Người mua nhà

Người mua nhà

Lừa bán dự án 'ma' Việt-Inc, nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ

Chuyển nhượng dự án trái luật, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng của khách hàng, nhưng đến nay số tiền mua dự án ma Việt-Inc, người mua vẫn không biết đòi ai.

Chuyển nhượng dự án trái luật

Năm 2008, công ty CP đầu tư tài chính và bất động sản Việt (công ty BĐS Việt) được giao làm chủ dự án khu nhà ở Viet Inc (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội). Tuy nhiên, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) chưa có quyết định thu hồi đất, chưa giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng công ty bất động sản Việt đã bán sang tay cho công ty CP đầu tư và thương mại Hưng Hải – công ty Hưng Hải (69 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngay sau khi nhận chuyển nhượng dự án, công ty Hưng Hải tiếp tục bán dự án này cho công ty TNHH thương mại và dịch vụ TST (công ty TST).

Việc các doanh nghiệp tự ý chuyển nhượng dự án Viet Inc khi chưa đủ cơ sở pháp lý đã gây ra hệ lụy 148 khách hàng mua dự án này bị dính bẫy lừa đảo với số tiền thiệt hại lên đến 248,7 tỷ đồng.

Dự án Việt - Inc hiện vẫn là ruộng rau.
Dự án Việt - Inc hiện vẫn là ruộng rau.

Theo phân tích của luật sư Nguyễn Duy Phương, UBND tỉnh Hà Tây cũ mới có quyết định giao công ty bất động sản Việt làm chủ đầu tư dự án. Việc triển khai các giấy tờ pháp lý liên quan chưa hoàn thành. Vì vậy, công ty bất động sản Việt chưa phải là chủ sở hữu thực sự của dự án này.

Do vậy, việc công ty bất động sản Việt và công ty Hưng Hải ký hợp đồng hợp tác đầu tư với nội dung chuyển nhượng quyền sở hữu dự án là không đúng luật.Trong trường hợp này, công ty TST hoàn toàn có quyền khởi kiện lại công ty Hưng Hải.

vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án khu nhà ở Viet Inc đã được Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử vào tháng 3/2019. Theo đó, tòa tuyên hai lãnh đạo Công ty TST Phạm Mạnh Cường (SN 1952)– Giám đốc chịu mức án chung thân và Nguyễn Thị Minh Thương (1964) – Trưởng ban QL dự án, 20 năm tù giam. Buộc 2 bị cáo và Công ty TST phải có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền 139 tỷ đồng (số tiền thực tế trên hợp đồng).

Tuy nhiên, vấn đề các bị hại quan tâm nhất đó là số tiền 248,7 tỷ đồng của họ đã nộp cho Công ty TST lại không thể hiện trong bản án và không được tòa tuyên thu hồi để trả cho các bị hại.

Trả lời phóng viên sáng ngày 23/7, thẩm phán Phạm Năng Thành – người trực tiếp xét xử vụ án cho biết, trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã tách khoản tiền này ra do nó liên quan đến vụ án dân sự, Công ty Hưng Hải kiện Công ty TST đòi khoản tiền 40 tỷ đồng. vụ án này đã được tòa án quận Nam Từ Liêm xét xử. Do vậy, phiên tòa xét xử vụ án hình sự đã không đưa vào.

Theo Luật sư Đào Thị Liên – Công ty Luật Tiền Phong – Luật sư bào chữa cho các bị hại trong vụ án này, cơ quan CSĐT công an Thành phố Hà Nội và Viện Kiểm sát đã có những văn bản tố tụng khẳng định số tiền 248,7 tỷ đồng mà Công ty TST thu được của khách hàng và chuyển đến Công ty Hưng Hải thông qua 34 phiếu chi tiền mặt cho bà Nguyễn Thị Minh Thương để nộp trực tiếp cho Hưng Hải.

Các cơ quan tố tụng khẳng định, số tiền này Công ty TST đã thu của các bị hại và do lừa đảo mà có được. Nó là vật chứng của vụ án này. Tuy nhiên, rất tiếc trong phiên tòa sơ thẩm, bản án sơ thẩm đã không đề cập đến nó và xử đúng theo quy định của Luật tố tụng hình sự và Luật hình sự.

Tôi cho rằng, nếu làm đúng các cơ quan tố tụng phải ra các biện pháp tư pháp như tịch thu, phong tỏa, kê biên số tiền của Công ty Hưng Hải đang chiếm giữ thì mới kịp thời đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Số tiền này phải trả lại cho các bị hại. Việc chậm đưa ra các biện pháp tư pháp sẽ gây thiệt hại lớn cho các bị hại”, Luật sư Đào Thị Liên nhấn mạnh.

Nhiều vấn đề chưa được làm rõ

Vấn đề mấu chốt của vụ việc này chính là hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty Hưng Hải và Công ty TST. Việc chuyển nhượng một dự án chưa đủ tính pháp lý có được pháp luật công nhận hay không? Và khoản tiền thu được từ việc chuyển nhượng này có hợp pháp hay không? Sau khi chuyển nhượng, hai bên đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước không?

Bà Nguyễn Thị Cục – chuyên gia tư vấn thuế cho rằng, nếu các bên chuyển nhượng dư án có hạ tầng, có tài sản thì có thể quy là bán dự án và phải nộp thuế. Còn nếu chuyển nhượng vốn không thì sẽ phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Vấn đề, chuyển nhượng dự án không thì nộp thuế tndn 10%. 10% là gì anh đã đưa ra chuyển nhượng đã thu tiền rồi thì anh phải nộp thuế. Thu tiền về là phải nộp thuế và bàn giao dự án cho thằng kia rồi. Đã là chuyển nhượng và bàn giao quyền sở hữu cho bên kia thì phải tính thuế trên tổng doanh thu chung. Phải kê khai ngay, và nộp thuế thu nhập 20% số tiền chênh lệch chuyển nhượng.

Tuy nhiên, khi điều tra vụ án này, việc xác minh của Cơ quan công an đối với những đơn vị liên quan như Cơ quan thuế, Bộ Tài chính, Bộ kế hoạch và Đầu tư…đều được bỏ ngỏ.

Tại bản án thể hiện, ngày 1/1017 và 17/3/2017, Cơ quan CSĐT đã có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cung cấp thông tin, tài liệu bao gồm việc thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư và chuyển quyền hợp tác đầu tư của Công ty Hưng Hải cho Công ty TST để thực hiện dự án có đúng quy định của pháp luật hay không, bản chất việc chuyển nhượng có phải mua bán dự án hay không. Nhưng, đến nay vẫn không nhận được văn bản trả lời.

Thêm vào đó, đối với việc thực hiện nghĩa vụ thuế của Công ty Hưng Hải trong việc hợp tác kinh doanh dự án, cơ quan công an cũng có văn bản gửi Bộ Tài chính để trưng cầu giám định việc chấp hành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước của Công ty bất động sản Việt, Công ty Hưng Hải. Nhưng, đã hết thời hạn, các cơ quan CSĐT vẫn không nhận được văn bản trả lời của các cơ quan chức năng.

Các bị hại của vụ án cho rằng, các tài liệu xác minh còn thiếu trên đây đã gây ảnh hưởng lớn đến việc xét xử, không đảm bảo tính khách quan của vụ án. Vì vậy, sẽ tiếp tục khiếu nại đến tòa án cấp cao hơn.

0

Bình luận

Trung Quốc: Gia đình sinh con thứ hai được tặng bất động sản 25 m2, sinh con thứ ba được tặng thêm 50 m2

Sáng nay lướt tin trên VnExpress thấy cái chính sách "đẻ con tặng nhà" ở Hồ Bắc, Trung Quốc mà mình phải dừng lại suy ngẫm mất một lúc các bác ạ. Xem thêm
Trung Quốc: Gia đình sinh con thứ hai được tặng bất động sản 25 m2, sinh con thứ ba được tặng thêm 50 m2  - 1

Đất tốt không bằng đất lành, các bác muốn mua nhà hoặc mua đất làm nhà ở lâu dài thì lưu ý nha

Thưa quý anh chị em, tích cóp cả đời nhiều khi mới mua nổi cái nhà, thậm chí có người cả đời vẫn chưa đủ tiền ăn tiêu chứ đừng nói đến chuyện đứng tên sổ đỏ. Thế nên, khi đã đủ điều kiện để mua một mảnh đất hay căn nhà để ở lâu dài, mọi người phải hết sức cẩn thận, đừng để vẻ hào nhoáng bên ngoài đánh lừa kẻo tiền mất tật mang Xem thêm
Đất tốt không bằng đất lành, các bác muốn mua nhà hoặc mua đất làm nhà ở lâu dài thì lưu ý nha - 1

Tỉnh mộng đi thôi: Khi "vòi" tín dụng khóa chặt và bất động sản ngáo giá chính thức "vêu mồm"

Những ai còn đang mơ mộng về việc giá bất động sản sẽ cứ thế "bay" mãi không điểm dừng thì nên tỉnh ngủ dần đi là vừa. Xem thêm
Tỉnh mộng đi thôi: Khi "vòi" tín dụng khóa chặt và bất động sản ngáo giá chính thức "vêu mồm"  - 1

Đừng ai "ngu" như em: Đang yên đang lành đem ly hôn ra dọa chồng để đòi mua nhà và cái kết đi vào lòng đất

Đúng là cái dại nào cũng có giá của nó, mà cái dại của mình chắc phải trả bằng cả thanh xuân và nước mắt các bà ạ. Giờ ngồi đây gõ những dòng này mà mình chỉ muốn vả cho bản thân mấy phát vì cái sự "ngu ngơ" có đào tạo, tự tay bóp nát hạnh phúc của chính mình chỉ vì nghe lời xúi dại. Xem thêm
Đừng ai "ngu" như em: Đang yên đang lành đem ly hôn ra dọa chồng để đòi mua nhà và cái kết đi vào lòng đất  - 1

Nguyên một đời vì chồng vì con, đến lúc đổi nhà mới biết mình chỉ là "người ngoài"

Thực sự mấy nay mình cứ quẩn quanh mãi, đầu óc căng như dây đàn, nhiều lúc sợ mình rơi vào trầm cảm sau sinh mất nên hôm nay mới lên đây trút hết nỗi lòng với các chị em. Xem thêm
Nguyên một đời vì chồng vì con, đến lúc đổi nhà mới biết mình chỉ là "người ngoài" - 1

Cơ hội cho người mua nhà: Bắt đầu xuất hiện tình trạng xả hàng, "cắt lỗ" chung cư

Thị trường chung cư những ngày đầu năm 2026 đang có những diễn biến cực kỳ "lạ" mà anh em đang ôm hàng hay có ý định xuống tiền lúc này cần phải đặc biệt tỉnh táo. Xem thêm
Cơ hội cho người mua nhà: Bắt đầu xuất hiện tình trạng xả hàng, "cắt lỗ" chung cư  - 1

Mua chung cư rồi có sợ vài năm nó xuống cấp, mất giá không?

Đây là câu hỏi mình nhận được rất nhiều từ các bạn đang phân vân giữa việc ở "nhà trên trời" hay "đất dưới đất". Xem thêm
Mua chung cư rồi có sợ vài năm nó xuống cấp, mất giá không?  - 1

Nay rảnh ngồi tính nhẩm, tự nhiên thấy giá nhà giờ nó cứ… ảo ảo thế nào ấy

Kiểu không hẳn là ảo tung chảo, mà là một dạng ảo rất nghiêm túc, rất được xã hội công nhận, và rất khó cãi. Xem thêm
Nay rảnh ngồi tính nhẩm, tự nhiên thấy giá nhà giờ nó cứ… ảo ảo thế nào ấy - 1

Ở Hà Nội, có nhà đôi khi là một dạng đặc quyền

Tình cờ lướt Vén Khéo, tôi đọc được một lời tâm sự ngắn thôi, nhưng đọc xong thì… im lặng mất mấy phút. Xem thêm
Ở Hà Nội, có nhà đôi khi là một dạng đặc quyền - 1

Hơn 75% giao dịch nhà ở đến từ người mua căn thứ hai trở lên: Nhà bán rất chạy, chỉ là không bán cho người chưa có nhà 😌

Nghe tin này xong, nhiều người đang đi thuê nhà chắc sẽ thở dài rất nhẹ, rồi tiếp tục… chuyển khoản tiền thuê tháng này. Xem thêm
Hơn 75% giao dịch nhà ở đến từ người mua căn thứ hai trở lên: Nhà bán rất chạy, chỉ là không bán cho người chưa có nhà 😌 - 1

Mua nhà cho con, trả giá bằng hiện tại của chính mình

Bạn tôi cầm trong tay 4 tỷ, vay thêm “một ít cho đủ bộ” để chốt căn nhà đất giá 5 tỷ. Nghe qua, đây là một bài toán tài chính khá đẹp: vốn tự có lớn, nợ ngân hàng không đáng kể, áp lực lãi suất gần như bằng 0 nếu so với mặt bằng chung những người đang gánh 60–70% giá trị căn nhà. Xem thêm
Mua nhà cho con, trả giá bằng hiện tại của chính mình - 1

Masterise Homes: Tư duy hàng hiệu tiên phong định hình vị thế dẫn dắt thị trường

Tại Luxuo Asia Awards 2025, Masterise Homes được vinh danh ở hạng mục “Best Luxury Property Developer of The Year” – một trong những giải thưởng uy tín dành cho các nhà phát triển bất động sản cao cấp trong khu vực châu Á. Cùng lúc, thương hiệu cũng được trao giải “Best Property Campaign of The Year” cho chiến dịch Branded Living by Masterise Homes, ghi nhận nỗ lực trong việc định hình và lan tỏa giá trị không gian sống hàng hiệu tại Việt Nam. Xem thêm
Masterise Homes: Tư duy hàng hiệu tiên phong định hình vị thế dẫn dắt thị trường - 1

Chung cư 100 triệu/m² và hiện tượng… nhà đầu tư xin rút trong trật tự

Một buổi sáng đầu năm 2026, tôi mở điện thoại, lướt tin bất động sản và thấy mình bắt đầu… chai cảm xúc. Chung cư 100 triệu đồng/m²? Ừ thì cũng bình thường. Dự án mới công bố giá 110–120 triệu/m²? À, lại chuẩn phân khúc cao cấp. Xem thêm
Chung cư 100 triệu/m² và hiện tượng… nhà đầu tư xin rút trong trật tự - 1

Sun Elite City được vinh danh “Dự án BĐS đạt chuẩn xuất sắc Việt Nam”

Đáp ứng xuất sắc các tiêu chí về chất lượng, sức hấp dẫn và tác động tích cực tới xã hội, quần thể Sun Elite City tại Bãi Cháy (Quảng Ninh) được vinh danh “Dự án BĐS đạt chuẩn xuất sắc Việt Nam 2025” tại Diễn đàn Thị trường bất động sản Việt Nam 2026 tổ chức ngày 9/1. Xem thêm
Sun Elite City được vinh danh “Dự án BĐS đạt chuẩn xuất sắc Việt Nam” - 1

Lợi thế 'tâm điểm của tâm điểm' khiến Da Nang Downtown trở thành 'thỏi nam châm hút giới xê dịch'

Nếu nhìn vào bản đồ những bất động sản được săn đón bậc nhất thế giới sẽ thấy một điểm chung rất rõ ràng: những bất động sản có giá trị và tốc độ giao dịch hàng đầu đều sở hữu lợi thế vị trí hiếm có giữa trung tâm của trung tâm các đô thị lớn. Và cao hơn là cạnh những dòng sông biểu tượng. Xem thêm
Lợi thế 'tâm điểm của tâm điểm' khiến Da Nang Downtown trở thành 'thỏi nam châm hút giới xê dịch' - 1

APEC 2027: Phú Quốc hướng tới đô thị xanh và thông minh, hút người “di cư ra đảo”?

APEC 2027 không chỉ là sự kiện ngoại giao tầm cỡ mà còn là phép thử lịch sử để Phú Quốc tái định vị thương hiệu toàn cầu. Để sự "cất cánh" này không chỉ là nhất thời, đảo ngọc kỳ vọng vào một lộ trình bứt phá dựa trên hai trụ cột: Xanh và Thông minh, được bảo chứng bằng những đại dự án hạ tầng mang tính thay đổi cuộc chơi. Xem thêm
APEC 2027: Phú Quốc hướng tới đô thị xanh và thông minh, hút người “di cư ra đảo”? - 1

Không có nhà thành phố, thì "ế" cũng là cái tội 🤣

Tôi đọc câu chuyện của Minh Phương trên VnExpress, kể về việc nhiều người trẻ ngại yêu, ngại cưới vì chưa có nhà, mà thấy quen đến lạ. Ngẫm ra, có khi tôi cũng đang ế vì chưa có nhà thành phố thật. Xem thêm
Không có nhà thành phố, thì "ế" cũng là cái tội 🤣 - 1

Cơn say "đất vàng" trên giấy và cú úp sọt được báo trước tại Nghệ An

Khi một văn bản hành chính mới chỉ dừng lại ở mức "đề xuất khảo sát" lại trở thành mồi lửa thiêu đốt sự tỉnh táo của hàng trăm nhà đầu tư, chúng ta đang chứng kiến một vở kịch kinh tế bi hài tại Nghệ An. Dòng người, xe cộ và tiền bạc đang đổ về Nam Đàn không phải để đầu tư giá trị, mà để tham gia vào một canh bạc đầy rủi ro dựa trên những tin đồn chưa được kiểm chứng. Xem thêm
Cơn say "đất vàng" trên giấy và cú úp sọt được báo trước tại Nghệ An - 1

Bi kịch của những "cục vàng" bất động: Khi dinh thự 50 tủ cúi đầu làm kho hàng

Phía sau những cánh cổng sắt mỹ thuật đồ sộ và vẻ ngoài hào nhoáng của các khu đô thị "nhà giàu" Tây Hồ hay Cầu Giấy là một sự im lặng đáng sợ. Đó là sự im lặng của những khối tài sản triệu đô đang "ngủ đông", của những dòng tiền chết lâm sàng. Giấc mơ "ngồi mát ăn bát vàng" từ việc cho thuê bất động sản hạng sang đang vỡ vụn, buộc giới chủ phải đưa ra những quyết định đau xót đến khó tin. Xem thêm
Bi kịch của những "cục vàng" bất động: Khi dinh thự 50 tủ cúi đầu làm kho hàng - 1

💥 5 TỶ MUA CHUNG CƯ SÀI GÒN CHƯA ƯNG Ý, NÓI GÌ NHÀ MẶT ĐẤT

5 tỷ đồng nghe qua là một khoản tiền lớn, nhưng trong bối cảnh giá bất động sản TP.HCM liên tục neo cao, con số này ngày càng trở nên hạn chế. Xem thêm
💥 5 TỶ MUA CHUNG CƯ SÀI GÒN CHƯA ƯNG Ý, NÓI GÌ NHÀ MẶT ĐẤT  - 1

Cư dân Happy Home Tràng Cát háo hức đếm ngày dọn về tổ ấm mới

Không phải những con số khô khan mà là cảm xúc rất thật của những gia đình trẻ lần đầu ký vào hợp đồng mua nhà: Khi 192 căn nhà ở xã hội (NƠXH) đầu tiên tại Happy Home Tràng Cát (Hải Phòng) chính thức có chủ, nhịp sống của một cộng đồng mới cũng bắt đầu được đánh thức. Xem thêm
Cư dân Happy Home Tràng Cát háo hức đếm ngày dọn về tổ ấm mới - 1

Nhà cửa nó cũng là đủ Nhân Duyên, không phải cái gì cứ cố là được đâu.

Cuối tuần vừa rồi, anh Nguyễn Tuấn Dũng (34 tuổi, quê Hải Phòng) đi ăn tân gia đồng nghiệp. Nhìn căn hộ 3 phòng ngủ khang trang của bạn, anh không khỏi chạnh lòng khi nhớ lại quyết định do dự cách đây hai năm, khiến mình đánh mất căn hộ trong mơ. Xem thêm
Nhà cửa nó cũng là đủ Nhân Duyên, không phải cái gì cứ cố là được đâu.  - 1

Cập nhật 2026: Cách check quy hoạch, pháp lý thửa đất chỉ trong 30 giây ngay trên điện thoại

Chia sẻ với anh em một "bí kíp" cực kỳ thực tế để tránh mất tiền oan khi đi mua đất, đó là cách tự check thông tin thửa đất ngay trên điện thoại. Xem thêm
Cập nhật 2026: Cách check quy hoạch, pháp lý thửa đất chỉ trong 30 giây ngay trên điện thoại - 1

Các bác lưu ý rủi ro khi mua nhà ở xã hội nhé

Dạo này đi đâu cũng nghe bà con rỉ tai nhau chuyện săn Nhà ở xã hội (NOXH). Ai cũng mong có một mái ấm ổn định, nhưng chính cái tâm lý "nóng lòng" đó đang khiến nhiều người sập bẫy những lời hứa hẹn "lách luật" đầy rủi ro. Xem thêm
Các bác lưu ý rủi ro khi mua nhà ở xã hội nhé  - 1

🤔 Mỗi tháng dư 50 triệu: Nên liều kinh doanh hay mua thêm căn hộ cho thuê?

"Nhà tôi hiện đã có một căn để ở tại TP.HCM, có thêm chiếc ô tô.Thu nhập hai vợ chồng ổn, mỗi tháng dư ra khoảng 50–60 triệu. Nghe thì có vẻ thoải mái, nhưng thực tế tiền tiết kiệm chưa được bao nhiêu vì vừa mua xe." Xem thêm
🤔 Mỗi tháng dư 50 triệu: Nên liều kinh doanh hay mua thêm căn hộ cho thuê?  - 1

💥 TỚI UBND XÃ LÀM SỔ ĐỎ, CÁN BỘ CHO BIẾT PHẢI CHỜ RÀ SOÁT PHẦN ĐẤT CÔNG

Trên Cổng thông tin Chính phủ, bà N.😭 ở thành phố Hồ Chí Minh phản ánh, năm 2002, gia đình bà mua một mảnh đất trồng cây lâu năm bằng giấy viết tay. Nguồn gốc đất như sau: Xem thêm
💥 TỚI UBND XÃ LÀM SỔ ĐỎ, CÁN BỘ CHO BIẾT PHẢI CHỜ RÀ SOÁT PHẦN ĐẤT CÔNG  - 1

Công thức 5Đ đưa Charmora City thành tâm điểm đầu tư tại Khánh Hòa

Sở hữu vị thế “đảo giữa trung tâm”, hệ sinh thái “Live - Work – Play” hoàn chỉnh cùng pháp lý sở hữu lâu dài, Charmora City không chỉ kiến tạo một chuẩn mực sống mới mà còn là kênh trú ẩn tài sản an toàn, sinh lời bền vững cho những nhà đầu tư nhạy bén. Xem thêm
Công thức 5Đ đưa Charmora City thành tâm điểm đầu tư tại Khánh Hòa - 1

Noble Crystal và bước chuyển mình của Branded Residence 5.0 tại Hà Nội

Khi khái niệm “xa xỉ” không còn nằm ở logo, mà ở chuẩn sống đặc quyền và cá nhân hóa tới từng centimet. Xem thêm
Noble Crystal và bước chuyển mình của Branded Residence 5.0 tại Hà Nội - 1

Hiệu ứng chuỗi công viên kích hoạt giá trị sống và đầu tư tại Park Residence

Không chỉ đóng vai trò như tiện ích bổ trợ, hệ thống các công viên chủ đề đã trở thành “thỏi nam châm” tạo hấp lực cho sản phẩm bất động sản. Căn hộ Park Residence trong tổng thể hệ sinh thái Sun Urban City là minh chứng. Xem thêm
Hiệu ứng chuỗi công viên kích hoạt giá trị sống và đầu tư tại Park Residence - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết