bandoc kdpl

bandoc kdpl

Phát hành trái phiếu BĐS: nhiều chủ đầu tư loay hoay "giật gấu vá vai"

Bài viết “Trái phiếu bất động sản: lãi cao sao vẫn lao vào” đăng trên nguoimuanha.vn đã cho thấy huy động vốn qua kênh phát hành trái phiếu đang là “cửa sáng” cho nhiều doanh nghiệp địa ốc trong bối cảnh toàn thị trường đang khát vốn. Song, dường như nhiều doanh nghiệp bất động sản đang lợi dụng việc phát hành trái phiếu để “giật gấu, vá vai”

Phát hành trái phiếu BĐS: nhiều chủ đầu tư loay hoay "giật gấu vá vai" - Ảnh 1

Trái phiếu bất động sản “bạo phát” từ đầu  năm 2019.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, ước tính tổng lượng chào bán trái phiếu bất động sản là 129.016 tỷ đồng và lượng phát hành là 117.142 tỷ đồng, quy mô thị trường tăng mạnh lên mức khoảng 10,2% GDP. Bất động sản là lĩnh vực có các đơn vị tham gia chào bán trái phiếu đông đảo nhất, với 44 trên tổng số 108 doanh nghiệp. Tổng lượng chào bán cũng rất lớn, lên đến 47.804 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD, với sự góp mặt của rất nhiều doanh nghiệp bất động sản tên tuổi.

Hoài nghi về những bất cập

Vốn dài hạn luôn  là yếu tố sống còn trong kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên thật  khó lý giải khi lãi suất phát hành của doanh nghiệp bất động sản  lên tới 14,45 % (Phát Đạt- PDR), chưa tính chi phí phát hành ( thường là 3-4%),  tính cả chi phi hoa hồng, bôi trơn nọ kia thì tổng lãi suất khoảng 18-19%, xấp xỉ lãi suất “bốc bát họ” 10 ăn 8.

Đáng lưu ý, trong 137 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ đầu năm tới nay, “người mua” chủ yếu là các ngân hàng, định chế tài chính, công ty chứng khoán, tỷ lệ nhóm “người mua” này chiếm tới 93,9% - Thông tin Bộ Tài chính cho biết. Hiện tại, Techcombank là ngân hàng nắm giữ lượng trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất, khoảng 60 nghìn tỷ đồng, theo sau là SHB, BIDV, VietinBank, MBBank. Tỷ lệ ~94%, khối tài chính-ngân hàng gần như ôm trọn vẹn miếng bánh trái phiếu bất động sản, không thể loại trừ trường hợp "múa tay trong bị", đi đêm giữa chủ đầu tư và ngân hàng, tất cả chỉ nhằm huy động vốn từ xã hội.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn bết bát như tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu quá cao, dòng tiền kinh doanh bị âm “nặng” nhưng vẫn có thể phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Có lẽ bởi qui định có phần rất “thoáng” về điều kiện phát hành trái phiếu riêng lẻ của Nghị định 163, theo đó doanh nghiệp chỉ cần có báo cáo kiểm toán của năm liền kề trước đó- không đề cập vấn đề DN đó lãi hay lỗ; không cần tài sản đảm bảo và không bắt buộc phải có đơn vị đánh giá độc lập.

Cũng có những doanh nghiệp chắc do khát vốn đành phải làm liều. Thời buổi công nghệ này, nhiều doanh nghiệp tăng cường PR, chạy quảng cáo, xây dựng hình ảnh đẹp để phát hành trái phiếu doanh nghiệp cho dù đang nợ như chúa Chổm.

Câu chuyện thực tế,  công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) hiện cũng đang “ôm” khoản nợ lên đến hơn 7.600 tỷ đồng. Khoản nợ này đều là những khoản nợ dài hạn. Đồng thời, khoản mục nợ phải trả của Công ty từ năm 2015 là 5.270 tỷ đồng cũng đã tăng lên 43% lên mức 7.545 tỷ đồng cuối năm 2018. Tại thời điểm cuối tháng 6, lưu chuyển tiền thuần sử dụng vào hoạt động kinh doanh của PDR trên bảng lưu chuyển tiền tệ âm 1.070,1 tỷ đồng (cùng kỳ dương 216,6 tỷ đồng).

 Hay như  Tập đoàn Đất Xanh bị âm dòng tiền kinh doanh gần 565 tỷ đồng trong quý II. Cùng kỳ năm trước, công ty âm 996 tỷ đồng. Đất Xanh cũng là doanh nghiệp âm dòng tiền kinh doanh trong suốt 3 năm qua, kể từ 2016. Trên là 2 ví dụ cụ thể về sự “bất hợp lý” trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy phát hành trái phiếu nhiều, nhưng quan sát thị trường lại thấy lượng hàng hóa bất động được đua ra thị trường rất khiêm tốn trong thời gian qua...Tiền không tự sinh ra và mất đi, chỉ chuyển từ  người này sang người khác, vậy tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đã đi đâu và về đâu?

Giật gấu vá vai

Phát hành trái phiếu cũng là 1 cách khéo léo để đảo nợ ngân. Hiện, doanh nghiệp địa ốc có những khoản nợ đến kỳ phải trả những không được vay khoản mới do hết hạn mức của ngân hàng, kể cả chấp nhận lãi cao nhưng cũng vẫn không thể vay do không có tài sản thế chấp....”Bất đắc dĩ” nên buộc tìm đến con đường phát hành trái phiếu riêng lẻ để lấy tiền thanh toán khoản các khoản nợ đến hạn.

Phát hành trái phiếu còn có thể tái cơ cấu nợ, nhiều doanh nghiệp đã chuyển một phần hoặc toàn bộ vốn vay của ngân hàng sang vay trái phiếu. Hoàng Anh Gia Lai là một vì dụ điển hình khi dần thoát hiểm bằng cách bán tài sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp để tái cho cấu chục ngàn tỷ đồng vốn vay ngân hàng.

 Dùng trái phiếu “tái cơ cấu nợ” trái phiếu. Có những doanh nhiệp có những khoản trái phiếu đáo hạn nhưng không có tiền thanh toán buộc phải chấp nhận lãi suất cao để phát hành đợn mới, lấy tiền thanh toán cho trái chủ. CTCP Bông Sen - doanh nghiệp sở hữu một loạt khách sạn có vị trí đắc địa tại trung tâm  Sài Gòn như Palace Saigon, Bông Sen cũng như khách sạn Daewoo Hà Nội đã phải "nghiến răng" trải lãi tới  700 tỷ/năm cho khoản trái phiếu 6.500 tỷ đồng vừa phát hành hôm 27/8/2019 vừa qua để kịp thời điểm đáo hạn của 5.437 tỷ đồng trái phiếu phát hành tháng 8/2017.

Thực tế, mục đích sử dụng nguồn vốn từ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp là rất đa dạng, với những ví dụ nêu trên rõ ràng là hiện đã và đang có hiện tượng doanh nghiệp bất động sản  “giật gấu, vá vai” trong việc sử dụng nguồn vốn vô cùng đắt đỏ này. 

 

0

Bình luận

Thủ Thiêm lên ngôi Trung tâm Tài chính Quốc tế: Nam Rạch Chiếc hưởng lợi, bất động sản bước vào chu kỳ mới

Việc Thủ Thiêm chính thức được định vị là lõi Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM không chỉ mang ý nghĩa chiến lược ở tầm quốc gia, mà còn tạo ra những tác động lan tỏa mạnh mẽ đến thị trường bất động sản toàn khu Đông. Trong bức tranh đó, Nam Rạch Chiếc đang nổi lên như một điểm đến chiến lược mới, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư lẫn cộng đồng cư dân tinh hoa. Xem thêm
Thủ Thiêm lên ngôi Trung tâm Tài chính Quốc tế: Nam Rạch Chiếc hưởng lợi, bất động sản bước vào chu kỳ mới - 1

Đôi khi, biết trì hoãn việc mua nhà đúng lúc lại chính là một dạng trưởng thành rất đáng giá

Dạo gần đây tôi vô tình đọc được một bài chia sẻ của bạn Hà Nguyên trên mạng. Một câu chuyện tưởng đơn giản nhưng hóa ra lại đụng đúng nỗi trăn trở của rất nhiều người trẻ: thuê hay mua nhà? Xem thêm
Đôi khi, biết trì hoãn việc mua nhà đúng lúc lại chính là một dạng trưởng thành rất đáng giá - 1

Chưa từng có: giá căn hộ chung cư vượt mặt nhà phố ở TP.HCM và câu chuyện thị trường đang đổi vai

TP.HCM chưa bao giờ thiếu bất ngờ trong câu chuyện bất động sản, nhưng việc giá căn hộ vượt mặt nhà phố thì đúng là lần đầu trong nhiều năm. Nếu trước đây, nhà liền thổ luôn được xem như “vua”, còn căn hộ chỉ là “hoàng tử hơi yếu thế”, thì bây giờ cục diện đã thay đổi ngoạn mục: hoàng tử không chỉ lớn nhanh mà còn đang sắp… ngồi lên ngai. Xem thêm
Chưa từng có: giá căn hộ chung cư vượt mặt nhà phố ở TP.HCM và câu chuyện thị trường đang đổi vai - 1

Vì sao chúng ta cứ đu đỉnh hết lần này tới lần khác?

Năm nay, thị trường bất động sản như có hai bộ mặt. Một bên là những người nắm căn hộ, mặt mày tươi rói như vừa cào trúng thẻ hoàn tiền 100%, vì giá căn hộ đang hồi phục, thanh khoản khá hơn, giao dịch nhộn nhịp. Bên còn lại là đội nắm đất phân lô hẻo lánh, đang ngồi nhìn những con đường đỏ quạch bụi đất, tự hỏi Hay cái mình mua chính là… đáy của cuộc đời?” Xem thêm
Vì sao chúng ta cứ đu đỉnh hết lần này tới lần khác? - 1

Hết thời chung cư “ngáo giá” thật rồi sao? hay chỉ là mấy anh cò hết pin?

Nếu bạn từng đi xem nhà trong giai đoạn 2021–2023, chắc bạn hiểu cảm giác… vịt lạc vào sòng bạc Las Vegas. Cái bảng giá sáng 4 tỷ, trưa thành 4,3 tỷ, chiều quay lại đã 4,7 tỷ – nhanh như cách bạn mở Shopee ngày sale nhưng chưa kịp bấm “mua ngay” thì hết hàng. Căn hộ không tự nhiên mọc thêm phòng, cũng chẳng dài rộng hơn, nhưng giá thì nhảy múa như thể trong nhà có ẩn giấu mỏ vàng và chờ bạn đào. Xem thêm
Hết thời chung cư “ngáo giá” thật rồi sao? hay chỉ là mấy anh cò hết pin? - 1

Đức Thọ (Hà Tĩnh): Điểm đến mới của dòng vốn đầu tư bất động sản Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này. Xem thêm
Đức Thọ (Hà Tĩnh): Điểm đến mới của dòng vốn đầu tư bất động sản Bắc Trung Bộ - 1

TP.HCM: Căn hộ chung cư phải đạt diện tích sàn 25-30m2/người - Quy định văn minh nhưng sao thấy lo cho túi tiền quá!

Theo quy định mới, căn hộ chung cư sẽ được xác định dân số dựa trên diện tích sàn nhà ở. Với căn hộ thương mại, căn studio hay 1 phòng ngủ khoảng 25–32m² thì được tính là ở 1 người. Xem thêm
TP.HCM: Căn hộ chung cư phải đạt diện tích sàn 25-30m2/người - Quy định văn minh nhưng sao thấy lo cho túi tiền quá! - 1

Nâng mức trần thu nhập được mua nhà ở xã hội lên 20 triệu đồng/tháng 🏘🏘

Nghị định 261/2025/NĐ-CP (có hiệu lực từ 10.10.2025) quy định mức thu nhập với cá nhân mua nhà ở xã hội được nâng lên tối đa 20 triệu đồng/tháng. Xem thêm
Nâng mức trần thu nhập được mua nhà ở xã hội lên 20 triệu đồng/tháng 🏘🏘  - 1

Tập đoàn KDI được vinh danh với hai dự án được bình chọn “Dự án đáng sống 2025”

Tại mùa giải 2025, KDI Holdings ghi dấu ấn với việc có 2 dự án được bình chọn “Dự án đáng sống” là đô thị biển Libera Nha Trang và khu villa compound La Tiên Villa. Đây là một cột mốc quan trọng, khẳng định mạnh mẽ năng lực phát triển bất động sản và những nỗ lực của KDI Holdings trong việc mang đến các sản phẩm chất lượng cho thị trường. Xem thêm
Tập đoàn KDI được vinh danh với hai dự án được bình chọn “Dự án đáng sống 2025”   - 1

Hồi tháng 5 để vay 3 tỷ đồng mua một căn nhà có vẻ khá nhẹ nhàng với các bạn trẻ...

vì mỗi tháng chỉ phải trả lãi tầm 13,75 triệu đồng. Xem thêm

Nhưng đến ngày hôm nay, cùng với số tiền vay đó và ở cùng một ngân hàng thì số tiền lãi phải trả đã lên tới 23,75 triệu đồng, tức tăng khoảng 10 triệu đồng. Chưa kể thời gian ưu đãi trước đây còn được dài tới 3 năm còn bây giờ chỉ được có 18 tháng.

Với những người vay lớn 30 tỷ hay 300 tỷ hay 3000 tỷ thì cứ thêm một số 0 nữa vào dòng tiền trả nợ. Con số nó phình ra cũng rất khủng khiếp. Điều này chắc chắn sẽ hạn chế cầu vay mua nhà vì không phải ai cũng có đủ dòng tiền trả nợ để dám vay nhiều.

Như vậy đồng tiền thông minh sẽ rất chọn lọc tài sản. Tài sản ngon thì cần tiền to, còn tài sản xương xẩu lại dành cho dòng tiền nhỏ.

Có lẽ đoạn này BDS đầu tư không dành cho số đông nữa rồi ???

Hồi tháng 5 để vay 3 tỷ đồng mua một căn nhà có vẻ khá nhẹ nhàng với các bạn trẻ... - 1

Nhà thóp hậu bỗng nhiên 'lên đời’, hết bị chê kém phong thuỷ 🧐

Từng bị chê kém phong thủy, khó bán, nhưng nhiều căn nhà thóp hậu hiện được săn tìm nhờ mức giá rẻ hơn 15-30% so với lô đất vuông vức cùng khu vực. Xem thêm
Nhà thóp hậu bỗng nhiên 'lên đời’, hết bị chê kém phong thuỷ 🧐  - 1

20 năm ở Hà Nội, tôi đã đầu hàng việc mua nhà như thế nào!

Tôi lên Hà Nội cách đây hơn hai mươi năm. Khi ấy, thành phố này chưa đông đúc như bây giờ, giá nhà đất chưa phải là câu chuyện khiến người ta nặng lòng mỗi khi nhắc đến. Tôi đi làm với tâm thế rất phổ biến của người trẻ: có việc ổn định, thu nhập đều, tương lai rồi sẽ tự ổn. Xem thêm
20 năm ở Hà Nội, tôi đã đầu hàng việc mua nhà như thế nào!  - 1

Chuyện đi “săn” căn hộ: độ nóng chưa từng thấy của căn hộ 1 ngủ 🤯

“Hiện tại, dòng căn hộ studio, 1 phòng ngủ (1N) hay 1N+ trên thị trường không có nhiều. Nếu muốn mua, anh phải chấp nhận trả thêm phí dịch vụ, tức là một khoản giá chênh ngoài so với giá chủ đầu tư đưa ra”, lời của Minh Đức - một môi giới đang bán dự án tại Văn Giang, Hưng Yên khiến tôi giật mình. Xem thêm
Chuyện đi “săn” căn hộ: độ nóng chưa từng thấy của căn hộ 1 ngủ 🤯  - 1

Sun Group mở bán Sun Urban City dịp cuối năm, tung quỹ hàng hấp dẫn ra thị trường

Nhà thi đấu Hà Nam (Ninh Bình) bừng không khí lễ hội tại sự kiện mở bán Sun Urban City – phân khu Flora Avenue ngày 28/12, thu hút sự quan tâm và ghi nhận lượng giao dịch sôi động từ đông đảo khách hàng, nhà đầu tư. Xem thêm
Sun Group mở bán Sun Urban City dịp cuối năm, tung quỹ hàng hấp dẫn ra thị trường - 1

Từ nay, Công an xã xác nhận thu nhập khi mua nhà ở xã hội

Thật sự là hôm nay mình đọc được một thông tin mà phải lên đây chia sẻ ngay với mọi người, nhất là những anh chị em đang làm tự do, buôn bán nhỏ lẻ hay làm freelancer giống mình. Xem thêm
Từ nay, Công an xã xác nhận thu nhập khi mua nhà ở xã hội  - 1

Boutique Collection: Biểu tượng của bất động sản thương mại thế hệ mới

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang ghi dấu sự dịch chuyển mạnh mẽ từ mua sắm thuần túy sang tiêu dùng trải nghiệm, kéo theo làn sóng tái định vị các không gian thương mại gắn với đô thị lớn. Boutique Collection, tọa lạc trong lòng 2 khu đô thị Vinhomes phía Tây Hà Nội, được xem là biểu tượng của bất động sản thương mại thế hệ mới khi hội tụ các giá trị kinh doanh bền vững. Xem thêm
Boutique Collection: Biểu tượng của bất động sản thương mại thế hệ mới - 1

SUY NGHĨ VỀ DỰ ÁN ĐẠI LỘ CẢNH QUAN SÔNG HỒNG!

Gia đình tôi chuyển về xóm Đông làng Nhật Tân mấy năm nay. Bố tôi tìm được mảnh đất rộng rãi, vị trí thoáng đãng, không quá xa trung tâm mà giá cả hợp lý. Có mảnh đất này để xây nhà là mơ ước cả đời của bố mẹ tôi. Tôi rất vui được giúp bố mẹ tôi xây một ngôi nhà khang trang nhìn ra vườn đào, nơi bố mẹ tôi thường xuyên đón tiếp bạn bè cùng trang lứa. Với các cụ, bên cạnh niềm vui ở bên con cháu, bạn bè gặp gỡ nhau ôn lại chuyện cũ, chụp tấm ảnh rồi chia sẻ trên Facebook cũng là một nguồn vui lớn. Xem thêm
SUY NGHĨ VỀ DỰ ÁN ĐẠI LỘ CẢNH QUAN SÔNG HỒNG!  - 1

Người bị thu hồi đất sẽ được mua nhà ở xã hội không cần xét thu nhập

Bộ Xây dựng vừa đề xuất một cơ chế đặc biệt, theo đó người dân bị thu hồi đất sẽ được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại dự án mà không phải chứng minh điều kiện thu nhập, không xét điều kiện về nhà ở và không cần tham gia bốc thăm. Xem thêm
Người bị thu hồi đất sẽ được mua nhà ở xã hội không cần xét thu nhập  - 1

Tin "thơm" cho năm mới: Lãi suất vay mua nhà 2026 chỉ 4.6%/năm, cơ hội là đây chứ đâu

Có một tin mà mình nghĩ rất nhiều người đang âm thầm chờ đợi, nhất là những ai đang ở giai đoạn “tính bài” mua nhà, ký hợp đồng, vay vốn… nên mình chia sẻ lại ở đây Xem thêm
Tin "thơm" cho năm mới: Lãi suất vay mua nhà 2026 chỉ 4.6%/năm, cơ hội là đây chứ đâu  - 1

Sắp ký hợp đồng mua NOXH rồi mà em vẫn mất ngủ vì… 2 cái tầng 😭

Em xin phép được tâm sự một chút, mong được các anh chị đi trước cho em xin lời khuyên, vì thật sự là em đang phân vân quá. Xem thêm
Sắp ký hợp đồng mua NOXH rồi mà em vẫn mất ngủ vì… 2 cái tầng 😭  - 1

Sở hữu được một không gian 40 m2 giữa Hà Nội chính là một dạng… thành tựu xã hội

Chuyện đi “săn” căn hộ: độ nóng chưa từng thấy của căn hộ 1 ngủ 🤯 Xem thêm
Sở hữu được một không gian 40 m2 giữa Hà Nội chính là một dạng… thành tựu xã hội - 1

Nhìn lại phân khúc nhà ở xã hội 2025: một năm bùng nổ hiếm có và câu hỏi lớn cho thị trường

Nếu năm 2024 là thời kỳ cả thị trường bất động sản “nín thở” chờ tín hiệu phục hồi, thì 2025 lại chứng kiến một nghịch lý thú vị: phân khúc từng bị xem là “kém hấp dẫn”, “khó sinh lời”, thậm chí bị nhiều doanh nghiệp bỏ quên lại trở thành một trong những mảng hiếm hoi bùng nổ mạnh nhất. Xem thêm
Nhìn lại phân khúc nhà ở xã hội 2025: một năm bùng nổ hiếm có và câu hỏi lớn cho thị trường - 1

Giấc mơ an cư hay đang là cuộc chạy đua đến bào mòn thể xác?

Có người nói Hà Nội là thành phố “mở”, ai đến cũng được, ai đi cũng xong. Nhưng thật ra Thủ đô không cần ra quy định hay treo biển gì cả, bởi nó đã sở hữu sẵn một bộ lọc tinh vi hơn bất kỳ chính sách nhập cư nào: giá nhà, giá thuê và chi phí sống – ba thứ đủ sức khiến một người đang hăm hở lập nghiệp cũng chột dạ quay lại xem sổ tiết kiệm của mình trước khi thở dài. Xem thêm
Giấc mơ an cư hay đang là cuộc chạy đua đến bào mòn thể xác? - 1

Mười năm đi làm, cầm hơn 2 tỷ trong tay mà vẫn không dám mua nhà: Hóa ra không phải do mình “yếu”, mà do… thời thế mạnh quá.

Sáng nay lướt Facebook, tôi đọc được một tâm sự khá dài của một anh 36 tuổi. Đại ý: đi làm từ 2013, lương khởi điểm 6 triệu, tăng dần lên 25 triệu, tiết kiệm mỗi tháng vài triệu. Cộng dồn cả chục năm mới được khoảng 800 triệu. Rồi bố mẹ chia cho thêm 1,5 tỷ từ bán mảnh đất quê. Gom góp lại, anh có trong tay hơn 2,3 tỷ, nghe thì “không nghèo” chút nào. Xem thêm
Mười năm đi làm, cầm hơn 2 tỷ trong tay mà vẫn không dám mua nhà: Hóa ra không phải do mình “yếu”, mà do… thời thế mạnh quá. - 1

The Golden Legacy - Nhà phố liền kề diện tích lớn, tứ diện sầm uất, dưới kinh doanh nhộn nhịp, trên an cư yên tĩnh

DNTH: Tại Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng), dòng sản phẩm The Golden Legacy nổi bật như một “thương phẩm thế hệ mới” khi sở hữu đồng thời 3 lớp giá trị: diện tích lớn, tách biệt tầng khai thác – tầng ở, và nằm ngay trung tâm sôi động của đại đô thị. Nhờ đó, chỉ với một căn nhà, chủ nhân không chỉ dễ dàng đầu tư, kinh doanh sinh lời mà còn sở hữu một di sản tích lũy lâu dài. Xem thêm
The Golden Legacy - Nhà phố liền kề diện tích lớn, tứ diện sầm uất, dưới kinh doanh nhộn nhịp, trên an cư yên tĩnh - 1

Thứ trưởng Bộ Công an: Chất lượng nhà ở xã hội cho công an phải như nhà ở thương mại

Ngày 25-12, Bộ Công an phối hợp UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ khởi công dự án nhà ở xã hội cho lực lượng công an được xây dựng tại phường Nam Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Xem thêm
Thứ trưởng Bộ Công an: Chất lượng nhà ở xã hội cho công an phải như nhà ở thương mại  - 1

💥 KIẾM 200 TRIỆU/THÁNG VẪN MƯỢN BỐ MẸ MUA ĐẤT BÁN CHÊNH KIẾM LỜI

Vợ chồng tôi năm nay 33 và 38 tuổi, mua được căn nhà đầu tiên ở Sài Gòn năm 2019 với giá 3 tỷ đồng, khi hai con còn nhỏ. Xem thêm
💥 KIẾM 200 TRIỆU/THÁNG VẪN MƯỢN BỐ MẸ MUA ĐẤT BÁN CHÊNH KIẾM LỜI  - 1

Căn hộ anh bạn tôi đang ở đã lên 12,4 tỷ, và đó là lý do anh ấy không đầu tư chung cư

Cách đây hai hôm, anh bạn tôi ngỡ ngàng khi nhận cuộc gọi từ cậu môi giới quen: Căn của anh giờ lên 12,4 tỷ rồi đó. Nghe xong, anh ấy chỉ biết cười nửa miệng vì nhớ hồi 2020 giá mới quanh quanh hơn 5 tỷ. Lúc đó cả dãy cư dân đều nghĩ giống nhau: mua để ở, trả tiền đều đặn, hết. Không ai xem căn hộ mình sống là “công cụ đầu tư”. Xem thêm
Căn hộ anh bạn tôi đang ở đã lên 12,4 tỷ, và đó là lý do anh ấy không đầu tư chung cư - 1

Nhà rẻ thì ai cũng thích, nhưng có những loại “rẻ” chỉ dành cho người… thích mệt

Thị trường lúc nào cũng có những món hời nhìn qua thì tưởng trời cho, nhưng nhìn kỹ thì biết trời… đang thử lòng. Có những căn nhà rao bán “rẻ bất ngờ”, khiến người mua tưởng chừng mình may mắn. Nhưng thật ra, cái gì rẻ bất thường đều có lý do, đôi khi lý do ấy đủ khiến một gia đình điêu đứng suốt nhiều năm. Xem thêm
Nhà rẻ thì ai cũng thích, nhưng có những loại “rẻ” chỉ dành cho người… thích mệt - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết