bandoc kdpl

bandoc kdpl

Phát hành trái phiếu BĐS: nhiều chủ đầu tư loay hoay "giật gấu vá vai"

Bài viết “Trái phiếu bất động sản: lãi cao sao vẫn lao vào” đăng trên nguoimuanha.vn đã cho thấy huy động vốn qua kênh phát hành trái phiếu đang là “cửa sáng” cho nhiều doanh nghiệp địa ốc trong bối cảnh toàn thị trường đang khát vốn. Song, dường như nhiều doanh nghiệp bất động sản đang lợi dụng việc phát hành trái phiếu để “giật gấu, vá vai”

Phát hành trái phiếu BĐS: nhiều chủ đầu tư loay hoay "giật gấu vá vai" - Ảnh 1

Trái phiếu bất động sản “bạo phát” từ đầu  năm 2019.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, ước tính tổng lượng chào bán trái phiếu bất động sản là 129.016 tỷ đồng và lượng phát hành là 117.142 tỷ đồng, quy mô thị trường tăng mạnh lên mức khoảng 10,2% GDP. Bất động sản là lĩnh vực có các đơn vị tham gia chào bán trái phiếu đông đảo nhất, với 44 trên tổng số 108 doanh nghiệp. Tổng lượng chào bán cũng rất lớn, lên đến 47.804 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD, với sự góp mặt của rất nhiều doanh nghiệp bất động sản tên tuổi.

Hoài nghi về những bất cập

Vốn dài hạn luôn  là yếu tố sống còn trong kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên thật  khó lý giải khi lãi suất phát hành của doanh nghiệp bất động sản  lên tới 14,45 % (Phát Đạt- PDR), chưa tính chi phí phát hành ( thường là 3-4%),  tính cả chi phi hoa hồng, bôi trơn nọ kia thì tổng lãi suất khoảng 18-19%, xấp xỉ lãi suất “bốc bát họ” 10 ăn 8.

Đáng lưu ý, trong 137 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ đầu năm tới nay, “người mua” chủ yếu là các ngân hàng, định chế tài chính, công ty chứng khoán, tỷ lệ nhóm “người mua” này chiếm tới 93,9% - Thông tin Bộ Tài chính cho biết. Hiện tại, Techcombank là ngân hàng nắm giữ lượng trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất, khoảng 60 nghìn tỷ đồng, theo sau là SHB, BIDV, VietinBank, MBBank. Tỷ lệ ~94%, khối tài chính-ngân hàng gần như ôm trọn vẹn miếng bánh trái phiếu bất động sản, không thể loại trừ trường hợp "múa tay trong bị", đi đêm giữa chủ đầu tư và ngân hàng, tất cả chỉ nhằm huy động vốn từ xã hội.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn bết bát như tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu quá cao, dòng tiền kinh doanh bị âm “nặng” nhưng vẫn có thể phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Có lẽ bởi qui định có phần rất “thoáng” về điều kiện phát hành trái phiếu riêng lẻ của Nghị định 163, theo đó doanh nghiệp chỉ cần có báo cáo kiểm toán của năm liền kề trước đó- không đề cập vấn đề DN đó lãi hay lỗ; không cần tài sản đảm bảo và không bắt buộc phải có đơn vị đánh giá độc lập.

Cũng có những doanh nghiệp chắc do khát vốn đành phải làm liều. Thời buổi công nghệ này, nhiều doanh nghiệp tăng cường PR, chạy quảng cáo, xây dựng hình ảnh đẹp để phát hành trái phiếu doanh nghiệp cho dù đang nợ như chúa Chổm.

Câu chuyện thực tế,  công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) hiện cũng đang “ôm” khoản nợ lên đến hơn 7.600 tỷ đồng. Khoản nợ này đều là những khoản nợ dài hạn. Đồng thời, khoản mục nợ phải trả của Công ty từ năm 2015 là 5.270 tỷ đồng cũng đã tăng lên 43% lên mức 7.545 tỷ đồng cuối năm 2018. Tại thời điểm cuối tháng 6, lưu chuyển tiền thuần sử dụng vào hoạt động kinh doanh của PDR trên bảng lưu chuyển tiền tệ âm 1.070,1 tỷ đồng (cùng kỳ dương 216,6 tỷ đồng).

 Hay như  Tập đoàn Đất Xanh bị âm dòng tiền kinh doanh gần 565 tỷ đồng trong quý II. Cùng kỳ năm trước, công ty âm 996 tỷ đồng. Đất Xanh cũng là doanh nghiệp âm dòng tiền kinh doanh trong suốt 3 năm qua, kể từ 2016. Trên là 2 ví dụ cụ thể về sự “bất hợp lý” trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy phát hành trái phiếu nhiều, nhưng quan sát thị trường lại thấy lượng hàng hóa bất động được đua ra thị trường rất khiêm tốn trong thời gian qua...Tiền không tự sinh ra và mất đi, chỉ chuyển từ  người này sang người khác, vậy tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đã đi đâu và về đâu?

Giật gấu vá vai

Phát hành trái phiếu cũng là 1 cách khéo léo để đảo nợ ngân. Hiện, doanh nghiệp địa ốc có những khoản nợ đến kỳ phải trả những không được vay khoản mới do hết hạn mức của ngân hàng, kể cả chấp nhận lãi cao nhưng cũng vẫn không thể vay do không có tài sản thế chấp....”Bất đắc dĩ” nên buộc tìm đến con đường phát hành trái phiếu riêng lẻ để lấy tiền thanh toán khoản các khoản nợ đến hạn.

Phát hành trái phiếu còn có thể tái cơ cấu nợ, nhiều doanh nghiệp đã chuyển một phần hoặc toàn bộ vốn vay của ngân hàng sang vay trái phiếu. Hoàng Anh Gia Lai là một vì dụ điển hình khi dần thoát hiểm bằng cách bán tài sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp để tái cho cấu chục ngàn tỷ đồng vốn vay ngân hàng.

 Dùng trái phiếu “tái cơ cấu nợ” trái phiếu. Có những doanh nhiệp có những khoản trái phiếu đáo hạn nhưng không có tiền thanh toán buộc phải chấp nhận lãi suất cao để phát hành đợn mới, lấy tiền thanh toán cho trái chủ. CTCP Bông Sen - doanh nghiệp sở hữu một loạt khách sạn có vị trí đắc địa tại trung tâm  Sài Gòn như Palace Saigon, Bông Sen cũng như khách sạn Daewoo Hà Nội đã phải "nghiến răng" trải lãi tới  700 tỷ/năm cho khoản trái phiếu 6.500 tỷ đồng vừa phát hành hôm 27/8/2019 vừa qua để kịp thời điểm đáo hạn của 5.437 tỷ đồng trái phiếu phát hành tháng 8/2017.

Thực tế, mục đích sử dụng nguồn vốn từ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp là rất đa dạng, với những ví dụ nêu trên rõ ràng là hiện đã và đang có hiện tượng doanh nghiệp bất động sản  “giật gấu, vá vai” trong việc sử dụng nguồn vốn vô cùng đắt đỏ này. 

 

0

Bình luận

Tôi viết cái này không phải kiểu chuyên gia bất động sản, mà là người đã từng đi qua cả nhà đất, chung cư tái định cư, rồi đứng giữa ngã ba “có tiền thì sống kiểu gì”.

Nếu bạn có 10 đến 20 tỷ và quyết định ở lại Hà Nội, thì bài toán rất rõ: chung cư trung cao cấp hay nhà đất. Còn nếu bạn có 3 đến 5 tỷ thì chung cư TĐC cũng có thể là lựa chọn không tệ. Xem thêm
Tôi viết cái này không phải kiểu chuyên gia bất động sản, mà là người đã từng đi qua cả nhà đất, chung cư tái định cư, rồi đứng giữa ngã ba “có tiền thì sống kiểu gì”. - 1

Mua tập thể: ở thì hợp, đầu tư thì… đừng mơ mộng quá

Những khu nhà tập thể ngày xưa vốn được xây dựng để dành cho cán bộ, công nhân viên nhà nước, một thời là niềm mơ ước của bao gia đình giữa lòng Hà Nội. Không chỉ là nơi ở, đó còn là ký ức, là tình làng nghĩa xóm, là những dãy hành lang dài đầy tiếng cười và sự sẻ chia. Xem thêm
Mua tập thể: ở thì hợp, đầu tư thì… đừng mơ mộng quá - 1

Khi ô tô lên ngôi, mặt phố bắt đầu "thất sủng"

Nhìn cái ảnh cửa cuốn kéo kín mít, treo biển “cho thuê cả nhà” đỏ chót giữa phố trung tâm Hà Nội, tự dưng thấy cái gọi là “đất vàng” dạo này hơi… mất giá về mặt công năng. Xem thêm
Khi ô tô lên ngôi, mặt phố bắt đầu "thất sủng" - 1

Lương chưa tới 30 triệu, vẫn mua nhà Hà Nội: câu chuyện không dành cho người thích tiêu trước nghĩ sau

Có những bài chia sẻ đọc xong không biết nên chúc mừng hay nên… ngồi tính lại cuộc đời mình. Xem thêm
Lương chưa tới 30 triệu, vẫn mua nhà Hà Nội: câu chuyện không dành cho người thích tiêu trước nghĩ sau - 1

GIÁ ĐẤT MẶT TIỀN HÀ NỘI

So với thị trường TP.HCM đang có xu hướng đi ngang và ổn định hơn, phân khúc đất mặt tiền tại Hà Nội cho thấy mức độ biến động rõ rệt hơn. Xem thêm
GIÁ ĐẤT MẶT TIỀN HÀ NỘI  - 1

Kiếp nạn thứ 82 khi bán nhà: không phải thị trường, mà là… hàng xóm

Trong bất động sản, người ta thường rỉ tai nhau quy tắc vàng là "vị trí, vị trí và vị trí", nhưng thực tế có một yếu tố cực kỳ quan trọng mà chẳng brochure quảng cáo nào dám ghi vào, đó chính là hàng xóm. Xem thêm
Kiếp nạn thứ 82 khi bán nhà: không phải thị trường, mà là… hàng xóm - 1

Có nên vay 50% mua BĐS hay không ?

Có 2 giá trị để bạn dễ hình dung, mua căn nhà 10ty và 20ty với vốn vay 50%. Thời hạn vay 25 năm và tính lãi suất ngưỡng thời kỳ tốt nhất, để có con số bạn chuẩn bị ( một là gồng lãi, hai là gồng lỗ 😅) Xem thêm
Có nên vay 50% mua BĐS hay không ?  - 1

NGƯỜI MUA nên quan sát những yếu tố nào trước khi ra quyết định đầu tư/mua ở bất động sản?

+ Giá sơ cấp và thứ cấp. Giá tăng không đồng nghĩa với thị trường khỏe, đặc biệt trong trường hợp thanh khoản suy giảm – dấu hiệu có thể cảnh báo một “đỉnh giả”. Xem thêm
NGƯỜI MUA nên quan sát những yếu tố nào trước khi ra quyết định đầu tư/mua ở bất động sản?  - 1

BẠN NGHĨ CHỈ BỎ RA 9 TỶ LÀ SỞ HỮU 1 CĂN NHÀ 9 TỶ NHƯNG THỰC TẾ LÀ...

Nhiều năm làm nghề, Thanh gặp không ít khách hàng đi mua nhà với tâm lý: "Anh/chị có đúng 9 tỷ, tìm cho anh/chị căn 9 tỷ nhé." Xem thêm
BẠN NGHĨ CHỈ BỎ RA 9 TỶ LÀ SỞ HỮU 1 CĂN NHÀ 9 TỶ NHƯNG THỰC TẾ LÀ...  - 1

Vingroup đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 với lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng

Ngày 22/4/2026, Tập đoàn Vingroup – Công ty CP (mã CK: VIC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Theo đó, Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần khoảng 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 35.000 tỷ đồng, với các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi được thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, củng cố vị thế tại thị trường Việt Nam và trên toàn cầu. Xem thêm
Vingroup đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 với lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng - 1

“Trả nhà lấy tiền” chưa xong, cư dân HH Linh Đàm lại nhận thêm… thông báo thu phí bảo trì?

Mới check thông tin trên Tiền Phong, mình đứng hình mất vài giây trước thông tin về "chung cư vạn dân" HH Linh Đàm. Chuyện cư dân vừa nhận phiếu khảo sát hỏi xem có muốn trả nhà lấy tiền hay chuyển đi nơi khác không chưa đâu vào đâu, thì ngay lập tức lại nhận thêm thông báo... yêu cầu đóng 2% kinh phí bảo trì. Xem thêm
“Trả nhà lấy tiền” chưa xong, cư dân HH Linh Đàm lại nhận thêm… thông báo thu phí bảo trì?  - 1

🔥 253 triệu/m² trong ngõ: câu chuyện không còn là mua được hay không, mà là ai dám mua

Đất Hà Nội, đi trong ngõ nhỏ, tránh nhau còn phải nghiêng người, nhưng giá nhà thì… không hề “né” ai cả. Thậm chí có nơi đã chạm mốc 253 triệu/m², một con số nghe xong, nhiều người tự động… đi ra đầu ngõ hít thở lại cho tỉnh. Xem thêm
🔥 253 triệu/m² trong ngõ: câu chuyện không còn là mua được hay không, mà là ai dám mua - 1

🔥 Lãi suất tăng, vì sao chung cư “dính đòn” rõ nhất?

Dạo này nói chuyện bất động sản mà không nhắc đến lãi suất thì giống như đi ăn phở mà quên hành, vẫn ăn được, nhưng thiếu cái gì đó rất quan trọng. Xem thêm
🔥 Lãi suất tăng, vì sao chung cư “dính đòn” rõ nhất?  - 1

🎯 Ba kiểu người “có duyên” mua ngay đỉnh thị trường, nhưng cứ tưởng mình bắt được sóng vàng

Trong bất động sản, người ta hay đổ cho số phận: “đen thôi, đỏ quên đi”. Nhưng nói thật, nếu cứ đều đặn 2–3 năm lại dính một cú đu đỉnh thì không phải do vận xui nữa, mà là do… phong cách đầu tư nó thế. Thị trường lên xuống có chu kỳ, nhưng cách nhiều người lao vào mua thì lại có tính “chu kỳ” không kém, cứ lặp đi lặp lại, và kết quả cũng lặp lại nốt. Xem thêm
🎯 Ba kiểu người “có duyên” mua ngay đỉnh thị trường, nhưng cứ tưởng mình bắt được sóng vàng - 1

Chu kỳ mới trên thị trường địa ốc: Không gian sống xanh và mạng lưới đô thị vệ tinh lên ngôi

Theo Báo cáo thị trường quý I/2026 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) công bố, thị trường địa ốc đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ. Nổi bật là xu hướng xanh hóa nguồn cung và dịch chuyển không gian phát triển gắn liền với hạ tầng. Xem thêm
Chu kỳ mới trên thị trường địa ốc: Không gian sống xanh và mạng lưới đô thị vệ tinh lên ngôi - 1

Xây nhà không "sang chấn": Lộ trình thực tế từ móng đến mái cho anh em sắp sửa "lên đồ"

Chào anh em, sau một thời gian lăn lộn cùng gạch đá, xi măng thì cuối cùng nhà mình cũng xong xuôi. Cảm giác hoàn thiện một ngôi nhà nó sướng lắm nhưng cũng "đau đầu" không kém nếu mình không nắm được cái lộ trình tổng thể. Xem thêm
Xây nhà không "sang chấn": Lộ trình thực tế từ móng đến mái cho anh em sắp sửa "lên đồ"  - 1

Một thập kỷ ‘nợ’ nhà ở xã hội

Mình đọc được thông tin Thanh tra Chính phủ kết luận về việc Hà Nội có 8 dự án không bố trí quỹ đất nhà ở xã hội trong giai đoạn 2011–2022 trên Cafe F. Xem thêm
Một thập kỷ ‘nợ’ nhà ở xã hội - 1

Nghịch lý thị trường BĐS: lãi suất cao mà giá vẫn ngồi chễm chệ như chưa từng có cuộc chia ly

Nghe thì vô lý, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam dạo này nó vận hành theo kiểu: lãi suất cứ việc cao, còn giá nhà… thích thì giảm, không thích thì thôi. Xem thêm
Nghịch lý thị trường BĐS: lãi suất cao mà giá vẫn ngồi chễm chệ như chưa từng có cuộc chia ly - 1

Thanh Phú Centre Point định hình cửa ngõ giao thương phía Tây TPHCM

Trong bối cảnh khu Tây TP.HCM đang đón làn sóng phát triển hạ tầng, công nghiệp và dịch chuyển dân cư, nhiều dự án bất động sản bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, giữa sự gia tăng nguồn cung, thị trường cũng dần đặt ra yêu cầu cao hơn: không chỉ là nơi để ở, mà phải có khả năng hình thành nhịp sống và hoạt động kinh tế thực. Đó cũng là hướng tiếp cận của Thanh Phú Centre Point, dự án được BIM Land định hướng phát triển như một đô thị giao thương tích hợp tại cửa ngõ phía Tây. Xem thêm
Thanh Phú Centre Point định hình cửa ngõ giao thương phía Tây TPHCM - 1

Chiến lược mua nhà cho người trẻ có thu nhập trung bình?

Xuất phát từ trải nghiệm thực tế của bản thân ở độ tuổi 25 khi đi mua căn nhà đầu tiên, việc có một CHIẾN LƯỢC rõ ràng với sự CHUẨN BỊ là một điều hết sức cần thiết đối với mỗi bạn trẻ trên con đường sở hữu một tổ âm của bản thân mình. Vậy chúng ta cần CHUẨN BỊ những điều gì? Xem thêm
Chiến lược mua nhà cho người trẻ có thu nhập trung bình? - 1

Khi giữ nhà còn dễ hơn làm kinh doanh: đánh thuế có giải quyết được gì?

Tôi mới đọc được thông tin Đề xuất thu phí nhà thứ hai bỏ hoang hoặc cho thuê trên VnExpress và phản xạ đầu tiên của tôi và có lẽ cũng của nhiều người chắc là: hợp lý. Xem thêm
Khi giữ nhà còn dễ hơn làm kinh doanh: đánh thuế có giải quyết được gì?  - 1

"Ván cược" tỷ đô tại TP.HCM: Cuộc chơi lớn của Petrosetco - Gelex Infra - Viconship

Sài Gòn đang đứng trước một "vòng xoáy" hạ tầng quy mô khủng khiếp nhất từ trước đến nay mà có lẽ nếu không theo dõi sát, chúng ta khó lòng hình dung được con số thực tế nó lớn đến mức nào. Xem thêm
"Ván cược" tỷ đô tại TP.HCM: Cuộc chơi lớn của Petrosetco - Gelex Infra - Viconship - 1

Vinhomes đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 60.000 tỷ đồng năm 2026

Công ty Cổ phần Vinhomes (Mã CK: VHM) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông Thường niên năm 2026. Công ty thống nhất mục tiêu đạt 285.000 tỷ đồng doanh thu, 60.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2026 – cao nhất từ trước đến nay; đồng thời thông qua kế hoạch phát triển chuỗi siêu đô thị thế hệ mới theo tiêu chuẩn quốc tế và kế hoạch chia cổ tức năm 2025. Xem thêm
Vinhomes đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 60.000 tỷ đồng năm 2026  - 1

Giá BĐS quanh các vành đai Hà Nội tăng 3 lần từ 2022, có nên mua BĐS quanh vành đai TP.HCM không?

Giai đoạn 2022-2025 chứng kiến bất động sản quanh các vành đai Hà Nội tăng 2-3 lần mặc dù số lượng nguồn cung ra ngoài tăng 2,6 lần, nhiều đô thị lớn xuất hiện ở các trục lớn. Câu hỏi đặt ra liệu thị trường có lặp lại khi các vành đai của Tp.HCM hoàn thành? Xem thêm
Giá BĐS quanh các vành đai Hà Nội tăng 3 lần từ 2022, có nên mua BĐS quanh vành đai TP.HCM không? - 1

Nguồn cung nhà ở nhiều như sung, nhưng hái được hay không lại là chuyện khác

Đầu năm nay, Hà Nội tung ra kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2026–2030 với mục tiêu khoảng 1 triệu căn nhà thương mại, chưa kể các loại hình khác. Đọc xong con số này, nhiều người bắt đầu mường tượng ra viễn cảnh vài năm nữa đi mua nhà giống như đi siêu thị: hàng đầy kệ, thích căn nào lấy căn đó, không cần chen, không cần tranh. Xem thêm
Nguồn cung nhà ở nhiều như sung, nhưng hái được hay không lại là chuyện khác - 1

Tín dụng đang lệch hướng, người trẻ ngày càng xa giấc mơ an cư

Nghe qua thì câu chuyện tín dụng chảy vào bất động sản không mới. Nhưng đến khi con số được nói thẳng ở nghị trường, nó không còn là cảm giác thị trường nữa, mà trở thành một dạng… sự thật khó né. Xem thêm
Tín dụng đang lệch hướng, người trẻ ngày càng xa giấc mơ an cư - 1

Nhà xây bằng AI và Robot: Liệu đây có phải cứu cánh cho người mua nhà thời bão giá?

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một công trường xây dựng mà tiếng máy móc vận hành không đi kèm với những tiếng hô hào hay sự mệt mỏi của hàng ngàn công nhân chưa? Ngành xây dựng toàn cầu đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử khi Trung Quốc đang biến viễn cảnh “sản xuất nhà như sản xuất ô tô” trở thành sự thật ngay trước mắt chúng ta. Xem thêm
Nhà xây bằng AI và Robot: Liệu đây có phải cứu cánh cho người mua nhà thời bão giá? - 1

💥 95% CÔNG NHÂN TẠI TP.HCM MUỐN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI, PHẢI 20 NĂM MỚI ĐỦ TIỀN VỚI MỨC THU NHẬP HIỆN TẠI

Nếu đọc con số 20 năm để mua một căn nhà 1 tỷ, nhiều người sẽ nghĩ: nghe quen quen, hình như không phải chuyện riêng của công nhân. Xem thêm
💥 95% CÔNG NHÂN TẠI TP.HCM MUỐN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI, PHẢI 20 NĂM MỚI ĐỦ TIỀN VỚI MỨC THU NHẬP HIỆN TẠI - 1

Kienlongbank Priority: Khi Ngân hàng không chỉ là nơi làm việc, mà là nơi kiến tạo trải nghiệm tài chính đẳng cấp

Khi trải nghiệm được thiết kế lại, giá trị của ngân hàng không còn nằm ở sản phẩm, mà ở cách các giá trị được kết nối và vận hành. Tại KienlongBank, những Priority Lounge cùng nền tảng công nghệ đang mở ra một cách làm nghề khác - nơi mỗi banker trở thành những chuyên gia tư vấn, đồng hành chiến lược trong quản trị tài sản của khách hàng thượng lưu và năng lực tư vấn được ghi nhận bằng thu nhập có thể đạt tới hàng tỷ đồng mỗi năm. Xem thêm
Kienlongbank Priority: Khi Ngân hàng không chỉ là nơi làm việc, mà là nơi kiến tạo trải nghiệm tài chính đẳng cấp - 1

23 dự án sai phạm bị thanh tra, Usilk City bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an: Đụng đâu là sai tùm lum toè loe ở đấy 🥲🥲

Nói thật, đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ về 23 dự án bất động sản tại Hà Nội có một cảm giác khá “lạ” nhưng quen: cứ lật lại dự án nào của thời kỳ trước là gần như chỗ nào cũng có sai phạm, mà không phải sai nhẹ, toàn kiểu sai “tùm lum toé loe”. Xem thêm
23 dự án sai phạm bị thanh tra, Usilk City bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an: Đụng đâu là sai tùm lum toè loe ở đấy 🥲🥲  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết