Đỗ Gia Khánh

Đỗ Gia Khánh

Xu hướng đầu tư bất động sản dài hạn “lên ngôi”

Trong bối cảnh thị trường BĐS có nhiều biến động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, những loại hình BĐS có giá trị thương mại cao, pháp lý an toàn đang được giới đầu tư địa ốc quan tâm, trong đó có shophouse, trở thành xu hướng mới của thị trường.

Xu hướng đầu tư bất động sản dài hạn “lên ngôi” - 1

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư dài hạn

Năm 2020, các kênh đầu tư chứng kiến sự biến động do tác động của đại dịch Covid-19. Nổi bật nhất phải kể đến sự biến động mạnh và không ổn định chứa đựng nhiều rủi ro của giá vàng, trong khi đó lãi suất tiền gửi lại liên tục giảm. Trước bối cảnh khó khăn khi tìm kênh đầu tư sinh lời nhanh, giới đầu tư có xu hướng chuyển dòng tiền sang đầu tư vào các tài sản an toàn hơn, chấp nhận đầu tư dài hạn thay vì "lướt sóng". Trong đó, BĐS và chứng khoán vẫn đang là 2 kênh đầu tư phổ biến.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự am hiểu và tính toán kỹ lưỡng. Bất động sản là kênh đầu tư an toàn hơn, nhất là với các khách hàng xác định mục tiêu đầu tư trung và dài hạn.

Bất động sản hiện nay đang mở ra nhiều cơ hội đối với nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư có đủ tiềm lực kinh tế, sẽ chọn lúc thị trường đi xuống để đầu tư. Còn đối với các nhà đầu tư lướt sóng, họ thường chỉ xuống tiền ở thời điểm thị trường sôi động.

Theo khảo sát của batdongsan.com.vn, có đến 57% nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh đầu tư sinh lời trong thời điểm Quý III/2020, trong đó có đến 81% nhà đầu tư tin rằng thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào năm 2021 - 2022, bởi trong 9 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp khó khăn nhưng giá bất động sản không hề giảm. Điều này cho thấy bất động sản vẫn có sức đề kháng tốt, được các nhà đầu tư quan tâm trong bất kể biến động nào của thị trường.

 

Xu hướng đầu tư bất động sản dài hạn “lên ngôi” - Ảnh 1

 

Nhà phố thương mại trở thành điểm nhấn của thị trường

Số liệu ghi nhận từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư dành cho bất động sản tại các tỉnh phía Bắc trong Quý II/2020 có sự tăng nhẹ, trong đó tại Vĩnh Phúc tăng 15%, tại Quảng Ninh tăng 9% và tại Hải Phòng tăng 1% so với quý trước.

Ông Dương Nghiệp Lê - Tổng Giám đốc Sàn Giao dịch bất động sản MGland cho rằng, mặc dù trong thời điểm dịch bệnh nhưng shophouse tại thị trường tỉnh vẫn đáp ứng được cả hai yếu tố an toàn và lợi nhuận với nhiều phương án kinh doanh. Quy luật của thị trường đó là dòng tiền phải chảy, nếu kênh bất động sản nghỉ dưỡng phải trải qua giai đoạn ngủ đông thì các loại hình khác như nhà phố thương mại sẽ thu hút dòng tiền nếu nhìn ở lâu dài.

"Với loại hình nhà phố tại các tỉnh, để có thể mang lại khả năng sinh lời hiệu quả, nhà đầu tư cần định giá tốt thị trường cũng như hiểu rõ về tính pháp lý của dự án. Để đảm bảo cả hai yếu tố này, các nhà phát triển bất động sản lớn có nhiều cơ hội hơn. Bởi với thương hiệu và uy tín của mình, họ có thể giúp nhà đầu tư an tâm khi quyết định chuyển dòng tiền đầu tư từ các kênh khác vào bất động sản", ông Lê nhấn mạnh.

Báo cáo thị trường của Savills cũng đã chứng minh trong Quý III/2020, nhà phố thương mại dẫn đầu thị trường với gần 850 giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 80%. Như vậy, giữa bối cảnh các kênh đầu tư nhiều biến động, nhà phố thương mại các tỉnh vẫn là kênh có sức hút đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn.

Nhà đầu tư thông thái hiện nay sẽ chọn xuống tiền để đầu tư lâu dài, thay vì chờ thời điểm thị trường lên để mua nhanh, bán nhanh. Bên cạnh các thị trường cũ đã được khai thác, một số khu vực còn nhiều dư địa để phát triển như Uông Bí (Quảng Ninh), Hà Giang, Thanh Hóa hay Hậu Giang, Đồng Tháp, Mỹ Tho… đã trở thành đến mới cho các nhà đầu tư bất động sản.

 

Xu hướng đầu tư bất động sản dài hạn “lên ngôi” - Ảnh 2

 

Uông Bí - thị trường mới hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản

Hơn nữa, là mô hình tích hợp "2 trong 1", nhà phố thương mại có thể thực hiện cả hai chức năng vừa để ở, vừa để kinh doanh sinh lời dòng tiền đều đặn. Tại một số dự án, sản phẩm nhà phố thương mại còn sở hữu hai mặt tiền, nhờ đó sản phẩm trở nên đắt giá hơn, biên độ sinh lời cao hơn so với sản phẩm nhà phố thương mại 1 mặt tiền thông thường.

Hiện tại, sản phẩm nhà phố thương mại 2 mặt tiền vẫn còn khá ít trên thị trường vì thế dự án nào sở hữu sản phẩm có lợi thế này đều nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Ngoài ra, nhà phố thương mại hiện nay có tỷ lệ hấp thụ tốt một phần nhờ tỷ lệ khan hiếm (chỉ từ khoảng 2-5%/dự án). Sản phẩm này được chủ đầu tư đặt tại các vị trí đắc địa của dự án, vì vậy giá trị càng gia tăng theo thời gian, có tính thanh khoản cao.

Đầu tư bất động sản, đặc biệt đối với những sản phẩm có giá trị, chỉ dành cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và tầm nhìn lâu dài. Làn sóng đầu tư tại thị trường tỉnh chiếm ưu thế hơn cả do lợi thế về quỹ đất, giá thành, nguồn hàng đa dạng hơn.

Trong thực trạng bất động sản tại các thành phố trung tâm ngày càng tăng cao, đầu tư bất động sản tỉnh là lựa chọn khôn ngoan cho nhà đầu tư giai đoạn khó khăn. Quan trọng nhất là nhà đầu tư không nên nuôi kỳ vọng sinh lời cao trong ngắn hạn mà cần xác định mục tiêu đầu tư dài hạn để đảm bảo an toàn.

Bình An/Nhịp sống Việt

0

Bình luận

Hé lộ “trái tim an cư” của thành phố đảo quốc tế quy mô bậc nhất Nha Trang

Tựa như những “thánh địa” thượng lưu Indian Creek hay Fisher Island, Charmora City kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Nha Trang với quy hoạch độc đáo chưa từng có. Trong đó, Đảo Nam với vai trò “trái tim an cư” không chỉ mang đến không gian biệt lập, sinh thái mà còn là tài sản tích lũy bền vững, đón đầu làn sóng dịch chuyển dòng vốn của giới thành đạt. Xem thêm
Hé lộ “trái tim an cư” của thành phố đảo quốc tế quy mô bậc nhất Nha Trang - 1

Có tiền trong tay mà vẫn đau đầu: 8,7 tỷ nên mua nhà nào cho đúng?

Mình xin kể lại câu chuyện của chính nhà mình, hy vọng ai đang ở giai đoạn giống mình sẽ có thêm góc nhìn để cân nhắc, chứ thật sự càng nghĩ càng thấy rối. Xem thêm
Có tiền trong tay mà vẫn đau đầu: 8,7 tỷ nên mua nhà nào cho đúng?  - 1

Giá nhà Hà Nội quá đắt, dòng tiền bắt đầu bỏ đi

Mấy hôm nay lướt đâu cũng thấy cụm từ “thị trường phục hồi”, “ánh bình minh bất động sản 2025”. Nhưng nói thật, nếu bạn đang là người mua nhà ở Hà Nội, cảm giác đó không khác gì đứng giữa trưa hè, nắng gắt chứ chẳng có bình minh nào ở đây cả. Xem thêm
Giá nhà Hà Nội quá đắt, dòng tiền bắt đầu bỏ đi - 1

Đề xuất cho phép chủ đầu tư bán nhà "trên giấy" ngay cả khi dự án vẫn đang bị thế chấp tại ngân hàng.

Một tin mà với mình thì khá sốc: Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)đề xuất cho phép chủ đầu tư được bán nhà hình thành trong tương lai, hay nói nôm na là “bán nhà trên giấy”, ngay cả khi dự án đó vẫn đang thế chấp ngân hàng và chưa giải chấp. Nghe tới đây là nhiều người giật mình ngay, vì cụm từ “chưa giải chấp” vốn đã gắn liền với không ít câu chuyện đau đầu trên thị trường suốt nhiều năm qua. Xem thêm
Đề xuất cho phép chủ đầu tư bán nhà "trên giấy" ngay cả khi dự án vẫn đang bị thế chấp tại ngân hàng.  - 1

Cho thuê 1 căn đã mệt, cho thuê nhiều căn thì kê khai thuế sao cho khỏi rối?

Nếu bạn đang cho thuê một căn nhà thì chuyện thuế má đã đủ đau đầu rồi, huống chi là cho thuê hai, ba căn, thậm chí nhiều mặt bằng khác nhau. Rất nhiều người vẫn nghĩ đơn giản rằng có một mã số thuế rồi thì cứ thế mà dùng, có thêm nhà cho thuê thì kê khai chung cho xong. Nhưng thực tế, câu chuyện không hẳn đơn giản như vậy. Xem thêm
Cho thuê 1 căn đã mệt, cho thuê nhiều căn thì kê khai thuế sao cho khỏi rối?  - 1

Hà Nội giá nhà đắt quá rồi, tiền cũng phải… đi xa

Năm 2025, thị trường bất động sản được mô tả bằng rất nhiều mỹ từ: “phục hồi”, “khởi sắc”, “bình minh mới”. Nhưng nếu hỏi những người đang tìm nhà ở Hà Nội, họ sẽ trả lời ngắn gọn hơn: mệt. Xem thêm
Hà Nội giá nhà đắt quá rồi, tiền cũng phải… đi xa - 1

TP.HCM và "khoảng trống" khó lấp đầy mang tên nhà ở xã hội

TP.HCM đang cần hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội trong 5 năm tới. Đọc xong con số này, cảm giác đầu tiên không phải là choáng, mà là… quen. Quen như việc mỗi sáng mở điện thoại ra thấy giá nhà lại tăng, lãi vay lại đổi, và giấc mơ an cư lại được dời sang một thời điểm rất mơ hồ: để sau... Xem thêm
TP.HCM và "khoảng trống" khó lấp đầy mang tên nhà ở xã hội - 1

Giấc mơ an cư thay đổi ra sao khi bạn không còn trẻ

Khi còn trẻ, tôi nghĩ an cư là một đích đến rất rõ ràng. Có nhà, có sổ hồng, có một nơi cố định để mỗi lần về là biết mình đang ở đâu trong đời. Lúc đó, giấc mơ an cư giống như một checklist: học xong – đi làm – mua nhà – yên tâm mà sống. Xem thêm
Giấc mơ an cư thay đổi ra sao khi bạn không còn trẻ - 1

Thuê nhà ở Việt Nam luôn mang cảm giác bấp bênh, vì đâu nên nỗi?

Tôi từng nghĩ cảm giác bấp bênh khi thuê nhà là do mình chưa ổn định. Cho tới khi tôi chuyển lần thứ tư chỉ trong ba năm, mang theo một thùng đồ ngày càng nhẹ, tôi mới hiểu: không phải do mình sống tạm, mà vì hệ thống này được thiết kế để người thuê luôn tạm. Xem thêm
Thuê nhà ở Việt Nam luôn mang cảm giác bấp bênh, vì đâu nên nỗi? - 1

Vì sao nhà vẫn bán chạy dù đa số không mua nổi?

Đây là câu hỏi khiến tôi bối rối nhất mỗi lần đọc tin thị trường. Bên này là số liệu: đa số người trẻ không đủ thu nhập để mua nhà. Bên kia là thực tế: dự án mở bán, vẫn hết hàng. Hai bức tranh tưởng như mâu thuẫn, nhưng lại tồn tại rất hòa hợp, rất… bình thản. Xem thêm
Vì sao nhà vẫn bán chạy dù đa số không mua nổi? - 1

Muôn vàn câu an ủi quen thuộc dành cho hội người chưa mua được nhà

Tôi phát hiện ra một điều rất thú vị: khi bạn chưa mua được nhà, bạn không hề cô đơn. Ngược lại, bạn được bao quanh bởi rất nhiều câu an ủi. Những câu nói này xuất hiện đều đặn như thông báo lương về tài khoản mỗi tháng, không giúp bạn giàu hơn, nhưng giúp bạn… quen dần với thực tại. Xem thêm
Muôn vàn câu an ủi quen thuộc dành cho hội người chưa mua được nhà - 1

Học cách không lấy giá nhà làm thước đo giá trị bản thân

Có một giai đoạn, mỗi lần nghe ai đó nhắc tới giá nhà, tôi lại thấy mình… nhỏ đi một chút. Không phải vì tôi lùn hơn, mà vì trong đầu tự động bật lên một phép so sánh rất vô thức: Mình làm bao nhiêu năm rồi, mà vẫn chưa có gì đứng tên? Xem thêm
Học cách không lấy giá nhà làm thước đo giá trị bản thân - 1

Thành phố này bán nhà cho ai, còn tôi chỉ đi làm ở đó!?

Tôi từng nghĩ câu hỏi “làm sao để giá nhà phù hợp với thu nhập người dân” là câu hỏi của chuyên gia, của hội thảo, của những người ngồi bàn tròn có micro và slide PowerPoint. Nhưng đến một ngày, khi tôi nhận ra đi làm cả năm không mua nổi 1 m² nhà, câu hỏi ấy bỗng nhiên trở thành… chuyện cá nhân. Xem thêm
Thành phố này bán nhà cho ai, còn tôi chỉ đi làm ở đó!? - 1

Tôi chấp nhận một sự thật khá buồn cười: mình đang sống ở một thành phố mà 1m² nhà có giá trị hơn 1 năm tuổi trẻ cày cuốc

Đọc xong báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, tôi im lặng khoảng… 3 phút. Không phải vì số liệu quá phức tạp, mà vì tôi vừa làm một phép tính rất đơn giản và rất đau lòng: đi làm nguyên một năm, tôi không đủ tiền mua 1 m² nhà Hà Nội. Xem thêm
Tôi chấp nhận một sự thật khá buồn cười: mình đang sống ở một thành phố mà 1m² nhà có giá trị hơn 1 năm tuổi trẻ cày cuốc - 1

Giá chung cư 120 triệu/m² vẫn bán chạy: tôi chính thức gia nhập nhóm người nghèo thiểu số

Dạo này tôi có một cảm giác rất… lạ. Không phải cảm giác FOMO khi bạn bè khoe mua nhà, cũng không hẳn là áp lực bao giờ lấy chồng, bao giờ mua nhà, bao giờ giàu. Mà là cảm giác mình đang thuộc về một nhóm thiểu số rất đặc biệt: người nghèo. Xem thêm
Giá chung cư 120 triệu/m² vẫn bán chạy: tôi chính thức gia nhập nhóm người nghèo thiểu số - 1

Một tờ giấy A4 và cách giá chung cư được “nâng cấp” trong im lặng

Nhắc đến chuyện cò kéo giá bất động sản, tôi lại nhớ một kỷ niệm không quá xa, tầm vài năm trước, khi còn đi thuê nhà trong một khu chung cư ở Hà Nội, gọi là chung cư nhưng cũng không phải cao cấp gì đâu, đại loại là chung cư bình dân, tôi với mấy người bạn cùng thuê rồi chia tiền ra trả. Hồi đó thị trường chưa sốt, cũng chẳng có tin gì đặc biệt. Chung cư vẫn vậy, sáng đi làm, tối về gửi xe, cuối tháng đóng tiền thuê, cuộc sống trôi qua bình lặng như… bảng giá niêm yết. Xem thêm
Một tờ giấy A4 và cách giá chung cư được “nâng cấp” trong im lặng - 1

So sánh bong bóng bất động sản Trung Quốc và bong bóng bất động sản Việt Nam

Khi những gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc như Evergrande, Country Garden và China Vanke sụp đổ, cả thế giới rùng mình. Nhưng ở ngay sát vách, một kịch bản tương tự, thậm chí nguy hiểm hơn gấp bội, đang âm thầm diễn ra tại Việt Nam. Xem thêm
So sánh bong bóng bất động sản Trung Quốc và bong bóng bất động sản Việt Nam - 1

Khi mộ tổ mọc lên sau một đêm trên đất chính chủ

Chuyện lạ có thật, hy hữu 1000 năm có 1 😅😅😅... chuyện xây nhà nhầm trên đất người khác cũng chỉ là tép so với chuyện này... 5000 ace gặp tnay chưa Xem thêm
Khi mộ tổ mọc lên sau một đêm trên đất chính chủ - 1

Nhận diện các đợt sóng tăng giá mạnh của “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên giai đoạn 2026-2029

Hạ tầng thế kỷ đồng loạt được kích hoạt, tiện ích giải trí - nghỉ dưỡng quốc tế tăng tốc triển khai, đô thị sắp bước vào giai đoạn vận hành thực… tất cả đang tạo nên chuỗi cột mốc tăng giá mạnh trong giai đoạn 2026-2029 cho Vịnh Tiên - “Quận Nhất ven biển” của Vinhomes Green Paradise, siêu đô thị ESG++ vừa được vinh danh “Dự án Bất động sản của năm” tại FChoice 2025. Xem thêm
Nhận diện các đợt sóng tăng giá mạnh của “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên giai đoạn 2026-2029 - 1

Đảo Nam: mảnh ghép đầu tiên của dự án Sun Group Nam Nha Trang lộ diện

Tháng 1/2026, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức ra mắt đảo Nam thuộc thành phố đảo quốc tế Charmora City, Nam Nha Trang. Dự án phát triển theo mô hình ba đảo chức năng liền mạch, nơi an cư, làm việc và giải trí hòa quyện trong không gian sống wellness với nguồn khoáng nóng tự nhiên cùng hệ sinh thái xanh đa lớp. Xem thêm
Đảo Nam: mảnh ghép đầu tiên của dự án Sun Group Nam Nha Trang lộ diện - 1

The Sentosa chính thức khởi động, tạo sóng lớn trên thị trường bất động sản xứ Thanh

Sau thời gian được thị trường ngóng chờ, dự án căn hộ cao tầng The Sentosa (thuộc khu đô thị Vinhomes Star City) đã chính thức khởi động, mở màn cho giai đoạn bứt phá của bất động sản cao tầng tại Thanh Hóa. Xem thêm
The Sentosa chính thức khởi động, tạo sóng lớn trên thị trường bất động sản xứ Thanh - 1

Livestream BĐS NobleGo mở màn 2026 với hai căn hộ siêu hot Sunshine Legend City

Sau năm 2025 tạo dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường bất động sản số, Sunshine Group chính thức khởi động chuỗi livestream NobleGo 2026 bằng một phiên “khai sóng” được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Tối 20/01, hai căn hộ Studio tại Sunshine Legend City sẽ xuất hiện trực tiếp trên nền tảng NOBLEX App, với mức giá khởi điểm quyền mua chỉ 56 triệu đồng/m2. Xem thêm
Livestream BĐS NobleGo mở màn 2026 với hai căn hộ siêu hot Sunshine Legend City - 1

Tháo chạy toán loạn khỏi Đại Huệ - Nghệ An: Hồi kết đắng cho canh bạc "ăn theo" quy hoạch trên giấy

Chỉ sau một tuần điên cuồng trong cơn say tăng giá, khu đấu giá Rú Cụp (xã Đại Huệ, Nghệ An) đã trở lại nguyên hình là một bãi đất hoang lạnh lẽo. Môi giới tháo chạy, nhà đầu cơ "bỏ của chạy lấy người". Đây là cái kết đã được báo trước khi dòng tiền không chảy vào giá trị thực mà chỉ đu bám theo những tin đồn quy hoạch đầy rủi ro. Xem thêm
Tháo chạy toán loạn khỏi Đại Huệ - Nghệ An: Hồi kết đắng cho canh bạc "ăn theo" quy hoạch trên giấy - 1

Giá căn hộ Hà Nội tăng hơn 200% sau 5 năm: leo chậm lại, nhưng đừng mơ… đi xuống

Nếu coi giá căn hộ Hà Nội là một vận động viên điền kinh, thì 5 năm qua có thể khẳng định: đây là người chạy bền, không biết mệt, không biết quay đầu. Chỉ khác một điều, thay vì về đích, giá nhà đang… chạy thẳng vào túi tiền người mua. Xem thêm
Giá căn hộ Hà Nội tăng hơn 200% sau 5 năm: leo chậm lại, nhưng đừng mơ… đi xuống - 1

Giá căn hộ Hà Nội khó hạ nhiệt không phải vì thị trường quá khỏe, mà vì nó được “đỡ” bằng chi phí, bằng khan hiếm và bằng cả tâm lý sợ bỏ lỡ

Nói một cách công bằng, thị trường căn hộ Hà Nội năm 2025 không còn mang dáng dấp của một bệnh nhân nằm hồi sức. Xem thêm
Giá căn hộ Hà Nội khó hạ nhiệt không phải vì thị trường quá khỏe, mà vì nó được “đỡ” bằng chi phí, bằng khan hiếm và bằng cả tâm lý sợ bỏ lỡ - 1

Có nên đổ "tiền tấn" xây nhà trên đất mà tên mình không có trong sổ đỏ?

Chào các chị em và các bác trên hội, hôm nay em có một câu chuyện "tình - tiền - đất" muốn mang ra đây tâm sự, vừa để giải tỏa, vừa muốn xin cái nhìn khách quan từ những "cái đầu lạnh" của mọi người. Xem thêm
Có nên đổ "tiền tấn" xây nhà trên đất mà tên mình không có trong sổ đỏ? - 1

Sổ trắng, sổ xanh cấp năm 1993-1997 có đổi được sổ hồng không?

Chắc hẳn nhiều gia đình vẫn còn đang giữ những tờ "Sổ trắng" hay "Sổ xanh" từ những năm 90 (giai đoạn 1993-1997) và luôn thắc mắc là liệu tờ giấy cũ kỹ đó bây giờ có còn giá trị không, hay làm sao để đổi sang Sổ hồng mới cho yên tâm? Xem thêm
Sổ trắng, sổ xanh cấp năm 1993-1997 có đổi được sổ hồng không? - 1

Nghe tin đất Nghệ An nóng lên, anh em đầu tư nên chậm lại một nhịp

Thôi anh em mình ngồi lại nói chuyện thẳng thắn với nhau một chút về cái "vụ nổ" ở Nam Đàn, Nghệ An mấy ngày qua nhé. Xem thêm
Nghe tin đất Nghệ An nóng lên, anh em đầu tư nên chậm lại một nhịp  - 1

Sở hữu nhiều đất nhưng tôi không dám ốm vì sợ vỡ nợ ngân hàng

Chúng tôi có một căn nhà đang ở ngay trung tâm thành phố và năm mảnh đất ở các khu vực khác nhau, chủ yếu là vùng ven. Xem thêm
Sở hữu nhiều đất nhưng tôi không dám ốm vì sợ vỡ nợ ngân hàng  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết