Khánh Vân

Khánh Vân

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường bất động sản vẫn chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm"

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, với doanh nghiệp bất động sản, giảm lãi suất không phải là “cây đũa thần”, bởi họ không thể vay được nữa.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường bất động sản vẫn chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm" - 1

Tại Hội thảo "Bất động sản phía Nam đón đầu cơ hội phát triển hạ tầng" vừa được tổ chức, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường hiện nay đối diện với rất nhiều thách thức. Nền kinh tế Việt Nam đang trải qua nhiều áp lực và ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường bất động sản. Điểm lại những thách thức mà thị trường bất động sản chịu có những yếu tố chính:

Thứ nhất là sự sụt giảm rất nhiều về nguồn cung. Đây là bối cảnh khác với khủng hoảng trước đây.

Thứ hai là sự mất cân đối về cung cầu. Thời gian qua thị trường bất động sản tăng giá liên tục, các sản phẩm tầm trung và bình dân gần như không còn. Trong khi nhu cầu phần lớn lại tập trung ở nguồn phân khúc này.

Thứ ba, áp lực tăng lãi suất có giai đoạn hơn 15% ảnh hưởng đến tâm lý của người mua.

Thứ tư là các vướng mắc pháp lý, kiến 70% các dự án không thể triển khai được trong khoảng 3 năm gần đây. Điều này khiến vòng đời triển khai của một dự án kéo dài, do đó đẩy chi phí đầu tư tăng dẫn đến giá bán tăng cao. Đây cũng là yếu tố tác động rất lớn đến thị trường hiện tại.

Cuối cùng là niềm tin của nhà đầu tư. Thị trường Việt Nam phát triển rất nhanh trong giai đoạn 2015 – 2019, số lượng nhà đầu tư rất nhiều. Đặc biệt, nhà đầu tư Việt Nam rất nhạy cảm. Với những yếu tố tác động trên thị trường thì tâm lý nhà đầu tư thay đổi rất nhiều. Trong khi nhu cầu thực tế thì nguồn sản phẩm lại đang rất hạn chế.

“Do đó, tâm lý của nhà đầu tư hiện nay là đâu là tiềm năng để đầu tư, thậm chí là có nên tiếp tục đầu tư vào thị trường lúc này hay không?”, ông Thắng đặt vấn đề.

Theo ông Thắng, lũy kế đến nửa đầu năm 2023, tổng số nguồn cung của thị trường TP. HCM khoảng 340.000 sản phẩm. Các khu vực chiếm tỷ trọng cao là khu vực phía Đông và phía Nam của TP.HCM.

Trong đó khu vực phía Đông là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhiều nhất. Xét về tỉ lệ hấp thụ thì cả hai khu vực này cũng dẫn đầu. Đối với thị trường nhà ở đến nửa đầu năm 2023, đã phản ánh rất rõ là sụt giam 72% so với giai đoạn cùng kỳ năm trước. Thậm chí nếu so sánh nguồn cung so với giai đoạn đại dịch thì năm nay cũng rất thấp. Nếu như giai đoạn trước 2020, số lượng phân khúc tầm trung chiếm đa số thì sau giai đoạn này phân khúc chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường bất động sản vẫn chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm" - Ảnh 1

Thống kê về giá, từ giai đoạn 2019 đến nay bình quân các phân khúc đều tăng giá. Điều này lý giải vì sao thị trường hiện nay tập trung phần lớn vào phân khúc cao cấp. Những khu vực trước đây vốn là nơi tập trung các dự án trung cấp thì này đã xuất hiện sản phẩm cao cấp. Trong tương lai, khu vực trung tâm sẽ không còn sản phẩm trung cấp nữa.

Đối với các khu vực vùng ven TP.HCM: Trong giai đoạn 2020 - 2021 trong khi TP.HCM sụt giảm phân khúc căn hộ thì Bình Dương nổi lên về nơi cung cấp nguồn cung. Các dự án giáp với TP.HCM của Bình Dương gần như tiệm cận mức giá của TP.HCM đặc biệt là dọc các quốc lộ….

Tuy nhiên, thị trường Bình Dương hiện nay cũng có sự sụt giảm nguồn cung. Nửa đầu năm 2023 không có nhiều dự án được mở bán ở thị trường này. Mức giá bán cũng đang có sự điều chỉnh giảm nhẹ trong bối cảnh thị trường đang khó khăn…

Tiềm năng nào cho thị trường sắp tới?

Hạ tầng là yếu tố tác động rất nhiều đến thị trường bất động sản. Kế hoạch đầu tư công của Chính phủ đối với khu vực phía Nam rất nhiều từ sân bay, vành đai, các đường cao tốc và còn nhiều dự án cao tốc nữa ở khu vực miền Tây… điều này cho thấy Chính phủ đang đẩy mạnh hạ tầng để thúc đẩy kinh tế, trong đó thị trường bất động sẽ được hưởng lợi.

Lấy ví dụ, các dự án mở bán ở khu vực phía Bắc hiện nay ở khá xa trung tâm nhờ vào hệ thống hạ tầng đã phát triển.

Như vậy ở khu vực phía Nam với các tuyến đường vành đai, cao tốc thì sẽ đẩy ra xu hướng xây dựng các đô thị ly tâm phát triển. Bởi hiện nay chi phí cao, quỹ đất khu vực trung tâm không còn nhiều. Đây là cơ hội của Bình Dương, Long An, hay các huyện vùng ven như Bình Chánh, Củ Chi của Tp.HCM

Các hệ thống tuyến đường Vành đai không chỉ ảnh hưởng đến Tp.HCM mà cả khu vực Đồng Nai, Bình Dương, Long An tạo nên sự thay đổi của cả khu vực.

Hệ thống tuyến metro đã tạo nên diện mạo chung của cả khu Đông TP.HCM. Các dự án mọc theo metro đã có mức tăng giá rất là cao. Cá biệt có dự án tăng gần 150%. Ngoài ra các dự án tăng từ 50 – 70% là rất nhiều.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường bất động sản vẫn chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm" - Ảnh 2

Điều này cho thấy hệ thống Metro sắp đưa vào vận hành có thể thay đổi định hướng về đầu tư theo hạ tầng. Trong tương lai TP.HCM đang phát triển các dự án đô thị gắn liền với hệ thống giao thông, trong đó có các tuyến metro.

Một trong những thay đổi lớn nữa là sự thành lập của TP. Thủ Đức đây là một định hướng rất lâu dài, không thể triển khai ngắn. Ngoài ra, việc đưa ra các quy hoạch phân bổ các khu vực chức năng đến thời điểm hiện tại cũng đối diện với nhiều yếu tố khó khăn. Do đó, nhà đầu tư cũng cần có tầm nhìn dài hạn hơn nếu đầu tư tại TP. Thủ Đức.

Triển vọng nào trong thời gian tới?

Nhìn chung hiện nay nguồn cung phần nào đó đã quay trở lại. Thời gian qua nhiều dự án đã công bố việc có giấy phép xây dựng, nhiều dự án đã giải tỏa được áp lực tài chính, khó khăn vướng mắc pháp lý được tháo gỡ…

Bất động sản vẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế nên Chính phủ ưu tiên gỡ khó. Trong khi đó, mạng lưới cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh đầu tư.

Thị trường bất động sản nhìn chung vẫn có nhiều biến động nhưng còn nhiều tiềm năng. Trong thời gian tới, thị trường sẽ phát triển theo hướng phát triển bền vững hơn.

Tại đây, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, NHNN đã nhiều lần giảm lãi suất, tốt cho doanh nghiệp cho vay muốn vay và có thể vay nhưng với doanh nghiệp bất động sản, giảm lãi suất không phải là “cây đũa thần”. Bởi họ không thể vay được nữa. Bất động sản đang giảm giá, doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng trả lãi suất cao khi họ kinh doanh thu lợi nhuận cao. Vậy nên với doanh nghiệp bất động sản lãi suất không phải là vấn đề quá lớn.

“Với thị trường bất động sản, vẫn chưa nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm, vấn đề khai thông nguồn vốn có lẽ phải đợi sang năm 20124. Bất động sản vẫn trầm lắng, ách tắc vốn. Dù vậy, thị trường bất động sản phía nam cơ hội nhiều hơn từ các dự án hạ tầng lớn như sân bay Long Thành,Vành đai 3. Các nhà kinh doanh bất động sản phía Nam cũng vô cùng nhạy bén với thị trường. Nhu cầu mua bất động sản tại thị trường phía Nam vẫn rất lớn. Từ đó, tôi dự báo bất động sản sẽ ấm dần lên vào năm 2024”, ông Hiếu kết luận.

Theo Nhịp sống thị trường

0

Bình luận

Cầm 10 tỷ trong tay: Chọn căn hộ cao cấp có niên hạn hay mua nhà đất ngõ nhỏ sở hữu lâu dài?

Đợt này dân tình rầm rộ vụ chuẩn bị luật hóa định hướng "niên hạn sử dụng chung cư theo tuổi thọ công trình". Nhiều bác lướt sóng bất động sản nghe xong rén luôn, thở dài than ngắn bảo thời đại lướt sóng chung cư đến hồi kết rồi. Xem thêm
Cầm 10 tỷ trong tay: Chọn căn hộ cao cấp có niên hạn hay mua nhà đất ngõ nhỏ sở hữu lâu dài?  - 1

Mua chung cư rồi... có ai đôi lúc vẫn thấy mình giống đang "ở trọ" không? 😂

Mọi người đừng ném đá tôi nhé, đây hoàn toàn là cảm nhận cá nhân thôi. Có ai mua chung cư rồi mà đôi lúc vẫn thấy như kiểu mình đang đi ở trọ giống tôi không ạ? Xem thêm
Mua chung cư rồi... có ai đôi lúc vẫn thấy mình giống đang "ở trọ" không? 😂  - 1

Bán hay giữ: Cú bấm tay "cân não" của chủ nhà đất Cầu Giấy và bài toán bất động sản thời đại

Mới đây, trên group Vén Khéo, một bài đăng của tài khoản ExcitingEagle9647 đã khiến cư dân mạng xôn xao bàn tán về một tình huống “nghe qua đã thấy mùi giàu có nhưng ngẫm lại toàn bài toán đau đầu”. Xem thêm
Bán hay giữ: Cú bấm tay "cân não" của chủ nhà đất Cầu Giấy và bài toán bất động sản thời đại - 1

Đằng sau khoản phí tiền triệu mỗi tháng ở chung cư: Tiền trọ hay tiền mua sự thảnh thơi?

Hôm nay, lướt group cư dân, đọc được bài chia sẻ của bác Hương Xinh Xinh mà tôi phải gật gù tâm đắc. Bác viết một câu làm bao nhiêu người gãi đầu bứt róc: “Có ai mua chung cư rồi mà đôi lúc vẫn thấy như kiểu mình đang ở trọ không ạ?” Xem thêm
Đằng sau khoản phí tiền triệu mỗi tháng ở chung cư: Tiền trọ hay tiền mua sự thảnh thơi? - 1

Dự án nhà ở xã hội Hà Khánh của FLC công bố danh sách khách hàng đủ điều kiện mua đợt 1

Trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các địa phương có tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh như Quảng Ninh, việc bổ sung nguồn cung nhà ở chất lượng với mức giá phù hợp đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về phát triển ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030, Tập đoàn FLC đang đẩy nhanh tiến độ Dự án Chung cư nhà ở xã hội Hà Khánh (FLC Tropical City Hạ Long), từng bước hoàn thiện các thủ tục để đưa dự án đến gần hơn với người dân có nhu cầu ở thực. Xem thêm
Dự án nhà ở xã hội Hà Khánh của FLC công bố danh sách khách hàng đủ điều kiện mua đợt 1 - 1

Việt Nam và cuộc đua "chọc thủng mây"

Mới ngày nào tòa Bitexco 68 tầng ở Sài Gòn làm cả nước trầm trồ như một kỳ quan, rồi Landmark 81 xuất hiện vỗ ngực tự hào cao nhất Việt Nam (461,2m)... Thế mà giờ đây, các kỷ lục đó sắp sửa thành "chuyện ngày xưa". Xem thêm
Việt Nam và cuộc đua "chọc thủng mây"  - 1
Việt Nam và cuộc đua "chọc thủng mây"  - 2

"Chung cư là tích sản hay tiêu sản?" – Bớt hỏi nhảm lại và nhìn thẳng vào cái ví của mình đi!

Mấy nay lướt TikTok hay Facebook, đi đâu cũng thấy mấy "chuyên gia" cãi nhau chí chóe về cái đề tài muôn đời: “Mua chung cư là tiêu sản, mất giá theo thời gian; chỉ có nhà đất mới là tích sản, nhân đôi nhân ba”. Xem thêm

Hết niên hạn chung cư khôngđồng nghĩa với việc phá dỡ, mất tài sản

Mấy hôm nay thấy dân tình lại xôn xao vụ niên hạn chung cư, nhiều ông chưa đọc kỹ đã vội than ngắn thở dài: "Thôi xong, mua cái chung cư ở được 50 năm rồi thành tay trắng à?", "Thế này thì cắm đầu mua nhà đất cho chắc!". Xem thêm
Hết niên hạn chung cư khôngđồng nghĩa với việc phá dỡ, mất tài sản - 1

Hà Nội: Chuẩn bị mở bán nhà ở xã hội giá từ 1,3 tỷ đồng/căn tại khu vực cạnh Vành đai 3

Các bác đã biết gì chưa? Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố thông tin về dự án NƠXH CT2 thuộc khu nhà ở X2 (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai). Xem thêm
Hà Nội: Chuẩn bị mở bán nhà ở xã hội giá từ 1,3 tỷ đồng/căn tại khu vực cạnh Vành đai 3  - 1

“Sao không cố mua cái nhà mặt đất cho nó chắc cú, chung cư sau này thành sắt vụn”

Thấy mấy bác trên mạng suốt ngày cãi nhau vụ “Sao không cố mua cái nhà mặt đất cho nó chắc cú, chung cư sau này thành sắt vụn”. Ngồi ngẫm lại chuyện nhà mình mà buồn cười. Xem thêm
“Sao không cố mua cái nhà mặt đất cho nó chắc cú, chung cư sau này thành sắt vụn”  - 1

Chung cư là tài sản hay tiêu sản? Dữ liệu cho thấy cả hai phe đều mới đúng một nửa

Nếu chỉ nhìn vào mạng xã hội, bạn sẽ thấy một điều rất lạ. Chưa có chủ đề nào về bất động sản khiến nhiều người tranh cãi dai dẳng như câu hỏi: "Chung cư là tài sản hay tiêu sản?" Xem thêm
Chung cư là tài sản hay tiêu sản? Dữ liệu cho thấy cả hai phe đều mới đúng một nửa  - 1

“Chung cư là tiêu sản”- một tiếng nói lạc lõng trên thị trường

Hôm rồi, có ông gọi là “chuyên gia” gì đó, tự nhiên lại phát ngôn “chung cư là tiêu sản”. Rồi cũng lại rộ lên ý kiến tranh luận vốn cũng đã cũ mèm: Chung cư là tài sản hay tiêu sản?. Sở dĩ là cũ mèm vì nó đã từng được đưa ra, và phần lớn ý kiến đều nghiêng về quan điểm, chung cư là tài sản. Và điều đó ngày càng rõ ràng, thể hiện qua xu hướng của người mua. Xem thêm
“Chung cư là tiêu sản”- một tiếng nói lạc lõng trên thị trường - 1

Ban công đẹp - Khoản đầu tư cho tâm hồn hay "lãng phí" triệu bạc chỉ để đứng 5 phút?

Câu hỏi "Ban công đẹp liệu có quan trọng?" đang trở thành chủ đề tranh luận rôm rả trên các hội nhóm cư dân sau bài chia sẻ siêu mộc mạc và thực tế của chị Hà My 😅 Xem thêm
Ban công đẹp - Khoản đầu tư cho tâm hồn hay "lãng phí" triệu bạc chỉ để đứng 5 phút? - 1

Ở nhà mặt đất đâu phải lúc nào cũng màu hồng: Những "góc khuất" chỉ người trong cuộc mới hiểu!

Nhìn lại bài chia sẻ của bác GracefulRaspberry9436, đúng là mỗi loại hình nhà ở đều có những cái hay riêng. Tuy nhiên, nếu nhìn thẳng vào thực tế thì nhà mặt đất — nhất là trong các ngõ ngách — cũng ẩn chứa vô số nhược điểm khiến không ít người phải gật gù đồng cảm 😅: Xem thêm
Ở nhà mặt đất đâu phải lúc nào cũng màu hồng: Những "góc khuất" chỉ người trong cuộc mới hiểu! - 1

Lại là văn hóa hành lang chung cư: Ranh giới mong mỏng giữa "tiện tay" và "tiêu chuẩn kép"!

Chuyện hành lang chung cư chưa bao giờ hạ nhiệt trên các diễn đàn cư dân. Mới đây, bài chia sẻ đầy bức xúc của bạn Đỗ Ngọc Chi lại khiến dân mạng một lần nữa gật gù vì chạm trúng căn bệnh "tiêu chuẩn kép" kinh điển 😅: Xem thêm
Lại là văn hóa hành lang chung cư: Ranh giới mong mỏng giữa "tiện tay" và "tiêu chuẩn kép"! - 1

Văn hóa hành lang chung cư: Khi niềm vui của bé này là "cơn ác mộng" giấc ngủ của bé khác!

Đúng là chuyện không của riêng ai! Bài chia sẻ của bác Dương Nhi trên hội cư dân mới đây đang làm bao tâm hồn ở chung cư phải "gật gù trong nước mắt" vì quá đúng thực tế 😅: Xem thêm
Văn hóa hành lang chung cư: Khi niềm vui của bé này là "cơn ác mộng" giấc ngủ của bé khác! - 1

Phó Thủ tướng: APEC 2027 là nhiệm vụ đối ngoại quan trọng nhất của đất nước đến năm 2030

Chiều 2/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã chủ trì cuộc họp với UBND tỉnh An Giang, các bộ, ngành và các đơn vị liên quan tại An Thới (Phú Quốc) nhằm rà soát tiến độ triển khai các dự án hạ tầng phục vụ sự kiện đối ngoại lớn nhất của Việt Nam - APEC 2027. Xem thêm
Phó Thủ tướng: APEC 2027 là nhiệm vụ đối ngoại quan trọng nhất của đất nước đến năm 2030 - 1

Chung cư có ngày hết hạn: 6 điều phải kiểm tra trước khi mua đầu tư

Căn hộ chung cư - cũng như mọi công trình khác - có một vòng đời: tòa nhà già đi, xuống cấp, rồi đến lúc phải phá dỡ và xây lại. Ở nhiều nước, chuyện này bình thường đến mức người mua nhà tính trước nó như một phần của bài toán đầu tư. Ở Việt Nam, câu chuyện này mới bắt đầu được nói đến nhiều, và có 6 điều người mua đầu tư nên kiểm tra trước khi ký hợp đồng. Xem thêm
Chung cư có ngày hết hạn: 6 điều phải kiểm tra trước khi mua đầu tư  - 1

Đọc mấy bài bảo "ở chung cư thì nhà nào biết nhà nấy", tự dưng thấy cũng hơi suy nghĩ các bác ạ.

Em từng ở Gemek, giờ chuẩn bị về Sola Park, cũng có bạn ở Imperia nên thấy mỗi khu mỗi kiểu. Có khu cư dân thân nhau lắm, có khu ở mấy năm còn chẳng biết tên nhà bên cạnh. Xem thêm
Đọc mấy bài bảo "ở chung cư thì nhà nào biết nhà nấy", tự dưng thấy cũng hơi suy nghĩ các bác ạ.  - 1

Hết thời hạn chung cư, ở nước ngoài người dân sẽ đi về đâu? 🏢⌛

Thời gian gần đây, câu chuyện về niên hạn chung cư lại tiếp tục làm xôn xao các diễn đàn bất động sản. Ngày 28/7, Nghị quyết 21 đã đưa ra định hướng mới: với các chung cư xây mới, thời hạn sử dụng căn hộ sẽ gắn liền với niên hạn công trình. Khi công trình hết hạn sử dụng, chủ sở hữu căn hộ sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính để cải tạo, xây dựng lại theo quy định. Xem thêm
Hết thời hạn chung cư, ở nước ngoài người dân sẽ đi về đâu? 🏢⌛ - 1

Chồng muốn đón em trai về ở cùng vài năm để "tiết kiệm tiền trọ" khi lên thành phố học: Bài toán tổ ấm nghe thật phức tạp

Lướt group Liệu cơm gắp mắm dạo này đúng là hội tụ đủ mọi ngõ ngách drama gia đình, nhưng bài tâm sự ẩn danh của một người vợ mới đây về vấn đề nhà cửa thực sự khiến cư dân mạng phải gật gù vì quá đỗi thực tế. Xem thêm
Chồng muốn đón em trai về ở cùng vài năm để "tiết kiệm tiền trọ" khi lên thành phố học: Bài toán tổ ấm nghe thật phức tạp - 1

Giá chung cư 2026–2027: Nguồn cung tăng rầm rộ nhưng giá vẫn cứ là... chảnh choẹ

Nhiều bác dạo này cứ khấn thầm trong bụng: Mấy nay nghe đài báo bảo nguồn cung chung cư sắp bung ra hàng loạt, kiểu gì giá cũng phải rớt thảm hại thôi!. Nghe thì có vẻ rất chuẩn lý thuyết kinh tế nhập môn "cung tăng thì giá giảm", nhưng xin chia buồn nhẹ là các dự báo mới nhất cho giai đoạn 2026–2027 lại đang dội một gáo nước lạnh ngắt vào hy vọng đó Xem thêm
Giá chung cư 2026–2027: Nguồn cung tăng rầm rộ nhưng giá vẫn cứ là... chảnh choẹ  - 1

Bây giờ là thời đại AI vẽ phối cảnh đẹp hơn thực tế, nhưng đừng nhìn phối cảnh trước mà hãy đè bản đồ quy hoạch và giấy tờ pháp lý ra kiểm tra trước nha các bác! 📜🔍

Văn hay chữ tốt, fan lại đông nên "lùa gà" thời 4.0 đúng là dễ như trở bàn tay 🐔✨ Xem thêm
Bây giờ là thời đại AI vẽ phối cảnh đẹp hơn thực tế, nhưng đừng nhìn phối cảnh trước mà hãy đè bản đồ quy hoạch và giấy tờ pháp lý ra kiểm tra trước nha các bác! 📜🔍 - 1

Có 2,4 tỷ trong tay, vay thêm 2,6 tỷ mua đất: Liều ăn nhiều hay lại ăn... hành? 🧅

Lướt Threads dạo này đúng là drama tài chính bạt ngàn, nhưng bài đăng của gia đình hai vợ chồng 35-37 tuổi ở Hải Phòng muốn "chơi lớn" múc miếng đất 5 tỷ làm em phải dừng lại đọc đi đọc lại mấy lần 🤯 Xem thêm
Có 2,4 tỷ trong tay, vay thêm 2,6 tỷ mua đất: Liều ăn nhiều hay lại ăn... hành? 🧅 - 1

Thêm cơ hội an cư cho người thu nhập thấp tại Hà Nội 🏢✨

Giữa lúc giá nhà đất lẫn chung cư ở Hà Nội cứ "bay như diều gặp gió", khiến giấc mơ có căn nhà đứng tên mình của dân làm công ăn lương xa mờ như sương khói, thì mới đây một thông tin cực kỳ dễ chịu vừa được công bố. Sở Xây dựng Hà Nội đã chính thức "trình làng" giá bán dự kiến của dự án nhà ở xã hội CT2 tại phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai cũ), mở ra một tia sáng rực rỡ cho các gia đình đang mỏi mắt tìm chốn an cư! Xem thêm
Thêm cơ hội an cư cho người thu nhập thấp tại Hà Nội 🏢✨ - 1

Đừng đem nếp sống "mặt đất" lên chung cư 🏢🔥

Bình chữa cháy, đầu phun nước tự động, cửa chống cháy, thang thoát hiểm... giờ đã thành combo "nhập môn" bắt buộc ở các tòa chung cư hiện đại. Ấy thế mà hỏa hoạn thì vẫn cứ thích tìm đến ghé thăm. Nghĩ cũng lạ, nhà nào tòa nào cũng trang bị tận răng như kho vũ khí, nhưng chuyện chập cháy thì vẫn xảy ra như cơm bữa. Xem thêm
Đừng đem nếp sống "mặt đất" lên chung cư 🏢🔥 - 1

Căn hộ gác mái phong cách "Paris nơi đầu sóng" giá 1,5 triệu tại Cầu Giấy 🏛️✨

Giữa thời buổi "bão giá" bủa vằn, khi mà tìm một cái phòng trọ tử tế ở đất Cầu Giấy dưới 3-4 triệu đồng chẳng khác nào đi mò kim đáy biển, thì mới đây một thông tin pass phòng đã khiến cư dân mạng được một quẻ ngơ ngác, ngỡ ngàng rồi bật ngửa. Xem thêm
Căn hộ gác mái phong cách "Paris nơi đầu sóng" giá 1,5 triệu tại Cầu Giấy 🏛️✨ - 1

Phía sau những khoảng xanh đáng sống tại đô thị

Những kỷ niệm của cư dân với khu đô thị nơi mình ở thường là những con đường rợp bóng cây, quảng trường sạch đẹp hay sân chơi rộn tiếng cười. Ít ai biết phía sau những trải nghiệm ấy là công việc âm thầm nhưng bền bỉ của đội ngũ quản lý vận hành mỗi ngày. Xem thêm
Phía sau những khoảng xanh đáng sống tại đô thị - 1

"Giả sử trong 5 năm tới, giá chung cư đi ngang hoặc giảm nhẹ. Khi đó, giữa MUA và THUÊ, anh em chọn đường nào?"

Vừa thấy dăng totpic này lên group Diễn đàn Người mua nhà chưa đầy 30 phút thì hội anh em cừu đen lẫn cá mập đã vào "xâu xé" xôm như chợ đầu mối. Gom lại mấy góc nhìn tiêu biểu cho anh em duyệt: Xem thêm
"Giả sử trong 5 năm tới, giá chung cư đi ngang hoặc giảm nhẹ. Khi đó, giữa MUA và THUÊ, anh em chọn đường nào?" - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết