Phúc An BĐS

Phúc An BĐS

Tp.HCM: Khu nhà ở tại phường An Khánh “treo” hơn 20 năm

Nhiều người dân đã bàn giao đất hoặc mua đất từ Dự án Xây dựng Khu nhà ở tại phường An Khánh (Tp. Thủ Đức, Tp.HCM) từ hàng chục năm qua. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn "treo", họ vẫn chưa nhận được nền đất tại dự án, trong khi chủ đầu tư lại "né" tránh.

Giao đất cho dự án… nhưng bơ vơ

Dự án Xây dựng Khu nhà ở tại phường An Khánh (hay quen gọi là Khu dân cư Trường Thịnh hoặc Khu nhà ở cán bộ công nhân viên) được khởi động từ năm 1997, khi Kiến trúc sư Trưởng Thành phố ban hành văn bản về thỏa thuận về phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng khu nhà ở tại phường Bình An quận 2 (nay là phường An Khánh, Tp. Thủ Đức) có tổng diện tích khu đất là gần 33.000m2.

Như vậy, đến nay, đã hơn 20 năm từ khi có dự án và gần 20 năm, người dân giao đất cho dự án… nhưng họ vẫn chưa thể ổn định cuộc sống. Ông Vũ Công Thuần (SN1951) cho biết: “Thời điểm 2005, gia đình tôi có bàn giao 284m2 đất nằm trong dự án và sẽ được bồi thường 2 nền, với tổng diện tích là 140m2 và 530 triệu đồng. Đồng thời, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Trường Thịnh (Công ty Trường Thịnh) ký Hợp đồng Thoả thuận Bồi thường nhà, đất đai và tài sản khác trên đất, cam kết trong vòng 9 tháng sẽ bàn giao 2 nền đất này để chúng tôi xây nhà.

Nhiều người dân đã bàn giao đất từ hàng chục năm qua nhưng đến nay, họ vẫn chưa nhận được nền đất tái định cư tại dự án.
Nhiều người dân đã bàn giao đất từ hàng chục năm qua nhưng đến nay, họ vẫn chưa nhận được nền đất tái định cư tại dự án.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, chúng tôi phải chuyển đi nơi ở khác và liên hệ đến Công ty Trường Thịnh nhưng không nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào hoặc cam kết cụ thể ngày nào về việc giao 2 nền đất này. Người dân chúng tôi đã giao đất cho dự án, đến nay đã gần 20 năm lại không có đất để xây nhà ở?”.

Tương tự, bà Phạm Thị Phụng (con gái bà Trần Thị Đào) cho biết: “Mẹ tôi nay đã già, 98 tuổi rồi và mong ước của bà chính là được nhận đất của mình để xây nhà, ổn định cuộc sống. Trong khi gia đình đã giao gần 600m2 đất cho dự án nhiều năm qua, nhưng đến nay chưa nhận lại được nền đất mới theo như cam kết của chủ đầu tư là trong vòng 6 tháng từ thời điểm giao đất. Mẹ tôi đã già yếu, vậy còn đợi được bao lâu nữa để nhận được đất?”.

Cùng cảnh ngộ là hộ gia đình ông Phạm Văn Hùng và bà Nguyễn Thị Thu Thủy giao đất cho dự án gần 100m2 từ năm 2015. Tuy nhiên, đến nay, họ cũng không hề nhận được nền đất như thỏa thuận từ Công ty Trường Thịnh. Đáng nói, gia đình ông Hùng và một số người khác xin hoán đổi nền đất tương tự nằm trên địa bàn phường An Khánh nhưng không được giải quyết.

Trong khi đất tại dự án đang bỏ hoang, hết sức lãng phí.
Trong khi đất tại dự án đang bỏ hoang, hết sức lãng phí.

Một diễn biến khác, khi cam kết giao nhà, Công ty Trường Thịnh cũng cam kết sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân. Điển hình như gia đình bà Phụng mỗi tháng được hỗ trợ 15 triệu đồng, tuy nhiên, 9 tháng qua, Công ty không tiếp tục hỗ trợ số tiền này.

Tương tự, bà Thủy cũng khẳng định: “2 năm nay, Công ty Trường Thịnh không hề trả tiền thuê nhà cho chúng tôi, với số tiền 30 triệu đồng/tháng”. Thậm chí, có trường hợp chưa nhận được đồng tiền hỗ trợ thuê nhà nào, như ông Thuần cho hay: “Từ khi gia đình tôi bàn giao đất cho dự án đến nay chưa nhận được bất cứ một đồng nào từ tiền hỗ trợ thuê nhà. Trong khi bản thân tôi đã 2 lần bị ung thư rồi”.

Đất bỏ hoang…  

Cùng với những người dân đã giao đất cho dự án còn có nhiều khách hàng đã tham gia góp vốn mua đất dự án đã hơn 15 năm nay nhưng vẫn chưa nhận được đất để xây dựng nhà ở.

Hiện nay, nguyện vọng của người dân/khách hàng là yêu cầu Công ty Trường Thịnh và các bên liên quan phải bàn giao nền đất, tiến hành thực hiện các thủ tục liên quan để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các thủ tục pháp lý liên quan để họ xây nhà, ổn định cuộc sống. Đồng thời, thanh toán số tiền hỗ trợ thuê nhà còn nợ thời gian qua.

Thậm chí là nơi đổ rác, bốc mùi hôi thối.
Thậm chí là nơi đổ rác, bốc mùi hôi thối.

Chia sẻ với PV, ông Hoàng cho biết: “Điều trớ trêu là đất giao cho dự án, người dân lại phải chịu cảnh đi ở nhờ, thuê nhà ở hoặc tìm đến nơi khác để sinh sống, trong khi đất đai của mình lại bỏ hoang, lãng phí, cỏ dại mọc um tùm, là nơi đổ rác”.

Ghi nhận thực tế của PV trên thực địa cũng cho thấy, hiện nay cây cỏ dại mọc um tùm, cao quá đầu người, thậm chí đi vào bên trong có những nơi như cánh rừng cây dại giữa lòng Thành phố. Khoảng cách từ Dự án (quận 2 cũ) vào trung tâm quận 1 chỉ khoảng 10 phút đi xe máy.

Nguyên nhân của dự án "treo" có nhiều nhưng theo người dân, quan trọng nhất là do chủ đầu tư chây ì. Trong đó, công tác đền bù giải toả các hộ dân vẫn còn lại khoảng 3%, đặc biệt là chưa đền bù dứt điểm cho hộ gia đình ông Ngô Văn Biết thuộc lộ giới mở rộng đường Lương Định Của. Ngoài làm chậm tiến độ dự án còn dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ dự án mở rộng đường Lương Định Của, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dù vậy, theo phản ánh của một số hộ dân, Công ty Trường Thịnh không phối hợp, luôn gây khó khăn cho việc triển khai. Ông Thuần cho biết: “Từ 2016 đến nay, gia đình chúng tôi đã gõ cửa, cầu cứu nhiều nơi nhưng chưa nhận được phản hồi. Thời gian gần đây, nhiều lần đến gặp ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Trường Thịnh để yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng cho chúng tôi nhưng ông này đều lãng tránh, không gặp và không phản hồi. Từ đó, chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm đối với chủ đầu tư, vì họ đang có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản”.

PV đã liên hệ nhiều lần với ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Trường Thịnh nhưng chưa thể làm việc được, với lý “để sắp xếp” hoặc không nghe máy. Còn trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Duy Quỳnh, Chủ tịch UBND phường An Khánh cho biết: “Hiện dự án đang bị treo, người dân bức xúc nhưng chủ đầu tư đang có đơn khởi kiện nhà đầu tư thứ cấp (Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Tân Việt An) tại toà án”.

Cây cỏ dại mọc tốt quá đầu người ngay giữa lòng Thành phố.  
Cây cỏ dại mọc tốt quá đầu người ngay giữa lòng Thành phố.  

Đồng thời, ông Quỳnh đề nghị PV liên hệ với ông Lê Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND phường để làm việc, theo đúng mảng phụ trách. Dù vậy, khi PV liên lạc lần thứ 2, ông Ánh cho hay: “Bây giờ tôi đang đi họp rồi, anh hỏi gì ta?”. PV hỏi ngược lại, “hỏi gì ta là sao anh?”, ông Ánh lại hỏi: “Anh cần lấy thông tin gì? Bây giờ bao nhiêu năm rồi, báo cáo báo mẹo tùm lum, tùm la rồi mà”.

“UBND phường đã có báo cáo rất nhiều rồi, trong khi tại dự án đang tố, kiện nhau ra toà, bây giờ trả lời thì trả lời gì nữa ta?”, ông Ánh nói tiếp. 

Công ty Trường Thịnh “né” làm việc

Theo biên bản các cuộc họp do UBND phường An Khánh chủ trì, Công ty Trường Thịnh thường xuyên vắng mặt. Điển hình như buổi làm việc ngày 14/12/2022, 3/4/2023 và mới nhất là ngày 13/4/2023 về phương án bồi thường, hỗ trợ đối với trường hợp gia đình ông Ngô Văn Biết với Công ty Trường Thịnh nhưng Công ty này đều vắng mặt, không lý do.  

Theo Thanh Tùng/Tài chính doanh nghiệp

0

Bình luận

Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch

Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt khơi thông các nguồn lực theo cơ chế đặc thù để xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ và tồn tại kéo dài, KĐT Ciputra lại là một trường hợp điển hình về tiến độ hạ tầng không đạt như kỳ vọng. Qua gần 3 thập kỷ đầu tư xây dựng, hạ tầng khu đô thị "nhà giàu” này vẫn liên tục phải điều chỉnh quy hoạch và chuyển đổi chức năng. Xem thêm
 Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch - 1

Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi

Hồi đó, tôi cũng như bao người, thu nhập không tệ nhưng để mua nhà thương mại thì… hơi xa. Thế là nghe đến “thuê mua nhà ở xã hội” thấy sáng cả mắt. Trong đầu lúc đó đơn giản lắm: đóng trước một ít, mỗi tháng trả dần, ở luôn, vài năm sau thành của mình. Xem thêm
Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi - 1

Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi!

Có một kiểu “cơ hội” trong bất động sản mà nghe qua thì tim đập nhanh hơn cả crush nhắn tin: nhà đẹp, vị trí ổn, giá rẻ hơn thị trường 30–40%, lại còn gắn mác “ngân hàng thanh lý”. Nghe xong ai mà chẳng thấy mình sắp thành người may mắn nhất năm. Xem thêm
Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi! - 1

Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải

Tuần trc tôi có việc ra phường thì gặp hai bác lớn tuổi đang đi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Bác trai hơn 80 tuổi, người nhỏ bé, lưng đã còng, trên ngực đeo nhiều huân chương, huy chương – bác trai là người có công với cách mạng. Bác gái cũng gần 80 tuổi. Xem thêm
Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải  - 1

Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ

Nếu ai từng sống trong các khu tập thể cũ ở Hà Nội, chắc không lạ gì cảnh “chuồng cọp” đua nhau vươn ra ngoài ban công, dây điện chằng chịt như mạng nhện, cầu thang tối đến mức phải đi bằng… niềm tin. Những khối nhà xây từ thời bao cấp, nay vừa là ký ức đô thị, vừa là bài toán đau đầu. Xem thêm
Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ - 1

13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi

Giá từ 13,4 triệu đồng/m², nghe qua thì đúng là “mức giá trong mơ” giữa thị trường Hà Nội, nơi căn hộ thương mại đang dần trở thành câu chuyện của những người có sẵn vài tỷ trong tài khoản. Nhưng kéo xuống dưới một chút, con số khiến người ta tỉnh ngủ nhanh hơn cả cà phê sáng: tổng nguồn cung chỉ… 13 căn. Xem thêm
13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi - 1

Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền

Có một thứ âm thanh mà trước đây ít ai để ý. Không phải tiếng còi xe, cũng không phải tiếng khoan bê tông, những “đặc sản đô thị” vốn đã quen tai. Đó là tiếng “pop… pop… pop…” đều đặn, nhịp nhàng, vang lên từ sáng sớm đến tối muộn. Nghe qua thì tưởng vui tai, nhưng nghe đủ lâu sẽ hiểu: đây chính là soundtrack mới của đời sống chung cư – tiếng pickleball. Xem thêm
Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền - 1

"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!

Nhà mình vừa kết thúc một vụ kiện tụng kéo dài đằng đẵng, mệt mỏi kinh khủng. Xem thêm
"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!  - 1

Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ

Chi phí thi công phần thô tiếp tục nhích lên trong năm 2026, kéo theo mỗi mét vuông tăng thêm hơn 300.000 đồng. Theo chuyên gia Lê Quốc Kiên, một căn nhà phố 325 m² hiện có thể tốn thêm khoảng 118 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ - 1

“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua

Nếu nhìn vào rổ hàng trên thị trường lúc này, sẽ thấy một điều khá buồn cười: căn hộ thì ngày càng rộng rãi, nhiều phòng, thiết kế “đủ cho ba thế hệ”, còn người đi mua thì vẫn loanh quanh một câu quen thuộc: có căn nào nhỏ hơn không? Câu trả lời thường là có. Nhưng hoặc là đã hết, hoặc là chưa kịp mở bán, hoặc là… giá không còn nhỏ như diện tích. Xem thêm
“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua - 1

Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà?

Tôi đọc được câu chuyện của một người đàn ông trên mạng, kiểu rất điềm đạm, rất “quy hoạch cuộc đời”. Gia đình bốn người từng sống ổn trong căn hộ 85m², ba phòng ngủ, mỗi người một góc, không ai giẫm chân ai. Nghe qua thì đúng chuẩn “an cư lạc nghiệp” phiên bản đô thị. Xem thêm
Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà? - 1

"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng?

Nói thật với chị em, dạo này lướt mấy hội nhóm bất động sản, thấy dân tình cứ than vãn giá nhà Hà Nội với Sài Gòn tăng phi mã mà phát mệt. Nhiều bà cứ tặc lưỡi bảo thôi, đợi lấy chồng rồi hai đứa cùng cày, chứ thân con gái dặm trường, một mình ôm cái nợ ngân hàng vài tỷ bạc làm gì cho già người ra. Xem thêm
"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng? - 1

Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai.

Có bao giờ anh em tự hỏi, cái ngưỡng chịu đựng của một con người là bao nhiêu không? Có người chọn gào thét, có người chọn đập phá, nhưng cũng có những người chọn cách im lặng - như mình chẳng hạn. Xem thêm
Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai. - 1

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.

Ví dụ một công trình có 325 m sàn xây dựng: toàn công trình sẽ tăng thêm 118.000.000đ, trung bình mỗi mét vuông tăng thêm 364.000đ. Xem thêm

Anh chị chuẩn bị xây nhà chú ý khi lập ngân sách kẻo ‘chưa ra đến chợ đã hết tiền’ nhé. Cũng chúc mừng các anh chị xây nhà trong năm 2025 đã thắng đời 1-0.

P/s: Đơn giá trung bình trên là tiêu chuẩn thi công loại khá cho nhà phố

- Nếu tiêu chuẩn thi công cao cấp : cộng thêm 5% - 7%

- Nếu xây nhà ngăn nhiều phòng cho thuê : cộng thêm từ 3% - 5%

-----

Lê Quốc Kiên

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.   - 1

Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón

Những căn hộ sở hữu tầm nhìn đẹp, vị trí gần trung tâm vui chơi, giải trí tại nam Phú Quốc đang được khách quốc tế săn đón dù mức thuê cao. “Chuẩn lưu trú” được nâng lên tạo ra nhiều thách thức, song cũng mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư thông thái “chọn mặt, gửi vàng” đúng sản phẩm. Xem thêm
Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón - 1

Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m

Hà Nội...“lại thêm một biểu tượng mới.” =)))) Xem thêm
Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m - 1

Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay   

Sự kiện công bố 46 đại lý chiến lược phân phối Vinhomes Hải Vân Bay, gồm 34 đại lý phía Bắcvà 12 đại lý phía Nam, được xem là “phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho một siêu dựán quy mô 512ha, đồng thời hé mở cơ hội đầu tư tại tâm điểm của “cơn lốc” hạ tầng Tây BắcĐà Nẵng. Xem thêm
Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay    - 1

Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”

Tác động của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên tại TP.HCM đã thể hiện khá rõ lên thị trường căn hộ dọc tuyến và thường được dùng để minh họa cho lợi thế của các dự án gần metro. Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, thị trường đang có dấu hiệu chững lại. Xem thêm
Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”  - 1

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?”

Rất nhiều người đang hiểu sai rằng mua căn hộ là vài chục năm sau coi như “xong”, không còn gì nữa. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Xem thêm

Căn hộ xuống cấp hay bị phá dỡ không đồng nghĩa với việc quyền lợi của cư dân tự nhiên biến mất.

Ví dụ như những khu chung cư Thanh Đa vừa qua Quyết thấy, cư xá cũ tồn tại nhiều năm qua, khi rơi vào diện cải tạo, xây lại hoặc giải toả, thì câu chuyện luôn là giải quyết quyền lợi cho người dân đang sở hữu hợp pháp, chứ không phải phá xong là mất luôn tài sản.

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi chung cư:

- Hết niên hạn sử dụng

- Bị xác định nguy hiểm

- Hoặc thuộc diện phải phá dỡ

Thì sẽ có các hướng xử lý như:

1/ Cải tạo, xây mới lại tại chỗ

2/ Bố trí tái định cư nơi khác

3/ Hoặc bồi thường, hỗ trợ theo phương án được phê duyệt

Nói dễ hiểu hơn: Người sở hữu căn hộ không tự nhiên mất trắng chỉ vì toà nhà bị phá dỡ.

Cái cần quan tâm là phương án đền bù, tái định cư, hệ số hoán đổi, vị trí mới, quyền lợi cụ thể ra sao, chứ không phải nghĩ rằng mua chung cư là đến lúc nào đó “về số 0”.

Cre: Nguyễn Văn Quyết

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 1
Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 2

Rủi ro “bán xong vẫn mất trắng” của doanh nghiệp bán NƠXH: giao nhà rồi mới phát hiện khách không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi căn hộ

Thị trường nhà ở xã hội đang nóng lên vì nhu cầu của người thu nhập thấp quá lớn, ai cũng muốn có một chỗ an cư tử tế. Nhưng ở phía ngược lại, nhiều doanh nghiệp làm dự án lại đang “đứng trên dây” khi rủi ro pháp lý ngày càng lộ rõ: căn hộ đã bán và bàn giao nhưng sau đó mới phát hiện người mua không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi và xử lý lại hợp đồng. Xem thêm
Rủi ro “bán xong vẫn mất trắng” của doanh nghiệp bán NƠXH: giao nhà rồi mới phát hiện khách không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi căn hộ - 1

Anh em mỏi tay “share” tin lãi suất giảm, thời bất động sản tới rồi: Đỉnh cao “làm xiếc” câu chữ là đây

Cộng đồng mạng đang sôi sục với hình ảnh lãi suất cho vay tại BIDV chỉ còn 8,8%/năm (trước đó leo lên đến 13,5%/năm). Thời bất động sản tới rồi. Cơ mà bình tĩnh thì mới nhận ra được đỉnh cao “làm xiếc” câu chữ là đây. Xem thêm
Anh em mỏi tay “share” tin lãi suất giảm, thời bất động sản tới rồi: Đỉnh cao “làm xiếc” câu chữ là đây - 1

Hạ tầng mở rộng, cửa ngõ phía Tây TP.HCM nổi lên trong chu kỳ phát triển đô thị mới

Khi các đô thị lớn bước vào giai đoạn giãn dân và mở rộng không gian phát triển, những khu vực cửa ngõ thường trở thành cực tăng trưởng mới. Tại TP.HCM, sự hình thành của các tuyến hạ tầng chiến lược đang đưa Bến Lức (Long An cũ) trở thành tâm điểm kết nối logistics và thu hút sự quan tâm của thị trường bất động sản. Xem thêm
Hạ tầng mở rộng, cửa ngõ phía Tây TP.HCM nổi lên trong chu kỳ phát triển đô thị mới - 1

Hà Nội: một thành phố, hai thế giới và những con số biết… kể chuyện

Nếu chỉ nhìn vào báo cáo, Hà Nội đúng kiểu “đô thị trong mơ”. Diện tích nhà ở bình quân đạt 28,2 m²/người. 99,5% hộ dân có nhà kiên cố. Xem thêm
Hà Nội: một thành phố, hai thế giới và những con số biết… kể chuyện - 1

Căn hộ từng lên báo và câu chuyện: ở Hà Nội, sợ nhất không phải ma, mà là… không có nhà

Sáng mở mắt ra, lướt điện thoại thấy một tin khá thú vị: một căn hộ “có câu chuyện” – kiểu từng xảy ra vụ việc chấn động, nghe thôi đã thấy hơi lạnh gáy được rao bán. Điều đặc biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở đoạn cuối: đã bán. Xem thêm
Căn hộ từng lên báo và câu chuyện: ở Hà Nội, sợ nhất không phải ma, mà là… không có nhà - 1

70 năm nữa em mới mua được nhà, nếu không uống trà sữa...

Mình từng đem cái phép tính tuyệt vọng đó đi hỏi anh mentor. Mình bảo: "Anh ơi, với đà này chắc em già lụm khụm mới có cái sổ hồng cầm tay. Hay là thôi, cứ trà sữa cho sướng thân?" Xem thêm
70 năm nữa em mới mua được nhà, nếu không uống trà sữa... - 1

Lãi suất hết “ngọt” thì từ 2027, nhiều gia đình mới bước vào mùa… trả nợ thật

Có một sự thật hơi phũ trong thị trường bất động sản: cái dễ chịu nhất của khoản vay mua nhà thường nằm ở… 2 năm đầu tiên. Xem thêm
Lãi suất hết “ngọt” thì từ 2027, nhiều gia đình mới bước vào mùa… trả nợ thật - 1

Giấc mơ an cư và phép tính 30 năm: khi căn hộ đi nhanh hơn thu nhập

Có một phép toán mà người trẻ thành thị rất ngại bấm máy tính. Không phải vì khó, mà vì càng bấm càng… nản. Xem thêm
Giấc mơ an cư và phép tính 30 năm: khi căn hộ đi nhanh hơn thu nhập - 1

Sắp lấy vợ mà quá đau đầu chuyện nhà cửa

Có một giai đoạn, tôi cứ nghĩ chuyện khó nhất trước khi cưới là… chuẩn bị đám cưới. Cho đến khi bắt đầu ngồi xuống bàn chuyện nhà cửa. Mọi thứ bắt đầu rối như một mớ dây tai nghe bỏ túi quần. Xem thêm

Áp lực trả nợ vay mua nhà có thể tăng mạnh từ 2027: Hết ưu đãi, lãi suất có thể vọt lên 12–16%

Cảm giác cầm cuốn sổ đỏ trên tay hay vừa chốt được căn chung cư nó sướng thật đấy, nhưng đừng để cái "men say" tân gia làm mờ mắt, vì một "cơn bão" tài chính đang lù lù tiến về phía chúng ta vào năm 2027. Xem thêm
Áp lực trả nợ vay mua nhà có thể tăng mạnh từ 2027: Hết ưu đãi, lãi suất có thể vọt lên 12–16% - 1

Điểm danh lịch mở bán loạt NƠXH tại Hà Nội: giá đã chạm ngưỡng 30 triệu/m² – cơ hội rộng mở hay áp lực bắt đầu?

Sau một thời gian dài mà người có nhu cầu thật gần như chỉ biết chờ đợi, thì năm 2026 bắt đầu cho thấy một bức tranh khác hẳn. Dự án khởi công nhiều hơn, thông tin mở bán rõ ràng hơn, lịch tiếp nhận hồ sơ cũng bắt đầu cụ thể theo từng mốc thời gian. Xem thêm
Điểm danh lịch mở bán loạt NƠXH tại Hà Nội: giá đã chạm ngưỡng 30 triệu/m² – cơ hội rộng mở hay áp lực bắt đầu? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết