộ phận dân Hà Nội được mua nhà đất giá 10 triệu/m²: Mơ thật hay mơ giữa ban ngày? 🤔

Các bác ạ, em vừa đọc được tin cực kỳ “giật mình”: có một bộ phận người dân Hà Nội được mua đất ở giá chỉ 10–13 triệu/m². Vâng, đất liền, xây tối đa 5 tầng hẳn hoi chứ không phải căn hộ chung cư đâu ạ! Xem thêm
Một bộ phận dân Hà Nội được mua nhà đất giá 10 triệu/m²: Mơ thật hay mơ giữa ban ngày? 🤔  - 1

Đà Nẵng trở lại đường đua: Loạt siêu dự án được “bật đèn xanh” huy động vốn 💡

Anh em đầu tư miền Trung dạo này có thấy mùi gì thơm không? 😌 Xem thêm
Đà Nẵng trở lại đường đua: Loạt siêu dự án được “bật đèn xanh” huy động vốn 💡  - 1

Tự chuẩn bị hồ sơ mua Nhà ở xã hội Hà Nội: Đầy đủ file tải về và hướng dẫn mới nhất không cần trung gian

Hướng dẫn chi tiết để các bạn có thể tự hoàn thiện Bộ hồ sơ để đăng ký mua bất kỳ dự án NOXH nào trên địa bàn Thành phố Hà Nội, mà không phải qua bất cứ khâu trung gian nào. Xem thêm
Tự chuẩn bị hồ sơ mua Nhà ở xã hội Hà Nội: Đầy đủ file tải về và hướng dẫn mới nhất không cần trung gian  - 1

Sở hữu căn hộ trung tâm Bãi Cháy với giá khởi điểm chỉ từ 47 triệu đồng/m²

Trong bối cảnh giá căn hộ các thành phố lớn không ngừng tăng cao, dòng vốn đầu tư có xu hướng dịch chuyển về các đô thị có hạ tầng hoàn thiện, tiềm năng khai thác cho thuê và mức giá hợp lý. Xem thêm
Sở hữu căn hộ trung tâm Bãi Cháy với giá khởi điểm chỉ từ 47 triệu đồng/m² - 1

Mua miếng đất thứ 2 ở tuổi 29: Nước đi khôn ngoan hay hơi “tham vọng”? 🤔

Chào cả nhà, đọc được câu chuyện của một bạn nam 29 tuổi mà thấy đúng tinh thần “cố gắng để bứt lên”. Bạn ấy vừa mua được một miếng đất 550–600 triệu ở thị trấn gần khu du lịch và đã cầm sổ đỏ trong tay đây đã là một bước đi rất tốt. Xem thêm
Mua miếng đất thứ 2 ở tuổi 29: Nước đi khôn ngoan hay hơi “tham vọng”? 🤔  - 1

Lộ diện 4 mẫu nhà biểu tượng huyền thoại thế giới Gensler “may đo” riêng cho Vinhomes Green Paradise

Theo đuổi triết lý lấy con người làm trung tâm và các giải pháp netzero, Gensler mang đến “DNA xanh” chuẩn quốc tế trong từng công trình kiến trúc. Bắt tay với Vinhomes, huyền thoại thế giới trong lĩnh vực thiết kế kiến tạo tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM) 4 tuyệt phẩm kiến trúc, nơi con người được tận hưởng sự hạnh phúc trong cân bằng.  Xem thêm
Lộ diện 4 mẫu nhà biểu tượng huyền thoại thế giới Gensler “may đo” riêng cho Vinhomes Green Paradise - 1

Giá chung cư Hà Nội 2025: Chạm đỉnh 300 triệu/m², em muốn mua nhà, thị trường lại muốn… em mơ thôi 😵

Dạo này nói chuyện với bạn bè ở Hà Nội, cứ đụng đến chuyện mua nhà là mọi người thở dài như… vừa chạy bộ lên đỉnh Fansipan. Xem thêm
Giá chung cư Hà Nội 2025: Chạm đỉnh 300 triệu/m², em muốn mua nhà, thị trường lại muốn… em mơ thôi 😵 - 1

KHI GIẤC MƠ “AN CƯ” TRỞ NÊN XA VỜI: THỐNG ĐỐC NHNN KÊU GỌI CHUYỂN HƯỚNG – TẬP TRUNG VÀO NHÀ CHO THUÊ!

Tại hội nghị phát triển nhà ở xã hội toàn quốc ngày 24/10/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã thẳng thắn nhìn nhận: “Có những người thu nhập thấp, khả năng duy nhất của họ là thuê nhà – chứ không thể mua hay thuê mua.” Xem thêm
KHI GIẤC MƠ “AN CƯ” TRỞ NÊN XA VỜI: THỐNG ĐỐC NHNN KÊU GỌI CHUYỂN HƯỚNG – TẬP TRUNG VÀO NHÀ CHO THUÊ!  - 1

Giá đất tăng nữa rồi: Bao giờ đến lượt em được tăng khả năng mua nhà? 😭

Từ hôm qua, lướt mạng đâu đâu cũng thấy tin Hà Nội chuẩn bị công bố bảng giá đất mới từ ngày 1/1/2026. Em xem xong thấy tim hơi “nhói”, như kiểu ví tiền chưa kịp nạp pin thì giá đất đã sắp phi thêm một nấc rồi các bác ạ 😢. Xem thêm
Giá đất tăng nữa rồi: Bao giờ đến lượt em được tăng khả năng mua nhà? 😭  - 1

Giá nhà không phải tăng vì đắt, mà vì chúng ta vẫn đang nghĩ mình có thể mua được nhà

Cách đây mười năm, căn hộ giá 40 triệu đồng/m² là hàng cao cấp. Người ta rỉ tai nhau: Cao cấp thế này, chỉ đại gia mới với tới. Xem thêm
Giá nhà không phải tăng vì đắt, mà vì chúng ta vẫn đang nghĩ mình có thể mua được nhà - 1

700 triệu/m2 phố cổ, không biết đất có vàng hay chỉ là vàng đang nằm dưới đất?

Ở Hà Nội, giá đất luôn biết cách khiến người ta lặng đi vài giây trước khi thở dài.Từ năm 2026, bảng giá đất mới dự kiến ban hành, và theo dự thảo, 8 tuyến phố trung tâm thủ đô sẽ có giá hơn 700 triệu đồng mỗi mét vuông. Xem thêm
700 triệu/m2 phố cổ, không biết đất có vàng hay chỉ là vàng đang nằm dưới đất? - 1

Đất đấu giá: từ “trúng là giàu” thành “trúng là trầm cảm”

Cách đây hơn một năm, người ta chen nhau đi đấu giá đất như đi hội. Đấu xong ai trúng thì hân hoan như trúng Vietlott, ai trượt thì tiếc hùi hụi vì biết thế hôm qua mạnh tay thêm trăm triệu là giờ lãi to rồi. Xem thêm
Đất đấu giá: từ “trúng là giàu” thành “trúng là trầm cảm” - 1

Mua được hai căn nhà ôtô nhưng 20 năm không đưa tiền cho vợ, đọc xong tôi chợt nghĩ…

Tình cờ lướt VnExpress, tôi bắt gặp một bài viết có tiêu đề khá “gây bão”: “Mua được hai căn nhà, ôtô nhưng 20 năm tôi không đưa tiền cho vợ". Xem thêm
Mua được hai căn nhà ôtô nhưng 20 năm không đưa tiền cho vợ, đọc xong tôi chợt nghĩ… - 1

Tiên phong kiến tạo không gian sống hàng hiệu, Masterise Homes xứng danh “Best Luxury Developer” tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2025

Tối ngày 24/10/2025, tại lễ trao giải PropertyGuru Vietnam Property Awards 2025, Masterise Homes đã xuất sắc được vinh danh ở hạng mục quan trọng “Best Luxury Developer” (Nhà phát triển bất động sản hạng sang tốt nhất Việt Nam). Xem thêm
Tiên phong kiến tạo không gian sống hàng hiệu, Masterise Homes xứng danh “Best Luxury Developer” tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2025 - 1

Từ căn phòng 700 nghìn đến ngôi nhà 5 tỷ: 7 năm và 6 lần chuyển trọ của hai vợ chồng trẻ

Có những đêm, hạnh phúc chẳng cần quá lớn lao, chỉ cần được nằm trong ngôi nhà của chính mình, dù mệt rã rời, vẫn muốn kể lại cả hành trình đã qua. Xem thêm
Từ căn phòng 700 nghìn đến ngôi nhà 5 tỷ: 7 năm và 6 lần chuyển trọ của hai vợ chồng trẻ - 1

Vì sao yêu cầu người dân cung cấp thông tin sở hữu nhà ở?

Theo dự thảo mới từ Bộ Xây dựng, bắt đầu từ năm 2026, cá nhân và tổ chức sẽ phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở và bất động sản như loại hình nhà, địa chỉ, diện tích, số lượng, hình thức sở hữu, tình trạng pháp lý… để đưa vào “cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ở và thị trường bất động sản”. Xem thêm
Vì sao yêu cầu người dân cung cấp thông tin sở hữu nhà ở? - 1

Thành phố du lịch có hiệu suất đầu tư tốt nhất trong 2 năm qua là???

Để phân tích cụm "hiệu suất đầu tư tốt nhất" thì chúng ta tách vấn đề ra thành 3 phần: Xem thêm
Thành phố du lịch có hiệu suất đầu tư tốt nhất trong 2 năm qua là??? - 1

Những người mua chung cư HN để đầu tư trong thời điểm này có lẽ cần xác định tầm nhìn ít nhất 10 năm mới mong đầu tư có hiệu quả!?

Là một người đã lỡ cơ hội mua nhà HN ở thời điểm tốt cách đây hơn 1 năm nên giờ tôi khá là thờ ơ với việc mua nhà vì thực sự thì giá nhà hiện tại đắt một cách phi kinh tế (thông thường). Xem thêm
Những người mua chung cư HN để đầu tư trong thời điểm này có lẽ cần xác định tầm nhìn ít nhất 10 năm mới mong đầu tư có hiệu quả!? - 1

LDG và câu chuyện nghìn tỷ: Chủ tịch từng đi tù, dự án Viva Park chưa xong nhưng cổ phiếu vẫn… bay

Thị trường bất động sản đúng là không bao giờ hết drama. Có những dự án tưởng “đi vào lòng đất” lại bất ngờ quay trở lại chiếm spotlight. Và cái tên được réo lên những ngày gần đây chính là LDG và dự án Viva Park - nơi từng khiến cựu Chủ tịch HĐQT vướng vòng lao lý. Xem thêm
LDG và câu chuyện nghìn tỷ: Chủ tịch từng đi tù, dự án Viva Park chưa xong nhưng cổ phiếu vẫn… bay  - 1

🌱 Investco Green City: “Giấc mơ đô thị” trở lại sau gần 20 năm… thở máy?

Có những dự án bất động sản mà mỗi lần nghe nhắc đến, người ta chỉ thở dài. Green City ở khu Nam Sài Gòn là một ví dụ điển hình. Suốt gần hai thập kỷ, dự án này gần như “tàng hình”, nằm im chờ ngày được tháo xiềng pháp lý và dòng tiền quay trở lại. Xem thêm
🌱 Investco Green City: “Giấc mơ đô thị” trở lại sau gần 20 năm… thở máy?  - 1

Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam hát cực cháy về hành trình 30 năm “vươn mình” của KienlongBank

Mạng xã hội đang “dậy sóng” với màn trình diễn cực cháy của ông Trần Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT KienlongBank và cũng là vị chủ tịch ngân hàng đương nhiệm trẻ nhất Việt Nam trong đêm Gala kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng tối 26/10. Xem thêm
Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam hát cực cháy về hành trình 30 năm “vươn mình” của KienlongBank - 1

Đất Mê Linh lại nóng, mấy chú gác cổng dự án mặt vênh thượng, đuổi khách

Chẳng đâu như đất Mê Linh, cứ 4-5 năm nằm im rồi có tin gì sốt dẻo lên tí tầm 3-5 tr/m rồi lại … nằm im tiếp :)). Mặc dù nơi này, ai cũng biết, hạ tầng: Đg xá, cầu, … quá tốt, vị trí rất gần trung tâm. Xem thêm
Đất Mê Linh lại nóng, mấy chú gác cổng dự án mặt vênh thượng, đuổi khách  - 1

Nhà đắt không tưởng, tôi mua ô tô, ở nhà thuê mà sướng còn hơn gánh nợ cả đời

Sáng se lạnh ở Hà Nội, mình ngồi nhâm nhi cà phê với thằng bạn thân, định ôn lại chuyện xưa. Ai ngờ, cả buổi nó chỉ than thở về khoản nợ mua nhà. Xem thêm
Nhà đắt không tưởng, tôi mua ô tô, ở nhà thuê mà sướng còn hơn gánh nợ cả đời  - 1

🎉 Hà Nội “chơi lớn” với siêu dự án 300.000 tỷ: Đại lộ ven sông Hồng chính thức vào cuộc!

Hà Nội vừa khởi động dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng với số vốn “khủng” 300.000 tỷ đồng, hứa hẹn thay đổi diện mạo Thủ đô. Xem thêm

Đại lộ này không chỉ là tuyến giao thông huyết mạch mà còn là không gian xanh, điểm nhấn kiến trúc độc đáo, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân.

Dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, bất động sản khu vực, đồng thời giải quyết bài toán ùn tắc giao thông, cải thiện môi trường sống

Liệu đây có phải cú “bứt phá” ngoạn mục, đưa Hà Nội lên một tầm cao mới? Cùng chờ xem nhé!

🎉 Hà Nội “chơi lớn” với siêu dự án 300.000 tỷ: Đại lộ ven sông Hồng chính thức vào cuộc! - 1

Chung cư hay nhà đất

Mình 38 tuổi, hiện sống ở nước ngoài, dự định 1-2 năm nữa sẽ về Việt Nam sống. Hiện mình đang có 1 căn nhà đất diện tích 60m2, 5 tầng, oto đỗ cửa, ngõ rộng thoáng ở gần Đại Cồ Việt, HN để làm cửa hàng và làm kho bên các tầng trên. Xem thêm

Nếu về Việt Nam mình cũng không sống ở đó vì hiện đang sử dụng cho mục đích kinh doanh.

Tầm 6 tháng nữa mình muốn mua 1 tài sản để sau này về Việt Nam sẽ ở đó. Hiện tài chính có tầm 20 tỷ thì nên mua chung cư tầm 20 tỷ ở khu vực Vincom Bà Triệu hay cố vay mượn để mua nhà đất tầm 30 tỷ nhỉ? Nhà mình có 3 con và chưa có kinh nghiệm sống lâu dài ở Việt Nam! Mình muốn mua ở quanh khu vực trung tâm vì để gần công ty hiện nay, nhưng quả thật ngay ở mức 30 tỷ cũng ít nhà đẹp. Mục tiêu là oto đỗ cửa, nhà trên 70m2, ở gần khu Đại Cồ Việt, Hà Nội.

Nhưng nếu bỏ 20-23 tỷ mua chung cư thì có phải là bài toán đầu tư lãng phí không?

Thu nhập của mình tầm 1 tỷ/1 tháng. Nếu vay 10 tỷ thì tầm 1 năm mình sẽ trả xong.

Không chém gió, không cần câu view. Chỉ muốn tham khảo với mức 20 tỷ thì nên mua chung cư cao cấp hay cố tí để mua nhà đất?

Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Chung cư hay nhà đất  - 1

Bỏ công chứng khi mua bán nhà đất, xe: Cải cách quan trọng, người dân lưu ý gì?

Bộ Công an đang lấy ý kiến cho Nghị quyết của Chính phủ về việc bỏ yêu cầu công chứng, xác nhận tình trạng hôn nhân và bản sao giấy tờ cá nhân trong các giao dịch mua bán đất, xe, nếu các bên đã có dữ liệu số hóa. Theo đó, hợp đồng điện tử ký bằng chữ ký số hoặc tài khoản định danh mức 2 sẽ có giá trị thay cho công chứng truyền thống. Xem thêm
Bỏ công chứng khi mua bán nhà đất, xe: Cải cách quan trọng, người dân lưu ý gì?  - 1

Bộ Xây dựng: Nhà nước khuyến khích giao dịch nhà đất online để giám sát hiệu quả

Nội dung trên được Bộ Xây dựng nêu trong dự thảo Nghị định về xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản đang lấy ý kiến. Dự thảo gồm 6 chương và 47 điều, trong đó quy định chi tiết hơn về giao dịch bất động sản. Xem thêm

Cụ thể, giao dịch bất động sản gồm mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua, thế chấp, góp vốn, chuyển đổi, thừa kế... Các hoạt động giao dịch cần bảo đảm công khai, minh bạch và được cập nhật vào hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở, thị trường bất động sản.

"Nhà nước khuyến khích giao dịch bất động sản qua sàn, trung tâm hoặc phương thức điện tử", Bộ Xây dựng nêu, cho rằng mục tiêu là nâng cao tính minh bạch, hiệu quả giám sát.

Hiện nay, phần lớn giao dịch bất động sản được thực hiện tại các sàn do doanh nghiệp quản lý, chủ yếu ở thị trường sơ cấp. Để thúc đẩy thị trường địa ốc phát triển lành mạnh, an toàn, Thủ tướng đã chỉ đạo đẩy mạnh việc thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất của Nhà nước.

Bộ Xây dựng: Nhà nước khuyến khích giao dịch nhà đất online để giám sát hiệu quả  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết