Hàng loạt chung cư xây vượt tầng, thay đổi thiết kế

Qua thanh tra cho thấy, có 64/72 chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế hoặc chưa phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng. Mặc dù 64 chung cư này đã hoàn thành đưa vào sử dụng, tuy nhiên một số nội dung nếu không được khắc phục, sửa chữa, bổ sung, có thể ảnh hưởng đến an toàn trong quá trình vận hành, sử dụng.

64 chung cư này có các vi phạm như: Thi công sai số tầng so với quy hoạch được phê duyệt (8 chung cư); thay đổi kiến trúc mặt ngoài chung cư; không bố trí hoặc không thi công phòng sinh hoạt cộng đồng; chiều cao và khe hở của lan can cầu thang, lan can lô gia và lan can khu vực chung chưa đảm bảo tiêu chuẩn; đường dốc xuống tầng hầm không thi công đúng số lượng so với thiết kế hoặc không hoạt động, bể chứa nước trên mái hệ thống neo giữ vào kết cấu sàn mái...

Về quản lý chất lượng công trình, 13/72 chung cư chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình nhưng đã đưa vào khai thác sử dụng. 22 chung cư vi phạm về năng lực hoạt động xây dựng (tổ chức hoặc cá nhân) của nhà thầu thi công. 26 chung cư vi phạm về năng lực hoạt động xây dựng (tổ chức hoặc cá nhân) của nhà thầu giám sát. 17 chung cư vi phạm về quản lý vật liệu đầu vào. 20 chung cư vi phạm về nghiệm thu quá trình thi công xây dựng công trình. 23 chung cư vi phạm về các kết quả thí nghiệm và hồ sơ khác.

Có 3 chung cư của 2 chủ đầu tư chưa thực hiện đăng ký đất đai, chưa nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất xây dựng nhà chung cư nhưng đã bán và bàn giao căn hộ cho người mua sử dụng. 33 chung cư, chủ đầu tư đã bán và bàn giao căn hộ cho người mua nhưng chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua căn hộ.

Tất cả 72 chung cư đã đưa vào sử dụng nhưng đều chưa được cơ quan quản lý Nhà nước nghiệm thu, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường và giảm thiểu ô nhiễm môi trường phục vụ giai đoạn vận hành, sử dụng.

Thiếu an toàn về phòng cháy chữa cháy

Về công tác PCCC, còn 1 chung cư chưa tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng (khối nhà 18 tầng số 2, thuộc dự án Khu nhà ở chung cư và văn phòng làm việc Thành Vinh, phường Hưng Bình, thành phố Vinh). 1 chung cư đã tổ chức nghiệm thu về PCCC nhưng chưa hoàn thành khắc phục một số kiến nghị của cơ quan Cảnh sát PCCC. 3 chung cư chưa tiến hành lập hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC.

32 chung cư đã lập hồ sơ theo dõi quản lý hoạt động PCCC nhưng chưa đầy đủ theo quy định. 41 chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. 3 chung cư chưa xây dựng phương án chữa cháy. 2 chung cư chưa thành lập đội PCCC cơ sở. 65 chung cư đã thành lập đội PCCC nhưng không đủ về số lượng đội viên theo quy định.

3 chung cư chưa tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn công tác PCCC cho người dân sinh sống tại chung cư. 69 chung cư đã tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho các đội viên của đội PCCC cơ sở, nhưng chưa đảm bảo 100 % các đội viên Đội PCCC cơ sở được tập huấn theo định kỳ.

Thiếu sót về quản lý vận hành

Có 21/72 chung cư chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư, 34 chung cư chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư, 23 chung cư chưa bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng (trong đó có 9 chung cư trong hồ sơ thiết kế không có phòng sinh hoạt cộng đồng).

66 chung cư, chủ đầu tư chưa bàn giao kinh phí bảo trì theo quy định. 7 chung cư thu tiền điện chưa đúng quy định. 3 chung cư thu tiền nước chưa đúng quy định. 44 chung cư thu phí trông giữ xe chưa đúng quy định. 30 chung cư chưa thu kinh phí bảo trì theo quy định. 69 chung cư chưa mở tài khoản tiền gửi để nhận kinh phí bảo trì.

42 chung cư, đội ngũ cán bộ, nhân viên của đơn vị quản lý vận hành chưa được cấp giấy chứng nhận theo quy định. 53 chung cư chưa bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị. 70 chung cư chưa bản giao hệ thống kết cấu hạ tầng bên ngoài nhà chung cư cho cơ quan quản lý chuyên ngành của địa phương.

Trước những sai phạm nói trên, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các biện pháp khắc phục, xử lý, yêu cầu không bổ sung các dự án vùng trung tâm thành phố, chưa cho khởi công các dự án tại các khu vực chưa bảo đảm về hạ tầng giao thông.

Giai đoạn từ năm 2000 đến thời điểm thanh tra, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An có 72 chung cư được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. 72 chung cư này đều được các doanh nghiệp đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước với tổng số 840.775m2 sàn, 8.073 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 32.292 người .

Theo báo lao động
Quang Đại