Người mua nhà

Người mua nhà

Thị trường bất động sản Hà Nội qua 1 thập kỷ (KỲ III): Khó đưa ra các dự báo

Quá trình phát triển thị trường bất động sản ở Hà Nội có khá nhiều bất cập, không tạo được những giải pháp hợp lý để giảm chi phí, chưa tận dụng được vốn từ đất đai cho phát triển.

8 bất cập chính

Việc tiếp cận đất đai cho phát triển đô thị Hà Nội đang có 8 bất cập chính bao gồm: Lỏng lẻo trong quản lý các dự án phát triển BĐS cũng như trong xử lý các dự án vi phạm pháp luật; Thiếu thông tin về thị trường BĐS, khó dự báo thị trường; Nhà nước không dẫn đường cho phát triển đô thị mà tư nhân và lợi ích tư nhân đang dẫn đường cho phát triển đô thị.

Quy hoạch đô thị ở Hà Nội có chất lượng tốt nhưng thường hay bị điều chỉnh mà đa số trường hợp là do các chủ đầu tư đề xuất nhằm giảm chi phí đầu tư cho nhiều hạng mục hạ tầng và bảo vệ môi trường. Các dự án phát triển nhà ở quá nhiều mà hạ tầng và dịch vụ phát triển không kịp, làm quá tải giao thông đô thị và các hạ tầng khác trong tương lai rất gần. Vốn hóa đất đai không mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể, cơ chế thiếu phù hợp, không thu được phần giá trị đất đai tăng lên do hạ tầng mang lại.

Thể chế về tiếp cận đất đai cho các dự án đầu tư hiện tại vẫn đang chứa đựng nguy cơ tham nhũng khá cao, làm cho chi phí phát triển cao, tốn kém nhiều. Cơ chế Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch không phải là một phương thức hợp lý, luôn gây khiếu nại, khiếu kiện của người bị thu hồi đất, làm suy giảm lòng tin của dân, cần chuyển về cơ chế do cộng đồng quyết định.

Nhìn lại thị trường bất động sản qua 1 thập kỷ cho thấy, cuối 2008 lạm phát xuất hiện và gói giải pháp kiềm chế lạm phát đã tác động làm đóng băng thị trường BĐS. Đến năm 2009, gói kích thích kinh tế khoảng 1 tỷ USD, trong đó một phần đưa vào đầu tư cho phân khúc nhà ở xã hội đã có tác động mang lại hơi ấm cho thị trường. Đến 2010, lạm phát lại quay lại và một lần nữa các giải pháp kiềm chế lạm phát lại làm đó băng thị trường BĐS. Lúc này, không có gói kích thích kinh tế thứ hai nên thị trường BĐS rơi vào đóng băng cho tới cuối năm 2013.

Thị trường BĐS Việt Nam bắt đầu phục hồi từ đầu năm 2014 khi gói giải pháp của Chính phủ ban hành tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu phát huy tác dụng. Từ 2014, thị trường BĐS Việt Nam đã bước sang một giai đoạn mới với tiềm năng phát triển mới.

Năm 2015, mọi hoạt động đầu tư đã nhanh chóng phục hồi nhưng bên cạnh đó vẫn phải tiếp tục tập trung nỗ lực giải quyết kho BĐS tồn đọng gắn với nợ xấu. Đây là bức tranh có độ tương phản rất cao trong phát triển thị trường BĐS của một thời gắn với cầu ảo: Phân khúc giá cao thừa cung và thiếu cầu, ngược lại phân khúc bình dân lại thiếu cung và thừa cầu.

Sự cố gắng của Chính phủ trong tăng cung nhà ở xã hội (kể từ 2009) đã là một giải pháp hữu hiệu để phục hồi thị trường BĐS vào đầu năm 2013. Mặt khác, các giải pháp giải phóng kho BĐS tồn đọng cũng mang lại một số kết quả nhất định nhưng vẫn còn tồn tại nhiều BĐS "hoang hóa" cần phải một thời gian tiếp theo để giải quyết. Năm 2015 cũng là năm đẩy mạnh phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ với sự trợ giúp của Chính phủ thông qua gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng.

Khó đưa ra các dự báo

Cho đến nay, Hà Nội và TP.HCM vẫn được đánh giá là 2 thị trường BĐS có sức cầu lớn nhất, không là thị trường cấp tỉnh mà mang tính chất của thị trường cấp vùng và thị trường của cả nước.

Nguồn cung căn hộ Hà Nội qua các năm
Nguồn cung căn hộ Hà Nội qua các năm

Đi vào chi tiết hiện trạng thị trường BĐS ở Hà Nội có thể thấy phân khúc BĐS công nghiệp có sức phát triển tốt nhưng sức phát triển luôn phụ thuộc vào quy hoạch và kế hoạch của Chính phủ (khu công nghiệp) và UBND cấp tỉnh (cụm công nghiệp), sự tác động của thị trường ít hơn các phân khúc khác. Trên thực tế, độ lấp đầy của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp thường chỉ đạt 50% nhưng luôn được điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

Phân khúc văn phòng cho thuê đã phát triển mạnh nhưng quan hệ cung - cầu luôn phụ thuộc vào sức phát triển chung của nền kinh tế. Mấy năm trước, phân khúc này ở Hà Nội cũng dư cung, tới 2016 quan hệ cung - cầu đã cân đối hơn và bắt đầu có nhu cầu tăng cung.

Phân khúc trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán lẻ (gọi chung là phân khúc bán lẻ) mới được phát triển thành một phân khúc riêng biệt kể từ khi các nhà đầu tư nước ngoài muốn “đổ bộ” vào chiếm lĩnh phân khúc này. Sức phát triển hiện này là có nhưng tổng đầu tư vẫn chưa cao.

Trung bình, kể từ năm 2015, mỗi năm tổng cung căn hộ ra thị trường tại Hà Nội khoảng trên 16.000 kể cả căn hộ đã hoàn thành và căn hộ chưa hoàn thành. Giai đoạn 2010 đến nay thị trường BĐS nhà ở bị chia thành 2 nửa: Một nửa là nhà ở giá cao và giá trung bình có cung rất cao và cầu rất thấp (cầu chỉ chiếm khoảng 20% tổng cầu); một nửa kia là nhà ở giá thấp lại có cung rất thấp và cầu rất cao (cầu chiếm tới 80% tổng cầu). Như vậy, việc giữ mức tổng cung nhà ở ổn định cũng chưa nói được lên sự bền vững kinh tế của thị trường BĐS.

Từ những bất cập trên, cơ quan quản lý cần sớm xây dựng, công khai thông tin thị trường bất động sản gắn với các chỉ số cơ bản nhằm đưa ra các dự báo. Triển khai thực hiện các dự án phát triển nhà ở phải đồng bộ với các dự án phát triển hạ tầng và dịch vụ công cộng, không để xẩy ra tình trạng mất cân đối và quá tải không gian.

Áp dụng cơ chế “góp đất - điều chỉnh lại đất đai” đối với các dự án phát triển khu đô thị mới, nâng cấp các khu đô thị hiện hữu, cải tạo khu chung cư, xây dựng nông thôn mới. Trường hợp không đủ điều kiện áp dụng cơ chế “góp đất - điều chỉnh lại đất đai” thì có thể áp dụng cơ chế “Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch đô thị” gắn với các yếu tố quản trị tốt về đất đai.

 

GS. TSKH. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường

0

Bình luận

20 năm ở chung cư tôi chưa một lần muốn quay lại nhà mặt đất

Với riêng chúng tôi, sau hơn 20 năm sinh sống tại một khu chung cư ở Hà Nội, tôi chưa từng có ý định chuyển xuống nhà mặt đất, bởi cuộc sống tại đây đem lại nhiều thuận tiện mà khó nơi nào khác có được. Điểm khiến tôi hài lòng nhất là toàn bộ không gian sinh hoạt nằm trên một mặt sàn. Xem thêm
20 năm ở chung cư tôi chưa một lần muốn quay lại nhà mặt đất  - 1

Khi nào thì bất động sản điều chỉnh?

Thực tế, ai hỏi câu này nó sẽ giống như hỏi trời khi nào thì giông mưa. Chẳng ai đi đầu tư BĐS lại hỏi kiểu này. Nó thể hiện sự hời hợt, thiếu muối và i-ốt. Mà chính xác là phải khu vực này, tầm giá này, đã có sóng mấy lần, loại hình này bao giờ điều chỉnh. Xem thêm
Khi nào thì bất động sản điều chỉnh? - 1

Trong 1-2 năm tới sẽ có làn sóng bán cắt lỗ các thể loại BĐS từ chung cư, đất nền là rất lớn

Bởi vì năng lực kiếm tiền để duy trì lãi vay của đại đa số hiện tại là rất mỏng manh. Vì một lý do rất dễ hiểu là do tài sản trong 2 năm nay tăng x2, nghĩa là trước đây với căn chung cư 2,5 tỷ, đất nền 2-3 tỷ/nền vay 60-70%, thì khoản vay 1,5 - 1,8 tỷ khả năng vẫn có thể gồng. Xem thêm
Trong 1-2 năm tới sẽ có làn sóng bán cắt lỗ các thể loại BĐS từ chung cư, đất nền là rất lớn - 1

Thôi đừng tính nữa báo ơi, nghe con số 101 năm mới mua được nhà nghe mà não ruột!

Báo chí hiện nay có thêm 1 nghề mới, đó là nghề tính tiền lương so với thời gian mua được nhà. Cũng hot đấy chứ, vì chuyện nhà cửa nóng nhất mọi thời đại mà. Xem thêm
Thôi đừng tính nữa báo ơi, nghe con số 101 năm mới mua được nhà nghe mà não ruột! - 1

Độc lạ ở Mỹ: Thanh niên ở trong tù vẫn nhận lương "khủng", thậm chí mua được luôn nhà, còn chúng tôi thì thuê nhà như ở tù 😁

Mở mắt đọc bài này trên báo Vnexpress đúng là quá đã, tin tức lạc quan hơn cả ung thư giai đoạn cuối, đọc thế là đủ rồi, tránh xa mấy cái giá nhà tăng và tăng nhức hết cả óc thôi. Nhìn lại căn phòng trọ của tui, cũng chẳng khác gì ở tù mấy, nhỏ như ở tù. Xem thêm
Độc lạ ở Mỹ: Thanh niên ở trong tù vẫn nhận lương "khủng", thậm chí mua được luôn nhà, còn chúng tôi thì thuê nhà như ở tù 😁 - 1

Tôi nghĩ Hà Nội đang tăng giá vì lớn lên thật, còn TP.HCM thì đắt vì… chẳng còn gì để bán

thực ra cũng chẳng phải mới mẻ gì, nhưng qua báo cáo mới đây của Batdongsan, có thể thấy là Sau hai năm tăng tốc, Hà Nội đã chính thức bắt kịp TP.HCM về giá căn hộ rồi. Xem thêm
Tôi nghĩ Hà Nội đang tăng giá vì lớn lên thật, còn TP.HCM thì đắt vì… chẳng còn gì để bán - 1

Giá nhà ở TP.HCM có cơ hội “hạ nhiệt” rồi hả các bác?

Dạo này mình thấy ai ở TP.HCM cũng như ngồi trên chảo lửa chuyện nhà cửa. Tháng trước vừa nghe vay còn dễ thở, tháng sau lãi thả nổi đã vọt lên 12–15%/năm. Lương thì vẫn một tháng 30 ngày, nhưng giá nhà giờ đã tính theo phút. Xem thêm
Giá nhà ở TP.HCM có cơ hội “hạ nhiệt” rồi hả các bác?  - 1

Doanh nghiệp từng hút 9.500 tỷ trái phiếu bị “tuýt còi”: Có lẽ Hà Nội cần checklist kiểm tra nội lực tài chính trước khi mơ an cư!

Một doanh nghiệp bất động sản từng huy động con số khiến cả thị trường phải “trầm trồ” là 9.500 tỷ trái phiếu vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt. Không phải vì dự án chưa làm, cũng không phải vì quảng cáo sai, mà vì lí do mà dân đầu tư sợ nhất: hồ sơ báo cáo bắt buộc bị mất hút hàng loạt. Xem thêm
Doanh nghiệp từng hút 9.500 tỷ trái phiếu bị “tuýt còi”: Có lẽ Hà Nội cần checklist kiểm tra nội lực tài chính trước khi mơ an cư! - 1

Nhà đầu tư miền Bắc dịch chuyển vào TP.HCM: Khu Đông lên ngôi nhờ khí hậu dễ chịu và biên lợi nhuận rộng

Trong bối cảnh mặt bằng giá bất động sản tại Hà Nội liên tục lập đỉnh mới, nhiều nhà đầu tư phía Bắc đang có xu hướng mở rộng dòng vốn vào các thị trường phía Nam để tìm kiếm cơ hội sinh lời tốt hơn. Xem thêm
Nhà đầu tư miền Bắc dịch chuyển vào TP.HCM: Khu Đông lên ngôi nhờ khí hậu dễ chịu và biên lợi nhuận rộng - 1

Noble Palace Long Bien sẽ đón sóng hạ tầng bờ Đông như kịch bản "Thủ Thiêm thứ hai"

Noble Palace Long Bien – tuyệt tác dinh thự phiên bản giới hạn tại Long Biên đang trở thành tâm điểm an cư và đầu tư bền vững, khi hưởng lợi trực tiếp và rõ rệt từ cú hích hạ tầng bờ Đông: hệ cầu mới, vành đai, metro và các nút giao mở rộng đang biến Long Biên thành tâm điểm phồn vinh của thủ đô. Xem thêm
Noble Palace Long Bien sẽ đón sóng hạ tầng bờ Đông như kịch bản "Thủ Thiêm thứ hai" - 1

💥 Lãi suất tăng vọt lên 12 – 15%/năm, nghe mà thấy rén thật các bác ạ.

Nhiều ngân hàng đẩy lãi suất vay mua nhà thả nổi lên mức đó, tức là cao hơn khoảng 2% chỉ trong 1 tháng. Chưa hết, lãi ưu đãi năm đầu cũng bị đội thêm 1–2%/năm, khiến câu chuyện hết ưu đãi xong chuyển sang thả nổi bây giờ chẳng khác nào một cú sốc thu nhỏ đang chờ sẵn trong tương lai. Xem thêm
💥 Lãi suất tăng vọt lên 12 – 15%/năm, nghe mà thấy rén thật các bác ạ. - 1

🔥 Nghe tin gì chưa các bác? Hà Nội sắp có buổi đối thoại trực tiếp về nhà ở xã hội rồi đấy, lên list câu hỏi đi là vừa

Nói chung là đúng kiểu hỏi gì đáp nấy, làm gì sai giải thích luôn, và quan trọng là dân được nói chuyện thẳng với cơ quan quản lý và cả chủ đầu tư. Xem thêm
🔥 Nghe tin gì chưa các bác? Hà Nội sắp có buổi đối thoại trực tiếp về nhà ở xã hội rồi đấy, lên list câu hỏi đi là vừa - 1

Góc tham khảo ý kiến, mong mọi người góp ý ạ.

Hai vợ chồng mình năm nay 30 tuổi. Đã có nhà và xe. Tổng thu nhập hiện tại của 2 vợ chồng là 60tr/tháng thôi. Về nợ thì hiện tại bọn mình có khoản vay người thân, vẫn đang trả đều hàng tháng, mỗi tháng 10tr giờ còn 300tr nữa mới xong. Xem thêm
Góc tham khảo ý kiến, mong mọi người góp ý ạ.  - 1

Căn hộ Park Residence: Lựa chọn phong cách sống hiện đại phía Nam thủ đô

Không chỉ tìm nơi an cư đơn thuần, xu hướng của người mua nhà hiện nay là tìm kiếm không gian “sống chất” để tận hưởng tiện nghi, kết nối cộng đồng và phát triển bản thân trong môi trường lành mạnh, văn minh. Xem thêm
Căn hộ Park Residence: Lựa chọn phong cách sống hiện đại phía Nam thủ đô - 1

Chung cư cũ trở thành "miếng bánh ngọt" cho người trẻ khi giá nhà phi mã

Trước thực trạng giá nhà ở Hà Nội tăng chóng mặt, nhiều người trẻ đã quyết định mua chung cư cũ, sau đó cải tạo thành tổ ấm của riêng mình. Xem thêm
Chung cư cũ trở thành "miếng bánh ngọt" cho người trẻ khi giá nhà phi mã - 1

Mọi người ơi, cho em hỏi chút… như này có phải chồng đang “đề phòng” em không ạ? Em suy nghĩ mãi :)))))

Chuyện là vợ chồng em có mua một lô đất của ông bác. Nhưng chồng lại bảo để em chồng đứng tên theo hình thức cho – tặng để đỡ thuế. Vụ này em hơi “ngu ngơ” nên cũng không rành. Xem thêm

Trước đó, vợ chồng em đã có một lô đất chung, rồi em còn đứng tên hộ một lô đất khác cho người nhà. Chồng em thì bảo do anh ấy là đảng viên (nhân viên bình thường, không phải quản lý hay lãnh đạo gì), sợ sau này bị thanh tra phải kê khai nhiều, mà nếu đứng thêm lô này thì tổng cộng thành 3 lô đất nên anh muốn để em chồng đứng tên cho đỡ “dính”.

Tiền mua lô đất này thì phần em góp ít hơn.

Vậy cách chồng em làm có hợp lý không ạ? Để em còn biết đường tính. Chứ nghe đâu sắp tới bên ngoại được đền bù, chia cho mỗi đứa vài trăm đến cả tỷ… Em còn biết đường giấu tiền cho chắc :)))))))

Thanh tra TP Hải Phòng yêu cầu hủy hợp đồng mua bán của 14 căn nhà ở xã hội, do người mua kê khai không trung thực và rà soát lại 25 trường hợp khác. 🤨🤨

Nói chung là một drama mua bán nhà ở xã hội và cũng là một bài học rất thực tế về việc quản lý NOXH và lòng tin của người dân. Xem thêm
Thanh tra TP Hải Phòng yêu cầu hủy hợp đồng mua bán của 14 căn nhà ở xã hội, do người mua kê khai không trung thực và rà soát lại 25 trường hợp khác. 🤨🤨 - 1

Thuê nhà ở Hà Nội, lương 18 triệu vẫn tiết kiệm 8 triệu mỗi tháng, đọc xong muốn rớt hàm

Nếu bạn nghĩ sống ở Hà Nội chỉ là ăn sáng, đi làm, về nhà ngủ và thỉnh thoảng bị tắc đường thì… bạn chưa từng thử tính toán chi li từng đồng với thu nhập công nhân. Xem thêm
Thuê nhà ở Hà Nội, lương 18 triệu vẫn tiết kiệm 8 triệu mỗi tháng, đọc xong muốn rớt hàm - 1

Hai bức tranh chung cư: hôm qua người ta chạy trốn, hôm nay có người sống 20 năm mà chưa muốn về mặt đất

Nếu như hôm qua tôi còn kể chuyện một gia đình chạy trối chết khỏi chung cư vì mỗi ngày như một cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ: thang máy thì lúc đi lúc nghỉ tùy tâm trạng, bãi gửi xe rộng bằng sân bay nhưng lạc một cái là coi như mất tích, còn trời mưa thì nhà biến thành khu nghỉ dưỡng phong cách… bán ngập. Ai nghe xong cũng gật gù, bảo thế này thì xuống nhà đất cho nó lành. Xem thêm
Hai bức tranh chung cư: hôm qua người ta chạy trốn, hôm nay có người sống 20 năm mà chưa muốn về mặt đất - 1

Oái ăm thay, cơ hội mua NOXH lại đang dành cho… người rảnh nhất?

Đêm hôm khuya khoắt, trong khi thiên hạ đang ôm gối ngủ ngon thì ở CT3 Kim Chung (Hà Nội), hàng trăm con người vẫn sáng mắt như… đèn pha ô tô, hì hụi xếp hàng giữ chỗ mua nhà ở xã hội. Cảnh tượng đó trông chẳng khác gì mở bán iPhone đời mới. Xem thêm
Oái ăm thay, cơ hội mua NOXH lại đang dành cho… người rảnh nhất? - 1

Mua hay thuê nhà? Câu trả lời thật ra là: Có và Không.

Nghe thì có vẻ khó hiểu, nhưng thực tế, chuyện này không phải cứ theo cảm xúc hay ước mơ “an cư lạc nghiệp” là ra quyết định đúng. Muốn biết nên mua hay thuê, bạn phải lấy dữ liệu lên bàn, bỏ hết vào bảng tính, tính toán kỹ từng con số. Xem thêm
Mua hay thuê nhà? Câu trả lời thật ra là: Có và Không. - 1

💥 Sức khỏe tài chính của 20 ông lớn BĐS: nhìn vào mới thấy ai “đứng vững”, ai đang… thở oxy

Dạo này nghe nhiều người kháo nhau: “Thị trường sắp hồi rồi, tiền đang quay lại, các ông lớn khỏe hết rồi”. Nhưng nhìn sâu vào bảng cân đối của 20 doanh nghiệp BĐS top đầu thì… không “màu hồng” như thế. Có ông khỏe thật, nhưng cũng có ông đang gồng đến mức chỉ cần gió mạnh một cái là rung lắc ngay. Xem thêm
💥 Sức khỏe tài chính của 20 ông lớn BĐS: nhìn vào mới thấy ai “đứng vững”, ai đang… thở oxy  - 1

🔥 “Ông lớn” đua nhau nhảy vào bất động sản dưỡng lão: Trào lưu mới hay cuộc đua nhìn xa trông rộng?

Bao năm nay bất động sản cứ xoay quanh nhà ở – nghỉ dưỡng – thương mại, thế mà giờ các “đại gia” bắt đầu nhìn sang một phân khúc khác rất hay ho: dưỡng lão. Xem thêm
🔥 “Ông lớn” đua nhau nhảy vào bất động sản dưỡng lão: Trào lưu mới hay cuộc đua nhìn xa trông rộng? - 1

Sun Centro Town đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới tại Quảng Ninh

Quảng Ninh đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ khi giao thông, du lịch và hạ tầng đô thị được đầu tư đồng bộ. Trong bối cảnh đó, tổ hợp Sun Centro Town thuộc quần thể Sun Elite City đang trở thành điểm sáng mới tại trung tâm Bãi Cháy – hội tụ cả phong cách sống hiện đại và cơ hội đầu tư gần kề vịnh di sản. Xem thêm
Sun Centro Town đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới tại Quảng Ninh - 1

Em đang thật sự phân vân không biết có nên mua nhà hay không?

Hoàn cảnh của em bây giờ khá chênh vênh: chồng làm bộ đội, mỗi tuần chỉ về được một đến hai lần. Em bé mới 8 tháng, ông bà thì ở tận ngoài Bắc, vào đây hai mẹ con tự lo hết, không có họ hàng nào đỡ đần. Xem thêm
Em đang thật sự phân vân không biết có nên mua nhà hay không? - 1

Lương 2 vợ chồng 35 triệu, làm sao dám ôm nợ 2 tỷ mua nhà Hà Nội?

Nói thật với cả nhà, lúc ký vào hợp đồng vay nợ, tay e run lẩy bẩy. Bạn bè, người thân can ngăn nhiều lắm: "Lương ba cọc ba đồng mà đòi mua nhà 3-4 tỷ, vay tận 2 tỷ thì xác định làm nô lệ cho ngân hàng cả đời con ạ" Xem thêm
Lương 2 vợ chồng 35 triệu, làm sao dám ôm nợ 2 tỷ mua nhà Hà Nội?  - 1

🌆 Hiện tượng nhà ở xã hội mua trực tiếp thì cực khó, nhưng sang nhượng lại dễ với giá chênh lệch cao là hệ quả của ba yếu tố đan xen

Đó là: nhu cầu quá lớn, nguồn cung hạn chế, và lỗ hổng quản lý bị “cò mồi” lợi dụng. Xem thêm
🌆 Hiện tượng nhà ở xã hội mua trực tiếp thì cực khó, nhưng sang nhượng lại dễ với giá chênh lệch cao là hệ quả của ba yếu tố đan xen - 1

Cứ lương 5 triệu thì biết bao nhiêu cái 26 năm mới mua được chung cư

Tính sơ sơ: 26 năm là 312 tháng, đủ để nuôi một cái cây cảnh từ lúc nó còn xấu hổ không dám ra lá đến lúc nó thành… cây cổ thụ luôn rồi. Còn tiền tiết kiệm để mua nhà? Ừ thì vẫn là con số 0 tròn vo, trừ khi ta nhịn ăn, nhịn uống, nhịn luôn thở để tối ưu chi phí. Xem thêm
Cứ lương 5 triệu thì biết bao nhiêu cái 26 năm mới mua được chung cư - 1

Cha ông bảo rồi: Trong chán ngoài thèm, đến người ở chung cư cũng không ngoại lệ các bác ạ

Sáng nay khi lướt VnExpress, tôi bắt gặp một câu chuyện về một người trẻ đã sống năm năm trong căn hộ chung cư và dần nhận ra từng lớp bất tiện quen thuộc của đời sống trên cao. Những buổi sáng kiên nhẫn đứng trước thang máy, những góc phòng nhỏ nhắn như thể chỉ đủ cho ba hơi thở, những bữa cơm gia đình thưa dần vì mỗi người ở một tầng, một nhịp sống. Và rồi trong một lần đi xem nhà mặt đất, người ấy nhận ra mong muốn có một không gian rộng rãi hơn cho một gia đình nhiều thế hệ thật ra đã âm ỉ từ lâu. Xem thêm
Cha ông bảo rồi: Trong chán ngoài thèm, đến người ở chung cư cũng không ngoại lệ các bác ạ - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết